Các báo viết về Tài chính ngày 07/01/2014

**Tại sao EVN luôn được quyền tăng giá điện?"; **Xử nghiêm doanh nghiệp thu phí sai quy định; **Việt Nam từ bỏ ôtô cá nhân: Đừng mơ giá rẻ?; **Trách nhiệm quản lý ở đâu?; **Nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của ngân hàng ngoại;...

EVN lại tăng giá bán điện trong năm 2014.EVN lại tăng giá bán điện trong năm 2014.

- "Tại sao EVN luôn được quyền tăng giá điện?". Giới chuyên gia nhận định: "EVN đã là độc quyền thì luôn được lợi". Liệu đây có phải là nguyên nhân khiến ông lớn này luôn đòi tăng giá điện?

Trong hội nghị tổng kết hoạt động năm 2013 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2014, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đặt ra mục tiêu năm 2014 tiếp tục có lãi, đồng thời kiến nghị Chính phủ tiếp tục cho điều chỉnh giá bán điện. Theo đó, giá bán điện bình quân năm 2014 sẽ tăng lên 1.533,09 đồng/kWh, tăng thêm ít nhất 34 đồng/kWh. Nếu tính trên tổng sản lượng điện thương phẩm trong năm 2014 dự kiến đạt 126,5 tỷ kWh, EVN sẽ có thêm hơn 4.300 tỷ đồng doanh thu nhờ việc tăng giá điện này. Cùng với đó, EVN cũng đặt ra mục tiêu trả được nợ gốc và lãi vay gần 33.000 tỷ đồng trong năm 2014.
 
Trao đổi với Kiến Thức về kiến nghị tăng giá điện của EVN, TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế trung ương cho biết: Việc EVN tăng giá điện chắc chắn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho đời sống của người dân, doanh nghiệp và có thể sẽ khiến CPI (chỉ số giá tiêu dùng) tăng mạnh trong những năm tới.
 
Việc EVN tăng giá bán điện có thể lý giải bằng việc tập đoàn này đang so sánh giá bán trong nước với giá thế giới. Nếu tính theo đồng USD thì EVN cho rằng giá bán điện trong nước vẫn ở mức thấp, vì thế cần tăng giá bán lẻ điện.
 
"Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi lần tăng giá điện của EVN đều khiến người dân rất ngỡ ngàng và bức xúc. Bởi lẽ, một mặt tập đoàn này vẫn công bố doanh thu khổng lồ trong từng năm, mặt khác vẫn "đòi" tăng giá bán điện để bù lại khoản lỗ cho những hoạt động khác", TS Doanh nhận định.
 
Với tư cách là một người tiêu dùng, TS Doanh cho rằng, ngành điện nên có những buổi gặp mặt với người dân để lắng nghe những tâm tư của họ và cũng để người dân hiểu tường tận về hoạt động của ngành điện. EVN cũng nên công khai các chi phí về cơ cấu giá thành điện, làm rõ những nỗ lực của ngành điện trong việc đảm bảo điện cho người dân cũng như công bố mức lương, doanh thu... để các hiệp hội chuyên nghiệp về năng lượng có thể đánh giá và giám sát được hoạt động của ngành. Đây cũng là một trong những cách làm tăng thêm sự đồng thuận của người dân trong việc tăng giá bán lẻ điện.
 
TS Lê Đăng Doanh nhận định rằng, trong những năm tới giá bán điện vẫn tiếp tục tăng theo cấp lũy tiến, người dân vẫn phải chấp nhận. "Không thể hạn chế được việc EVN tăng giá bán điện bởi lẽ nếu đầu tư cho ngành điện giảm sút thì tình trạng mất điện sẽ diễn ra, gây khó khăn cho người dân", ông Doanh nói.
 
Xem chi tiết:
 

- "Xử nghiêm doanh nghiệp thu phí sai quy định".  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động thu phí vượt quy định đang gây bức xúc, phải xử nghiêm.

Ngày 6/1, tại hội nghị trực tuyến triển khai công tác lao động, người có công và xã hội năm 2014, do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tình trạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động thu phí vượt quy định đang gây bức xúc, phải xử nghiêm.

Sau khi nghe báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH và ý kiến của lãnh đạo sở LĐ-TB&XH các tỉnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Năm 2014, Bộ LĐ-TB&XH cần tập trung vào công tác xuất khẩu lao động (XKLĐ), tiến tới như một lĩnh vực mũi nhọn. Vào ngày cuối cùng của năm 2013, Việt Nam ký được bản ghi nhớ về XKLĐ với Hàn Quốc, nhưng chỉ thực hiện được một năm.

Theo Phó Thủ tướng Đam, thời gian qua, dư luận bức xúc trước việc nhiều doanh nghiệp XKLĐ thu phí của người lao động (NLĐ) cao hơn quy định. Trong năm 2014, Bộ LĐ-TB&XH cần phải chấn chỉnh tình trạng này; công khai mức phí của từng thị trường XKLĐ để người dân được biết; cùng với thanh tra lao động giám sát, tố giác đơn vị sai phạm. Doanh nghiệp (DN) nào thu phí sai, cần phải xử lý nghiêm. “DN thu phí cao nên đã gây khó khăn cho các gia đình nông thôn. Có người đi XKLĐ về lại phải mang một khoản nợ, rất khó khăn. Tôi yêu cầu lãnh đạo Bộ cần quyết liệt xử lý ngay trong năm 2014”, Phó Thủ tướng nói.

Với người có công nhiễm chất độc da cam, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH sớm xem xét, giải quyết. Nếu cần thiết, báo cáo Chính phủ để có chính sách phù hợp. “Những quy định nào có lợi cho người dân, Bộ LĐ-TB&XH có thể hồi tố. Những quy định nào gây khó khăn cho người dân, các đồng chí cũng cần báo cáo để điều chỉnh. Phải làm sao, chính sách đến đúng đối tượng cần hưởng”, Phó Thủ tướng nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/667583/xu-nghiem-doanh-nghiep-thu-phi-sai-quy-dinh-tpp.html

- "Việt Nam từ bỏ ôtô cá nhân: Đừng mơ giá rẻ?". Hơn một năm nay, bản quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 đã được soạn thảo và lấy ý kiến. Nhưng đã bước sang năm 2014 mà các chính sách mới về công nghiệp ô tô vẫn chưa được ban hành.

Ban đầu dự thảo đưa ra ưu đãi lớn về thuế, phí với dòng xe chiến lược trong nước sản xuất. Theo đó dòng xe chiến lược là xe có dung tích xi lanh dưới 2.0L. Những xe này nếu đạt tỷ lệ nội địa hóa 40% trở lên sẽ được giảm 70% thuế tiêu thụ đặc biệt và 70% lệ phí trước bạ. Sau đó, có điều chỉnh loại bỏ ưu đãi lệ phí trước bạ và nâng ưu đãi về thuế tiêu thụ đặc biệt lên 75%. Tiếp đến lại điều chỉnh, thay ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt 75% bằng ưu đãi 75% giá trị tính thuế tiêu thụ đặc biệt.

Đến nay, theo Thông báo số 455/TB-VPCP, ngày 24/12/2013 về kết luận cuộc họp thường trực Chính phủ về Chiến lược và Quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các cơ quan phải soạn thảo theo hướng chú trọng phát triển dòng xe tải nhỏ đa dụng thay thế xe công nông, xe tự chế, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, nông thôn và các loại xe khách... phù hợp với điều kiện địa hình, hạ tầng giao thông trong nước với giá thành hợp lý, an toàn, tiện dụng; cân nhắc kỹ việc lựa chọn phát triển dòng xe chuyên dùng, du lịch 4-7 chỗ.

Ông Dương Đình Giám, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách, chiến lược phát triển công nghiệp (Bộ Công Thương), cơ quan soạn thảo bản Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 - cho biết: “Trước đây, chúng tôi xây dựng bản quy hoạch có mục tiêu hướng tới phát triển xe cá nhân với lý do xe tải và xe khách thời gian qua đã phát triển tốt, đạt được nhiều thành tựu. Hiện xe tải dưới 5 tấn, xe khách đường dài 45 chỗ trong nước sản xuất đã đáp ứng được tới 70-80% nhu cầu và có tỷ lệ nội địa hóa từ 40-55%.

Thời gian qua, nhiều ý kiến cho rằng công nghiệp ô tô thất bại là nói đến lĩnh vực sản xuất xe cá nhân. Vì vậy, quy hoạch nhằm vào phân khúc này để thúc đẩy sản xuất tăng nội địa hóa, đón đầu thời kỳ bùng nổ ô tô giai đoạn sau 2020. Với xe cá nhân, kết luận của Thủ tướng Chính phủ nói phải cân nhắc là có ý nghi ngờ thời gian còn lại quá ngắn, liệu có làm được không?

Với chỉ đạo trên, chúng tôi đã chắp bút lại theo hướng phát triển các loại xe tải nhẹ dưới 2,5 tấn phục vụ cho nhu cầu vận tải ở khu vực nông thôn, miền núi, vốn đang rất cần phát triển. Bên cạnh đó là định hướng phát triển các loại xe khách nhỏ dưới 16 chỗ, 26 chỗ mà trong nước có nhu cầu cao nhưng chưa được đáp ứng”.

Với xe cá nhân, theo ông Giám, qua trao đổi với các DN họ khẳng định nếu có chính sách phù hợp sẽ làm được. Hiện một số DN đã có dự án, nếu được ủng hộ sẽ tiến hành. Vì vậy, trong dự thảo lần này, chúng tôi vẫn đưa vào. Tuy nhiên có thay đổi với dòng xe chiến lược là xe có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống thay vì dưới 2.0L như trước đây.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/156819/viet-nam-tu-bo-oto-ca-nhan--dung-mo-gia-re-.html

- "Trách nhiệm quản lý ở đâu ?". Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc xung quanh bài viết Điêu đứng vì hàng 'dỏm' Trung Quốc trên Thanh Niên ngày 6.1. 

Buôn lậu và trốn thuế

Theo tôi, hàng hóa Trung Quốc ồ ạt nhập vào Việt Nam sau đó đến tay người tiêu dùng trong nước với giá rẻ mạt bởi hai lý do: buôn lậu và trốn thuế. Ngoài ra, nhiều người Việt Nam, vì hám lợi cá nhân mà tiếp tay cho hàng Trung Quốc tràn vào, phá hoại sản xuất trong nước, làm nhà nước thất thu một nguồn thuế khổng lồ, tự ta giết chúng ta thôi. Để giải quyết căn cơ vấn đề này, nhà nước phải ngăn chặn cho được tình hình buôn lậu trên, đồng thời đánh thuế đầy đủ hàng nhập từ quốc gia này. - Phạm Lâm

Thị trường quá béo bở

Những công ty, cơ sở sản xuất hàng dỏm, thậm chí hàng có chứa chất cấm, chất độc hại của Trung Quốc rồi đẩy vào thị trường Việt Nam thu về kim ngạch 23,7 tỉ USD quả là quá béo bở. Theo tôi, trong khi chờ giải pháp của Chính phủ, thì các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh hãy tỉnh táo và đừng tiếp tay cho hàng hóa “dỏm” của Trung Quốc nữa. Cùng nhau dùng hàng Việt Nam vì không chỉ rẻ, an toàn mà còn tạo công ăn việc làm cho con em chúng ta, giúp doanh nghiệp trong nước phát triển. - Trương Văn Thiên

Trách nhiệm quản lý ở đâu ?

Hầu hết người Việt Nam rất muốn sử dụng hàng trong nước nhưng khi sử dụng lại nhầm lẫn với hàng hóa Trung Quốc. Nhà nước cứ kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam nhưng để hàng hóa Trung Quốc đội lốt hàng Việt Nam như thế thử hỏi trách nhiệm quản lý ở đâu? - Đinh Quý

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140106/trach-nhiem-quan-ly-o-dau.aspx

- "Nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của ngân hàng ngoại". Nghị định 01 về việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của tổ chức tín dụng Việt Nam được Chính phủ ban hành ngày 3/1/2014 sẽ có hiệu lực từ 20/2/2014 cho phép nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần tối đa (room) của một nhà đầu tư chiến lược nước ngoài từ 15% lên 20%, trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Ngoài ra, việc tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém, room để vào ngân hàng nội địa có thể vượt mức 30%, tùy thuộc vào quyết định của Thủ tướng. 

Trước đây, theo Nghị định từ năm 2007, để sở hữu tối đa 20% vốn điều lệ của một ngân hàng nội cần phải được sự chấp thuận của Thủ tướng.
 
Ngoài ra, Nghị định 01 cũng quy định rõ, một người nước ngoài không được sở hữu trên 5% vốn điều lệ và một tổ chức nước ngoài cũng chỉ được giữ tối đa 15% vốn của ngân hàng Việt Nam. Tổng mức sở hữu của khối ngoại vẫn không được vượt quá 30% vốn điều lệ của ngân hàng Việt Nam.
 
Room vào ngân hàng nội địa trong trường hợp thông thường (không thuộc diện yếu kém, cần tái cơ cấu) dù vẫn giữ ở mức 30% nhưng điều kiện tài chính được quy định theo hướng mở hơn. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xử lý nghiêm các dịch vụ đổi tiền lẻ ". Đó là khẳng định của TS. Hoàng Việt Trung, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP. Hà Nội khi trao đổi với ĐTCK.
 
TS Trung khẳng định, NHNN không đưa tiền mới, có mệnh giá nhỏ từ 2.000 đồng trở xuống điều chuyển cho các chi nhánh, tỉnh, thành phố dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Nếu các TCTD có nhu cầu cung ứng loại tiền mệnh giá nhỏ cho khách hàng, NHNN vẫn đáp ứng đủ nhưng đó là tiền đã qua lưu thông. Đặc biệt, ngành ngân hàng sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan như quản lý thị trường, công an, sở văn hóa hóa thông tin… để có biện pháp phù hợp, hạn chế và xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh đổi tiền lẻ tại các khu vực lễ hội, đền chùa.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "2014: Cần Thơ dự kiến xuất khẩu 1 triệu tấn gạo". Theo kế hoạch, năm 2014 các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ sẽ xuất khẩu 1 triệu tấn gạo và trước mắt đang có hợp đồng xuất sang thị trường Philippines 500. 000 tấn. 

Với hợp đồng này, Hiệp hội lương thực Việt Nam ( VFA) đã ký với giá 461 USD/tấn gạo thường, giao lại cho doanh nghiệp thực hiện chỉ 386 USD/tấn, trong khi giá lúa cuối vụ đang ở mức cao 5.300 -5.500 đ/kg sẽ không hiệu quả và hạch toán sẽ lỗ. 

Năm 2013, tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng hóa và doanh thu dịch vụ ngoại tệ  của TP. Cần Thơ đạt 1.500 triệu USD, mặt hàng gạo xuất khẩu  chiếm 30% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu chung. 

Báo cáo của Sở Công thương TP.Cần Thơ cho biết, tình hình xuất khẩu gạo trong năm 2013 ít thuận lợi so với năm 2012, do gạo Việt Nam chịu áp lực cạnh tranh về giá từ thị trường gạo cấp thấp của Ấn Độ, Pakistan, Mynamar, thị trường gạo cấp cao phải cạnh tranh với Thái Lan giảm giá để giải phóng hàng tồn kho. 

Nhưng nhờ làm tốt công tác thu mua tạm trữ, tăng cường giải pháp hỗ trợ thị trường, đảm bảo ổn định thu nhập cho nông dân, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Cần Thơ đã xuất được trên 900 ngàn tấn gạo các loại, đạt doanh thu gần 500 triệu USD. 

Theo các doanh nghiệp, thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn, doanh nghiệp đã gia tăng liên kết với nông dân, vùng nguyên liệu lúa phục vụ xuất khẩu gạo ngày càng tăng. 

Theo lịch thời vụ, xuống giống đồng loạt dẫn đến thời gian thu hoạch được rút ngắn từ trên 2 tháng xuống còn khoảng trên 1 tháng, đang dẫn đến áp lực phải gia tăng thu mua lúa tươi đưa vào sấy để lưu kho. 

Giải pháp nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu gạo phải tăng vốn  đầu tư máy sấy và kho chứa để lưu kho bảo quản lúa nguyên liệu. 

Cơ chế chính sách hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp đầu tư thiết bị sấy và kho chứa còn chưa thật cụ thể rõ ràng và chậm triển khai, đang là trở ngại lớn đối với việc nâng cao chất lượng gạo xuất khẩu.

Ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND.TP Cần Thơ cho rằng, gia tăng xuất khẩu gạo chính là giải quyết được đầu ra về lúa hàng hóa cho nông dân, giá xuất khẩu tốt sẽ góp phần tăng thu nhập cho nông dân...

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/2014-can-tho-du-kien-xuat-khau-1-trieu-tan-gao-64150.html

- "Nhìn lại một năm giao dịch của khối ngoại trên TTCK Việt Nam 2013". Năm 2013 khối ngoại rót ròng 7.667 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam (365 triệu USD) trong đó mua ròng trên sàn HoSE gần 6.330 tỷ và mua ròng trên sàn Hà Nội hơn 1.337 tỷ đồng.

Con số này chỉ tính riêng trên thị trường niêm yết, chưa bao gồm các giao dịch rót vốn vào đầu tư tư nhân (private Equit) và các giao dịch trên thị trường OTC.

Dòng vốn ngoại năm nay chia làm 3 hướng: một hướng tác động bởi 2 quỹ ETF là Market Vector Vietnam ETF và FTSE Vietnam UCITS ETF, chủ yếu tác động vào các cổ phiếu trong Vn30 và các cổ phiếu chủ chốt sàn Hà Nội; thứ hai là dòng vốn từ các quỹ đầu cơ như Asean Small Cap Fund và Mutual Elite Fund đầu tư vào các cổ phiếu midcap và penny; thứ ba là dòng vốn luân chuyển giữa các quỹ đã hiện diện tại Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital, Mekong Capital, Orchid Capital chốt lời tại các cổ phiếu tăng mạnh và tìm cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu đang tăng trưởng.

Đối với quỹ ETF, trong năm qua 2 quỹ này tổng cộng huy động mới được khoảng hơn 3,5 triệu chứng chỉ quỹ (trong đó quỹ VNM huy động thêm được 3,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương đương 57,6 triệu USD, FTSE huy động ròng trong năm khoảng 310.000 chứng chỉ quỹ, hơn 7,44 triệu USD).

Dòng vốn ngoại này gần như chi phối cuộc chơi trong cả năm 2013 vì quy mô vốn rất lớn. 5 tháng đầu năm, dòng vốn nước ngoài đổ mạnh vào 2 quỹ ETF khiến khối ngoại mua ròng hơn 5.200 tỷ trên sàn HoSe trong 5 tháng đầu năm, giai đoạn 2 khi ETF bị rút vốn từ tháng 6-tháng 8, khối ngoại bán ròng hơn 2.000 tỷ trên sàn HoSE, bắt đầu từ tháng 9, khối ngoại lại mua ròng hơn 3.500 tỷ trong 4 tháng cuối năm.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2014/1/7/432106/nhin-lai-mot-nam-giao-dich-cua-khoi-ngoai-tren-ttck-viet-nam-2013.aspx

- "Năm 2014: Trọng tâm vẫn là tái cơ cấu nền kinh tế". Đó là nhiệm vụ chính được nêu trong Nghị quyết 01/NQ-CP Chính phủ vừa ban hành mới đây trong đó Chính phủ đặc biệt chú trọng đến việc tái cơ cấu đầu tư công và tái cơ cấu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước đẩy mạnh thực hiện Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế và Chỉ thị số 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ triển khai thực hiện Đề án trong 3 năm 2013 – 2015.

Quy hoạch và đề án tái cơ cấu ngành, lĩnh vực, vùng đã được phê duyệt; có mục tiêu, kế hoạch cụ thể, bảo đảm tính đồng bộ, có trọng tâm trọng điểm và kịp thời rà soát, bổ sung.

Tiếp tục thực hiện kế hoạch đầu tư trung hạn, nâng cao hiệu quả đầu tư công, khắc phục triệt để tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí theo Chỉ thị số 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung nguồn lực đầu tư các công trình, dự án quan trọng thiết yếu, có sức lan tỏa lớn, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư của xã hội.

Ưu tiên vốn đầu tư từ Ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ cho các công trình trọng điểm, cấp thiết, vốn đối ứng cho các dự án ODA, giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thông mới, vốn tham gia các dự án đối tác công – tư (PPP)…

Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương hoàn thiện Luật Đầu tư công trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7, khóa XIII. Đồng thời, trình Chính phủ ban hành kịp thời các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Đầu tư công sau khi được Quốc hội thông qua.

Mặt khác, các địa phương cần ưu tiên bố trí vốn xử lý nợ động xây dựng cơ bản; rà soát, phân lại toàn bộ danh mục công trình, dự án để đến 2015 cơ bản hoàn thành các dự án đang thi công dở dang.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/nam-2014-trong-tam-van-la-tai-co-cau-nen-kinh-te-64012.html

- "Cổ phần hóa thành công, Viglacera sẽ tăng thu bao nhiêu?". Năm 2014, nếu toàn bộ số cổ phần Viglacera bán ra được mua hết với giá khởi điểm là 10.300 đồng/cổ phiếu thì tổng giá trị thu được từ đợt chào bán cổ phần này dự kiến là gần 813 tỷ đồng. Trong năm 2013, một trong những điểm sáng đáng chú ý là việc công ty Kính nổi Viglacera (Bình Dương) khánh thành giai đoạn 1 của dự án “Cải tạo và nâng công suất của dây chuyền sản xuất CS 420 kính thành phẩm/ngày, đạt chất lượng châu Âu: EN 572-2:2004”. Đây được xem là dự án điểm cho việc doanh nghiệp thích ứng với xu hướng đầu tư sản phẩm xanh, tiết kiệm năng lượng và phù hợp với xu hướng tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Tiếp đó, công ty Viglacera Tiên Sơn, một doanh nghiệp thành viên của Viglacera đã khánh thành Dự án đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm granite Viglacera.

Đáng chú ý, trong lễ khánh thành này, có sự tham dự của trên 10 Tập đoàn, doanh nghiệp lớn từ Đài Loan, Băngladesh và Thái Lan…, trong đó, có người đứng đầu Tập đoàn PT Arwana Citramulia Tbk (Arwana) của Indonesia đã đích thân sang làm việc với Viglacera để mở đường cho lô hàng xuất khẩu đầu tiên năm 2014 sẽ lên đường sang Indonesia ngay tháng 1/2014.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng giám đốc Viglacera, ngoài việc phát triển thị trường nội địa, lĩnh vực xuất khẩu vật liệu xây dưng cũng đang là hướng đi chủ đạo của Viglacera trong những năm tới.

“Chỉ riêng hợp đồng nguyên tắc Viglacera đã ký với PT Arwana Citramulia Tbk từ giữa năm 2013 đối với sản phẩm gạch ốp lát, trị giá 8 triệu USD/năm đã đủ để Viglacera không quá lo về đầu ra trong năm 2014”, ông Tuấn cho hay.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-468724/kinh-te/co-phan-hoa-thanh-cong-viglacera-se-tang-thu-bao-nhieu.htm

- "Gói 30.000 tỉ đồng: Vướng về thủ tục". Đó là thông tin tại buổi tọa đàm "Tài chính cho thị trường bất động sản" do Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (Horea) và Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia tổ chức ngày 6.1. 

Tại TP.HCM, sau gần 1 năm triển khai Nghị quyết 02 về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường…, đến nay TP đã ký được 358 hợp đồng tín dụng (357 cá nhân và 1 doanh nghiệp), với tổng giá trị 738,63 tỉ đồng và đã giải ngân được 93,74 tỉ đồng cho 271 cá nhân.

Trên cả nước, các ngân hàng đã cam kết cho 1.256 khách hàng vay (trong đó có 1.246 khách hàng cá nhân và 10 doanh nghiệp), với tổng số tiền 1.562 tỉ đồng. Tuy nhiên  đến nay mới giải ngân được gần 650 tỉ đồng, đạt gần 2% gói tín dụng.

Theo một chủ đầu tư một dự án bất động sản ở Q.Bình Tân (TP.HCM), nguyên nhân khách hàng vay không được do vướng nhiều thứ, khó khăn nhất là thu nhập. Theo quy định, khách hàng mua căn hộ thu nhập thấp muốn vay được thì thu nhập phải dưới 9 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi xét hồ sơ, ngân hàng lại không dám cho vay vì với khoản thu nhập này, sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt, phần còn lại của khách hàng không đủ trả nợ gốc và lãi.

Không chỉ người dân, mà ngay cả doanh nghiệp cũng rất khó tiếp cận gói tín dụng.

Lãnh đạo một ngân hàng thừa nhận, việc giảm lãi suất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng từ 6%/năm xuống còn 5%/năm là một tin vui cho người mua nhà, doanh nghiệp và thị trường. Tuy nhiên điều cần hơn là tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục. Chẳng hạn việc xác nhận chưa có nhà ở từ phía địa phương đang bị kẹt.

Xem chi tiết:

http://tinnong.vn/pages/20140107/goi-30-000-ti-dong-vuong-ve-thu-tuc.aspx

(T.H - tổng hợp)