Các báo viết về Tài chính ngày 07/03/2013

**Giằng co tăng giá sữa; **Đua nhau giảm giá vé máy bay; **Đối mặt kiện chống bán phá giá: Chủ động ứng phó; **Vàng bị làm giá;...

Nhiều hãng sữa đòi tăng giá bất hợp lý trong tháng 3/2013.Nhiều hãng sữa đòi tăng giá bất hợp lý trong tháng 3/2013.

- "Chứng khoán 7/3: ‘Chốt lời khi cổ phiếu về tài khoản’". Sau 2 phiên giảm mạnh, nhiều mã rơi về vùng giá hấp dẫn đã thu hút lực cầu khá tốt, hai sàn xanh điểm gần như cả phiên và đóng cửa trong vùng cao nhất ngày trong ngày 6/3. Tín hiệu tích cực có thể nhìn thấy trên đồ thị của HNX-Index đã xuất hiện cây nến xanh bao phủ cây nến trước và đoạn gap với cây nến trước đó. Tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm mạnh so với các phiên trước cho thấy tín hiệu không mấy tích cực.

Chúng tôi nhận định nhịp hồi này chỉ là nhịp ngắn, HNX-Index có thể chỉ dao động từ 60 đến 62-63, là vùng đỉnh trước đó. Cơ hội kiếm lợi nhuận vì vậy khá mỏng và chỉ phù hợp với nhà đầu tư ưa mạo hiểm và phản ứng nhanh.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/chung-khoan-7-3-chot-loi-khi-co-phieu-ve-tai-khoan/

- "Không cấp phép dự án mới cho đơn vị xà xẻo đất công viên". Sở Xây dựng TP HCM vừa báo động tình trạng nhiều doanh nghiệp sử dụng trái phép diện tích đất công viên, đồng thời kiến nghị thành phố không cấp phép đầu tư dự án mới cho tới khi các đơn vị này khắc phục sai phạm.

Báo cáo kết quả kiểm tra chất lượng xây dựng công viên, cây xanh tại các dự án trên địa bàn quận 2, Tân Phú, Thủ Đức và huyện Nhà Bè của Sở Xây dựng TP HCM, nhiều chủ đầu tư đã xà xẻo phần diện tích đất công viên để phục vụ các mục đích khác. Bên cạnh đó, cũng có chủ đầu tư hoàn thành, bàn giao công viên cho quận quản lý nhưng chính địa phương chưa có kế hoạch chăm sóc, bảo dưỡng gây hoang hóa, mất mỹ quan đô thị.

Trong 66 dự án được kiểm tra tại bốn quận, huyện trên, Sở Xây dựng phát hiện có 14 dự án xây dựng trạm biến thế, trạm bơm, nhà kho…, 10 dự án chưa xây dựng phù hợp quy hoạch được duyệt. Cùng đó, có 19 dự án được giao đất hơn chục năm nay nhưng chủ đầu tư để đất hoang hóa gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người dân trong dự án.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/khong-cap-phep-du-an-moi-cho-don-vi-xa-xeo-dat-cong-vien/

- "Những rủi ro khi mua hàng siêu thị". Bịch kẹo chuối 200 gram vốn chỉ 50.000 đồng bỗng bị tính lên 200.000 đồng; hũ tôm chua kiệu 0,46 kg giá 138.000 đồng, đắt hơn mức niêm yết ở kệ tới 60.000 đồng... là những sai sót của siêu thị khi tính tiền cho khách.

Phản ánh với VnExpress.net, chị Hường ở Đồng Nai kể, ngày 12/2 (tức mùng 3 Tết), chị mua sắm tại một siêu thị lớn của tỉnh, trong đó có chọn hũ tôm chua kiệu với giá niêm yết 150.000 đồng mỗi kg.

10 ngày sau, vô tình xem lại hóa đơn, chị phát hiện mình bị tính nhầm tới 60.000 đồng, bởi trọng lượng của hũ tôm chua có 0,46 kg nhưng phải trả tới 138.000 đồng trong khi lẽ ra chỉ mất gần 70.000 đồng. Ngay lập tức, chị cầm tờ hóa đơn đến siêu thị phản ánh về sai sót trên.

Lấy lý do thời điểm khiếu nại quá xa vì đã qua 10 ngày và chị không cung cấp được tem trên gói hàng nên nhân viên ở đây không chịu giải quyết. "Tuy số tiền bị nhầm lẫn không nhiều nhưng nếu có hướng giải quyết nào đó tích cực hơn để khách không thiệt thòi sẽ tốt hơn chối bỏ trách nhiệm vô lý như vậy", chị Hường bức xúc.

Khi vụ việc được chuyển tới ban lãnh đạo, vị Phó tổng cho biết siêu thị nhận lỗi và trả lại khoản tính nhầm cho chị Hường. Ông khẳng định đây là lỗi của hệ thống, phần mềm máy tính mà nhân viên sơ sót không kiểm tra kỹ lúc thanh toán cho khách.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/nhung-rui-ro-khi-mua-hang-sieu-thi/

- "3,5 tỷ USD mang ra nước ngoài chữa bệnh, mua nhà". Đưa ra con số thống kê này, các chuyên gia cho rằng giờ chưa phải lúc nới lỏng quản lý ngoại hối đối với cá nhân, đặc biệt là việc vay nợ nước ngoài.

Chỉ hơn 10 ngày nữa Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều Pháp lệnh ngoại hối sẽ được thông qua. Dự thảo mới nhất có bổ sung, sửa đổi điều khoản người cư trú là cá nhân thực hiện vay, trả nợ nước ngoài theo nguyên tắc tự vay, tự chịu trách nhiệm trả nợ theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, trong buổi thảo luận lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều Pháp lệnh ngoại hối ngày 6/3 tại TP HCM, các chuyên gia đều không ủng hộ việc này.

Theo Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, chỉ nên cho pháp nhân vay ngoại tệ nước ngoài, còn việc cá nhân vay ngoại tệ nước ngoài để kinh doanh, đầu tư, mua nhà... khả năng không trả được nợ rất cao. "Khi đó họ sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu quốc gia. Tôi hoàn toàn không ủng hộ và mong ban dự thảo xem xét lại", ông Ngân nói.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/03/3-5-ty-usd-mang-ra-nuoc-ngoai-chua-benh-mua-nha/

- "Giá vàng quốc tế diễn biến phức tạp". Thị trường vàng quốc tế ngày 6/3 biến động trong biên độ 16 USD, mốc thấp nhất trong ngày là khi giá rơi xuống sát 1.568 USD vào cuối phiên châu Âu trước áp lực mạnh lên của đồng đôla Mỹ.

Tuy nhiên, lực mua bắt đáy xuất hiện đã cắt đà giảm và đưa giá vàng quay đầu đi lên. Đóng cửa phiên hôm qua, giá giao ngay chốt ngày tăng khoảng 8 USD, đứng quanh mốc 1.584 USD mỗi ounce.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/gia-vang-quoc-te-dien-bien-phuc-tap/

- "Hàng Trung Quốc phải giấu nơi sản xuất". Bị người tiêu dùng nhiều nước tẩy chay và đề phòng vì chất lượng kém, hàng hóa Trung Quốc vẫn tìm mọi chiêu trò để "thay tên đổi họ".

Đã xuất hiện những sản phẩm Trung Quốc cố tình thay đổi dòng chữ “made in China” thành “made in PRC” nhằm đánh lừa người tiêu dùng hay bán hàng trên mạng với giá rẻ nhưng thực chất không rẻ chút nào.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vì sao các ngân hàng “từ chối” thu phí giao dịch ATM nội mạng?". Theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, từ 1/3, các ngân hàng được phép thu phí giao dịch ATM nội mạng với mức phí không quá 1.000 đồng/giao dịch. Sang năm 2014, mức phí này sẽ tăng gấp đôi và gấp ba vào năm 2015…

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, hiện đã có 47 ngân hàng xây dựng biểu phí ATM, trong đó 35 ngân hàng vẫn tiếp tục công bố miễn phí giao dịch nội mạng cho khách hàng. Tùy theo từng ngân hàng, có mức hoãn thu (miễn phí trong 1, 2 tháng tới hay hết năm) hoặc tuyên bố miễn phí rút tiền ATM nội mạng. Đặc biệt, có một số ngân hàng, như ngân hàng Quốc tế VIB, không chỉ miễn phí rút tiền ATM nội mạng mà còn miễn cả phí rút tiền ATM liên ngân hàng cho khách hàng của mình

Lý do chưa thu phí ATM nội mạng trong năm 2013 hoặc miễn phí rút tiền ATM được nhiều đại diện ngân hàng chia sẻ là để khuyến khích người dân sử dụng thẻ và tiếp cận ngày càng nhiều với những tiện ích hiện đại trong giao dịch tài chính.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/vi-sao-cac-ngan-hang-tu-choi-thu-phi-giao-dich-atm-noi-mang-704057.htm

- "Việt Nam lần đầu xuất siêu sang Malaysia sau 10 năm". Có tới 2 cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Malaysia diễn ra trong chương trình Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN 19. Sự kiện nhằm củng cố quan hệ kinh tế song phương sau khi Việt Nam ghi nhận xuất siêu 1,1 tỷ USD sang Malaysia.Diễn ra trong chương trình nghị sự của Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN 19 và các hội nghị liên quan diễn ra 4 ngày, cuộc họp cấp chuyên viên Uỷ ban Hỗn hợp Việt Nam - Malaysia đã được tổ chức tại Hà Nội vào 6/3/2013.Đây là năm đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước, với 13 hiệp định hợp tác được ký kết trên nhiều lĩnh vực như thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, bưu chính viễn thông... Đối với Malaysia, Việt Nam đang đóng vai trò là quốc gia đứng thứ 5 trong khu vực về xuất khẩu và nhập khẩu. Trong khi đó, Malaysia đứng hàng thứ 3 trong khu vực về giá trị giao dịch thương mại với Việt Nam. Tại lĩnh vực đầu tư, tính đến hết năm 2012, Malaysia đứng thứ 8 trong tổng số 92 nước và đứng thứ 2 trong các nước Đông Nam Á có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam với tổng số 428 dự án, tổng số vốn đăng ký trên 10,1 tỷ USD...

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/viet-nam-lan-dau-xuat-sieu-sang-malaysia-sau-10-nam-704030.htm

- "Đề xuất đánh thuế tiền tiết kiệm: Xin đừng ngụy biện!". Ngoài những lời bình luận không giấu được vẻ thất vọng và ngao ngán về sự thiếu cân nhắc và phớt lờ lòng dân, nhiều bạn đọc chỉ muốn gửi tới chủ nhân của đề xuất đánh thuế tiền tiết kiệm một thông điệp ngắn hơn: xin đừng ngụy biện.Trong hàng nghìn ý kiến phản hồi về lời giải thích của ông Lê Hoàng Châu, nhiều người có vẻ còn chưa hết ngỡ ngàng vì nghĩ rằng đây là một trò đùa dai khi nghề bất động sản đang rảnh rỗi, hoặc một môn... khoa học viễn tưởng!

Đầu tư vào BĐS hay không ông này khỏi cần tính hộ cho người dân, nếu có nhu cầu là người ta mua chứ không gửi tiền vào ngân hàng để hưởng lãi suất bèo bọt như lúc này, nếu mà đánh thuế vào lãi suất tiền gửi đến lúc đó người ta rút hết vốn về làm chuyện khác mà không đầu cơ vào BĐS thì lúc đó ngân hàng hết tiền, doanh nghiệp không có vốn để vay kinh doanh, sản xuất, bất động sản đứng yên thì lúc này ông tính sao? Sao ông dám chắc nếu đánh thuế suất tiền gửi thì người dân sẽ rút tiền đầu cơ vào BĐS, câu nói của ông sao giống khoa học viễn tưởng quá đi thôi - Bạn đọc nguyễn tấn vũ - vunguyntn@yahoo.com

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/de-xuat-danh-thue-tien-tiet-kiem-xin-dung-nguy-bien-703877.htm

- "40% tàu khai thác hải sản hoạt động theo mô hình liên kết". Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án tổ chức lại sản xuất trong khai thác hải sản. Theo đó, đến năm 2020, khoảng 40% tàu khai thác hoạt động trên biển theo mô hình liên kết.

Trong đó, 90 - 100% tàu hoạt động ở vùng khơi có tàu dịch vụ hậu cần trên ngư trường; 100% tàu khai thác ngoài khơi được quan sát hành trình hoạt động trên biển và cung cấp bản tin dự báo ngư trường ngắn hạn; giảm tổn thất sau thu hoạch xuống dưới 10%; giảm số tàu bị thiệt hại do thiên tai, rủi ro xuống dưới 75% so với năm 2011.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130307/40-tau-khai-thac-hai-san-hoat-dong-theo-mo-hinh-lien-ket.aspx

- "Vàng bị làm giá". Mở cửa thị trường hôm qua, giá vàng tăng thêm 70.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa chiều ngày 5.3, giá mua bán lên mức 43,77 - 43,92 triệu đồng/lượng. Nhưng sau vài phút đã tăng vọt lên mức 44,05 - 44,2 triệu đồng/lượng rồi giảm về mức 43,85 - 44 triệu đồng/lượng chỉ 1 giờ sau đó. Rồi lại nhảy lên 44,02 - 44,17 triệu đồng/lượng. Đến cuối ngày mới chịu lùi về mức 43,9 - 44,05 triệu đồng/lượng.

Sự biến động của giá vàng trong ngày hôm qua được đánh giá là khá lạ, khi giá vàng thế giới giảm 4 USD/ounce so với ngày 5.3, xuống 1.578 USD/ounce đồng thời nhu cầu vàng của người dân cũng không nhiều.

Tại trụ sở Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trên đường Nguyễn Công Trứ, Q.1, TP.HCM trưa ngày 6.3, người dân đến giao dịch mua bán vàng thưa thớt. Ông Trương Công Ấn - Trưởng phòng Kinh doanh nữ trang vàng miếng lẻ, cho biết rất ít người đến mua bán nên cũng không hiểu nguyên nhân vì sao giá vàng lại tăng đột biến vào đầu ngày như vậy. “Thị trường vàng hiện rất “mòng” (tức thanh khoản kém - PV) nên chỉ cần đơn vị nào có nhu cầu vài trăm lượng đến ngàn lượng là tác động đến giá tăng”, ông Ấn nói.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng - Giám đốc kinh doanh vàng Công ty CP vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), lượng người đến giao dịch nói chung và mua vàng nói riêng giảm còn 1/4 so với những ngày trước đó. Ông Trọng cũng nói thêm “Không biết sao giá vàng lại tăng nhanh như vậy”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130307/vang-bi-lam-gia.aspx

- "Vàng bị làm giá". Điều lạ là các ngân hàng đẩy giá mua cao hơn giá thị trường từ 30.000 - 70.000 đồng/lượng. Chẳng hạn, giá mua tại Công ty SJC ở mức 43,9 triệu đồng/lượng thì giá tại Techcombank, DongABank, Tienphong Bank, Eximbank ở mức 43,97 triệu đồng/lượng; Sacombank 43,95 triệu đồng/lượng… Khoảng cách chênh lệch giá mua và bán của các ngân hàng có thời điểm trong ngày rút ngắn xuống còn 50.000 - 80.000 đồng/lượng thay vì mức 150.000 đồng/lượng vào buổi sáng cùng ngày và 200.000 - 400.000 đồng/lượng của nhiều ngày trước đó.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130307/vang-bi-lam-gia.aspx

- "Đối mặt kiện chống bán phá giá: Chủ động ứng phó". Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, số lượng hàng hóa xuất khẩu của VN bị điều tra áp dụng biện pháp phòng vệ (chống bán phá giá, chống trợ cấp và biện pháp tự vệ) tại một số thị trường xuất khẩu quan trọng như Mỹ và một số nước ASEAN có xu hướng tăng lên xuất phát từ việc bảo hộ cho ngành sản xuất nội địa. Một khi vụ kiện đã được tiến hành, các doanh nghiệp (DN) sản xuất sản phẩm bị kiện có thể tận dụng sự ủng hộ và tiếng nói của nhà nhập khẩu, người tiêu dùng tại quốc gia khởi kiện.

Bên cạnh đó, việc tham gia đầy đủ của DN trong tất cả các vụ kiện kiểu này là vô cùng quan trọng để bảo vệ lợi ích của mình. Nếu không sẽ bị cơ quan điều tra sử dụng các thông tin sẵn có bất lợi và bị áp mức thuế cuối cùng rất cao so với các DN có tham gia và hợp tác đầy đủ. Đặc biệt các DN cần có sự phối hợp với nhau cả về phương hướng hành động lẫn nguồn lực vật chất để đảm bảo lợi ích cho tất cả các DN cùng ngành.

“Kiện phòng vệ thương mại là những công cụ bảo vệ sản xuất nội địa được thừa nhận trong WTO. Vì vậy không có cách nào, cũng không có nước nào có thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ bị kiện đối với hàng hóa xuất khẩu của mình. Do đó, cần đối diện với các vụ kiện phòng vệ thương mại ở nước ngoài như chấp nhận sống chung với lũ. DN chúng ta cần chuẩn bị và có phương án thích hợp để có thể vừa gia tăng xuất khẩu, vừa đối phó với nguy cơ bị kiện, và nếu vụ kiện xảy ra thì kháng kiện và đạt kết quả tốt nhất chứ không phải là tranh luận về tính công bằng hay không của các vụ kiện này”, bà Nguyễn Thị Thùy Dung, Ban Thư ký - Hội đồng tư vấn về phòng vệ thương mại VCCI, phân tích.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130307/doi-mat-kien-chong-ban-pha-gia-chu-dong-ung-pho.aspx

- "Đua nhau giảm giá vé máy bay". Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vừa thông báo chương trình giảm giá 27% trên một số chặng bay đến Châu Âu mà hãng khai thác. Vé siêu tiết kiệm của VietJetAir cũng được mở bán từ 21h - 23h59 trong 2 ngày 5-3 và 18-3.

Theo thông báo của Vietnam Airlines, vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam đi Frankfurt, London chỉ còn từ 550 USD và đi Paris là 600 USD. Giá vé này chưa bao gồm các loại thuế và lệ phí.

Ngoài ra, tùy thuộc vào tình trạng chỗ, giá vé cao hơn có thể được áp dụng. Chương trình được áp dụng cho các vé xuất trong khoảng thời gian từ nay đến 30-3.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giằng co tăng giá sữa". Trong vai người đi mua sữa tại khu vực chuyên kinh doanh sữa trên đường Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM, nhiều chủ cửa hàng tư vấn chúng tôi mua một số loại sữa bột của các hãng sữa như Friesland Campina, Vinamilk, Nutifood… vì sắp tăng giá. “Không mua nhanh là vài ngày nữa các hãng này sẽ áp dụng giá mới đấy nha”, chủ một cửa hàng sữa đầu đường Nguyễn Thông nói.

Theo ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Đối ngoại Nutifood, nguyên nhân đợt điều chỉnh tăng giá lần này là sau một năm cố gắng duy trì giá bán ổn định cho người tiêu dùng, công ty buộc phải điều chỉnh giá bán để bù đắp những chi phí về nguyên liệu, nhân công tăng… tăng từ giữa năm 2012.

Riêng sản phẩm sữa của hãng Abbott, Mỹ, các đại lý cho biết cũng có đợt tăng giá mới, dao động từ 7 – 9%. Trong khi trước và sau Tết Nguyên đán vẫn có hàng bình thường, mua bao nhiêu cũng có. Song từ khi có thông báo tăng giá thì các đại lý phải cấp hàng nhỏ giọt, khoảng một thùng, thậm chí là nửa thùng, tùy từng loại. Đặc biệt, có một số sản phẩm như Clucerna 900g, Gain Plus 900g… không có hàng mà không rõ lý do.

Nhiều siêu thị trên địa bàn thành phố cũng nhận được thông báo tăng giá sữa như Big C, Co.opMart… Bà Huỳnh Thị Ngọc Trâm, đại diện truyền thông siêu thị Big C cho hay, đã nhận được yêu cầu tăng giá sữa từ giữa tháng 2 là tăng 10% đối với 40 sản phẩm sữa bột của hãng sữa Friesland Campina vào ngày 31/3. Bên cạnh đó, Vinamilk cũng thông báo tăng giá từ 7 – 8% cho khoảng 80% sản phẩm sữa bột, sữa đặc, thức ăn dặm cho trẻ em, trừ các sản phẩm bình ổn. Tương tự, Nutifood yêu cầu tăng giá 10% cho tất cả các sản phẩm sữa bột, áp dụng từ ngày 18/3.

Tuy nhiên, bà Trâm nhấn mạnh, các hãng sữa này tuy yêu cầu đòi tăng giá nhưng chưa có một hãng sữa nào giải trình lý do. Vì vậy, Big C đang chờ các hãng đưa ra nguyên nhân và chỉ đồng ý tăng khi thấy hợp lý. Hơn nữa Big C chỉ áp dụng giá mới sau khi thị trường bên ngoài đã áp dụng tăng giá.
 
Xem chi tiết:
 
 
(Thu Hằng - tổng hợp)