Các báo viết về Tài chính ngày 07/03/2014

**Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá xăng dầu; **Thị trường tăng nóng, CTCK lại ồ ạt tuyển dụng môi giới; **Hạn chế mua vàng, nhà băng “đuổi khéo” khách; **Không nên mua cổ phiếu ngân hàng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 07/03/2014

- "Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá xăng dầu". Ngày 6-3, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu yêu cầu giữ nguyên giá xăng dầu như hiện hành.

Đồng thời cho phép các DN sử dụng quỹ bình ổn để bù đắp chênh lệch. Thời điểm thực hiện từ 12 giờ ngày 6-3. Theo Bộ Tài chính, căn cứ diễn biến giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây thì chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở bình quân 30 ngày qua đối với các mặt hàng xăng dầu như sau: Giá xăng RON 92 đang thấp hơn giá cơ sở 519 đồng/lít, giá dầu diesel thấp hơn 173 đồng/lít, giá dầu hỏa thấp hơn 336 đồng/lít và giá dầu madut cao hơn giá cơ sở 33 đồng/kg.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính yêu cầu các DN chưa tính đủ lợi nhuận định mức trong giá cơ sở đối với mặt hàng xăng, dầu hỏa (tạm tính 100 đồng/lít). Về quỹ bình ổn giá, Bộ Tài chính cho phép DN sử dụng quỹ bình ổn giá để bù đắp mức chênh lệch giữa giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành. Cụ thể, mặt hàng xăng được sử dụng 300 đồng/lít, dầu diesel 170 đồng/lít, dầu hỏa 110 đồng/lít.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/quan-ly-thi-truong/bo-tai-chinh-yeu-cau-giu-gia-xang-dau-452502.html

- "Thị trường tăng nóng, CTCK lại ồ ạt tuyển dụng môi giới". Thị trường đã và đang tạo cho những công ty chứng khoán bám trụ với thị trường cơ hội phát triển trở lại và đẩy mạnh thị phần môi giới.

Thị trường chứng khoán kết thúc năm 2013 có thể nói là thành công khi cả 2 chỉ số đều tăng điểm, KLGD bình quân 1 phiên là 107,63 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch bình quân trên hai sàn đạt 1.380 tỷ đồng/phiên, tăng 6% so với năm 2012. Thanh khoản khá cao cùng với sự tăng điểm của 2 chỉ số là cơ hội cho những công ty chứng khoán còn bám trụ lại được với thị trường sau bão thanh lọc CTCK yếu có cơ hội để củng cố bộ máy hoạt động.

Cũng phải nhắc lại rằng, sau năm thanh lọc 2011, 2012 và năm củng cố năm 2013 thì lượng nhân sự-đặc biệt là nhân sự môi giới-đã giảm đi đáng kể. Một số người may mắn thì chuyển sang được những công ty chứng khoán trụ được, số khác đành chấp nhận chuyển sang làm ngành nghề khác kiếm sống.

Và, câu chuyện bây giờ là thời kỳ tuyển dụng nhân sự môi giới của các công ty chứng khoán lại bắt đầu!

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20140307081027448p0c34/thi-truong-tang-nong-ctck-lai-o-at-tuyen-dung-moi-gioi.htm

- "Hạn chế mua vàng, nhà băng “đuổi khéo” khách".  

Vui vẻ, hòa nhã khi khách hàng hỏi về dịch vụ mua bán vàng miếng, nhưng nhân viên tại một số nhà băng vẫn “xúi” khách ra ngoài mua bán sẽ được giá “hời” hơn.

Muốn bán ít vàng dành dụm được từ năm ngoái, chị Hương (Hoàn Kiếm – Hà Nội) tới ngân hàng SeaBank trên đường Trần Hưng Đạo giao dịch. Bày tỏ ý định muốn bán vàng, nhân viên này nói khách hàng chờ để hỏi lại kiểm soát viên xem ngân hàng có mua hay không. Sau một hồi chờ đợi chị được nhân viên trả lời ngân hàng (NH) có mua, nhưng chỉ mua lượng lớn, còn với giao dịch số lượng nhỏ, nhân viên này “mách” chị tới tiệm vàng bán sẽ nhanh và được giá hơn.

Nhân viên này cho hay, thường giá vàng trong hệ thống ngân hàng cao hơn nên khi người mua sẽ bị “thiệt” về giá, còn nếu bán cũng lại bị lỗ do giá thu mua cũng rẻ hơn ở ngoài. 

Tình cảnh “đẩy” khách hàng ra giao dịch tại tiệm vàng cũng diễn ra tại nhiều chi nhánh ngân hàng khác. Trong vai khách hàng muốn bán vàng, PV Infonet tới chi nhánh một NHTM trên đường Ngô Quyền (Hà Nội). Dù băng rôn quảng cáo “địa chỉ được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh vàng miếng” treo khá to ngay trước mặt tiền, nhưng theo quan sát quầy kinh doanh vàng tại đây khá thưa thớt. Vừa nghe khách hàng có ý muốn giao dịch vàng, nhân viên tại đây nhanh nhảu: “Bọn em cũng có nhận mua vàng nhưng theo em chị nên ra tiệm vàng bán sẽ được giá hơn”.

“Giá vàng trong ngân hàng chiều mua vào thấp, ở chiều bán ra lại cao hơn hơn tại các cửa hàng vàng nên khách hàng giao dịch lượng nhỏ nên bán ở ngoài sẽ tốt hơn”- nhân viên này nói thêm.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/han-che-mua-vang-nha-bang-duoi-kheo-khach-post121446.info

- "“Không nên mua cổ phiếu ngân hàng”". Dầu khí, dệt may, tiêu dùng là những ngành nhà đầu tư nên ưu tiên xem xét đầu tư trong năm 2014, trong khi đó, với cổ phiếu bất động sản, nhà đầu tư không nên vội quan tâm tới phân khúc cao cấp và không nên mua cổ phiếu ngân hàng trong năm nay.

Đó là khuyến nghị của ông Ong Seng Yeow, Giám đốc Nghiên cứu phân tích của Tập đoàn Maybank Kim Eng tại hội thảo “Dòng vốn ngoại và thị trường chứng khoán Việt Nam 2014”, do CTCK Maybank Kim Eng tổ chức chiều 6/3.

Khi trả lời câu hỏi của nhà đầu tư nên đầu tư vào các ngành, cổ phiếu nào trong năm 2014, ông Ong Seng Yeow khuyến nghị, trong năm nay, nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu ngân hàng.

Lý do không nên mua cổ phiếu ngân hàng trong năm nay là bởi việc xử lý nợ xấu tuy đang đi đúng hướng, nhưng chưa triệt để do VAMC sau khi mua nợ xấu của các ngân hàng thương mại chưa bán được nợ xấu cho các đối tác khác, nên quá trình xử lý nợ xấu chưa biết sẽ diễn tiến ra sao.

Mặt khác, việc trì hoãn thực hiện Thông tư 02/2013/TT-NHNN về áp dụng chuẩn phân loại và xử lý nợ xấu cao hơn, khiến cho quá trình làm lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng tiếp tục cần thêm thời gian.

Với nhóm cổ phiếu bất động sản, nhà đầu tư không nên vội quan tâm tới phân khúc cao cấp, do cung đã vượt cầu. Hơn nữa, Chính phủ đang tập trung các giải pháp hỗ trợ cho phân khúc bình dân, nên các cổ phiếu thuộc nhóm này cần được quan tâm.

Theo nhìn nhận của Maybank Kim Eng, dầu khí, dệt may, tiêu dùng là những ngành nhà đầu tư nên ưu tiên xem xét đầu tư trong năm 2014, bởi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có triển vọng được ký kết trong năm nay. Điều này sẽ tạo hiệu ứng tích cực cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những năm tới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/khong-nen-mua-co-phieu-ngan-hang-90535.html

- "Nhiều cơ hội thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam hội nhập sâu vào thị trường Hoa Kỳ". Ngày 6/3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Liên minh phát triển Thương mại Seattle (Hoa Kỳ) tổ chức Gặp gỡ Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) hai nước tìm hiểu và tận dụng các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Ông Joe Massey, Chủ tịch Global Reach K.K cho biết: Lý do mà các công ty Hoa Kỳ đặc biệt quan tâm đến Việt Nam chính là môi trường kinh tế vĩ mô đã được cải thiện rất đáng kể. Lạm phát và tỷ giá hối đoái được ổn định, điều này giúp các DN Hoa Kỳ yên tâm trong làm ăn, kinh doanh tại đây.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/3/224566.cand

- "Lãi suất thấp thì ngân hàng cũng không lỗ". “Chắc chắn không có ngân hàng nào để lãi suất cho vay dưới lãi suất huy động mà lỗ ngay cả, đó là cách cơ cấu cái cao cái thấp để lấy cao bù thấp, giới hạn an toàn là phải đảm bảo hòa vốn”, đó là khẳng định của ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trong hai tháng đầu năm các ngân hàng đua nhau giảm lãi suất cho vay và giảm mạnh lãi suất huy động. Liệu làn sóng giảm lãi suất này có ảnh hưởng gì đến thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn. Phóng viên báo Đời sốngPháp luật đã có cuộc trao đổi với Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/doanh-nghiep/lai-suat-thap-thi-ngan-hang-cung-khong-lo-a24428.html#.UxkkAIWdiqA

- "16 doanh nghiệp được ưu tiên đặc biệt khi làm thủ tục hải quan". Ngày 6-3 tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã trao quyết định công nhận doanh nghiệp ưu tiên (DNƯT) cho Công ty TNHH Datalogic Scanning Việt Nam (Khu công nghệ cao, quận 9, TP Hồ Chí Minh) và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (Khu công nghiệp Yên Bình I, huyện Phổ Yên, Thái Nguyên). Theo đó, DNƯT sẽ được hưởng những chế độ thuận lợi, ưu tiên đặc biệt khi làm thủ tục hải quan. Đặc biệt, khi Hải quan Việt Nam ký kết hiệp định công nhận lẫn nhau về DNƯT với hải quan các nước, DNƯT ở Việt Nam cũng sẽ được hưởng chế độ ưu tiên tại các quốc gia mà Hải quan Việt Nam ký hiệp định (hiện nay có 48 quốc gia đang áp dụng chương trình DNƯT).

Đến nay Tổng cục Hải quan đang áp dụng chế độ ưu tiên cho 16 DN (gồm cả 2 DN mới được trao quyết định) trong tổng số hơn 40.000 DN xuất nhập khẩu trên địa bàn cả nước. Đây là những DN được đánh giá có quá trình tuân thủ tốt pháp luật, quy trình kiểm soát hiện đại, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu đặc biệt về sản xuất, quản lý sản phẩm…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/666409/16-doanh-nghiep-duoc-uu-tien-dac-biet-khi-lam-thu-tuc-hai-quan

- "Khó tham vấn hàng hóa XK". Theo Cục Hải quan Lào Cai, trong quá trình tham vấn, xác định trị giá và đấu tranh về giá đối với hàng hóa XNK trên địa bàn quản lí của đơn vị đã gặp một số vướng mắc về chứng từ thanh toán, trị giá hàng hóa...

Cửa khẩu Lào Cai là cửa khẩu đường bộ khi thực hiện việc kiểm tra chứng từ thanh toán trong quá trình tham vấn là rất khó khăn, DN lợi dụng vừa có chứng từ thanh toán bằng chuyển khoản vừa có chứng từ thanh toán bằng tiền mặt, để khai báo không đúng trị giá hàng hóa.

Bên cạnh đó, đối với các dự án đầu tư, khi thực hiện việc NK hàng hóa, DN trà trộn một số hàng hóa DN được miễn thuế NK lẫn với một số hàng hóa không đủ điều kiện miễn thuế NK. Để đối phó với cơ quan hải quan và để trốn thuế NK, DN đã thực hiện việc chuyển giá, nâng giá của các mặt hàng trên cao hơn đối với các mặt hàng được miễn thuế NK, đồng thời giảm giá đối với hàng không được miễn thuế NK. Tuy nhiên, việc chuyển giá này lại không làm thay đổi trị giá hợp đồng, gây khó khăn cho cơ quan hải quan trong quá trình kiểm tra, xác định trị giá, tham vấn và đấu tranh về giá.

Đối với mặt hàng khoáng sản (quặng sắt) XK, theo Cục Hải quan Lào Cai đây là mặt hàng có thuế suất cao, việc khai báo gian lận về trị giá xảy ra khá phổ biến. Cục Hải quan Lào Cai cho rằng, việc đấu tranh với DN trong xác định trị giá đối với mặt hàng này rất khó khăn do không có quy định về tham vấn đối với hàng XK mà chỉ quy định chuyển hồ sơ để KTSTQ nếu không có nghi vấn về tính hợp lệ của chứng từ.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/vuong-mac-trong-qua-trinh-tham-van-hang-hoa-xk.aspx

- "'Nữ tướng' xinh đẹp 24 tuổi có sức ảnh hưởng như… 200 triệu đô". Trong tháng 5/2013, thị trường chứng khoán đón nhận rất nhiều thông tin gây xôn xao dư luận. Trong đó, hầu hết là các tin tác động tốt tới doanh nghiệp. Giữa muôn vàn công bố rất quan trọng mang tính vĩ mô cao, thông tin được nhiều người quan tâm nhất hóa ra lại việc cô gái 24 tuổi được bầu làm chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Nhựa Tân Đại Hưng (TPC), một doanh nghiệp trăm tỷ.

Thông tin này giúp cho cổ phiếu TPC tăng trần sau nhiều phiên ảm đạm. Tại thời điểm đó, một cổ phiếu khác cũng có diễn biến tương tự. Đó là VIC. Thông tin quỹ nước ngoài rót vốn 200 triệu USD giúp cổ phiếu VIC tăng trần. Nhiều người ví von rằng “nữ tướng” xinh đẹp 24 tuổi có sức ảnh hưởng lớn bằng 200 triệu USD.
 
Xem chi tiết:

http://vtc.vn/kinh-te/nu-tuong-xinh-dep-24-tuoi-co-suc-anh-huong-nhu-200-trieu-do-583426.html

- "Truy gói 30.000 tỷ:Bộ Xây dựng mò đâu ra tiền để trả?". Trong khi đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Xây dựng trả lại gói 30.000 tỷ đồng thì số tiền đó lại nằm ở....ngân hàng chứ không ở Bộ Xây dựng. 

Tờ Vneconomy đưa tin, tại phiên thẩm tra sơ bộ về dự án Luật nhà ở (sửa đổi) có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, đại biểu Ngô Văn Minh - ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã nói: “Tôi xin hỏi Bộ trưởng là gói 30 nghìn tỷ cho vay hỗ trợ nhà ở đâu rồi? Đề nghị trả lại cho Quốc hội và Chính phủ để bố trí làm việc khác”.

Lý do để đại biểu Minh đưa ra đề nghị nói trên là tỷ lệ giải ngân quá thấp, mới được gần 9%.

"Cơ chế chính sách gì mà dân không vay được, doanh nghiệp cũng không tiếp cận được", ông Minh nói.

Theo đại biểu Minh, sở dĩ chính sách nhằm tạo điều kiện lành mạnh hóa thị trường bất động sản và hỗ trợ người có thu nhập thấp có nhà ở nhưng lại không thể đi vào cuộc sống là do từ điều kiện được vay đến lãi suất và thời hạn cho vay đều không phù hợp.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/bat-dong-san/truy-goi-30000-tybo-xay-dung-mo-dau-ra-tien-de-tra-3002898/

- "TP.HCM: Nhiều DN mong muốn lùi thời hạn cổ phần hóa". Trước yêu cầu cấp bách về cổ phần hóa DNNN của Chính phủ, TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp để có thể cổ phần hóa 31 DN trong ba năm (2013-2015).

Xin lùi thời hạn là kiến nghị chung của nhiều doanh nghiệp tại buổi báo cáo tiến độ thực hiện cổ phần hóa với UBND TP.HCM. Theo kế hoạch, công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định phải hoàn thành việc xác định giá trị doanh nghiệp vào tháng 6 năm nay và hoàn tất cổ phần hóa vào năm 2015, nhưng việc đúng thời hạn xem ra khó khả thi vì doanh nghiệp gặp nhiều vướng mắc.

Ông Lê Đông Triều, TGĐ công ty TNHH MTV Dệt may Gia Định cho biết: “Đơn vị còn phải xử lý các vấn đề về tài sản và tài chính nên xin kiến nghị thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp là tháng 12/2014, như thế sẽ thuận lợi hơn và thời điểm hoàn tất sẽ là tháng 12/2015”.

Xem chi tiết:

 
- "Thận trọng, linh hoạt trong tăng trưởng". Tiến sĩ Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, tương tự như kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam đang loay hoay ở 3 trạng thái: phục hồi, rủi ro và cải cách. Trong đó, tín hiệu phục hồi được coi như chắc chắn hơn so với giai đoạn 2011-2012. Rủi ro còn nhiều nhưng mức độ đã giảm. “Ổn định và cải cách của Việt Nam mới dừng lại ở mức độ đặt ra chương trình và quyết tâm chính trị, chứ chưa thực hiện được. Ổn định ở đây được hiểu là dùng mọi cách để nền kinh tế bình thường trở lại, nhưng từ nay ổn định phải gắn với cải cách”.

Đồng tình với quan điểm này, Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR)- Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, nền kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi nhẹ và mong manh, biểu hiện ở các con số thống kê tăng trưởng GDP, lạm phát, chỉ số sản xuất, xuất nhập khẩu... Vì vậy, chính sách điều hành phải thận trọng vì nếu cho rằng, tăng trưởng đã phục hồi nhanh và vững chắc, không phải cải cách nữa thì đó là bước lùi của nền kinh tế. Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, đề xuất cải cách kinh tế được đưa ra từ năm 2011 nhưng năm 2012- 2013, Việt Nam vẫn chưa đổi mới được gì. Năm 2014,  theo các chuyên gia kinh tế, tăng trưởng kinh tế vẫn là trong ngắn hạn còn về dài hạn, tăng trưởng vẫn tiếp tục đà đi xuống kể từ năm 2005 đến nay. Vì vậy, cần quyết liệt thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tài chính, ngân hàng và lĩnh vực nông nghiệp. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Điện lực Cầu Giấy xin lỗi vụ tiền điện "nhảy múa"". Báo Giao thông số 35 và 36 (ngày 28/2 và 3/3) phản ánh hóa đơn tính tiền điện bất thường của các hộ gia đình tại Nam Trung Yên, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Sau đó, Công ty điện lực Cầu Giấy đã có văn bản phản hồi về việc này và cho biết: Trong quá trình ghi chỉ số công tơ tháng 2/2014 tại tòa nhà B3A, B3B, B3C, B3D khu đô thị Nam Trung Yên, nhân viên điện lực cập nhật nhầm chỉ số công tơ của hộ gia đình này sang hộ gia đình khác dẫn đến chỉ số điện và hóa đơn tiền điện sau này của một số hộ có sự bất thường (tăng hoặc giảm).

Ngày 4/3, điện lực Cầu Giấy làm việc với đại diện tổ dân phố và các hộ sử dụng điện thống nhất số liệu kiểm tra thực tế và xác lập lại hóa đơn cho khách hàng. Đồng thời, gửi văn bản đến từng hộ dân thông báo cụ thể số điện và tiền tính sai (thừa hoặc thiếu). 
Ngày 5/3, làm việc tại trụ sở Báo Giao thông, ông Vũ Quang Huy, PGĐ Công ty Điện lực Cầu Giấy nhìn nhận những sai sót của nhân viên ghi số điện gây bất bình cho một số hộ dân. Vì việc này, Công ty đã xin lỗi các gia đình bị ảnh hưởng (bằng văn bản). Những hộ dân bị tính cao hơn thực tế được công ty hoàn tiền và ngược lại, trường hợp tính thiếu được tính đủ. “Một số gia đình hóa đơn điện tháng 2 rất thấp, chỉ vài chục nghìn đồng, chênh lệch lớn với thực tế nên đã chấp thuận bù tiền điện cho công ty”, ông Huy cho biết. 

Về nghi ngờ của các hộ dân về chất lượng công tơ điện tử mới lắp đặt, ông Trịnh Minh Tuấn - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty điện lực Cầu Giấy cho biết: Khu vực Nam Trung Yên là nơi đầu tiên trên địa bàn Cầu Giấy thay mới công tơ điện tử (khoảng 1.600 chiếc). Công tơ do Tổng công ty Điện lực Hà Nội thống nhất phân phối, áp dụng tại tất cả quận, huyện trên địa bàn thành phố. 

“Việc thay mới công tơ là theo định kỳ. Những công tơ này được kiểm định bởi Trung tâm kiểm định thuộc Tổng công ty Điện lực Hà Nội và được cấp chứng nhận do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng ủy quyền”, ông Tuấn cho biết.
 
Xem chi tiết:
 

(T.Hằng - tổng hợp)