Các báo viết về Tài chính ngày 07/04/2014

**Chi Cục thuế quận 6: Những hành động khó hiểu; **'Nhiều băn khoăn gói 50.000 tỷ đồng'; **Xuất khẩu gạo quý II sẽ chịu nhiều áp lực; **Phú Thọ: Siêu dự án Dream City chỉ là "giấc mơ"?; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Chi Cục thuế quận 6: Những hành động khó hiểu". Trong khi chính quyền TP HCM triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ DN vượt khó nhằm nuôi dưỡng nguồn thu; Cục Thuế TP cũng liên tục tổ chức các đợt hỗ trợ người nộp thuế để bảo đảm thu ngân sách... thì ngược lại, Chi Cục Thuế quận 6 đã có những việc làm khó hiểu gây ra nhiều tổn thất về vật chất và uy tín của DN.

Mới chỉ nghi ngờ Cty TNHH TM-DV-XD Trang Thiên Phát (gọi tắt là Cty Trang Thiên Phát), có trụ sở tại số 41 đường số 19, phường 10, quận 6, TP HCM liên quan đến việc buôn bán hóa đơn khống, cuối tháng 3/2013, Chi Cục Thuế quận 6 đã chuyển hồ sơ để đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 6 vào cuộc. Sau hơn 6 tháng điều tra, truy xét hóa đơn đầu vào, đầu ra của Cty Trang Thiên Phát, ngày 29/8/2013, Cơ quan điều tra đã khẳng định “Cty Trang Thiên Phát không có dấu hiệu tội phạm mua bán hóa đơn” và chuyển trả hồ sơ lại cho Chi Cục Thuế quận 6 giải quyết theo thẩm quyền.
 
Xem chi tiết:

- 'Nhiều băn khoăn gói 50.000 tỷ đồng'. Có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia lo ngại, gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay trong lĩnh vực xây dựng thông qua chuỗi liên kết “bốn nhà” mà Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) vừa công bố chỉ chú trọng đến “cung” mà bỏ rơi “cầu” - mấu chốt của thị trường bất động sản (BĐS) hiện nay. Cuối tháng 3, VNCB công bố gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho vay trong lĩnh vực xây dựng thông qua chuỗi liên kết “bốn nhà”: ngân hàng, nhà cung ứng vật liệu xây dựng, nhà thầu, chủ đầu tư. Trong mô hình này, VNCB đứng ra làm ngân hàng cung cấp nguồn vốn cho các đơn vị trong ngành xây dựng - vật liệu xây dựng - BĐS nhằm giúp các đơn vị này vượt khó.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/bat-dong-san/nhieu-ban-khoan-goi-50000-ty-dong-20140407081842254.htm

- "Xuất khẩu gạo quý II sẽ chịu nhiều áp lực". Quý I/2014 được đánh giá không có nhiều khởi sắc đối với các doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam khi sản lượng xuất khẩu không đạt như kỳ vọng và giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2013. Bước sang đầu tháng 4, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vẫn dự báo xuất khẩu gạo trong nước còn gặp nhiều thách thức từ sự cạnh tranh trở lại của gạo Thái Lan và sự nhạy cảm của thị trường nguyên liệu trong nước. 

Kết quả xuất khẩu gạo của Việt Nam tháng 3 đạt 583.294 tấn, giá xuất khẩu bình quân FOB đạt 439,2 USD/tấn, so với tháng 2, số lượng tăng 77,7%, giá bình quân tăng 29,89 USD/tấn. Tuy nhiên, tính chung cả quý I, số lượng xuất khẩu đạt 1,219 triệu tấn, giá xuất khẩu bình quân FOB đạt 434,67 USD/tấn. So với cùng kỳ năm 2013, lượng gạo xuất khẩu giảm 15,41%, giá bình quân giảm 7,77 USD/tấn.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/xuat-khau-gao-quy-ii-se-chiu-nhieu-ap-luc-20140407080347020.htm

- "Phú Thọ: Siêu dự án Dream City chỉ là "giấc mơ"?".  Hơn 4 năm trôi qua, Dự án Khu đô thị Sinh thái- Du lịch nghỉ dưỡng- Thể thao Tam Nông (Dự án Dream City) với vốn đầu tư dự kiến lên tới 1,5 tỉ USD vẫn chỉ tồn tại... trong mơ. 

Cách đây hơn 4 năm, vào ngày 28-1-2010, UBND tỉnh Phú Thọ đánh dấu mốc lịch sử về thu hút đầu tư khi cấp phép cho một dự án lớn bậc nhất Phú Thọ cũng như của miền Bắc khi ấy, đó là dự án Dream City do Công ty TNHH Thương mại- Quảng cáo, xây dựng địa ốc Việt Hân làm chủ đầu tư.

Quy mô hoành tráng của dự án khiến nhiều người không khỏi “nức lòng”. Tổng số vốn đầu tư cho cả Dự án khi hoàn thành là 1,5 tỉ USD với diện tích lên đến 2.050 ha, sử dụng đất của 9 xã thuộc huyện Tam Nông.

Để khuếch trương thanh thế cho dự án, hơn 1 năm sau, tháng 10-2011, UBND tỉnh Phú Thọ và Công ty Việt Hân đã chọn một khách sạn 5 sao ở Hà Nội để tổ chức lễ công bố quy hoạch 1/500 và quảng bá Dự án Dream City. Những hạng mục thể hiện đúng tầm vóc của một “thành phố trong mơ”.

Thời kì đầu được cấp phép, Việt Hân đã nhiều lần làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ để giới thiệu những nhà đầu tư “ngoại” sẵn sàng hợp tác với công ty này “rót tiền” vào dự án như Nhật Bản, Hàn Quốc.... Thậm chí, công ty này từng đề cập với lãnh đạo tỉnh Phú Thọ là sẽ vay vốn... ODA để thực hiện dự án – nguồn vốn mà các đối tác nước ngoài thường là cho Nhà nước vay.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/vo-mong-voi-sieu-du-an-ti-do-dream-city.aspx

- "Vocarimex được bán 32% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược". Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa Tổng công ty Công nghiệp dầu thực vật VN (Vocarimex). Theo đó, với vốn điều lệ 1.218 tỉ đồng, Nhà nước sẽ nắm giữ 43,848 triệu cổ phần (tương ứng 36% vốn điều lệ) trong cơ cấu phát hành cổ phần lần đầu, bán cho người lao động trong doanh nghiệp 1.074.500 cổ phần (0,88% vốn điều lệ), bán đấu giá công khai 37.901.500 cổ phần (31,12% vốn điều lệ) và 38.976.000 cổ phần (32% vốn điều lệ) cho nhà đầu tư chiến lược.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/601725/vocarimex-duoc-ban-32-co-phan-cho-nha-dau-tu-chien-luoc.html

- "Ngổn ngang tái cơ cấu doanh nghiệp". 21 tháng (từ nay đến hết 31-12-2015) là thời gian để 432 doanh nghiệp thuộc khối doanh nghiệp trung ương phải hoàn thành quá trình tái cơ cấu. Đây là nhiệm vụ khá nặng nề khi việc chuẩn bị vẫn ngổn ngang. Một trong những vướng mắc lớn của doanh nghiệp khi tiến hành tái cơ cấu chính là sắp xếp lại lao động. Ông Phạm Viết Muôn- Phó trưởng ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương cho hay, một số doanh nghiệp như: Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam, Tập đoàn công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam có hàng nghìn lao động dôi dư cần sắp xếp nhưng chưa giải quyết được nên đã và đang ảnh hưởng đến tâm tư, cuộc sống của người lao động và hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam, trở ngại lớn nhất khi doanh nghiệp này tiến hành tái cơ cấu là quyết tâm của lãnh đạo doanh nghiệp và tâm lý “bám trụ” để được làm việc trong doanh nghiệp nhà nước của một bộ phận người lao động. Theo quy định, các doanh nghiệp thực hiện sắp xếp lại tổ chức, thay đổi cơ cấu sản phẩm, áp dụng công nghệ mới… mà dẫn đến dư thừa lao động và nếu không có nhu cầu sử dụng nữa thì được phép cho thôi việc. Tuy nhiên, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp còn nể nang, cố tình không muốn tinh giản biên chế. Trong quá trình này, người có năng lực “cứng” sẵn sàng lĩnh trợ cấp, sau đó chuyển cơ quan, nhưng những người lao động trình độ kém hơn, thuộc diện có thể tinh giản lại thường có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cố gắng bám trụ. 

Cho rằng việc tái cơ cấu và thoái vốn ngoài ngành không phải là việc dễ dàng đối với doanh nghiệp, ông Phạm Ngọc Minh - Tổng giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) cho biết, lãnh đạo doanh nghiệp cần phải triển khai rất quyết liệt. Tại VNA, để thực hiện tái cơ cấu, trong 3 năm, VNA đã “đóng cửa” biên chế toàn đơn vị, chỉ ưu tiên nguồn  nhân lực đặc thù như phi công, kỹ sư máy bay. Việc làm này khiến định biên lao động chỉ tăng 1% nhưng giúp tổng doanh thu vẫn tăng gần 20%. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/ngon-ngang-tai-co-cau-doanh-nghiep/545030.antd

- "Tìm cách đẩy vốn vào sản xuất kinh doanh". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đến hết tháng 3 tín dụng đã tăng khoảng 1,35% so với tháng 2, nếu so với cùng kỳ năm trước tăng khoảng 11,59%. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn nhiều vướng mắc. Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường vốn ở Việt Nam vẫn chưa phát triển, khả năng đa dạng hóa nguồn vốn huy động của doanh nghiệp còn hạn chế. Bởi vậy các doanh nghiệp phụ thuộc khá lớn vào nguồn vốn tín dụng của hệ thống ngân hàng, kể cả nguồn vốn đầu tư trung, dài hạn. Chính vì vậy, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng đối với nền kinh tế luôn là tâm điểm và là vấn đề được quan tâm. 

Nhiều biện pháp đã được thực hiện nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian qua đã phần nào giúp tín dụng lấy lại đà tăng. Đầu tiên có thể kể đến việc NHNN điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để giảm mặt bằng lãi suất cho vay xuống mức 9-11%/năm, bằng với mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006. Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cũng tích cực miễn giảm lãi vốn vay, giảm lãi suất của các khoản cho vay cũ đưa tỷ trọng các khoản cho vay có lãi suất trên 15%/năm chỉ còn 5,6% so với mức 65% trước thời điểm 15-7-2012... 

Giống như quy luật vẫn thường thấy thì tăng trưởng tín dụng tăng cao trong tháng cuối năm, sau đó giảm hoặc tăng rất chậm vào những tháng đầu năm. Diễn biến của tín dụng năm 2014 cũng theo quy luật này, cụ thể tín dụng tháng 1 giảm 0,55% và tháng 2 giảm 0,65%, đến tháng tháng 3 tín dụng đã tăng khoảng 1,35% so với tháng 2. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/tim-cach-day-von-vao-san-xuat-kinh-doanh/545024.antd

- "Cơ khí sẽ là ngành trọng tâm". Ông Lê Hữu Phúc - Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Công Thương) cho biết, ngành cơ khí sẽ là ngành quan trọng trong bước tiếp theo của quá trình công nghiệp hóa của Việt Nam. 

“Thời kỳ đầu của quá trình công nghiệp hóa, chúng ta tập trung phát triển công nghiệp nhẹ, đặc biệt là công nghiệp thực phẩm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trước mắt. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam cần tiếp cận với ngành công nghiệp nặng mà bước đầu lấy ngành gia công cơ khí làm trọng tâm để đảm bảo cả nền kinh tế được cơ giới hóa” – ông Lê Hữu Phúc nói. Việt Nam sẽ nghiên cứu để có bước đi nhanh hơn trong ngành cơ khí mà không đi tắt đón đầu. 

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/co-khi-se-la-nganh-trong-tam/545028.antd

- "Thu ngân sách tăng gần 16% so với cùng kỳ". Bộ Tài chính cho biết, thu ngân sách Nhà nước tháng 3-2014 ước đạt 57.950 tỷ đồng. Lũy kế thu quý I năm 2014 đạt 195.070 tỷ đồng, bằng 24,9% dự toán, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2013. Tổng chi ngân sách tháng 3 ước đạt 82.190 tỷ đồng, luỹ kế chi quý I ước đạt 232.160 tỷ đồng, bằng 23,1% dự toán.

Cụ thể, thu nội địa tháng 3 ước đạt 37.000 tỷ đồng, lũy kế thu quý I đạt 133.680 tỷ đồng, bằng 24,8% dự toán. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, tình hình thu nội địa 3 tháng đầu năm 2014 đạt khá cả về tiến độ thực hiện dự toán và mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2012 và năm 2013.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/thu-ngan-sach-tang-gan-16-so-voi-cung-ky/545026.antd

- "TMT và nghị quyết "lạ" về cổ đông nhỏ lẻ". Sáng 5/4/2014, tại Nhà máy ô tô Cửu Long TMT, Công ty cổ phần ô tô TMT (mã TMT) đã tổ chức ĐHCĐ thường niên 2014.

Nhận xét tình hình hoạt động của công ty năm 2013, HĐQT TMT cho biết công ty gặp nhiều khó khăn do tình hình kinh tế suy thoái, Chính phủ cắt giảm đầu tư công, sức mua nhìn chung giảm mạnh. Sản phẩm sản xuất của công ty tiêu thị chậm, lại bị cạnh tranh gay gắt nên công ty phải thực hiện các chính sách khuyến mại, giảm giá để kích cầu.

Bên cạnh đó, giá cả linh kiện vật tư đầu vào đều tăng từ 5% đến 10% nên mặc dù công ty đã giảm lợi nhuận xuống mức thấp nhất hoặc chấp nhận lỗ vốn nhưng giá bán cho người tiêu dùng vẫn còn cao nên rất khó khăn trong việc tiêu thụ.

Mặc dù đã đặt ra kế hoạch không lỗ năm 2013, TMT đã đạt trên 4 tỷ đồng LNST trong năm, trong khi doanh thu thuần ở mức 448 tỷ đồng, bằng 81,45% kế hoạch đề ra.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/doanh-nghiep/tmt-va-nghi-quyet-la-ve-co-dong-nho-le-201404070114068135ca36.chn

- "Lo ngại quá tải cảng thông quan nội địa ICD". ICD Sotrans có diện tích hơn 10 ha nhưng bãi chứa không còn đủ để chứa hàng nên cảng này chỉ đáp ứng được 1/5 nhu cầu thực tế. ICD Transimex-Sàigòn, Phước Long đang trong tình trạng tương tự là lời cảnh báo về tình trạng quá tải Cảng thông quan nội địa (ICD) tại TP HCM nói riêng, Đông Nam Bộ nói chung. Đoạn km 09 xa lộ Hà Nội, phường Trường Thọ, Thủ Đức được nhiều người gọi là “chợ cảng cạn”, vì trên đoạn quốc lộ này, chỉ non một km mà có tới 5-6 cảng cạn, đó là các ICD Sotrans, ICD Transimex-Saigon, ICD Phước Long, ICD Phúc Long, ICD Tanamexco… Đây là những cảng cạn đảm nhận trung chuyển gần như toàn bộ lượng hàng hóa ra cảng Cái Mép – Thị Vải.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/dau-tu/lo-ngai-qua-tai-cang-thong-quan-noi-dia-icd-20140401015651483.htm

- "Hồi âm loạt bài về Khu kinh tế mở Chu Lai: Chưa hiệu quả vì… vướng cơ chế". Báo Tiền Phong các ngày 7 và 11/3/2014 phản ánh hoạt động thiếu hiệu quả, cầm chừng ở Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai (gồm 2 bài Làng ma nơi chân sóng và Vẽ miếng bánh quá lớn).

Ngay sau đó, BQL KKTM Chu Lai gửi công văn phản hồi một số nội dung. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thực tế của PV cũng như các văn bản thể hiện, những đề cập của báo Tiền Phong là hoàn toàn có cơ sở.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/chua-hieu-qua-vi-vuong-co-che-693169.tpo

- "Cuộc chiến giá gạo: Ai hưởng lợi trên nước mắt nông dân?". GS TS. NGND AHLĐ Võ Tòng Xuân đã bày tỏ với Đất Việt những lo ngại về cuộc cạnh tranh giá gạo trong châu Á đang hiện hữu và nguy cơ đối với Việt Nam là phải tiếp tục hạ giá để có thể tham gia thị trường. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người nông dân khi họ vốn một nắng hai sương nhưng bù lại thu nhập chẳng đáng là bao.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/cuoc-chien-gia-gao-ai-huong-loi-tren-nuoc-mat-nong-dan-3032242/

- 'Gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu'. Dư nợ tín dụng tính đến ngày 13.3 vẫn tăng trưởng âm 1,05% so với cuối năm 2013, theo bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước. Con số này cho thấy việc khơi thông tín dụng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn còn khó khăn. “Vốn không đưa ra được thị trường thì tất yếu sản xuất kinh doanh gặp khó, tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nói.

Đối với doanh nghiệp xuất nhập khẩu, vốn lúc nào cũng cần. Họ cần vốn để đầu tư thiết bị máy móc, nâng cao chất lượng, đổi mới sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Tuy nhiên, để khơi thông dòng vốn, đòi hỏi phải có nỗ lực từ cả hai phía: ngân hàng và doanh nghiệp. Giám đốc một công ty xuất khẩu sang thị trường Nhật cho rằng ngân hàng có thể tiếp cận doanh nghiệp bằng nhiều cách, không chỉ cấp vốn với lãi suất ưu đãi, mà còn thông qua thủ tục đơn giản, nhanh chóng, dịch vụ thuận tiện và quan trọng là phát triển được các sản phẩm, dịch vụ sát với nhu cầu doanh nghiệp. Về phía doanh nghiệp, cần phải xây dựng nội lực để nâng cao uy tín với ngân hàng, đồng thời đưa ra phương án kinh doanh khả thi và hiệu quả.

Khơi thông dòng vốn mới chỉ là bước khởi đầu. Thực tế cho thấy doanh nghiệp Việt Nam dù đã vươn xa ra thị trường thế giới, nhưng tiềm lực kinh tế cũng như kinh nghiệm thương trường của họ vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Vật tư nông sản Apromaco, một khách hàng của Techcombank, các dịch vụ tài trợ thương mại của hệ thống ngân hàng có thể hỗ trợ rất lớn cho các doanh nghiệp trong quá trình chinh chiến ở nước ngoài, giúp họ tiết giảm chi phí kinh doanh, vừa góp phần giảm thiểu rủi ro.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19655-go-kho-cho-doanh-nghiep-xuat-nhap-khau

- 'Không sợ cân xe, chỉ sợ không công bằng'. Ông Nguyễn Văn Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô VN nhận định, DN sợ nhất là cơ quan chức năng làm không đến nơi đến chốn, chỗ làm chỗ không khiến doanh nghiệp chịu thiệt.

http://giaothongvantai.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/xa-hoi/201404/khong-so-can-xe-chi-so-khong-cong-bang-470570/

- "Hơn 25 tỉ đồng xúc tiến thương mại đợt 2". Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng vừa phê duyệt đợt 2 chương trình xúc tiến thương mại quốc gia năm 2014 gồm 57 đề án với tổng kinh phí 25,21 tỉ đồng. Như vậy sau hai đợt, đã có 183 đề án, kinh phí là 70 tỉ đồng đã được thông qua. Các hoạt động xúc tiến thương mại được tập trung cho việc phát triển thị trường, mặt hàng xuất khẩu, thông tin thương mại trong nước và quốc tế, tổ chức xúc tiến thương mại đưa hàng Việt về nông thôn, miền núi, biên giới...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/601726/hon-25-ti-dong-xuc-tien-thuong-mai-dot-2.html

- "Tiếp tục tái cấu trúc 6 – 7 ngân hàng". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết, năm 2014 sẽ triển khai đợt hai quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Để chuẩn bị, trong quý I, Ngân hàng Nhà nước đã tăng cường thanh tra kiểm tra đồng thời giao các công ty kiểm toán độc lập lớn thực hiện kiểm tra chất lượng tín dụng của các ngân hàng.

Và ngay trong quý II này, Ngân hàng dự định sẽ triển khai một loạt chương trình tái cấu trúc một số tổ chức tín dụng; sẽ có thêm 6 – 7 ngân hàng được xử lý theo hình thức hợp nhất hay sáp nhập. Qua đó, đưa tổng số các ngân hàng giải thể bị rút giấy phép từ trước đến nay lên khoảng 7 – 10 ngân hàng.

Trong đợt 1, đã có 8/9 ngân hàng thực hiện tái cơ cấu, hiện còn ngân hàng GP Bank vẫn đang trong quá trình đàm phán với đối tác nước ngoài với nhiều khả năng phía nước ngoài sẽ mua lại 100% cổ phần của ngân hàng này.

Ngay trong tháng 4 này, Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành Thông tư mới quy định về tỉ lệ an toàn trong hoạt động tín dụng của các tổ chức tín dụng. Theo ông Bình, Thông tư này phù hợp với thông lệ quốc tế và cũng phù hợp thực tiễn Việt Nam, đồng thời bám sát Đề án 254 về tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19673-

- "Thủ tướng yêu cầu đưa thêm tiền ra nền kinh tế". Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết tình hình kinh tế - xã hội đã có nhiều chuyển biến tích cực; xuất khẩu, công nghiệp, dịch vụ đều tăng trưởng tốt, tạo điều kiện thuận lợi hơn để đạt được kết quả cao hơn trong các quý tiếp.

Về lạm phát, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành quản lý điều hành nền kinh tế theo hướng kiểm soát lạm phát ở mức 6% hoặc dưới 6% nhưng phải duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Người đứng đầu Chính phủ vẫn thể hiện sự lo lắng về diễn biến của nền kinh tế, đặc biệt là tổng cầu vẫn tăng chậm. Ông yêu cầu thúc đẩy tổng cầu. Ông nói: “Tôi đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải tăng tín dụng lên, đưa thêm tiền ra nhưng phải trải đều, không để dồn vào các tháng cuối năm, đặc biệt là phải gắn với chất lượng tín dụng, giải quyết nợ xấu”.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành và địa phương quan tâm đến khía cạnh đầu tư, theo đó cần thúc đẩy giải ngân đầu tư công, vốn đối ứng, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng. Và các ngân hàng phải tiếp tục xử lý nợ xấu.

Đối với ngân hàng, người đứng đầu Chính phủ còn cho rằng dù lãi suất đã hạ thấp, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn đang phải chịu các khoản vay cũ với lãi suất lên tới 15 – 19%. Và ông đề nghị Ngân hàng Nhà nước tìm cách tháo gỡ.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19671-

- "Doanh nghiệp được miễn thuế cá tra vào Mỹ". Ngày 31.3, Bộ Thương Mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá cá tra lần thứ 9 (POR9). Trong đó DOC vẫn giữ nguyên việc chọn Indonesia làm quốc gia tính giá trị thay thế bất chấp phản đối mạnh mẽ từ phía doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam, khi họ cho rằng Indonesia không nằm trong danh sách các nước có nền kinh tế tương đồng khi được chọn làm quốc gia thay thể để tính biên độ phá giá.

Kết quả là có 4 doanh nghiệp được hưởng thuế suất thấp: Công ty Vĩnh Hoàn và Công ty Biển Đông chỉ còn chịu mức thuế 0,03 USD/kg; hai doanh nghiệp còn lại là Công ty Thuận An và Golden Quality được hưởng thuế suất 0%.

Ngoài ra, có 23 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra trong phán quyết sơ bộ POR9 hồi tháng 9 năm ngoái bị áp mức thuế 0,99 USD/kg, thì trong lần phán quyết này, đã được giảm xuống còn 0,42 USD/kg.

Trên chiều hướng ngược lại, Hùng Vương phải chịu mức thuế khá cao lên đến 1,2 USD/kg. Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư Ký VASEP, việc áp thuế chống bán phá giá là việc làm không công bằng với các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt nam, đồng thời thể hiện tính bảo hộ đối với nền công nghiệp cá da trơn của Mỹ. Tuy nhiên, việc DOC áp dụng mức thuế trên không làm ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu các sản phẩm cá tra của Việt Nam sang thị trường này, bởi tính đến nay, nhu cầu tiên dùng cá tra ở Mỹ vẫn không giảm và nhiều doanh nghiệp vẫn có đơn hàng lớn xuất sang đây.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19674-

- "Nhà thầu Trung Quốc 'bùng' tiền". Quá trình thi công, công ty Trung Quốc đã ký hợp đồng mua vật liệu của nhiều đơn vị và thuê nhiều lao động san ủi mặt bằng. Khoảng tháng 3/2013, đơn vị này lặng lẽ rời khỏi công trường, để lại khoản nợ các cá nhân, đơn vị Việt Nam gần 5 tỷ đồng.

Theo đơn kêu cứu của các cá nhân, đơn vị gửi cơ quan chức năng, Cty TNHH Tập đoàn công trình xây dựng Hoa Năng Giang Tô - Trung Quốc (Cty HNGT - nhà thầu phụ) của Cty Hữu hạn khống chế CP gang thép Côn Minh (KISC - tổng thầu) đã “bùng” tiền của họ rồi biến mất khỏi công trường xây dựng Nhà máy gang thép Lào Cai.

Theo tìm hiểu của PV, Cty HNGT thi công tại Nhà máy gang thép Lào Cai (Cty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt – Trung) trên địa bàn thị trấn Tằng Loỏng huyện Bảo Thắng từ năm 2012. Quá trình thi công, Cty HNGT đã ký hợp đồng mua vật liệu của nhiều đơn vị và thuê nhiều lao động san ủi mặt bằng. Khoảng tháng 3/2013, đơn vị này lặng lẽ rời khỏi công trường, để lại khoản nợ các cá nhân, đơn vị Việt Nam gần 5 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong ông Bùi Văn Thìn, Phó chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai nói, ngày 14/8/2013, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản giao Cty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) làm việc với Tổng thầu KISC và các đơn vị, cá nhân đang bị Cty HNGT nợ tiền báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/8/2013. Theo ông Thìn, UBND tỉnh Lào Cai cũng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan, công an tỉnh để giải quyết sự việc.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/ban-doc/nha-thau-trung-quoc-bung-tien-693164.tpo

- "Bộ Tài Chính: Thu ngân sách quý I thể hiện xu hướng phục hồi của nền kinh tế". Bộ Tài Chính vừa công bố thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách nhà nước tháng 3 và quý I/2014 tại buổi họp báo thường kỳ quý I diễn ra chiều 4/4.

Bộ cho biết, thu nội địa thực hiện tháng 3 ước đạt 37.000 tỷ đồng, lũy kế thu quý I đạt 133.680 tỷ đồng, bằng 24,8% dự toán, tăng 16,5% so với cùng kỳ năm 2013 (không kể thu tiền sử dụng đất tăng 16,3%). 

Đánh giá chung tình hình thu nội địa 3 tháng đầu năm 2014 đạt khá cả về tiến độ thực hiện dự toán và mức tăng trưởng so với cùng kỳ 2012, đạt 22,7% dự toán, năm 2013 đạt 20,9% dự toán.

Thu về dầu thô thực hiện tháng 3 ước 8.600 tỷ đồng, lũy kế thu quý I ước đạt 26.090 tỷ đồng, bằng 30,6% dự toán, bằng 100,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Sau khi thực hiện hoàn thuế giá trị gia tăng theo chế độ (18.000 tỷ đồng), thu cân đối NSNN từ hoạt động xuất nhập khẩu quý I ước đạt 34.550 tỷ đồng, bằng 22,4% dự toán tăng 29% so với cùng kỳ năm 2013.

Tổng chi NSNN tháng 3 ước 82.190 tỷ đồng; lũy kế chi quý I ước đạt 232.160 tỷ đồng, bằng 23,1% dự toán, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2013. 
 
Xem chi tiết:
 

- "Quyết tâm cao, giải pháp cụ thể: thoát nghèo bền vững". Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, bằng nhiều chính sách, giải pháp giúp người nghèo, đời sống của các hộ nghèo trên địa bàn TP Hà Nội ngày càng được cải thiện. Sau khi áp dụng chuẩn nghèo mới giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ hộ nghèo từ 7,52% vào đầu năm 2011 đã giảm xuống còn 2,6% vào cuối năm 2013. Hà Nội đang phấn đấu đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo dưới 2% (đạt mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2011-2015). Tuy nhiên, để thực hiện nhiệm vụ này, thành phố vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/675497/quyet-tam-cao-giai-phap-cu-the-thoat-ngheo-ben-vung

- "Quy hoạch thiếu đồng bộ, DN gặp khó trong phát triển nguồn tôm giống". Doang nghiệp tư nhân Tôm giống Tuy Phong là một trong số gần 100 cơ sở sản xuất tôm giống tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, nơi có nguồn tôm giống được thị trường đặc biệt ưa chuộng nhất nước hiện nay. Nhưng có điều diện tích nuôi đang ngày càng chật hẹp. Thể tích nuôi tôm giống mới chỉ đạt hơn 45.000m3, không thể đủ cung cấp cho thị trường vốn đang rất “khát”.

Mặc dù đã tính đến bài toán duy trì lợi thế, tăng thu từ nguồn tôm giống bằng cách hình thành thêm một vùng sản xuất tôm giống tập trung, nhưng đến nay Bình Thuận vẫn dậm chân tại chỗ bởi những quy hoạch mới hoàn toàn không đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

 Ông Huỳnh Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Thuận cho biết: "Từ năm 2010 đến nay đã triển khai một khu quy hoạch mới để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Tuy nhiên việc triển khai này cũng đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh phí".

 Được biết Bình Thuận cũng nhận được sự hỗ trợ vốn đầu tư 341 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương để quy hoạch vùng sản xuất tôm giống giai đoạn 2012 -2015. Năm 2014 tỉnh mới mới quyết định dành 98 tỷ cho giai đoạn đầu nhưng đến nay mới chi 20 tỷ đồng cho việc giải tỏa di dời. Bài toán con tôm hay làm du lịch cũng đang được các doanh nghiệp đặt lên bàn cân.

Ông Trương Hữu Thông, Chủ tịch Hiệp hội Tôm giống tỉnh Bình Thuận cho biết: “Trước kia chính quyền xây dựng quy hoạch dựa trên tiêu chí chưa sát với thực tiễn, do đó dẫn đến tình trạng đất quy hoạch cho du lịch không phát triển, trong lúc ngành nuôi tôm phát triển tốt nhưng vướng quy hoạch không phát triển được”.

Xem chi tiết:

 
- "Ngàn tỷ đổ vào ngân hàng nhận lại cổ tức "bèo"". Đã có năm cổ tức ngân hàng được chia đến 30% như của Techcombank, Eximbank là 32,6%, và ACB là 25% năm 2010.

Năm 2011, MaritimeBank trả cổ tức 17%. Ông lớn Vietinbank chia mức cổ tức cao nhất khối là 29,6%... Tuy nhiên, sang đến năm 2012, mức cổ tức của Vietinbank giảm gần một nửa còn 16%. MaritimeBank sụt giảm chỉ còn 10%.

Năm 2013, trần lãi suất tiết kiệm ở mức 7,5%/năm, mức cổ tức của các ngân hàng cũng èo uột trông thấy. ACB chia cổ tức bằng tiền mặt 7%; SHB là 8%, LienVietPostbank là 8%, VietABank là 6%...

Đây cũng là năm nhiều ngân hàng chơi chiến thuật chia cổ tức một nửa bằng tiền mặt một nửa bằng cổ phiếu. Sacombank chia cổ tức ở mức 16%, tạm ứng 8% cổ tức bằng tiền mặt, còn lại sẽ là cổ phiếu. Ngay như hai ông lớn trong ngành là Vietcombank dự kiến chia cổ tức năm 2013 bằng cổ phiếu và 10% cổ tức của Vietinbank có thể bằng cổ phiếu. Eximbank kế hoạch chia cổ tức 2013 là 12% vừa bằng tiền mặt vừa bằng cổ phiếu;

Còn đối với các ngân hàng yếu kém, tái cấu trúc thì cổ đông không hy vọng. Hai năm sau tái cấu trúc SCB cũng chưa chia được đồng cổ tức nào.

Nhiều ngân hàng vẫn chưa công bố phương án trả cổ tức năm 201 như Oceanbank, Techcombank, Maritimebank, VP Bank, MB, SCB, NamABank… Nhưng đa số lãnh đạo các ngân hàng khẳng định mức cổ tức chỉ xoay quanh mức lãi suất tiết kiệm, có thông tin một số ngân hàng còn không chia cổ tức.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/ngan-ty-do-vao-ngan-hang-nhan-lai-co-tuc-beo-post124614.info

(T.Hằng - tổng hợp)