Các báo viết về Tài chính ngày 07/10/2013

**Giảm giá sữa: Không chỉ dừng ở kiểm soát giá; **Ứng dụng KH-CN trong nông nghiệp: Vẫn là một “lỗ hổng” lớn!; **Chưa tận dụng hết các nguồn tăng thu ngân sách; **80% DN trên địa bàn khó khăn được hỗ trợ pháp lý miễn phí;...

Chỉ trong 6 năm qua, giá sữa bột đã tăng 30 lần còn sữa nước tăng gấp 2 lần Ảnh: Tuyển PhanChỉ trong 6 năm qua, giá sữa bột đã tăng 30 lần còn sữa nước tăng gấp 2 lần Ảnh: Tuyển Phan

- "Giảm giá sữa: Không chỉ dừng ở kiểm soát giá". Sữa tiếp tục là vấn đề nóng bỏng trong thời gian gần đây khi giá sữa đã không ngừng tăng với tốc độ chóng mặt và không hợp lý. Theo báo cáo của Bộ Y tế và Bộ Tài chính, chỉ trong vòng 6 năm qua, giá sữa bột đã tăng 30 lần còn sữa nước tăng gấp 2 lần và theo báo Thanh Niên, giá sữa bán lẻ trong nước hiện cao đến 5 lần giá nhập, tức mức khó có thể chấp nhận trong bối cảnh sữa là một trong những mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là sữa bột cho trẻ em.

Để đối phó với tình trạng này, có người cho rằng cần đưa một số sản phẩm sữa thuộc dạng thiết yếu vào danh sách hàng hóa chịu sự kiểm soát giá, thậm chí cần xử phạt hành vi bắt tay thao túng giá nếu có của các công ty kinh doanh sữa. Nhưng nếu đánh giá một cách cẩn trọng hơn, ngoài việc dùng những công cụ mang tính hành chính này, có lẽ điều cần làm là đưa ra các cải tổ tổng thể mang tính nền tảng để tạo nên một thị trường sữa cạnh tranh, giúp sữa trở thành một loại hàng hóa phổ quát, phù hợp hơn với túi tiền của người dân.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=18129-giam-gia-sua-khong-chi-dung-o-kiem-soat-gia

- "Ứng dụng KH-CN trong nông nghiệp: Vẫn là một “lỗ hổng” lớn!". Khoa học - công nghệ đã và đang có vai trò quyết định trong việc tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi. Tuy nhiên, việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ trong nông nghiệp vẫn là một "lỗ hổng" lớn, dẫn đến hàm lượng "chất xám" trong nông sản thấp; những nghiên cứu về gói kỹ thuật hạn chế; nghiên cứu về bảo quản, xử lý sau thu hoạch rất ít và tác động trong sản xuất chưa cao.

Đất ít, người đông, doanh thu từ ruộng đất thấp là nguồn gốc của tình trạng nghèo đói của phần lớn nông dân nước ta. Hiện tại, bình quân GDP nông nghiệp chỉ đạt 200 USD/người/năm, trong khi GDP bình quân của cả nước là 1.600 USD/người/năm. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, có tới 47,4% nông dân chưa hài lòng về cuộc sống, có nơi bỏ ruộng, thậm chí bỏ làng để tìm sinh kế ở nơi khác. Những đòi hỏi này đặt ra vấn đề phải tìm kiếm động lực mới gắn với cơ cấu sản xuất nông nghiệp mới, nhằm tạo bước đột phá, đáp ứng nguyện vọng cải thiện nhanh đời sống nông dân. Từ năm 2008 đến nay, Nhà nước đã đầu tư hơn 3.930 tỷ đồng cho nghiên cứu khoa học, ứng dụng vào phát triển nông nghiệp, song hoạt động này vẫn còn nhiều hạn chế và nhiều lĩnh vực thấp kém so với các nước trong khu vực. Theo ông Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, có một thực tế là hầu như mọi chủ trương, chính sách đầu tư đều hướng vào sản xuất càng nhiều lương thực càng tốt. Chính vì tư duy như vậy nên đầu tư thủy lợi cũng hướng chủ yếu cho mở rộng diện tích đất trồng lúa, tập trung nghiên cứu tạo giống lúa mà ít nghiên cứu về kỹ thuật. Trong giống lại phần lớn là lúa năng suất, chưa chú trọng đúng mức yêu cầu về chất lượng, nhất là chất lượng đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính. Khi hướng vào năng suất, lượng phân bón sử dụng tăng nhanh (năm 2012, tổng lượng phân bón tiêu thụ lên tới hơn 12 triệu tấn các loại, tức là gần 1 tấn cho 1ha cây trồng), nhưng trong 10 năm qua, không có đề tài cấp bộ nào nghiên cứu về phân bón vô cơ, trong khi có tới 85 đề tài chọn, tạo giống và 21 đề tài nghiên cứu về bảo vệ thực vật.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Khoa-hoc/621863/ung-dung-kh-cn-trong-nong-nghiep-van-la-mot-lo-hong-lon

- "Chưa tận dụng hết các nguồn tăng thu ngân sách". Liên tục tăng thu so với dự toán, nhưng năm nay sẽ là năm đầu tiên sau nhiều năm, ngân sách bị hụt thu với con số lên tới 60.000 tỷ đồng. Chưa khi nào vấn đề thu ngân sách lại trở nên nóng bỏng như năm 2013. Đóng góp cho giải pháp tăng thu, mới đây, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã đề xuất 5 biện pháp giúp tăng thu ngân sách. Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký VAFI, đây chính là những tiềm năng của nền kinh tế còn chưa được khai thác.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2013/10/329596/

-  "Căng thẳng “cuộc chiến” tôm". Trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang cố gắng đẩy mạnh sản xuất để hoàn tất các đơn hàng đã ký có kỳ hạn giao cuối năm, thì thị trường tôm nguyên liệu lại xuất hiện việc nông dân neo hàng chờ giá. Điều này khiến cho tình trạng căng thẳng do thiếu tôm nguyên liệu trở nên trầm trọng hơn, nguy cơ ảnh hưởng đến kim ngạch xuất khẩu tôm.

Ước tổng kim ngạch xuất khẩu tôm 9 tháng đầu năm 2013 đạt trên 2 tỷ USD, trong đó tôm chân trắng 952 triệu USD, tăng 80%, tôm sú 928 triệu USD, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20131006095336294P0C19/cang-thang-cuoc-chien-tom.htm

- "80% DN trên địa bàn khó khăn được hỗ trợ pháp lý miễn phí". Dự thảo Đề án thiết lập mạng lưới tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp tại các địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn đặt ra mục tiêu phấn đấu hỗ trợ tư vấn được 80% số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa ở các địa bàn này. Qua đó, tạo sự chuyển biến về nhận thức, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật đối với doanh nghiệp tại các địa phương thuộc mạng lưới, góp phần thúc đẩy sản xuất, ổn định xã hội, xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh doanh tại Việt Nam.Theo điều tra, khảo sát của Ban Quản lý Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành dành cho DN giai đoạn 2010 – 2014 ban hành kèm theo Quyết định số 585 của Thủ tướng Chính phủ (Chương trình 585) đối với các tổ chức đại diện cho doanh nghiệp, hoạt động hỗ trợ tư vấn pháp luật, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các DN hội viên chỉ đáp ứng 23% yêu cầu.

Do đó, Đề án thiết lập mạng lưới do Bộ Tư pháp chủ trì soạn thảo dự kiến hình thành hệ thống tư vấn pháp luật riêng tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn với sự tham gia của các luật sư, luật gia, tư vấn viên pháp luật, cộng tác viên tư vấn pháp luật, cán bộ thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho DN để DN tiếp cận được hỗ trợ từ hệ thống mạng lưới.

Phó Trưởng ban Quản lý Chương trình 585 Nguyễn Thanh Tịnh cho biết, trước mắt sẽ hình thành mô hình thí điểm về hệ thống mạng lưới tại 7 địa phương được lựa chọn (Hà Nội, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Đắk Lắk…) để có thể áp dụng, nhân rộng mô hình tại các địa phương còn lại.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/tuphap/tintucsukien/201310/80-dN-tren-dia-ban-kho-khan-duoc-ho-tro-phap-ly-mien-phi-2083394/

- "Tạo thuận lợi thương mại làm đòn bẩy kinh tế mới".  Xuất khẩu vẫn là định hướng chính trong phát triển kinh tế Việt Nam. Tham gia vào nhiều tổ chức kinh tế quốc tế và ký các thoả thuận thương mại tự do với nhiều đối tác thương mại, thông qua việc giảm thuế và các rào cản thương mại khác, Việt Nam tăng được xuất khẩu. Tuy nhiên, năng lực cạnh tranh xuất khẩu của Việt Nam sẽ không thể tiếp tục dựa vào các đòn bẩy từ tự do hoá thương mại. Tạo thuận lợi thương mại sẽ phải trở thành chính sách quan trọng hơn. 

Đó là những nội dung mà uỷ ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế và ngân hàng Thế giới nhấn mạnh trong báo cáo nghiên cứu “Tạo thuận lợi thương mại, tạo giá trị và năng lực cạnh tranh: Gợi ý chính sách cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam” được công bố ngày 4.10.2013.

Mặc dù Việt Nam ngày càng có cơ hội mở ra các thị trường lớn, nhưng nguy cơ bị hạn chế bởi chính các rào cản thâm nhập thị trường do mình tự tạo ra. Doanh nghiệp không thể khai thác được cơ hội từ tự do hoá thương mại khi trong nước không tạo thuận lợi thương mại. Theo báo cáo trên, ba trụ cột quan trọng tác động đến thương mại – xuất khẩu đều đang có những vấn đề phải xem xét, đó là: hạ tầng giao thông và các dịch vụ logistics; thủ tục pháp quy về xuất nhập khẩu; tổ chức chuỗi cung ứng.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/183876/tao-thuan-loi-thuong-mai-lam-don-bay-kinh-te-moi.html

- "Giúp doanh nghiệp tạo thói quen sử dụng pháp luật". Thực tiễn cho thấy, một sân chơi bình đẳng với tính cạnh tranh khốc liệt của thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, nơi mà các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước được thỏa sức thể hiện năng lực, chứng tỏ vị thế trên thương trường thì nhiều DN chưa có thói quen sử dụng pháp luật để phòng, chống rủi ro trong kinh doanh. Đại bộ phận chủ sở hữu, người quản lý DN chưa nhận thức cao về vai trò, ý nghĩa của pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đây là những hạn chế, bất cập mà Đảng và Nhà nước cố gắng khắc phục để hỗ trợ DN có thể góp phần xây dựng đất nước nhiều hơn nữa.

Nền kinh tế thị trường của bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng luôn ghi nhận hệ thống pháp luật ổn định, lành mạnh là yếu tố tiên quyết, tiền đề cho sự phát triển của nền kinh tế, động lực thúc đẩy sự tiến bộ, văn minh xã hội. Tại Việt Nam - một quốc gia đang trong quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung sang nền kinh tế thị trường - luôn khuyến khích các DN thuộc mọi thành phần kinh tế cạnh tranh lành mạnh nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh thì việc xây dựng một hành lang pháp lý thống nhất, vững chắc đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành, bại trong thu hút đầu tư của quốc gia.

Tuy nhiên, hệ quả tất yếu của nền kinh tế thị trường với nguồn lợi nhuận khổng lồ đã phơi bày rõ nét mặt tiêu cực của nó, những thương vụ cam kết hớ hênh, không minh bạch giữa các DN, sự lừa đảo lẫn nhau thông qua các hành vi gian dối trong kinh doanh nhằm chiếm lĩnh thị phần, loại bỏ đối thủ cạnh tranh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sạch trong kinh doanh, trái với xu hướng phát triển của thế giới. Nguyên nhân sâu xa của vấn đề này thể hiện rõ nét ở sự thờ ơ của DN trước pháp luật, do không nắm bắt được các quy định pháp luật liên quan trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của mình (pháp luật DN, cạnh tranh, pháp luật về hợp đồng, thương mại quốc tế…).

Một trong những lĩnh vực xảy ra nhiều hành vi cạnh tranh không lành mạnh phải kể đến lĩnh vực bảo hiểm bằng các chiêu thức khác nhau, trong đó có việc sử dụng biện pháp hành chính để gây sức ép, lôi kéo, ép buộc người tham gia bảo hiểm phải mua bảo hiểm hoặc sử dụng dịch vụ môi giới bảo hiểm tại một DN, trái với quyền tự do lựa chọn và giao kết hợp đồng.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/kinh-doanh/thi-truong/201310/Giup-doanh-nghiep-tao-thoi-quen-su-dung-phap-luat-2083392/

- "Rau xanh chưa “hạ nhiệt”". Theo dự báo của các hợp tác xã chuyên cung cấp rau xanh cho Hà Nội, bước sang tháng 10, giá rau xanh sẽ hạ nhiệt do nguồn cung dồi dào hơn. Tuy nhiên, đã qua tuần đầu tiên của tháng 10 nhưng giá mặt hàng này vẫn đứng ở mức cao. Trần Ngọc Trâm (sinh viên Đại học Thương mại - thuê trọ tại đường K1 Cầu Diễn) cho biết: “Rau xanh vẫn rất đắt. Sinh viên ngoại tỉnh trọ học như chúng tôi giờ ăn rau cũng phải tiết kiệm”. Theo đó, rau mồng tơi vẫn giữ ở mức 7.000 đồng/mớ; cà chua 20.000 đồng/kg; cải ngọt 15.000 đồng/kg; rau muống 5.000 đồng/mớ; rau đay 3.000 đồng/mớ.

Giá rau xanh được giữ ở mức cao như trên kể từ đợt mưa kéo dài từ cuối tháng 8-2013 đến nay. Trước đó, giá rau muống chỉ ở mức 3.000 đồng/mớ; cà chua 17.000 đồng/kg… Nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì mỗi loại rau xanh ở thời điểm hiện tại đắt hơn 2.000-5.000 đồng/kg (mớ). 

Ghi nhận thị trường cho thấy, tại các chợ nội thành như: Ngọc Hà, Nguyễn Công Trứ, Thành Công… giá rau xanh chênh lệch từ 1.000-2.000 đồng/kg (mớ) so với các chợ ngoại thành. “Thời điểm này năm ngoái, chợ tràn ngập rau cải đủ loại, nhưng năm nay dường như chỉ có cải bắp và cải ngọt, rất hiếm cải mơ. Cải bắp được chuyển từ các vùng xa đến, không phải do các tỉnh ven Hà Nội cung cấp”- chị Nguyễn Thị Bá (tiểu thương chợ Ngọc Hà) cho biết.

Trước đó, đại diện hợp tác xã trồng rau xanh tại Tráng Việt (Mê Linh) và Đặng Xá (Gia Lâm) dự báo, vào tháng 10, nguồn cung rau trên thị trường sẽ dồi dào trở lại. Tuy nhiên, các đợt mưa lớn liên tiếp từ tháng 8-2013 vừa chấm dứt thì cuối tháng 9, cơn bão số 10 tiếp tục gây ảnh hưởng tới sản xuất nông nghiệp trên diện rộng. Do đó, giá rau xanh chưa có cơ hội “hạ nhiệt”.

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thời gian vừa qua, các siêu thị trên địa bàn thành phố đã thực hiện bình ổn giá đối với mặt hàng rau xanh. Mức giá bán trung bình tại các siêu thị này thấp hơn 5% so với giá mặt hàng cùng loại trên thị trường và đảm bảo chất lượng. “Các tháng cuối năm 2013, giá rau xanh vẫn diễn biến phức tạp do ảnh hưởng của thời tiết. Nhiều khả năng sẽ đứng ở mức cao”- vị lãnh đạo này nhận định. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/rau-xanh-chua-ha-nhiet/518916.antd

- "Ngành công thương: Tập trung cho “chặng nước rút” cuối năm". Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu đã có xu hướng tăng cao và cán cân thương mại đã có sự ổn định. Tuy nhiên, để hoàn thành kế hoạch sản xuất và xuất khẩu của năm 2013, tháo gỡ khó khăn vẫn là việc cần được ưu tiên hàng đầu của ngành công thương.Tám tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) hàng hóa của cả nước đạt 84,8 tỷ USD. Trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt 28,7 tỷ USD, tăng 3,1%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 56,1 tỷ USD, tăng 21,6%. Tốc độ tăng trưởng chung của cả nước so với cùng kỳ năm trước là 14,7%, trong đó xuất khẩu vẫn là một trong những lĩnh vực có chỉ số tăng cao hơn nhiều so với mục tiêu đề ra. Kim ngạch nhập khẩu (KNNK) đạt 85,4 tỷ USD, tăng 14,9% so với cùng kỳ; nhập siêu đạt 577 triệu USD, bằng 0,7% tổng KNXK. Mức tăng nhập khẩu như vậy được đánh giá là không quá cao so với mức tăng xuất khẩu và cán cân thương mại có thể coi là ổn định trong bối cảnh hiện nay. Trong đó, KNXK của nhóm ngành hàng công nghiệp chế biến tiếp tục tăng cao: Điện thoại các loại và linh kiện tiếp tục là mặt hàng đạt KNXK vượt trội 13,1 tỷ USD, tăng 76,2% so với cùng kỳ; dệt may đạt 11,5 tỷ USD, tăng 17,3%; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 6,8 tỷ USD, tăng 42,2%; giày dép tăng 16,1%...

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mặc dù chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước nhưng mức độ cải thiện chỉ số sản xuất công nghiệp qua từng tháng vẫn rất chậm. Một số ngành sản xuất như cơ khí, vật liệu xây dựng và những ngành sản xuất hàng tiêu dùng khác vẫn còn đình trệ do thị trường nội địa tiêu thụ chậm.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/621873/nganh-cong-thuong-tap-trung-cho-chang-nuoc-rut-cuoi-nam

- "Ngân hàng cho DN vay ưu đãi". Bên cạnh các gói cho vay dành cho cá nhân, thời gian gần đây các ngân hàng cũng tung ra hàng loạt gói ưu đãi mới dành cho doanh nghiệp (DN).

Tùy theo lĩnh vực kinh doanh của khách hàng mà ngân hàng linh hoạt áp dụng mức lãi suất ưu đãi phù hợp.

Theo đó, Ngân hàng TMCP Tiên Phong triển khai chương trình “2.500 tỉ đồng tín dụng ưu đãi”, cho vay lãi suất thấp nhằm hỗ trợ DN chủ động nguồn vốn. DN có thể vay tới 90% giá trị hợp đồng bằng USD hoặc VND tại TienPhong Bank với mức lãi suất đặc biệt ưu đãi chỉ từ 9,0%/năm. DN còn được miễn giảm tới 100% phí chuyển tiền trong nước và quốc tế tương ứng với doanh số giải ngân.

HDBank cũng công bố gói tín dụng ưu đãi “30 triệu USD” dành cho các DN có nhu cầu bổ sung vốn lưu động phục vụ các phương án, dự án sản xuất kinh doanh hàng xuất nhập khẩu trong những tháng cuối năm. Theo đó, loại tiền cho vay là USD, kỳ hạn vay linh hoạt từ một đến sáu tháng với lãi suất ưu đãi cho từng kỳ hạn. Cùng với HDBanks, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín triển khai gói “2.000 tỉ đồng” cho vay ưu đãi nhằm hỗ trợ và đáp ứng nhu cầu kinh doanh của DN, hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương kinh doanh hàng tết Giáp Ngọ 2014 trên toàn quốc. Lãi suất ưu đãi áp dụng cho các khoản vay này tối thiểu 9%/năm trong ba tháng đầu tiên và tiếp tục áp dụng mức lãi suất ưu đãi cho các tháng còn lại.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/2013100712551615p1014c1068/ngan-hang-cho-dn-vay-uu-dai.htm

- "Vinashin đã có điểm sáng". Tiếp tục thực hiện Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy VN (Vinashin) theo chỉ đạo của Chính phủ, đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Văn Công dẫn đầu đã tập trung kiểm tra, rà soát và trực tiếp chỉ đạo hướng tháo gỡ khó khăn tại 8 doanh nghiệp được giữ lại sau tái cơ cấu. 
 Trước đó lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ Tài chính cũng đã xúc tiến và làm việc với các bộ, ban, ngành, từ Trung ương đến địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, tìm cơ chế tốt nhất để Vinashin tái cơ cấu thành công. Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ GTVT (4/10), ông Nguyễn Ngọc Sự - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin cho biết: Tổng số nợ của Vinashin khoảng 86.000 tỷ (tương đương với hơn 4 tỷ USD) sẽ cơ bản được giải quyết vào cuối năm 2013. 

Cụ thể: Số nợ đã được phát hành trái phiếu trong nước đợt 1 xấp xỉ 12.000 tỷ (bằng 30% khoản nợ) với lãi suất trái phiếu bằng lãi suất trái phiếu Chính phủ. Riêng khoản nhận nợ bắt buộc gần 200 triệu USD với các nhà đầu tư nước ngoài đã tái cơ cấu xong thông qua việc mua toàn bộ trái phiếu với giá trị dưới 30%. “Gói nợ trong nước còn khoảng 17.000 tỷ đồng Vinashin sẽ phấn đấu trong quý IV năm 2013, chậm nhất quý I năm 2014 xong. Như vậy, hơn 4 tỷ USD nợ sẽ hoàn thành cuối năm nay, chậm nhất là quý 1 năm 2014”, ông Sự khẳng định. 

Về khoản nợ 600 triệu USD Vinashin vay các ngân hàng và tổ chức tín dụng quốc tế, ông Sự cho biết, Vinashin đã đạt được thỏa thuận với các chủ nợ này và ngày 10/10 tới đây sẽ phát hành trái phiếu để xử lý khoản nợ.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nguy cơ dư thừa 600.000 tấn đường". Theo Hiệp hội Mía đường VN (VSSA), niên vụ đường 2013-2014 VN có khả năng dư thừa 500.000-600.000 tấn đường, tạo sức ép rất lớn cho các doanh nghiệp sản xuất mía đường trong nước.

Ông Nguyễn Hải - tổng thư ký VSSA - cho biết niên vụ này cả nước ép được khoảng 1,6 triệu tấn đường mới, cùng với trên 370.000 tấn đường tồn kho từ vụ trước, và 73.500 tấn đường nhập khẩu theo hạn ngạch WTO trong khi lượng tiêu thụ vẫn chỉ ở mức 1,4-1,5 triệu tấn. “Đó là chưa kể đường lậu nhập khẩu vào VN từ biên giới phía Tây Nam” - ông Hải cho biết.

Để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, mới đây VSSA đã có kiến nghị Chính phủ và Bộ Công thương cho phép tiếp tục xuất khẩu đường tiểu ngạch không hạn chế chủng loại mà căn cứ vào số lượng dư thừa.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/573011/nguy-co-du-thua-600-000-tan-duong.html

- "Tái cấu trúc cả doanh nghiệp mạnh". Ngoài một số nguyên nhân vĩ mô đẩy DN đến tình trạng khó khăn như: tồn kho, nợ xấu ngân hàng tăng, tiền mặt khan hiếm… nguyên nhân chính đến từ các DN cũng được một số chuyên gia, DN phân tích mổ xẻ tại hội thảo 'Những bài học cốt lõi trong quá trình xây dựng DN' tổ chức tại TP.HCM tuần qua.

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội DN TP.HCM (HUBA), không ít quyết định đầu tư sai lầm từ phía DN đẩy họ vào tình trạng khó khăn. Chuyên gia tài chính Đặng Quốc Tiến, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Quân đội nhấn mạnh: “DN yếu lẫn DN mạnh đều cần phải tái cấu trúc” bởi theo nguyên tắc hoạt động, một DN muốn phát triển bền vững, ít nhất 3 năm một “nhìn lại mình” một cách tổng thể.  

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131006/tai-cau-truc-ca-doanh-nghiep-manh.aspx

- "Chây ì ngàn tỉ đồng nợ bảo hiểm xã hội". Những tưởng khởi kiện ra tòa sẽ khiến các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội nhanh chóng đóng tiền, nhưng “bài thuốc” này vẫn không hiệu quả như mong muốn.

Hà Nội là một trong những địa phương có nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) cao nhất nước. Bà Huỳnh Thị Mai Phương, Phó giám đốc BHXH Hà Nội, cho hay doanh nghiệp (DN) nợ trên địa bàn TP ngày càng tăng, năm sau cao hơn năm trước cả về số đơn vị, số lao động và số tiền. Nếu như năm 2010, số nợ BHXH ở Hà Nội là 555 tỉ đồng, thì đến năm 2012, số nợ là 1.803 tỉ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2013, số nợ đã hơn 1.878 tỉ đồng. Đáng chú ý, các đơn vị nợ với số tiền lớn lên tới hàng chục tỉ đồng, kéo dài nhiều năm ngày càng tăng. Đơn cử như Công ty TNHH may mặc và xuất khẩu VIT Garment; Công ty CP Sông Đà 8...

Mặc dù 8 tháng đầu năm, BHXH TP.Hà Nội đã hoàn thiện hồ sơ và tiến hành khởi kiện ra tòa đối với 52 đơn vị nợ đọng từ 1 tỉ đồng trở lên, nhưng số tiền thu hồi chỉ được khoảng 69 tỉ đồng trên tổng số nợ 251 tỉ đồng. Phần lớn những “con nợ” khó đòi tập trung chủ yếu ở H.Từ Liêm...

Trong số hơn 9.595 tỉ đồng nợ đọng BHXH trên cả nước, riêng tại TP.HCM chiếm đến khoảng 2.000 tỉ đồng. Kiện để đòi nợ cho công nhân được TP.HCM thực hiện thường xuyên từ năm 2005 đến nay. Trong năm 2012, gần 600 DN tại TP.HCM nợ BHXH đã bị kiện ra tòa, chiếm hơn 80% số DN trong cả nước bị khởi kiện. Thế nhưng, sau khi bản án của tòa có hiệu lực, tỷ lệ đòi được nợ BHXH chỉ đạt gần 30% so với số nợ phải thu. 7 tháng đầu năm 2013, BHXH TP.HCM tiếp tục khởi kiện 397 DN ra tòa với tổng số nợ khoảng 107 tỉ đồng. Dù thắng kiện nhưng nhiều bản án vẫn không được thực thi.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131007/chay-i-ngan-ti-dong-no-bao-hiem-xa-hoi.aspx

- "EVN lỗ lớn vì đầu tư ngoài ngành". Thanh tra Chính phủ vừa chỉ ra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lỗ là do đầu tư ngoài ngành thiếu hiệu quả, lỗ do “biếu không” đơn vị khác cả chục nghìn tỉ đồng… Thậm chí, giá thành bán điện còn bao gồm cả giá thành xây biệt thự, sân tennis…

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/chinh-tri-xa-hoi/572993/evn-lo-lon-vi-dau-tu-ngoai-nganh.html

(T.Hằng - tổng hợp)