Các báo viết về Tài chính ngày 08/02/2013

**Việt Nam trượt Top 20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh; **'Phá giá tiền đồng thiệt nhiều hơn lợi'; **Cận Tết, săn hàng "bán rẻ như cho; **Sốt tờ 2 USD lì xì Tết giá 3 triệu đồng; ...

Trong tháng 1/2013, Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2013 từ 3% xuống 2,4%...Trong tháng 1/2013, Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2013 từ 3% xuống 2,4%...

- "Việt Nam trượt Top 20 nền kinh tế tăng trưởng nhanh". Trong tháng 1/2013, Ngân hàng Thế giới (WB) hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2013 từ 3% xuống 2,4% và năm 2014 từ 3,3% xuống 3,1%, đồng thời dự báo tăng trưởng năm 2015 ở mức 3,3%. Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu của WB, các nền kinh tế phát triển sẽ không đóng vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Dựa trên ước tính của WB, Business Insider đã chọn ra 20 nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn từ 2013-2015. Điều đáng chú ý, những quốc gia thuộc danh sách trên không phải là các nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới hay các nước có mức sống cao nhất. Đây là những quốc gia đang đối mặt với tình trạng mất cân bằng về thu nhập, GDP bình quân trên đầu người rất thấp hoặc các nước kém phát triển.

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quoc-te/2013/02/viet-nam-truot-top-20-nen-kinh-te-tang-truong-nhanh/

- "'Phá giá tiền đồng thiệt nhiều hơn lợi'". Một số quan điểm cho rằng năm 2013, Việt Nam nên phá giá tiền đồng 3-4% để hỗ trợ xuất khẩu. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng nếu làm như vậy sẽ dẫn đến "thiệt nhiều hơn lợi".

Năm 2012, tỷ giá giao dịch của các ngân hàng thương mại không còn biểu hiện căng thẳng, nhu cầu găm giữ ngoại tệ của người dân giảm đáng kể. Đến cuối năm ngoái, tiền gửi ngoại tệ của khu vực dân cư giảm hơn 13% so với cuối năm 2011 trong khi gửi bằng tiền đồng tăng 36%. Đây được cho là thành công lớn trong chính sách điều hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước trong năm qua.

Những ngày trước Tết Nguyên đán, giá mua bán USD lại có sự điều chỉnh giảm, nhất là chiều thu mua của ngân hàng thương mại. Tổng giám đốc Eximbank Trương Văn Phước cho rằng, đó là do nguồn cung lớn từ doanh nghiệp và dân cư đã chuyển đổi USD sang tiền đồng để trả lương, thưởng hoặc chi tiêu cuối năm. Do đó, thanh khoản USD tại nhà băng ông hiện khá tốt nên không có lý do gì để tăng giá thu mua đôla Mỹ.

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/02/pha-gia-tien-dong-thiet-nhieu-hon-loi/

- "Cận Tết, săn hàng "bán rẻ như cho"". Trong giai đoạn cái gì cũng siêu khuyến mại như hiện nay, các tấm biển quảng cáo giảm giá 50% tới 70%, thậm chí 90% không còn hấp dẫn khách hàng nữa. Thay vào đó là những cụm từ “bán rẻ như cho”, “giá nào cũng bán”, “giảm giá tối đa”, “tổng xả hàng”….

Cụm từ “bán rẻ như cho”, “giá nào cũng bán” được sử dụn rộng rãi trên thị trường thật cũng như thị trường ảo. Dù còn nửa tháng nữa mới tới Tết nhưng thành viên có nickname Duy Dai trên diễn đàn tructiep… sớm đại hạ giá sản phẩm với topic “Bán đào cành trên địa bàn Hà Nội, giá rẻ như cho không!”.

Thành viên này giới thiệu: “Hiện tôi đang có số lượng lớn cành đào phai, thuộc loại 5 cánh, nụ rất đẹp, hoa sẽ nở rộ đúng dịp Tết. Có đầy đủ các loại cành to nhỏ khác nhau, phù hợp với mỗi gia đình (có khoảng vài trăm cành, thoải mái lựa chọn). Có bán buôn, bán cả vườn và bán lẻ rẻ như bán buôn.

Anh (chị) đang băn khoăn không biết mua đào ở đâu cho gia đình mình trong dịp Tết này, hãy đến với vườn đào của tôi và thoải mái lựa chọn trong số vài trăm cành được bày bán. Đào rêu, cổ, hình dáng tự nhiên, đặc biệt là đào ta hoa 5 cánh và rất nhiều hoa… với giá bán rẻ như cho”.

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/can-tet-san-hang-ban-re-nhu-cho-694611.htm

- "Sốt tờ 2 USD lì xì Tết giá 3 triệu đồng". Cách đây vài tháng, những tờ 2 USD vốn được quan niệm là đồng tiền may mắn chỉ có giá 300.000 - 500.000 đồng. Tuy nhiên, khi Tết đã đến rất gần, những đồng tiền này lại được bán với cái giá 'cắt cổ', có những tờ lên đến 3 triệu đồng.

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/sot-to-2-usd-li-xi-tet-gia-3-trieu-dong-694614.htm

(T.Hằng - tổng hợp)