Các báo viết về Tài chính ngày 08/04/2013

**Doanh nghiệp bất động sản mong ngân hàng siết nợ; **Bất thường trong thống kê kinh tế Việt Nam; **Những ông chủ 'chê' tiền ngân hàng; **Hơn 13.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong quý I; **Châu Phi chuộng xe máy Việt Nam;...

Loạn số liệu tồn kho làm chết thị trường bất động sản. Ảnh: Hoàng Lan.Loạn số liệu tồn kho làm chết thị trường bất động sản. Ảnh: Hoàng Lan.

- “Doanh nghiệp bất động sản mong ngân hàng siết nợ”. Theo Kỷ yếu Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức ngày 5 và 6/4, bên cạnh những vấn đề về vĩ mô, nợ xấu là chỉ số phản ánh rõ nét nhất thực trạng thị trường bất động sản. Theo Viện Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng) thị trường trầm lắng năm 2012 không chỉ khiến hàng vạn doanh nghiệp báo lỗ, ngừng hoạt động, giải thể mà còn để lại lượng hàng tồn kho “khủng” và gánh nặng cho năm 2013.

Số liệu từ Cơ sở Dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, năm qua 680 doanh nghiệp có nghề kinh doanh chính là bất động sản đăng ký giải thể, ngừng hoạt động, trong khi 2011 là 576 đơn vị.

Trong khi số liệu từ Bộ Xây dựng cho thấy Hà Nội và TP HCM tồn khoảng 20.000 căn nhà. Còn theo Quỹ đầu tư Dragon Capital, tồn kho căn hộ lên đến 70.000. Lý giải về việc có quá nhiều số liệu, Bộ Xây dựng đánh giá, thực tế có doanh nghiệp bán cho nội bộ để tiếp tục "cuộc chơi" và chính hàng tồn kho ảo này mới gây "chết" thị trường.

"Danh sách căn hộ tồn kho từ năm 2011 đến năm 2012 tiếp tục được nối dài khi lượng giao dịch gần như đóng băng. Năm 2013 con số vẫn bấp bênh trong sự chờ đợi chuyển biến của nhiều nhà đầu tư mà với nhiều người có lẽ bất động sản còn gặp khó", Bộ Xây dựng đánh giá.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/04/doanh-nghiep-bat-dong-san-mong-ngan-hang-siet-no/

- “Bất thường trong thống kê kinh tế Việt Nam”. Tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân, chuyên gia kinh tế Bùi Trinh dẫn lại công thức tính GDP dựa trên tổng mức tiêu dùng cộng với đầu tư, xuất khẩu và trừ đi nhập khẩu. Theo công thức này, việc tính toán để cho ra con số GDP quý I ở mức 4,89% không thuyết phục. Dư nợ tín dụng 3 tháng tăng không đáng kể 0,03% nhưng đầu tư của khu vực ngoài Nhà nước lại tăng tới 11%. Sự bất hợp lý thể hiện ở chỗ tăng trưởng tín dụng gần như dậm chân tại chỗ mà dòng vốn chảy vào doanh nghiệp lại gấp nhiều lần.

“Doanh nghiệp lấy vốn ở đâu trong phần lớn doanh nghiệp đều lệ thuộc vào vốn ngân hàng”, ông Trinh băn khoăn.

Một nghịch lý nữa là xuất khẩu được công bố tăng 19,7%, nếu loại trừ yếu tố giá sẽ tăng tới 25%, tức giá xuất khẩu đã giảm khoảng 5%. Nhưng thực tế chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân quý I năm nay so với cùng kỳ tăng 6,9%. Nếu số liệu đúng, điều này có nghĩa giá bán cho các nước giảm 5% còn mức giá bán cho tiêu dùng trong nước lại tăng cao. Đây là bất hợp lý thứ 2 trong thông số GDP. Chưa kể, giá so sánh với hiện nay lấy giá cơ sở của năm 2010 nên số liệu khó phản ánh chính xác thực trạng hiện tại.

Ông Trinh đặt câu hỏi: “Liệu có cần theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu đến mức phải bán cho thế giới với giá rẻ, còn người dân lại chịu giá đắt”.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng thắc mắc, mọi năm, tăng trưởng tín dụng khoảng 30%, GDP mới tăng 6%, Nay tăng trưởng tín dụng quá bé nhỏ chưa tới 1% mà tăng trưởng GDP vẫn gần 5% là điều khó hiểu và các chuyên gia cũng chẳng thể lý giải.

“Chẳng lẽ Việt Nam không cần cung ứng tín dụng vẫn có thể tăng trưởng”, ông Doanh hoài nghi.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/04/bat-thuong-trong-thong-ke-kinh-te-viet-nam/

- “Những ông chủ 'chê' tiền ngân hàng”. Công ty cổ phần Thế giới số Trần Anh thành lập cách đây 11 năm, với mặt hàng kinh doanh ban đầu là máy tính, rồi sau chuyển sang điện máy. Ngay từ những ngày đầu, ông Trần Xuân Kiên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty kiên định với chủ trương không vay vốn ngân hàng.

"Nếu nói tiềm lực tài chính của mình mạnh, không cần vay thì không đúng lắm. Bản chất của kinh doanh bán lẻ đa phần là sử dụng vốn do các nhà cung cấp cho nợ thôi. Nên nếu hoạt động có hiệu quả, thì không phải sử dụng vốn vay", ông chủ chuỗi 4 siêu thị điện máy tại Hà Nội lý giải.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/nhung-ong-chu-che-tien-ngan-hang/

- “Hơn 13.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động trong quý I”.Sau hai phiên giảm liên tiếp, Vn-Index đã đảo chiều và tăng khá tốt trong phiên 5/4. Mặc dù đã vượt qua mức tâm lý 500 trong tuần trước, nhưng việc Vn-Index giảm điểm ngay sau đó cho thấy bên mua vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát thị trường.

Trong tuần này, nếu vượt đỉnh tuần trước ở 514, Vn-Index sẽ củng cố breakout vượt 500 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng về vùng kháng cự 530-550.

Trong tình huống xấu, nếu Vn-Index giảm dưới mức 490, là vùng giao nhau của đường trung bình 20 ngày và đường xu hướng tăng nối 3 đáy 461, 470 và 483, đó sẽ là tín hiệu tiêu cực cho xu hướng tăng ngắn hạn của Vn-Index và breakout vượt 500 vừa qua có thể là bẫy tăng điểm.

Với đà tăng hiện tại của GAS, MSN, VNM và khả năng tiếp tục bức phá của nhiều mã vốn hóa lớn như BVH, CSM, REE, VSH …, cơ hội cho Vn-Index duy trì xu thế tăng ngắn hạn cao hơn.

Không giống Vn-Index, xu thế của HNX-Index có phần tiêu cực hơn Vn-Index dù cũng bứt phá mạnh trong phiên đầu tuần trước.

Trong ngắn hạn, HNX-Index có thể dao động trong vùng 59-63,3. Việc nhận định xu hướng sẽ dễ dàng hơn nếu HNX-Index phá ra khỏi vùng giao dịch này. 

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/hon-13-000-doanh-nghiep-ngung-hoat-dong-trong-quy-i/

- “Chứng khoán 8/4: ‘Dòng tiền tập trung vào mã blue-chips’”. Sau hai phiên giảm liên tiếp, Vn-Index đã đảo chiều và tăng khá tốt trong phiên 5/4. Mặc dù đã vượt qua mức tâm lý 500 trong tuần trước, nhưng việc Vn-Index giảm điểm ngay sau đó cho thấy bên mua vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát thị trường.

Trong tuần này, nếu vượt đỉnh tuần trước ở 514, Vn-Index sẽ củng cố breakout vượt 500 và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng về vùng kháng cự 530-550.

Trong tình huống xấu, nếu Vn-Index giảm dưới mức 490, là vùng giao nhau của đường trung bình 20 ngày và đường xu hướng tăng nối 3 đáy 461, 470 và 483, đó sẽ là tín hiệu tiêu cực cho xu hướng tăng ngắn hạn của Vn-Index và breakout vượt 500 vừa qua có thể là bẫy tăng điểm.

Với đà tăng hiện tại của GAS, MSN, VNM và khả năng tiếp tục bức phá của nhiều mã vốn hóa lớn như BVH, CSM, REE, VSH …, cơ hội cho Vn-Index duy trì xu thế tăng ngắn hạn cao hơn.

Không giống Vn-Index, xu thế của HNX-Index có phần tiêu cực hơn Vn-Index dù cũng bứt phá mạnh trong phiên đầu tuần trước.

Trong ngắn hạn, HNX-Index có thể dao động trong vùng 59-63,3. Việc nhận định xu hướng sẽ dễ dàng hơn nếu HNX-Index phá ra khỏi vùng giao dịch này.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/04/chung-khoan-8-4-dong-tien-tap-trung-vao-ma-blue-chips/

- “Châu Phi chuộng xe máy Việt Nam”. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết năm 2012, kim ngạch xuất khẩu xe máy của Việt Nam sang châu Phi đạt 67,5 triệu USD, tăng 20% so với năm 2011. Xe máy Việt hiện có mặt tại 22 trên 55 quốc gia. Do đó, lục địa đen hứa hẹn là một thị trường tiềm năng cho lĩnh vực xuất khẩu linh kiện phụ tùng ô tô, xe máy của Việt Nam.

Các tham tán thương mại Việt Nam tại châu Phi cũng đánh giá cao lĩnh vực xe máy. Tại nhiều thành phố ở châu lục này, xe ôm vẫn là phương tiện giao thông phổ biến, còn xe máy là phương tiện giao thông chủ yếu và là ước mơ của nhiều người dân ở những nước nghèo hay địa phương cách xa thủ đô.

Bên cạnh việc xuất khẩu, các doanh nghiệp còn có thể đầu tư lắp ráp xe máy ngay tại đây. Theo các tham tán thương mại, đã có một số doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất, lắp ráp và tiêu thụ xe máy tại Angola và Mali. Các thị trường nhập khẩu nhiều xe máy và linh kiện phụ tùng của Việt Nam gồm Senegal, Togo, Ghana, Nigeria... Riêng Togo và Ghana nhập xe máy nguyên chiếc.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/chau-phi-chuong-xe-may-viet-nam/

- "“Nợ xấu đã chiếm 17% GDP cả nước”". Đến 31/12/2012, nếu các tổ chức tín dụng chỉ báo cáo nợ xấu ở mức 120.000 tỷ đồng thì cộng cả nợ xấu tiềm tàng - trong đó có tính nợ được cơ cấu lại của Vinashin, Vinalines, con số này sẽ vọt lên tầm nửa triệu tỷ đồng.

Quy mô nợ xấu - một vấn đề vốn gây nhiều tranh cãi và được coi là “ẩn số” của nền kinh tế Việt Nam nay lại được đưa ra “mổ xẻ” tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2013 do Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức.

Dẫn số liệu từ các tổ chức tín dụng, TS Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Tập đoàn Đầu tư phát triển Việt Nam cho biết, đến 31/12/2012, nợ xấu toàn hệ thống ở mức 120.000 tỉ đồng, chiếm 4,1% so tổng dư nợ tín dụng.  

Tuy là con số không nhỏ song vẫn thấp xa, chỉ bằng khoảng nửa so với con số mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thất kinh với bò Úc bẩn, nho Trung Quốc nhái". 10 tấn thịt bò Úc bẩn nhập vào Việt Nam, nho Trung Quốc dán mác Ninh Thuận, taxi tăng giá cước, gas giảm giá mạnh, đấu giá vàng miếng… là những diễn biến nóng trên thị trường khiến người dân không thể bỏ qua.
 

Dù đã qua kiểm tra, phát hiện không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y nhưng đã có tới 10 tấn thịt bò Úc vẫn được cơ quan thú y cấp phép. Lượng hàng này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Cơ quan Thú y Vùng II đã ra thông báo yêu cầu Công ty TNHH Thực phẩm cao cấp Hà Nội làm các thủ tục để lấy mẫu tái kiểm tra lần 2. Kết quả mẫu xét nghiệm lần 2 vẫn không đạt. Sau đó, Cơ quan Thú y Vùng II yêu cầu doanh nghiệp phải tái xuất lô hàng theo đúng quy định.

Nhưng không biết do "tư vấn" từ đâu, trong quy định không có việc lấy mẫu lần 3 để kiểm tra thì DN này lại có văn bản, gửi Cơ quan Thú y Vùng II và Cục Thú y "xin" bóc tách thành 8 loại sản phẩm để lấy mẫu kiểm tra lần 3? Kết quả kiểm tra lần 3 đã cho ra kết quả... bất ngờ.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/that-kinh-voi-bo-uc-ban-nho-trung-quoc-nhai-716612.htm

- "Người chăn nuôi đối mặt với lỗ". Giá thịt lợn hơi của Việt Nam đang thấp nhất trong khu vực khiến người chăn nuôi lợn rơi vào cảnh khốn đốn. Nguy cơ phá sản hàng loạt đang hiện hữu với người chăn nuôi.Ông Nguyễn Trọng Long, chủ trang trại chăn nuôi lợn (hơn 4.000 con) ở Thanh Oai (Hà Nội) cho biết, người nuôi lợn đang đứng bên bờ vực phá sản vì giá lợn đang xuống quá thấp.

Hiện, giá lợn hơi xuất chuồng, cao nhất ở các trại khoảng 40-41 nghìn đồng/kg, còn trong dân giá lợn chỉ 36-38 nghìn đồng/kg. Trong khi, giá hòa vốn là 45-46 nghìn đồng/kg thịt hơi.

Ông Long cho biết, tính đến tháng 3/2013, tức đã 13 tháng trời, người nuôi lợn “chìm” dài trong cơn giá thấp. Người nuôi chỉ có chút lãi trong tháng Tết, khi giá lợn lên 47-48 nghìn đồng/kg, còn lại là hòa hoặc cầm chắc phần lỗ.

Có khi lợn đến ngày xuất chuồng nhưng nhiều trại giống không biết bán cho ai, vì không ai mua.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nguoi-chan-nuoi-doi-mat-voi-lo-716600.htm

- "“Xẻ” vỉa hè cho thuê". Đường đê Bạch Đằng không chỉ là tuyến giao thông mà còn là tuyến đê ngăn lụt do thủy triều sông Bàn Thạch dâng cao vào mùa mưa. Dọc vỉa hè của đường có trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan môi trường sinh thái cho người dân Tam Kỳ. Thế nhưng chưa có người dân nào được hưởng cảnh quan của con đường này, trừ dân nhậu. Bởi từ khi được xây dựng và hoàn thành đến nay, con đường này không còn một khoảng trống nào, các chủ quán nhậu kê dày đặc bàn ghế, bếp núc nấu nước, rồi xe cộ...

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/xe-via-he-cho-thue-716594.htm

- "30-40% dự án BĐS có thể bị thu hồi: Khóa van nước xả lãng phí". Những dự án chưa giải phóng mặt bằng, thậm chí đã giải phóng mặt bằng dưới 50% rất có thể sẽ nằm trong danh sách bị tạm dừng, thu hồi theo đề xuất của Bộ Xây dựng. Đây là một việc làm được cho là cần thiết để cắt giảm nguồn cung đang ồ ạt hiện nay.

Tuy nhiên, về phía các doanh nghiệp BĐS lại cho rằng sẽ có nhiều hệ lụy nếu như dừng các dự án.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/3040-du-an-bds-co-the-bi-thu-hoi-khoa-van-nuoc-xa-lang-phi-716587.htm

- "Vốn còn trên giấy, thị trường chưa mở". Mỗi lần lãi suất huy động được kéo giảm, nhiều người dân và doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn đều hi vọng tiếp cận vốn vay ở mức lãi suất dễ thở hơn. Tuy vậy ở mỗi lần giảm lãi suất huy động thì nhiều ngân hàng vẫn "dựa lưng" vào độ trễ của chính sách khiến người có nhu cầu về vốn thật sự chưa thoải mái vì việc hạ lãi suất cho vay chỉ là hình thức.

Nhiều ngân hàng đưa ra giải thích về việc lãi suất cho vay chưa thể giảm ngay vì vẫn vướng vào độ trễ của chính sách. Mặc dù lãi suất huy động giảm nhưng họ vẫn phải trả lãi cho những khoản đã huy động trước đó với lãi suất cũ. Hơn nữa, ngân hàng phải trả lãi suất huy động cao hơn "trần" đối với các khoản tiền gửi trên 12 tháng. Vì thế, các ngân hàng cần thời gian điều chỉnh trước khi hạ lãi suất cho vay.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/von-con-tren-giay-thi-truong-chua-mo-716584.htm

- "Dầu ngoại "quất" dầu nội tơi tả". Giá nhập khẩu rẻ cộng với thuế nhập khẩu 0% đã giúp nhiều mặt hàng dầu ăn xuất xứ từ Malaysia, Singapore, Indonesia... ồ ạt vào Việt Nam.

Tình trạng này khiến các nhà sản xuất dầu ăn trong nước điêu đứng, buộc phải yêu cầu Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) áp dụng biện pháp tự vệ.

Người tiêu dùng cũng không được lợi vì giá bán lẻ dầu nhập khẩu không rẻ. Lợi nhuận từ giá nhập khẩu thấp chủ yếu rơi vào các tầng nấc phân phối.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/541811/dau-ngoai-quat-dau-noi-toi-ta.html

- "Hết mua tạm trữ, giá lúa gạo giảm mạnh". Theo các thương lái mua lúa tại các tỉnh ĐBSCL, sau khi kết thúc đợt mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo, một tuần qua giá lúa gạo “rơi” thảm hại. Hiện giá lúa tươi tại Tiền Giang, Đồng Tháp còn 4.400 đồng/kg, lúa khô 5.300 đồng/kg, tức giảm tới 300 đồng/kg so với lúc mua tạm trữ. Giá này nông dân không có lãi.

Tại huyện Châu Phú, An Giang, ông Nguyễn Hiền Đức, chủ tịch xã Mỹ Phú, cho biết toàn xã có hơn 2.850ha thu hoạch rộ trong tuần qua, trong khi đợt mua tạm trữ kết thúc từ cuối tháng 3 nên việc tiêu thụ phụ thuộc thị trường và giá lúa đang giảm nhanh. Ngày 7-4 giá lúa khô IR 50404 khoảng 4.500 đồng/kg, các loại lúa thuộc nhóm chất lượng cao cũng xấp xỉ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Đôn (giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng, Tiền Giang), giá gạo lứt IR50404 giao dịch trong ngày chỉ còn 6.700 đồng/kg, gạo lứt hạt dài 6.900 đồng/kg, tức giảm 150 đồng/kg so với lúc mua tạm trữ cuối tháng 3-2013. Ông Đôn cho biết sở dĩ giá lúa gạo giảm là do giá xuất khẩu hiện ở mức thấp, gạo 5% tấm khoảng 400 USD/tấn.

Nhiều thương lái giải thích sau kết thúc mua tạm trữ thì các DN hầu như cũng ngưng mua gạo nguyên liệu, nếu có thì phần lớn chỉ đặt hàng gạo xô để chế biến loại gạo 25% tấm. Bà Cao Thị Nguyên, thương lái mua lúa tại Tân Thành, Tân Hiệp (Kiên Giang), cho biết giá gạo xô các loại chỉ còn 6.600-6.700 đồng/kg, giảm trên 200 đồng/kg so với tháng trước và giá lúa đang có xu hướng giảm dần.

Ông Phạm Văn Dư, cục phó Cục Trồng trọt Bộ NN&PTNT, cho biết vụ đông xuân này ĐBSCL canh tác 1,55 triệu ha, với năng suất khoảng 6,8 tấn/ha cho sản lượng 10,6 triệu tấn lúa và đến nay đã thu hoạch hơn 90% diện tích. Ông Trần Quang Cũi, phó giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang, cho hay toàn tỉnh với diện tích 300.000ha có sản lượng 2,1 triệu tấn lúa, trong khi chỉ tiêu mua tạm trữ phân bổ chỉ 81.000 tấn gạo nên không đảm bảo mua hết lúa trong dân.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/541814/het-mua-tam-tru-gia-lua-gao-giam-manh.html

- "Bỗng dưng nợ... tiền tỉ: Hồ sơ đã sang công an". Ngày 7-4, ông Đào Việt Hưng và bà Dương Thị Dung (Hà Nội) cho biết Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã thông báo về việc cơ quan này đã chuyển đơn tố cáo của ông bà lên phòng an ninh, tài chính, tiền tệ, đầu tư Công an TP Hà Nội.

Trong đơn gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước, ông Hưng và bà Dung đã yêu cầu cơ quan có chức năng xem xét giải quyết về việc công ty chứng khoán và ngân hàng cấu kết với nhau để làm hại đến uy tín, danh dự và kinh tế của ông bà.

Như Tuổi Trẻ ngày 17-3 đã thông tin, dù không giao dịch chứng khoán nhưng ông Đào Việt Hưng và bà Dương Thị Dung đang bị nợ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) mỗi người hơn 1 tỉ đồng dựa trên quyền thu tiền bán chứng khoán ở Công ty chứng khoán Trường Sơn.

Trả lời Tuổi Trẻ, SCB cũng cho biết do tính chất vụ việc phức tạp và có liên quan đến Công ty chứng khoán Trường Sơn nên SCB đã yêu cầu cơ quan công an điều tra làm rõ. Vụ việc đang trong quá trình điều tra, chưa có kết luận cụ thể từ phía cơ quan công an.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/541815/bong-dung-no--tien-ti-ho-so%C2%A0da%C2%A0sang-cong-an.html

- "Du khách “né” TP.HCM". Suốt nhiều năm trước, TP.HCM là cửa ngõ quan trọng nhất của cả nước khi hầu hết những chuyến bay quốc tế đều hạ cánh ở Tân Sơn Nhất. Thế nhưng, đó là do tình thế bắt buộc, vì các địa phương chưa đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng. Khi các sân bay Cam Ranh, Đà Nẵng… phát huy vai trò lớn hơn, TP.HCM dần mất vị thế đầu mối. Theo Sở VH-TT-DL TP.HCM, năm 2012, địa phương này đón 3,8 triệu lượt khách quốc tế, chiếm 56 % tổng lượng khách đến VN, con số này đã giảm so với tỷ lệ hơn 60% của những năm trước đó.

Ông Robert Tan, chuyên gia du lịch người Singapore, cho rằng TP.HCM đang dần mất đi vị thế đầu mối của du lịch VN. Những năm trước, khách bay thẳng đến TP.HCM và bắt đầu di chuyển dài ngày để tham quan khắp VN. Tuy nhiên, do cơ sở hạ tầng giao thông của VN ngày càng kém, nên hành trình tour dài ngày cũng bị rút ngắn. Cộng với kinh tế khó khăn, tour dài ngày cũng không còn là lựa chọn trước nhất. Đối với du khách quốc tế đặt mục tiêu nghỉ dưỡng và tham quan danh thắng, thì TP.HCM không phải là ưu tiên.

Không chỉ dần mất vị trí trung chuyển trong nước, TP.HCM còn mất vị trí kết nối với các điểm đến tới Campuchia và Lào khi nhiều chuyến bay cũng đã trực tiếp đưa khách đến các nước này. Hoặc du khách di chuyển từ Thái Lan qua Campuchia. Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty du lịch Vòng Tròn Việt, cho rằng TP.HCM có ưu thế trung chuyển rất lớn với điểm đến Campuchia, khi khách có thể di chuyển bằng cả đường bộ, đường sông và hàng không. Tuy nhiên, các kết nối này đang rất kém cỏi, nhất là đường bộ, khi cửa khẩu Mộc Bài chật chội, không tiện nghi cho du khách quốc tế, xử lý thủ tục chậm chạp…

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130408/du-khach-ne-tp-hcm.aspx

- "“Trảm” 9 dự án xi măng". Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Xây dựng đưa 9 dự án xi măng công suất khoảng 2.500 tấn clinker/ngày ra khỏi quy hoạch gồm dự án Hà Tiên - Kiên Giang, Trường Sơn - Rô Li, Hợp Sơn, Ngọc Hà, VINAFUJI Lào Cai, Thanh Trường, Sơn Dương, Quang Minh, Cao Bằng. 7 dự án khác là Hệ Dưỡng II, Mỹ Đức, Thanh Sơn, Tân Thắng, Đô Lương, Tân Phú Xuân, Nam Đông sẽ giãn tiến độ đầu tư sang giai đoạn sau năm 2015. Đưa dự án Xuân Thành 2 (Hà Nam) vào danh mục các dự án xi măng dự kiến vận hành trước năm 2015.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan có biện pháp giám sát việc thực hiện các dự án theo đúng tiến độ điều chỉnh; chủ động xây dựng các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu xi măng đáp ứng yêu cầu sử dụng tài nguyên khoáng sản hợp lý, hiệu quả.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130408/tram-9-du-an-xi-mang-8-4-2013.aspx

- "Dự án hồi sinh". Đầu năm 2010 Công ty IDE (100% vốn Hàn Quốc) đã rầm rộ khởi công dự án Green Hills tại khu đô thị Vĩnh Lộc (Q.Bình Tân) rộng 110 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 150 triệu USD. Dự án được thiết kế với 3.200 căn hộ cao cấp, biệt thự, bệnh viện, trường học quốc tế, cao ốc văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm. Đây là một trong những dự án cao cấp nhất tại khu vực Bình Tân thời điểm đó. Tuy nhiên, chỉ sau hơn một năm rầm rộ khởi công dự án, khu nhà mẫu, dự án đã phải ngừng triển khai do gặp lúc thị trường đang đóng băng. Đến giữa tháng 3.2013, Công ty IDE đã liên kết với nhà thầu và nhà phân phối Hòa Bình để khởi công lại dự án. Mức giá bán hiện nay chủ đầu tư đưa ra cũng “mềm” hơn thời điểm trước, chỉ khoảng 600 triệu đồng/căn hộ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130407/du-an-hoi-sinh.aspx

- "Điều chỉnh kế hoạch phát triển GTVT đồng bằng sông Cửu Long". Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 548/QĐ-TTg (ngày 4.4) điều chỉnh phương hướng nhiệm vụ và kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng GTVT vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020 cho phù hợp với điều kiện nguồn lực đất nước. Cụ thể, về đường bộ sẽ tiếp tục hoàn thành các dự án đã có trong kế hoạch 2005 - 2010, gồm đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp QL91 đoạn Châu Đốc - Tịnh Biên; QL50 đoạn Mỹ Lợi - Gò Công và Gò Công - Mỹ Tho; QL53 đoạn Km 139 - Km 168; hoàn thành dự án đường hành lang ven biển phía nam (từ cửa khẩu Xà Xía đến Cà Mau).

Chính phủ sẽ ưu tiên vốn để thanh toán khối lượng hoàn thành các dự án quan trọng, cấp bách đang triển khai dở dang, đồng thời triển khai đầu tư một số dự án trọng điểm, gồm: cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, tuyến nối 2 cầu Cao Lãnh - Vàm Cống, tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi; mở rộng QL1 đoạn Cần Thơ - Phụng Hiệp; cầu Cổ Chiên, cầu Long Bình; triển khai xây dựng tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Đường biển tiếp tục đầu tư dự án luồng Kênh Quan Chánh Bố và luồng qua sông Cửa Lớn vào cảng Năm Căn; nghiên cứu đầu tư xây dựng cảng biển có thể tiếp nhận các tàu có trọng tải 30.000 - 50.000 DWT cho khu vực ĐBSCL. Đường hàng không sẽ nâng cấp một số hạng mục các cảng hàng không Rạch Giá, Cà Mau.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130408/dieu-chinh-ke-hoach-phat-trien-gtvt-dong-bang-song-cuu-long.aspx

- "Mang bao nhiêu tiền mặt qua cửa khẩu phải khai báo ?". Theo một cán bộ ngoại hối Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của VN bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ mặt trên mức 5.000 USD (hoặc ngoại tệ khác tương đương) phải khai báo hải quan cửa khẩu. Đáng lưu ý, trước giờ nhiều người cứ nghĩ chỉ khi mang ngoại tệ mới phải khai báo, nhưng quy định hiện hành nếu mang quá 15 triệu VND tiền mặt cũng phải khai báo hải quan. Tuy nhiên, quy định khai báo không áp dụng với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng VND như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130407/mang-bao-nhieu-tien-mat-qua-cua-khau-phai-khai-bao.aspx

- "Nhiều chiêu lách trần lãi suất". Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), huy động vốn của toàn hệ thống trong 3 tháng đầu năm nay đã tăng gần 4% so với cuối năm ngoái, trong khi đó tín dụng mới tăng 0,1%. Trước đó trong năm 2012, tốc độ tăng trưởng huy động vốn cũng đã gấp đôi mức tăng trưởng tín dụng.

Tưởng rằng với diễn biến như vậy, các ngân hàng đang rơi vào tình trạng thừa vốn và không cần huy động. Thế nhưng trên thực tế, tại nhiều ngân hàng, hoạt động huy động vốn không chỉ được đẩy mạnh bằng các chương trình khuyến mại hấp dẫn mà còn bằng các chiêu thức lách trần lãi suất tinh vi.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/nhieu-chieu-lach-tran-lai-suat-201304080521036233ca34.chn

̣(T.Hằng - tổng hợp)