Các báo viết về Tài chính ngày 08/04/2014

**Loạn "nợ xấu": Đâu đó các ngân hàng còn đang muốn che giấu!; **GDP quý I: Mừng mà lo; **Hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài: Sẽ mở rộng phạm vi áp dụng; **Bộ Công thương: Việc thanh tra giá sữa “vô cùng phức tạp;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Loạn "nợ xấu": Đâu đó các ngân hàng còn đang muốn che giấu!". Nhận định về sự bất nhất số liệu nợ xấu, PGS.TS Phạm Quý Thọ khẳng định: "...đâu đó các ngân hàng còn đang muốn che giấu”. Việc “tiền hậu bất nhất” số liệu nợ xấu do NHNN công bố, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, PGS.TS Phạm Quý Thọ - chuyên gia chính sách công cho rằng có bốn nguyên nhân gây ra tình trạng này:Thứ nhất là do không thống nhất về tiêu chí đánh giá nợ xấu giữa Việt Nam và thế giới, giữa các ngân hàng thương mại, ngân hàng trung ương khác nhau dẫn đến con số nợ xấu khác nhau.

Thứ hai, con số báo cáo của các ngân hàng và đánh giá của NHNN là hai con số khác nhau, sự khác nhau này cho thấy các ngân hàng đang cố che dấu nợ xấu đi. Nếu anh mà khai nợ xấu cao lên thì anh phải tăng quỹ dự phòng từ đó làm giảm tài sản ngân hàng.

Thứ  ba, nếu khai đúng con số nợ xấu sẽ khiến uy tín, thương hiệu ngân hàng đó giảm đi, niềm tin của khách hàng với ngân hàng đó cũng giảm đi.

Thứ tư là vấn đề sở hữu chéo trong các ngân hàng rất phức tạp, nếu khai con số nợ xấu lớn khi đó việc thanh tra kiểm tra được tiến hành sẽ lộ ra những chuyện làm ăn của ngân hàng, ví dụ như làm ăn với đại gia BĐS, đầu tư vốn vào dự án…

“Tóm lại có nhiều lý do dẫn đến chênh lệch con số nợ xấu của hệ thống ngân hàng, tuy nhiên phải khẳng định đâu đó các ngân hàng còn đang muốn che giấu nợ xấu”, PGS.TS Phạm Quý Thọ nói.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Loan-no-xau-Dau-do-cac-ngan-hang-con-dang-muon-che-giau-post142666.gd

- "GDP quý I: Mừng mà lo". Trong những ngày gần đây, có lẽ dư luận nhìn thấy trên mặt báo nhiều nhất về con số thống kê tình hình kinh tế – xã hội trong 3 tháng đầu năm 2014. Các chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy tình hình kinh tế đang chuyển biến tích cực khi tăng trưởng GDP cao, lạm phát tiếp tục được kiểm soát.

GDP quý I/2014 ước đạt 4,96% - cao hơn cùng kỳ 2 năm trước, trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,37%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,69%, khu vực dịch vụ tăng 5,95%.

Trái chiều với GDP, chỉ số CPI cả nước tháng 3/2014 âm 0,44%. So với tháng 12/2013, CPI tháng 3/2014 tăng 0,8%, là mức tăng thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Nếu nhìn xuyên suốt ba tháng trong bối cảnh chung nền kinh tế còn tồn tại những điểm nghẽn như: nợ xấu cao, tăng trưởng tín dụng thấp, vốn đầu tư nền kinh tế giảm…, thì tốc độ tăng trưởng kinh tế với xu hướng quý sau cao hơn quý trước, năm sau cao hơn năm trước là tín hiệu tích cực, bước đầu tạo dựng niềm tin, sự lạc quan trong đầu tư và tiêu dùng.

Nhưng lạm phát giữ ở con số thấp như vậy đã là tín hiệu lạc quan cho cả nền kinh tế năm 2014 hay chưa thì vẫn còn cần phải xem xét.

Nhiều ý kiến vẫn cho rằng còn quá sớm để đánh giá được tăng trưởng kinh tế qua chỉ số CPI thấp. Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn ở con số này trong ngắn hạn thì ít nhất cũng thấy những dấu hiệu dẫn đến lạm phát đã được khắc phục.

Song, về dài hạn thì lạm phát phụ thuộc vào sự tăng trưởng kinh tế, do vậy, nếu không giải quyết được bài toán về tăng trưởng kinh tế thì có thể thiểu phát sẽ là sự kìm hãm nền kinh tế.

Trong một lần phát biểu tại hội nghị gần đây, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cũng bày tỏ rằng đừng nhìn con số CPI thấp mà đã vội mừng. Theo bà Lan: “Hãy nhìn từ phía đằng sau con số đó sẽ thấy sức chịu đựng của DN trong nước vốn đã yếu nay còn yếu hơn, khi sức mua trong dân đã cạn kiệt”.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/dien-dan-doanh-nhan/thoi-su/2014/04/1080605/gdp-quy-i-mung-ma-lo/

- "Hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài: Sẽ mở rộng phạm vi áp dụng". Tính đến hết tháng 2-2014 đã có 8.628 số lượt người được hoàn thuế Giá trị gia tăng (GTGT) với trị giá hàng được hoàn thuế là hơn 425 tỷ đồng, tương đương với số tiền thuế GTGT đã hoàn là hơn 32,9 tỷ đồng… Đây là kết quả sau 20 tháng triển khai thí điểm thực hiện hoàn thuế GTGT cho khách nước ngoài theo Quyết định 05/2012/QĐ-TTg. Con số này cho thấy, đây là một chính sách phù hợp với thông lệ quốc tế, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh cho hàng Việt.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hoan-thue-gtgt-cho-khach-nuoc-ngoai-se-mo-rong-pham-vi-ap-dung.aspx

- "Bộ Công thương: Việc thanh tra giá sữa “vô cùng phức tạp”". Theo Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Nguyễn Phương Nam tại buổi họp báo Bộ Công thương diễn ra vào chiều 7/4, công việc thanh tra giá sữa vô cùng phức tạp vì vậy không thể kết thúc trong "một sớm một chiều" được.  

Liên quan tới việc thanh tra 5 doanh nghiệp đồng loạt tăng giá sữa hồi cuối tháng 2 vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Nguyễn Phương Nam cho biết: "Đây là công việc vô cùng phức tạp, cần nhiều thời gian kiểm tra và đánh giá".

Hiện 5 đoàn công tác của Liên bộ Tài chính – Công thương vẫn đang gấp rút tổng hợp số liệu từ các nguồn nhập khẩu, báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Mặc dù các đoàn thanh tra đều cố gắng tăng cường làm việc tới 7-8h tối, song "không thể kết thúc một sớm một chiều" mà đánh giá được, ông Nguyễn Phương Nam phân trần.

Tuy nhiên, tuyên bố này của Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh dường như mâu thuẫn với thông báo mới nhất được phát đi từ Bộ Tài chính.

Trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Tài chính ngày 4/4, cơ quan này cho hay, hiện các đoàn thanh tra vẫn đang tiếp tục thực hiện thanh kiểm tra các doanh nghiệp sữa. Dự kiến sang tuần tới (15/4), Bộ Tài chính sẽ công khai kết quả lần thanh tra này.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thuong-truong/bo-cong-thuong-viec-thanh-tra-gia-sua-vo-cung-phuc-tap-140772.html

- "Cuộc chiến giá gạo: Việt Nam sẽ thua vì... phụ thuộc?". ‘Việt Nam đã đầu tư dự án 338 tỉ đồng mà hiện nay giống lúa lai vẫn nhập khẩu trên 70%, như vậy thì làm sao cạnh tranh được?”. GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Phó Chủ tịch Kiêm Tổng thư ký Hội giống cây trồng Việt Nam đã đặt vấn đề khi lý giải sự khó khăn của Việt Nam trước cuộc chiến giá gạo và nguy cơ giảm giá là điều rõ ràng. 

TS Nguyễn Ngọc Kính e ngại Việt Nam khó mà cạnh tranh được bởi vật tư đầu vào của ngành nông nghiệp đang phụ thuộc nước ngoài quá nhiều. Do vậy nếu hạ giá thấp quá, người nông dân thiệt đơn thiệt kép?!.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/cuoc-chien-gia-gao-viet-nam-se-thua-vi-phu-thuoc-3032812/

- "WB dự báo năm 2014 Việt Nam tăng trưởng 5,5%". Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam vừa công bố Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, theo đó WB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2014 và 5,6% năm 2015. Con số trên đã được điều chỉnh tăng so với mức dự báo đưa ra trong tháng 10-2013.

Đánh giá của WB cho rằng, chương trình tái cơ cấu của Việt Nam đã tạo được đà và dự kiến sẽ có một số tiến triển trong năm nay. Tuy nhiên, các chuyên gia của WB cũng cảnh báo, đà phục hồi bền vững của kinh tế Việt Nam vẫn bị cản trở do chậm  trong cải cách cơ cấu, nhất là tại hệ thống ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/wb-du-bao-nam-2014-viet-nam-tang-truong-55/545194.antd

- "Hàng nội không còn đi tàu ngoại". Bà Đỗ Thị Ngọc Trang - Phó Tổng giám đốc CTCP Vận tải biển Đông cho biết, trước khi có quyết định hạn chế tàu container treo cờ nước ngoài vận tải nội địa, đội tàu container của Công ty gặp nhiều khó khăn. Ngoài hai tàu cho thuê định hạn ở nước ngoài, 6 tàu còn lại đều phải neo đậu vì thiếu nguồn hàng. 

“Hiện tại, nhờ chính sách bảo hộ quyền vận tải nội địa, các tàu của công ty đều khai thác tốt, mang lại nguồn thu ổn định” - bà Trang nói.

Đồng quan điểm, Phó Tổng giám đốc Vinafco - bà Trần Thị Thu Hà cho biết, Vinafco không những chỉ trụ lại được sau một thời gian vô cùng khó khăn mà còn đang tiếp tục đầu tư mở rộng kinh doanh khai thác. Vinafco vừa mạnh dạn đầu tư thêm một tàu container, nâng tổng số tàu đang khai thác trên tuyến nội địa Bắc - Nam là 3 tàu.

Tương tự, đại diện các DN vận tải biển như: CTCP Vận tải biển Đại Tây Dương, CTCP Vận tải biển Vinalines, CTCP Hàng hải Đông Đô… đều khẳng định dù chưa thực sự có lãi trở lại nhưng những ngày khó khăn nhất đã ở phía sau. 

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/van-tai/201404/hang-noi-khong-con-di-tau-ngoai-471037/

- "Biểu giá chi phí tránh được năm 2014 áp dụng cho các nhà máy điện nhỏ". Cục Điều tiết điện lực vừa ban hành Quyết định số 22/QĐ-ĐTĐL ban hành Biểu giá chi phí tránh được năm 2014 áp dụng cho các nhà máy điện nhỏ. 

Theo đó, Biểu giá chi phí tránh được năm 2014 được áp dụng cho các nhà máy điện nhỏ đấu nối với lưới điện quốc gia đáp ứng các điều kiện áp dụng quy định tại Quyết định số 18/2008/QĐ-BCT ngày 18 tháng 7 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành Quy định về biểu giá chi phí tránh được và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các nhà máy điện nhỏ sử dụng năng lượng tái tạo (Quyết định số 18/2008/QĐ-BCT).

Biểu giá này tiếp tục thực hiện theo Quyết định số 09/QĐ-ĐTĐL ngày 27 tháng 3 năm 2013 của Cục Điều tiết điện lực và thực hiện đến ngày 31 tháng 12 năm 2014.

Biểu giá chi phí tránh được năm 2014 được áp dụng bắt buộc trong mua bán điện năng của nhà máy điện có đủ điều kiện áp dụng biểu giá theo quy định tại Điều 8 của Quy định về biểu giá chi phí tránh được cho các nhà máy điện nhỏ sử dụng năng lượng tái tạo ban hành kèm theo Quyết định số 18/2008/QĐ-BCT.

Các đơn vị điện lực khi áp dụng Biểu giá chi phí tránh được năm 2014 phải áp dụng hợp đồng mua bán điện theo hợp đồng mẫu cho các nhà máy điện nhỏ sử dụng năng lượng tái tạo quy định tại Quyết định số 18/2008/QĐ-BCT.

Bên bán điện có trách nhiệm gửi một bản sao hợp đồng mua bán điện đã ký về Cục Điều tiết điện lực chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày ký.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/van-ban/52459/bieu-gia-chi-phi-tranh-duoc-nam-2014-ap-dung-cho-cac-nha-may-dien-nho.htm#.U0NTbVediqA

- "Tăng phí ở trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài sẽ là cú sốc lớn". Chuyên gia về giao thông cho rằng việc tăng phí ở trạm Bắc Thăng Long – Nội Bài nếu được chấp thuận sẽ là cú sốc lớn với các doanh nghiệp vận tải. Công ty CP BOT Vietrancimex 8, chủ trạm phí Bắc Thăng Long - Nội Bài vừa đề nghị Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải cho tăng phí với xe dưới 12 chỗ ngồi từ 10.000 đồng lên 20.000 đồng.

Lý giải cho đề nghị này, Vietrancimex 8 cho rằng theo quy định mới tại thông tư 159 thì biểu phí của xe dưới 12 chỗ ngồi trong khung từ 15.000 - 52.000 đồng, trong đó năm 2014 áp dụng không quá 2,5 lần.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị chưa tiến hành điều chỉnh theo quy định mới và việc tăng phí từ 10.000 lên 20.000 đồng nếu so với biểu phí mới (tối thiểu 15.000 đồng) thì chỉ tăng 1,33 lần chứ không hẳn là tăng 2 lần.

Tuy nhiên, kiến nghị trên đã bị Tổng cục Đường bộ Việt Nam bác bỏ.

Để rộng đường dư luận, phóng viên VTC News đã có cuộc phỏng vấn ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội. 

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/2-482783/xa-hoi/tang-phi-o-tram-bac-thang-long--noi-bai-se-la-cu-soc-lon.htm

- "Nhà nước vẫn phải kiểm soát thị trường xăng dầu". Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương diễn ra chiều 7/4, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian qua giá dầu thế giới đang có diễn biến phức tạp, vì vậy Liên bộ Tài chính - Công Thương vẫn đang theo dõi chặt chẽ trước khi đưa ra quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.

Ông Quyền cũng cho biết, hiện nay giá xăng dầu trong nước vẫn đang được điều chỉnh theo quy định của Nghị định 84/2009. "Đây là Nghị định dành cho một mặt hàng quan trọng, vận hành theo tín hiệu chung chuyển sang kinh doanh theo hướng thị trường có sự quản lý của Nhà nước", ông Quyền nói.

Theo ông Quyền, trong quá trình chuyển đổi, hoàn thiện hoạt động kinh doanh xăng dầu theo cơ chế thị trường, cần phải tính toán, điều chỉnh cho phù hợp để thực hiện tốt hơn công tác quản lý, đặc biệt là vấn đề công khai minh bạch để các cơ quan quản lý, công luận có thể biết và tìm hiểu chính xác.

Không đồng tình với ý kiến cho rằng các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tự ý tăng giảm giá xăng dầu tùy thích, đại diện Vụ Thị trường trong nước khẳng định: Xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm, tác động trực tiếp đến đời sống, sản xuất cho nên cần có định chế riêng để kiểm soát kể cả khi trả lại quyền định giá cho doanh nghiệp nhưng mức độ, biên độ, thời gian điều chỉnh giá cần sự giám sát của xã hội đảm bảo công khai minh bạch.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/thi-truong/nha-nuoc-van-phai-kiem-soat-thi-truong-xang-dau/319769.vov

- "Bộ Công thương không bênh, EVN tiêu sang vẫn... vô tội".  Bộ Công thương không bênh EVN, không bênh bất kỳ doanh nghiệp nhà nước nào mà trước hết phải bênh người tiêu dùng.

Trả lời câu hỏi của báo Đất Việt liên quan đến sự việc đại biểu Quốc hội Huỳnh Nghĩa (đoàn đại biểu Đà Nẵng) cho biết “Bộ Công thương bênh EVN là không được” sau phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 1/4 về vấn đề Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xây biệt thự, sân tennis, bể bơi và đầu tư ngoài ngành... Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: “Bộ Công thương không bênh EVN”.

Theo đó, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết, trong tháng 4 Bộ Công thương sẽ có chỉ thị về việc công khai hóa, minh bạch hóa giá điện, giá xăng dầu để tất cả mọi người có thể kiểm tra, giám sát.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tái khẳng định: “Bộ Công thương không bênh bất kỳ doanh nghiệp nào, kể cả doanh nghiệp nhà nước, bênh trước hết là người tiêu dùng”.

Xem chi tiết: 

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/bo-cong-thuong-khong-benh-evn-tieu-sang-van-vo-toi-3032806/

- "Vì sao vướng mắc vẫn tồn tại?". Như tin đã đưa, ngày 3-4, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị gặp gỡ các DN công nghệ thông tin-viễn thông (CNTT-VT) hoạt động trên địa bàn. Những kiến nghị của DN cho thấy việc triển khai, thực hiện chính sách của các cơ quan quản lý và chính DN có những vấn đề cần rút kinh nghiệm.

Trong số hơn 30 kiến nghị bằng văn bản và trực tiếp tại hội nghị do các DN trong ngành gửi tới các cơ quan quản lý nhà nước liên quan, có hai kiến nghị rất đáng lưu ý. Đó là kiến nghị của VNPT Hà Nội về việc được bồi thường khi di dời công trình viễn thông phục vụ giải phóng mặt bằng (GPMB) và ý kiến của đại diện DN trong Khu CNTT tập trung Cầu Giấy chưa được hưởng ưu đãi từ thuế, đất đai.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/675633/vi-sao-vuong-mac-van-ton-tai

- "FDI Trung Quốc mang lao động tràn lan: Không thể không biết!". Thu hút FDI, nhưng mang công nghệ thấp nó sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của nền kinh tế, làm giảm khả năng cạnh tranh... Liên quan tới câu chuyện lao động Trung Quốc tràn lan tại các dự án FDI của nước này tại Việt Nam, luật sư Trần Hữu Huỳnh – Nguyên Phó Tổng thư ký VCCI nhấn mạnh “ông không hướng tới một đối tượng, hay quốc gia cụ thể nào”.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/fdi-trung-quoc-mang-lao-dong-tran-lan-khong-the-khong-biet-3032714/

- "Nợ xấu ngân hàng vẫn là lo ngại lớn của kinh tế Việt Nam". “Những điểm yếu của ngành tài chính vẫn còn tồn tại, tạo thành trở ngại cho tình hình kinh tế chung của Việt Nam.

Trong đó, nợ xấu trong ngành ngân hàng tiếp tục là mối lo ngại lớn” - báo cáo cập nhật tình hình kinh tế vùng Đông Á và Thái Bình Dương được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố sáng 7-4 cho biết thông tin trên.

Theo đánh giá của WB, mặc dù Việt Nam đã thành lập công ty mua bán nợ xấu để giải quyết vấn đề nợ xấu tại các ngân hàng nhưng WB vẫn tỏ ra lo ngại về năng lực hoạt động cũng như nguồn lực của công ty này. Thêm vào đó, cơ sở dữ liệu về nợ xấu còn yếu kém và yêu cầu công bố thông tin hạn chế, việc này phần nào gây khó khăn cho việc ước tính mức độ của nợ xấu của Việt Nam hiện nay.

WB cũng dự báo năm 2014 nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 5,5%, còn lạm phát là 7% (nằm trong chỉ tiêu của Chính phủ đề ra). Tuy nhiên, WB vẫn cho rằng những thành quả kinh tế vĩ mô của Việt Nam còn khá mong manh.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/no-xau-ngan-hang-van-la-lo-ngai-lon-cua-kinh-te-viet-nam-459612.html

- "Chi phí đi vay cao vẫn “trói tay” doanh nghiệp". Liên tục kêu khó cho vay, đánh vào tâm lý “cảm thông” của người dân, ngân hàng liên tục đưa ra một loạt gợi ý sẽ giảm lãi suất. Tuy nhiên, thực chất, cách biệt giữa lãi suất huy động và cho vay vẫn được duy trì ở mức khá rộng. 

Mở đầu tháng 4, NHNN đã công bố ngay tin vui: tín dụng thoát tăng trưởng âm với tăng trưởng tín dụng tháng 3 đã đạt 1,35% so với tháng trước và khoảng 11,59% so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo cũng dẫn ra con số tín dụng quý I/2014 chỉ đạt mức tăng trưởng 0,01% so với thời điểm đầu năm để nhấn mạnh nỗi khốn khó của ngân hàng, qua đó làm “nhạc dạo” cho việc ngân hàng tuyên bố chấp nhận giảm bớt lợi nhuận thông qua việc thu hẹp chênh lệch lãi suất vào - ra. Tuy nhiên, con số 0,01% hoàn toàn không có ý nghĩa.
 
Còn nhớ, khi lý giải về hiện tượng báo cáo cuối năm “đẹp ra” trông thấy, các quan chức thường chỉ ra rằng: tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam theo quy luật thường tăng cao trong tháng cuối năm, sau đó giảm hoặc tăng rất chậm vào đầu năm kế tiếp. Điều đó cho thấy khi so sánh tăng trưởng tín dụng cuối tháng 3 năm sau so với đầu năm (tức là cuối tháng 12 năm trước), vô hình trung, các nhà thống kê đã đem hai “mùa vụ” tín dụng khác nhau đặt lên cùng một bàn cân để rồi “kêu đau” cho ngân hàng. Không phải ngẫu nhiên mà khi công bố con số phần trăm, các tổ chức thế giới thường mặc định so sánh với cùng kỳ năm trước để gạt đi yếu tố mùa vụ làm sai lệch trầm trọng kết quả và đưa ra những thống kê không có ý nghĩa. Trong khi Việt Nam dường như vẫn thích rẽ làn theo một hướng khác.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)