Các báo viết về Tài chính ngày 08/05/2014

**Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cao su; **Hoang mang khi Trung Quốc nhập mạnh gạo Việt Nam; **Vụ thất thoát, thua lỗ tại Vinafood 2: Chuyển hồ sơ cho Thanh tra Chính phủ; **Phải xác định rõ Tổng công ty đường sắt VN là một doanh nghiệp; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 08/05/2014

- "Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cao su". Hiệp hội Cao su Việt Nam (VRA) vừa gửi văn bản đến Bộ Công thương, Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNN, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phản ánh tình hình khó khăn của xuất khẩu cao su thiên nhiên trong những tháng đầu năm 2014, đồng thời kiến nghị giải pháp hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Theo VRA, chính sách thuế xuất khẩu hiện nay làm tăng chi phí và giảm lợi nhuận khi giá bán gần sát với giá thành. Chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT) gây vướng mắc trong quá trình kê khai, tính nộp thuế GTGT đối với doanh nghiệp kinh doanh thương mại. Qua tình hình xuất khẩu cao su trong 4 tháng đầu năm, dự báo cả năm 2014 chỉ có thể xuất khẩu được khoảng 1 triệu tấn, giảm 7% - 10% về lượng, nhưng kim ngạch xuất khẩu có thể giảm mạnh đến 25% - 30%, ước đạt khoảng 1,8-2 tỷ USD.

Trước những vướng mắc tồn tại trên, VRA kiến nghị với các bộ-ngành áp dụng chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng mủ cao su sơ chế như những nông sản khác, không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT trong khâu kinh doanh, thương mại, và thuế GTGT đầu vào của các doanh nghiệp cao su cung cấp mặt hàng mủ cao su sơ chế được khấu trừ toàn bộ. Đưa thuế xuất khẩu cao su trở lại mức thuế suất 0% nhằm giúp doanh nghiệp cao su Việt Nam tăng tính cạnh tranh về giá so với các nước khác trong giai đoạn giá đang ở mức rất thấp, gần sát với giá thành, đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp tích cực đa dạng hóa sản phẩm và tìm cách tăng thị phần, mở rộng nguồn khách hàng.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/5/348647/

-  "Hoang mang khi Trung Quốc nhập mạnh gạo Việt Nam". Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu gạo Việt Nam mất dần các thị trường, chỉ có thị trường Trung Quốc là nhập tăng đột biến, bù đắp vào sút giảm nơi khác.

Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, tính từ đầu năm đến nay, xuất khẩu (XK) gạo Việt Nam đạt hơn 1,75 triệu tấn, trị giá gần 765 triệu USD, giảm 18,7% về lượng và 18,49% về trị giá so với cùng kỳ năm 2013. Đặc biệt, trong tháng 4/2013, XK gạo không đạt kế hoạch đề ra là 700.000 tấn và thấp hơn cả tháng 3. Mặc dù đây là tháng XK trọng điểm qua các năm với nguồn cung cấp dồi dào từ thu hoạch vụ đông xuân.

Nguyên nhân là do giao hàng đến hầu hết các thị trường đều sút giảm mạnh, nhất là Châu Phi – thị trường ổn định, lớn thứ hai của Việt Nam trong thời gian qua đang sút giảm mạnh do mất thị phần với gạo Thái Lan. Ngoài ra, Malaysia cũng đã mua hầu hết gạo Thái Lan cho nhu cầu trong năm 2014. Còn Indonesia chưa có nhu cầu nhập khẩu. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc tăng lên 51%.

Như vậy trong 2 năm liên tiếp, Trung Quốc đã trở thành thị trường gạo lớn nhất của Viện Nam và sẽ tiếp tục đứng đầu trong thời gian tới do nhu cầu ngày càng tăng. 

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/hoang-mang-khi-trung-quoc-nhap-manh-gao-viet-nam-post129106.info

- "Vụ thất thoát, thua lỗ tại Vinafood 2: Chuyển hồ sơ cho Thanh tra Chính phủ". Theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, Vinafood 2 đã gửi một số hồ sơ để nghiên cứu trước bao gồm: khái quát cơ cấu tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ của Vinafood 2; báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh từ năm 2010-2013; báo cáo tài chính đã được kiểm toán từ năm 2010-2013. Theo kế hoạch, trong tháng 5-2014 đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ bắt đầu làm việc, thời gian dự kiến kéo dài ba tháng.

Trong các số báo vừa qua, Tuổi Trẻ đã phản ánh tình trạng quản lý vốn nhà nước lỏng lẻo tại các công ty con của Vinafood 2 dẫn đến thua lỗ kéo dài và thất thoát tổng số tiền khoảng 1.000 tỉ đồng. Những sai phạm này dù đã được lãnh đạo Vinafood 2 phát hiện khá sớm và cũng báo cáo với những người có trách nhiệm, nhưng việc xử lý rất chậm. Hiện nay số nợ mà các công ty con của Vinafood 2 bị “mắc nghẹn” tại Công ty Võ Thị Thu Hà và Công ty Thịnh Phát hơn 500 tỉ đồng vẫn chưa thu hồi được.

 Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/606241/chuyen-ho-so-cho-thanh-tra-chinh-phu.html

- "Phải xác định rõ Tổng công ty đường sắt VN là một doanh nghiệp". Tại buổi làm việc với Tổng công ty ĐSVN chiều 7/5, Bộ trưởng Đinh La Thăng trước hết yêu cầu Đường sắt phải quán triệt rõ đổi mới là sống còn. Đến nay cơ hội đã tới, không thể chậm trễ.

Theo báo cáo của Tổng công ty ĐSVN, đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng  về nâng cao năng lực vận tải và chất lượng vận tải đường sắt khi kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ. Tổng công ty đã có những giải pháp quyết liệt. Vì vậy, bước đầu đã có những kết quả tích cực, tấn xếp tháng 4/2014 tăng 23,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Ông Vũ Gia Tùng – Giám đốc Công ty vận tải hành khách Sài Gòn báo cáo: Trên tuyến Thống Nhất, năng lực thông qua trên tuyến vẫn còn. Nên Công ty đã đầu tư sửa chữa nhanh đưa ra khỏi xưởng 200 toa hàng. Đồng thời đã tổ chức thêm các điểm lập tàu, tăng thêm được 2 đôi tàu/ngày tại các ga vệ tinh xung quanh ga Sóng Thần, và kéo dài đường ray ở ga Sóng Thần để tăng thêm được 3 đôi tàu nữa ở ga Sóng Thần. Do đó, trong tháng 4 đã xếp được 106.000 tấn hàng hóa, giải quyết đươc thêm 50% nhu cầu của chủ hàng.

Theo ông Nguyễn Văn Chung – Giám đốc Công ty vận tải hành khách Hà Nội, đã cho tăng thêm năng lực xếp dỡ, cơ bản giải quyết được hàng trăm toa hàng ùn ứ tại ga Lào Cai, đến nay ùn ứ không còn.

Song, theo ông Nguyễn Đạt Tường, TGĐ Tổng công ty, thì trước nhu cầu vận chuyển hàng hóa từ 1/4/2014 đến nay tăng cao nhưng bất bình hành lớn, năng lực đường sắt hiện chưa đáp ứng được.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/201405/phai-xac-dinh-ro-tong-cong-ty-duong-sat-vn-la-mot-doanh-nghiep-481514/

- "Vay tiền mua ôtô, cẩn thận được nợ mất xe". Cuộc đua cho vay ưu đãi mua ô tô của các ngân hàng đang nóng lên từng ngày. Nếu vay tiền ở VP Bank để mua ô tô, khách hàng có thể thế chấp bằng chính chiếc ô tô đó với lãi suất ưu đãi 5,5%/năm trong 6 tháng đầu, hết hạn tính theo lãi suất thị trường. Trong khi đó, ở TP Bank, mức lãi suất ưu đãi là 8,8% trong 8 tháng đầu. Còn các ngân hàng cổ phần khác như VIB, Ocean Bank, Techcombank... thì mức lãi suất cho vay khi mua ô tô là từ 12-14%/năm.

Thậm chí, có ngân hàng còn cạnh tranh với cả tín dụng đen khi nhảy vào lĩnh vực cầm xe ô tô.

Cụ thể, ngân hàng này liên kết với một số cửa hàng bán xe, khi khách hàng cần tiền, chỉ cần gọi nhân viên ngân hàng. Nhân viên này sẽ hướng dẫn khách đưa xe ô tô của mình đến cửa hàng liên kết, thẩm định chất lượng, giá cả tại đây. Sau đó, ngân hàng sẽ cho khách hàng vay tiền và xe để lại tại cửa hàng. Khi nào trả hết gốc và lãi, khách hàng sẽ được lấy xe về. Nếu không trả được, xe sẽ bị bán và ngân hàng thu hồi số tiền của mình về.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/174234/vay-tien-mua-oto--can-than-duoc-no-mat-xe.html

- "Quẩn quanh xuất khẩu nông sản". Nông sản là một trong những mặt hàng có thế mạnh XK của Việt Nam, song việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ lại gặp không ít khó khăn. Nỗi ám ảnh “được mùa mất giá” như nghịch cảnh luôn lặp lại với DN và người nông dân.

Nhờ có một chút “tiếng tăm” trên thị trường nông sản Việt Nam nên các sản phẩm xoài Hoà Lộc của Hợp tác xã xoài cát Hoà Lộc (Tiền Giang) đã XK được sang thị trường Nhật Bản. Với khoảng 40% lượng sản xuất ra được đưa đi XK, song hầu hết sản phẩm XK của Hoà Lộc đều là sản phẩm thô chưa qua chế biến nên giá trị mang về không được như kỳ vọng.

Ông Nguyễn Thành Nhơn, Chủ nhiệm Hợp tác xã xoài cát Hoà Lộc cho biết, lượng xoài cung ứng cho DN chế biến của Nhật Bản khá ổn định nên đã giúp hợp tác xã có đầu ra cho khoảng gần 40% sản phẩm. Tuy nhiên, để giữ đơn hàng và duy trì “mối” làm ăn này, hợp tác xã phải đảm bảo các yêu cầu và tiêu chuẩn khắt khe trong khâu trồng và bảo quản sản phẩm. Do đó, với sự hỗ trợ từ các cơ quan ban, ngành, mô hình kết hợp giữa nhà nông và nhà khoa học đã được ứng dụng ở Hợp tác xã xoài cát Hoà Lộc nhằm tạo nên các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và Global Gap, áp dụng công nghệ sau thu hoạch như xử lý nước nóng để bảo quản sản phẩm tốt hơn.

“Với năng lực hạn chế nên hợp tác xã chưa thể tự đầu tư, mở rộng vào khâu chế biến để XK trực tiếp mà phải thông qua một DN chế biến của Nhật Bản. Mặc dù lượng hàng đưa đi XK có giá trị cao hơn tiêu thụ nội địa đến 20%, song việc bị phụ thuộc vào một nhà NK duy nhất cũng chứa đựng rủi ro khi đối tác có thể dừng đơn hàng bất cứ lúc nào. Chưa kể, các sản phẩm xuất đi đều là sản phẩm thô nên giá trị mà chúng tôi thu lại vẫn chưa được như kỳ vọng so với giá trị thương hiệu sản phẩm đã xây dựng”, ông Nhơn nói.

Xem chi tiết: 

http://www.baohaiquan.vn/pages/quan-quanh-xuat-khau-nong-san.aspx

- "Cách áp thuế GTGT mặt hàng Vitamin". Theo Bộ Tài chính, mặt hàng Vitamin thuộc nhóm 2936, có thuế suất thuế GTGT là 5%. Tuy nhiên, theo mục 2 Thông tư 131/2008/TT-BTC thì: “Trường hợp hàng hoá được quy định cụ thể thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT hoặc áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%, 10% theo quy định tại Luật thuế GTGT, Nghị định số 123/2008/NĐ-CP ngày 8-12-2008 của Chính phủ và Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT và Nghị định số 123/2008/NĐ-CP thì thực hiện theo quy định tại các văn bản này”.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 11 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn: “Bông, băng, gạc y tế và băng vệ sinh y tế; thuốc phòng bệnh, chữa bệnh bao gồm thuốc thành phẩm, nguyên liệu làm thuốc, trừ thực phẩm chức năng; vắc-xin; sinh phẩm y tế, nước cất để pha chế thuốc tiêm, dịch truyền; vật tư hóa chất xét nghiệm, diệt khuẩn dùng trong y tế” áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Theo đó, việc phân loại thuốc phòng bệnh, chữa bệnh dùng cho người, chế phẩm hỗn hợp Vitamin… phải có sổ đăng ký lưu hành hoặc giấy phép NK của Bộ Y tế. Cụ thể, các chế phẩm hỗn hợp Vitamin có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam hoặc giấy phép NK do Cục Quản lý dược cấp khi NK để phục vụ sản xuất thuốc được phân loại là nguyên liệu sản xuất thuốc.

Từ thực tế này, Bộ Tài chính yêu cầu Cục thuế tỉnh, thành phố phối hợp với Hải quan các tỉnh, thành phố rà soát lại toàn bộ các trường hợp NK kinh doanh mặt hàng này.

Trường hợp DN NK thuốc thành phẩm và nguyên liệu làm thuốc (trừ thực phẩm chức năng) có số đăng ký lưu hành hoặc giấy phép NK của Bộ Y tế… được phân loại là nguyên liệu sản xuất thuốc, áp dụng thuế suất thuế GTGT 5%.

Trường hợp DN NK không đáp ứng các nội dung trên, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố và các Cục thuế tỉnh, thành phố có trách nhiệm hướng dẫn DN kê khai, nộp thuế bổ sung theo mức thuế suất thuế GTGT 10%.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/bo-tai-chinh-huong-dan-cach-ap-thue-gtgt-mat-hang-vitamin.aspx

- "Minh bạch hóa nghành khai khoáng: những tín hiệu đáng mừng". Trong khi các quan chức tham nhũng không muốn công khai các khoản thu chi từ khai thác tài nguyên thì tiếng nói ủng hộ từ nội bộ ngành công nghiệp khai khoáng đang thúc đẩy cơ hội minh bạch hóa trong ngành.

Ramesh Agrawal là chủ một tiệm cà phê internet tại một trấn nhỏ miền trung Ấn Độ. Ông vốn không có ý định trở thành một nhà vận động minh bạch ngành khai khoáng. Tuy nhiên, bang Chhattisgarh quê hương ông lại sở hữu đến 1/5 trữ lượng than của quốc gia, tình trạng mất đất và ô nhiễm do khai thác than diễn ra trầm trọng trong khi lợi nhuận không được chia sẻ cho cộng đồng địa phương. Hơn nữa, mọi yêu cầu cung cấp thông tin từ phía người dân luôn rơi vào thinh lặng.

Xem chi tiết:

http://www.thiennhien.net/2014/05/08/minh-bach-hoa-nghanh-khai-khoang-nhung-tin-hieu-dang-mung/

- "Kinh tế dân doanh: Tứ bề thọ địch". Xét về khía cạnh ưu đãi, chưa thấy xuất hiện những chính sách ưu đãi dành riêng cho DNDD như các chính sách đã có dành cho các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đành rằng trong bối cảnh thiếu vốn sản xuất thì việc kêu gọi đầu tư là đúng đắn, nhưng ưu đãi đến mức “dâng hiến” thì cần phải xem xét lại. Ngành hóa mỹ phẩm và ngành nước giải khát là những ví dụ về việc “trao gửi” thị trường cho doanh nghiệp FDI. Cũng về mặt chính sách, DNDD dễ bị tổn thương nhất do không có tiếng nói chung. Sự khó dễ, căng thẳng từ phía các cơ quan quản lý thường không rơi vào DNNN, và đặc biệt là vào doanh nghiệp FDI - do có sự bảo hộ của quốc gia đầu tư, các hiệp hội doanh nghiệp FDI…

Trên thị trường, DNNN và FDI đều là những đối thủ nặng ký. Sức mạnh về vốn, công nghệ, cơ hội kinh doanh, quan hệ với chính quyền, kinh nghiệm kinh doanh, khả năng liên kết… đều hơn hẳn DNDD và do vậy, có rất ít DNDD có thể cạnh tranh ngang sòng phẳng trong một thị trường có sự bất cân xứng nghiêm trọng như vậy. Điều đó cũng có nghĩa DNDD buộc phải cạnh tranh lẫn nhau khốc liệt để giành thị phần nhỏ bé mà các “ông lớn” chưa nhòm ngó đến.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/dien-dan-doanh-nhan/thoi-su/2014/05/1081108/kinh-te-dan-doanh-tu-be-tho-dich/

- " Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở: Bảo vệ người lao động cả khi chưa nhận được yêu cầu". Tổng LĐLĐVN đã ban hành hướng dẫn số 305/HD-TLĐ (ngày 19.3.2014) nhằm cụ thể hóa việc thực hiện quyền và trách nhiệm của CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở đối với nơi chưa thành lập CĐCS. Theo đó, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở thực hiện quyền và trách nhiệm đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ khi có yêu cầu bằng văn bản của cá nhân hoặc tập thể NLĐ. Nhưng kể cả khi chưa nhận được yêu cầu, CĐ cấp trên trực tiếp CS vẫn chủ động vào cuộc.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/cong-doan-cap-tren-truc-tiep-co-so-bao-ve-nguoi-lao-dong-ca-khi-chua-nhan-duoc-yeu-cau-198940.bld

- "Bộ Công thương: Sẽ liên tục “canh chừng” giá sữa". Ngay sau khi áp trần giá sữa, Bộ Công thương sẽ liên tục cử các đoàn kiểm tra giám sát các doanh nghiệp (DN) có bán sữa đúng giá đã quy định hay không. Đó là khẳng định của lãnh đạo Bộ Công thương trong cuộc Họp báo thường kỳ tháng 5 vừa qua.

Xem chi tiết:

http://seatimes.com.vn/bo-cong-thuong-se-lien-tuc-canh-chung-gia-sua-0191055.html

- "Chốt quyết sách về vốn đầu tư sân bay Long Thành". Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành danh mục dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài đến năm 2020. Theo đó, có tổng cộng 127 dự án, được chia thành 5 nhóm, gồm: kết cấu hạ tầng kỹ thuật; kết cấu hạ tầng xã hội; nông nghiệp; bảo quản chế biến; các lĩnh vực sản xuất - dịch vụ.

Theo thông tin trên tờ Vneconomy, trong số các dự án này có: dự án đường cao tốc Bắc Nam, đoạn Ninh Bình - Thanh Hoá và Thanh Hoá - Nghi Sơn, vốn đầu tư hơn 1,8 tỷ USD; cao tốc Nội Bài - Hạ Long vốn đầu tư hơn 1,7 tỷ USD; cao tốc Dầu Giây - Liên Khương vốn 3,5 tỷ USD; cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1) hơn 5,6 tỷ USD…

Các dự án nói trên dự kiến được Chính phủ chấp thuận đầu tư dưới hình thức PPP, BOT, ODA, 100% vốn ngoại hoặc liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/chot-quyet-sach-ve-von-dau-tu-san-bay-long-thanh-3037337/

- "Người tiêu dùng Việt giảm thắt lưng buộc bụng". Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi, tuy còn chậm trong quý I/2014, chạm mốc 99 điểm, cao nhất kể từ quý IV/2011. Cụ thể, 56% người được hỏi cảm thấy tình hình tài chính của mình sẽ tốt hoặc rất tốt trong năm nay, tăng nhẹ so với quý cuối năm 2013 nhưng vẫn thấp hơn trung bình khu vực 6 điểm (62%). Đặc biệt, vẫn còn 32% cho rằng, Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/6-nguoi-tieu-dung-viet-giam-that-lung-buoc-bung-20514.html

- "Cá đồng được giá". Giá cá đồng thời điểm hiện nay tăng mạnh, nguyên nhân trực tiếp là do dịp nghỉ lễ 30/4 nhu cầu thị trường cần nhiều, nên giá đặc sản của miền sông nước Nam bộ (cá trê, cá lóc, cá rô) tăng đáng kể. Thêm một lý do nữa là cá đồng đã hết vụ thu hoạch, cũng là lúc cuối mùa khô, kênh mương dần hết nước, nguồn cá giảm dần, vì vậy giá cá cứ thế tăng từng ngày.

Theo bảng giá của vựa cá Hai Sơn, vựa cá lớn nhất nhì trong huyện Trần Văn Thời, trụ sở tại xã Khánh Hải: Giá cá lóc loại nhất và cá trê hiện cân tại vựa là 80.000 đ/kg, cá rô loại nhất là 60.000 đ/kg (thời gian thu rộ cá đồng sau Tết Nguyên Đán giá cá lóc và trê chỉ trên dưới 65.000 đ/kg).

Còn giá cá vựa bán ra cho các đầu mối trên tỉnh khoảng 100.000 đ/kg cá lóc, 75.000đ/kg cá rô loại lớn. Trung bình giá cá năm nay cao hơn năm trước khoảng 15.000 đ/kg so với thời gian cùng kỳ năm ngoái.

Chính vì giá cá đồng tự nhiên tăng mạnh nên dù bị tụt sản lượng nhưng nguồn lợi thu được từ cá đồng không hề giảm sút, thậm chí còn tăng so với năm trước.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/124823/kinh-te/ca-dong-duoc-gia.html

- "Hà Nội có 5.000 ha rau an toàn". Theo Chi cục BVTV Hà Nội, tính đến quý I/2014, Hà Nội đã tiếp tục rà soát, định vị được thêm 500 ha rau an toàn (RAT) để tập trung quản lý, chỉ đạo, nâng tổng diện tích RAT năm 2014 lên 5.000 ha. 

Chi cục phối hợp với các địa phương quản lý, chỉ đạo các vùng RAT tập trung có diện tích lớn theo dự án được phê duyệt, cụ thể Văn Đức - Gia Lâm (250 ha); Duyên Hà - Thanh Trì (57 ha), Thanh Đa - Phúc Thọ (50 ha), Vân Côn - Hoài Đức (40 ha)… Các vùng này được tổ chức quản lý khép kín từ khâu SX đến tiêu thụ RAT gắn với xây dựng thương hiệu, sản phẩm RAT đang đưa ra tiêu thụ trên thị trường thuận lợi.

Thành phố đã hướng dẫn, giám sát và cấp giấy chứng nhận cho 18 vùng SX RAT theo VietGAP với tổng diện tích trên 150 ha. Duy trì quản lý 11 nhóm SX hữu cơ với diện tích khoảng 12 ha tại Thanh Xuân - Sóc Sơn, trong đó có 1 mô hình chuyển đổi một vùng rau quy mô 6 ha sang SX rau hữu cơ do Chi cục BVTV phối hợp với HTX Thanh Xuân thực hiện.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/124845/kinh-te/ha-noi-co-5000-ha-rau-an-toan.html

- "Bớt rườm rà mới xã hội hóa được vận tải đường sắt". Lãnh đạo một doanh nghiệp đã đầu tư vào ngành Đường sắt cho rằng, những quy định rườm rà, không cần thiết cần sớm được loại bỏ để vận chuyển hàng hóa trên đường sắt được thuận lợi hơn và kêu gọi thêm được nhiều nguồn vốn từ xã hội hóa. 

Từ tháng 4/2014, khối vận tải đường sắt chỉ còn lại 2 Công ty vận tải hành khách Hà Nội và Sài Gòn. Trong đó, công ty vận tải hàng hóa trước đây và Liên hiệp sức kéo đã bị giải thể và sáp nhập các bộ phận, đơn vị về 2 công ty vận tải khách này. Đây là bước tinh gọn đầu mối vận tải, giảm bớt các khâu trung gian trong vận tải đường sắt.

Tuy nhiên, định hướng trong thời gian tới khi hạ tầng và vận tải được tách bạch rõ ràng, các công ty vận tải đường sắt đều phải cổ phần hóa hết. Trong một cuộc họp mới đây, ông Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ GTVT) cho rằng, hai công ty vận tải cần sớm được cổ phần hóa để đảm bảo sự cạnh tranh minh bạch, bình đẳng. Chỉ có như vậy mới thêm nhiều đơn vị tư nhân vào cuộc kinh doanh trên đường sắt, từ đó mới tạo được áp lực cạnh tranh, nâng cao chất lượng dịch vụ.
 
Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/van-tai/201405/bot-ruom-ra-moi-xa-hoi-hoa-duoc-van-tai-duong-sat-481494/

- "Sẽ hỗ trợ người dân xây nhà cho người thu nhập thấp thuê". Ngày 7-5, tại TP Hồ Chí Minh, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu có buổi khảo sát các khu nhà lưu trú công nhân do người dân và doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn phường Linh Trung (quận Thủ Đức) và Khu chế xuất Tân Thuận (quận 7).

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết, Nhà nước khuyến khích và sẽ hỗ trợ chủ nhà trọ vay tín dụng với lãi suất ưu đãi, có thể trích ra từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Chính phủ, cung cấp thiết kế miễn phí và giảm thuế thu nhập cá nhân.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận vay vốn tín dụng lãi suất thấp để xây nhà cho người thu nhập thấp thuê. Mặt khác, người dân phải bảo đảm chất lượng nhà ở an toàn, giá thuê ổn định, hợp lý; bảo đảm các quyền, lợi ích chính đáng của người thuê nhà… 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/682000/se-ho-tro-nguoi-dan-xay-nha-cho-nguoi-thu-nhap-thap-thue

- "Chung cư tăng giá đừng tưởng thị trường nóng lên". Cuối năm 2013 đến những tháng đầu năm 2014, thị trường BĐS liên tục có những tín hiệu mới. Ngay từ đầu năm 2014 đến nay đã có hơn 20 dự án căn hộ mở bán. Cùng với việc hàng loạt dự án “bung hàng”, nhiều dự án cũng đã được chủ đầu tư điều chỉnh tăng giá bán như Thăng Long Number One tăng 3%, dự án Golden West (số 2 Lê Văn Thiêm) tăng 7%. Chung cư Hòa Bình Green City dừng bán căn hộ từ ngày 15/3 để cân đối phương án tăng giá bán 10%.

Thậm chí tại một số dự án, còn xuất hiện giá chênh từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Khảo sát trên thị trường một số dự án căn hộ bình dân từ 11 – 15 triệu đồng/m2, diện tích nhỏ dưới 70m2 giá chênh thường ở mức 30 – 70 triệu đồng/căn. Nguyên nhân là do loại căn hộ này đã được nhà đầu tư “thu mua” hết khách muốn mua lại thì phải mua qua sàn hoặc mua sang tay từ khách hàng khác.

Xem chi tiết:

http://batdongsan.vietnamnet.vn/fms/du-an-do-thi/101667/chung-cu-tang-gia-dung-tuong-thi-truong-nong-len.html

- "Việt Nam hạ mục tiêu xuất khẩu gạo". Ngày 7-5, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết xuất khẩu gạo bốn tháng đầu năm 2014 của nước ta đạt 1,75 triệu tấn, trị giá khoảng 765 triệu USD. So với cùng kỳ năm 2013, số lượng gạo xuất khẩu giảm 18%, giá bình quân giảm 1,7 USD/tấn.

Ông Nguyễn Hùng Linh, Chủ tịch VFA, cho biết Việt Nam vẫn là nước chịu áp lực lớn nhất từ sự cạnh tranh của Thái Lan, nhất là đối với các loại gạo trắng và cả loại gạo đồ mới bắt đầu phát triển. Kết quả bốn tháng qua, Thái Lan dẫn đầu 3,1 triệu tấn và Ấn Độ 3,07 triệu tấn, vượt xa Việt Nam. Cụ thể, thị trường châu Phi đang sút giảm mạnh do mất thị phần với gạo Thái Lan.

Ngoài ra Malaysia cũng đã mua hầu hết gạo Thái Lan cho nhu cầu trong năm 2014, trong khi Indonesia chưa có nhu cầu nhập khẩu. Điểm sáng hiện nay là còn giữ được thị trường Philippines với số lượng trúng thầu 800.000 tấn vừa qua, kế hoạch chỉ giao hàng 200.000 tấn tháng từ tháng 5 đến tháng 8-2014. Trong khi đó xuất khẩu gạo Việt Nam lại phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc do mất thị phần ở các thị trường khác nhưng bị ép giá và rủi ro không thực hiện hợp đồng khi giá thị trường biến động. Thời gian qua chỉ còn trông chờ vào xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc mới tiêu thụ được lúa gạo hàng hóa trong nước.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/viet-nam-ha-muc-tieu-xuat-khau-gao-466704.html

- "Ngành bia giảm sản lượng tiêu thụ". Thông tin từ Bộ Công Thương cho thấy sản lượng sản xuất bia các loại tháng 4 ước đạt 240,8 triệu lít, tăng 26,5% so với tháng trước.

Tình hình sản xuất và tiêu thụ trong bốn tháng đầu năm của toàn ngành đạt khoảng 873,5 triệu lít, tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Ông Phan Đăng Tuất, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn, cho biết trong tháng 4 sản lượng bia đạt 114 triệu lít đạt như kế hoạch. Tuy nhiên, tính chung bốn tháng thì sản xuất giảm với nhiều nguyên nhân trong đó có yếu tố do sức mua thấp.

Số liệu cũng cho thấy sản lượng bia bốn tháng của hai công ty lớn trong nước đều giảm so với cùng kỳ. Trong khi đó sản lượng sản xuất bia các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tăng mạnh qua các tháng như tháng 3 tăng 151,5%, tháng 4 tăng 19,8%.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/nganh-bia-giam-san-luong-tieu-thu-466703.html

- "Kêu gọi gần 60 tỉ USD vốn FDI vào dự án quốc gia". Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 631/2014 về việc ban hành danh mục dự án quốc gia kêu gọi đầu tư nước ngoài tới năm 2020.

Theo quyết định này, danh mục nêu trên gồm 127 dự án, được chia thành năm nhóm: Kết cấu hạ tầng kỹ thuật (51 dự án), kết cấu hạ tầng xã hội (20 dự án), nông nghiệp (44 dự án), bảo quản chế biến (tám dự án) và các lĩnh vực sản xuất - dịch vụ (bốn dự án). Tổng vốn kêu gọi cho các dự án lên tới 58,3-58,4 tỉ USD.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp các bộ, ngành, địa phương xây dựng nội dung thông tin dự án, tổ chức các hoạt động tuyên truyền phổ biến danh mục.  

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/keu-goi-gan-60-ti-usd-von-fdi-vao-du-an-quoc-gia-466702.html

(T.Hằng - tổng hợp)