Các báo viết về Tài chính ngày 08/10/2013

**Thu thuế không thể “quýt làm cam chịu; **Bỏ hoàn thuế VAT đối với hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch; **Sở hữu chéo “lỗi đâu phải tại chúng tôi!; **Bộ Tài chính yêu cầu địa phương "thắt hầu bao; ...

Người dân đến làm các thủ tục về thuế nhà đất tại Chi cục Thuế Q.Bình Thạnh, TP.HCM (ảnh có tính minh họa)- Ảnh: Thanh ĐạmNgười dân đến làm các thủ tục về thuế nhà đất tại Chi cục Thuế Q.Bình Thạnh, TP.HCM (ảnh có tính minh họa)- Ảnh: Thanh Đạm

- "Thu thuế không thể “quýt làm cam chịu”". Người dân đã nộp đủ tiền thuế theo thông báo của cơ quan thuế vẫn bị truy thu thuế trong thời hạn 10 năm nếu cán bộ thuế tính sai số thuế mà họ phải nộp. Theo một luật sư, đây là việc phi lý.

Trên báo Tuổi Trẻ số ra ngày 13-9-2013 trong bài “Chi cục thuế đẩy khó cho dân” có đăng ý kiến của đại diện Cục Thuế TP.HCM cho rằng người nộp thuế vẫn phải chịu trách nhiệm nộp bổ sung tiền thuế cho dù lỗi tại cơ quan thuế tính thuế sai sót, nhầm lẫn, tính thuế chưa đủ và thời hạn cơ quan thuế được quyền yêu cầu người nộp thuế phải “khắc phục hậu quả” lên đến 10 năm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để ép người nộp thuế phải chịu trách nhiệm do sai sót của mình, cơ quan thuế thường vận dụng điều 110 Luật quản lý thuế: “Đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi khai thiếu số thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn, thời hiệu xử phạt là năm năm, kể từ ngày thực hiện hành vi vi phạm. Quá thời hiệu xử phạt vi phạm pháp luật về thuế thì người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trong thời hạn mười năm trở về trước kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm”.

Tuy nhiên, nếu áp dụng luật như vậy thì thật phi lý. Bởi lẽ trong trường hợp người nộp thuế nộp đúng với số tiền thuế theo thông báo thuế của cơ quan thuế thì họ không vi phạm pháp luật về thuế, không thuộc đối tượng điều chỉnh của điều luật này (trốn thuế, gian lận thuế, kê khai thiếu số thuế phải nộp, tăng số thuế được hoàn trả).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/573144/thu-thue-khong-the-quyt-lam-cam-chiu.html

- "Bỏ hoàn thuế VAT đối với hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch". Ngày 7-10, theo thông tin từ Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đang đề xuất Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư 06/2012 về quy định hoàn thuế VAT mục đích nhằm hạn chế thực trạng gian lận hoàn thuế VAT trong hoạt động xuất khẩu tiểu ngạch.

Theo đó, bỏ quy định về hoàn thuế đối với hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới thanh toán bằng việc nộp tiền mặt vào tài khoản vãng lai của tổ chức, cá nhân nước ngoài mở tại ngân hàng thương mại Việt Nam. Bổ sung quy định về hợp đồng mua hàng vào hồ sơ hoàn thuế đối với doanh nghiệp (DN) xuất khẩu hàng hóa qua biên giới đất liền. Đồng thời sửa đổi chính sách có liên quan, nhất là quy định về điều kiện DN được tự in hóa đơn, bổ sung quy định về kiểm tra hải quan 100% hàng hóa xuất khẩu qua biên giới đất liền đối với DN có rủi ro cao…

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131007104935103p0c1014/bo-hoan-thue-vat-doi-voi-hang-hoa-xuat-khau-tieu-ngach.htm

- "Sở hữu chéo “lỗi đâu phải tại chúng tôi!” ". Sẽ không có gì bất ngờ nếu vào cuối tháng 12 tới, các giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn cổ phiếu ngân hàng sẽ “tái xuất giang hồ”! 

rong bảng tổng sắp 10 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất quí 3-2013 trên Hose do Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM vừa công bố, hai cái tên chứng khoán Rồng Việt và chứng khoán ngân hàng TMCP Phương Nam đã biến mất. Những quí trước thị phần của cả hai đã đột biến tăng tốc nhờ một số giao dịch thỏa thuận khủng lên tới hàng ngàn tỉ đồng liên quan tới cổ phiếu EIB, STB.

Thông thường các khoản tín dụng được cầm cố bằng cổ phiếu có kỳ hạn sáu tháng. Khi đáo hạn, nếu người vay không trả được, khoản vay sẽ được gia hạn hoặc được đổi chủ như một hình thức đảo nợ. Lúc đó các giao dịch thỏa thuận lại xuất hiện.

Sẽ không có gì bất ngờ nếu vào cuối tháng 12 tới, các giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn cổ phiếu ngân hàng sẽ “tái xuất giang hồ”!

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/so-huu-cheo-loi-dau-phai-tai-chung-toi-2013100808082042314ca34.chn

- "Bộ Tài chính yêu cầu địa phương "thắt hầu bao"". Những dự án đầu tư được bố trí kế hoạch vốn năm 2013 nhưng tới hết ngày 30/6 vẫn chưa triển khai thủ tục như chọn thầu, ký hợp đồng,... sẽ bị thu hồi vốn để đảm bảo quản lý ngân sách chặt chẽ hơn.

Bộ Tài chính vừa gửi yêu cầu tới các địa phương, Bộ, ngành trong văn bản số 12067/BTC-HCNS.

Theo đó, với những công trình mới được khởi công trong năm 2013 của các địa phương, Bộ, ngành nhưng tới hết 30/6 các đơn vị, cơ quan chưa tới Kho bạc Nhà nước mở tài khoản giao dịch, Bộ Tài chính cũng đề nghị sẽ thu hồi vốn.

Ngoài ra, để siết quản lý chi ngân sách, Bộ Tài chính cũng yêu cầu các đơn vị rà soát các chương trình, dự án, đề tài được bố trí ngân sách nhưng tới hết quý 3 chưa triển khai thực hiện để đề nghị tạm dừng, chưa thực hiện.

Cũng để tiết kiệm, Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan, đơn vị siết lại đặc biệt là việc mua sắm xe công, chi phí điện, nước, văn phòng phẩm, xăng dầu hay những khoản dành cho tổ chức lễ hội, tổng kết, ký kết...

Bộ Tài chính cũng yêu cầu giảm bớt các hội họp bằng cách kết hợp các loại cuộc họp với nhau để giảm chi phí. Ngoài ra, tùy theo tính chất của từng buổi họp, người triệu tập cuộc họp phải cân nhắc kỹ thành phần và số lượng người tham dự để đảm bảo tiết kiệm.

Ngoài ra, ngành tài chính cũng cho rằng các cơ quan  Bộ, ngành, địa phương nên tăng cường họp trực tuyến để hạn chế chi phí đi lại, ăn ở.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/bo-tai-chinh-yeu-cau-dia-phuong-that-hau-bao-2356759/

- "Dừng làm thủ tục hải quan đối với 4 DN nợ thuế". Cục Hải quan Bình Dương vừa ban hành các quyết định dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của 4 doanh nghiệp trên địa bàn tình Bình Dương (trừ hàng hóa thuộc khoản 3, Điều 101, Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật Quản lí thuế).

Bốn doanh nghiệp bị cưỡng chế, gồm: Công ty TNHH Sam Kwang Vina nợ trên 22,2 tỉ đồng thuế; Công ty TNHH By & By Vina nợ trên 2,8 tỉ đồng; Công ty TNHH Kim loại Hùng Kì nợ 117 triệu đồng tiền thuế và Doanh nghiệp tư nhân Minh Trung nợ trên 8 triệu đồng tiền thuế.

Các doanh nghiệp bị cưỡng chế với lí do, không chấp hành thông báo về tiền thuế và tiền phạt chậm nộp thuế của Chi cục Hải quan quản lí hàng xuất nhập khẩu ngoài khu công nghiệp, với tổng số tiền thuế chưa nộp trên 25 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/dung-lam-thu-tuc-hai-quan-doi-voi-4-dn-no-gan-25-ti-dong-thue.aspx

- "Gần 200 hộ dân được mua điện không qua cai thầu". Đây là khẳng định của Tổng Cty Vận tải Hà Nội (EVN Hanoi) ngày 7.10. Theo đó, người dân thôn 3, xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì) sau hàng chục năm sống nơm nớp với đường dây 35kV chạy ngang qua khu dân cư, nhưng không an toàn, đặc biệt không được mua điện trực tiếp từ ngành điện thủ đô.

EVN Hanoi phối hợp cùng Cty điện lực Thường Tín đã đầu tư gần 900 triệu đồng xây mới đường dây trung thế, TBA, lưới điện hạ thế, côngtơ và thực hiện bán điện trực tiếp đến các hộ dân.

Theo ông Đặng Quang Thắng – GĐ Cty điện lực Thường Tín - Cty đã hoàn thành công trình gồm xây mới 160m đường dây trung thế, 1 TBA 250kVA, hơn 700m đường trục hạ thế cùng gần 200 côngtơ, hòm côngtơ phục vụ bán điện cho các hộ dân trong khu vực. Toàn bộ tuyến đường dây 35kV cũ đi qua thôn 3, xã Vạn Phúc đã được tháo dỡ. Gần 170 hộ dân  đã được đảm bảo an toàn điện và được mua điện trực tiếp từ ngành điện thủ đô.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/gan-200-ho-dan-duoc-mua-dien-khong-qua-cai-thau/141740.bld

- "Doanh nghiệp Việt kinh doanh tài, dân khỏi lo". Ngày hôm qua, người dân cả nước đã được một phen bất ngờ trong sự vui sướng khi Liên Bộ Tài chính - Công thương yêu cầu các doanh nghiệp giảm giá xăng tối thiểu 387 đồng/lít từ 20 giờ tối 7/10.

Bản thông cáo phát đi tối 7/10 của Liên Bộ Tài chính - Công Thương cho biết, giá xăng dầu thế giới trong 30 ngày gần đây có những biến động trái chiều: giá xăng dầu thế giới có biến động tăng đột biến trước tình hình chính trị căng thẳng tại Syria và tiếp tục duy trì trong đầu tháng 9.

Tuy nhiên trong một vài phiên giao dịch gần đây giá xăng dầu thế giới đã có biến động tăng giảm thất thường và có xu hướng giảm.

Liên Bộ Tài chính - Công Thương cho rằng, với mặt hàng xăng, nếu tính bình quân 30 ngày (từ ngày 9/7/2013 đến ngày 10/6/2013) mặc dù giá xăng trên thị trường thế giới có giảm song mức chênh lệch giữa giá cơ sở theo quy định (vẫn còn sử dụng Quỹ BOG 300 đồng/lít như hiện hành) và giá bán hiện hành của mặt hàng xăng là 387 đồng/lít.

Để góp phần thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, chia sẻ với người tiêu dùng, Liên Bộ yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối điều chỉnh giảm giá bán xăng tối thiểu 387 đồng/lít và tiếp tục duy trì sử dụng Quỹ Bình ổn giá 300 đồng/lít.

Xem chi tiết:

http://phunutoday.vn/trai-hay-phai/doanh-nghiep-vn-gioi-nen-dan-khong-phai-lo-33208.html

- "Tại sao dân phải trả tiền chơi tennis cho ngành điện?". Nếu EVN bị lỗ do đầu tư ngoài ngành thì phải tự chịu trách nhiệm chứ không thể hạch toán chi phí vô lý tính vào giá thành điện rồi bắt dân gánh.

Như tin Infonet đã đưa, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, trong quá trình xây dựng một số dự án điện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đưa cả hạng mục xây dựng nhà ở cho cán bộ với các loại biệt thự, liền kề, chung cư kèm bể bơi, sân tennis ... với giá trị đầu tư trên 595 tỷ đồng. Đáng nói, toàn bộ chi phí này nằm trong tổng mức đầu tư dự án nguồn điện, do đó sẽ được tính vào giá bán điện là không đúng quy định.

Ngoài ra, tvệc EVN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đã vi phạm quy định của Bộ Tài chính, chưa kể còn bị lỗ đến 2.195 tỷ đồng cho đầu tư ngoài ngành.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/Kinh-doanh/Tai-sao-dan-phai-tra-tien-choi-tennis-cho-nganh-dien/113910.info

- "Kinh tế vĩ mô giúp VN tái tạo lòng tin với nhà đầu tư". Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 7/10 dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ước tính ở mức 5,3% trong năm 2013 và khoảng 5,4% vào năm 2014.

Báo cáo nhận định, năm nay là năm thứ ba điều kiện kinh tế vĩ mô Việt Nam tiếp tục cải thiện và tương đối ổn định. Các biện pháp ổn định tiến hành trong các năm 2011 và 2012 đã giúp Việt Nam giảm lạm phát, cải thiện tài khóa, cán cân thanh toán và ổn định tỷ giá.

Cán cân thương mại và cán cân vãng lai cải thiện đã giúp Ngân hàng Nhà nước tăng dự trữ ngoại tệ từ mức 1,6 tháng nhập khẩu vào cuối năm 2011 lên 2,8 tháng trong quý 1/2013. Lạm phát giảm liên tục trong vòng 24 tháng qua và dừng ở mức 7,3% vào tháng 7/2013 một phần lớn nhờ vào giá thực phẩm ổn định và các biện pháp ổn định khác. Ổn định kinh tế vĩ mô cũng giúp Việt Nam tái tạo lòng tin đối với nhà đầu tư.

Tuy nhiên, báo cáo cũng đưa ra nhận định, mức độ tăng trưởng ì ạch trên thế giới và tốc độ tái cơ cấu diễn ra chậm cũng làm cho tăng trưởng của Việt Nam bị chậm lại. Nền kinh tế Việt Nam đang rơi vào thời kỳ tăng trưởng chậm kéo dài nhất kể từ khi bắt đầu đổi mới từ thập niên 1980 tới nay. Tăng trưởng GDP giảm từ 6,4% năm 2010 xuống 6,2% năm 2011 và 5,2% năm 2012. Gần 29.000 doanh nghiệp đã đóng cửa, thanh lý hoặc tạm dừng hoạt động trong nửa đầu năm 2013, tức là cao hơn 10,5% so với cùng kỳ năm 2012 trong khi con số đăng ký mới là 39.000 doanh nghiệp.

Đối với những thách thức từ nay đến cuối năm, WB cho rằng, nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng với mức độ vừa phải 5,3% trong năm 2013. Cán cân thương mại và cán cân vãng lai cũng sẽ duy trì thặng dư trong năm 2013 mặc dù mức thặng dư có thể thấp hơn năm 2012.

Trong năm 2013 có thể dự đoán rằng sẽ vẫn cần kiểm soát tài khóa và tỷ lệ lạm phát sẽ ở một con số nhưng cao. Thành tích vĩ mô mới đạt được của Việt Nam vẫn chưa chắc chắn và vẫn đối mặt với một số rủi ro.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/thoi-su/su-kien/201310/Kinh-te-vi-mo-giup-VN-tai-tao-long-tin-voi-nha-dau-tu-2083436/

- "Vinashin sẽ trở lại thời hoàng kim". Sau khảo sát, DATC thấy nhiều doanh nghiệp có thể được tái cơ cấu nhanh, đảm bảo cân bằng thu chi sau thời gian ngắn…Tổng giám đốc Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) Phạm Thanh Quang cho biết: DATC đã thành lập Phòng Mua bán nợ 2 để thực hiện chuyên trách các công việc liên quan đến tái cơ cấu Vinashin.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/datc-tin-vinashin-se-tro-lai-thoi-hoang-kim/284261.vov

- "Hà Nội: Chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết 2014 ". Thực hiện Kế hoạch số 3998 /KH- SCT của Sở Công Thương thành phố Hà Nội, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, các cơ sở sản xuất- kinh doanh thương mại, các chợ, làng nghề đang tích cực chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. 

Dự báo, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ tại Hà Nội trong tháng Tết Giáp Ngọ năm 2014 tăng khoảng 15-18% so với các tháng trong năm. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/ha-noi-chuan-bi-hang-hoa-phuc-vu-tet-2014/519053.antd

- "WB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,3%". Ngày 7.10 tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương, theo đó Việt Nam được dự đoán đạt mức tăng trưởng kinh tế là 5,3% trong năm 2013 và 5,4% năm 2014.

Theo báo cáo, dự đoán mức tăng trưởng trung bình của các nước đang phát triển trong khu vực đạt 7,1% năm 2013 và 7,2% năm 2014. Đây là mức điều chỉnh đi xuống so với con số WB đưa ra trong dự báo vào tháng 4.2013, tuy vậy các nước đang phát triển khu vực Đông Á vẫn dẫn đầu so với các khu vực khác trên thế giới.
 
Xem chi tiết:
 
 
(Thu Hằng - tổng hợp)