Các báo viết về Tài chính ngày 09/01/2014

**Giá điện sẽ tiếp tục tăng để... bù đắp các chi phí; **Không chủ quan với lạm phát; **Bình ổn giá cho ai?; **Xăng tăng giá "làm giàu" Quỹ Bình ổn 100 tỷ đồng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 09/01/2014

- “Cty CP Intimex Xuân Lộc tố bị mất hàng trị giá gần 3 tỉ đồng”.  Ngày 7.1, ông Nguyễn Đình Nam - GĐ Cty CP Intimex Xuân Lộc (Cty) - đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng về việc Cty này bị mất một số lượng lớn hàng hóa, trị giá khoảng gần 3 tỉ đồng.

Theo ông Nam, ngày 2.1, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra thực tế các kho hàng của Cty (bị nhóm người của bà Nguyễn Thị Thà - chủ DNTN Trung Thành, đang có tranh chấp tài sản với Cty chiếm giữ Cty từ 16.9.2013) tại huyện Xuân Lộc, Đồng Nai. Qua kiểm tra, phát hiện cửa kho số 2 bị cậy rách niêm phong; bức vách bằng tôn giữa kho số 2 và kho số 3 bị cắt một ô vuông khoảng 50cm x 50cm.

Theo ông Nam, qua kiểm tra kho số 1 phát hiện mất 58 bao càphê R1-16 đánh bóng (mỗi bao 60kg); hơn 20 big bag hạt càphê trong kho số 2 (mỗi big bag có trọng lượng 1 tấn); gần 20 tấn hạt điều ở kho số 3 bị mất cắp toàn bộ. Tổng thiệt hại của toàn bộ số hàng hóa bị mất cắp ước tính khoảng 3 tỉ đồng và có thể, kẻ gian đã cắt bức vách để vào kho số 3 lấy hàng, sau đó tuồn qua kho số 2 để đưa ra ngoài.

Khi chúng tôi hỏi, Cty CP Intimex Xuân Lộc kêu đã bị mất hàng hóa với số lượng lớn, vậy phía Cty có bằng chứng gì để chứng minh? Ông  Nam khẳng định: “Toàn bộ số hàng bị mất cắp chúng tôi có hóa đơn, chứng từ mua bán, xuất, nhập kho đầy đủ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn có nhân chứng để chứng minh gồm: Các nhân viên, quản lý kho và những CN đang trực tiếp sản xuất, chế biến tại thời điểm trước khi bà Thà và nhóm người đến chiếm giữ Cty”.

Sau khi kiểm tra hàng hóa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã niêm phong nhà xưởng, giao lại quyền quản lý tài sản cho Cty. Hiện lực lượng bảo vệ của Cty đã bảo vệ phía trong, Công an xã Xuân Định bảo vệ phía ngoài, còn toàn bộ nhóm người của bà Thà đã phải rút đi. Tuy nhiên, với việc chỉ được quản lý, Cty vẫn chưa hoạt động bình thường trở lại, và như thế gần 70 lao động ở đây vẫn mất việc.  

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/cty-cp-intimex-xuan-loc-to-bi-mat-hang-tri-gia-gan-3-ti-dong-172454.bld

- “Trăn trở dịch vụ ATM dịp Tết “. Cuối năm, nhu cầu rút tiền tăng cao và nỗi lo “nghẽn” các cây ATM lại “đến hẹn”. Vấn đề này tưởng như đơn giản nhưng bấy lâu vẫn là trăn trở của các nhà quản lý ngân hàng cũng như nhiều người dân.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhu cầu tiền mặt vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường tăng cao cả về số lượng và cơ cấu mệnh giá. Để đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2014, NHNN đã chủ động xây dựng các phương án cung ứng tiền mặt; đồng thời tổ chức điều chuyển tiền mặt tới các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố để nâng cao dự trữ, sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt, đảm bảo không thiếu tiền mặt cho các nhu cầu của nền kinh tế.

NHNN cũng đã khảo sát tại các địa phương có mức bội chi tiền mặt lớn và bảo đảm cung cấp đủ tiền mặt cho các NHTM để đáp ứng nhu cầu tiền mặt ở địa phương đó. Đồng thời, NHNN đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) nâng cao chất lượng dịch vụ và an toàn hoạt động ATM để phục vụ người dân rút tiền trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng khẳng định, với hệ thống mạng lưới ATM hiện nay, trong những ngày bình thường là đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sử dụng ATM. Tuy nhiên, vào dịp Lễ, Tết, do tính chất thời vụ, các doanh nghiệp, đặc biệt là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, dồn dập chi trả tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho công nhân trong cùng khoảng thời gian ngắn nên lượng người tới rút tiền mặt tại các cây ATM thường tăng đột biến, gây quá tải cục bộ tại một số máy ATM.

“Để khắc phục hiện tượng này, NHNN đã chỉ đạo các NHTM phối hợp với các doanh nghiệp thực hiện chi trả các khoản tiền trên cho người lao động theo hướng giãn ra, không nên tập trung cùng một thời điểm. Cùng với đó, các NHTM có giải pháp bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các máy ATM và có thể tăng cường thành lập thêm các bàn, các quầy rút tiền mặt trực tiếp để hỗ trợ kịp thời khi máy ATM có dấu hiệu hoạt động quá tải”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/xa-hoi/tran-tro-dich-vu-atm-dip-tet-20140109071246354.htm

- “Giá vàng giảm phiên thứ hai liên tiếp”. Biên bản cuộc họp chính sách (diễn ra ngày 17-18 tháng 12) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, công bố hôm thứ Tư, cho thấy nhiều thành viên của Fed muốn tiến hành thận trọng trong việc mua bán tài sản, và hầu hết muốn cắt giảm chương trình mua trái phiếu.

Kế hoạch cắt giảm khoảng 10 tỷ USD xuống còn 75 tỷ USD mỗi tháng của Fed và triển vọng cải thiện nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục gây sức ép lên kim loại quý, các nhà đầu tư cho biết.

Chốt phiên New York, Mỹ giá vàng giao ngay đã giảm 0,4% xuống 1.226,76 USD/ounce. Trên sàn Comex, vàng kỳ hạn giao tháng 2 giảm 4,1 USD xuống 1.225,5 USD/ounce.

Xem chi tiết:

http://www6.vnmedia.vn/vn/kinh-te/thi-truong/13_2087676/gia_vang_giam_phien_thu_hai_lien_tiep.html

- “Không chủ quan với lạm phát”. Kết thúc năm 2014, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) được kiểm soát ở mức 6,04%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội đặt ra là 7%. Tuy nhiên, để duy trì thành tích kiểm soát lạm phát trong năm 2014, theo Bộ Tài chính, cần phải tiếp tục chú trọng công tác quản lý, điều hành giá, đặc biệt là các hàng hóa thiết yếu.

Năm 2013 là năm CPI tăng ở mức thấp nhất trong nhiều năm gần đây. Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, diễn biến giá cả trên thị trường về cơ bản tuân theo các quy luật chung hàng năm. Giá tăng vào 2 tháng đầu năm là thời điểm Tết Nguyên đán sau đó có xu hướng ổn định từ tháng 3 đến tháng 9 và tăng nhẹ vào các tháng cuối năm.

Về mặt hàng, mức tăng giá cao nhất của năm rơi vào các nhóm thuốc chữa bệnh (tăng 18,97%) và dịch vụ y tế (tăng 11,71%). Tuy nhiên, do giá lương thực giảm trong một số tháng từ tháng 3 đến tháng 7 đã có tác dụng bù trừ sự tăng giá nhóm thực phẩm và nhóm ăn uống ngoài gia đình. Kết quả là chỉ số giá nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ tăng 5,08%, đóng góp 2,3% vào chỉ số giá nói chung. Nếu không bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và giáo dục (chiếm lần lượt 25% và 17% trong CPI chung) thì lạm phát cả năm có thể còn tăng thấp hơn.

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, diễn biến thị trường giá cả 2013 tiếp tục ổn định vượt ngoài sự mong đợi có nguyên nhân của sự tiếp tục tăng chậm lại rõ rệt của tổng cầu, gồm cả cầu tiêu dùng và cầu đầu tư, trong nước và xuất khẩu. “Kinh tế trong nước đã có chuyển biến theo hướng tích cực nhưng mức độ phục hồi chưa cao. Thu nhập của người dân chưa được cải thiện đáng kể nên sức tiêu thụ hàng hóa trên thị trường còn hạn chế”, ông Ánh lý giải.

Bà Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết, giá một số mặt hàng thiết yếu như giá bán điện, giá bán than cho sản xuất điện, giá xăng dầu... tiếp tục được điều hành theo lộ trình thị trường nhưng Nhà nước có sự chủ động kiểm soát mức độ và thời điểm tăng giá... nên đã hạn chế tác động tiêu cực đến CPI.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/khong-chu-quan-voi-lam-phat-20140109072644762.htm

- “Giá điện sẽ tiếp tục tăng để... bù đắp các chi phí”. Đến tháng 1.2014, EVN cho biết, đã tính toán giá thành điện thực hiện năm 2013 và lộ trình điều chỉnh giá điện năm 2014 để trình Bộ Công Thương và Chính phủ phê duyệt. Theo đó, năm 2014, EVN đặt mục tiêu toàn tập đoàn sản xuất kinh doanh điện có lãi và giá bán điện bình quân năm 2014 tăng lên 1.533,09 đồng/kWh.

Như vậy, giá điện năm 2014 sẽ tăng thêm ít nhất 34 đồng/kWh. Nếu tính trên tổng sản lượng điện thương phẩm trong năm 2014 dự kiến đạt 126,5 tỷ kWh, EVN sẽ có thêm hơn 4.300 tỷ đồng doanh thu nhờ việc tăng giá điện. Cùng với đó, EVN cũng đặt mục tiêu trả nợ gốc và lãi vay gần 33.000 tỷ đồng trong năm 2014. Thực tế, với giá thành sản xuất kinh doanh điện năm 2012 là 1.322,55 đồng/kWh, trong khi giá bán điện thương phẩm bình quân thực hiện là 1.364,31 đồng/kWh, EVN đã lãi 41,76 đồng/kWh. Theo báo cáo của EVN, giá bán điện bình quân toàn EVN năm 2013 ước đạt 1.498,8 đồng/kWh, tăng 134,5 đồng/kWh so với năm 2012. Doanh thu bán điện EVN năm 2013 ước đạt 172.000 tỷ đồng, tăng 19,85% so với năm 2012.

Như vậy, mặc dù có lãi trong 2 năm qua song EVN vẫn tiếp tục kiến nghị Chính phủ cho điều chỉnh tăng giá bán điện. Thời gian qua, EVN đã có lãi nhờ liên tục tăng giá điện. Trung bình mỗi kWh, EVN đã lãi 41,76 đồng/kWh.

Kết quả kiểm toán vừa công bố trong năm 2012, EVN kinh doanh lãi 4.404,63 tỷ đồng. Năm 2012, giá điện đã tăng 2 lần, mỗi lần tăng 5%. Trong đó, giá bán điện bình quân được phê duyệt tăng đều cao hơn giá thành điện. Ví dụ, giá bình quân ngày 1.7.2012 là 1.369 đồng/kWh, giá bình quân ngày 22.12.2012 là 1.437 đồng/kWh.

Năm 2013, giá bán điện lại tăng hơn 134 đồng/kWh so với năm 2012, lên mức bình quân hơn 1.498 đồng/kWh, khiến doanh thu bán điện năm qua tăng gần 20% so với năm 2012, ước đạt gần 172.500 tỷ đồng. Năm 2013, EVN đạt mức lãi 120 tỷ đồng cũng là nhờ tăng giá điện.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/gia-dien-se-tiep-tuc-tang-de-bu-dap-cac-chi-phi/20140108104828713p1c25.htm

- “Dịch vụ đổi tiền lẻ: Lệnh cấm đã có, xử lý thì chưa!”. Ngày 9-12-2013, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp kiểm tra, xử lý các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch nhằm trục lợi cá nhân. Song, dường như phớt lờ quy định cấm, dịch vụ này vẫn diễn ra khá nhộn nhịp.

Như đã thành thói quen, càng vào dịp cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đổi tiền lẻ của một bộ phận người dân lại càng tăng cao. Nắm bắt nhu cầu đó, các dịch vụ đổi tiền lẻ xuất hiện nhiều nơi. Tại các khu vực như chùa Phúc Khánh, đền Quán Thánh, chùa Hà, phủ Tây Hồ... dịch vụ đổi tiền diễn ra khá tấp nập. Nhiều hàng cho trưng các tấm biển "Đổi tiền lẻ" công khai. Không chỉ tập trung ở khu vực cổng chùa, đền, rải rác tại phố Thái Thịnh, đường Láng... nhiều cửa hàng cầm đồ, bán trang sức cũng treo biển đổi tiền lẻ. Tại khu vực phố Đinh Lễ - Đinh Tiên Hoàng, trước Bưu điện Hà Nội, nơi thường xuyên có nhiều người làm dịch vụ đổi tiền, ngoại tệ, mặc dù hoạt động này năm nay trầm lắng hơn các năm trước. Người đổi tiền ở đây thường "đóng vai" người bán nước, trông xe… nhưng có thể sẵn sàng phục vụ nhu cầu đổi tiền của khách hàng bất cứ lúc nào. Một người làm dịch vụ đổi tiền cho biết, họ thường đến ngân hàng đổi tiền trước đó mấy tháng, rồi mang về "ém hàng" chờ đến thời điểm sốt giá dịp trước và sau Tết Nguyên đán mới tung ra kiếm lời. Một số người có "quan hệ" với cửa đền, chùa nên gom được tiền lẻ ở đây.

Theo khảo sát của phóng viên, mức phí đổi tiền mệnh giá lớn lấy tiền mệnh giá 500 đồng chênh lệch khoảng 25%. Với tiền mệnh giá 1.000 đồng và 2.000 đồng phí chênh lệch ở mức 12%. Tiền mệnh giá 5.000 đồng phí chênh lệch là 10%, với điều kiện số lượng tiền đổi phải trên 5 triệu đồng. Tiền mệnh giá 10.000 đồng phí chênh lệch ở mức 8%, với điều kiện số lượng trên 10 triệu đồng. Tiền mệnh giá 20.000 đồng sẽ mất phí chênh lệch 7%... Năm nay, ngoài giao dịch tại các cửa hàng, dịch vụ đổi tiền lẻ trên mạng rầm rộ hơn trước để "né" sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Các diễn đàn xã hội, thậm chí nhiều cơ sở còn thành lập website riêng về đổi tiền. So với mức "cắt cổ" ở chợ đen, mức phí ở trên mạng có vẻ thấp hơn nhưng lại ít có loại tiền lẻ mệnh giá thấp.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/658150/dich-vu-doi-tien-le-lenh-cam-da-co-xu-ly-thi-chua-

- “Bình ổn giá cho ai?”.  Hàng trăm tỷ đồng chi cho các doanh nghiệp bình ổn giá, nhưng hiệu quả ra sao vẫn đang là ẩn số. Chưa kể, cách bình ổn mỗi địa phương một kiểu, tiêu chí chọn loại hàng bình ổn không rõ ràng, trong khi mùa mua sắm Tết đang cận kề.

Người tiêu dùng không mặn mà với hàng bình ổn, bởi giá giữa các điểm bình ổn khác nhau, thậm chí cao hơn thị trường bên ngoài. Những món ăn sang trọng mà người ở quê cả đời có khi không được nếm, cũng trở thành hàng bình ổn trong siêu thị.Theo khảo sát của PV Tiền Phong, tại nhiều siêu thị trên địa bàn Hà Nội, các mặt hàng bình ổn năm nay cho thấy sự bất ổn về giá. Lấy ví dụ, tuy cùng là mặt hàng hàng bình ổn, nhưng mức giá mà 2 siêu thị Hapro và Citimart đưa ra lại khác nhau. Cụ thể, với cùng loại chai 1 và 2 lít dầu Neptune, Citimart treo mức giá cao hơn Hapro lần lượt 600 đồng và 1.400 đồng...

Chỉ mới tính riêng một mặt hàng, giữa các doanh nghiệp tham gia bình ổn đã thiếu nhất quán, giá chênh nhau từ 1 - 2%. Chưa kể, nhiều mặt hàng tham gia bình ổn giá cao hơn thị trường bên ngoài. Chẳng hạn, tại siêu thị Fivimart (Hoàng Quốc Việt), giá nem tôm cua (39.500 đồng/gói 500g), chả giò rế tôm cua 36.200 đồng/hộp 400g,... cao hơn từ 2.000 - 3.000 đồng so với giá bán tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) gần đấy.

Theo bà Nguyễn Hường (phố Hàng Da, Hoàn Kiếm, Hà Nội), các mặt hàng bình ổn nghèo nàn về chủng loại; giá lại không thực sự hấp dẫn. “Thấy quảng cáo điểm bán hàng bình ổn rẻ hơn thị trường 10% nên vào siêu thị tìm mua. Tôi mua chai dầu ăn Simply 1 lít giá 45.000 đồng/chai, nhưng mất thêm tiền xăng đi lại vì xa nhà, cộng tiền gửi xe, tính ra giá lại cao hơn so với bên ngoài”, bà Hường nói.

Chị Bách Hợp (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, dù nhà cách siêu thị bán hàng bình ổn không xa, nhưng không lựa chọn nơi này để mua. Bởi vì giá gọi là bình ổn, trong thực tế không khác mấy so với bên ngoài.

“Thậm chí, một số mặt hàng thuộc diện bình ổn, mua ngoài thị trường giá còn thấp hơn như trứng gà bên ngoài 24.000 - 25.000 đồng/chục, trong khi siêu thị bán với giá 25.000 - 27.000 đồng/chục”, chị Hợp nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-t/binh-on-gia-cho-ai-669753.tpo

- “Hé lộ về tập đoàn được nhắc đến trong lời khai của Dương Chí Dũng”. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thuộc sở hữu của gia tộc họ Trương (một trong những công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam) với chủ tịch là bà Trương Mỹ Lan.Ngày 7/1/2014, TAND TP.Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Tự Trọng và 6 đồng phạm tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Người được đưa đi trốn là ông Dương Chí Dũng (anh trai Dương Tự Trọng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam - Vinalines, nguyên Cục trưởng Cục Hàng Hải, Bộ GTVT).

Chiều ngày 8/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lộ bí mật nhà nước” do xuất hiện tình tiết tại tòa về danh tính người mật báo cho Dương Chí Dũng thông tin sắp bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngoài ra HĐXX còn đề nghị VKSND TP Hà Nội có yêu cầu đề nghị đối với VKSND Tối cao điều tra hành vi nhận 500.000 USD và 20 tỉ đồng của một cán bộ cấp cao để thực hiện dự án chuyển đổi công năng Cảng Sài Gòn của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (TP.HCM); nếu đủ căn cứ phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ngay khi thông báo này được phát đi, không ít người tò mò vì không rõ Công ty Vạn Thịnh Phát là công ty nào mà lại được nhắc đến trong vụ việc này.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những thông tin giới thiệu trên trang web cho thấy, tập đoàn Vạn Thịnh Phát thành lập năm 1992 với tiền thân là Công ty TNHH Vạn Thịnh Phát. Ban đầu, doanh nghiệp này chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng - khách sạn, nhưng sau đó, Vạn Thịnh Phát kinh doanh trên nhiều lĩnh vực liên quan đến bất động sản.

Đến nay, công ty này đã lần lượt khai trương nhiều nhà hàng, khách sạn, cao ốc văn phòng và cao ốc căn hộ - tất cả đều đạt tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ cao, trong đó có hai công trình lớn là Khách sạn Thương mại An Đông - Windsor Plaza Hotel và Cao ốc căn hộ cao cấp Sherwood Residence.

Ở mảng kinh doanh nhà hàng, Vạn Thịnh Phát sở hữu nhà hàng cà phê Central Nguyễn Huệ, nhà hàng Hữu Nghị và nhà hàng Đức Bảo, đều nằm ở trung tâm quận 1, TP.HCM. Ngoài ra, công ty này còn triển khai nhiều dự án đầu tư xây dựng khu dân cư, khu nghỉ dưỡng-du lịch…trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/chinh-tri-xa-hoi/he-lo-ve-tap-doan-duoc-nhac-den-trong-loi-khai-cua-duong-chi-dung-66706.html

- “Xăng tăng giá "làm giàu" Quỹ Bình ổn 100 tỷ đồng”.  Bộ Tài chính vừa công bố sau điều chỉnh tăng giá, Quỹ Bình ổn xăng dầu tăng gần 100 tỉ đồng so với 20 ngày trước đó. Như vậy tính đến hết năm 2013, tổng số dư Quỹ Bình ổn xăng dầu tại các doanh nghiệp đang là 170 tỷ đồng. Trước đó, theo kết quả ghi nhận tại ngày 10/12/2013, con số này chỉ là 72 tỷ đồng. Đây là một trong những lý do dẫn đến quyết định điều chỉnh giá xăng dầu của cơ quan điều hành ngày 18/12/2013.

Cũng theo báo cáo công bố, 10 trong số 17 doanh nghiệp có số dư quỹ dương, với tổng số gần 600 tỷ đồng. Trong đó, những doanh nghiệp có thị phần lớn như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty xăng dầu Quân đội (MPEC) đang dư 138 đến 305 tỷ đồng.

Số dư của Quỹ khi chưa tăng giá thấp cho thấy chỉ cần một động tác nhẹ từ phía cơ quan quản lý, tiền rót từ túi dân sang túi doanh nghiệp một cách rất dễ dàng bởi dù thế nào thì họ cũng không có lựa chọn khác.

Như trước đó, vào thời điểm ngày 5/12/2013, Bộ Tài chính đã cho phép các doanh nghiệp xăng dầu được tăng mức sử dụng Quỹ bình ổn để bù lỗ sớm hơn quy định 3 ngày để bù lỗ.

Cụ thể, đối với mặt hàng xăng, doanh nghiệp được tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá thêm 100 đồng/lít (từ 200 đồng/lít lên 300 đồng/lít). Mặt hàng dầu diezel tăng mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá thêm 200 đồng/lít (từ 300 đồng/lít lên 500 đồng/lít).

Ước tính, mỗi tháng, Việt Nam tiêu thụ 1 triệu tấn xăng dầu, mỗi ngày trung bình sẽ tiêu thụ khoảng 40 triệu lít xăng dầu. Với chỉ đạo mới, các doanh nghiệp sẽ được bù thêm tổng cộng 300 đồng lít cả xăng và dầu diezel. Như vậy, tổng số tiền Quỹ bình ổn bù cho giá xăng dầu mỗi ngày sẽ tăng thêm 12 tỷ đồng.

Nếu nhân con số này với 3 ngày sớm hơn quy định, các doanh nghiệp đã được bù thêm 36 tỷ đồng từ Quỹ Bình ổn xăng dầu.

Còn đem con số sử dụng xăng mỗi ngày, nhân với số giá tăng thêm thì sẽ thấy Quỹ có thể tăng lên nhanh chóng cũng là dễ hiểu.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/xang-tang-gia-lam-giau-quy-binh-on-100-ty-dong-2364039/

- “Dang tay đón “ngoại lực” để tái cơ cấu ngân hàng yếu kém”. Theo Đề án tái cơ cấu (TCC) hệ thống ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhiệm vụ đặt ra trong năm 2013 là xử lý dứt điểm những ngân hàng yếu kém nhất và trong năm đã xử lý được 9 ngân hàng thương mại (NHTM), song vẫn cần những chính sách đúng để ổn định hệ thống và phát triển bền vững. Vậy TCC ngân hàng còn cần những gì và giải pháp nào cho việc ổn định hệ thống? Về vấn đề này, PV Báo Hànộimới đã trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS tài chính Nguyễn Đức Hưởng.

TS Nguyễn Đức Hưởng nói: “Tôi nghĩ thời điểm này nên “trải thảm đỏ” đón nhà đầu tư ngoại, đặc biệt đối với lĩnh vực nhạy cảm là ngân hàng. Nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại trong thời điểm này mang lại cơ hội cho cả ngân hàng nội và nhà đầu tư ngoại. Ngược lại với thời điểm một người bán vạn người mua trước đây, khi thị trường sôi động, những mã cổ phiếu “mang họ” ngân hàng gây cơn sốt cho các nhà đầu tư, thời điểm này đầy người bán, cạn người mua. Tuy nhiên, không có nghĩa là ngân hàng nội không được khối ngoại để ý, bởi Việt Nam vẫn luôn được coi là “đích nhắm” của nhiều nhà đầu tư ngoại. Với ngân hàng yếu kém, nới tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại tạo cơ hội cho họ kêu gọi ngoại lực để TCC. Phía ngân hàng ngoại sẽ được lợi về mặt pháp lý, bởi họ tận dụng được mạng lưới đã có của các ngân hàng yếu kém, thay vì phải gây dựng từ đầu. “

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/658144/dang-tay-don-ngoai-luc-de-tai-co-cau-ngan-hang-yeu-kem

- “"Góc khuất" doanh nghiệp FDI”. Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2013 đã tăng ở mức kỷ lục, nhưng đằng sau đó là những lo ngại về gia tăng sự gian lận và cả nguy cơ doanh nghiệp FDI lấn át, thậm chí thâu tóm doanh nghiệp nội. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dòng vốn FDI tăng liên tục trong 3 năm qua và năm 2013 đã đạt mức kỷ lục với 21,6 tỷ USD (tăng 54,4%) so với năm trước. Đến nay, khu vực doanh nghiệp FDI đã trở thành một bộ phận quan trọng của nền kinh tế Việt Nam, với mức đóng góp khoảng 20% GDP, trên 60% xuất khẩu, khoảng 45% sản lượng công nghiệp và 1/4 tổng đầu tư xã hội hàng năm. 
 Tuy nhiên, đằng sau những đóng góp của doanh nghiệp FDI đó vẫn còn hàng loạt vấn đề như doanh nghiệp có hành vi gian lận, chuyển giá trốn thuế hoặc thực tế ăn nên làm ra nhưng lại liên tục báo lỗ, mà điển hình là các “ông lớn” như: Cocacola, Adidas, Metro, Keangnam Vina, Hualon Corporation…

Theo  TS Lưu Đức Hải, Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tình trạng phổ biến của doanh nghiệp FDI là gian lận xuất xứ hàng hóa dưới dạng: Nhập khẩu bán thành phẩm gần như hoàn chỉnh; nhập bán thành phẩm nhưng khai là nguyên liệu; khối lượng hàng hóa xuất khẩu gia tăng đột biến, hay giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa chưa đạt điều kiện được cấp xuất xứ, chuyển giá thông qua chuyển giao hữu hình, vô hình, chuyển giá thông qua chuyển giao dịch vụ hoặc thông qua chi trả lãi vay vốn sản xuất kinh doanh…

Một vấn đề khác là các doanh nghiệp FDI thường “quên” đóng góp nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước… Điều này được thể hiện qua việc gia tăng số doanh nghiệp báo lỗ 2-3 năm liên tục nhằm trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế. Chí tính trong 9 tháng năm 2013, ngành Thuế phát hiện 529 doanh nghiệp FDI báo lỗ nhưng vẫn tăng trưởng doanh thu. Qua thanh, kiểm tra, ngành thuế phát hiện 122 doanh nghiệp FDI tại 23 địa phương gian dối trong việc báo lỗ để trốn thuế. Và đến nay, đã có khoảng 500 doanh nghiệp FDI bỏ trốn.

Xem chi tiết: 

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep/201401/goc-khuat-doanh-nghiep-fdi-438644/

- “Ngành thủy sản Việt Nam nắm bắt cơ hội từ hội nhập”. Việt Nam hiện được xếp vào nhóm các quốc gia có khả năng và năng lực cạnh tranh cao trong ngành thủy sản. Điều này được thể hiện khi Việt Nam đang là quốc gia đứng thứ 5 thế giới về sản xuất và xuất khẩu thủy sản.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới ngày càng sâu rộng, thương mại của Việt Nam nói chung và ngành thủy sản nói riêng đã có thêm nhiều cơ hội thuận lợi để các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước phát triển.

Để có thể nắm bắt được những cơ hội này, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/nganh-thuy-san-viet-nam-nam-bat-co-hoi-tu-hoi-nhap/238807.vnp

- “Đột phá trong Luật Hải quan" . Theo đánh giá của các chuyên gia, việc bổ sung nội dung Quản lý rủi ro (QLRR) vào dự án Luật Hải quan sửa đổi mà Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến vào tháng 1/2014 là một bước đột phá. Thông tin của ngành hải quan cho biết, hàng ngày, Ban QLRR Hải quan phải tiến hành đánh giá với trên 50.000 DN XNK vì theo quy định của pháp luật và thực tế hoạt động của Hải quan Việt Nam, tất cả hàng hóa xuất nhập khẩu đều phải được kiểm tra. Việc kiểm tra thực tế có thể dựa trên cơ sở phân tích thông tin, đánh giá việc chấp hành pháp luật của chủ hang hoặc mức độ rủi ro về vi phạm pháp luật hải quan.

Trong Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020, Chính phủ cũng yêu cầu, thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan phải áp dụng đầy đủ phương thức quản lí hải quan dựa trên quản lí sự tuân thủ theo các trụ cột: Thu thập, xử lí thông tin nghiệp vụ, quản lý rủi ro và kiểm tra sau thông quan.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá hàng nghìn thông tin liên quan đến DN, mặt hàng, tuyến đường… cơ quan Hải quan sẽ sàng lọc để thực hiện thủ tục một cách hiệu quả, không đánh đồng giữa DN chấp hành tốt pháp luật và DN có nguy cơ gian lận, rủi ro cao.

Phó Ban QLRR-Tổng cục Hải quan Bùi Thái Quang chia sẻ:  Trong quản lý hải quan hiện đại, việc áp dụng phương pháp quản lý rủi ro (QLRR) được coi là khâu quan trọng. QLRR có thể xác định trọng điểm các đối tượng tiềm ẩn nguy cơ cao về buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế, gây thất thu ngân sách, để từ đó cơ quan hải quan có biện pháp xử lý ngăn ngừa hiệu quả, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các DN chấp hành tốt pháp luật hải quan”.

QLRR còn tạo ra sự thay đổi căn bản trong phương thức quản lý hải quan, từ thủ công sang tự động hóa dựa trên đánh giá rủi ro. QLRR làm giảm đáng kể tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa (từ việc kiểm tra đối với hầu hết các lô hàng xuất khẩu (năm 2005), nay xuống còn dưới 11,46%), góp phần đơn giản hoá thủ tục hải quan, giảm thời gian thông quan, giảm chi phí của DN trong quá trình thông quan hàng hóa XNK.

Mặt khác, QLRR còn là một cấu phần quan trọng trong việc vận hành hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ sẽ được chính thức triển khai từ 1/4/2014.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/dot-pha-trong-luat-hai-quan-20140108125720968.htm

- “Quản lý khoáng sản: Giảm bớt nghịch lý”. Năm 2013, tài nguyên khoáng sản trở thành vấn đề nóng, tình trạng cấp phép tràn lan, khai thác mất an toàn gây ra nhiều hệ lụy. Không chỉ làm phung phí tài nguyên, phá vỡ cảnh quan, ô nhiễm môi trường mà còn có cả những nỗi đau về con người không gì bù đắp được. Về Cuối Hạ (Kim Bôi), sau vụ nổ ở mỏ than làm 6 người tử vong, con đường dẫn vào khu vực mỏ trở nên xa hơn vì nhiều khúc cua ngoằn nghoèo. Mặt đường bị băm nát, lầy lội, dưới suối, nước gần như cạn, đục ngàu. Trên mấy quả đồi là những căn nhà lá tạm bợ, xác xơ.

Ở một hầm lò khác, một nhóm công nhân cởi trần, người ướt đẫm mồ hôi, nhem nhuốc một màu đen, không đồ bảo hộ, nặng nhọc kéo những xe bò than ướt từ độ sâu 100m. Phương tiện khai thác hết sức thô sơ với một máy thổi khí, một máy phát điện chạy dầu đặt ở cửa lò đủ để thắp sáng những bóng đèn điện. Hơi nóng từ cửa hầm lò phả ra hầm hập. Dù tò mò lắm, nhưng tôi cũng không đủ can đảm để theo chân các anh thợ vào sâu hơn.

Thấy người lạ, nhóm công nhân dè dặt, hỏi gì họ cũng lắc đầu. Lân la làm quen bằng vài chén rượu, anh quản lý đội thợ có tên Bùi Văn Kha cũng dần bộc bạch: “Nhóm của tôi có vài chục người đến từ các tỉnh, thành xung quanh. 

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/khoang-san/47935/quan-ly-khoang-san-giam-bot-nghich-ly.htm#.Us37cLQyMno

- “IAEA hứa giúp Việt Nam xây dựng điện hạt nhân “. Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Yukiya Amano khuyên EVN: An toàn là yếu tố quan trọng nhất trong xây dựng nhà máy điện hạt nhân, cần nhiều công nhân kỹ năng tốt hơn là nhân lực trình độ cao và phải có cơ quan pháp quy an toàn độc lập và mạnh mẽ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm từ 7-11.1 tới Việt Nam, Tổng giám đốc IAEA đã có buổi làm việc với Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) - chủ đầu tư của dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Trò chuyện với ông Yukiya Amano, Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh thừa nhận: "EVN chưa có kinh nghiệm chọn địa điểm, lựa chọn công nghệ và xử lý bã thải  của nhà máy điện hạt nhân và chưa có kinh nghiệm trong việc tạo sự đồng thuận từ phía công chúng".

Bên cạnh đó, nhắc lại sự cố điện hạt nhân tại Fukushima năm 2011, Tổng giám đốc EVN cho rằng sự cố này đã tạo nên tâm lý không tốt ở các nước chuẩn bị xây dựng điện hạt nhân. Ông bày tỏ mong muốn Tổng giám đốc IAEA nhận định về xu hướng sử dụng điện hạt nhân trên thế giới, cũng như vai trò và ưu thế của loại hình năng lượng này.

Đáp lời Tổng giám đốc EVN, ông Yukiya Amano cho biết, tuy sự cố Fukushima đã xảy ra nhưng xu thế chung của thế giới đến năm 2030, điện hạt nhân vẫn được phát triển và duy trì đều đặn. Ở các nước đang phát triển, tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh đồng nghĩa với nhu cầu điện năng lớn. Với những nước lần đầu tiên phát triển điện hạt nhân như Việt Nam thì thách thức lớn nhất là nâng cao năng lực.

Về sự cố Fukushima, Tổng giám đốc IAEA cho rằng bên cạnh tác động tiêu cực, sự cố Fukushima cũng là một cơ hội tốt để có những bài học kinh nghiệm cho việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Việt Nam, đặc biệt là vấn đề an toàn. "Bài học lớn nhất là phải có cơ quan pháp quy an toàn độc lập và mạnh mẽ" - ông nói.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/kinh-te/iaea-hua-giup-viet-nam-xay-dung-dien-hat-nhan-37462.html

(T.H - tổng hợp)