Các báo viết về Tài chính ngày 09/04/2013

**Quốc hội tiếp tục cân nhắc việc giảm thuế cứu doanh nghiệp; **Bí thư Hà Nội: 'Bất ngờ về PCI; **Chứng khoán: ‘Nên bán khi thị trường tăng điểm; **26.000 lượng vàng SJC tiếp tục mở bán vào sáng nay; **Công ty của Bầu Thụy bảo hiểm vụ cháy tại Bắc Giang;** 600 triệu/m2 không mua nổi đất đẹp Hồ Tây;...

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Chính phủ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sâu hơn nữa để cứu doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hà.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Chính phủ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sâu hơn nữa để cứu doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hà.

- "Quốc hội tiếp tục cân nhắc việc giảm thuế cứu doanh nghiệp". Phiên họp thứ 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra từ ngày 9/4 đến ngày 18/4 với nhiều nội dung liên quan đến các chính sách về thuế để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ủy ban sẽ cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ liên quan các giải pháp thuế nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh, đồng thời tiếp tục thảo luận về những ý kiến khác nhau liên quan đến Dự án Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi. Liên quan tới dự luật này, thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng từ đầu năm 2014 vẫn chưa ngã ngũ.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/04/quoc-hoi-tiep-tuc-can-nhac-viec-giam-thue-cuu-doanh-nghiep/

- "Công ty của Bầu Thụy bảo hiểm vụ cháy tại Bắc Giang". Giá trị và các hình thức bảo hiểm vẫn chưa được tiết lộ. Nhân viên Tổng công ty Bảo hiểm Xuân Thành đã có mặt tại hiện trường để giám định thiệt hại.

Đại diện Tổng công ty Bảo hiểm Xuân Thành xác nhận đơn vị có hợp đồng với Công ty may Hà Phong (huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang) - doanh nghiệp vừa gặp hỏa hoạn cuối tuần qua. Hiện tại, chi tiết về giá trị và các hạng mục trong hợp đồng vẫn chưa được tiết lộ.

Thông tin từ phía công ty cho biết, các nhân viên của bộ phận bồi thường và quản lý rủi ro đã có mặt tại hiện trường để giám định thiệt hại tài sản của đối tác. Bảo hiểm Xuân Thành là công ty con trong tập đoàn do ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đứng đầu.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/cong-ty-cua-bau-thuy-bao-hiem-vu-chay-tai-bac-giang/

- "Bí thư Hà Nội: 'Bất ngờ về PCI'". Sau gần một tháng kể từ khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), vấn đề này lại một lần nữa được lãnh đạo Hà Nội mổ xẻ tại Hội nghị ban chấp hành đảng bộ thành phố ngày 8/4.

Phát biểu vào cuối phiên họp, Bí thư Phạm Quang Nghị nhấn, một trong những nhiệm vụ của năm 2013 là phấn đấu nâng hạng năng lực cạnh tranh của thành phố. Ông Nghị coi đây là một thách thức cần vượt qua, bởi nhiều năm nay, Hà Nội liên tục tụt hạng trên bảng xếp hạng này.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/04/bi-thu-ha-noi-bat-ngo-ve-pci/

- "Giá vàng quốc tế suy yếu". Thị trường chứng khoán tăng điểm và sự mạnh lên của đồng USD đã gây áp lực lên giá vàng. Cùng với đó là động thái chốt lời của nhà đầu tư sau khi thị trường có phiên tăng mạnh nhất 5 tháng trong ngày cuối tuần đã khiến giá vàng giảm mạnh từ 1.583 USD xuống dưới 1.568 USD.

Sau đó, giá phục hồi nhẹ khi về cuối phiên New York và chốt ngày với mức giảm 10 USD, xuống còn 1.573 USD. Cùng lúc, giá vàng giao tháng Sáu đứng mốc 1.577,20 USD, giảm khoảng 4 USD so với phiên liền trước.

Sự suy yếu tiếp tục lan sang giờ giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 7h40, mỗi ounce xuống dưới 1.570,80 USD, giảm hơn 2 USD so với mở cửa. Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng 20.960 đồng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 39,7 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa 8/4 của vàng miếng trong nước xoay quanh 43,38-43,45 triệu đồng, tức cao hơn giá thế giới hơn 3,75 triệu đồng mỗi lượng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/gia-vang-quoc-te-suy-yeu/

- "Chứng khoán: ‘Nên bán khi thị trường tăng điểm’". Theo các công ty chứng khoán, Vn-Index và HNX-Index vẫn sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiến sát vùng kháng cự tương ứng quanh 510 điểm và 62,5 -63 điểm. Lựa chọn bán ra tiếp tục được ưu tiên trong các nhịp tăng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/04/chung-khoan-nen-ban-khi-thi-truong-tang-diem/

- "26.000 lượng vàng SJC tiếp tục mở bán vào sáng nay". 9h sáng 9/4, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu phiên thứ tư với khối lượng 26.000 lượng vàng (tương đương 1 tấn vàng). Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc mà cơ quan này đưa ra là 43,39 triệu đồng/lượng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/26000-luong-vang-sc-tiep-tuc-mo-ban-vao-sang-nay-716986.htm

- "600 triệu/m2 không mua nổi đất đẹp Hồ Tây". Mặc dù có giá hàng trăm triệu đồng một mét vuông nhưng khu vực Hồ Tây vẫn được giới nhà giàu ưu chuộng. Đây cũng là khu vực có giá nhà đất cao chót vót hiện nay ở Hà Nội.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khu đất vàng ven Hồ Tây được coi là đắt nhất Hà Nội, nhưng khu đất ở đây vẫn được rất nhiều nhà đầu tư chú ý, ngay cả khi thị trường trầm lắng.

Ông Nguyễn Hải Minh, một việt kiều sống tại Pháp đang tìm kiếm một mảnh đất ven hồ Tây để xây dựng khu căn hộ dịch vụ cho thuê. Sau một thời gian dài làm việc với nhiều công ty môi giới BĐS, ông Minh vẫn chưa tìm được địa điểm thích hợp.

Ông Minh cho hay: "Lúc đầu tôi cũng giật mình vì giá đất ven hồ Tây cao ngất ngưởng, mỗi mét vuông cũng phải vài trăm triệu đồng. Những nơi ưng ý chủ nhà hét tận 600 triệu đồng/m2, đấy là lúc sốt chứ giờ cũng phải 400 - 500 triệu đồng/m2".

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/600-trieum2-khong-mua-noi-dat-dep-ho-tay-717023.htm

- "Công nhân Doojung Việt Nam “phải coi người quản lý là... bố mẹ”?! ". “Vị giám đốc người Hàn Quốc tên Kim bắt chúng em phải học thuộc câu nói “ở nhà có bố mẹ, đến công ty phải coi quản lý là bố mẹ". Ông ta còn nói, luật pháp Việt Nam tôi không biết, tôi chỉ biết làm ở đây thì chỉ có luật của công ty”.

Không chấp nhận những chính sách “quân phiệt” từ phía lãnh đạo công ty đưa ra, sáng ngày 8/4, hàng nghìn công nhân đang làm việc tại công ty Doojung Việt Nam đã tập trung trước cổng công ty này để đình công...

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cong-nhan-dooung-viet-nam-phai-coi-nguoi-quan-ly-la-bo-me-717052.htm

- "Hốt bạc từ nước uống lề đường". Đang được cho là mốt thời thượng của giới trẻ 9X, các quán “trà chanh chém gió”, nước ép, nước giải khát lề đường đang mọc lên như nấm không chỉ báo động về mỹ quan đô thị mà còn đặt ra nhiều vấn đề về an toàn thực phẩm.

Chị Mai Phương ở đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận - TPHCM vừa quyết định từ bỏ kinh doanh cà phê và thức ăn sáng để chuyển sang thuê một căn nhà trên đường Trường Sa, quận Tân Bình kinh doanh “trà chanh chém gió”.

Từ ngày mở bán trà chanh, chị Phương công nhận là nhàn hơn rất nhiều do không cần phải pha chế gì nhiều, chỉ cần alô là có người đem hàng đến bỏ mối tận nơi. Khác với cà phê, trà chanh dùng hoàn toàn bằng hương liệu đã tẩm sẵn trong bột với giá 110.000 đồng/kg có xuất xứ từ Trung Quốc, đủ các mùi từ hương đào, hương dâu, hương bạc hà.

Trong đó, hương chanh đang được tiêu thụ mạnh hơn cả. Cứ 1 kg bột trà cho ra 1.000 ly trà chanh.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130408103256669p0c1014/hot-bac-tu-nuoc-uong-le-duong.htm

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/hot-bac-tu-nuoc-uong-le-duong-717037.htm

- "Không dành quỹ đất nhà ở xã hội, bị phạt tới 100 triệu đồng". Không dành đủ quỹ đất nhà ở xã hội trong dự án phát triển nhà ở thương mại theo quy định có thể bị phạt tới 100 triệu đồng. Các trường hợp vi phạm về quản lý, sử dụng nhà công sở thì có thể bị phạt tới 50 triệu đồng.

Đây là nội dung nằm trong Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở đang được Chính phủ lấy ý kiến rộng rãi.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chi tiền tỷ tiêm tế bào gốc để hồi xuân". Một đại gia ở Hà Nội ở tuổi 70 vừa sang Hàn Quốc lấy tế bào gốc từ mỡ bụng ra nuôi cấy rồi tiêm vào cơ thể mình với hy vọng sẽ trẻ và khỏe hơn để hưởng thụ cuộc sống. Vị đại gia từng giám đốc một DN lớn kể, cách làm rất đơn giản, chỉ mất vài phút với một chiếc kim dài cỡ 10cm, kỹ thuật viên đưa vào vùng rốn hút ra khoảng 5 gram mỡ bụng chẳng hề đau đớn gì và đưa đi nuôi cấy.

Sau đó 1 tháng, sẽ được tiêm truyền tế bào gốc đã nuôi cấy vào cơ thể. Mỗi lần tiêm là 200 triệu tế bào, tiêm trong 6 lần, khoảng cách giữa mỗi lần tiêm là 15 ngày

Sau đó ai muốn tiếp tục nuôi dưỡng tế bào gốc của mình thì gửi tới các ngân hàng lưu giữ và bảo quản, còn không thì thôi.

Xem chi tiết:

 
- "Doanh nghiệp chăn nuôi, du lịch cũng xin... dự án nhà ở thương mại". Cuối tháng 3 vừa qua, Hà Nội đã không xem xét các đề xuất đầu tư xây dựng kinh doanh phát triển nhà ở thương mại từ nay đến 31/12/2014. Nhưng trước đó, hàng loạt đơn xin dự án nhà thương mại vẫn xếp hàng chật ních trên bàn làm việc của lãnh đạo thành phố…
 
Xem chi tiết:
http://dantri.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-chan-nuoi-du-lich-cung-xin-du-an-nha-o-thuong-mai-716991.htm

- "Xử lý nghiêm việc lợi dụng phán quyết của DOC để ép giá cá tra". Ngày 8.4, Văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết, Bộ này đã có văn bản đề nghị các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long ổn định sản xuất cá tra sau phán quyết của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về việc áp thuế bán phá giá cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam.

Bộ NN-PTNT khẳng định, kết quả cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 8 là hành động đơn phương của DOC, bỏ qua chứng cứ và lập luận chính đáng của Việt Nam. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã có thư gửi quyền Bộ trưởng DOC, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này. Các bộ ngành liên quan đã có những hành động tích cực để ứng phó với quyết định của DOC.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130409/xu-ly-nghiem-viec-loi-dung-phan-quyet-cua-doc-de-ep-gia-ca-tra.aspx

- "Nông dân công nghệ cao: Tay ngang tạo thương hiệu gạo". Đứng ra nhận khu đồng hoang Hói Sác ở xã Vĩnh Thành vốn không ai ngó ngàng tới từ năm 1992, vợ chồng ông Hòa bắt đầu đào ao thả cá. Vụ đầu thắng to nhưng vụ thứ hai thì nước mặn tràn lên, cá chết trắng đồng. Ông Hòa gõ cửa ngân hàng, tìm gặp bạn bè nỉ non vay tiền. Có vốn, ông thuê người đắp bờ ngăn mặn, đi lấy bùn ở nơi khác về lấp 10 mẫu ruộng hoang để có thể canh tác. Vụ lúa đầu tiên thất bại vì phải làm đất quá lâu, gieo muộn, khi lúa trổ gặp gió Lào bị vùi cho tan nát, bông cứ trơ như cờ.

Năm 2001, ông thành lập công ty. Sau nhiều ngày dò dẫm ở Hà Nội, gõ cửa nhiều cơ quan, ông cũng mang về được 7 giống lúa. Sau hai mùa khảo nghiệm, giống lúa AC5 tỏ ra ưu việt hơn khi rất thích hợp với thổ nhưỡng ở đây. Cây lúa chắc, năng suất không thua kém gì giống lúa lai bà con đang trồng trong khi gạo rất thơm, ngon. Thế là năm 2003, ông vận động bà con, bạn bè trồng giống lúa này. Vụ đông xuân năm đó, hơn chục ha lúa AC5 đã được người dân ở các xã lân cận trồng và trúng lớn.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130409/nong-dan-cong-nghe-cao-tay-ngang-tao-thuong-hieu-gao.aspx

- "Khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp - Việt". Ngày 8.4, Bộ trưởng Ngoại thương Pháp Nicole Bricq đã chính thức khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp - Việt tại TP.HCM. Đây là sự kiện mở đầu cho chương trình kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2013). Diễn đàn được tổ chức tại TP.HCM, Hà Nội và sẽ bế mạc vào ngày 11.4. Hơn 120 doanh nghiệp Pháp có mặt tại diễn đàn được tạo cơ hội để tham gia khoảng 1.000 cuộc gặp riêng với các doanh nghiệp Việt Nam, qua đó xác định đối tác thương mại nhằm phát triển hoạt động tại nước ta.

Tính đến cuối năm 2012, tổng giá trị đầu tư trực tiếp của Pháp vào Việt Nam đạt 3,1 tỉ USD, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực thông tin và truyền thông (22%), sản xuất - phân phối điện, gas và nước (17%), công nghiệp chế biến (13%), nông nghiệp (6%), khách sạn nhà hàng (6%)… Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Pháp trong năm 2012 đạt đến 2,69 tỉ euro, tăng 37,7% so với năm 2011.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130409/khai-mac-dien-dan-doanh-nghiep-phap-viet.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)