Các báo viết về Tài chính ngày 09/05/2012

**Thiếu hàng nghìn tỷ đồng cho ứng dụng CNTT; **Ngày đầu tiên áp trần cho vay 15%/năm - Doanh nghiệp có dễ tiếp cận nguồn vốn?; **Thực trạng đầu tư công: Đầu tư nhiều - hiệu quả thấp; ...

Nhiều dự án CNTT trong cơ quan Nhà nước không thể triển khai vì “bí” vốn.Nhiều dự án CNTT trong cơ quan Nhà nước không thể triển khai vì “bí” vốn.

- "Thực trạng đầu tư công: Đầu tư nhiều - hiệu quả thấp". Theo số liệu mới được công bố tại phiên họp thứ 8 của UBTVQH, tổng chi ngân sách nhà nước năm 2011 vẫn có xu hướng tăng đáng kể, đạt 100.167 tỷ đồng, vượt 13,8% so với dự toán, trong đó, khoảng 23% số tăng chi ngân sách nhà nước là tăng cho đầu tư phát triển. Đơn cử, lĩnh vực giao thông vận tải có mức đầu tư cao nhất, với vốn đầu tư thực hiện của Bộ GTVT là 2.167 tỷ đồng, bằng 29% kế hoạch năm và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong một diễn biến khác, người ta có thể thấy, trong nhiều năm tới, lĩnh vực này tiếp tục phải chi lớn. Theo đề án công nghiệp hóa, hiện đại hóa Bộ GTVT đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, bộ này có nhu cầu đầu tư hơn 223.000 tỷ đồng. Đáng lưu ý hơn, chỉ riêng việc đầu tư, nâng cấp nhà làm việc đảm bảo tiêu chuẩn của các cơ quan trực thuộc đã cần khoảng 12.170 tỷ đồng (riêng từ 2012 - 2015 cần 7.950 tỷ đồng). Trong đó, đầu tư trụ sở văn phòng bộ là 1.000 tỷ đồng và các tổng cục, cục là hơn 4.800 tỷ đồng…

Luôn khẳng định tinh thần hết sức kiên quyết trong cắt giảm đầu tư công, song Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh cũng phải thừa nhận, trong nhiều trường hợp, chính bộ này cũng phải nhân nhượng. Bằng chứng là việc tại phiên họp thứ 8 của UBTVQH, chính ông vừa thay mặt Chính phủ đề nghị UBTVQH phân bổ thêm vốn trái phiếu Chính phủ cho 5 dự án chưa có trong Nghị quyết của UBTVQH về vấn đề này…

Về kết quả này, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển thẳng thắn: “Trong bối cảnh thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, vừa phải tiết kiệm chi thường xuyên vừa phải cắt giảm đầu tư công - trước hết là giảm tỷ lệ chi đầu tư phát triển trong tổng chi ngân sách nhà nước - mà kết quả lại như vậy là chưa hợp lý, chưa thể hiện sự nhất quán trong việc thực hiện chủ trương cắt giảm đầu tư. Điều này tạo áp lực lớn cho tái cấu trúc đầu tư công”.

Xem chi tiết:

http://www.sggp.org.vn/dautukt/2012/5/288277/

- "Áp dụng trần lãi suất 15%/năm: Ngân hàng sẽ chọn lọc đối tượng". Ngày 8-5, quy định áp dụng lãi suất cho vay tối đa 15%/năm đối với bốn lĩnh vực (nông nghiệp nông thôn, thực hiện phương án, dự án sản xuất kinh doanh hàng xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công nghiệp hỗ trợ...) có hiệu lực, nhiều ngân hàng (NH) thương mại cho biết vẫn chưa thể áp dụng trong thực tế do nhóm đối tượng này quá rộng. Ước tính bốn nhóm đối tượng này có thể chiếm 60-70% tổng dư nợ tại các NH.

Do vậy, NH cho biết phải họp bàn để đưa ra tiêu chí rõ ràng về đối tượng được vay chứ không thể bất kỳ đối tượng nào thuộc bốn nhóm lĩnh vực này cũng được vay với lãi suất 15%/năm. Mặt khác, NH cũng phải tính toán vì sau khi NH Nhà nước khống chế trần lãi suất cho vay, chênh lệch giữa lãi suất đầu vào - đầu ra còn lại rất thấp, NH còn phải trích các khoản như dự trữ bắt buộc, dự phòng rủi ro, chi phí hoạt động.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/490856/Ngan-hang-se-chon-loc-doi-tuong.html

- "Ngày đầu tiên áp trần cho vay 15%/năm - Doanh nghiệp có dễ tiếp cận nguồn vốn?". Ngày 8-5-2012, Thông tư 14 quy định trần lãi suất cho vay với 4 lĩnh vực ưu tiên ở mức 15%/năm của NHNN chính thức có hiệu lực. Nhiều NHTM cho biết đã thực hiện nghiêm thông tư này nhưng nhiều ý kiến vẫn băn khoăn rằng liệu doanh nghiệp có vay được mức lãi suất đó hay các NHTM vẫn xé rào lãi suất cho vay.

Theo Thông tư 14 của NHNN, các khoản cho vay ngắn hạn bằng VND được áp dụng lãi suất cho vay tối đa theo quy định này là các khoản cho vay nhằm đáp ứng nhu cầu vốn: Phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; thực hiện phương án, dự án sản xuất - kinh doanh hàng xuất khẩu quy định tại Luật Thương mại; phục vụ sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Theo một lãnh đạo ngân hàng quốc doanh, đối với những lĩnh vực tín dụng này ngân hàng của ông đã ưu đãi về lãi suất từ vài tháng nay, trong đó có doanh nghiệp xuất khẩu chỉ vay với lãi suất 14,5% - 15%/năm, thậm chí có doanh nghiệp chỉ vay 13,5%/năm. Vì vậy, việc áp trần cho vay 15%/năm ở 4 lĩnh vực trên diễn ra khá thuận lợi.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho rằng trong bối cảnh thị trường còn khó khăn, ngân hàng cũng phải cân nhắc trong việc cho vay mới. Trước mắt chỉ giải quyết bằng cách hạ lãi suất cho vay với khách hàng cũ đang có những khoản nợ trong hạn, còn với những khách hàng mới thì phải đạt được tiêu chuẩn vay vốn của ngân hàng thì mới được xem xét. Ông Trần Xuân Quảng, Phó Tổng Giám đốc thường trực Maritime Bank, cho rằng: “Hôm nay Maritime Bank đã chính thức triển khai thông tư của NHNN. Theo đó, các doanh nghiệp thuộc 4 nhóm đối tượng trên đạt tiêu chí lành mạnh, minh bạch sẽ được áp dụng lãi suất 15%.

Xem chi tiết:

http://www.sggp.org.vn/taichinhnganhangchungkhoan/2012/5/288276/

 - "CEO "ngoại" của Techcombank tiết lộ kế hoạch tham vọng ".  25 năm gắn bó với Standard Chartered trên cương vị CEO ở nhiều nước, ông Simon Morris đến với Techcombank với sứ mạng đưa ngân hàng đầy tham vọng này trở thành nhà băng hàng đầu Việt Nam vào năm 2014.

Thưa ông, cơ duyên nào đưa ông đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Techcombank, cũng như nhìn nhận của ông về những thách thức khi điều hành ngân hàng này?

Tôi quyết định gia nhập đội ngũ Techcombank sau 25 năm gắn bó với Standard Chartered Bank trên cương vị CEO của ngân hàng này tại các quốc gia như Brunei, Srilanka, Phillippines và Indonesia. 

Cá nhân tôi cho rằng có 2 nơi rất hấp dẫn để làm việc mà tôi chưa kinh qua là Thái Lan và Việt Nam. Tôi rất vui khi nhận lời mời của Techcombank và có cơ hội sang Việt Nam làm việc. Nhìn vào thành tích của ngân hàng, rõ ràng Techcombank có nhiều tiềm năng để phát triển. Nơi đây tôi sẽ có trải nghiệm mới ở một đất nước mới và những điều kiện để làm việc cũng rất cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-593768/ceo-ngoai-cua-techcombank-tiet-lo-ke-hoach-tham-vong.htm

- "Cẩn trọng với cổ phiếu tăng bất thường". Nhiều nhà đầu tư hoa mắt với cách đánh của các đại gia chuyên làm giá cổ phiếu, vì vậy theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên tránh xa các cổ phiếu tăng giá bất thường

Trong 2 tháng trở lại đây,  có hiện tượng giá một số cổ phiếu (CP) niêm yết không chỉ tăng mạnh mà còn có những phiên giao dịch bất thường,  trong khi nội bộ công ty cùng thời điểm xảy ra nhiều vấn đề tranh cãi gay gắt. Sự việc này khiến nhiều người hoài nghi về sự minh bạch của thị trường.

Kinh doanh èo uột, cổ phiếu vẫn tăng

Nếu quan sát, nhà đầu tư có thể thấy rằng từ  ngày 28-3 đến 3-4, CP của Công ty Cổ phần Cáp Sài Gòn (CSG) đã có 4 phiên tăng trần liên tiếp từ 7.000 đồng/CP lên 8.200 đồng/CP, do thông tin công ty dự tính sẽ giải thể.
Theo tính toán, lượng tiền mặt của CSG (chưa tính tài sản) chia đều cho mỗi CP thì kết quả còn lớn hơn cả mức giá 7.000-8.000 đồng/CP, vì vậy có thể xem đây là động lực để thu hút lực mua vào CSG. Sau đó, CSG tiếp tục tăng giá rất mạnh, từ 8.000 đồng/CP lên 10.000 đồng/CP trong khoảng cuối tháng 4 và đầu tháng 5, thời điểm CSG xảy ra nhiều cuộc tranh cãi gay gắt về việc có giải thể hay không.

Đến nay, vẫn chưa rõ động lực nào đã đẩy giá CSG tăng đến 25% chỉ trong một thời gian ngắn như vậy. Nhưng rõ ràng ai cũng công nhận rằng hoạt động kinh doanh của CSG từ lâu đã khá èo uột, rất khó tìm được lối thoát.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20120508095737759p0c1014/can-trong-voi-co-phieu-tang-bat-thuong.htm

- "Doanh nghiệp xăng dầu đang lãi lớn". Các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu cho biết giá xăng dầu thế giới đang giảm khá mạnh

Tại thị trường Singapore, xăng Ron 92 còn 123 USD/thùng, dầu DO còn 127 USD/thùng (đều giảm 6 USD/thùng so với hồi đầu tháng). Nếu tính giá cơ sở 30 ngày thì các doanh nghiệp xăng dầu đang lãi khoảng 700 đồng/lít, còn tính với giá mới nhập hàng về thì lãi khoảng 1.800 đồng/lít xăng và 1.350 đồng/lít dầu.

Theo các doanh nghiệp đầu mối, do có lãi cao nên mức chiết khấu hoa hồng cho các đại lý xăng dầu cũng tăng từ 300 đồng lên 600 đồng/lít đối với mặt hàng xăng và 700 đồng/lít đối với dầu.

Cũng theo các doanh nghiệp, có khả năng trong vài ngày tới, Bộ Tài chính sẽ điều chỉnh mặt hàng xăng dầu bằng cách tăng thuế từ 0% như hiện nay lên khoảng 5%, nếu không áp thuế thì sẽ điều chỉnh giảm giá bán lẻ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20120508095432998p0c1014/doanh-nghiep-xang-dau-dang-lai-lon.htm

- ""Bóc mác" quà tặng biếu "độc" của đại gia Việt". Trong thông báo gửi Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM mới đây, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, cho biết sẽ trích ra 150.000 cổ phiếu QCG đang sở hữu để làm quà tặng. Thông báo không đề cập sẽ tặng 150.000 cổ phiếu QCG cho ai. Nếu giao dịch cho tặng thành công, bà Loan còn giữ 60,58 triệu cổ phần, thay vì 60,73 triệu cổ phần như hiện tại. Thời gian chuyển nhượng dự kiến trong 2 tháng (từ 9/5 đến 9/7).

Đây là lần thứ 2 trong gần một năm qua, nữ doanh nhân Quốc Cường Gia Lai trích cổ phần QCG đang sở hữu để biếu tặng. Cuối năm 2011, bà Loan định dùng 201.005 cổ phần QCG để cho tặng nhưng có một đơn vị từ chối nhận. Chính vì vậy, bà Loan chỉ tặng 81.850 cổ phần. Sau giao dịch này, bà nắm giữ 60,73 triệu cổ phần QCG và giữ nguyên số cổ phần này đến nay.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/c76/s76-593766/boc-mac-qua-tang-bieu-doc-cua-dai-gia-viet.htm

- "Giá vàng lao dốc xuống đáy của 4 tháng". Việc xả vàng mạnh đã diễn ra trên sàn giao dịch New York cuối ngày hôm qua (tức rạng sáng nay theo giờ Hà Nội). Không lâu sau khi bước vào phiên Mỹ, thị trường vàng lao dốc khoảng 2%, từ gần 1.640 có lúc xuống dưới 1.600 USD - mức thấp nhất trong 4 tháng gần đây. Vào cuối phiên, giá hồi phục nhẹ lên 1,607 USD mỗi ounce.

Bước sang phiên giao dịch châu Á sáng nay, đà giảm chưa dừng lại. Tính đến 7h55 theo giờ Hà Nội, giá vàng đứng dưới ngưỡng 1.600 USD mỗi ounce, mất gần 5 USD so với mở cửa.

Theo giới phân tích, tình hình chính trị chưa ổn định tại Hy Lạp, việc nước Pháp có Tổng thống mới khiến nhà đầu tư lo ngại về khả năng châu Âu không thông qua gói cứu trợ hàng tỷ USD để giải quyết khủng hoảng. Tại Hy Lạp, cho đến hôm qua, chính quyền vẫn chưa thành lập xong một chính phủ liên hiệp như kế hoạch. Ngoài ra, một số nhà đầu tư còn lo ngại về căng thẳng giữa Đức và Pháp, vốn là hai trụ cột kinh tế chính trị của Liên minh châu Âu, sau cuộc bầu cử tổng thống vừa rồi.

So với mức đỉnh của năm 2012 ở 1.790 USD lập được hôm 29/2, hiện mỗi ounce vàng đã mất tới 180 USD. Thị trường đi xuống dần sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy nước Mỹ sẽ tung tiền mua trái phiếu chính phủ lần thứ ba. Những chỉ số kinh tế lạc quan liên tiếp nhau khiến hy vọng về một gói nới lỏng ngày càng thấp. "Nhiều người đang tìm cách thoát khỏi vàng để cất tài sản dưới dạng tiền mặt, đôla Mỹ cho an toàn", tờ Wall Street Journal trích lời phân tích của một nhà phân tích tại Ngân hàng châu Âu Societe General.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/05/gia-vang-lao-doc-xuong-day-cua-4-thang/

- "Thiếu hàng nghìn tỷ đồng cho ứng dụng CNTT". Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011 – 2015, sẽ có 56 dự án CNTT được triển khai trong 5 năm với kinh phí dự kiến là 1.700 tỷ đồng, nhưng tổng kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước dành cho các dự án này chỉ vẻn vẹn 120 tỷ đồng.

Theo Quyết định số 1605 QĐ-TTg ban hành ngày 27/8/2010 phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011 – 2015, sẽ có 56 dự án CNTT được triển khai trong 5 năm với kinh phí dự kiến là 1.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngay từ năm đầu tiên triển khai, các dự án CNTT đã gặp phải rất nhiều khó khăn, đặc biệt là Nghị quyết 11 của Chính phủ về cắt giảm chi tiêu công đã khiến nhiều dự án CNTT rơi vào diện không được rót vốn.

Tổng kinh phí đầu tư từ ngân sách Nhà nước dành cho các dự án thuộc Quyết định 1605 chỉ vẻn vẹn 120 tỷ đồng, và năm 2012 cũng chỉ được duyệt với mức khiêm tốn hơn là 100 tỷ đồng. Gần hết nửa đường triển khai Quyết định 1605, tổng vốn đầu tư được duyệt chỉ bằng một phần rất nhỏ so với con số 1.700 tỷ đồng dự kiến ban đầu.

“Năm 2011 là giai đoạn chuẩn bị đầu tư thì kinh phí chưa nhiều lắm, nhưng từ năm 2012, bắt đầu giai đoạn đầu tư thì cần phải có nguồn vốn lớn. Dự tính năm 2012, nhu cầu tối thiểu cần phải đầu tư từ ngân sách cũng khoảng 300 - 400 tỷ đồng (theo diện kinh phí chi đầu tư phát triển)”, ông Nguyễn Hữu Hạnh, Trưởng Phòng Đầu tư – Tài chính, Cục Ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT nhấn mạnh.

Cũng theo ông Hạnh, tổng hợp từ 11/28 đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ tính đến 4/5/2012 thì đang có 18 dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước đề xuất nhu cầu vốn khoảng 3.753 tỷ đồng vốn ngân sách và 2.536 tỷ đồng vốn khác như vốn ODA... Khoản vốn này vượt xa con số mà Thủ tướng đã phê duyệt trong Quyết định 1605.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/portal/public/vir/baivietcongnghe/repository/collaboration/sites%20content/live/vir/web%20contents/chude/congnghe/congnghethongtin/2f3b3d4d7f0000010077a3f239d0296b

- "Tiếp thị kiểu “nhà nghèo”". Khi không đủ tiềm lực để quảng bá rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, nhiều doanh nghiệp thuộc diện “con nhà nghèo” đã và đang quảng bá sản phẩm bằng những cách trên và đem lại hiệu quả tích cực.

Dạo quanh các chợ truyền thống thời điểm này dễ dàng nhận thấy các quầy kệ được trưng bày gọn ghẽ, sáng trưng với đủ các loại nhãn hiệu từ nước mắm, nước tương, bột nêm đến mỹ phẩm dầu gội.

Bà P.Dung, chủ một sạp tạp hóa tại chợ Gò Vấp (TP.HCM), chỉ tay lên kệ hàng cao chót vót, đầy ắp các loại sản phẩm như bột nêm Maggi, nước mắm Liên Thành, khoe: “Mỗi nhãn họ thuê một kệ riêng để bày bán sản phẩm, kệ nào càng lớn, đẹp mắt thì càng dễ được người dân nhận ra”. Bà Dung kể gần như tất cả sạp tại chợ này các hãng đều đã len chân vào để quảng cáo, tùy thuộc vị trí, diện tích, chủng loại mà các chủ sạp thu phí trưng bày 400.000 - 500.000 đồng/ tháng.

“Còn với nhiều hãng “nhà nghèo” chỉ tốn vài chục ngàn đồng hoặc bỏ ra vài sản phẩm tặng chủ sạp cũng được” - bà Dung cho hay.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/490827/Tiep-thi-kieu-“nha-ngheo”.html

- "Thu hút đầu tư xây dựng bãi đậu xe - Vẫn lấn cấn hiệu quả kinh doanh". Ngoại trừ các bãi đậu xe do Lực lượng Thanh niên xung phong và một số lực lượng công ích khác đảm trách, thực hiện nhiệm vụ công ích cho TP còn giữ xe gắn máy 2 bánh với giá 2.000 đồng/chiếc, xe hơi với giá khoảng 10.000 đồng/xe… phần lớn các bãi đậu xe còn lại đều giữ xe với giá cao hơn mức giá nêu trên nhiều lần. Các bãi đậu xe này lại đa phần không được đầu tư nhiều. Chúng thường chỉ là bãi đất trống, không mái che nắng, che mưa…

Trong khi đó, xây dựng bãi đậu xe ngầm là vấn đề không đơn giản từ kỹ thuật cho tới quản lý, đặc biệt vốn đầu tư rất lớn nhưng các sở ngành chức năng lại muốn nhà đầu tư chỉ được giữ xe với giá rẻ như giá công ích, làm sao khả thi? Hiện nay trong giấy phép đầu tư xây dựng bãi đậu xe, ngành chức năng không khẳng định rõ nhà đầu tư phải giữ xe với giá bao nhiêu, nhưng mọi thông số tính toán liên quan đến suất đầu tư các sở ngành đều lấy với mức tính là giá giữ xe công ích, thậm chí rẻ hơn công ích: giá giữ xe gắn máy 2 bánh là 500 đồng/xe và ô tô là 5.000 đồng/xe.

Theo ông Lê Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Không gian ngầm (IUS), thực tế mà một nhà đầu tư như ông mong muốn các sở ngành xem xét, đó là đa phần các khu vực được đậu xe trên đường, lực lượng được giao nhiệm vụ đến thu phí chỉ làm công tác “trông xe” không phải “giữ xe”. Xe bị trầy xước hoặc mất cắp thiết bị chủ xe tự chịu.

Trong khi đó, dịch vụ mà IUS đang đầu tư là dịch vụ “trông, giữ xe”, nhà giữ xe sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm bảo quản xe trong quá trình giữ xe. Do vậy, nếu các sở ngành chức năng lấy mức giá “trông xe” đơn thuần để tính toán cho dịch vụ trông giữ xe trọn gói của doanh nghiệp là bất hợp lý. Hãy để doanh nghiệp được chủ động xây dựng giá giữ xe trên cơ sở chất lượng dịch vụ của mình, ông Lê Tuấn nói.

Xem chi tiết:

http://www.sggp.org.vn/dautukt/2012/5/288278/

- "Giá thực phẩm giảm vì nắng nóng, dịch bệnh". Tại cuộc họp giao ban về tình hình các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm do Bộ NN-PTNT tổ chức chiều 8-5 tại Hà Nội, Cục Chăn nuôi cho biết hiện nay giá nhiều loại thực phẩm và nông sản đang giảm do xảy ra nắng nóng và dịch bệnh.

Theo Cục Thú y, hiện nay cả nước không còn phát hiện địa phương nào có dịch lở mồm long móng và cúm gia cầm. Tuy nhiên, liên tục trong 3 - 4 tháng gần đây, dịch heo tai xanh lại hoành hành dai dẳng ở các địa phương miền Bắc, làm hàng chục ngàn con heo bị mắc bệnh, chết và phải tiêu hủy, gây thiệt hại nặng nề cho nông dân.

Còn theo Cục Chăn nuôi, cùng với dịch heo tai xanh đang hoành hành, nắng nóng cũng làm giá các loại thực phẩm, nông sản và con giống trên thị trường cả nước rớt giá, nên người chăn nuôi càng gặp khó. Giá gà thịt cũng giảm xuống còn 25.000 đồng/kg, heo hơi là 46.000 đồng/kg.

Theo ông Hoàng Kim Giao, Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nắng nóng đã làm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm giảm mạnh. Ngoài ra, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm trong những tháng đầu năm nay cũng giảm hơn so với năm ngoái. Hiện tại không chỉ thịt mà cả thủy sản cũng rớt giá. Tại các chợ, giá cá chép trước là 95.000-100.000 đồng/kg hiện chỉ còn 65.000 đồng. Truớc tình hình nắng nóng diễn biến phức tạp, Cục Chăn nuôi cũng vừa cử đoàn đi các địa phương để kiểm tra và chỉ đạo việc chống nóng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trên đàn gia súc, gia cầm. 

Xem chi tiết:

http://www.sggp.org.vn/thitruongkt/2012/5/288292/

- "Thị trường Myanmar - Đón đầu cơ hội vàng". Đó là nhận định của hầu hết các diễn giả tại buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm đầu tư và xuất khẩu vào Myanmar do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức ngày 8-5 tại TPHCM. "Sáng nay, khi chúng ta đang ngồi đây thì Quốc hội Myanmar đang họp để thông qua các bộ luật, trong đó có Luật Đầu tư. Myanmar đã thực hiện xong lộ trình 7 bước để tiến tới nền dân chủ và mở cửa. Các doanh nghiệp Việt Nam (DNVN) không thể bỏ lỡ thời cơ, đón đầu cơ hội vàng làm ăn với Myanmar” – ông Đàm Trung Bắc Tổng lãnh sự danh dự Myanmar tại TPHCM phát biểu mở đầu.

Theo ông Bắc, dân số Myanmar vào khoảng 60 triệu người, nhưng sản xuất trong nước hiện mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu người dân, do vậy Myanmar phải nhập khẩu rất nhiều mặt hàng, trong đó hàng tiêu dùng cực kỳ khan hiếm. Hiện phần lớn hàng tiêu dùng được đưa vào qua đường tiểu ngạch theo biên giới với Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ. Giá nhân công tại đây rất rẻ, khoảng 1 - 1,5 USD/ngày nên thu nhập người dân rất thấp, mức bình quân đạt 580 USD năm 2011.

Xem chi tiết:

http://www.sggp.org.vn/dautukt/2012/5/288275/

(Thu Hằng tổng hợp)