Các báo viết về Tài chính ngày 09/05/2013

**'Thêm nhiều doanh nghiệp chết nếu phải tăng lương'; **Bắt lô hàng Trung Quốc nhập lậu hơn 2 tỉ đồng; **Người dân nguy cơ vỡ nợ nếu ham mua nhà lãi suất 6%; **Ngân hàng công bố số lãi trả cho nền kinh tế; **Thủy điện tự điều tiết đảm bảo nước tưới vụ hè thu;...

Ông Nguyễn Hữu Sự - Hiệp hội Công thương Hà Nội Ông Nguyễn Hữu Sự - Hiệp hội Công thương Hà Nội

- "'Thêm nhiều doanh nghiệp chết nếu phải tăng lương'". Bắt đầu từ ngày 1/5, Bộ luật Lao động sửa đổi có hiệu lực. Theo đó chính sách lương tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Hiện nay lương tối thiểu mới đáp ứng khoảng 60% mức sống của lao động. Như vậy, doanh nghiệp phải chi nhiều hơn cho quỹ lương.

Theo bà Nguyễn Minh Chi - Chuyên gia tư vấn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), trong một cuộc khảo sát gần đây của đơn vị này, nhiều doanh nghiệp cho biết nếu tăng lương đúng lộ trình, buộc họ phải cắt giảm lao động. Do đó, đơn vị này khuyến nghị không nên tăng đột biến, mức tăng tối đa chỉ nên là 15%.

Cho rằng điều chỉnh lương là chính sách cần thiết để đảm bảo cuộc sống người lao động, song ông Nguyễn Hữu Sự - Hiệp hội Công thương Hà Nội đề xuất nên chờ đến khi nền kinh tế phục hồi hơn mới điều chỉnh, chứ không phải giữa lúc khó khăn như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/05/them-nhieu-doanh-nghiep-chet-neu-phai-tang-luong/

- "Bắt lô hàng Trung Quốc nhập lậu hơn 2 tỉ đồng". Chiều 8-5, ông Nguyễn Đăng Khoa, đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội), cho biết đơn vị này vừa tạm giữ lô hàng giấy dán tường, dán kính được nhập lậu từ Trung Quốc trị giá khoảng 2,3 tỉ đồng.

Trước đó, Đội quản lý thị trường số 1 kiểm tra ở kho hàng trong khuôn viên Xí nghiệp cơ khí ôtô thuộc Công ty cổ phần Phát triển vận tải Việt Nam (xã Đại Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội), phát hiện 4.060 cuộn giấy dán tường và 340 cuộn giấy dán kính. Chủ hàng là Hồ Lê Kiệt (quốc tịch Trung Quốc) đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Kiệt trình bày số hàng trên được vận chuyển lậu từ Trung Quốc sang Việt Nam, đang chuẩn bị đưa đi tiêu thụ thì bị phát hiện.

Cũng theo ông Nguyễn Đăng Khoa, cùng ngày tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra tại cảng Hà Nội (Q.Hai Hà Trưng), thu giữ 5.000 quả trứng không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc và giấy tờ kiểm dịch thú y. Chủ lô hàng là bà Lê Thị Xuân (ở Lý Nhân, Hà Nam).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/547313/bat-lo-hang-trung-quoc-nhap-lau-hon-2-ti-dong.html

- "Chi 40 triệu USD mua núi để tiệc tùng". Bốn doanh nhân trẻ gồm Elliot Bisnow, Brett Leve, Jeff Rosenthal và Jeremy Schwartz đã ấp ủ tham vọng mua một ngọn núi tại Eden, địa danh thuộc hạt Weber (bang Utah, Mỹ) từ năm 2012. Mục tiêu là để tổ chức Summit Series (SS), hội nghị khởi nghiệp nổi tiếng do các doanh nhân trẻ tham gia, những người "làm nhiệt tình và chơi cũng hết mình".

Greg Mauro, thành viên quản trị của SS là người sống 4 năm tại Eden nên biết tin ngọn núi được rao bán và chính anh là người đưa ra ý tưởng đầu tiên.

Theo Bussiness Insider, 4 nhân vật trên vừa hoàn thành ước nguyện với giá 40 triệu USD. Ngọn núi trượt tuyết lớn nhất Mỹ (rộng 40.000 m2) có tên Powder đã thuộc sở hữu của họ và trở thành địa điểm cố định để tổ chức hội nghị. Summit Series lần đầu tổ chức năm 2008 với 19 thành viên, giờ đã tăng lên đến hàng trăm người tham dự. Trước khi có địa điểm, SS từng diễn ra tại Mexico, trên một con tàu hay thung lũng Squaw, California.

SS kéo dài từ 3 đến 4 ngày, là nơi trải nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm làm việc, cũng như tổ chức các bữa tiệc "không ngừng nghỉ". Cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, tỷ phú Sean Parker... cũng từng tham dự SS.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/kinh-nghiem/2013/05/chi-40-trieu-usd-mua-nui-de-tiec-tung/

- "‘Người dân nguy cơ vỡ nợ nếu ham mua nhà lãi suất 6%'". Hết 3 năm hưởng lãi suất mua nhà 6%, nhiều người dễ rơi vào cảnh điêu đứng bởi lãi suất thả nổi có thể vọt lên rất cao, vượt xa khả năng chi trả của người thu nhập thấp, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ với VnExpress.

- Dự thảo Thông tư về cho vay hỗ trợ nhà ở của Ngân hàng Nhà nước trong gói 30.000 tỷ giải cứu bất động sản quy định lãi suất ưu đãi là 6% trong 3 năm đầu và thả nổi sau đó. Ông đánh giá thế nào?

- 6% là một mức lãi suất hấp dẫn nhưng nếu chỉ cố định trong 3 năm rồi thả nổi sau đó sẽ vô cùng bất ổn. Người dân mua nhà là mua tài sản cho cả đời nên việc trả nợ phải dựa trên thu nhập, với diện này thường là thu nhập thấp. Không có gì đảm bảo lãi suất sẽ không vọt lên 19-20% như từng xảy ra. 6% họ còn chịu được nhưng nếu cao hơn thì có thể rơi vào bẫy tài chính. Nhiều người dân sẽ vỡ nợ, việc bị siết nhà và ra đường là chuyện có thể tính tới.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/05/nguoi-dan-nguy-co-vo-no-neu-ham-mua-nha-lai-suat-6/

- "Thủ Thiêm chưa hấp dẫn do giá đất cao, hạ tầng kém". Tại hội nghị “Xúc tiến đầu tư vào khu đô thị mới Thủ Thiêm” tổ chức ngày 8-5, ông Nguyễn Anh Tuấn - trưởng ban quản lý (BQL) đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm - cho biết đã sẵn sàng có mặt bằng để triển khai dự án.

Đến thời điểm hiện nay, việc giải phóng mặt bằng đã hoàn thành được 98,2% và TP đang đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm với hi vọng thay đổi tình hình kêu gọi đầu tư vốn ì ạch thời gian qua.

Trong bản quy hoạch công bố lần này, BQL cho biết một số công trình công cộng, dịch vụ... có sự thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình đầu tư thực tế, chẳng hạn dự án công viên phần mềm Thủ Thiêm có thể điều chỉnh sang khu dân cư thương mại hỗn hợp. Theo ông Trang Bảo Sơn - phó BQL dự án, việc điều chỉnh dự án nhằm gần hơn mục tiêu mà các nhà đầu tư hướng đến. “Nếu có nhà đầu tư thiện chí với chức năng ban đầu, TP vẫn sẽ ưu tiên” - ông Sơn cho biết.

Về hạ tầng kỹ thuật chính, ông Sơn thừa nhận việc thực hiện còn rất chậm do nhiều nguyên nhân, chủ yếu do nguồn vốn ngân sách hạn hẹp. Ngoài cầu Thủ Thiêm và hầm Thủ Thiêm, đến nay vẫn chưa có trục đường chính cũng như một số hạ tầng kết nối Thủ Thiêm với trung tâm TP hiện hữu. Sự ì ạch trong đầu tư cơ sở hạ tầng kéo theo việc thu hút đầu tư khó khăn.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/547345/thu-thiem%C2%A0chua-hap-dan-do-gia-dat-cao-ha-tang-kem.html

- "Thanh Hóa: ngao chết hàng loạt". Hiện nay, trên diện tích hàng trăm hecta nuôi ngao ở vùng triều ven biển các huyện Quảng Xương, Hậu Lộc, Nga Sơn, Hoằng Hóa (Thanh Hóa) xuất hiện tình trạng ngao thương phẩm đến kỳ thu hoạch chết hàng loạt, gây thiệt hại cho nông dân địa phương hàng chục tỉ đồng.

Nhìn đồng ngao đến kỳ thu hoạch nhưng chết trắng bãi, há hốc miệng, bốc mùi hôi thối, bà Trần Thị Hiền (thôn Thanh, xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương) than thở: “Ngao nuôi trên vùng triều của bà con nông dân trong xã chết hàng loạt từ nhiều tuần qua là do ô nhiễm nguồn nước ở bãi nuôi ngao, nước thải ra từ bến cá Quảng Nham. Hiện nay vào mùa thu hoạch sứa biển, sứa trôi nổi dạt vào vùng triều rồi chết, gây ô nhiễm nguồn nước cũng làm ngao chết. Gần 40% số ngao nuôi trên diện tích 1ha của gia đình tôi đã chết, thiệt hại hàng trăm triệu đồng”.

Xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương có hơn 30 hộ nuôi ngao. Hộ nuôi ít dưới 1ha, hộ nuôi nhiều từ 2-3ha. Đến nay, trên nhiều diện tích nuôi ngao của các hộ dân ở đây, ngao thương phẩm chết tới 60%. Trong khi đó, mỗi hecta nuôi ngao bà con nông dân phải đầu tư 450-500 triệu đồng tiền mua con giống, công chăm nuôi...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/547287/thanh-hoa-ngao-chet-hang-loat.html

- "Ngân hàng công bố số lãi trả cho nền kinh tế". Theo cơ quan này, ước tính từ số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng, năm 2012 các tổ chức tín dụng đã trả lãi tiền gửi, tiền vay khoảng 408.000 tỉ đồng. Các tổ chức tín dụng thu lãi cho vay từ nền kinh tế với khoảng 420.000 tỉ đồng.

Chênh lệch thu chi toàn ngành ngân hàng năm 2012 ước đạt hơn 20.000 tỉ đồng, mức thấp nhất kể từ năm 2008 và chỉ bằng khoảng 40% mức của năm 2011. Sự chênh lệch này chủ yếu do chênh lệch lãi suất đầu ra, đầu vào giảm, chi phí dự phòng rủi ro gia tăng, tín dụng tăng trưởng thấp.

Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng cho rằng trong điều kiện kinh tế khó khăn chung, cơ hội đạt được siêu lợi nhuận là rất khó ở bất cứ lĩnh vực nào, và chỉ có được ở một vài đơn vị có sự sáng tạo và năng lực vượt trội.

* Liên quan đến kiến nghị thời gian qua của các ngân hàng về việc lùi thời hạn thực hiện phân loại nợ theo thông tư 02 thay vì ngày 1-6 như quy định để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, NHNN cho biết vẫn đang tiếp tục đánh giá tác động của quyết định 780 và thông tư 02.

Trên cơ sở kết quả báo cáo của các ngân hàng, chi nhánh NHNN về việc thực hiện quyết định 780 và thông tư số 02, NHNN sẽ có giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của giai đoạn hiện nay để vừa hỗ trợ nền kinh tế vừa giữ vững sự an toàn, ổn định của hệ thống ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/547311/ngan-hang-cong-bo-so-lai-tra-cho-nen-kinh-te.html

- "ATM “đơ”, khách hàng bức xúc". Khoảng 11 giờ ngày 6.5, chúng tôi có mặt tại các quầy ATM ở đường Hùng Vương, Nguyễn Huệ. Theo quan sát của chúng tôi, sau khi nạp thẻ vào các cột ATM, nhiều khách hàng chờ đợi khá lâu nhưng không rút được tiền.

Do rút tiền không được, nhiều khách hàng tập trung về quầy ATM tại khu vực ngã 6 đường Hà Nội, nơi có bốn cột ATM ở khuôn viên trụ sở Agribank Thừa Thiên-Huế, bởi ai cũng cho rằng nơi đây là “ATM trung tâm” nên sẽ rút được. Tuy nhiên, việc giao dịch tại đây cũng không thành công do ATM bị “đơ”. 

“Chuẩn bị thi học kỳ, nhà trường đang hối thúc nộp học phí nên tôi rất vội. Thế nhưng, tôi đã đi rút ở ba quầy ATM, đạp xe đạp từ bờ bắc sang bờ nam sông Hương nhưng vẫn không rút được. Bực không chịu nổi!”, Thanh Duy, sinh viên Trường đại học Huế bức xúc.

Khoảng 15 giờ 5 phút cùng ngày, trao đổi với chúng tôi về sự cố trên, Giám đốc Agribank Chi nhánh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Bình tỏ ra bất ngờ và cho biết sẽ kiểm tra lại. Gần 10 phút sau, ông Bình thông tin lại cho phóng viên biết sở dĩ khách hàng không rút được tiền là do “sự cố về đường truyền”, nhưng hiện ATM “đã hoạt động lại bình thường”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, đến 15 giờ 40 phút cùng ngày, tình trạng khách hàng không rút được tiền vẫn chưa được cải thiện. Ngay cả bốn cột ATM thuộc quầy "ATM trung tâm” tại khuôn viên Agribank Thừa Thiên-Huế cũng không là ngoại lệ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130506/atm-do-khach-hang-buc-xuc.aspx

- "Thủy điện tự điều tiết đảm bảo nước tưới vụ hè thu". Ngày 8.5, chính quyền tỉnh Quảng Nam, Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) và Ban Quản lý thủy điện Đăk Mi 4 đã có cuộc họp liên quan đến việc thủy điện Đăk Mi 4 “phá vỡ” quy định tích nước chống hạn cho vụ hè thu (Thanh Niên đã thông tin).

Tại cuộc họp, các bên thống nhất sẽ để thủy điện này tự điều chỉnh việc xả nước với điều kiện phải đảm bảo nước sản xuất cho vùng hạ lưu. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Nam, cho biết bằng một số biện pháp, thủy điện Đăk Mi 4 sẽ tự cân đối nguồn nước đảm bảo cho sản xuất. Đơn vị này sẽ có kế hoạch điều tiết nước từ nay cho đến ngày 30.5 để báo cáo Tập đoàn điện lực Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở NN-PTNT. Trong thời gian từ ngày 15 - 31.5, thủy điện này sẽ xả nước về hạ du với lưu lượng 50 m3/giây và sẽ chịu trách nhiệm về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, hiện giữa chính quyền địa phương với thủy điện Đăk Mi 4 vẫn chưa đạt được cam kết cụ thể đối với việc sẽ xả nước đảm bảo nguồn nước tưới cho nông nghiệp. Cho nên, trong trường hợp thiếu hụt nguồn nước sẽ không có cơ sở, biện pháp để xử lý đối với thủy điện này.

Xem chi tiết: 

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130508/thuy-dien-tu-dieu-tiet-dam-bao-nuoc-tuoi-vu-he-thu.aspx

- "Ngân hàng Nhà nước VN: Nhập khẩu vàng tiêu tốn ít ngoại tệ dự trữ". Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) ngày 8.5 cho biết, việc độc quyền vàng miếng SJC và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng can thiệp thị trường vàng trong nước chỉ tiêu tốn một khoản rất ít ngoại tệ trong tổng dự trữ ngoại hối của quốc gia. Đây là thông tin mà cơ quan này muốn giải đáp lo ngại của thị trường rằng dự trữ ngoại hối đã bị giảm sút nhiều do nhập khẩu vàng.

Theo NHNN, từ đầu năm 2012, cơ quan này đã triển khai thực hiện một loạt giải pháp bình ổn thị trường vàng. Thứ nhất, không cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng kết hợp với hiệu quả của các chính sách bình ổn kinh tế vĩ mô của Chính phủ, tình hình cung cầu ngoại tệ đã cải thiện cơ bản, giảm đáng kể tình trạng đô la hóa nền kinh tế. Thứ hai, việc thực hiện chính sách nhà nước độc quyền nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng đã làm giảm mạnh nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu vàng.

NHNN khẳng định rằng việc kiên quyết thực hiện chính sách chấm dứt huy động và cho vay bằng vàng của các tổ chức tín dụng đã loại trừ rủi ro liên quan đến vàng, đồng thời xử lý triệt để hiện tượng “vàng hóa”. Hơn nữa, trong một năm qua, các tổ chức tín dụng đã mua được hơn 100 tấn vàng trên thị trường trong nước để chi trả cho người dân mà không cần tốn ngoại tệ để nhập khẩu vàng. Bên cạnh đó, khối lượng ngoại tệ NHNN sử dụng để nhập khẩu vàng nhỏ hơn nhiều lần lượng ngoại tệ nền kinh tế phải bỏ ra để nhập khẩu trong những năm trước đây, chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ so với lượng ngoại tệ NHNN đã mua vào tăng dự trữ ngoại hối nhà nước trong thời gian qua. Hiện tại dự trữ ngoại hối nhà nước đang ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130508/ngan-hang-nha-nuoc-vn-nhap-khau-vang-tieu-ton-it-ngoai-te-du-tru.aspx

- "Trứng ăn liền". Hiện trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại trứng đã được làm chín sẵn, ép chân không tiện cho những chuyến du lịch đi xa và giúp tiết kiệm thời gian chế biến món ăn trong gia đình.

Tất cả các loại trứng ăn liền được nhà sản xuất luộc trước và bảo quản trong túi ép chân không nên có thể mang đi xa nhiều ngày mà không sợ bị hỏng. Ai thích ăn nóng chỉ cần hâm trong lò vi sóng hoặc ngâm trong nước nóng khoảng 3-5 phút. Thậm chí, trứng cút còn được nhà sản xuất bóc vỏ sẵn, đóng vĩ mỗi gói 30 cái, có thể dùng ăn liền, nấu súp, làm món nhanh hơn nhiều.

Đây là sản phẩm rất được phụ nữ bận rộn, vốn không có nhiều thời gian chế biến món ăn ưa chuộng. Theo chị Mai Anh (Q.1, TP.HCM): “Trước nay tôi toàn mua trứng sống về luộc, nhưng muốn cho nó chín đều, bóc vỏ không bị tróc phần lòng trắng cũng mất thời gian, đa số phải luộc quá lửa vì sợ trứng chưa chín hẳn. Từ lúc có trứng luộc ăn liền, tôi không còn sợ tốn thời gian, muốn ăn là hâm nóng lại, cũng đỡ tốn gas nữa”.

Ngoài ra, những ai thích món bào ngư mà ngại mất thời gian cũng như công sức chế biến, có thể mua sản phẩm bào ngư ăn liền. Để nấu món bào ngư “đúng bài”, theo đầu bếp Lê Thị Tuyết Hồng: “Phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, ít nhất phải nấu từ 8-24 giờ nhưng không phải ai cũng làm được”. Nhờ thế mà món bào ngư ăn liền vừa xuất hiện trên thị trường thời gian gần đây nhưng rất “hút khách”. Bào ngư làm chín được đựng trong túi ép chân không, có sẵn nước xốt, chỉ cần ngâm nước nóng trong 10 phút là dùng được. Một gói thường có 1 hoặc 2 con tùy độ lớn nhỏ của bào ngư. Giá từ 960.000 đồng/con.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130508/trung-an-lien.aspx

- "Siêu dự án lọc hóa dầu 27 tỉ USD". Dự án lọc hóa dầu 27 tỉ USD tại Bình Định của nhà đầu tư Tập đoàn dầu khí Thái Lan đang có nhiều cơ hội khi nhận được sự ủng hộ của cả Bộ Công thương lẫn địa phương. Tại cuộc họp báo ngày 6.5, Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa cho hay dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội của Tập đoàn dầu khí Thái Lan (PTT) đang trong giai đoạn lập báo cáo tiền khả thi. Chính phủ đã giao các bộ, ngành trong đó có Bộ Công thương nghiên cứu, xem xét. Theo Thứ trưởng Thoa, Bộ Công thương ủng hộ việc xây dựng nhà máy này nhưng cần thẩm định qua nhiều khâu.

Ngày 8.5, trao đổi với Thanh Niên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc cho hay Bộ Công thương đã đề nghị Thủ tướng chấp thuận bổ sung dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí VN đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025. Dự kiến cuối tháng 5 và đầu tháng 6.2013, tỉnh Bình Định và PTT sẽ hoàn thành việc giải trình với Chính phủ, các bộ, ngành để xin chủ trương. Nếu được Chính phủ đồng ý, bắt đầu từ tháng 7.2013, hai bên sẽ lập báo cáo khả thi trong thời gian 8 tháng và hoàn thành các thủ tục, công tác mời thầu sẽ kéo dài trong vòng 12 tháng. Dự kiến, dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội sẽ khởi công vào năm 2016 và đi vào hoạt động trong năm 2020.

Trước đó, từ ngày 3 - 4.5, Đoàn công tác của UBND tỉnh Bình Định do ông Lê Hữu Lộc dẫn đầu đã sang Bangkok (Thái Lan) làm việc với PTT. Hai bên đã đề xuất hai phương án cơ cấu vốn là 40% vốn tự có, 60% vốn vay hoặc 50 - 50. Trong đó, PTT chiếm ít nhất 1/3, số còn lại thuộc các đối tác trong và ngoài nước. “PTT là tập đoàn thuộc chính phủ Thái Lan, hiện có tổng tài sản trị giá 50 tỉ USD nên dự án lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Nhơn Hội có đủ cơ sở thực tế để triển khai”, ông Lộc nói.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130508/sieu-du-an-loc-hoa-dau-27-ti-usd.aspx

- "NHNN: Bán vàng theo giá thị trường, không bao cấp, bù lỗ". Trước một số ý kiến về việc Ngân hàng Nhà nước sử dụng vàng dự trữ ngoại hối Nhà nước để tăng cung, bình ổn thị trường vàng, cơ quan này khẳng định việc can thiệp thị trường vàng là đúng luật. Giá bán vàng là theo thị trường, không bao cấp, bù lỗ.

Chiều 8/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phát đi thông cáo báo chí nói rõ về chính sách can thiệp bình ổn thị trường vàng. Theo thông tin từ NHNN, thời gian qua, cơ quan này đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp can thiệp bình ổn thị trường vàng nhằm tăng cung vàng miếng cho thị trường. Trong đó có việc NHNN sử dụng một phần ngoại tệ thuộc dự trữ ngoại hối Nhà nước để nhập khẩu vàng nguyên liệu, sản xuất vàng miếng tăng cung cho thị trường thông qua đấu thầu.

NHNN khẳng định, để triển khai thực hiện biện pháp nêu trên, cơ quan này đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và ban hành theo thẩm quyền đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật cần thiết. Do đó, việc can thiệp bình ổn thị trường vàng của NHNN trong thời gian qua hoàn toàn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của NHNN theo quy định.

“NHNN tham gia thị trường với tư cách người mua bán cuối cùng theo giá thị trường, không bao cấp, bù lỗ và tuân thủ đúng quy định bảo đảm lợi ích của Nhà nước”, thông cáo khẳng định.

Trên thực tế, về tổng thể, toàn bộ vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng tiêu thụ tại Việt Nam phải dùng ngoại tệ để nhập khẩu từ nước ngoài; tại một số thời điểm, vàng miếng được xuất khẩu ra nước ngoài để thu ngoại tệ. Do vậy, về bản chất, theo NHNN, vàng miếng được lưu thông trong nước cần phải được quản lý như ngoại tệ.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nhnn-ban-vang-theo-gia-thi-truong-khong-bao-cap-bu-lo-728309.htm

- "Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm “sốc”". Theo biểu lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân của Agribank cập nhật ngày 8/5, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng được ngân hàng này áp dụng ở mức xuống 5%/năm, kỳ hạn 2 tháng là 7%/năm, các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng là 7,5%/năm…

Quyết định này của Agibank đang gây “sốc” trên thị trường và làm hụt hẫng các đối tượng gửi tiền và “đánh bại” các quyết định hạ lãi suất của các đối thủ khác.

Tuần trước, Vietcombank “gây sốc” khi bắn đi phát súng đầu tiên cho chuỗi giảm lãi suất hàng loạt tại các ngân hàng lớn khi hạ lãi suất huy động VND kỳ hạn 1 tháng xuống 6%/năm, 2 tháng là 6,5%/năm và 3 tháng là 6,8%/năm.

Tiếp theo Vietcombank, BIDV cũng hạ lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng xuống 6%/năm, Vietinbank hạ lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn từ 1 tháng đến 12 tháng ở mức tối đa là 7%/năm.

Lãi suất đầu vào giảm mạnh được xem là “điều kiện cần” để giảm lãi suất đầu ra, giúp doanh nghiệp tiếp cận được đồng vốn rẻ hơn để khôi phục sản xuất. Bởi tính chung 4 tháng đầu năm 2013, tín dụng của nền kinh tế chỉ tăng 1,4% so với cuối năm 2012. Trong khi đó, huy động vốn tăng 5,34% so với cuối năm 2012, cao hơn gấp 1,5 lần mức tăng của cùng kỳ năm 2012 và gấp hơn 6 lần mức tăng của cùng kỳ năm 2011.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/lai-suat-tiet-kiem-tiep-tuc-giam-soc-728362.htm

- "Hoãn xử lý nợ xấu có cứu được doanh nghiệp?". Nhiều lãnh đạo ngân hàng thương mại và chuyên gia cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước lùi thời hạn xử lý nợ xấu có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn trong bối cảnh lãi suất đang giảm mạnh…

Chiều 8/5, Ngân hàng Nhà nước đã họp triển khai Thông tư 02 về phân loại nợ và xử lý rủi ro phát sinh với sự tham gia của đại diện nhiều ngân hàng thương mại và các chuyên gia kinh tế.

Theo Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Hữu Nghĩa, nội dung của Thông tư 02 đã tiệm cận hơn với tiêu chuẩn, thông lệ quốc tế và phù hợp với hoàn cảnh của Việt Nam. Phạm vi phân loại nợ được mở rộng, kể cả trái phiếu cũng phân loại nợ, các khoản ủy thác sẽ phải phân loại…, trong đó có 3 tài sản mở rộng hơn so với Quyết định 493. Thông tư 02 dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/6 tới.

Cũng theo thông tin từ ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Thông tư 02 là một điều răn đe các tổ chức tín dụng nếu cố tình làm sai sẽ phải trả giá bằng việc trích lập dự phòng rủi ro lớn hơn. Quy định đưa ra giúp các tổ chức tín dụng thực hiện việc cấp tín dụng một cách lành mạnh. Qua tiếp xúc của đoàn công tác của Thống đốc tại các địa phương, một số doanh nghiệp có ý kiến việc áp dụng Thông tư 02 có thể cản trở việc tiếp cận vốn của họ.

Góp ý cho Thông tư 02, TS.Vũ Đình Ánh cho rằng: Thông tư này nếu triển khai sẽ xiết chặt các điều kiện, nợ xấu có thể nhiều hơn khiến ngân hàng phải trích lập dự phòng rủi ro nhiều hơn. Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, hàng nghìn doanh nghiệp giải thể, TS.Vũ Đình Ánh khuyến nghị Ngân hàng Nhà nước tạm thời chưa áp dụng thông tư này, đó cũng là một cách gỡ khó cho các ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/hoan-xu-ly-no-xau-co-cuu-duoc-doanh-nghiep-728322.htm

- ""Ngụy trang" để trốn hàng trăm triệu đồng tiền thuế". Ngày 8/5, Cục Hải quan TP.HCM đã chuyển hồ sơ 2 vụ nhập lậu hàng hóa cho Công an TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra, khởi tố theo quy định.

Cụ thể; vào giữa tháng 3/2013, Công ty TNHH MTV Đường Tuyết Mai khai báo hải quan làm thủ tục nhập khẩu lô hàng 9,5 tấn chất bôi trơn dùng trong khoan dầu khí, trị giá 7.600 USD. Thấy có nhiều dấu hiệu nghi vấn nên Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 tiến hành kiểm tra container hàng thì phát hiện 305 bộ máy lạnh, mới 100%, trị giá gần 1,2 tỷ đồng, không khai báo hải quan, ẩn lậu thuế trên 600 triệu đồng.

Đến ngày 23/3, Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 4 tiếp tục phát hiện lô hàng cấm nhập khẩu là 300 khẩu súng hơi trị giá khoảng 1,4 tỷ đồng của Công ty TNHH MTV SXTM Đường Trung Nguyên. Công ty này khai báo nhập khẩu 1 container hàng là lẵng hoa, lọ thủy tinh, trị giá trên 6.000 USD. Tuy nhiên, kiểm tra thực tế cho thấy lô hàng nhập khẩu có số lượng nhiều gấp hơn 3 lần so với số lượng khai báo hải quan, ẩn lậu thuế trên 250 triệu đồng.

Liên quan đến các lô hàng cấm nhập khẩu, cơ quan chức năng đang điều tra, làm rõ để xử lý vụ hơn 100 khẩu súng hơi cùng hàng ngàn viên đạn nhập lậu về Việt Nam bằng đường biển đã bị Cục điều tra chống buôn lậu - Hải đội kiểm soát tàu biển khu vực miền Nam – Tổng cục hải quan phát hiện vào sáng 4/4 tại cảng Tân Thuận 2 (quận 7).

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nguy-trang-de-tron-hang-tram-trieu-dong-tien-thue-728320.htm

- "Thị trường mũ bảo hiểm giả: Khó "dẹp"!". Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường Bộ Công thương về kết quả đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm kinh doanh mũ bảo hiểm trên thị trường giai đoạn 25/2-30/4/2013, đã có 3.672 vụ kiểm tra được thực hiện. Tổng số cơ sở kinh doanh có vi phạm hành chính lên tới 1.776 đơn vị; tạm giữ, tịch thu gần 54 nghìn chiếc mũ; xử phạt hành chính đến thời điểm hiện nay ở con số 873 triệu đồng.


Theo đánh giá của cơ quan quản lý, trong số 3.672 cơ sở kinh doanh mũ bảo hiểm bị kiểm tra, số cơ sở có hành vi vi phạm hành chính chiếm 48%. Các cơ sở này phần lớn là lần đầu vi phạm. Hành vi vi phạm chủ yếu là hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc và không ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

Quản lý thị trường ghi nhận, sau đợt kiểm tra tổng lực, hiện đã không còn hiện tượng bày bán công khai các loại mũ có kiểu dáng giống mũ bảo hiểm, mũ nhựa, mũ thời trang không bảo đảm chất lượng tại các tuyến phố, tuyến đường giao thông và trên lòng đường, vỉa hè.

Tuy nhiên, đại diện cơ quan này thừa nhận, dù Thông tư liên tịch 06 đã ban hành, nhưng căn cứ để xử lý các hành vi trên vẫn chưa thực sự rõ ràng do chế tài xử phạt mới chỉ áp dụng đối với người không đội mũ bảo hiểm và đội mũ bảo hiểm không cài quai đúng quy cách. 

Do vậy, nhu cầu mua sử dụng các loại mũ không bảo đảm chất lượng giá rẻ vẫn còn. Việc này dẫn đến vẫn tồn tại một bộ phận người kinh doanh cung cấp các loại mũ không bảo đảm chất lượng giá rẻ cho người tiêu dùng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Làn sóng hạ lãi suất, hút khách vay". Với mục đích tri ân và hỗ trợ khách hàng thực hiện những kế hoạch tiêu dùng, kinh doanh, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) triển khai chương trình Cho vay siêu ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng cá nhân.
 

Theo đó, từ nay đến hết 30/6, khách hàng có nhu cầu vay vốn để sử dụng vào các mục đích cá nhân như: mua nhà, xây dựng, sửa chữa nhà, mua xe ô tô, đầu tư kinh doanh và tiêu dùng sẽ được VPBank hỗ trợ cho vay với lãi suất ưu đãi chỉ từ 6%/năm, giá trị vay tối đa lên đến 5 tỷ đồng/ khoản vay.

Điểm đặc biệt của chương trình là mức lãi suất siêu ưu đãi với nhiều lựa chọn dành cho khách hàng.

Cụ thể: Khách hàng có thể chọn phương án lãi suất ưu đãi 6%/năm trong 6 tháng đầu, áp dụng cho khoản vay có thời gian cam kết tối thiểu trên 24 tháng hoặc có thể chọn vay mua nhà đất, xây dựng sửa chữa nhà với mức lãi suất 9,99%/năm, áp dụng trong 09 tháng đầu tiên; vay mua xe ô tô với mức lãi suất cho vay 9,99%/năm, áp dụng trong 06 tháng đầu tiên; vay kinh doanh với mức lãi suất 9,99%/năm, áp dụng trong 03 tháng đầu tiên.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/626172/Lan-song-ha-lai-suat-hut-khach-vay-tpp.html

- "EVN mua điện tối đa từ Trung Quốc". Ngày 8/5, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong tháng 5, sẽ mua tối đa điện từ Trung Quốc theo điều kiện tải khu vực và chất lượng điện áp. Tháng 5, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt tới 380 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 19.300 đến 19.500 MW.

Mục tiêu vận hành hệ thống điện trong tháng 5 là khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than và tua bin khí, các nguồn thủy điện khai thác theo kế hoạch điều tiết nước đã được Bộ NN&PTNT, Tổng cục Thủy lợi và các địa phương thống nhất nhằm đảm bảo cho kế hoạch phát điện tháng 5 và 6.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/626127/EVN-mua-dien-toi-da-tu-Trung-Quoc-tpp.html

- "Ngân hàng và DN muốn lùi thời hạn Thông tư 02". Đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư 02 làm căn cứ quan trọng giúp hệ thống ngân hàng thương mại tự xử lý nợ xấu thay vì trông chờ vào giải pháp của công ty mua bán nợ (VAMC). Chỉ còn 3 tuần nữa là đến thời điểm 1-6, văn bản này chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều yếu tố cho thấy, nếu “áp” Thông tư 02 vào thực thi lúc này, sẽ là đòn “chí tử” đánh vào cả ngân hàng và doanh nghiệp.

Theo Chánh thanh tra NHNN Nguyễn Hữu Nghĩa, Quyết định 493 ra đời năm 2005 đã tạo căn cứ pháp lý giúp các tổ chức phân loại nợ và xử lý rủi ro phát sinh. Nhờ quyết định này và thông tư 18 đã phân loại tương đối đúng và đặt ra những nguyên tắc phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro.

Tuy nhiên con số nợ xấu của các tổ chức tín dụng báo cáo khoảng 4% cho thấy việc phân loại nợ vẫn còn những bất hợp lý nhất định, từ tiêu chí, triển khai, cả cơ chế, thực thi… dẫn tới con số vênh nhau.

“Nợ xấu hiện nay là vấn đề lớn, gây khó khăn về thanh khoản, cản trở cấp vốn cho nền kinh tế. Hướng để khắc phục tồn tại quyết định 493 được thể hiện trong Thông tư 02, dự kiến có hiệu lực từ 1/6.” - ông Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định.

Từ góc độ người làm ngân hàng lâu năm, TS Cao Sĩ Kiêm cho biết ông rất ủng hộ Thông tư 02 vì nó thực sự hướng hệ thống ngân hàng đến các chuẩn mực an toàn, rút ngắn khoảng cách với khu vực và thế giới. Nhưng đứng về phía doanh nghiệp, theo ông Kiêm, việc phân loại nợ và đảm bảo các tiêu chí an toàn, nếu áp dụng Thông tư 02 lúc này, sẽ là đòn đánh thằng vào doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/626171/Ngan-hang-va-DN-muon-lui-thoi-han-Thong-tu-02-tpp.html

- "Khi nhà hàng 'mài dao chém ngọt'". Cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu vừa đề nghị xử phạt quán ăn Hương Việt ở số 94, đường Hoàng Hoa Thám, phường 2 vì hành vi “chặt chém” khách 12,5 triệu đồng. Đó là do quán này bán hàng quá số lượng so với yêu cầu của khách. Cụ thể, trưa 26/3, một nhóm du khách gồm 7 người, trong đó có 4 người Nhật, 3 người Việt Nam đang lưu trú tại Vungtau Intourco resort, được tài xế taxi Petro đưa đến quán Hương Việt ăn hải sản. Khẩu phần ăn của 7 người gồm 6,1kg tôm kẹt (tôm hùm loại nhỏ); 3,5kg cua; 1,7kg mực, hàu... Khi thanh toán, nhóm khách tá hỏa khi phải trả số tiền 16,6 triệu đồng.

Đây không phải là vụ “chặt chém” du khách đầu tiên xảy ra ở Vũng Tàu. Một số nhà hàng, quán ăn thường dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt để “chém đẹp” khách. Khi khách gọi món, họ thường không mang thực đơn ra; hoặc thực đơn ghi mập mờ để gian lận số lượng và chất lượng. Khi tính tiền, nếu khách thắc mắc thì nhân viên mang ra một thực đơn khác với giá cao gấp nhiều lần ban đầu.

Khi khách phản ứng, nhân viên quán tỏ thái độ hung hãn, đe dọa khiến nhiều du khách sợ mà ngậm bồ hòn làm ngọt. Cùng với đó là tình trạng cân điêu xảy ra phổ biến.

Những quán ăn, nhà hàng đầy tai tiếng về kiểu “chặt, chém” ở TP. Vũng Tàu, sau nhiều lần bị xử phạt, đã thay tên và... giả vờ đổi chủ. Cụ thể, một số quán ăn ở phường Thắng Tam đã nhiều lần bị thực khách phản ánh và cơ quan chức năng nhắc nhở như Hiệp Ký đang tạm đóng cửa sang tên, Tùng Ngọc Thủy đổi thành Phượng Vỹ; Như Ý ở phường 2 đổi thành Thu Mai...

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/626096/Khi-nha-hang-mai-dao-chem-ngot-tpol.html

- "Tăng thuế nhập khẩu xăng dầu". Ngày 8/5, Bộ Tài chính ban hành thông tư tăng thuế xuất khẩu từ mức 16% lên 19%, áp dụng cho các mặt hàng xăng động cơ như xăng Ron 97 và cao hơn, có pha chì, xăng Ron 97 và cao hơn, không pha chì và loại xăng khác có pha chì.

Thuế nhập khẩu dầu diesel, dầu nhiên liệu và dầu hoả tăng từ 12% lên 14%. Riêng madút tăng từ 14% lên 15%. Nếu chiếu theo giá xăng dầu thế giới bình quân 30 ngày qua, đến 7/5, doanh nghiệp có lãi ước tính khoảng 200 đồng/lít đối với dầu diesel và dầu hỏa, lãi gần 400 đồng/kg đối với madút và xăng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/626123/Tang-thue-nhap-khau-xang-dau-tpp.html

(T.Hằng - tổng hợp)