Các báo viết về Tài chính ngày 09/05/2014

**Sữa tăng giá chóng mặt trước quy định áp trần; **Triển khai thông quan tự động: Doanh nghiệp TP. HCM than khó; **'Bước xuất phát trong cuộc đua lịch sử; **Vỡ Quỹ bảo hiểm, những báo động đáng sợ?;...

Các doanh nghiệp sữa vẫn điềm nhiên tăng giá sản phẩm bằng cách rút bớt khối lượng nhưng giữ nguyên giá bán hoặc thay mới mẫu mã sản phẩm.Các doanh nghiệp sữa vẫn điềm nhiên tăng giá sản phẩm bằng cách rút bớt khối lượng nhưng giữ nguyên giá bán hoặc thay mới mẫu mã sản phẩm.

- "Sữa tăng giá chóng mặt trước quy định áp trần". Mới đây, tại buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 29/4, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết quan điểm của Chính phủ là thống nhất quản lý sữa chặt chẽ hơn bằng cách quy định giá trần và bán sữa phải niêm yết thời giá.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, khi quản lý giá trần, trên cơ sở nắm được giá gốc, tính ra mỗi hộp sữa trẻ em giảm từ 50.000 - 70.000  đồng. Bộ trưởng cho rằng, điều này rất có ý nghĩa khi Việt Nam hiện có 10 triệu trẻ em dưới 6 tuổi.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cũng cho biết sẽ thực hiện biện pháp đăng ký giá đối với các sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi và thời gian đăng ký là 6 tháng. Thực hiện biện pháp quy định giá tối đa đối với các sản phẩm sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, thời gian áp giá trần là 12 tháng. 

Tuy nhiên, khảo sát thị trường sữa tại một số quận trên địa bàn TP. Hà Nội, mặc dù quy định áp trần được ban hành chưa lâu nhưng các đại lý đều thông báo sẽ tăng giá từ 10.000 – 80.000 đồng tùy vào từng loại sữa.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Sua-tang-gia-chong-mat-truoc-quy-dinh-ap-tran-post144182.gd

- "Triển khai thông quan tự động: Doanh nghiệp TP. HCM than khó". Chưa chính thức vận hành, nhưng hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) đang được các doanh nghiệp trên địa bàn TP. HCM đặc biệt quan tâm.  

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Xuất nhập khẩu Công ty Việt Vương cho biết, dù hệ thống VNACCS/VCIS chưa chính thức vận hành, nhưng Công ty đã “tranh thủ” làm quen với hệ thống này. Tuy nhiên, khi thực tập trên mạng có sẵn, ông Bình nhận thấy có một số vướng mắc. “Để tham gia hệ thống, chúng tôi phải nắm được mã hàng hóa của chương trình, nhưng khi khai báo, những mã hàng hóa này chưa được tích hợp vào hệ thống”, ông Bình nói. 

Ai cũng biết, mục đích của việc đưa vào vận hành hệ thống thông quan tự động là rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, tháo gỡ thủ tục hành chính, nhưng trên thực tế, lại có những danh mục hàng hóa mất thời gian lâu hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Dương, Quản lý kinh doanh Công ty Fuji Impulse Việt Nam cho biết, khi áp dụng VNACCS/VCIS, doanh nghiệp phải khai thêm danh mục hàng hóa miễn thuế. Trong khi với loại hình doanh nghiệp trong khu chế xuất như trước đây, chỉ cần khai hải quan là xem như hàng hóa đó được miễn thuế, do đó hệ thống mới này có thể không phù hợp với doanh nghiệp sản xuất hàng gia công xuất khẩu.  

Mặt khác, thay vì một tờ khai hải quan trước đây áp dụng cho 300 dòng sản phẩm, khi triển khai VNACCS/VCIS, sẽ phải mất đến 6 tờ khai hai quan. Điều này sẽ gây tốn kém giấy in, máy in và nhân sự cho việc này. Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Nguyễn Thanh Long, Phó trưởng phòng Quản lý Giám sát (Cục Hải quan TP.HCM) cho rằng, mô hình VNACCS/VCIS do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, song hải quan ở Nhật Bản chỉ quản lý theo invoice (hóa đơn), trong khi tại Việt Nam, quản lý gia công sản phẩm, nên phải theo một loại hình khác.

“Khi tham gia loại hình thông quan mới này, cùng lúc sẽ áp dụng hai hệ thống thông quan cũ và mới để quản lý đối với loại hình doanh nghiệp gia công xuất khẩu”, ông Nguyễn Thanh Long nói và cho rằng, điều này có thể khiến cả doanh nghiệp và cơ quan hải quan gặp khó khăn.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/trien-khai-thong-quan-tu-dong-doanh-nghiep-tp-hcm-than-kho-94977.html

- 'Bước xuất phát trong cuộc đua lịch sử". Gần đây, trên một tờ báo có bài viết với cái tít rất... nóng: “CPH và cuộc đua lịch sử của Chính phủ”. Bài báo bình luận: Chính phủ đang dốc sức cho cuộc chạy đua có tính lịch sử- cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước- với mục tiêu đề ra trong hai năm 2014 và 2015, bình quân mỗi năm CPH 216 doanh nghiệp. 

Có thể ví lộ trình CPH trong hai năm 2014- 2015 tương tự cuộc thi đấu chạy cự ly ngắn đầy gay cấn, đòi hỏi các huấn luyện viên- nhà hoạch định chính sách, quản lý- có chiến thuật thi đấu hợp lý, vận động viên- doanh nghiệp- có cả sức nhanh, sức mạnh và sức bền. Vậy, những mét đầu tiên sau xuất phát ra sao?

Trong quý I/2014, đã có 13 tổng công ty nhà nước thuộc Bộ Giao thông vận tải và Bộ Xây dựng phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO). Trong đó, 5/9 tổng công ty thuộc Bộ Giao thông vận tải đã hoàn thành IPO.

Nhà nước đã thu được vốn từ Tổng công ty Tư vấn thiết kế giao thông vận tải 56,8 tỷ đồng sau khi IPO thành công toàn bộ số cổ phần với giá đấu thầu bình quân 21.848 đồng/cổ phiếu (gấp hơn 2 lần giá khởi điểm),

Tổng công ty Xây dựng đường thủy 91 tỷ đồng, Cienco 4 hơn 226 tỷ đồng, Tổng công ty Xây dựng Thăng Long hơn 258 tỷ đồng, Cienco 1 gần 162 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 4 doanh nghiệp của ngành Giao thông vận tải không bán hết được số cổ phần mà nhà nước không nắm giữ là Cienco 5 (13,4%), Tổng công ty Vận tải thủy (36,3%), Cienco 6 (4%) và Vinamotor (3%). Hoặc, cả 4 doanh nghiệp của Bộ Xây dựng đều không hoàn thành IPO, trong đó, Viglacera mới bán được 25,3% cổ phần.

http://baocongthuong.com.vn/dien-dan/54152/buoc-xuat-phat-trong-cuoc-dua-lich-su.htm#.U2wyG1ediqA

- "Vỡ Quỹ bảo hiểm, những báo động đáng sợ?". 6 năm nữa, Quỹ bảo hiểm xã hội sẽ bắt đầu bị thâm hụt. 20 năm nữa, quỹ này sẽ cạn kiệt đến mức âm quỹ. Cơ chế đóng ít, hưởng nhiều, trốn đóng, nợ đọng dồn ứ khiến cho quỹ an sinh xã hội lớn bằng ¼ ngân sách này đang đứng trước nguy cơ khủng hoảng trầm trọng. 

Với cảnh báo trên của Tổ chức lao động quốc tế ILO hồi năm 2012, rất có thể, những cán bộ, nhân viên trung niên đang làm việc hiện nay trong 20 năm nữa khi nghỉ làm sẽ chẳng nhận được một đồng lương hưu nào. Tất nhiên, đây chỉ là một viễn cảnh giả định, vì Quỹ bảo hiểm sẽ được ngân sách bảo lãnh. Dù vậy, cảnh báo này đã cho thấy, vỡ quỹ có thể sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng an sinh xã hội khó lường.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bộ Lao động thương binh và xã hội, số người đóng bảo hiểm xã hội cho một người được hưởng lương hưu đang ngày càng giảm. Năm 1996, khi toàn dân bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, ước cứ 217 người đóng bảo hiểm xã hội, có 1 người già được hưởng lương hưu. Nhưng năm 2007, chỉ có 14 người đóng cho 1 người hưởng và đến năm 2012, chỉ còn 9,3 người đóng bảo hiểm xã hội để 1 người hưởng lương hưu.

Thêm vào đó, thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì ngắn nhưng thời gian hưởng lương hưu lại dài. Nam giới hiện nghỉ hưu từ 60 tuổi và số năm đóng bảo hiểm xã hội bình quân là 28 năm, đối với nữ, tuổi nghỉ hưu là 55 và số năm đóng bảo hiểm bình quân là 23 năm.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/174458/vo-quy-bao-hiem--nhung-bao-dong-dang-so-.html

- "Vì sao nhiều đại gia địa ốc ồ ạt bán dự án?". "Không chỉ có những dự án bán toàn bộ hoặc từng phần gặp trục trặc khi tìm đầu ra, ngay cả việc hợp tác đầu tư cũng mất rất nhiều thời gian tìm hiểu, đàm phán. Nguyên nhân là do thị trường thừa mứa nguồn cung

Ngày 23/4 Công ty cổ phần Phát triển hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (PPI) thông báo hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án Water Garden (quận Thủ Đức) cho Công ty Đất Xanh. Giá trị thương vụ chưa được tiết lộ, tuy nhiên theo kế hoạch PPI báo cáo cổ đông giữa tháng 4, mức đầu tư dự án này ước tính khoảng 90 tỷ đồng.

Tổng giám đốc Công ty PPI Phạm Đức Tấn cho biết đến 31/12/2013, nợ phải trả của PPI lên đến hơn 511 tỷ đồng. Để xử lý giảm 40-50% nợ trong năm nay, công ty sẽ chuyển nhượng nguyên trạng toàn bộ dự án PPI Tower trị giá 51 tỷ đồng cho Công ty Tài chính TNHH Cao su Việt Nam. Doanh nghiệp cũng bán toàn bộ dự án Water Garden với mục tiêu trả nợ ngân hàng Sacombank và giải quyết một phần các khoản nợ khác.

Công ty Vạn Phát Hưng mới đây cũng lên kế hoạch chuyển nhượng một phần đất dự án Nhơn Đức (30 hecta) cho hai trường đại học để giảm áp lực tài chính. Thương vụ đã thỏa thuận nhiều lần, kéo dài hơn một năm và dự kiến hoàn tất trong năm 2014.

Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Phát Hưng - ông Võ Anh Tuấn cho biết nếu chuyển nhượng thành công 30 hecta đất dự án Nhơn Đức cho đối tác, doanh nghiệp sẽ dùng một phần nguồn thu này để tái cơ cấu lại nguồn vốn công ty, giảm bớt tỷ lệ nợ vay.

Trường hợp của Công ty Intresco tuy đã ký hợp đồng bán dự án Intresco Tower (quận Phú Nhuận) nhưng doanh nghiệp vẫn phải hồi hộp chờ đối tác trả tiền đợt 2 (180 tỷ đồng) vào kỳ hẹn trước ngày 30/4 tới. Hiện thương vụ này chỉ vừa thực hiện đến giai đoạn đối tác đặt tiền cọc dự án.

Xem chi tiết:

http://landtoday.net/vn/nghiencuutt/50239/vi-sao-nhie-u-da-i-gia-di-a-o-c-o-at-ban-du-an.aspx

- "Cổ phiếu ngân hàng ồ ạt mất điểm sau mùa đại hội cổ đông". Thị trường chứng khoán đang trong xu hướng giảm điểm khi mất mốc 600 điểm vào đầu tháng 4.

Ngày 8/5 với sự ảnh hưởng của tình hình biển đông khiến chỉ số VN-Index giảm về mốc 526,74 điểm (giảm 5,89%). Chỉ số HNX giảm còn 71,62 điểm (giảm 6,92%).

Các mã CP ngân hàng cũng giảm theo xu hướng thị trường. Đặc biệt là giảm mạnh sau mùa ĐHĐCĐ. Tính trong giai đoạn 01 tháng  khi mùa ĐHĐCĐ ngân hàng đang rầm rộ đến nay thì hầu hết các mã CP ngân hàng đều giảm giá  khi mùa ĐHĐCĐ kết thúc.

Nếu lấy mốc là ngày 7/4 đến ngày 8/5 cho tấc cả các mã CP ngân hàng đang niêm yết thì giá của hầu hết các ngân hàng đều giảm tới 20%.

Các mã ngân hàng lớn giảm mạnh nhất. BID trượt dài từ 16.8 ngày 7/4 còn 14.6 ngày 8/5; CTG dính đến vụ "Huyền Như" đã giảm mạnh từ 16.7 còn 14.9; VCB lao từ 31.4 còn 26.7; MBB từ 15.7 còn 12.9;

Giá của CP ACB cũng giảm từ mức 16.8 còn 15.8 dù liên quan tới vụ "Bầu Kiên";  EIB từ 14.1 tụt còn 12.7; SHB từ 10.9 còn 8.2.

Riêng 02 mã STB và NVB không biến động nhiều.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/co-phieu-ngan-hang-o-at-mat-diem-sau-mua-dai-hoi-co-dong-post129185.info

- "Xuất khẩu cá tra phải được sự đồng ý của Hiệp hội cá tra Việt Nam". Từ ngày 20/6/2014, chỉ những thương nhân đáp ứng các điều kiện quy định tại Nghị định số 36/2014/NĐ-CP ngày 29/4/2014 của Chính phủ về “Nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra” mới được xuất khẩu các sản phẩm cá tra. 

Cụ thể, đối với thương nhân có cơ sở chế biến cá tra thì phải đáp ứng đủ các điều kiện: Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về chế biến thực phẩm thủy sản do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật. Cơ sở chế biến cá tra phải nằm trong quy hoạch nuôi, chế biến cá tra đã được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt hoặc chấp thuận. Áp dụng các biện pháp phục vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm cá tra chế biến.

Áp dụng hệ thống quản lý chất lượng, thực hiện các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản và được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận cơ sở chế biến thủy sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Bảo đảm chất lượng đã công bố đối với sản phẩm cá tra xuất xưởng; tự kiểm tra và chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm cá tra đã công bố; thực hiện ghi nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Đối với cơ sở chế biến cá tra xây dựng mới, phải được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, công nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước khi hoạt động.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Phải để mọi thứ vận động theo cơ chế thị trường". Khoa học công nghệ (KHCN) đóng vai trò như thế nào trong sự phát triển của ngành nông nghiệp? Điều gì đang kìm hãm hiệu quả đầu tư, ứng dụng KHCN trong lĩnh vực luôn được coi là “trụ đỡ” của nền kinh tế đất nước?... Phóng viên Báo Hải quan đã có cuộc trao đổi với TS. Ngô Anh Tuấn, Chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực nông nghiệp xung quanh vấn đề này.
 
Xem chi tiết:
 

- "Hà Tĩnh: “Phớt lờ” Nghị định của Chính phủ, DN lạm thu tiền tỉ của dân". Mặc dù từ năm 2007, Chính phủ đã ban hành Nghị định qui định đơn vị cấp nước phải đầu tư đồng bộ đến điểm đấu nối với khách hàng sử dụng nước bao gồm cả đồng hồ đo nước. Thế nhưng đã hơn 7 năm, các DN cấp nước ở Hà Tĩnh cố ý “phớt lờ” không thực hiện, thu lợi tiền tỷ từ túi tiền của dân.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Doanh nghiệp “vuốt râu hùm”, tố PMU2 dồn ép?". Để được vào thầu hoặc chỉ định triển khai dự án, nhà đầu tư lúc nào cũng cầu cạnh, “lễ phép” trước chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước… Nhưng do bị dồn ép tới mức “tức nước vỡ bờ”, Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định đã đứng lên “bật” lại Ban Quản lý dự án 2 (PMU2) Bộ GTVT trong quá trình thực hiện dự án đường ngàn tỷ. 

“Tiêu cực hóa vấn đề”, “thiếu trách nhiệm”, “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của công ty”… là những cụm từ đầy bức xúc mà Công ty TNHH Đầu tư BOT Bình Định (Công ty) đã dồn vào trong lá thư gửi lên Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) để “tố” PMU2 sau khi cán bộ Ban này có một số cuộc kiểm tra chớp nhoáng tại Dự án BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao) quốc lộ 1A đoạn qua Bình Định, Phú Yên vào cuối tháng 4/2014.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Mất tiền vì tâm lý đám đông". Ngày 8-5, VN-Index trên sàn chứng khoán TP.HCM đã giảm sâu nhất trong lịch sử chứng khoán VN khi mất đến 32,88 điểm, do những phản ứng thái quá của nhà đầu tư trước thông tin căng thẳng trên biển Đông. Tuy nhiên, với thanh khoản của hai sàn tăng hơn ba lần so với phiên trước, đạt gần 3.900 tỉ đồng cùng với động thái mua ròng của khối ngoại, các chuyên gia chứng khoán khẳng định đây là dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn có nhiều điểm tích cực.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nhiều sức ép khiến vàng không thể tăng giá". Tâm lý nhà đầu tư phần nào đã ổn định hơn sau khi chủ tịch Fed bà Janet Yellen khẳng định nền kinh tế vẫn cần được kích thích sau 5 năm khủng hoảng.

Giá vàng cũng có lợi vì căng thẳng địa chính trị ở Ukraine khi những người ủng hộ Nga ở miền Đông Ukraine phản đối yêu cầu của tổng thống Nga Vladimir Putin rằng nên hoãn cuộc trưng cầu dân ý - động thái có thể đẩy chiến tranh ở Ukraine tới gần hơn.

Dẫu vậy, áp lực từ hoạt động bán kỹ thuật cùng với đồng USD mạnh sau khi chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Marito Draghi phát biểu rằng ECB cần phải hành động để ngăn chặn lạm phát sụt giảm trong cuộc họp vào tháng 6 tới đây đã khiến vàng không thể bứt phá.

Các nhà phân tích kỹ thuật cho biết, vàng đã có lúc vượt 1.315 USD - là mức trung bình 50 ngày thế nhưng không thể giữ được khiến cho nhà đầu tư thất vọng và đẩy mạnh bán ra trong ngày 7/5 và 8/5. Còn đồng USD mạnh thì luôn bất lợi cho vàng.

Đóng cửa phiên 8/5, giá vàng giao ngay tăng 0,1% lên 1.290,11 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex giảm 1,2 USD xuống 1.287,7 USD/ounce.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vay tiền mua ô tô dễ gặp áp lực của khoản nợ". Theo các ngân hàng, nhu cầu vay mua xe đang và sẽ tiếp tục tăng, vì thế các chương trình cho vay mua ô tô cũng cạnh tranh mạnh về lãi suất, tỷ lệ cho vay, thủ tục, quy trình vay. 

Tuy nhiên, nếu không cân đối tài chính và tính toán kỹ càng, người vay rất dễ bị áp lực của khoản nợ. Đây là khoản vay có thời hạn dài, vì vậy thu nhập cần ổn định và bền vững, nếu không sẽ khó đảm bảo thanh toán đúng hạn cho ngân hàng.

Không thanh toán đúng hạn, rắc rối sẽ xảy ra. Khi đó, khách hàng thậm chí phải bán xe để trả tiền ngân hàng và thua thiệt đủ đường nếu không bán được giá. Có không ít trường hợp đã phải bán xe trả nợ, xe không còn mà nợ chưa thanh toán hết.

Hơn nữa, đây là khoản vay sẽ không được trả trước hạn ít nhất trong 42 tháng đầu (với khách vay 60 tháng), nếu khách trả trước sẽ bị phạt rất nặng. Hoặc vì một lý do nào đó mà lãi suất cho vay tăng cao vượt dự kiến, khách hàng sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Trên thực tế, một số ngân hàng cạnh tranh nhau, đưa ra những lãi suất ưu đãi thời gian đầu để kéo khách, khi hết hạn sẽ đẩy lãi suất lên cao để bù lại khiến khách hàng gặp khó trong việc thanh toán. Nếu gặp trường hợp này, khách hàng chắc chắn sẽ thiệt thòi.

Xem chi tiết:

 
- "Giám sát chặt giao dịch chứng khoán bất thường". Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán ngày 8.5, chỉ số VN – Index đã giảm tới hơn 32,8 điểm (5,8%), chỉ số HNX- Index giảm 4,9 điểm (4,9%) và hầu hết các mã cổ phiếu đều giảm sàn.
Đây là phiên giảm điểm mạnh nhất kể từ năm 2001, tiếp tục chuỗi 6 tuần lao dốc... Phản ứng trước diễn biến của thị trường, chiều 8.5, Ủy ban Chứng khoán nhà nước đã phát thông báo khẳng định, từ đầu năm tới nay, kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang ổn định và có chuyển biến tích cực; kết quả sản xuất kinh doanh sơ bộ quý I/2014 của các công ty niêm yết đều cho thấy khả quan hơn, tỷ lệ doanh nghiệp bị lỗ đã giảm. Theo Ủy ban Chứng khoán, các tổ chức nước ngoài đều có đánh giá tích cực về sự phục hồi của kinh tế Việt Nam; dòng vốn đầu tư gián tiếp riêng quý I/2014 gần gấp 2 lần cả năm 2013...

Ủy ban Chứng khoán đề nghị nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng, tránh bị lợi dụng khiến ảnh hưởng tới quyết định đầu tư. Uỷ ban Chứng khoán nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường và xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đường ngoại tràn ngập, đường nội ế ẩm". Báo cáo của Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho thấy, tính đến đầu tháng 4, các nhà máy đường và công ty thương mại sản xuất cả nước tồn kho hơn 710.000 tấn đường - mức tồn kho cao nhất từ trước đến nay và cao hơn cùng kỳ năm ngoái hàng trăm nghìn tấn.

Hiện giá mua mía tại ruộng của bà con nông dân dao động từ 850 - 930 đồng/kg, còn giá bán đường trên thị trường trung bình từ 12.000 - 13.000 đồng/kg, giảm 2.000 - 3.000 đồng/kg so với cuối năm 2013.
 
 
- "Các giàn khoan dầu của Việt Nam có quy mô ra sao?". Đầu tư giàn khoan rồi cho các nhà thầu thăm dò và khai thác dầu khí thuê lại là một hoạt động rất phổ biến trong ngành dầu khí. Tại Việt Nam có 1 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này là PV Drilling, một công ty con của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Hiện nay, PVD đang sở hữu 5 giàn khoan, trong đó có 1 giàn khoan đất liền đang hoạt động tại Algeria và 4 giàn khoan biển. Một giàn khoan biển nữa đang được đóng tại Singapore và dự kiến sẽ khai thác từ quý 1/2015.

Trong số các giàn khoan biển, có giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm (PV Drilling V) tương tự như giàn khoan HD981 của Trung Quốc đang xâm phạm vùng biển Việt Nam nhưng quy mô bé hơn.

Giàn khoan HD981 có vốn đầu tư lên đến 1 tỷ USD trong các giàn khoan của PV Drilling có vốn đầu tư chỉ bằng ¼ mức này. Giàn PV Drilling VI đang được đóng có mức đầu tư vào khoảng 225 triệu USD.

Theo PVD, năm 2013 là một năm rất sôi động đối với thị trường khoan. Tại Việt Nam, giá thuê giàn tự nâng đã tăng hơn 15% so với năm 2012 nhờ nhu cầu tăng, đồng thời nguồn cung các giàn khoan tự nâng thế hệ mới có biểu hiện thiếu hụt. Dự kiến đến năm 2015, có hơn 250 giàn khoan tự nâng sẽ không còn khả năng khoan trong khi năm 2014 và 2015, số lượng giàn khoan mới bổ sung vào đến năm 2015 là khoảng 130 giàn.

Kể từ quý III/2013, đơn giá cung cấp các giàn khoan tự nâng mà PV Drilling sở hữu bình quân đạt trên 150 ngàn USD/ngày, tương ứng tăng khoảng 15% so với cuối năm 2012.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/doanh-nghiep/cac-gian-khoan-dau-cua-viet-nam-co-quy-mo-ra-sao-201405082357568577ca36.chn

- "Để doanh nghiệp lỗ, không chỉ miễn nhiệm là xong". Lần đầu tiên, Tổng giám đốc một doanh nghiệp Nhà nước bị miễn nhiệm do để thua lỗ hai năm liên tiếp. Việc xử lý này, theo các chuyên gia kinh tế, cần được mở rộng và quyết liệt hơn nữa nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của khối doanh nghiệp này. Ngày 20/4 vừa qua, Bộ Công thương đã ra quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc đối với ông Lê Phú Hưng - Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) do Công ty mẹ VNSTEEL kinh doanh thua lỗ liên tiếp trong hai năm 2012 và 2013, khoản lỗ lần lượt là 538 tỷ đồng và xấp xỉ 290 tỷ đồng. Hiệu quả kinh doanh kém là nguyên nhân chính khiến VNSTEEL không thu hút được nhà đầu tư nước ngoài. Trước đó, năm 2011, sau khi tiến hành phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), đã có bốn nhà sản xuất thép lớn của nước ngoài muốn trở thành cổ đông chiến lược của VNSTEEL, song đã rút lui. Đây cũng là thời điểm ông Hưng được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc VNSTEEL (từ 1/3/2011) và chính thức nhận nhiệm vụ từ ngày 1/10/2011. 

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/201405/de-doanh-nghiep-lo-khong-chi-mien-nhiem-la-xong-481966/

- "Vốn FDI đầu tư vào tam nông sụt giảm mạnh: Lợi thế đang dần... thất thế!". Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) vào tam nông trong 4 tháng qua sụt giảm. Một doanh nghiệp (DN) lớn như Hoàng Anh Gia Lai cũng chọn Lào, Campuchia làm nơi đầu tư trồng mía, cao su...

Câu chuyện này cho thấy, nông nghiệp Việt Nam đang ngày càng mất dần lợi thế cả với DN trong nước và các DN FDI...
 
 
- "Loay hoay với cơ chế “bịt lỗ hổng đạo đức”…". Nhìn lại những vụ lùm xùm của hệ thống gần đây, đa số đều liên quan đến bộ phận tín dụng. “Mất bò mới lo làm chuồng” - Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đang “siết” lại cơ chế quản lý, giám sát và tìm cách “bịt lỗ hổng đạo đức” trong đội ngũ nhân viên... 

Hoạt động tài chính - tiền tệ nói chung luôn phải đối mặt với rất nhiều rủi ro. Ngoài những rủi ro trong kinh doanh như rủi ro lãi suất, ngoại hối, thanh khoản, tín dụng, công nghệ… thì rủi ro về đạo đức thường ít được quan tâm hoặc ít đề cập hơn. Phải đến khi có “chuyện”, các ngân hàng mới vụng về tìm cách lấp liếm lỗ hổng này.

Trong khoảng 5 năm trở lại đây (nền kinh tế có dấu hiệu xuống sức), có thể thấy rủi ro phát sinh từ nguyên nhân đạo đức là không nhỏ. Theo ông Kiên Dũng, Phó tổng giám đốc Vietinbank Leasing, hậu quả nhỡn tiền là những vụ vỡ nợ tín dụng đen, nhân viên lợi dụng quyền hạn, chức vụ trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia trong việc lừa đảo, cho vay nặng lãi, chiếm đoạt tiền của Nhà nước và người dân. Có vụ lên đến hàng trăm tỉ đồng, gây mất uy tín cũng như làm suy giảm sự tin tưởng của khách hàng và người dân đối với hoạt động kinh doanh ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/loay-hoay-voi-co-che-bit-lo-hong-dao-duc.html

- "Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú: Hệ thống ngân hàng đã qua thời kỳ khó khăn nhất". Giảm số lượng các TCTD không phải là mục tiêu của Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 - 2015. Mục tiêu cuối cùng của công tác tái cơ cấu là xử lý những tồn tại, yếu kém và tăng cường sự an toàn, lành mạnh và hiệu quả của hệ thống các TCTD, nâng cao năng lực tài chính, quản trị và quy mô của các NHTM. Đó là chia sẻ của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú với ĐTCK.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/pho-thong-doc-nhnn-dao-minh-tu-he-thong-ngan-hang-da-qua-thoi-ky-kho-khan-nhat-94858.html

- "Điện lực Hà Giang: “Cõng” điện lên non". Trong tình trạng “đất với người keo sơn gắn bó”, thiết bị điện mang xuống thôn, bản để lắp đặt cho bà con đồng bào  phải đội lên đầu khi qua mỗi con suối, còn trên đường đi dọc theo sườn núi trơn trượt đến xe máy cũng chỉ để dắt. Khó khăn về địa hình, thời tiết là vậy nhưng với sự giúp đỡ về nguồn lực đầu tư của Tổng công ty điện lực miền Bắc và sự chung tay xây dựng phát triển lưới điện nông thôn, đến nay Hà Giang đã có 195/195 xã, phường được sử dụng điện lưới quốc gia. Trao đổi với phóng viên chúng tôi, anh Trần Nam Hà- Giám đốc Điện lực Xín Mần- cho biết: “Các bạn lên vào thời điểm giữa tháng 4 này thời tiết còn thuận lợi, bởi từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm là mùa mưa, hiện tượng lũ, đường sá sạt lở thường xuyên diễn ra ở Xín Mần, lúc đó khó khăn còn nhân lên gấp bội”.

Mùa khô ở vùng cao Hà Giang thì rét buốt, còn mùa mưa thì những huyện ở phía Tây đường sá thường xuyên sạt lở, để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của người dân và đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện, những “người lính” điện lực nhiều khi phải lội suối, đi bộ cả chục km đường rừng để lắp đặt mới cho người dân cũng như sửa chữa những điểm xung yếu mất an toàn hoặc bị sự cố do thiên tai. Không chỉ khó khăn về thời tiết, ngôn ngữ cũng là một rào cản đối với các cán bộ ngành điện ở đây bởi Hà Giang có 22 dân tộc sinh sống.

Có những thôn, xã mà mỗi mùa mưa đến thực sự là nỗi ám ảnh của người thợ điện, ông Nông Văn Khanh - công tác ở Điện lực Xín Mần nay đã nghỉ hưu - cho biết: Nếu vào mùa mưa, đường sá xuống thôn bản đâu đâu cũng khó đi nhưng ở Thôn Trung Thành, xã Quảng Nguyên là khó khăn nhất. Ngày nắng có thể đi xe máy được, còn ngày mưa, anh em chúng tôi chỉ có thể đi bộ mà những 70km đường rừng núi đó cô. Có đợt tôi đi thu tiền điện, người dân không có tiền trả, trả cho tôi bằng củi, thôi thì đành vác củi về và lấy tiền của mình nộp cho công ty. 

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/nang-luong/54174/dien-luc-ha-giang-cong-dien-len-non.htm#.U2wyGFediqA

- "Tìm sự “ăn ý” giữa tài khóa và tiền tệ". Mặc dù đã có sự phối hợp giữa tài khóa và tiền tệ thời gian qua, tuy nhiên, mức độ phối hợp giữa 2 chính sách quan trọng này vẫn chưa thực sự mật thiết như mong đợi. Để đảm bảo cân đối của ngân sách, giảm lạm phát cũng như sự phát triển của nền kinh tế năm 2014, các chuyên gia kinh tế đã kiến nghị một số giải pháp. 

Lựa chọn giữa mục tiêu lạm phát và tăng trưởng kinh tế luôn là bài toán khó giải của nền kinh tế Việt Nam những năm gần đây. Năm 2014, Quốc hội đặt ra mục tiêu lạm phát là 7% và mức bội chi ngân sách nhà nước (NSNN) được phê duyệt là 224.000 tỷ đồng (5,3%  GDP). Bên cạnh đó, việc huy động 100.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ cùng với nhu cầu phát hành tiền để đáp ứng các yêu cầu

cấp thiết khác của nền kinh tế như: Quốc phòng an ninh, xử lý nợ xấu của các ngân hàng thương mại… đã khiến các chuyên gia kinh tế lo ngại sức ép tăng lạm phát năm 2014 thậm chí có thể còn vượt quá mục tiêu 7%, nếu không có những giải pháp khác hơn so với các năm trước. Tiến sỹ (TS) Vũ Sỹ Cường- Học viện Tài chính- cho rằng: Quy mô thu ngân sách giảm nhanh nếu không đi kèm với việc giảm quy mô chi tiêu tương ứng thì sẽ có nguy cơ làm tăng thâm hụt ngân sách và nợ công. Hiện tổng chi thường xuyên đã lớn hơn mức thu từ thuế và phí, điều này tạo ra rủi ro rất lớn cho ngân sách về dài hạn khi chúng ta bắt đầu phải vay để tiêu dùng thay vì chỉ vay để đầu tư. Đồng quan điểm này, TS. Vũ Nhữ Thăng -Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính- nhận định: Tăng bội chi và tăng phát hành trái phiếu Chính phủ đã tác động đến bền vững tài khóa trung hạn. Ông Thăng phân tích: Mức huy động vốn từ phát hành trái phiếu Chính phủ thời gian qua đã tăng lên đáng kể, điều này sẽ gây sức ép trả nợ sau này ngày càng lớn. Việc điều chỉnh tăng bội chi NSNN trong năm 2013 - 2014 để hỗ trợ cho tổng cầu trong ngắn hạn là cần thiết, song không thể kéo dài. Bội chi NSNN ngày càng tăng về quy mô và tỷ trọng so với GDP trong điều kiện hiệu quả sử dụng vốn đầu tư từ NSNN chưa cao dễ tác động bất lợi tới an ninh tài chính quốc gia.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/tai-chinh/54189/tim-su-an-y-giua-tai-khoa-va-tien-te.htm#.U2wyHlediqA

(T.Hằng - tổng hợp)