Các báo viết về Tài chính ngày 09/06/2014

**Nhiều sếp công ích mua hóa đơn khống; **Thống đốc Ngân hàng: Không lo lòng dân hẹp, chỉ sợ không đủ tài; **Dự báo giá vàng giảm tiếp chiếm thế áp đảo; **Để tận dụng TPP, doanh nghiệp da giày phải đầu tư mới;...

Các báo viết về Tài chính ngày 09/06/2014

- "Nhiều sếp công ích mua hóa đơn khống". Lãnh đạo sáu xí nghiệp trực thuộc công ty TNHH Một thành viên Công trình Cầu phà TPHCM (gọi tắt là công ty Cầu phà, hoạt động trong lĩnh vực công ích) đã mua hàng trăm hóa đơn GTGT khống của một doanh nghiệp khác để quyết toán khống chi phí thuê mướn nhân công thời vụ.

Ngày 26/5, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín đã có Công văn số 2351/UBND-VX tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Minh Trung, Phó giám đốc Cty Cầu phà để phục vụ công tác điều tra.

Ông Trung là một trong những mắt xích quan trọng liên quan trực tiếp đến vụ án mua bán hóa đơn GTGT. Khi đang giữ chức vụ Giám đốc xí nghiệp 7, ông Trung và năm giám đốc xí nghiệp (cùng thuộc Cty Cầu phà) đã lợi dụng sơ hở trong hình thức khoán quản lý cầu và đường vào cầu không vật tư để ký khống 84 hợp đồng thuê nhân công thời vụ với Cty Cổ phần Công trình giao thông Đô thị Đức Hòa (Cty Đức Hòa).

Trên thực tế, việc thuê mướn nhân công của Cty Đức Hòa chỉ thể hiện trên chứng từ, các xí nghiệp trên không sử dụng bất kỳ nhân công nào của Cty Đức Hòa. Các hợp đồng thuê mướn nhân công chỉ nhằm hợp thức cho số lượng lớn hóa đơn GTGT Cty Đức Hòa bán cho các xí nghiệp.

Theo thông tin ban đầu, từ tháng 10/2009 đến tháng 1/2012, Giám đốc sáu xí nghiệp đã mua của Cty Đức Hòa 157 hóa đơn GTGT với tổng giá trị gần 9,5 tỷ đồng. Để hợp thức hóa việc xuất (thực chất là bán) hóa đơn, các giám đốc xí nghiệp đã xuất quỹ của xí nghiệp thanh toán cho Cty Đức Hòa số tiền tương ứng với giá trị ghi trên từng hóa đơn.

Việc thanh toán diễn ra theo 2 hình thức chuyển khoản và chi trả tiền mặt. Sau khi được thanh toán, Cty Đức Hòa đã giữ lại 11% giá trị ghi trên các hóa đơn (gồm 10% tiền thuế VAT và 1% chi phí quản lý Cty), số tiền còn lại trả ngược lại cho các xí nghiệp.

http://www.tienphong.vn/phap-luat/nhieu-sep-cong-ich-mua-hoa-don-khong-714697.tpo

- "Thống đốc Ngân hàng: Không lo lòng dân hẹp, chỉ sợ không đủ tài". Nhắc lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm thấp cách đây 1 năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình chia sẻ, không bao giờ lo lòng dân hẹp mà chỉ sợ mình không đủ đức, đủ tài để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Trong chương trình "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" tối 8/6, khi nhắc lại kết quả lấy phiếu tín nhiệm thấp cách đây đúng một năm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình bày tỏ, kết quả đó là động lực để toàn ngành ngân hàng thấy rằng cần cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa, làm tốt hơn nữa để xứng đáng với kỳ vọng của cử tri với đại biểu Quốc hội đã tín nhiệm mình. Đến nay, sau một năm ngành ngân hàng đã đạt được một số kết quả ban đầu, góp phần nhỏ bé vào thành tựu chung của nền kinh tế. Điều này chứng tỏ, cử tri cả nước và các ĐBQH đã nhìn nhận cảm thông, chia sẻ, ủng hộ nhiều hơn với nỗ lực của ngành ngân hàng.

“Còn đối với cá nhân tôi không có lúc nào và không bao giờ lo lòng dân hẹp mà chỉ sợ mình không đủ đức, đủ tài để phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Công việc mình làm nếu mang lại lợi ích thiết thực cho dân, cho nước thì nhân dân chắc chắn sẽ ủng hộ mình”- Thống đốc Bình chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-491272/kinh-te/thong-doc-ngan-hang-khong-lo-long-dan-hep-chi-so-khong-du-tai.htm

- "Xu hướng tái cấu trúc của doanh nghiệp ngành Xây dựng". Mới đây, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Vinaconex – PVC (PVV) công bố đã trở thành 1 trong 3 cổ đông lớn của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 8 (CIENCO8).

Sau khi Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án cổ phần hóa CIENCO 8, phải chăng đây là sự dịch chuyển đầu tư đầy thử thách của các công ty ngành Xây dựng. Ông Trương Quốc Dũng – Chủ tịch HĐQT (PVV) đã có những trao đổi về vấn đề này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Dự báo giá vàng giảm tiếp chiếm thế áp đảo". Quá nửa các nhà đầu tư, chuyên gia phân tích và ngân hàng dự báo giá vàng tuần này tiếp tục giảm.

Cuộc khảo sát về giá vàng của Kitco News về xu hướng tuần mới này cho thấy, trong số 33 người nhận được câu hỏi có 22 người trả lời. Trong đó, 12 người nhận định giá sẽ xuống thấp hơn, 7 người dự đoán giá lên cao hơn và 3 người phán đoán giá giao dịch đi ngang hoặc trung lập.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/du-bao-gia-vang-giam-tiep-chiem-the-ap-dao-post133369.info

- "Để tận dụng TPP, doanh nghiệp da giày phải đầu tư mới". Nhiều ý kiến cho rằng, ngành da giày sẽ được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng trên thực tế, để chuẩn bị cho TPP, doanh nghiệp ngành này lại đang gặp nhiều thách thức.

Ông Trần Ngọc Anh, Giám đốc 2 công ty chuyên sản xuất giày dép xuất khẩu là An Thịnh và Đô Ba cho biết, 60-65% sản phẩm giày dép của doanh nghiệp được xuất sang thị trường châu Âu, khoảng 30% còn lại là các thị trường khác ngoài TPP. Vì vậy, Công ty rất muốn mở rộng thị trường vào Mỹ để “đón đầu” TPP, nhưng không đơn giản, vì vướng nhiều quy định.

Theo ông Trần Ngọc Anh, thị trường TPP, trong đó có Mỹ, dự kiến chiếm 20-25% thị phần xuất khẩu sản phẩm giày dép. Nếu được giảm thuế suất thuế xuất khẩu, thì nhiều khả năng thị phần sẽ tăng lên 50%. Điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ hàng xuất khẩu giày dép vào TPP sẽ có thể làm đối trọng với thị trường châu Âu, giúp giảm phụ thuộc quá lớn vào một thị trường - thường dễ bị đánh thuế chống bán phá giá như đã từ xảy ra cách đây vài năm, đối với ngành da giày xuất khẩu vào châu Âu.

Để đạt được điều này, điều quan trọng là doanh nghiệp phải có sự chủ động chuẩn bị để có thể bắt kịp với lộ trình hội nhập TPP.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/de-tan-dung-tpp-doanh-nghiep-da-giay-phai-dau-tu-moi-96839.html

- "Méo mó xã hội hóa bệnh viện công tại Hà Nội - Bài 1:Bất thường tỷ lệ ăn chia". Câu chuyện xảy ra tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bản hợp đồng mang danh “xã hội hóa” (XHH) có thời hạn tối thiểu lên tới 20 năm và nó chỉ bị chấm dứt khi bị các cơ quan chức năng phát giác. Nhiều bản hợp đồng XHH khác của bệnh viện này cũng có thời hạn lên tới 10 năm, tỷ lệ ăn chia đáng ngờ: Bệnh viện hưởng 15%, đối tác hưởng 85%...

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bat-thuong-ty-le-an-chia-714693.tpo

- "Chứng khoán tuần này: Rủi ro của thị trường vẫn còn khá cao". Trong tuần đầu tiên sau khi điều chỉnh, thường hoạt động cũng sẽ không mạnh mẽ hoặc ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Tuần này là tuần đầu tiên sau khi FTSE công bố danh mục điều chỉnh (review) khi thêm vào HVG và loại PET. Trong tuần đầu tiên sau khi điều chỉnh, thường hoạt động cũng sẽ không mạnh mẽ hoặc ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Đứng ở góc độ rủi ro, rủi ro của thị trường vẫn cao. Nhà đầu tư vẫn chỉ nên nắm giữ 20% cổ phiếu, tập trung vào nhóm các công ty dự kiến hoạt động kinh doanh khả quan năm 2014 như HT1, GAS, IMP, PVS, PXS, CSM, DBC, HUT, HDG, PVD, HPG.

Nếu thị trường xuất hiện nhịp điều chỉnh về vùng 500 – 510 điểm trong thời gian tới thì có thể cân nhắc mua vào 20% danh mục nữa cho mục tiêu trung và dài hạn.

Xem chi tiết:

http://gafin.vn/20140609064034679p0c31/chung-khoan-tuan-nay-rui-ro-cua-thi-truong-van-con-kha-cao.htm

- "Choáng với mức lương 'khủng' của lãnh đạo ngành ngân hàng". Tập đoàn quốc tế cung cấp các dịch vụ nguồn nhân lực Adecco vừa công bố báo cáo Vietnam Salary Guide 2014, trong đó thống kê thông tin về chức danh, đặc điểm công việc, bằng cấp, số năm kinh nghiệm và mức lương trong các ngành nghề.

Báo cáo của Adecco đưa ra dựa trên quá trình nghiên cứu, khảo sát 8 ngành kinh doanh chính là tài chính ngân hàng, pháp luật, văn phòng, bán hàng tiếp thị, tổ chức sự kiện, công nghệ thông tin, kỹ thuật, y tế.

Theo báo cáo, mức lương trung bình của các lãnh đạo thuộc khối tài chính ngân hàng cao nhất trong các ngành. Trong đó, lãnh đạo ngân hàng bán lẻ nhận mức lương cao nhất là 360 triệu, trong khi lương cao nhất của lãnh đạo ngân hàng doanh nghiệp lên tới 500 triệu.

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/choang-voi-muc-luong-khung-cua-lanh-dao-nganh-ngan-hang-a135359.html

- "Người Việt giỏi đến đâu?". Cải cách hệ thống đào tạo nguồn nhân lực quốc gia là nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu vào kinh tế thế giới và khu vực. Thế nhưng, cho đến nay, tốc độ cải cách vẫn rất chậm chạp. Bằng chứng rõ nhất là sau hơn 2 năm lên kế hoạch, việc xây dựng khung trình độ quốc gia (NQF) - một công cụ cho việc phát triển, phân loại các kỹ năng, kiến thức và năng lực theo các cấp độ - vẫn chưa có tiến triển nào đáng kể.

Theo ông Mark Novels, Giám đốc công ty tư vấn quản lý giáo dục Anh Novels Consulting, NQF sẽ giúp mọi người hiểu sâu hơn về các cấp độ chuyên môn cũng như con đường để đạt được các cấp độ đó. Ở Anh, chẳng hạn, công chúng có thể tiếp cận cơ sở dữ liệu về các cấp độ chuyên môn để tham khảo xem bằng cấp nào có thể giúp họ thích ứng với công việc mà mình mong muốn. Nó cũng giúp các nhà tuyển dụng tìm được nguồn lao động thích hợp.

Quan trọng hơn, NQF sẽ giúp thúc đẩy cải cách hệ thống giáo dục và đào tạo của một quốc gia. Một số nước châu Âu, chẳng hạn, đã tham chiếu NQF của các nước tiên tiến để từ đó cải cách hệ thống các tiêu chuẩn, bằng cấp và nội dung đào tạo cho tương thích hơn.

Trên thế giới, 130 nước đã có NQF. Riêng tại khu vực Đông Nam Á, Malaysia, Indonesia, Philippines đã hoàn thiện những bước căn bản của tiến trình xây dựng NQF và giờ đến lượt Campuchia. Còn Thái Lan đã hoàn thành xong khung trình độ này từ lâu.

Trong khi đó, việc triển khai NQF ở Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ. Thậm chí, hai Bộ có trách nhiệm chính trong đề án này là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục và Đào tạo đến giờ vẫn chưa phối hợp cùng nhau để triển khai các bước đi cụ thể.

Việc chậm triển khai NQF có thể khiến Việt Nam đánh mất phần nào hình ảnh hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài khi họ phải tốn nhiều nguồn lực hơn để tìm kiếm và xây dựng nguồn lao động phù hợp.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=20201-nguoi-viet-gioi-den-dau

- "Điều chỉnh phương án cổ phần hóa 3 doanh nghiệp xây dựng". Bộ Xây dựng vừa chính thức quyết định điều chỉnh vốn điều lệ và cơ cấu cổ phần phát hành phương án cổ phần hóa và chuyển Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) thành công ty cổ phần.

Theo đó, vốn điều lệ của Hancorp  được xác định là 1.410.480.000.000 đồng (Một ngàn bốn trăm mười tỷ, bốn trăm tám mươi triệu đồng). Cổ phần phát hành lần đầu là 141.048.000 cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng (mười nghìn đồng)/01 cổ phần (Trong đó Nhà nước nắm giữ 139.399.608 cổ phần, chiếm 98,83% vốn điều lệ. Bán ưu đãi cho người lao động trong doanh nghiệp: 252.600 cổ phần, chiếm 0,18% vốn điều lệ. Bán cho các cổ đông khác: 1.395.792 cổ phần, chiếm 0,99% vốn điều lệ).

Các nội dung khác tại Quyết định số 28/QĐ-TTg ngày 06/01/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Phương án cổ phần hóa và chuyển Hancorp thành công ty cổ phần không thay đổi.

Xem chi tiết:

http://www6.vnmedia.vn/vn/bat-dong-san/tin-tuc/91_2583863/dieu_chinh_phuong_an_co_phan_hoa_3_doanh_nghiep_xay_dung.html

- "Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng phụ gia thực phẩm". Ngày 8-6, theo tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, hai đoàn kiểm tra công tác bảo đảm ATTP đối với phụ gia thực phẩm do Cục ATTP chủ trì đã được thành lập và tiến hành kiểm tra ngay trong tháng 6.

Cụ thể, đoàn số 1 phối hợp với Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) quốc gia, Chi cục ATVSTP Hà Nội và một số tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc khu vực Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc.

Đoàn số 2 phối hợp với Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh, Chi cục ATVSTP TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, sử dụng phụ gia thực phẩm, dụng cụ vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm khu vực TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Các đoàn kiểm tra sẽ báo cáo kết quả trước ngày 15-7.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/687525/kiem-tra-cac-co-so-san-xuat-kinh-doanh-nhap-khau-su-dung-phu-gia-thuc-pham

- "Hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp".  Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Agribank) đã triển khai chương trình cho vay theo mức lãi suất cho vay thấp nhất phục vụ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Cụ thể, đối với các khoản vay để mua máy móc, thiết bị nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp, Agribank hỗ trợ 100% lãi suất vốn vay trong hai năm đầu, 50% trong năm thứ ba. Đối với khoản vay thực hiện các dự án đầu tư dây chuyền máy, thiết bị giảm tổn thất trong nông nghiệp (bao gồm cả nhà xưởng), dự án chế tạo máy, thiết bị sản xuất nông nghiệp: hỗ trợ phần chênh lệch giữa lãi suất cho vay đối với các khoản vay dài hạn, trung hạn bằng VND và lãi suất tín dụng đầu tư phát triển của Nhà nước.

Mức cho vay tối đa để mua các loại máy, thiết bị quy định theo danh mục chủng loại máy, thiết bị sản xuất trong nước, nhập khẩu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố bằng 100% giá trị hàng hóa. Đối với các khoản vay thực hiện dự án đầu tư dây chuyền máy, thiết bị, mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị của dự án.

* Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận nguyên tắc việc Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) mua lại Công ty TNHH MTV Tài chính than - khoáng sản Việt Nam (CMF). Sau khi hoàn tất việc mua lại CMF, VPBank sẽ chuyển toàn bộ hoạt động tín dụng tiêu dùng hiện nay sang công ty mới. Việc Tập đoàn Than - Khoáng sản (Vinacomin) bán lại phần vốn tại CMF cho VPBank nhằm thực hiện chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/687529/ho-tro-100-lai-suat-von-vay-nham-giam-ton-that-trong-nong-nghiep

- "Công ty Cổ phần tập đoàn FLC khai thác cát trái phép". Theo phản ánh thời gian gần đây, phía Công ty Cổ phần tập đoàn FLC đã ồ ạt khai thác cát trái phép tại khu vực cồn cát cách phao số 6 cửa biển Lạch Hới (Thanh Hóa) khoảng 400m về phía đông nam. Mục đích là lấy cát để san lấp mặt bằng sân Golf vừa mới được phê duyệt.

Để thực hiện dự án, đơn vị này đã ngang nhiên cho tàu, thuyền vào bơm hút cát tự do. Có những thời điểm phía Công ty này đã huy động tới 6 tàu vỏ sắt để bơm hút cát trái phép tại khu vực nói trên.

Điều đáng nói là, việc Công ty Cổ phần tập đoàn FLC tiến hành khai thác cát khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/xa-hoi/cong-ty-co-phan-tap-doan-flc-khai-thac-cat-trai-phep-post145712.gd

- "Dệt may Việt khó giảm lệ thuộc vào Trung Quốc". Hiệp hội Dệt may VN có công văn kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành chủ động tìm các thị trường tiềm năng khác Trung Quốc để nhập khẩu nguyên phụ liệu. 

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, để tránh việc phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc, vừa qua Hiệp hội Dệt may VN đã có công văn kêu gọi các doanh nghiệp trong ngành chủ động tìm các thị trường tiềm năng khác để nhập khẩu nguyên phụ liệu.

Như có thể nhập khẩu xơ từ Thị trường tiềm năng như Thái Lan, Hàn Quốc, Indonesia; nhập khẩu sợi từ thị trường Thái Lan, Ấn Độ, Indonesia và nhập khẩu vải từ thị trường Hàn Quốc, Thái Lan và Malaysia...

Nhận định về động thái này, Ths Bùi Ngọc Sơn - Trưởng phòng Kinh tế Quốc tế, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị Thế giới cho biết, đây là động thái hô hào nhau vì đi vào thực tế chỉ nên hiểu đây là bước chuẩn bị, đề phòng khi TQ có cấm vận.

"Nhưng khi cấm vận lĩnh vực này thì phải có cấm vận ở những lĩnh vực khác và theo như nhận định của tôi TQ sẽ không cấm vận vì trong buôn bán với VN, TQ lợi hơn nhiều. TQ đang muốn thải những sản phẩm máy móc thừa ế, cũ kỹ sang VN", Ths Bùi Ngọc Sơn nói.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/det-may-viet-kho-giam-le-thuoc-vao-trung-quoc-3040870/

- "WB khuyến cáo Việt Nam tập trung đầu tư đường thủy". Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới (WB), nếu Việt Nam đầu tư tối đa 1.150 triệu USD để nâng cấp các hành lang đường thủy chính sẽ tiết kiệm được hơn 71% chi phí vận tải.

WB dẫn số liệu 8 năm (giai đoạn 1999-2007) cho thấy, tổng vốn dành cho phát triển hạ tầng giao thông của Việt Nam là khoảng 113 ngàn tỷ đồng (tương đương 5,6 tỷ USD) nhưng có đến 80% nguồn kinh phí này được đầu tư cho đường bộ, vốn dành đường thủy nội địa chỉ chiếm khoảng 2%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tiết kiệm triệt để mua sắm tài sản nhà nước". Bộ Tài chính vừa báo cáo Quốc hội tình hình quản lý sử dụng tài sản nhà nước (TSNN) năm 2013; đồng thời đưa ra một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, trong đó có việc thực hiện nhất quán chính sách tài khóa chặt chẽ, triệt để tiết kiệm mua sắm TSNN. 

Phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đức Thắng (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) xung quanh vấn đề này.

http://baotintuc.vn/kinh-te/tiet-kiem-triet-de-mua-sam-tai-san-nha-nuoc-20140608222651752.htm

- "Tổn thất lớn vì suýt xâm phạm sở hữu trí tuệ". Không chỉ tự vệ trước các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với mình, nhiều doanh nghiệp còn phải cẩn trọng để không vô tình xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp khác. 

Bà Phan Thị Châu, Tổng giám đốc Công ty CP thương mại và đầu tư Vĩ Long - một doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực trang thiết bị y tế và dược phẩm, cho biết năm 2011, Công ty Vĩ Long có kế hoạch đưa vào thị trường một mặt hàng thực phẩm chức năng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140608/ton-that-lon-vi-suyt-xam-pham-so-huu-tri-tue.aspx

- "Đầu tư kẹt trong hệ thống giấy tờ lỗi thời". Nếu môi trường đầu tư kém, thủ tục rườm rà, thị trường xuất-nhập phụ thuộc nước ngoài… thì hiện tượng “kinh tế Zero” sẽ sớm tìm đến Việt Nam.

Mặc dù Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) giữa kỳ đã khép lại trong tuần qua nhưng câu chuyện về cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh được cộng đồng DN quốc tế đặt ra đối với Việt Nam vẫn còn nóng hổi. Vấn đề được giới đầu tư đặc biệt quan tâm chính là gánh nặng thủ tục hành chính.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/dau-tu-ket-trong-he-thong-giay-to-loi-thoi-473962.html

- "Giá sữa tại nhiều siêu thị bắt đầu giảm". Tính đến ngày 8-6 là hơn một tuần Quyết định 1079/2014 của Bộ Tài chính về áp dụng biện pháp bình ổn giá cho trẻ dưới sáu tuổi có hiệu lực.

Theo đó, giá bán sỉ sẽ được áp dụng chậm nhất từ ngày 10-6, giá bán lẻ áp dụng ngày 21-6. Ghi nhận cho thấy việc áp dụng giá bán sỉ của một số DN sữa Abbott, Friesland Campina Việt Nam, Mead Johnson, Nestlé, Vinamilk vẫn chưa đồng bộ.

Đại diện Co.opmart cho biết hệ thống siêu thị đã thực hiện bán giá mới với 12 dòng sản phẩm của ba DN sữa Abbott, MeadJohnson, Nestlé. Theo đó giá giảm cao nhất là 35.000 đồng/hộp. Riêng hai DN là Vinamilk và Friesland Campina Việt Nam siêu thị vẫn đang đàm phán để mang lại giá tốt nhất cho người tiêu dùng.

Ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc đối ngoại Big C, cho biết từ đầu tháng 6, Big C đã điều chỉnh giá bán lẻ các sản phẩm sữa của Abbott và Nestlé trong danh sách áp giá trần của Bộ Tài chính. Đối với các DN sữa còn lại, Big C đang làm việc với nhà cung cấp. Mức giá giảm dao động từ 10% đến hơn 20% tùy theo sản phẩm.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/gia-sua-tai-nhieu-sieu-thi-bat-dau-giam-473961.html

- "Tập đoàn NN, dám bỏ tư duy gặp khó là kêu xin?". 'Khi khó khăn, không xin gì cả, không giảm hay hoãn thuế, không ưu đãi đầu tư, giảm lãi suất... thay vào đó, sáng tạo và chấp nhận rủi ro, đảm bảo bền vững tài chính, doanh nghiệp Nhà nước mới xứng với vai trò chủ đạo và dẫn dắt nền kinh tế', TS Nguyễn Đình Cung nói. 

Hiện nay, các DNNN 100% vốn Nhà nước đang nắm giữ khối tài sản tới 122 tỷ USD, tương đương 71% GDP. Vốn chủ sở hữu khoảng 52 tỷ USD. Nếu tính tổng tất cả tài sản của các DNNN thì khoảng 240 tỷ USD, bằng 34% tổng giá trị tài sản của toàn bộ doanh nghiệp.

Tại hội thảo mới đây về DNNN, ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban kinh tế Trung ương nhận định: "DNNN còn nhiều tồn tại yếu kém, chưa phát huy được vai trò nòng cốt trong khu vực kinh tế Nhà nước, hiệu quả đóng góp cho xã hội chưa tương xứng với nguồn lực mà DN này đang nắm giữ.

Ông dẫn chứng: "Năng suất lao động, hiệu quả sản xuất kinh doanh còn thấp. Theo tính toán của WB, giai đoạn 2000-2008, khoảng cách chênh lệch về năng suất lao động giữa DNNN và các loại hình DN khác đã được nới rộng từ tỷ lệ 1:4 lên 1:10. Tỷ lệ doanh thu trên lao động của DNNN chỉ tăng từ 0,6 lên 1,7 lần trong khi toàn bộ khu vực DN tăng từ 2,7 lần lên 16,3 lần".

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/179825/tap-doan-nn--dam-bo-tu-duy-gap-kho-la-keu-xin-.html

- "Doanh nghiệp sai, lại phạt dân". Nhà máy đường ngưng thu mua trong khi mía của dân còn chất đống ngoài ruộng, sau đó nhà máy lại phạt các hộ dân không cung cấp đủ khối lượng mía như hợp đồng. Việc làm này của Công ty CP Đường Khánh Hòa (Công ty Đường Khánh Hòa) khiến nhiều hộ dân trồng mía tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa bức xúc. Người dân lo lắng những tiền lệ này sẽ lặp lại trong vụ mía tiếp theo, nếu không sớm được phân minh…

Vụ mía năm nay, người dân trồng mía tại Ninh Hòa kêu trời trước tình trạng hàng chục ngàn tấn mía đã chặt bị phơi héo giữa đồng, do Nhà máy đường Cam Ranh (thuộc Công ty Đường Khánh Hòa) chậm thu mua. Nay họ càng bức xúc hơn khi bị Công ty Đường Khánh Hòa đơn phương ra quyết định xử phạt hết sức phi lý. Ông Lê Quốc Tuấn (xã Ninh Tân, Ninh Hòa) phản ánh: Đầu vụ chúng tôi chạy lui chạy tới xin lịch chặt mía nhưng phía nhà máy không cho. Đến cuối vụ, khi chỉ còn khoảng 10 ngày là kết thúc thì nhà máy cho chặt mía ồ ạt, chẳng xếp lịch gì cả, mạnh ai nấy chặt nên thiếu nhân công, thiếu xe vận chuyển trầm trọng. Tiếp đến, nhà máy ra thông báo ngày 2-5 sẽ ngừng thu mua nhưng mới ngày 1-5 đã ngưng không nhập mía từ dân, dù một lượng mía rất lớn đang phơi ngoài đồng. Theo hợp đồng, năm nay gia đình tôi phải cung cấp cho nhà máy 250 tấn mía, nhưng đến thời điểm chốt sổ, gia đình tôi chỉ cung cấp cho nhà máy 168 tấn, thiếu 82 tấn. Đến ngày thanh lý hợp đồng, nhà máy thông báo tôi bị phạt trên 10 triệu đồng. Nhưng nghịch lý, lúc nhà máy ngừng thu mua, trên đồng nhà tôi vẫn còn tồn tới 120 tấn, thừa gần 40 tấn so với sản lượng đăng ký.

Vụ mía năm nay, Công ty Đường Khánh Hòa hợp đồng trồng mía nguyên liệu cho nông dân. Theo đó, công ty ban hành một bộ quy chế, trong đó ghi rõ: Nhà máy có trách nhiệm thông báo trước 12 ngày cho các hộ biết ngày kết thúc vụ ép mía. Nếu việc tồn mía nguyên liệu từ nguyên nhân do nhà máy gây ra thì chủ mía được đền bù… Thế nhưng vụ mía năm nay, công ty đã vi phạm quy chế khi thông báo ngừng ép mía trước có 8 ngày, sau đó lại ngừng mua trước 1 ngày làm cho hàng ngàn tấn mía bị ứ dồn. Ngoài ra, việc thu mua chậm trễ vào đầu vụ rồi cuối vụ cho “lệnh” chặt mía ồ ạt, khiến họ phải chịu nhiều khoản chi để kiếm nhân công chặt, chở mía, chưa kể họ còn bị nhà xe ép giá vận chuyển.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/6/351566/

- "Đề nghị các địa phương vào cuộc bình ổn giá sữa". Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Anh Tuấn vừa ký công văn gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị triển khai biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/de-nghi-cac-dia-phuong-vao-cuoc-binh-on-gia-sua.aspx

- "Cân nhắc tăng lương tối thiểu vùng". Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đồng chủ trì hội thảo “Đề xuất điều chỉnh tiền lương tối thiểu áp dụng cho năm 2015”.

Theo ILO và VCCI, tiền lương tối thiểu vùng ở Việt Nam đã được điều chỉnh tăng liên tục thời gian qua. Tính bình quân, lương tối thiểu vùng đã tăng 9,9% vào năm 2010; 30,1% vào năm 2012 và 15,2% vào năm 2014. Theo VCCI, tốc độ tăng lương tối thiểu vùng ngang bằng với tốc độ tăng trưởng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong giai đoạn 2010 - 2011 nhưng lại cao gấp 3 lần tăng trưởng CPI trong năm 2012. Do đó, việc điều chỉnh mức lương tối thiểu áp dụng cho năm 2015 cần được cân nhắc ở mức phù hợp, vừa đảm bảo tiền lương thực tế cho người lao động vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cũng theo VCCI, việc điều chỉnh lương tối thiểu sẽ ảnh hưởng tới ngành dệt may, da giày và thủy sản là chủ yếu.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/xahoi/2014/6/351548/

- "552 DN niêm yết báo cáo kinh doanh có lãi". Tính đến ngày 30-5-2014, đã có 663 công ty niêm yết công bố kết quả kinh doanh trong Quý I-2014; trong đó có 552 công ty có lãi, 111 công ty còn lại báo lỗ. 

Các công ty có lợi nhuận cao nhất trong Quý I vẫn là các cổ phiếu Bluechip ở Top đầu như: Tổng công ty khí Việt Nam (mã Gas, lãi 3.156 tỷ đồng); Ngân hàng Thương mại CP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã BID, lãi 1.536 tỷ đồng); Công ty CP Sữa Việt Nam (VNM, lãi 1.387 tỷ đồng; Ngân hàng thương mại CP Ngoại Thương Việt Nam (VCB, lãi 1.166 tỷ đồng); Ngân hàng thương mại CP Công thương Việt Nam (CTG, lãi 1.136 tỷ đồng)...

Các DN báo lỗ như: Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (mã PVX, lỗ 163 tỷ đồng); Công ty CP tập đoàn Ma San (MSN, lỗ 107 tỷ đồng); Công ty CP vận tải Vinaconex (VCV, lỗ 95 tỷ đồng).

Theo dự báo của Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), trong tháng 6 này, các nhóm cổ phiếu Bluechip đầu ngành và nhóm ngành đang được kỳ vọng có kết quả kinh doanh Quý II-2014 khả quan như: Săm lốp, dầu khí, dệt may và các nhóm ngành có tính chất phòng thủ cao như Dược, hàng tiêu dùng.

BSC cho rằng, tâm lý nhà đầu tư đã ổn định hơn nhiều so với thời điểm đầu tháng 5, tuy nhiên BSC cho rằng những căng thẳng trên Biển Đông sẽ còn kéo dài và vẫn gián tiếp gây sức ép lên thị trường trong tháng 6. Dự kiến tháng 6 tiếp tục không có nhiều thông tin hỗ trợ và thanh khoản duy trì ở mức trung bình, nên khối ngoại sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng với xu thế thị trường. Quỹ ETF VNM sẽ tiến hành mua vào khoảng 17 triệu USD tương đương với 360 tỷ đồng, là yếu tố giúp thị trường đi ngang trong khoảng 540-560 điểm.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/552-dn-niem-yet-bao-cao-kinh-doanh-co-lai.aspx

- "Gia hạn xuất khẩu cát nhiễm mặn".  Bộ Xây dựng nhận được Công văn số 2414/UBND-KT ngày 26/4/2014 của UBND tỉnh Khánh Hòa và Công văn số 18/BC-HP ngày 21/4/2014 của Cty TNHH Luyện cán thép Hiệp Phát đề nghị gia hạn xuất khẩu cát nhiễm mặn tận thu từ Dự án nạo vét duy tu luồng Ba Ngòi và khu neo đậu tránh trú bão tại vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/gia-han-xuat-khau-cat-nhiem-man-102691.html

(T.H - tổng hợp)