Các báo viết về Tài chính ngày 09/12/2013

**Nếu áp dụng thông tư 02 trong năm 2014, nhiều DN lớn sẽ đổ bể; **Thưởng Tết ngân hàng: ‘Ăn mày dĩ vãng’; **8 dự báo kinh tế Việt Nam 2014; **Bất động sản: Những người sống sót; **Chứng khoán Dầu khí: Xu hướng tăng của các cổ phiếu ngành khí vẫn đang tiếp diễn; **Kho cà phê thế chấp 7 NH: Lỗ hổng lớn trong quá trình cho vay;...

Các báo viết về Tài chính ngày 09/12/2013

- "“Nếu áp dụng thông tư 02 trong năm 2014, nhiều DN lớn sẽ đổ bể”". Theo TS. Nguyễn Đức Hưởng, nếu các DN lớn có vấn đề thì hậu domino sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn gấp nhiều lần những năm trước cộng lại.

Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định hoãn áp dụng Thông tư 02/2013/TT-NHNN (Thông tư 02) về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng thêm 1 năm - đến 1/6/2014.

Mục đích của NHNN là nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận vay vốn ngân hàng, hỗ trợ thúc đẩy tín dụng cho nền kinh tế, giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, đồng thời giúp cho tổ chức tín dụng có thêm thời gian để chủ động xây dựng lộ trình thực hiện và chuẩn bị các điều kiện áp dụng đầy đủ Thông tư 02.

Việc giãn thời hạn thi hành thông tư này đã nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia kinh tế trong nước khi bối cảnh của nền kinh tế còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhiều chuyên gia và tổ chức tài chính quốc tế lại cho rằng NHNN đã không quyết liệt với quyết tâm xử lý nợ xấu và để lỡ một cơ hội tốt để đưa hệ thống ngân hàng trở nên lành mạnh hơn.

Cho đến thời điểm này, theo nguồn tin của chúng tôi, Thông tư 02 đã được để trên bàn của Thống đốc và sẽ áp dụng sau 6 tháng nữa. Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng, có thể một lần nữa, NHNN nên gia hạn Thông tư 02 để hỗ trợ nền kinh tế.

Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với TS Nguyễn Đức Hưởng, chuyên gia tài chính ngân hàng đồng thời là Phó chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/neu-ap-dung-thong-tu-02-trong-nam-2014-nhieu-dn-lon-se-do-be-2013120901224044719ca34.chn

- "Thưởng Tết ngân hàng: ‘Ăn mày dĩ vãng’". Một năm xáo trộn với ngành ngân hàng khi phải cắt giảm số lượng lớn nhân viên, chi phí. Nhắc đến chuyện thưởng Tết năm nay, nhiều nhân viên nhà băng không muốn bàn đến mà chỉ hoài niệm về mức thưởng hoành tráng của 3-4 năm về trước.  

Hàng năm, thưởng Tết của ngành ngân hàng luôn bị soi rất kỹ vì thường ở mức cao. Tuy vậy năm nay, hầu hết nhân viên nhân hàng đã không còn hào hứng về chuyện thưởng tết như mấy năm trước. Cách đây khoảng 2 năm, cứ cuối tháng 11, họ đã rục rịch nghe đến chuyện thưởng tết. Nhưng hiện đã bước sang tháng 12, tất cả các ngân hàng đều im lặng về việc này.

Theo chị Nguyễn Kim Ngọc, nhân viên một ngân hàng lớn trên địa bàn TP.HCM, năm 2010 chị được thưởng tết cả trăm triệu đồng. Năm ngoái, con số này bằng bốn tháng lương cộng lại. Sang 2013 thì thưởng tết trở nên xa xỉ. Chỉ chỉ mong có thưởng tết là vui rồi chứ không quan tâm đến mức thưởng nữa.

Cũng trong tâm trạng đó, anh Lê Hữu Công, nhân viên tín dụng một ngân hàng TMCP ở quận 7 nói rằng, những năm trước, anh từng được thưởng tết với số tiền cao nhất ngất ngưởng lên đến 12 tháng lương. Tuy nhiên, lợi nhuận của ngân hàng năm nay không mấy khả quan thì con số đó là ngoài tầm với.

 Xem chi tiết:

http://vef.vn/2013-12-06-thuong-tet-ngan-hang-an-may-di-vang-

- "Thỏa thuận WTO tại Bali, indonesia: Có thể giúp các nước nghèo?". “Gói thương mại Bali” đã cứu vãn uy tín của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Tuy nhiên, giới chuyên gia nghi ngờ ảnh hưởng của thỏa thuận này đối với các nước nghèo.

Thỏa thuận đạt được tại Bali (Indonesia) ngày 7-12 được miêu tả là “lịch sử” khi lần đầu tiên sau gần 20 năm thành lập, WTO đạt được một thỏa thuận đa phương. Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo tuyên bố: “Lần đầu tiên trong lịch sử, WTO thật sự thành công”. Cao ủy thương mại Liên minh châu Âu (EU) Karel De Gucht mô tả: “Chúng ta đã cứu WTO”. Trước đó đã có những phân tích nói WTO sẽ trở thành dĩ vãng nếu không đạt được thỏa thuận nào tại Bali.

Suốt 12 năm qua, vòng đàm phán thương mại Doha bế tắc. Uy tín của WTO đứng trước bờ vực của sự sụp đổ. Nguyên nhân, theo giới chuyên gia, là do WTO đặt ra mục tiêu quá tham vọng: dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng loạt sản phẩm hàng hóa và dịch vụ toàn cầu. Với “gói Bali”, WTO đặt mục tiêu khiêm tốn hơn: thuận lợi hóa thương mại toàn cầu bằng biện pháp đơn giản hóa thủ tục hải quan, giảm các rào cản thương mại. 

Theo WTO, thủ tục hải quan phức tạp là một vấn đề lớn đối với thương mại toàn cầu. Ví dụ, Ngân hàng Phát triển châu Phi cho biết phải mất 36 giờ để thông quan hàng hóa từ Zambia và Zimbabwe. Càng chậm trễ, hoạt động thương mại càng trở nên tốn kém. “Gói Bali” có thể phá vỡ các rào cản này. Viện Kinh tế quốc tế Peterson (Mỹ) ước tính thỏa thuận Bali có thể đóng góp 1.000 tỉ USD vào nền kinh tế toàn cầu và tạo 21 triệu công ăn việc làm, trong đó có 18 triệu tại các nước đang phát triển.

Báo Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng Thương mại Indonesia Gita Wirijawan cho rằng thỏa thuận này sẽ “có lợi cho mọi thành viên WTO”. Thủ tướng Anh David Cameron nhận định đây sẽ là một chiếc “phao cứu sinh” đối với người dân các nước nghèo nhất. Chủ tịch Hãng UPS Scott Davis cho rằng “gói Bali” là “bước tiến khổng lồ đối với các doanh nghiệp lớn nhỏ”.

Tuy nhiên, Viện Peterson không giải thích rõ cách tính toán các con số trên. Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng vẫn còn quá nhiều điểm chưa rõ ràng trong “gói Bali”. Nhiều chuyên gia cho rằng thỏa thuận này sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt cho các nước nghèo.

Tổ chức Phong trào phát triển thế giới chỉ trích việc thuận lợi hóa thương mại có lợi cho tập đoàn đa quốc gia hơn là các nước nghèo. Chuyên gia Romain Benicchio thuộc Tổ chức Oxfam cũng cho rằng “gói Bali” sẽ không có lợi nhiều cho các nước nghèo. Trong thỏa thuận, các nước giàu chỉ “hứa” sẽ tạo điều kiện cho các nước nghèo tăng cường bán hàng hóa, dịch vụ với mức thuế ưu đãi. Đó không phải là một cam kết mang tính ràng buộc. Báo Guardian dẫn lời giáo sư thương mại Simon Evenett thuộc Đại học St. Gallen ở Thụy Sĩ cho rằng WTO trên thực tế không tạo ra nhiều bước đột phá ở Bali. Thành công lớn nhất chỉ là cứu vãn uy tín của WTO bởi cuộc họp đã không tan vỡ trong thất bại. Và nó cũng giúp kiếm thêm thời gian cho WTO hoàn tất nốt vòng Doha.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/the-gioi/584359/thoa-thuan-wto-tai-bali-indonesia-co-the-giup-cac-nuoc-ngheo.html

- "8 dự báo kinh tế Việt Nam 2014". Chúng ta đang ở vào tháng cuối cùng cùa năm 2013, một năm ghi nhận nhiều thành tựu về mặt ổn định vĩ mô nhưng vẫn còn đó khá nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Đặc biệt là đề án tái cơ cấu nền kinh tế vẫn chưa có bước tiến đáng kể và điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của những năm tiếp theo.

Tuy vậy, năm 2014 được dự đoán sẽ mang lại nhiều cơ hội kinh doanh và hợp tác mới cho Việt Nam mà điển hình là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP (có thể sẽ được ký kết trong năm nay). Không chỉ có TPP, Việt Nam đang thúc đẩy quá trình đàm phán nhiều hiệp định thương mại và hợp tác khác như Cộng đồng Kinh tế chung Đông Nam Á (AEC), Hiệp định thương mại tự do với châu Âu hay Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế.

Để giúp độc giả mường tượng một bức tranh toàn cảnh hơn về nền kinh tế Việt Nam trong năm sau, NCĐT đã đưa ra 8 dự báo về các khía cạnh nổi bật nhất của nền kinh tế năm 2014. Những dự báo này được đưa ra dựa trên báo cáo của các tổ chức quốc tế và trong nước như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng HSBC, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2013, Công ty Chứng khoán MB, Công ty Tư vấn Bất động sản Jones Lang LaSalle Vietnam.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2014 sẽ cải thiện hơn so với năm 2013 nhưng không nhiều. Theo dự đoán của Ngân hàng Thế giới, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2013 của Việt Nam chỉ đạt 5,3% và tăng thêm chỉ 0,1 điểm phần trăm vào năm sau. Dự báo này có thể xem là hợp lý khi tổng mức đầu tư toàn xã hội so với GDP cho năm 2014 được định hướng vào khoảng 30%, tức tương đương năm nay.

Đối với một nền kinh tế đang phát triển với nguồn lực trẻ dồi dào như Việt Nam, con số tăng trưởng quanh mốc 5% không phải là kết quả đáng phấn khởi. Tăng trưởng thấp kéo theo số lượng công việc mới tạo ra không lớn và sẽ khó đáp ứng được một lượng lớn thanh niên đến tuổi trưởng thành hay mới ra trường.

Trong khi tăng trưởng vẫn khiêm tốn thì lạm phát có khả năng sẽ cao hơn nhiều so với năm nay khi các chính sách tài khóa và tiền tệ sẽ được nới lỏng hơn để thúc đẩy tăng trưởng. Kinh tế thế giới đang trên đà phục hồi, dù chậm, cũng góp phần khiến giá cả hàng hóa cao hơn, gây sức ép làm gia tăng lạm phát trong nước.

Các chính sách điều hành giá điện, than, xăng dầu, gas, nước dần được nới lỏng hơn cũng góp phần tăng kỳ vọng về lạm phát năm sau. Tuy vậy, sức cầu của nền kinh tế vẫn còn quá yếu sẽ hạn chế phần nào tốc độ tăng của giá cả hàng hóa.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=18717-8-du-bao-kinh-te-viet-nam-2014

- "Bất động sản: Những người sống sót". Giai đoạn thị trường bùng nổ 2005-2007, ông P., chủ một công ty kinh doanh bất động sản ở TP.HCm, chỉ KINH DOANH sàn giao dịch. Hai năm sau đó, thị trường lao dốc làm ông có ý định bỏ cuộc. Nhưng khi thị trường thăng hoa trở lại vào năm 2010, lòng tham vì những đồng tiền dễ kiếm lại trỗi dậy khiến ông quyết định lập thêm một công ty tư vấn đầu tư và xây dựng bất động sản. Những tưởng con sóng lần này sẽ tuôn tràn mạnh mẽ hơn, nhưng người tính không bằng trời tính. Tính đến nay đã được 3 năm, công ty của ông P. từ 45 nhân viên hoạt động hết công suất (tính cả ông), nay chỉ còn 15 nhân viên làm bằng 60% thời gian lúc trước. Ông nhẩm tính, thực tế chỉ có 9 người làm toàn thời gian, tức chỉ còn bằng 1/5 lúc trước.

Tình cảnh của ông P. cũng là tình cảnh chung của những người lỡ dính vào nghiệp kinh doanh bất động sản. Các công ty phát triển dự án cũng vậy, lợi nhuận teo dần trong khi nợ vay và tồn kho lại tăng vùn vụt. Trường hợp Công ty Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) là một ví dụ. Năm 2010, Phát Đạt kiếm được gần 330 tỉ đồng lợi nhuận nhưng trong năm nay, Công ty chỉ dám hướng đến mục tiêu 3 tỉ đồng, chưa bằng 1% lợi nhuận của những ngày còn làm ăn khấm khá.

Trước tình cảnh đó, không ít kẻ chấp nhận đóng cửa, cũng có người co cụm chờ thời. Nhưng biết chờ đến khi nào? Khi gió đổi chiều, chỉ có một số ít dám mạnh dạn thay đổi mình và tìm những hướng đi mới để không bị loại khỏi cuộc chơi. Những giải pháp này dù chưa giúp họ lột xác ngay được, nhưng ít ra cũng là chiếc phao tung ra kịp lúc giúp họ tiếp tục tồn tại.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=18719-bat-dong-san-nhung-nguoi-song-sot

- "Chứng khoán Dầu khí: Xu hướng tăng của các cổ phiếu ngành khí vẫn đang tiếp diễn". Từ ngày 1/12, giá gas trong nước tăng từ 70 - 80 nghìn đồng/bình 12kg. Người tiêu dùng đương nhiên rất bức xúc, nhưng ngược lại, cũng có không ít nhà đầu tư chứng khoán thấy vui và tăng kỳ vọng vào những doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Hạnh – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Phân tích, CTCP Chứng khoán dầu khí (PSI) về thông tin này.

"Theo đánh giá của tôi thì việc tăng giá gas vừa qua sẽ có tác động tới doanh thu của các doanh nghiệp kinh doanh khí hóa lỏng (LPG) song việc tăng giá này chủ yếu là để cân bằng với giá khí đầu vào của các doanh nghiệp này.

Thời gian trước đây, các doanh nghiệp có thực hiện đầu cơ tích trữ LPG nhưng việc này từng khiến cho một số doanh nghiệp lỗ nặng. Do đó, hiện nay việc tích trữ LPG ít được các doanh nghiệp thực hiện.

Các công ty có thể được hưởng lợi nhiều hơn theo tôi là các công ty có hệ thống kho chứa lớn như PGS, PVG, PGC, ASP. Nhờ hệ thống kho chứa lớn nên hiện tại, họ có lượng hàng tồn kho giá rẻ hơn trước khi giá nhiên liệu thế giới tăng.

Bên cạnh các doanh nghiệp trực tiếp kinh doanh LPG bán lẻ thì việc tăng giá trên cũng sẽ tác động tới kết quả kinh doanh của Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS). Theo tôi thì GAS sẽ là doanh nghiệp được hưởng lợi nhất trong đợt tăng giá này bởi vì GAS là đơn vị sản xuất ra khoảng 250.000 tấn LPG hàng năm từ nhà máy chế biến khí Dinh Cố. Việc tăng giá này sẽ khiến cho lợi nhuận từ hoạt động sản xuất LPG tăng mạnh.

Một đơn vị khác cũng nhận được hưởng lợi ích đáng kể là nhà máy lọc hóa dầu Dung Quất (BSR) khi đơn vị này sản xuất hàng năm tới 340.000 tấn LPG.

Trong các doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc tăng giá đầu ra LPG thì có PGS ít được hưởng lợi hơn do lợi nhuận của PGS đến chủ yếu từ hoạt động kinh doanh khí CNG từ nhà máy CNG của PGS cũng như từ Công ty con – CTCP CNG Việt Nam. Các doanh nghiệp còn lại sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ việc tăng giá khí này.

Tuy nhiên, nếu giá khí thị trường thế giới biến động liên tục thì sẽ làm cho việc kinh doanh của các công ty bán lẻ LPG tương đối bị động. Đồng thời, các doanh nghiệp không dám tồn trữ hàng quá lâu do lo sợ những đợt điều chỉnh giá liên tục của nhà cung cấp hiện nay." - ông Nguyễn Minh Hạnh cho biết.

- "Kho cà phê thế chấp 7 NH: Lỗ hổng lớn trong quá trình cho vay". Vụ việc Công ty TNHH Trường Ngân dùng cùng 1 tài sản thế chấp để vay hơn 600 tỉ đồng của 7 ngân hàng khác nhau đã bộc lộ lỗ hổng lớn trong quá trình cho vay, thẩm định vay vốn.

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, sau khi phát hiện việc Chi cục Thi hành án dân sự thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cưỡng chế kho hàng của Công ty TNHH Trường Ngân để thực hiện theo quyết định thỏa thuận của TAND quận 4, TP.HCM, giữa Công ty Trường Ngân và Ngân hàng TMCP Đại Dương (OCB), 6 ngân hàng cũng cho Trường Ngân vay gồm MB, MSB, VietinBank, VIB, Agribank và Techcombank đã lên tiếng phản ứng dữ dội.

Theo đại diện các ngân hàng, việc Công ty Trường Ngân cùng lúc sử dụng một tài sản để thế chấp vay vốn tại nhiều ngân hàng khác nhau là sai quy định của pháp luật. Việc xử lý tài sản đang trong diện tranh chấp, phải được xử lý trên nguyên tắc đăng ký tài sản đảm bảo với Bộ Tư pháp. Việc Ngân hàng Phương Đông đơn phương cùng Trường Ngân đem vụ việc ra thỏa thuận tại Tòa dân sự ngay khi Trường Ngân mất khả năng trả nợ đã ảnh hưởng tới lợi ích của các ngân hàng khác.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/kho-ca-phe-the-chap-7-nh-lo-hong-lon-trong-qua-trinh-cho-vay/328221.gd

- "Quỹ đầu tư phòng hộ rút vàng ra khỏi kênh đầu tư dài hạn". Giá vàng hướng tới mức giảm theo năm mạnh nhất trong 3 thập kỷ do cổ phiếu tăng giá và lạm phát chậm lại.

Niềm tin của các quỹ đầu tư phòng hộ đối với triển vọng tăng giá của vàng trong dài hạn giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007 do các dấu hiệu kinh tế Mỹ phục hồi gia tăng khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE).

Theo Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), số lượng hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn mua vàng dài hạn giảm 16% xuống 26774 trong tuần kết thúc vào ngày 3/12, đây là mức thấp nhất kể từ 6/2007. Tổng số hợp đồng tương lai và hợp đồng quyền chọn ngắn hạn tăng 6,2% lên 79631. Chỉ số Standard & Poor’s GSCI Spot Index bao gồm 24 loại hàng hóa cơ bản có mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ tháng 8 do kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự đoán làm tăng nhu cầu đối với năng lượng, kim loại và ngũ cốc.

Vàng hướng tới mức giảm theo năm mạnh nhất trong 3 thập kỷ do cổ phiếu tăng giá và lạm phát chậm lại. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong tháng 11 giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua và kinh tế Mỹ trong quý 3 tăng trưởng vượt dự đoán.

Trong năm nay, giá vàng đã giảm 27%, hướng tới mức giảm mạnh nhất kể từ 1981 và chỉ số Standard & Poor’s GSCI Spot Index gồm 24 loại hàng hóa cơ bản giảm 2,3%. Chỉ số MSCI toàn cầu tăng 17%. Chỉ số USD của Bloomberg, so sánh tỷ giá USD với 10 đồng tiền chủ chốt, tăng 3,1%. Chỉ số Trái phiếu chính phủ Treasury Bond Index của Bloomberg giảm 2,8%.

Trong năm nay, số lượng vàng các quỹ đầu tư chỉ số ETF nắm giữ giảm 30% xuống mức thấp nhất kể từ 3/2010.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Yếu kém trong quản trị tài nguyên khoáng sản".  Được đánh giá là quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản nhưng việc quản trị tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam hiện còn nhiều kẽ hở. Lãng phí, thất thoát tài nguyên khoáng sản diễn ra phổ biến.Ông Nguyễn Quang Vinh - Giám đốc trung tâm đối thoại doanh nghiệp (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) đánh giá: “Tài nguyên khoáng sản và dầu khí của Việt Nam tương đối phong phú với hơn 600 loại khoáng sản tại 500 điểm mỏ, quặng và khoảng 4,3 tỷ tấn dầu khí. Từ năm 2000 đến nay, công nghiệp khai khoáng đã đóng góp gần 11% GDP đất nước, chiếm 25% tổng thu ngân sách và tạo việc làm cho khoảng 400.000 lao động, đồng thời, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và nguyên liệu đầu vào cho các ngành sản xuất khác”. Tuy nhiên, khoáng sản Việt Nam vẫn chủ yếu được xuất khẩu dưới dạng thô, hiệu quả sử dụng thấp, tỷ lệ thất thoát cao, để lại nhiều hậu quả về môi trường, xã hội. 

Cùng quan điểm này, ông Phạm Quang Tú - Phó viện trưởng Viện tư vấn phát triển (CODE) thông tin thêm: “Mới đây, trong báo cáo quản trị tài nguyên được một cơ quan của Mỹ thực hiện điều tra, Việt Nam xếp thứ 43/58 quốc gia tham gia xếp hạng. Bảng xếp hạng chia làm 4 cấp: mức độ cao, đáp ứng một phần, yếu và không đáp ứng được. Việt Nam đứng ở vị trí cuối cùng của cấp bậc yếu, rất dễ rơi vào mức độ không đáp ứng được và mất kiểm soát về tài nguyên khoáng sản”.

Một điểm đáng chú ý khác là sự thiếu minh bạch trong hoạt động và chia sẻ lợi ích liên quan đến khoáng sản chưa công bằng. Các chuyên gia cho rằng, lợi ích từ khoáng sản doanh nghiệp được hưởng lợi 49-50%; Nhà nước hưởng 34% thông qua nguồn thu thuế, phí và người dân chỉ được hưởng 13% từ sức lao động bỏ ra. Như vậy, chủ thể chính của tài nguyên khoáng sản là người dân lại được hưởng rất ít lợi ích. Nhà nước đại diện lợi ích nhân dân cũng hưởng ít hơn doanh nghiệp trong khi họ phải đầu tư cơ sở hạ tầng, giải quyết các hậu quả xã hội. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thanh tra, kiểm tra các công ty cà phê tại huyện Cư Kuin (Đắk Lắk)". Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vừa giao Thanh tra Bộ tiến hành thanh tra toàn diện về đất đai, tài sản, khoán sản phẩm và các vấn đề mà bà con nông dân khiếu nại, tố cáo Công ty Cà phê Ea Ktur và các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Cà phê Việt Nam đóng trên địa bàn huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk để báo cáo Bộ trưởng trước ngày 20/1/2014.

Tổng Công ty Cà phê Việt Nam tiến hành kiểm tra, giải quyết khiếu nại của bà con nông dân liên quan tới Công ty Ea Sim, Công ty Cà phê Việt Thắng, Công ty Cà phê Ea H’nin,… báo cáo Bộ trưởng kết quả trước ngày 15/1/2014.

Trước đó, tiếp xúc cử tri tại xã Ea Bhốk (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) ngày 4/12, Bộ trưởng Cao Đức Phát bất ngờ được nghe phản ảnh bức xúc xung quanh việc các công ty cà phê giao khoán sản phẩm cho người dân không công bằng...

Xem chi tiết:

 
- "“Nhiều doanh nghiệp đang chờ ăn Tết xong rồi tính tiếp”". Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2014 vẫn có rủi ro lạm phát khi kích cầu mở rộng đầu tư, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Thành, rủi ro này không quá lớn do chiến lược đầu tư sẽ thận trọng hơn.

Đề cập về môi trường đầu tư, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Việt Nam, đưa ra ẩn số rằng: liệu nhà nước có “can đảm” bán tài sản mạnh mẽ, quyết liệt hay không để thu tiền về. Số tiền này có thể giải quyết được phần nào nợ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

“Nếu làm được điều này sẽ cải thiện đáng kể môi trường đầu tư”, ông Thành nhấn mạnh.

Bình luận về lãi suất, ông Nguyễn Xuân Thành nhận định, trong năm 2014, chênh lệch lãi suất cho vay giữa các đối tượng vẫn diễn ra và có sự chênh lệch lớn từ 8 - 15%/năm.

“Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đối tượng được vay 8%/năm liệu có muốn vay hay không và đối tượng phải vay 15%/năm có gặp thuận lợi trong sản xuất kinh doanh hay không?”, ông Thành đặt câu hỏi và đây cũng chính là câu hỏi của nhiều người.

Một kịch bản khác cũng đặt ra là lãi suất có thể xuống thấp hơn nữa, nhưng do lo ngại về nợ xấu mà hầu hết các ngân hàng buộc phải thắt chặt hơn về điều kiện cho vay.

Liên quan đến quá trình tái cấu trúc và chiến lược của các ngân hàng, ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, trong thời gian tới, ngân hàng buộc phải duy trì mức lợi nhuận tương đối cao với mục đích lấy lãi tương lai để giải quyết nợ xấu.

Đứng về phía doanh nghiệp, nhiều đơn vị tỏ ra thiếu lạc quan trong năm 2014. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, vấn đề không phải thiếu hàng để bán, tức không hẳn thiếu tiền để mở rộng sản xuất mà mối lo sợ lớn nhất là không có người mua.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hiểu luật để bảo vệ mình trong giao dịch thương mại điện tử". Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã nêu rõ những hành vi có thể xâm hại quyền lợi của người dùng khi giao dịch thương mại điện tử; đồng thời khuyến cáo người dùng hãy cẩn thận để tự bảo vệ mình khi tham gia giao dịch. 

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, sự phát triển nhanh chóng, ồ ạt nhưng lại thiếu các quy định kiểm soát và các chế tài đã làm môi trường thương mại điện tử (TMĐT) VN đang mạnh ai nấy làm, dẫn đến thực trạng có nhiều vi phạm xâm hại quyền lợi người tiêu dùng đang diễn ra.

Pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã quy định những điều khoản nhằm đảm bảo lợi ích của người dùng khi tiến hành các giao dịch điện tử. Chẳng hạn, các doanh nghiệp và cá nhân khi giao kết hợp đồng từ xa phải cung cấp cho khách hàng những thông tin cơ bản gồm: tên của tổ chức, cá nhân kinh doanh; số điện thoại liên lạc; trụ sở, địa chỉ cơ sở chịu trách nhiệm về đề nghị giao kết hợp đồng (nếu có); chất lượng hàng hóa, dịch vụ; chi phí giao hàng (nếu có); phương thức thanh toán, phương thức giao hàng, cung ứng dịch vụ…

Bên cạnh đó, đối với tình trạng tin nhắn rác, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phải có trách nhiệm thực hiện các giải pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn và chấm dứt hành vi vi phạm này.

Ngoài ra, liên quan đến chứng từ trong giao dịch điện tử, luật cũng quy định về trách nhiệm của người bán trong việc tạo điều kiện cho người tiêu dùng truy nhập, tải, lưu giữ và in hóa đơn, chứng từ, tài liệu liên quan đến giao dịch. Để đáp ứng quy định này, các trang web bán hàng qua mạng cần tích hợp các giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo khả năng truy cập, sao lưu chứng từ của người tiêu dùng…

Cục Quản lý cạnh tranh nhấn mạnh: “Các văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh hành vi giao dịch trong TMĐT cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng đều đã có. Quan trọng nhất là ý thức của người tiêu dùng trong lựa chọn và quyết định các giao dịch để hạn chế rủi ro cho mình”.

Xem chi tiết:

 
- "Phía trước WTO... ". Bộ trưởng Thương mại các nước thành viên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 7/12 đã thông qua một thỏa thuận được ca ngợi là "cú hích" cho thương mại toàn cầu. Đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên mà WTO đạt được kể từ khi tổ chức này được thành lập năm 1995. Tuy nhiên, tính khả thi trong thực hiện thỏa thuận vẫn còn là một dấu hỏi.

Thỏa thuận nói trên gồm các cam kết tạo điều kiện thúc đẩy thương mại bằng cách giản lược thủ tục thuế quan. Nếu được thực thi đầy đủ, các biện pháp thuế quan trong khuôn khổ thỏa thuận có thể bơm khoảng 1.000 tỷ USD cho nền kinh tế toàn cầu và tạo ra khoảng 21 triệu việc làm. Tuy nhiên, các quan chức WTO thừa nhận chưa có gì chắc chắn về hiệu quả của việc thực thi các biện pháp kể trên, nhất là tại các quốc gia chưa phát triển. Giới phân tích cũng nhận định rằng bản chất phức tạp của các cuộc đàm phán đã cho thấy tổ chức này khó có thể đạt được những tiến triển thực sự cho Vòng đàm phán Doha được khởi động tại Qatar từ năm 2001.

Theo ông Simon Evenett, một chuyên gia về thương mại quốc tế tại Đại học St. Gallen (Thụy Sỹ), nếu vòng đàm phán vừa qua tại Bali (Indonesia) thất bại, "uy tín của WTO sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Song hội nghị tại Bali cũng cho thấy những khó khăn trong đàm phán mà các quốc gia thương mại lớn phải đối mặt khi thảo luận về các vấn đề thương mại chính, và không có dấu hiệu cho thấy đàm phán sẽ dễ dàng hơn".

Ban đầu đàm phán dự kiến chỉ diễn ra đến hết tối ngày 6/12, song đã phải kéo dài sang sáng sớm ngày hôm sau. Ngoài việc cam kết đơn giản hóa các thủ tục hải quan và hạn chế trợ giá nông nghiệp, thỏa thuận cũng bao gồm những chính sách hỗ trợ các quốc gia kém phát triển nhất.

Trước đó, các cuộc đàm phán tại Bali đã gần như đi vào “vết xe đổ" thất bại do hàng loạt bất đồng. Ấn Độ, vốn đang nhắm tới việc tích trữ và trợ giá lương thực cho hàng triệu người nghèo, đã yêu cầu WTO miễn trừ thuế quan đối với các biện pháp này. Trong khi đó, Mỹ, quốc gia cũng đang hỗ trợ nhiều cho ngành nông nghiệp nội địa, cùng nhiều quốc gia khác lại cho rằng chính sách lương thực của Ấn Độ có thể vi phạm các quy định về trợ cấp của WTO. Một trở ngại sau đó lại xuất hiện khi bốn quốc gia Mỹ Latinh phản đối loại bỏ khỏi thỏa thuận một nội dung liên quan đến lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba. Tuy nhiên, sự đồng thuận về mặt câu chữ đã góp phần giúp giải quyết các trở ngại này.

Mặc dù đánh giá cao thỏa thuận vừa đạt được, nhưng Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo cũng bày tỏ quan ngại khi các thỏa thuận thương mại khu vực ngày càng xuất hiện nhiều, điển hình là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ dẫn đầu. Tổng Giám đốc WTO cho rằng những hiệp định như vậy có thể kéo theo các hệ quả bi kịch đối với các nước nghèo bởi họ có thể sẽ bị gạt ra khỏi bàn đàm phán về các luật lệ thương mại. Hơn nữa, các thỏa thuận kiểu này có thể khiến WTO trở nên lỗi thời nếu tổ chức này không thể đạt được các thỏa thuận lớn mang tính toàn cầu.

Xem chi tiết:

 
- "Xuất khẩu gạo tụt dốc". Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), kim ngạch xuất khẩu (KNXK) gạo năm nay khó đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn đề ra từ đầu năm. Dự báo, thị trường xuất khẩu gạo năm 2014 sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, KNXK gạo năm 2013 có thể chỉ dừng lại ở mức 6,7 triệu tấn so với mục tiêu đề ra. Năm 2014, thị trường xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục khó khăn do bị cạnh tranh mạnh về giá và thị trường truyền thống.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó Chủ tịch VFA cho biết, 11 tháng qua, xuất khẩu gạo đạt 6,143 triệu tấn, giảm 14% về lượng và giảm 18% về giá so với cùng kỳ năm trước. Sau hai lần điều chỉnh mục tiêu xuất khẩu, VFA ước con số KNXK gạo năm nay ở mức 6,6-6,7 triệu tấn, thấp hơn gần 2 triệu tấn so với kế hoạch đầu năm.

Theo ông Bảy, nguyên nhân xuất khẩu gạo tụt dốc là do hoạt động xuất khẩu gạo năm nay gặp nhiều khó khăn do giá xuống thấp và thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, đặc biệt là các thị trường truyền thống.

Trong khi đó, đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, thị trường lúa gạo thế giới đang có những diễn biến không thuận lợi, giá tiếp tục giảm trong tháng 12/2013 và dự kiến năm 2014 giá sẽ thấp. “Nhà nước cần có những tính toán, chính sách hỗ trợ cho người trồng lúa và doanh nghiệp”, vị đại diện Cục Xuất nhập khẩu kiến nghị.

Để đẩy mạnh xuất khẩu gạo năm 2014, VFA chỉ đạo các doanh nghiệp xây dựng mô hình liên kết sản xuất lúa gạo nhằm bảo đảm nguồn hàng chất lượng tốt, nhất là những giống lúa thơm mang lại giá trị kinh tế cao.

Ngoài ra, VFA cũng kiến nghị Chính phủ cho VFA thành lập Quỹ hỗ trợ cho các mô hình liên kết và doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Đồng thời, cần tăng cường xúc tiến thương mại cấp Chính phủ, tạo điều kiện ký các hợp đồng tập trung lớn để dẫn dắt giá gạo xuất khẩu.

Ông Phan Văn Chinh, Cục trưởng Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, hoạt động xúc tiến thương mại cấp Chính phủ đang được đẩy mạnh nhằm ký thêm thỏa thuận và gia hạn được nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo.

Xem chi tiết:

 
- "Gần 400 cửa hàng xăng ở Hà Nội phải cải tạo". Để đảm bảo an toàn cháy nổ, mới đây Bộ Công Thương đã ban hành nhiều quy chuẩn mới về điều kiện kinh doanh xăng dầu.

Thực hiện các tiêu chuẩn đó, UBND TP Hà Nội vừa thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra toàn bộ hệ thống cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Tổ kiểm tra đã yêu cầu 12 cửa hàng dừng kinh doanh, 355 cửa hàng khác phải cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất.

Theo ông Lê Hồng Thăng, Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội, hệ thống cửa hàng xăng dầu ở nội thành Hà Nội được xây dựng cách đây hàng chục năm. Nhiều cửa hàng không đáp ứng được quy chuẩn mới của Bộ Công Thương, như diện tích 300 m2 hay tiêu chí về chỉ giới đường giao thông. TP đang đề xuất xin cơ chế đặc thù cho các cửa hàng tùy từng điều kiện cụ thể. 

Xem chi tiết:

 
- "Bộ trưởng Công thương: Kiên quyết tìm nguyên nhân sai sót của thủy điện". Trước mối lo ngại của người dân trong vấn đề xả lũ thủy điện và tình trạng ngập lụt lớn ở vùng hạ du, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, phải kiên quyết tìm nguyên nhân và có giải pháp căn cơ để khắc phục thiếu sót.
Trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" do VTV thực hiện ngày 8/12, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng đã có những trao đổi quanh các vấn đề "nóng" liên quan tới an toàn thủy điện và tiến trình ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Một chủ doanh nghiệp hiến tặng bộ đội Trường Sa tài sản gần 170 tỉ đồng ". Vào ngày 4/12 vừa qua, sau khi Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an có kết luận điều tra công nhận bà Nguyễn Phương Hằng (Phó TGĐ Cty cổ phần Đại Nam, Bình Dương) sở hữu 325,6 ha cao su tại Cty TNHH Đông Nam Long, mà bà Hằng là thành viên góp 50% vốn, bà Hằng đã tuyên bố hiến tặng toàn bộ số diện tích vườn cao su trên cho bộ đội Trường Sa.

Theo bà Hằng, diện tích 325,6ha cao su trên khoảng 7 – 8 năm tuổi, hiện có giá trị khoảng 170 tỉ đồng. Vườn cao su tọa lạc tại xã Lộc Thịnh và xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Bà Hằng nói: “Tôi sẽ đem toàn bộ tài sản trên hiến tặng và ủy quyền cho bộ đội Trường Sa. Ngay trong tuần này, tôi sẽ cho luật sư liên lạc với cơ quan chức năng, thực hiện các thủ tục pháp lý ủy quyền, công chứng, cho – tặng…, nhằm trao toàn bộ tài sản mà tôi được phân chia cho phía đại diện bộ đội Trường Sa. Đây coi như tấm lòng tôi gửi đến những chiến sĩ đang ngày đêm không ngại gian khổ để bảo vệ biển đảo Tổ quốc”.

Bà Hằng cho biết thêm, sau khi tài sản được phân chia từ Cty Đông Nam Long và thực hiện xong các thủ tục pháp lý về ủy quyền, cho – tặng, chuyển giao… theo đúng quy định luật pháp, đại diện bộ đội Trường Sa có thế phát mãi chuyển thành tiền, sử dụng nguồn tiền đó cho rất nhiều việc phục vụ đời sống cho những chiến sĩ đang ngày đêm công tác, bảo vệ  biển đảo Tổ quốc ở quần đảo Trường Sa.

Được biết, vụ tranh chấp vườn cao su tại Cty TNHH Đông Nam Long xảy ra từ năm 2008. Sau quá trình xác minh, điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can liên quan đến hành vi “giả mạo tài liệu”, “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”…, cơ quan luật pháp đã có kết luận công nhận 325,6 ha vườn cao su (trong tổng số 510ha) tại Cty Đông Nam Long thuộc sở hữu của bà Nguyễn Phương Hằng.

Xem chi tiết:

 
- "Bất bình đẳng thu nhập dễ gây nên khủng hoảng kinh tế". Bất bình đẳng thu nhập là một trong những nguyên nhân gây nên khủng hoảng kinh tế Mỹ năm 2008 và đến nay vẫn để lại nhiều hậu quả đối với nền kinh tế nước này, giáo sư Scott R. Frey, ĐH Tennessee Knoxville, Mỹ chia sẻ tại buổi trò chuyện với sinh viên trường ĐH KHXH&NV TP.HCM sáng 7-12. 

Theo ông Scott R. Frey quá trình bất bình đẳng thu nhập đang diễn ra ở hầu hết các quốc gia và có mô hình phát triển tương đối giống nhau, ban đầu khoảng cách chênh lệch này không quá lớn nhưng càng về sau cùng với sự phát triển kinh tế, hố sâu này ngày càng rõ rệt và tác động đến kinh tế, tài chính và xã hội của quốc gia đó.

Ở VN hiện tượng này cũng đang diễn ra mạnh mẽ đặc biệt giữa người dân thành thị và nông thôn, đây là mặt trái của quá trình phát triển kinh tế và khó có thể tránh khỏi.

Vì vậy, ông Scott R.Frey cho rằng để hạn chế những rủi ro phát sinh cho nền kinh tế, ngoài biện pháp đánh thuế vào người giàu mà nhiều quốc gia đang áp dụng, chính phủ cần có những biện pháp kiểm soát, giám sát thị trường, quá trình vận hành nền kinh tế, không để xuất hiện lợi ích nhóm hay hiện tượng chính sách bảo bọc quyền lợi người giàu, đồng thời tạo thêm việc làm cho người dân, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, lợi ích công cộng…

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/584206/bat-binh-dang-thu-nhap-de-gay-nen-khung-hoang-kinh-te.html


(T.H - tổng hợp)