Các báo viết về Tài chính ngày 10/02/2014

**Bất lực trong quản lý giá sữa; **Chính thức mở cổng thông tin nộp thuế điện tử; **"Ai sẽ mua BIDV?; **Việt Nam không phải thiếu vốn đầu tư; **Đầu tư từ Trung Quốc: Con dao hai lưỡi; **Giá các mặt hàng thiết yếu: Sẽ được điều chỉnh;...

Các báo viết về Tài chính ngày 10/02/2014

- "Bất lực trong quản lý giá sữa". Cuối năm 2013, Bộ Tài chính đã yêu cầu các Sở Tài chính tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm việc quản lý giá sữa theo đúng quy định. Tuy nhiên, từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014 giá sữa bột dành cho trẻ em vẫn tiếp tục tăng và sắp tới còn tăng giá nữa.

Không chính thức công bố về việc tăng giá sữa nhưng khảo sát trên thị trường đầu năm 2014, giá sữa bột của các công ty sữa như Abbott Việt Nam, Mead Jonhson đều đã tăng lên.

Mở màn cho đợt tăng giá sữa mới là sữa của hãng Mead Johnson, đã tăng 5 - 7% từ 12.12.2013. Abbott cũng đã thông báo với các đại lý về việc tăng giá sản phẩm.

Không âm thầm tăng giá như các công ty sữa ngoại, một số hãng sữa trong nước đã thông báo trước động thái tăng giá vì những biến động về nguyên liệu.

Theo các chuyên gia kinh tế, Thông tư 30 chỉ yêu cầu các doanh nghiệp kê khai giá, nhưng chưa thể kiểm soát được triệt để giá sữa nhập khẩu hay giá sữa thành phẩm sau sản xuất. Thêm vào đó, luật Giá hiện cho phép doanh nghiệp sữa được tăng giá từ 15 - 20% và mỗi lần tăng giá cách nhau tối thiểu 15 ngày. Như vậy, các doanh nghiệp sữa vẫn thoải mái tăng giá vài lần trong năm, thậm chí 1 tháng tăng 2 lần vẫn không sai luật.

Ông Trần Quang Thắng, Viện trưởng Viện Kinh tế và quản lý TP.HCM, nhận định: “Với mức trần cao và thời gian quy định không được tăng giá ngắn như vậy thì khác gì tạo cơ hội để doanh nghiệp sữa “rộng đường” tăng giá. Do đó cần phải điều chỉnh lại thông tư này”.

Xem chi tiết:

http://tinnong.vn/pages/20140210/bat-luc-trong-quan-ly-gia-sua.aspx

- "Chính thức mở cổng thông tin nộp thuế điện tử". Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, thực hiện các nội dung thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử, Tổng Cục Thuế và BIDV đã phối hợp xây dựng hoàn thiện các chức năng nộp thuế điện tử trên cổng thông tin http://kekhaithue.gdt.gov.vn và tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ ngành thuế, ngân hàng và doanh nghiệp trong công tác triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử tại các địa phương.

Theo đó, từ 14h ngày 9-2, các tổ chức, doanh nghiệp là người nộp thuế đã có thể truy cập vào cổng thông tin http://kekhaithue.gdt.gov.vn để nộp thuế điện tử. Người nộp thuế có thể nộp thuế bất cứ thời điểm nào, bất cứ ở đâu có kết nối Internet. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/chinh-thuc-mo-cong-thong-tin-nop-thue-dien-tu/535742.antd

- "Ai sẽ mua BIDV?". Cổ phiếu BID của Ngân hàng đầu tư và phát triển việt nam (BIDV) được niêm yết và giao dịch là một sự kiện lớn trên thị trường tài chính. Với 2,81 tỉ cổ phiếu và giá chào sàn là 18.700 đồng, cổ phiếu của BIDV có giá trị vốn hóa lớn thứ ba sau VietinBank và Vietcombank trong nhóm cổ phiếu ngân hàng.

BIDV đã có ý định lên sàn từ lâu, nhưng rồi bị trì hoãn cho đến bây giờ. Ông Trần Phương, Phó Tổng Giám Đốc BIDV, cho biết kết quả kinh doanh đang khả quan và đó là lý do chính để Ngân hàng quyết định chào sàn ngay trước Tết Âm lịch (24.1.2014). Nhưng lên sàn lúc này liệu có thích hợp khi ngành ngân hàng được dự báo sẽ tiếp tục gặp khó khăn?

Là ngân hàng cuối cùng thuộc sở hữu nhà nước đã thực hiện phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), BIDV đang tiếp bước niêm yết sau hai ngân hàng quốc doanh là Vietcombank và VietinBank.

Mức vốn hóa thị trường của hai ngân hàng này đã tăng lên đáng kể từ sau khi niêm yết, chủ yếu là nhờ bán được cổ phần cho đối tác chiến lược nước ngoài. Trong trường hợp của Vietcombank là bán cổ phần cho Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) và tập đoàn tài chính Nhật Mizuho. Còn VietinBank thì cho Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ.

Vì vậy, có thể nói lên sàn chỉ là bước khởi đầu của BIDV. Điều quan trọng sau đó là kế hoạch tăng vốn, đặc biệt là việc thu hút dòng vốn ngoại.

Hiện tại, Nhà nước nắm giữ đến hơn 95% cổ phần BIDV. Kế hoạch của ngân hàng này là trong quý IV năm nay sẽ phát hành thêm 5.400 tỉ đồng, tương ứng với tỉ lệ sở hữu 15% cho nhóm cổ đông nước ngoài, trong đó có cổ đông chiến lược. Có điều, cho đến nay, cổ đông chiến lược của BIDV vẫn chưa thấy xuất hiện.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19199-ai-se-mua-bidv

- "Việt Nam không phải thiếu vốn đầu tư". Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng vốn đầu tư toàn xã hội thực hiện năm 2013 theo giá hiện hành ước tính đạt 1.091,1 nghìn tỉ đồng, tăng 8% so với năm 2012 và bằng 30,4% GDP. Đây là mức đầu tư khá thấp nếu so với thời kì tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt “đỉnh cao” là khoảng trên 40% GDP vào 2005-2010. Điều này cho thấy dòng vốn đang trở nên khan hiếm hơn và động lực đầu tư đang có vấn đề.

Kết thúc kỳ họp ngày 11-11-2013, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, với 14 chỉ tiêu chủ yếu. Nhìn chung các chỉ tiêu được đưa ra trên cơ sở nhìn nhận thận trọng có đánh giá đến các yếu tố rủi ro có thể xảy ra trong năm 2014 song đã có cái nhìn lạc quan hơn so với các chỉ tiêu năm 2013.

Khi nhận xét về các chỉ tiêu đề ra cho năm 2014 trong một báo cáo phát hành cuối năm 2013, Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) cho rằng: Các chỉ số trọng yếu của nền kinh tế như tăng trưởng GDP, lạm phát, xuất khẩu, nhập siêu và đầu tư toàn xã hội đều được đặt ra tốt hơn hoặc tương đương với mức đạt được năm 2013 cho thấy kỳ vọng nền kinh tế sẽ tăng tốc và hiệu năng của nền kinh tế sẽ được cải thiện đáng kể nhờ quá trình tái cấu trúc.

Liên quan đến tổng vốn đầu tư toàn xã hội, Quốc hội đặt ra chỉ tiêu ở mức 30% GDP. Đánh giá về con số này, các chuyên gia của MBS nhận định: Chúng tôi cho rằng mức dự kiến này khó có thể đạt được mặc dù khu vực tư nhân và khu vực FDI (hai khu vực này thường chiếm 61- 62% tổng vốn đầu tư) vẫn có khả năng giữ tốc độ tăng trên 11% do môi trường vĩ mô vẫn ổn định và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2014 sẽ giảm xuống mức 22%.

Nguyên nhân là đầu tư từ khu vực nhà nước có khả năng chỉ tăng 5% do đầu tư từ ngân sách giảm bởi thâm hụt ngân sách cao và DNNN tiếp tục thu hẹp các hoạt động đầu tư ngoài ngành. Khoản huy động trái phiếu tăng thêm 170 nghìn tỷ đồng cho hai năm 2014 và 2015 chủ yếu bổ sung ngân sách trả nợ do đó chính sách tài khóa không có khả năng nới lỏng hơn.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/viet-nam-khong-phai-thieu-von-dau-tu.aspx

- "Đầu tư từ Trung Quốc: Con dao hai lưỡi". Thống kê của Cục Đầu tư Nước ngoài cũng cho thấy một cú “đại nhảy vọt” của dòng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) từ Trung Quốc vào Việt Nam năm 2013 đạt mức hơn 2,3 tỉ USD so với 345 triệu USD của năm 2012. Trong đó, 2 lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất là bất động sản và dệt may.

Một quỹ đầu tư của Hồng Kông là EXS Capital đã quyết định rót 37 triệu USD vào Sơn Kim Land. Cái bắt tay này đã giúp Sơn Kim Land tiếp tục triển khai được 5 dự án căn hộ và trung tâm thương mại tại những vị trí đắt địa ở quận 1, quận 2 (TP.HCM) và Phan Thiết.

Ngoài bất động sản, lĩnh vực dệt may cũng thu hút khá mạnh vốn đầu tư của Trung Quốc. Các doanh nhân nước này đang muốn đón đầu cơ hội lớn từ việc gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Việt Nam được dự báo có thể được hoàn tất trong năm nay.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu của Tập đoàn dệt Texhong Textile đã tăng 445% trong 12 tháng qua nhờ đầu tư vào ngành dệt may của Việt Nam. Sự kiện này đã góp phần nâng giá trị tài sản ròng của nhà đồng sáng lập kiêm cổ đông lớn nhất của Công ty là ông Hong Tianzhu lên mức 1 tỉ USD.

Thời gian qua, các công ty dệt ở Trung Quốc, nước nhập khẩu bông lớn nhất thế giới, đã chịu ảnh hưởng nặng nề do chính sách mua bông giá cao của Chính phủ nước này nhằm giúp nông dân trồng bông không bị thua lỗ. Chính sách này đã khiến giá bông ở Trung Quốc cao hơn giá bông ở Việt Nam khoảng 75%.

“Texhong đã đi rất sớm trong việc mở rộng hoạt động ở Việt Nam. Công ty đã tận dụng được chênh lệch giá bông, bằng cách mua bông ở Việt Nam và bán sản phẩm ở Trung Quốc”, Dennis Lam, chuyên gia phân tích thuộc Công ty chứng khoán DBS Vickers Hồng Kông, nhận xét.

Giữa năm ngoái, nhà máy sản xuất sợi giai đoạn 1 của Công ty Texhong Ngân Long thuộc Tập đoàn Texhong Textile đã được khởi công tại Quảng Ninh với vốn đầu tư lên tới 300 triệu USD, nâng số nhà máy của Texhong tại Việt Nam lên con số 4.

Nhưng thành công nhờ giá bông của ông chủ Texhong Textile chỉ là một sự khởi đầu may mắn. Đích nhắm cuối cùng của việc đầu tư thêm nhà máy ở Việt Nam chính là TPP. “Hàng dệt may Việt Nam hiện đã được hưởng thuế suất 0% khi vào Trung Quốc. Nếu được miễn thuế khi xuất sang Mỹ, kế hoạch mở rộng công suất của chúng tôi hiện nay vẫn là chưa đủ”, ông Tianzhu nói.

Gần đây, Tập đoàn Crystal (Hồng Kông) cũng cho biết sẽ đầu tư khoảng 425 triệu USD vào dự án dệt Pacific Crystal và 120 triệu USD vào dự án may Tinh Lợi mở rộng, sử dụng hơn 70 ha đất tại Khu Công nghiệp Lai Vu, tỉnh Hải Dương.

“Ba năm trước, nhận xét chung của các doanh nhân Trung Quốc là việc đầu tư vào Việt Nam là “thừa”. Tuy nhiên, 6 tháng vừa qua, tôi đã nhận liên tiếp nhiều cuộc gọi và viếng thăm của doanh nhân Trung Quốc. Họ bắt đầu quan tâm đến việc thiết lập nhà máy tại Việt Nam để hưởng lợi từ TPP”, Tiến sĩ Alan Phan, người có nhiều kinh nghiệm về thị trường Trung Quốc, cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/dien-dan-doanh-nhan/thoi-su/2014/02/1079549/dau-tu-tu-trung-quoc-con-dao-hai-luoi/

- "TP.HCM: Giá vàng ổn định". Hôm qua, mùng 10 tháng Giêng - ngày Vía Thần Tài đầu tiên trong năm Giáp Ngọ 2014, tại phố kinh doanh vàng đường Lê Thánh Tôn, quận 1, các quầy bán đều đông người mua, đặc biệt không chỉ giới kinh doanh, nhà giàu mới đi mua mà rất đông người lao động, công nhân viên chức cũng kéo nhau đi mua vàng vào ngày Thần Tài. 

Dù vậy, theo nhân viên Công ty Vàng bạc Đá quý SJC đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, giá vàng có nhích nhưng chỉ chênh 100.000 đồng/lượng, giá vàng tại các điểm kinh doanh tư nhân chỉ dao động 3,26 triệu đồng/chỉ. Chị Hà Thị Minh Yến, sống ở đường Quang Trung, quận Gò Vấp cho biết: “Dù lượng người đi mua vàng rất lớn song giá vàng chấp nhận được. Giá không đột biến nên người dân chúng tôi vẫn vui vẻ mua vài chỉ với hy vọng cầu may, tài lộc trong năm mới”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/tphcm-gia-vang-on-dinh/535744.antd

- "Giá các mặt hàng thiết yếu: Sẽ được điều chỉnh".  Hơn 1.000 tỷ đồng là số tiền bình ổn giá mà các địa phương đã cho các DN vay và hỗ trợ lãi suất nhằm thực hiện chương trình bình ổn thị trường, giá cả trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Bên cạnh việc quyết liệt thực hiện kiềm chế giá thị trường ngay từ những ngày đầu năm mới, đại diện Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định, trong năm nay sẽ thực hiện lộ trình giá thị trường với nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như xăng, dầu, điện, viện phí, học phí.

Theo Bộ Tài chính, tính đến cuối tháng 1-2014, nhiều tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã ban hành các văn bản nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài lượng hàng dự trữ với số kinh phí được hỗ trợ, lượng hàng hóa chuẩn bị phục vụ Tết trên cả nước ước đạt 180-200 nghìn tỷ đồng. Thực hiện chương trình bình ổn thị trường, giá cả trong dịp Tết Giáp Ngọ, 39 địa phương sử dụng các nguồn: Ngân sách địa phương, quỹ dự trữ tài chính, cho DN vay và hỗ trợ lãi suất với tổng kinh phí 1.095,5 tỷ đồng.

Chương trình bình ổn thị trường Tết Giáp Ngọ đã có nhiều điểm mới như đẩy mạnh xã hội hóa, vận động các DN trên địa bàn tham gia chương trình bình ổn thị trường dịp Tết với nguồn vốn và hàng hóa tự có của DN. Riêng TP Hồ Chí Minh đã không dùng nguồn hỗ trợ từ ngân sách nhà nước mà tổ chức kết nối DN có nhu cầu về vốn với các tổ chức tín dụng để vay với lãi suất ưu đãi; tập trung bình ổn giá từ sản xuất, hỗ trợ lãi suất cho người sản xuất, vận chuyển. Các tỉnh, thành phố khác cũng tiếp tục chú trọng tổ chức hệ thống phân phối với gần 8.600 chợ, 700 siêu thị và 125 trung tâm thương mại, hàng nghìn cửa hàng chuyên doanh và cửa hàng tiện ích nhằm đưa hàng Tết đến tay người tiêu dùng, nhất là hàng bình ổn giá.

Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương, thị trường hàng hóa trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua khá dồi dào về số lượng, giá cả các nhóm hàng cơ bản ổn định. Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính sau 5 ngày Tết cho thấy, trên địa bàn cả nước không xảy hiện tượng thiếu hàng, sốt giá. Sức mua trên thị trường Tết Giáp Ngọ 2014 cũng thấp hơn so với Tết Quý Tỵ 2013, chỉ tăng 15-20% so ngày thường tại các đô thị lớn, 10-15% tại nông thôn. Hàng hóa bán trên thị trường cơ bản được niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Hàng sản xuất trong nước tiếp tục chiếm lĩnh được thị trường. Nhiều loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu thuộc chương trình bình ổn giá bình ổn bán thấp hơn giá thị trường 5-10%. Thậm chí, nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh còn thực hiện các chương trình giảm giá: Gạo, thịt lợn, thịt gà, trứng gia cầm, đồ dùng gia đình... Về cơ bản, giá hàng hóa sau Tết vẫn giữ bình ổn, chỉ một số hàng hóa, dịch vụ tăng cao như phí trông giữ ô tô, xe máy tại các đền, chùa tăng 40-100%, bún phở tăng 40% so ngày thường…

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/661477/gia-cac-mat-hang-thiet-yeu-se-duoc-dieu-chinh

- "Từ ngày 1-4: Thông quan hàng hóa chỉ trong vài giây". Tổng cục Hải quan vừa cho biết, hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS) do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, sẽ chính thức vận hành từ ngày 1-4-2014.

Việc vận hành hệ thống là bước đột phá quan trọng của ngành hải quan trong tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu (XNK). Nếu như thực hiện thủ tục hải quan điện tử hiện nay cho phép kiểm tra và thông quan 1 lô hàng trong 6-15 phút, thì áp dụng VNACCS/VCIS thông quan 1 lô hàng chỉ trong vài giây. Từ nay đến khi VNACCS/VCIS chính thức đi vào vận hành, Tổng cục Hải quan sẽ ưu tiên mọi nguồn lực để thúc đẩy 3.980 DN XNK (chiếm tỷ lệ 80% tờ khai) tham gia chạy thử và chạy chính thức VNACCS/VCIS.
 
Tổng cục Hải quan đã lập danh sách các DN XNK chiếm 80% tờ khai. Cục hải quan tỉnh, thành phố (nơi có DN chiếm 80% tờ khai hải quan) làm việc trực tiếp và đôn đốc DN ký cam kết bảo đảm 100% DN này sẽ tham gia chạy thử và chạy chính thức VNACCS/VCIS. Thời hạn hoàn thành việc DN ký cam kết tham gia VNACCS/VCIS xong trước ngày 20-2-2014.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/661451/tu-ngay-1-4-thong-quan-hang-hoa-chi-trong-vai-giay

- "Doanh nghiệp rủi ro về thuế không được sử dụng hóa đơn tự in". Từ ngày 1.3, ngoài các điều kiện đang áp dụng đối với các doanh nghiệp (DN) được tự in hóa đơn như trước đây, gồm đã được cấp mã số thuế; có doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ; không bị xử phạt về các hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo mức do Bộ Tài chính quy định… thì DN phải có văn bản đề nghị sử dụng hóa đơn tự in và được sự chấp thuận của cơ quan thuế.

Đây là nội dung trong Nghị định 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ bổ sung một số điều quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Bên cạnh đó, các DN đang sử dụng hóa đơn tự in có hành vi vi phạm về hóa đơn bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế hoặc DN thuộc loại rủi ro cao về thuế thì không được sử dụng hóa đơn tự in mà phải thực hiện mua hóa đơn của cơ quan thuế trong thời hạn 12 tháng (tính từ ngày quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế, gian lận thuế có hiệu lực thi hành)…

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140209/doanh-nghiep-rui-ro-ve-thue-khong-duoc-su-dung-hoa-don-tu-in.aspx

- "DN vẫn lo sức mua và chính sách". Muốn cải thiện tình hình kinh tế, Nhà nước cần ổn định chính sách vĩ mô, minh bạch hóa các DN nhà nước, kéo lãi suất xuống còn 6%-7% để các DN vừa và nhỏ có thể tiếp cận được vốn.

Kinh tế năm 2014 được đánh giá sẽ khởi sắc hơn năm 2013. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp (DN) đều cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn về sức mua thị trường. Chính vì vậy, ngay cả những DN khá thành công trong năm qua cũng cân nhắc, thận trọng trong đặt kế hoạch tăng trưởng năm 2014. 

Phải chật vật giữ vững thị trường và sức mua vào những ngày tết là cú hích giúp DN phần nào lấy lại những gì sau một năm thất bát. Vì vậy năm 2013 các DN sản xuất kinh doanh đều đạt được sự tăng trưởng như mục tiêu đề ra.

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Saigon Food, cho biết dù năm nay sức mua chỉ tập trung vào những ngày cận tết nhưng kết quả năm 2013 doanh thu tăng trưởng 10% so với năm 2012. Có được kết quả trên là nhờ vào sự tiện lợi của sản phẩm, giá cả ổn định. Khi ra tết, đơn đặt hàng của các siêu thị đã cao, đây là tín hiệu lạc quan khi nhìn về thị trường năm 2014.

Liên quan đến sức mua, ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Cao su, cho biết năm 2013 vừa qua sức mua thị trường quá thấp do người dân thắt chặt chi tiêu. Trong hiệp hội có 25% DN đạt tăng trưởng, một nửa DN không tăng trưởng và có 25% DN tụt giảm tăng trưởng, đặc biệt có 5% rơi vào tình trạng khó khăn. Tuy nhiên, dịp tết vừa qua thị trường sôi động nên phần lớn các DN đều có sự tăng trưởng.

Ông Anh chia sẻ thêm giá nguyên vật liệu tiếp tục ổn định giúp giá thành không tăng, lãi suất ngân hàng đã giảm. Với những yếu tố đầu tiên như vậy nên rất thuận lợi cho DN trong việc hy vọng thị trường sẽ khởi sắc trong năm 2014.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/dn-van-lo-suc-mua-va-chinh-sach-447533.html

- "Giá nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống giảm nhẹ". Một tuần sau Tết Giáp Ngọ 2014, tại TPHCM hàng hóa vẫn dồi dào, lượng hàng nông sản thực phẩm về các chợ đầu mối đang tăng khá mạnh. Các hoạt động trong lĩnh vực thương mại diễn ra bình thường. Tuy nhiên, sức mua trên thị trường vẫn chưa đạt mức trung bình của tháng trước tết.

Tại các siêu thị, lượng khách đến mua sắm tập trung chủ yếu vào buổi sáng, mặt hàng bán nhiều nhất tại thời điểm này vẫn là thực phẩm tươi sống. Giá bán nhiều mặt hàng tại các siêu thị vẫn khá ổn định và được niêm yết cụ thể.

Để kích cầu tiêu dùng đầu năm, hàng loạt hệ thống siêu thị và trung tâm điện máy đã thực hiện đồng loạt nhiều chương trình khuyến mãi ngay từ đầu năm để kích thích mua sắm đối với hàng trăm mặt hàng có mức giảm giá 5% - 49%, tùy sản phẩm.

Riêng tại các chợ bán lẻ, giá bán nhiều loại thực phẩm tươi sống giá giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg so với ngày trước tết. Cụ thể, tại chợ Văn Thánh và chợ Tân Sơn Nhất, su hào Hà Nội giá 15.000 đồng/kg; su hào Đà Lạt 7.000 đồng/kg; cà chua 10.000 đồng/kg; bông cải xanh và cải trắng 25.000 đồng/kg, xà lách cuộn 25.000 đồng/kg…

Tương tự, các mặt hàng thủy hải sản giá bán tương đối ổn định: cá điêu hồng loại 1kg/con khoảng 55.000 - 60.000 đồng/kg, tép trứng 100.000 đồng/kg, tôm đất (loại vừa) 200.000 đồng/kg…

Xem chi tiết: 

http://sggp.org.vn/thitruongkt/2014/2/339859/

- "Đề xuất tăng thuế rượu bia, thuốc lá". Bộ Tài chính vừa có tờ trình gửi Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).

Trong đó Bộ đề xuất tăng thuế TTĐB đối với rượu, bia và thuốc lá từ 65% đến 80% trong các năm tới. Dự kiến dự án luật này sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp vào tháng 10-2014, nếu được thông qua thì sẽ có hiệu lực từ 1-7-2015.

Bộ Tài chính cho biết nguyên nhân đề xuất tăng thuế là do tỉ lệ thuế trên giá bán lẻ thuốc lá của Việt Nam hiện là 45% là mức thấp và đứng thứ sáu so với các nước trong khu vực (Thái Lan là 70%, Singapore là 69%, Indonesia là 52%...) và thấp hơn nhiều so với các nước phát triển (Đức 75%, Pháp 80%). Riêng đối với mặt hàng bia, rượu, do thời gian qua việc điều chỉnh giảm thuế suất đối với bia chai từ 75% xuống 45%-50% là nhằm hỗ trợ ngành bia tái cơ cấu sản xuất. Thế nhưng đến nay việc hạ thuế suất đối với mặt hàng bia đã làm tăng sức tiêu thụ đối với bia, rượu. Năm 2013, lượng rượu bia tiêu thụ là 3 tỉ lít và tính bình quân đầu người là 32 lít/người, lượng tiêu thụ này khiến Việt Nam trở thành “quán quân uống bia” ở khu vực ASEAN và thứ ba châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/de-xuat-tang-thue-ruou-bia-thuoc-la-447545.html

- "Thu hút FDI: Việt Nam chờ đón “con cá lớn”". Tại Hội thảo Định hướng nâng cao hiệu quả thu hút và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài do Bộ KH-ĐT tổ chức tại TPHCM vào tháng 1-2014, GS-TS Nguyễn Mại cho rằng, chúng ta phải ghi nhận sự hiện diện, đóng góp tích cực của các nhà đầu tư (NĐT) FDI cho nền kinh tế Việt Nam trong thời gian qua. Tuy nhiên, có một thực tế mà chúng ta cần phải nhìn nhận, đó là phần lớn các NĐT đã vào Việt Nam là NĐT vừa và nhỏ ở châu Á.

Và tỷ lệ này ngày một tăng, trước đây chỉ khoảng 35%, nay chiếm 50% là NĐT ở những nước đang phát triển như Việt Nam. Đó có thể là một trong những nguyên nhân mà đã có nhiều ý kiến đánh giá không tích cực về thu hút FDI của Việt Nam trong thời gian qua; Việt Nam là điểm đến của công nghệ lạc hậu, nhiều doanh nghiệp (DN) FDI chuyển giá, trốn thuế, thao túng thị trường…

Theo Bộ KH-ĐT, trong năm 2013, cả nước có 1.275 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư,với tổng vốn đăng ký 14,27 tỷ USD và 472 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm 7,3 tỷ USD. Riêng trong đó có 8 dự án lớn đã chiếm 56% tổng vốn đầu tư. Tính cả cấp mới và tăng vốn, các NĐT FDI đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam là 21,6 tỷ USD, tăng gần 55% so với năm 2012. Vốn đầu tư thực hiện trong năm 2013 ước đạt 11,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2012.
 
Rõ ràng, các dự án FDI lớn vào Việt Nam còn quá ít. Việt Nam phải chào mời được tốp 500 tập đoàn hàng đầu thế giới đầu tư vào Việt Nam. Có được như vậy thì việc thu hút FDI vào Việt Nam mới thật sự có bước đột phá. Những dự án lớn, (dự án nguồn không phải gia công, lắp ráp) như Samsung là những dự án công nghệ cao mà Việt Nam mong chờ rất lâu mới có được và những dự án như thế này hiện vẫn còn quá ít.

Sau cái tên Intel, phải đợi một thời gian dài, việc Samsung quyết định đặt nhà máy sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới tại Việt Nam, cung ứng 60% thị phần tiêu thụ toàn cầu của Samsung đã mở ra sự kỳ vọng cho thu hút FDI của Việt Nam cho thời gian tới.

Từ việc thu hút được sự quan tâm của những tập đoàn kinh tế lớn, Việt Nam mới tạo được tác động lan tỏa, thu hút được sự quan tâm của nhiều NĐT lớn, để lựa chọn được những NĐT tốt hơn vào Việt Nam đầu tư. Vì những tập đoàn lớn không bao giờ đi đơn lẻ mà kéo theo đó là chuỗi sản xuất cung ứng đi kèm.

Xem chi tiết:
 
http://sggp.org.vn/hoptackinhte/2014/2/339852/

- "Giảm trừ thuế thu nhập cá nhân năm 2013". Tổng cục Thuế vừa ban hành công văn 336 hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2013. Theo đó, mức giảm trừ đối với người nộp thuế từ tháng 1 đến tháng 6-2013 là 4 triệu đồng/tháng, từ tháng 7 đến 12-2013 là 9 triệu đồng/tháng. Như vậy, đối với người nộp thuế mức giảm trừ thuế TNCN trong năm 2013 là 78 triệu đồng.
 
Riêng cá nhân cư trú là người nước ngoài kết thúc làm việc tại Việt Nam, đã thực hiện quyết toán thuế trước ngày 31-12, sau đó cá nhân quay lại Việt Nam và làm việc đến hết năm thì cuối năm cá nhân thực hiện quyết toán thuế với thu nhập chịu thuế từ 1-1 đến 31-12 và được trừ số thuế TNCN đã nộp tại nước ngoài nhưng không vượt quá số thuế phải nộp tính theo biểu thuế của Việt Nam tính phân bổ cho phần thu nhập phát sinh tại nước ngoài.

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2013 chậm nhất là ngày 31-3-2014.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/2/339835/

(T.Hằng - tổng hợp)