Các báo viết về Tài chính ngày 10/03/2014

**Các khu kinh tế cửa khẩu: “Ôm” rượu bia ngoại chờ giải cứu; **Khắc phục đầu tư vốn dàn trải; **Hàng hóa XNK qua biên giới nhộn nhịp trở lại; **Không để “đói” vốn; **Quỹ ETF sắp đảo danh mục, mã nào được hưởng lợi?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 10/03/2014

- "Các khu kinh tế cửa khẩu: “Ôm” rượu bia ngoại chờ giải cứu". Nhiều khu kinh tế, thương mại cửa khẩu... được đầu tư hàng ngàn tỉ đồng từ những năm trước đây nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế biên mậu, đưa hàng Việt xuất khẩu đi các nước. Thế nhưng, phần lớn các khu này đều trong tình cảnh đìu hiu khách mua sắm, không doanh nghiệp đầu tư... Và để duy trì, một số nơi đã phải kiến nghị Bộ Tài chính xin được bán hàng miễn thuế (các mặt hàng thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như bia, rượu) để... giải cứu doanh nghiệp (DN).

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/597296/cac-khu-kinh-te-cua-khau--om-ruou-bia-ngoai-cho-giai-cuu.html

- "Dự án Luật Đầu tư và quản lý vốn NN đầu tư vào DN- Bài 2: Khắc phục đầu tư vốn dàn trải". Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào DN, dự án Luật Đầu tư và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào DN có nhiều nội dung mới so với quy định hiện hành. 

Dự án Luật Đầu tư và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào DN gồm 6 Chương, 54 Điều. Toàn bộ hoạt động đầu tư vốn, quản lý vốn nhà nước đầu tư vào DN và giám sát các hoạt động này sẽ chịu sự điều chỉnh của dự án Luật. Luật tập trung điều chỉnh việc đầu tư, quản lý vốn nhà nước đầu tư vào DN tại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ (bao gồm cả việc DN này sử dụng vốn, tài sản của DN để đầu tư ra ngoài DN), quản lý vốn nhà nước đầu tư tại DN khác thông qua người đại diện.

Đối với hoạt động đầu tư vốn ra ngoài DN, để tránh việc đầu tư dàn trải, đồng thời để phù hợp với quyền chủ động sản xuất kinh doanh của DN, dự án Luật đã quy định nguyên tắc đầu tư vốn, tài sản, quyền sử dụng đất ra ngoài DN phải tuân thủ theo quy định của dự án Luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan; phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển của DN.

Về bảo toàn vốn của DN, theo quy định hiện hành, việc quản lý vốn nhà nước phải bảo đảm đúng quy định của pháp luật, đúng mục tiêu, có hiệu quả, tránh dàn trải, lãng phí, thất thoát và phải thực hiện công khai, minh bạch, cũng như gia tăng giá trị vốn nhà nước đầu tư vào DN, nhưng chưa làm rõ trách nhiệm cá nhân trong trường hợp này. Kế thừa các nguyên tắc nêu trên và nâng cao trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu và người quản lý của DN, dự án Luật đã bổ sung và quy định rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty trong việc bảo toàn vốn nhà nước, xác định rõ nguyên tắc “bảo toàn” vốn nhà nước tại DN.

Ngoài ra, Dự án Luật còn quy định nguyên tắc quản lý nợ phải thu, nợ phải trả theo hướng DN phải xây dựng và ban hành quy chế quản lý các khoản nợ phải thu, nợ phải trả; phân công và xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc theo dõi, thu hồi, thanh toán các khoản công nợ; mở sổ theo dõi theo từng đối tượng... xử lý bồi thường của cá nhân, tập thể có liên quan đối với nợ phải thu không có khả năng thu hồi, nợ phải thu khó đòi; thanh toán các khoản nợ phải trả theo đúng thời hạn đã cam kết; các khoản nợ phải trả mà không phải trả, không có đối tượng để trả thì hạch toán vào thu nhập của DN.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/bai-2-khac-phuc-dau-tu-von-dan-trai.aspx

- "Hàng hóa XNK qua biên giới nhộn nhịp trở lại". Những ngày đầu tháng 3, tại cửa khẩu Tân Thanh (huyện Văn Lãng, Lạng Sơn), các mặt hàng hoa quả tươi như dưa hấu, thanh long… và bột sắn xuất bán sang Trung Quốc khá nhiều, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 ô tô tải cỡ lớn làm thủ tục thông quan.

Các mặt hàng táo, quýt, hành, tỏi khô từ Trung Quốc cũng được nhập vài chục xe/ngày. Theo đánh giá của Hải quan Tân Thanh, thời gian trước, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lượng hàng hoá XNK qua biên chững lại, nhưng nay đã nhộn nhịp trở lại.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Đặt cược giá vàng tăng nhiều nhất kể từ 2012". Các nhà quản lý quỹ phòng hộ ngày càng bị hấp dẫn bởi vàng, ngay cả khi Goldman Sachs cho rằng đợt tăng giá bất ngờ năm nay sẽ sớm biến mất.
Theo Bloomberg, các quỹ phòng hộ và các nhà đầu cơ khác đã tăng đặt cược vào giá tăng tuần thứ tư liên tiếp trên sàn giao dịch New York và hiện giờ lạc quan nhất kể từ tháng 12/2012, số liệu chính phủ Mỹ cho biết. Trong khi giá vàng đang rời khỏi mức hởi đầu năm tốt nhất trong 6 năm, sau khi chạm đỉnh 1.350 USD/ounce, ông Jeffrey Currie của Goldman cho rằng những thay đổi đang tăng lên, giá sẽ giảm xuống 1.000 USD lần đầu tiên kể từ năm 2009.

Mức tăng 11% của năm nay diễn ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế suy yếu và căng thẳng tại Ukraine. Các nhà đầu tư đã tránh xa kim loại quý này trong năm 2013, một lần nữa lại mua vào sản phẩm giao dịch chỉ số đảm bảo bởi vàng lớn nhất. Lượng nắm giữ hướng tới quý tăng đầu tiên trong 1 năm. Các quỹ phòng hộ cũng đang tăng đặt cược giá lên với đường, ngô và cà phê.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Không để “đói” vốn". Trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ, báo cáo của Bộ Kế hoạch-Đầu tư khẳng định, sau 2 tháng đầu năm nền kinh tế có những chuyển biến tích cực. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,24% so với cuối năm 2013, lạm phát cả năm có nhiều khả năng kiểm soát được sát mục tiêu 6%. Đà tăng trưởng GDP tiếp tục duy trì khi chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,4%. 

Xuất nhập khẩu 2 tháng ước đạt 12,6 tỷ USD, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Song, nền kinh tế đang tắc nghẽn tín dụng và ứ đọng tiền. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải nhanh chóng giải ngân vốn cho xây dựng cơ bản, đưa tiền vào nền kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Bộ trưởng Tài chính báo cáo con số bội chi ngân sách 20.000 tỷ đồng, nhưng điều đáng lo ngại hơn là dù ngân sách huy động được gần 57.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ, nhưng lại đang được Kho bạch Nhà nước mang đi gửi ngân hàng chứ không giải ngân cho các dự án. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, tiền huy động bị ứ đọng không chỉ khiến kinh tế “đói” vốn mà sẽ đe dọa thanh khoản hệ thống ngân hàng. Lãnh đạo hai ngành tài chính-ngân hàng cũng thừa nhận, nếu không sớm giải ngân, khơi thông dòng tín dụng cho các doanh nghiệp thì thời gian tới phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ trưởng Xây dựng cho biết, sau một thời gian giảm giá mạnh nay đã có dấu hiệu chững lại. Một số dự án tại các khu đô thị, chung cư tại Hà Nội giá tăng nhẹ chứng tỏ thị trường đang “ấm” lên. Tồn kho bất động sản đang giảm, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng tiếp tục được giải ngân nhưng vẫn khá chậm. Thời gian tới cần tiếp tục đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường, hướng đến người dân, những người có nhu cầu thực nhưng không có nhà ở.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/khong-de-doi-von/540452.antd

- "Quỹ ETF sắp đảo danh mục, mã nào được hưởng lợi?". Quỹ FTSE vừa công bố danh mục mới với việc loại ra hai mã SBT và DHG, nhưng không bổ sung mã mới. Diễn biến trong những lần tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF trước đây cho thấy, những thông tin này thường có tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư, nhưng lần này thì sao?

Trao đổi với ĐTCK, ông Trần Hoàng Sơn, Giám đốc chiến lược đầu tư CTCP Chứng khoán MB (MBS) cho biết, trong lần cơ cấu lại danh mục định kỳ (review) đầu tiên của năm 2014, FTSE loại SBT ra khỏi rổ tính chỉ số FTSE Vietnam Index và loại DHG ra khỏi rổ tính chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index.

Việc loại mã SBT không nằm ngoài dự báo, do không còn đáp ứng được yêu cầu của FTSE về thanh khoản. Vì vậy, theo ông Sơn, thị trường nói chung cũng như mã SBT nói riêng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi thông tin này, nhất là khi SBT không phải là cổ phiếu dẫn dắt, có ảnh hưởng đến tâm lý giao dịch trên thị trường.

Tuy nhiên, MBS dự báo, một số cổ phiếu có khả năng bị giảm tỷ trọng trong danh mục của FTSE như HPG có thể bị bán ra khoảng 2,1 triệu cổ phiếu, KBC bị bán ra khoảng 1,4 triệu cổ phiếu, DPM và SBT bị bán khoảng 1 triệu cổ phiếu.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/quy-etf-sap-dao-danh-muc-ma-nao-duoc-huong-loi-90690.html

- "BV Bạch Mai: Làm thẻ ATM, đóng 1 triệu đồng mới được khám". Theo phản án của nhiều người bệnh, nếu bệnh nhân muốn khám tại Khoa khám bệnh theo yêu cầu  (cơ sở 2) của Bệnh viện Bạch Mai, thì việc đầu tiên là phải đăng ký làm thẻ ATM của ngân hàng VietinBank. Điều đáng nói là, khi làm thẻ, bệnh nhân bắt buộc phải nộp trước vào tài khoản số tiền là 1 triệu đồng.

Với việc làm này, nhiều bệnh nhân không chỉ khó khăn trong việc sử dụng thẻ mà còn số tiền ban đầu đóng vào thẻ 1triệu đồng là quá lớn.

Bác Bùi Thị Lan (Tam Nông – Phú Thọ) cho biết: “Tôi xuống đây khám bệnh mới biết có dịch vụ này. Thực sự  tôi chưa dùng thẻ ngân hàng bao giờ nên khám bệnh xong, thừa tiền trong thẻ mà không biết rút ra như thế nào. Tôi nghĩ, bệnh viện cần phải có những hướng dẫn cụ thể hơn để những người đến khám bệnh như tôi hiểu rõ”.

Đồng quan điểm trên, anh Nguyễn Hữu Huấn (Giao Thuỷ – Nam Định) phân trần: “Tôi đến đây làm vài cái xét nghiệm cơ bản, chỉ mất chưa đến 600.000 đồng mà phải nộp vào trong thẻ những 1 triệu là không hợp lý. Bởi, nếu tôi không mang đủ 1 triệu, thì có lẽ tôi không được làm xét nghiệm à”.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/suc-khoe/bv-bach-mai-lam-the-atm-dong-1-trieu-dong-moi-duoc-kham-584265.html

- "Khi dự án chết hồi sinh". Sau gần 4 năm nằm đắp chiếu, những ngày đầu năm Giáp Ngọ, dự án Khahomex - Savico Tower, 56 Bến Vân Đồn, quận 4, TP.HCM (hợp tác giữa Công ty Cổ phần Dịch Vụ Tổng hợp Sài Gòn - Savico và Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Khánh Hội - Khahomex) đã được khởi động trở lại. Hàng rào rỉ rét đã được thay mới. Dòng chữ Khahomex - Savico Tower, vốn bị phai mờ vì nắng gió, được thay bằng cái tên mới: Icon 56.

Cũng trên tấm bảng giới thiệu về chủ đầu tư, bên cạnh Khahomex và Savico là một cái tên khá quen thuộc trong giới bất động sản: Novaland. Novaland hợp tác với Khahomex và Savico theo hình thức chủ đầu tư góp quỹ đất, còn Novaland rót thêm một phần vốn để dự án có thể khởi động trở lại.

Không chỉ tên mà mục đích của Dự án cũng được thay đổi: Icon 56 cung cấp khoảng 300 căn hộ cùng tiện ích kèm theo như hồ bơi tầng mái, phòng tập thể dục, cửa hàng tiện ích, trung tâm mua sắm và giải trí. Trước đó, mục đích của dự án này là để làm văn phòng. Theo báo cáo tài chính quý IV/2013 của Khahomex, công ty này đã rót 168 tỉ đồng vào Icon 56.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19428-khi-du-an-chet-hoi-sinh

- "Định hướng độc quyền thì không chống được 'làm giá'". GS TS Đỗ Đức Định, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế - Xã hội, Viện trưởng Viện Nghiên cứu châu Phi - Trung Đông cho biết như vậy trong cuộc phỏng vấn với PV báo Đất Việt sau việc hàng loạt các doanh nghiệp sữa, các nhà mạng viễn thông cùng lúc tăng giá sữa, giá cước 3G chỉ trong một thời gian ngắn.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/dinh-huong-doc-quyen-thi-khong-chong-duoc-lam-gia-3003004/

- "Thu thuế toàn quốc tăng 12%". Bộ Tài chính cho biết, trong 2 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý ước đạt 110.470 tỷ đồng, bằng 17,7% dự toán, tăng 12% so với cùng kỳ.

Số thuế thu được tăng do nền kinh tế những tháng cuối năm 2013 và tháng 1/2014 đã có chuyển biến tích cực, hoạt động sản xuất kinh doanh được cải thiện (GDP quý 4/2013 tăng 6,04%, cao hơn mức tăng của quý 3 là 5,54%).

Số thu từ khu vực sản xuất kinh doanh trong 2 tháng đầu năm đạt khá; số thu từ lệ phí trước bạ tăng cao do tình hình tiêu thụ ô tô, xe máy tăng trưởng khá mạnh trong những tháng giáp Tết Nguyên đán…

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/thu-thue-toan-quoc-tang-12-684875.tpo

- "Ðối mặt áp lực xử lý nợ xấu". Từ giữa năm 2013, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) được thành lập và bước đầu tiến hành mua nợ của một số tổ chức tín dụng (TCTD). Ðây được coi như bước khởi đầu trên con đường xử lý nợ xấu của hệ thống các TCTD. Nhưng bước sang năm 2014, việc làm thế nào để "tiêu hóa" số nợ mà VAMC đã, và sẽ tiếp tục mua, đang là một thách thức không nhỏ đối với đơn vị này.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22567002-%C3%B0oi-mat-ap-luc-xu-ly-no-xau.html

- "Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước phải bảo đảm có lợi cho doanh nghiệp và người lao động". Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong hai năm 2014-2015, số lượng doanh nghiệp nhà nước (DNNN) phải cổ phần hóa (CPH) là 432 doanh nghiệp (DN), đồng thời các bộ, ngành, địa phương còn phải tiếp tục rà soát các DNNN còn nắm giữ 100% vốn để bổ sung vào diện CPH theo tiêu chí mới phân loại DNNN... Có ý kiến lo ngại rằng, việc mỗi năm phải hoàn thành CPH 216 DNNN và thêm nữa... sẽ có thể dẫn đến tình trạng chạy theo số lượng, không bảo đảm chất lượng CPH. Chung quanh vấn đề này, phóng viên (PV) Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi ý kiến với Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Ðổi mới và phát triển doanh nghiệp PHẠM VIẾT MUÔN (trong ảnh).

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22566902-tai-co-cau-doanh-nghiep-nha-nuoc-phai-bao-dam-co-loi-cho-doanh-nghiep-va-nguoi-lao-dong.html

- "Áp giá trần cho sữa: Cũng chỉ để dọa?". Giá trần cho sữa từng là giấc mơ của các nhà quản lý hồi năm 2009, nhưng rồi, giấc mơ này tan biến khi chính cơ quan quản lý cho rằng thật khó áp đặt đầu ra và lợi nhuận cho một thị trường đang cạnh tranh khốc liệt, có hàng trăm dòng sản phẩm. Vậy, lần này tuyên bố có thể áp trần giá sữa lại được nêu lên để làm gì?  

“Luật giá có 7 biện pháp để bình ổn, nhưng chúng tôi đang tính đến biện pháp áp giá trần cho mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi”, chia sẻ này của ông  Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính như một tuyên bố mạnh mẽ về việc chấn chỉnh thị trường sữa.

Nếu so với các hình thức đăng ký giá, kê khai giá…, việc áp giá trần được xem là giải pháp rắn mặt nhất trước tình trạng ồ ạt tăng giá sữa hiện nay. Nhưng liệu tuyên bố này có thể thực thi được không?

Theo một chuyên gia trong ngành này, tính giá trần cho sữa là điều không đơn giản.  Bộ Tài chính ít nhất sẽ phải có tính được giá thành sản xuất của các mặt hàng sữa, chi phí nhập khẩu, thuế, lợi nhuận định mức... của doanh nghiệp sữa.  Song, thị trường sữa rất đa dạng, có tới hàng trăm chủng loại, dòng sản phẩm khác nhau thì Bộ Tài chính biết lấy dữ liệu kiểu gì để tham chiếu và đưa ra một công thức chuẩn tính giá trung bình?

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 54 công ty sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh sữa, chưa kể có hàng trăm tổng đại lý phân phối sữa, trong đó, 70% thị trường vẫn phụ thuộc vào nguồn sữa ngoại.

Mỗi hãng sữa và mỗi một quốc gia có một tiêu chuẩn, bí quyết công nghệ riêng. Theo thời gian, các hãng sữa cải tiến nâng cao chất lượng như bổ sung axit DHA, ARA, rồi bổ sung vi sinh vật có lợi Probiotics, các vi chất, khoáng chất, vitamin… Theo đó, giá sữa của các dòng này có thể chênh nhau để cả trăm ngàn đồng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/164602/ap-gia-tran-cho-sua--cung-chi-de-doa-.html

- "Tập đoàn Đại Dương bị truy thu hơn 7 tỷ đồng thuế TNDN". Công ty CP Tập đoàn Đại Dương vừa công bố quyết định của Tổng cục Thuế về việc xử lý vi phạm về thuế qua kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế tại Công ty CP Tập đoàn Đại Dương. 

Theo đó, qua kiểm tra thuế tại Công ty CP Tập đoàn Đại Dương và các đơn vị thành viên tại kỳ kiểm tra năm 2012, Tổng cục Thuế đã quyết định truy thu số tiền thuế Thu nhập doanh nghiệp trên 7,1 tỷ đồng, đồng thời điều chỉnh giảm số tiền thuế GTGT đầu vào được khấu trừ là 21,6 triệu đồng.

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương có trách nhiệm nộp số tiền thuế truy thu nói trên vào ngân sách Nhà nước trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định truy thu.

Theo thông tin từ Công ty CP Tập đoàn Đại Dương, quyết định truy thu được ký vào ngày 10-2, nhưng đến tận ngày 7-3, công ty mới nhận được quyết định theo đường công văn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4-2013 của Công ty CP Tập đoàn Đại Dương, kết thúc năm 2013, công ty đạt 290,6 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 66% so với năm 2012. Tổng chi phí thuế Thu nhập doanh nghiệp trong năm 2013 của công ty là 120,6 tỷ đồng, chi phí thuế thu nhập hoãn lại là 2,3 tỷ đồng. Như vậy, sau khi trừ các khoản thuế, công ty đạt 167,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 79% so với năm 2012.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/ctcp-tap-doan-dai-duong-bi-truy-thu-hon-7-ty-dong-thue-tndn.aspx

- "Ngành Thuế sẽ tổ chức tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế TNCN và thuế TNDN". Theo kế hoạch, tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ được triển khai từ ngày 24 đến ngày 30/3 tại văn phòng Cục Thuế và 24 Chi cục Thuế quận - huyện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo Cục Thuế TP, trong tuần lễ này, ngành Thuế sẽ tuyên truyền hướng dẫn cho các tổ chức và cá nhân những quy định về chính sách và các thủ tục liên quan đến việc quyết toán thuế TNCN-TNDN; hướng dẫn, hỗ trợ DN việc gửi hồ sơ quyết toán thuế qua mạng Internet. Trường hợp cá nhân quyết toán trực tiếp sẽ hướng dẫn, hỗ trợ về chính sách và việc lập tờ khai.

Trong năm 2013, lần đầu tiên thực hiện tuần lễ hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế TNCN, Cục Thuế TP đã hỗ trợ 30.558 lượt người về chính sách thuế, cách tính và kê khai số thu nhập được nhận trong năm và tiếp nhận, giải quyết 20.205 hồ sơ quyết toán thuế của cá nhân và DN.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/3/224804.cand

- "Thách thức của nông nghiệp Việt Nam trong TPP". Cùng với niềm tin về những thuận lợi mà TPP đem lại cho Việt Nam là những thách thức không nhỏ và đáng sợ, đó là sức ép cạnh tranh, đặc biệt là trong nông nghiệp.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/thach-thuc-cua-nong-nghiep-viet-nam-trong-tpp-201403091543580772ca33.chn

(̣̣T.Hằng - tổng hợp)