Các báo viết về Tài chính ngày 10/04/2014

**Hải Phòng: “Nóng” tiền thuê đất, tiếp tục đề nghị giảm thuế, phí **Quỹ bình ổn còn hơn 842 tỷ đồng, giá xăng có giảm? **Năm 2014 Việt Nam sẽ vay hơn 300 nghìn tỷ; **Nòng cốt tiêu hoang, ai chặn được tập đoàn nhà nước

Các báo viết về Tài chính ngày 10/04/2014

- "Hải Phòng: “Nóng” tiền thuê đất, tiếp tục đề nghị giảm thuế, phí". Ngày 7/4, UBND TP.Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, đề nghị VCCI – Chi nhánh Hải Phòng, Liên minh hợp tác xã, các hiệp hội doanh nghiệp (DN) trên địa bàn sớm tập hợp các kiến nghị của cộng đồng  DN về UBND TP.Hải Phòng để báo cáo Chính phủ, tìm các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN.

Theo đề nghị của UBND TP.Hải Phòng, các tổ chức hội nghề nghiệp, các hiệp hội DN cần tập trung gửi kiến nghị khó khăn của DN về Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), UBND TP.Hải Phòng trước ngày 10/4, để UBND TP kịp thời tổng hợp, báo cáo Bộ KH&ĐT, phục vụ cuộc đối thoại thường niên giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng DN năm 2014.
 
Mặc dù chỉ là cuộc họp tập hợp các kiến nghị của DN nhưng những vấn đề về tiền thuê đất, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã “nóng” bất thường. Bà Hoàng Thị Vĩnh – Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Hoàng (trụ sở tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Hải Phòng cần xem lại cách tính tiền thuê đất đối với diện tích của DN. 
 
Theo bà Vĩnh, những năm trước, DN sử dụng hơn 16.000m2 đất thuộc tuyến ba, có giá thuê đất thấp, nhưng năm 2014 ngành TN&MT lại tính diện tích này theo giá thuê đất tuyến hai, có giá trị cao hơn rất nhiều.
 
Ông Phạm Thanh Minh – Giám đốc Cty CP Giao nhận kho vận ngoại thương Hải Phòng cho hay: Năm 2013, DN chỉ phải nộp tiền sử dụng đất cho diện tích hơn 121.601m2  đất tại Tổng kho 3 Lạc Viên (quận Ngô Quyền) với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng. Năm 2014, Cục Thuế TP.Hải Phòng lại ra thông báo yêu cầu DN phải nộp tiền thuê đất cho thời hạn 5 năm, với số tiền tăng lên gấp 8,4 lần so với năm 2013, cụ thể là 12,5 tỷ đồng. Số tiền thuê đất như vậy còn lớn hơn cả tổng doanh thu năm 2013 của DN ông Minh. 
 
Xem chi tiết:
 

- "Quỹ bình ổn còn hơn 842 tỷ đồng, giá xăng có giảm?". Bộ Tài chính cho biết, đến hết quý I-2014, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu còn dư khoảng 842 tỷ đồng. Cụ thể, tổng số tiền đã trích quỹ trong khoảng thời gian từ đầu năm tới hết 31-3 là trên 1.043 tỷ đồng. Trong khi số tiền đã chi vào thời gian này là hơn 370,7 tỷ đồng. Sau khi trừ đi khoản đã chi và cộng với số dư quỹ tính tới cuối năm 2013 còn trên 169 tỷ đồng thì quỹ có số dư 842 tỷ đồng.

Trước việc Quỹ Bình ổn giá xăng dầu trong 3 tháng đầu năm có số dư lớn, dư luận đang kỳ vọng về một đợt điều chỉnh giảm giá xăng dầu. Theo bảng tính giá cơ sở các mặt hàng xăng, dầu của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, hiện giá xăng A92 bán lẻ trên thị trường đang thấp hơn giá cơ sở 55 đồng/lít. Tuy nhiên, đây là mức giá đã bao gồm lợi nhuận định mức 300 đồng/lít và chưa tính mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá 200 đồng/lít. Trong khi đó, các mặt hàng dầu đang có lãi từ 72 đồng đến 111 đồng/lít.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/quy-binh-on-con-hon-842-ty-dong-gia-xang-co-giam/545521.antd

- "Năm 2014 Việt Nam sẽ vay hơn 300 nghìn tỷ". Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định số 477/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch vay, trả nợ năm 2014. Việt Nam sẽ vay 367.000 tỷ đồng và trả nợ 208.883 tỷ đồng.

Cụ thể, với kế hoạch vay trong nước 367.000 tỷ đồng, trong đó, vay để bù đắp bội chi ngân sách Nhà nước là 197.000 tỷ đồng; phát hành trái phiếu cho đầu tư là 100.000 tỷ đồng và đảo nợ khoảng 70.000 tỷ đồng.

Kế hoạch rút vốn vay nước ngoài là 4.520 triệu USD, tương đương 95.800 tỷ đồng; phát hành trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ.

Cùng kế hoạch vay, Thủ tướng cũng quyết định kế hoạch trả nợ của Chính phủ năm 2014 là 208.883 tỷ đồng, bao gồm trả nợ trong nước là 159.683 tỷ đồng, trong đó, phần chi trả nợ trực tiếp từ nguồn ngân sách Nhà nước là 92.323 tỷ đồng và thực hiện vay mới để đảo một phần nghĩa vụ nợ đến hạn.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/nam-2014-viet-nam-se-vay-hon-300-nghin-ty-3033124/

- "Nòng cốt tiêu hoang, ai chặn được tập đoàn nhà nước".  Bàn về dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp, nhiều chuyên gia lo ngại, khi chưa tách bạch rõ nhiệm vụ công ích và vấn đề kinh doanh thì sẽ khó phát huy hiệu quả vốn Nhà nước. DNNN cần tham gia sân chơi bình đẳng với các DN khác để phù hợp với tinh thần của TPP. sự kiện

Góp ý cho dự thảo Luật Quản lý và sử dụng vốn Nhà nước đầu tư, Viện trưởng Viện Kinh tế, TS Trần Đình Thiên lo ngại về sự bình đẳng trong hoạt động của DNNN.

"Chức năng, vị thế của DNNN cần phải được xác lập rõ ràng, thống nhất quan điểm, khái niệm này với hàng loạt các Luật liên quan đang soạn thảo, sửa đổi như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước...", ông Thiên cho hay.

Ông cho rằng, các quy định xác lập rõ, kinh tế Nhà nước là chủ đạo, trong đó, DNNN là nòng cốt, có chức năng điều tiết vĩ mô... Với vị thế là chủ đạo, nòng cốt, DNNN liệu sẽ có những ưu quyền, đặc lợi hơn so với doanh nghiệp tư nhân? Vì thế, các nhà soạn thảo luật này sẽ phải làm rõ quan hệ giữa khái niệm về vai trò chủ đạo này, khái niệm về chức năng của DNNN với vị thế cần bình đẳng giữa các thành phần DN.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2014-04-08-nong-cot-tieu-hoang-ai-chan-duoc-tap-doan-nha-nuoc

- "Ghi ngành nghề: Lợi cho DN!". Nhiều doanh nghiệp cho rằng việc ghi ngành nghề trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh khá phiền phức và cần được thay đổi.

Trong tờ trình Chính phủ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về sửa Luật Doanh nghiệp (DN) năm 2005, bộ này liệt kê ba vấn đề “còn nhiều ý kiến khác nhau”, đó là vấn đề về DN nhà nước, đăng ký DN và ghi ngành nghề trên giấy chứng nhận đăng ký DN (giấy phép).

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/ghi-nganh-nghe-loi-cho-dn-460086.html

- "Gần 21 tỷ USD vốn ODA chưa được giải ngân: Buồn hay vui?". Năm 2013, Việt Nam giải ngân được hơn 5,1 tỷ USD vốn ODA và vốn vay ưu đãi, tăng 23% so với năm trước. Dẫu vậy, tổng vốn ODA chưa giải ngân ở Việt Nam vẫn còn rất lớn, lên tới gần 21 tỷ USD.

Hội nghị thúc đẩy giải ngân các chương trình, dự án ODA (được hiểu là nguồn vốn cho vay ưu đãi đối với các nước kém hoặc đang phát triển) mới đây đã công bố số liệu đáng chú ý. Theo đó, năm 2013, Việt Nam giải ngân được hơn 5,1 tỷ USD vốn ODA và vốn vay ưu đãi, tăng 23% so với năm trước. Dẫu vậy, tổng vốn ODA chưa giải ngân ở Việt Nam vẫn còn rất lớn, lên tới gần 21 tỷ USD.
 
Nhiều chuyên gia lo ngại sự chậm trễ trong việc giải ngân sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên, câu chuyện có đơn thuần dừng ở đó?
Xem chi tiết:
 

- "Những lỗ hổng mất tiền tỷ ở Ngân hàng Phát triển VN Kỳ cuối: Đã đến lúc phải tái cấu trúc VDB". Quản lý lượng vốn lớn, song hành lang pháp lý cũng như mô hình, cách thức tổ chức, vận hành, quản lý, giám sát của VDB lại tồn tại nhiều lỗ hổng. Thực tế này đòi hỏi phải sớm tái cấu trúc ngân hàng này trở thành công cụ đầu tư công như mục tiêu, ý nghĩa khi thành lập. Theo chuyên gia ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, ở các nước phát triển như Đức, Nhật Bản hoặc ngay ở các nền kinh tế thị trường mới nổi như: Hàn Quốc, Indonesia, Philippines... hoạt động của ngân hàng chính sách về đầu tư phát triển đều được điều chỉnh bởi một luật riêng. Ở đó, quy định rất chặt chẽ, cụ thể về cách thức tổ chức, quy trình, vận hành, quản trị rủi ro... 

Trong khi đó, ở Việt Nam, chính sách tín dụng đầu tư phát triển đã được thực thi hơn 10 năm, song đến nay, văn bản pháp lý cao nhất để điều chỉnh chủ trương này vẫn là một văn bản ở tầm Nghị định của Chính phủ. Bản thân VDB cũng được thành lập (trên cở sở tổ chức lại Quỹ Hỗ trợ phát triển) bởi một Quyết định của Thủ tướng Chính phủ (số 108/2006/QĐ-TTg ngày 19/5/2006). 

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/201404/nhung-lo-hong-mat-tien-ty-o-ngan-hang-phat-trien-vn-ky-cuoi-da-den-luc-phai-tai-cau-truc-vdb-471755/

- "Áp dụng công nghệ Trung Quốc, Việt Nam tụt hậu!". Còn áp dụng công nghệ giống Trung Quốc, Việt Nam khó tránh khỏi tụt hậu…

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên bộ trưởng Bộ Thương mại chia sẻ tại Diễn đàn phát triển doanh nghiệp và chất lượng tăng trưởng mới đây. 

“Phần Lan nằm cạnh Nga nhưng đã tìm được con đường phát triển riêng, không giống Nga, họ không sử dụng công nghệ của Nga và họ đã thành công. Khi tôi đến thăm Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông, thấy sản phẩm của họ cạnh tranh hơn hẳn phích nước Trung Quốc. Bởi Rạng Đông đã sử dụng công nghệ khác với Trung Quốc…”, ông Tuyển nêu ví dụ.

Ông nhấn mạnh rằng: “Ta nằm cạnh nước Trung Quốc khổng lồ thì ta phải phát triển khác với Trung Quốc. Nếu áp dụng công nghệ như của DN láng giếng thì ta không thể cạnh tranh được, bởi quy mô của họ lớn hơn”.

“Thế nhưng, rất tiếc là, nhiều DN của ta vẫn chạy theo công nghệ Trung Quốc”, ông Tuyển nói.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/ap-dung-cong-nghe-trung-quoc-viet-nam-tut-hau-3033044/

- "Tiếp tục xử lý ngân hàng yếu kém". Ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritime Bank) dự kiến sẽ trình cổ đông thông qua việc nhận sáp nhập một tổ chức tín dụng khác vào kỳ đại hội cổ đông 2014 (ngày 19-4). Tuy nhiên, ngân hàng này chưa công bố tên đơn vị được sáp nhập cũng như thời điểm hoàn tất. \

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – Nguyễn Văn Bình cho biết, dự kiến năm 2014 sẽ tiếp tục xử lý 6-7 ngân hàng yếu kém thông qua việc hợp nhất, sáp nhập. Từ cuối năm 2011 đến nay, NHNN đã xử lý 9 ngân hàng yếu kém. Hiện ngân hàng thứ 9 trong 9 ngân hàng phải tiến hành tái cơ cấu đợt 1 là Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GP.Bank) đang trong quá trình hoàn tất đàm phán để bán 100% cho ngân hàng nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/tiep-tuc-xu-ly-ngan-hang-yeu-kem/545560.antd

- "Kinh tế toàn cầu vẫn còn những khoảng tối". Mặc dù lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2014, song IMF cũng cảnh báo nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nhiều rủi ro và "dễ bị tổn thương".

Năm nay, gam màu nổi bật trong bức tranh kinh tế thế giới là gam màu tươi sáng, được tô bằng đà phục hồi mạnh hơn ở các nền kinh tế lớn, cùng với đó là dự báo tăng trưởng của toàn thế giới tăng lên mốc 3,6% trong năm 2014, mức tăng trưởng mạnh nhất trong 3 năm qua. Tuy nhiên, lẫn trong những gam màu tươi sáng còn là những khoảng tối, những rủi ro đe dọa đà phục hồi kinh tế toàn cầu.
 
Xem chi tiết:

- "Cần thời gian tích lũy để vượt ngưỡng kháng cự 600 - 610 điểm". Trao đổi với ĐTCK, ông Lê Đắc An, Giám đốc đầu tư, CTCK Tân Việt (TVSI) cho rằng, hiện nay dòng tiền đầu cơ đang tham gia thị trường khá tích cực, nhưng vẫn cần thời gian tích lũy thêm để VN-Index vượt qua ngưỡng kháng cự 600 - 610 điểm. 

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/can-thoi-gian-tich-luy-de-vuot-nguong-khang-cu-600-610-diem-93284.html

- "Bắc Ninh “hút” hơn 1,1 tỷ USD vào công nghiệp hỗ trợ ". Báo cáo kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh quý I/2014 cho biết, lũy kế đến nay, đã có hơn 180 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 1,1 tỷ USD.

Trong đó, lĩnh vực đầu tư chủ yếu là công nghiệp điện tử, máy tính, ô tô, xe máy, cơ khí; tổng diện tích thuê đất và nhà xưởng khoản 210ha, quy mô vốn bình quân khoảng hơn 6 triệu USD/dự án.

Các nhà đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ Bắc Ninh chủ yếu là các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…

Đánh giá của Sở Kế hoạch và đầu tư Bắc Ninh cho thấy, với việc ngày càng nhiều các tập đoàn lớn như Samsung, Canon, Nokia… quyết định chọn Bắc Ninh làm cứ điểm đầu tư mới với quy mô vốn hàng tỷ đô; các khu công nghiệp của tỉnh đang ngày càng thu hút nhiều dự án công nghiệp hỗ trợ.

Đặc biệt, sau động thái tăng vốn đầu tư của Nokia và liên tiếp mở rộng đầu tư giai đoạn 2 và 3 của Tập đoàn Samsung đã tạo làn sóng đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất các sản phẩm điện tử, viễn thông.

Có thể kể đến một số nhà đầu tư ngành công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu tại Bắc Ninh hiện nay như: Samsung SDI Việt Nam, Intops Việt Nam, Mitac Precision, Flexcom…

Hiện tại, các dự án của doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ cũng đã phát huy hiệu quả, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/bac-ninh-hut-hon-11-ty-usd-vao-cong-nghiep-ho-tro-142495.html

- "FDI dịch chuyển có lợi cho Việt Nam". Khi Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố con số thống kê vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến ngày 20/3, đã có nhiều phản ứng khác nhau, đa số lo lắng về sự giảm sút quá nhiều có thể báo hiệu một xu hướng không mấy khả quan trong năm 2014.

Theo công bố của Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến ngày 20/3, vốn FDI đăng ký là 2,046 tỷ USD, bằng 61,4% và vốn FDI tăng thêm của các dự án đang hoạt động là 1,287 tỷ USD, bằng 39,3% cùng kỳ năm 2013

Trong phân tích kinh tế, so sánh là phương pháp thường được sử dụng, nhưng đôi khi con số thống kê không nói lên được bản chất sự việc. FDI là hoạt động dài hạn, số vốn đăng ký và tăng thêm trong một quý phụ thuộc vào tình hình cụ thể, không phản ánh xu hướng phát triển của một năm và vài ba năm, do đó chưa nên đưa ra nhận định vội vàng. Trước đó, trong quý I/2013, chỉ một dự án mới của Samsung tại Thái Nguyên, với vốn đăng ký 2 tỷ USD, đã bằng số vốn đăng ký cả quý I năm nay, với một dự án tăng vốn đăng ký của Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn là 2,8 tỷ USD, gấp 2,3 lần số vốn tăng thêm của quý I/2014.

Điều cần trao đổi là, có chuyên gia kinh tế bày tỏ lo lắng về việc doanh nghiệp FDI lấn sân doanh nghiệp trong nước cả xuất khẩu, công nghiệp và dịch vụ, đồng thời cảm thấy lo hơn là mừng khi thu hút nhiều FDI (!).

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/fdi-dich-chuyen-co-loi-cho-viet-nam-93232.html

- "Tăng cường thu hút đầu tư trong và ngoài nước". Kết thúc quý I-2014, tình hình thu hút đầu tư trong và ngoài nước trên địa bàn TP Đà Nẵng có nhiều khởi sắc. Thành phố đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 8 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn hơn 1.075 tỷ đồng và chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 619 DN, văn phòng, đại diện với tổng vốn đăng ký hơn 1.600 tỷ đồng, tăng 8,2% số DN và 44,6% vốn đăng ký so cùng kỳ 2013.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng đã thu hút, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 4 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tổng vốn 3,3 triệu USD và 3,43 triệu USD vốn cấp mới, tăng thêm của các dự án. Như vậy, đến nay Đà Nẵng có 13.960 DN đăng ký hoạt động với tổng vốn đạt 67.633 tỷ đồng và 285 dự án FDI tổng vốn đầu tư 3,32 tỷ USD, trong đó, vốn thực hiện đạt 1,8 tỷ USD.

Thời gian tới, Đà Nẵng tiếp tục tăng cường đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước, nhất là các DN Nhật Bản thông qua hàng loạt biện pháp, giải pháp trong Năm DN 2014 như: Nâng cao chỉ số PCI, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ DN tiếp cận vốn, đất đai, gia hạn, miễn giảm thuế và nhiều cơ chế ưu đãi khác.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/97_112564_tang-cuong-thu-hut-dau-tu-trong-va-ngoai-nuoc.aspx

- "Doanh nghiệp tự định giá xăng dầu?". Nhiều điểm trong tờ trình của Bộ Công Thương về việc bổ sung dự thảo nghị định thay thế Nghị định 84 về kinh doanh xăng dầu vẫn chưa thỏa mãn được kỳ vọng của doanh nghiệp (DN) cũng như người tiêu dùng. 

Theo dự thảo nghị định mới, khi giá cơ sở tăng 7% so với giá bán lẻ thì DN được quyền chủ động tăng giá bán lẻ tương ứng. Trường hợp giá cơ sở tăng trên 7% đến 12% so với giá bán lẻ, DN gửi phương án giá, dự kiến mức điều chỉnh giá tới cơ quan quản lý trước thời gian điều chỉnh 2 ngày.

Quá 2 ngày, nếu cơ quan quản lý không có văn bản trả lời thì DN được quyền tăng giá thêm 40% của mức tăng trong phạm vi 7%-12%; còn lại 60% sử dụng Quỹ bình ổn giá (BOG) để bù đắp. Riêng với phần sử dụng BOG, nếu quá thời hạn 2 ngày làm việc kể từ khi DN điều chỉnh tăng giá thêm 40%, cơ quan quản lý không có văn bản trả lời thì DN được điều chỉnh giá phần 60% này.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-tu-dinh-gia-xang-dau-2014040922012527.htm

- "Tăng quản lý hoạt động vận tải, kiểm soát trọng tải xe". Bộ Giao thông Vận tải vừa phê duyệt kế hoạch hành động tăng cường siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện. Theo kế hoạch, trong thời gian trước mắt, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị tập trung thanh tra, kiểm tra toàn diện đối với hoạt động của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, cơ sở đào tạo lái xe, trung tâm sát hạch lái xe.

Mặt khác, bộ sẽ phối hợp với Bộ Công an kiểm tra đột xuất lực lượng liên ngành thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tải trọng phương tiện; tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra các điều kiện kinh doanh vận tải tại các địa phương; rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật nhằm siết chặt các điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện, tập trung kiểm soát chặt các phương tiện hoán cải.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Tang-quan-ly-hoat-dong-van-tai-kiem-soat-trong-tai-xe/45/13522311.epi

(T.Hằng - tổng hợp)