Các báo viết về Tài chính ngày 10/05/2013

**Người gửi tiền xót xa nhìn lãi suất hạ; **Những rủi ro khi mua hàng qua mạng; **Dừng dự án bôxit là không thực tế; **Cảnh báo "bẫy tín dụng" khi vay gói hỗ trợ BĐS 30.000 tỷ đồng; **Ùn ùn đi đáo hạn sổ tiết kiệm kỳ hạn dài;...

Nhiều người tiếc nuối khi tiền lãi tiết kiệm vơi hơn nửa sau một năm. Ảnh: Anh Quân.Nhiều người tiếc nuối khi tiền lãi tiết kiệm vơi hơn nửa sau một năm. Ảnh: Anh Quân.

- "Người gửi tiền xót xa nhìn lãi suất hạ". Nếu như năm ngoái chị Mai vẫn hưởng lãi gần 6 triệu đồng mỗi tháng cho món tiền gửi ngân hàng, thì nay chỉ còn hơn một nửa.

Trong tuần này, những ngân hàng lớn nhất và cũng là có uy tín nhất trên thị trường nhận tiền gửi tiết kiệm đều có động thái giảm sâu lãi suất về 6%. Thậm chí như Agribank đã đưa lãi suất huy động về 5% - thấp nhất thị trường và chỉ bằng hai phần ba mức trần cho phép của Ngân hàng Nhà nước. Điều này khiến không ít người gửi tiền xót xa và cảm thấy thiệt thòi.

Tháng 3/2012, trần lãi suất gửi tiết kiệm vẫn là 14% một năm, chưa kể không ít nhà băng vẫn duy trì cuộc đua "vượt rào" và sẵn sàng trả thêm cho khách gửi tiền. Nhớ lại thời kỳ lãi suất cao đó, chị Mai, người có 500 triệu đồng gửi tại một chi nhánh của Ngân hàng BIDV trên đường 3/2, quận 10, TP HCM không khỏi tiếc nuối. "Tiền lãi lúc ấy được hưởng mỗi tháng cũng gần 6 triệu đồng. Sau một năm, giá cả mọi thứ gần như không giảm, thậm chí tăng, nhưng tiền lãi thì giảm đi phân nửa", chị Mai ngậm ngùi nói.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/05/nguoi-gui-tien-xot-xa-nhin-lai-suat-ha/

- "Những rủi ro khi mua hàng qua mạng". Mua phải hàng gần hết hạn sử dụng; mẫu mã, chất lượng khác xa so với quảng cáo... là những sự cố mà người tiêu dùng hay mắc phải khi sắm sửa trên online.Chị Hằng, quận Bình Thạnh muốn tặng bố chiếc điện thoại Nokia 1280. Lướt vài trang web bán hàng qua mạng, chị thấy giá rẻ bất ngờ với 280.000 đồng, trong khi các siêu thị, trung tâm mua sắm lớn bán tới 449.000 đồng. Hình ảnh đăng tải khá đẹp và giống điện thoại mà chị từng biết nên nhấp vào nút “mua hàng” ở một trang bán voucher giảm giá.

Khi nhận hàng, sản phẩm không đẹp như trong hình, điện thoại thô và dày hơn so với những phiên bản chính hãng, mang thắc mắc này hỏi nhân viên bán hàng, chị nhận được câu trả lời "đây là hàng xách tay nên có giá rẻ như vậy. Nhìn không đẹp nhưng rất bền".

Tuy nhiên, khi bố chị dùng mới phát hiện pin điện thoại là loại rởm, chạy một ngày hết sạch pin, chứ không bền, ít hao tốn năng lượng như hàng chính hãng. "Tới khi bố báo với tôi thì thời hạn bảo hành một tháng đã hết, không mang đổi được", chị bức xúc.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/05/nhung-rui-ro-khi-mua-hang-qua-mang/

- "“Dừng dự án bôxit là không thực tế”". “Nỗi lo về hiệu quả kinh tế của dự án bôxit là chính đáng. Chúng tôi cũng mất ngủ về chuyện này. Tuy nhiên, xin khẳng định, dự án này có hiệu quả kinh tế nên rõ ràng đề xuất dừng dự án là không thực tế”…

Đây là khẳng định của Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng - Bộ Công thương Nguyễn Mạnh Quân tại Hội thảo "Bô xit Tây Nguyên: thực trạng, định hướng và kiến nghị" do đơn vị này cũng Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp tổ chức ngày 9/5.

Nhìn nhận thẳng thắn về thực trạng việc triển khai 2 nhà máy khai thác, tuyển lựa quặng bôxit Tân Rai và Nhân Cơ, Giám đốc Văn phòng hỗ trợ tư vấn, phản biện và Giám định xã hội Phạm Quang Tú đặt vấn đề, kết luận của Bộ Chính trị về chủ trương đầu tư khai thác khoáng sản này đã nhấn mạnh phải có bước đi thận trọng.

Theo ông Tú, đây là thời điểm chín muồi đề cùng đánh giá toàn diện việc triển khai dự án thời gian qua, khi các thông số về kỹ thuật, kinh tế ở dự án Tân Rai đã có. Kết quả đánh giá lần này là cơ sở để làm quy hoạch cho định hướng khai thác “dài hơi” hơn.
 
Xem chi tiết:
- "Đi xe máy lạnh chăm mía, thu bạc tỷ". Thời gian qua, nắng hạn miền Trung gay gắt kéo dài nhưng mía của ông Ánh vẫn xanh bạt ngàn, trong khi những đồi mía cạnh đó héo khô. Ông Ánh cho hay: "Năm nay do ảnh hưởng nắng hạn nên năng suất mía của tôi chỉ đạt 75 tấn/ha. Mấy năm trước, năng suất 80 tấn/ha trở lên. Song, so với nhiều người xung quanh, mía của tôi năng suất vẫn vượt trội".

Trên chiếc U Oát gắn máy lạnh, tài xế riêng chở ông len lỏi qua các vùng gò đồi mía bạt ngàn. Đến từng nơi, ông xuống xe chỉ cho công nhân của mình chăm sóc mía. "Ngày nào chiếc xe cũng chở tôi đi thăm trang trại. Vì tật nguyền nên tôi chỉ nói để công nhân làm theo, chứ không cầm tay chỉ việc được. Không có mình, công nhân canh tác theo tập quán cũ làm sao mía tốt, có lãi nhiều được"- ông Ánh giãi bày.

Chiếc xe gắn máy lạnh, sáng sớm từ nhà ông ở thị trấn Củng Sơn (Sơn Hòa) đưa ông lên trang trại mía, chiều theo Quốc lộ 25 đưa ông về lại thị trấn.
Ông Hà Châu Ánh cho biết, công việc trồng mía cũng phải trăn trở lo toan, nhất là thời điểm đường nhập lậu qua biên giới nhiều làm cho giá đường thị trường trong nước xuống thấp.


Niên vụ mía 2013-2014, lần đầu tiên ở Phú Yên, ông Ánh liên kết 4 nhà trồng mía bằng cơ giới hóa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn. Ông Nguyễn Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Phú Yên, cho hay: "Máy công cụ lần đầu tiên đưa về Phú Yên và cũng áp dụng đầu tiên trên ruộng mía ông Ánh. Mô hình cánh đồng mía mẫu áp dụng cơ giới hóa từ khâu làm đất đến khâu trồng, bón phân, làm cỏ đều sử dụng máy. Chi phí giảm 1,5 triệu đồng/ha so với cách trồng truyền thống".

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/di-xe-may-lanh-cham-mia-thu-bac-ty-728809.htm

- "Cảnh báo "bẫy tín dụng" khi vay gói hỗ trợ BĐS 30.000 tỷ đồng". Ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng vụ Tín dụng Ngân hàng Nhà nước cho biết, đầu tuần tới sẽ có Thông tư hướng dẫn cho vay 30.000 tỷ đồng hỗ bất động sản.

Đó là thông tin đáng chú ý của đại diện NHNN tại hội thảo "Khả năng phục hồi thị trường bất động sản" diễn ra sáng 9/5 tại Hà Nội.

Trước nhiều ý kiến thắc mắc thông tư hướng dẫn về việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng này vì sao mà muộn, ông Mạnh cho nói: “Chúng tôi cũng đang xem xét kỹ để tránh trường hợp đưa ra rồi hoặc là không thực hiện được hoặc thực hiện không minh bạch”.
 
Băn khoăn về rủi ro của người vay mua nhà khi có thông tin NHNN hỗ trợ 6% trong vòng 3 năm đầu cho người mua nhà rồi sau đó thả nổi theo thị trường, chuyên gia Tài chính- ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu cho rằng: 6% là một mức lãi suất hấp dẫn nhưng nếu chỉ cố định trong 3 năm rồi thả nổi sau đó sẽ vô cùng bất ổn. Người dân mua nhà là mua tài sản cho cả đời nên việc trả nợ phải dựa trên thu nhập, với diện này thường là thu nhập thấp. Không có gì đảm bảo lãi suất sẽ không vọt lên 19-20% như từng xảy ra. 6% họ còn chịu được nhưng nếu cao hơn thì có thể rơi vào bẫy tài chính.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Ùn ùn đi đáo hạn sổ tiết kiệm kỳ hạn dài". Nỗi lo sợ tiền “chảy” khỏi ngân hàng dường như hơi quá đà khi nhiều người dân vẫn quyết bám trụ với ngân hàng dù lãi suất giảm mạnh. Trong những ngày qua, có ba ngân hàng giảm sốc lãi suất xuống 6% và 5%/năm. Đó là Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) và Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Hiện tại, thị trường đang “nín thở” chờ các ngân hàng khác tham gia làn sóng giảm lãi suất.

Nhiều người hưởng ứng đợt giảm lãi suất tiềm năng này nhưng TS Nguyễn Đức Hưởng – Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng LienVietPost Bank lại lo ngại nếu cứ tiếp tục giảm lãi suất, hệ thống ngân hàng có thể rơi vào “bẫy thanh khoản”.

Ông Hưởng còn cho rằng, tình hình có thể trở nên rất nghiêm trọng vì người dân ồ ạt rút tiền đầu tư vào các kênh khác, trong đó có USD.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, hầu hết những người được hỏi đều lựa chọn ngân hàng làm điểm đến cho khoản tiền của mình ngay cả khi lãi suất giảm.

Chị Bùi Thị Việt Hà (Nghĩa Dũng - Hà Nội) chia sẻ khi lãi suất hạ xuống 6%/năm, chị hơi giật mình một chút. Tuy nhiên với chị 6%/năm dù có thấp nhưng vẫn không phải là con số quá nhỏ khi chị “chẳng mất tí chất xám nào, chỉ cần gửi vào ngân hàng, ăn no ngủ kĩ và lấy lãi về”.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/un-un-di-dao-han-so-tiet-kiem-ky-han-dai-728803.htm

- "Trái cây Việt Nam xuất khẩu sang 76 quốc gia". Phát biểu tại hội nghị hỗ trợ xuất khẩu trái cây vùng ĐBSCL tại Tiền Giang ngày 9-5, tiến sĩ Lương Ngọc Trung Lập (Viện Cây ăn quả miền Nam) cho biết tuy chỉ có khoảng 10% trái cây VN được xuất khẩu với khoảng 40 chủng loại nhưng thị trường đã mở rộng ra 76 quốc gia.

Theo ông Lập, một trong những thị trường tiềm năng là Nhật Bản và Hàn Quốc. Nếu so với Trung Quốc thì hai thị trường này rất khó tính tuy nhiên giá bán cao gấp nhiều lần, đồng thời rủi ro thanh toán thấp hơn so với thị trường Trung Quốc.

Hiện nay thanh long là mặt hàng đứng đầu về kim ngạch xuất khẩu (chiếm 40% tổng kim ngạch) và đã thâm nhập được vào những thị trường khó tính như: Mỹ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc. Tuy nhiên để tránh cung vượt cầu thì cần phải chủ động lịch thời vụ, xử lý ra trái quanh năm, tránh thu hoạch cùng lúc với các nước thì mới xuất khẩu được giá cao. 

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/547519/trai-cay-viet-nam-xuat-khau-sang-76-quoc-gia.html

- "ATM “đơ”, khách hàng bức xúc". Khoảng 11 giờ ngày 6.5, chúng tôi có mặt tại các quầy ATM ở đường Hùng Vương, Nguyễn Huệ. Theo quan sát của chúng tôi, sau khi nạp thẻ vào các cột ATM, nhiều khách hàng chờ đợi khá lâu nhưng không rút được tiền.

Do rút tiền không được, nhiều khách hàng tập trung về quầy ATM tại khu vực ngã 6 đường Hà Nội, nơi có bốn cột ATM ở khuôn viên trụ sở Agribank Thừa Thiên-Huế, bởi ai cũng cho rằng nơi đây là “ATM trung tâm” nên sẽ rút được. Tuy nhiên, việc giao dịch tại đây cũng không thành công do ATM bị “đơ”. 

“Chuẩn bị thi học kỳ, nhà trường đang hối thúc nộp học phí nên tôi rất vội. Thế nhưng, tôi đã đi rút ở ba quầy ATM, đạp xe đạp từ bờ bắc sang bờ nam sông Hương nhưng vẫn không rút được. Bực không chịu nổi!”, Thanh Duy, sinh viên Trường đại học Huế bức xúc.

Khoảng 15 giờ 5 phút cùng ngày, trao đổi với chúng tôi về sự cố trên, Giám đốc Agribank Chi nhánh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Bình tỏ ra bất ngờ và cho biết sẽ kiểm tra lại. Gần 10 phút sau, ông Bình thông tin lại cho phóng viên biết sở dĩ khách hàng không rút được tiền là do “sự cố về đường truyền”, nhưng hiện ATM “đã hoạt động lại bình thường”.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130506/atm-do-khach-hang-buc-xuc.aspx

- "Ngân hàng lo chốt trạng thái vàng". Theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc chấm dứt huy động, cho vay vàng để chuyển sang quan hệ mua bán, tất cả tổ chức tín dụng phải hoàn thành việc tất toán trạng thái, hạn cuối vào ngày 30.6.2013. Việc đóng trạng thái này của các ngân hàng (NH) hiện nay không phải quá khó khi NHNN liên tục tổ chức các phiên đấu thầu vàng. Theo thống kê, trong năm 2012, các NH cũng đã mua được 100 tấn vàng trên thị trường để chi trả người dân. Tuy nhiên, vấn đề của các NH thương mại đang vướng là nguồn vàng đã cho khách hàng vay với thời hạn 1 đến 10 năm chưa thể giải quyết dứt điểm.

Tại NH cổ phần Sài Gòn Thương tín (Sacombank), số vàng cho vay hiện còn khoảng 1 tấn với thời hạn vay từ 3-5 năm. Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank, cho biết: “Chúng tôi cũng đang vận động khách hàng vay vàng trước kia chuyển sang vay tiền đồng. Nhưng do khoảng cách chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước ở mức cao nên cũng khó thỏa thuận”. Từ nhiều tuần trở lại đây, giá vàng miếng SJC luôn cao hơn giá vàng thế giới từ 3 triệu đến 6 triệu đồng/lượng. Nếu quy đổi sang tiền đồng, số tiền bị đội lên khá nhiều nên việc thương lượng khách hàng chuyển đổi là không dễ. Bởi thị trường kỳ vọng sau ngày 30.6, giá vàng trong nước sẽ sát giá thế giới, khi nhu cầu mua vàng từ các NH không còn nữa, trong khi xu hướng vàng thế giới về dài hạn đang trên đà giảm. 

Phía NH cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) hiện cũng còn dư nợ cho vay vàng khoảng 1 tấn, thời hạn cho vay dài nhất lên tới 10 năm. Ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết: “Những hợp đồng cho vay vàng giữa NH và khách hàng là hợp đồng dân sự, quyền chuyển từ vay vàng sang tiền đồng thuộc về khách hàng. Trong trường hợp khách hàng không đồng ý, NH cũng không thể phá vỡ hợp đồng. Tuy nhiên, so với trước đây, quy mô dư nợ cho vay vàng của các NH nói chung và Eximbank nói riêng đã giảm đi rất nhiều”.

Một chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực vàng cho rằng, trong trường hợp khách hàng không chuyển đổi nợ vàng sang tiền đồng, NHNN có thể thực hiện là người cho NH thương mại vay vàng lại để các NH không phá vỡ hợp đồng vay với khách hàng. Ông Trương Văn Phước đánh giá đây là đề xuất hay và một số NH thương mại cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo từ NHNN. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, cho biết vẫn chưa thấy các NH có đề xuất, kiến nghị chính thức. Cũng theo ông Minh, lượng vàng tồn quỹ của các NH hiện nay đã đảm bảo chi trả cho người dân 90% nên cơ bản có thể đóng trạng thái đúng thời hạn 30.6.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130510/ngan-hang-lo-chot-trang-thai-vang.aspx

- "Vòng xoay trước chợ Bến Thành làm quảng trường đi bộ". Ngày 9.5, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã công bố đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2.000 khu trung tâm hiện hữu TP (930 ha).

Đồ án quy hoạch này chia khu vực trung tâm thành năm phân khu. Các công trình trong khu vực tái phát triển dọc sông Sài Gòn và gần chợ Bến Thành sẽ được xây cao nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc. Tầng cao về phía bờ sông Sài Gòn sẽ thấp dần để đảm bảo tầm nhìn ra sông. Các khu vực dọc sông Sài Gòn như Ba Son, Tân Cảng, khu Cảng Sài Gòn sẽ là nơi tập trung phát triển cao tầng để thu hút đầu tư vào khu vực này.

Về tổ chức không gian công cộng, vòng xoay trước chợ Bến Thành (Q.1) hiện hữu sẽ được chuyển đổi công năng thành quảng trường đi bộ. Đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ sẽ được chuyển đổi thành các phố buôn bán bộ hành, từng bước hạn chế xe gắn máy, cho phép phương tiện công cộng phục vụ giao thông chuyển tiếp và người đi bộ. Trong khi đó, toàn bộ tuyến đường cơ giới Tôn Đức Thắng (Q.1) cũng sẽ được xây dựng ngầm hóa để kết nối khu trung tâm hiện hữu với các mảng xanh công viên dọc bờ sông Sài Gòn, khu trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2). Trên phía mặt đất của tuyến đường này sẽ được sử dụng để xây dựng công viên, đường đi bộ và tàu điện nhẹ. Một số trục đường sẽ được nối dài thêm như Lê Lợi từ Nhà hát TP qua khu Ba Son với lộ giới 56 m, hình thành đại lộ Lê Lợi tiếp cận về phía bờ sông.

Triển khai đồ án này sẽ được bắt đầu bằng các dự án hạ tầng để tạo điều kiện cho việc phát triển không gian đô thị. Cụ thể TP sẽ ưu tiên chỉnh trang đường sá, xây dựng các tuyến metro, đường trên cao Nhiêu Lộc - Thị Nghè, cầu Thủ Thiêm, tổ chức đường dọc kênh Bến Nghé, phát triển các tuyến xe buýt nhanh từ Bến Thành qua quận 4, tuyến xe điện nhẹ chạy dọc sông Sài Gòn…

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130510/vong-xoay-truoc-cho-ben-thanh-lam-quang-truong-di-bo.aspx

- "Cần đẩy nhanh giải pháp hỗ trợ bất động sản". Tại cuộc tọa đàm: “Khả năng phục hồi thị trường bất động sản” do Báo Đầu tư tổ chức ngày 9.5, ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), đưa ra những con số tồn kho gây quan ngại. Ở thời điểm 31.3.2013 so với cuối năm 2012, lượng căn hộ chung cư tồn kho tăng 20%, tương đương tăng thêm 33.852 căn hộ; đất nền tăng 3%, tương đương hơn 1 triệu m2. Con số 3%, theo ông Thiện nhìn có vẻ thấp nhưng với đất nền đó là vô cùng lớn về mặt giá trị.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Xây dựng vào ngày 24.1, thống kê tại 50 địa phương cho thấy nhà ở tồn kho 42.230 căn, 92.800 m2 sàn văn phòng cho thuê, 98.407 m2 sàn trung tâm thương mại, 7,9 triệu m2 đất nền nhà ở, 1,9 triệu m2 đất thương mại khác. Ước tính giá trị tổng lượng vốn tồn kho khoảng 111.963 tỉ đồng, trong đó giá trị tồn kho BĐS ở TP.HCM là 30.000 tỉ đồng, Hà Nội hơn 14.000 tỉ đồng. Điều đáng lo hơn cả, theo ông Thiện, số liệu trên chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vì thống kê mới căn cứ trên BĐS đã hình thành, hoàn thành chưa bán được, còn số lượng các dự án do người dân đóng góp vốn nhưng chưa triển khai thì không được đưa vào; một số dự án giải phóng mặt bằng (GPMB), đầu tư hạ tầng cũng không được tính. “Chúng tôi chỉ gọi tạm là hàng tồn, số này lớn hơn rất nhiều lượng tồn kho đã báo cáo”, ông Thiện nói.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130510/can-day-nhanh-giai-phap-ho-tro-bat-dong-san.aspx

- "Trình đề án xe điện ở trung tâm TP.HCM". Trước mắt TP sẽ đầu tư 50 xe buýt điện 4-8 chỗ ngồi theo mô hình xã hội hóa phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, du khách.

Theo ông Dương Hồng Thanh - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP, xe điện sẽ dừng đậu 24/24 giờ ở những khu du lịch, bảo tàng, khách sạn, trung tâm thương mại, nhà hàng… để đưa đón khách. Giống như taxi, xe điện có số điện tổng đài nên khách có nhu cầu gọi xe đến phục vụ. Giá vé dự kiến 40.000 đồng/chuyến/xe 4 chỗ di chuyển đoạn đường trung bình5 km, 50.000 đồng/chuyến/xe 8 chỗ/cự ly khoảng 5 km. Trước đó UBND TP cũng giao Sở GTVT nghiên cứu xây dựng tuyến xe điện dọc đại lộ Võ Văn Kiệt nối trung tâm với khu Chợ Lớn, Bến xe miền Tây. Trên phạm vi cả nước, Hà Nội đã sử dụng xe điện phục vụ du lịch vòng quanh phố cổ, hồ Tây. Tại Đà Nẵng tháng 3.2012 đã khai trương tuyến xe điện phục vụ du khách.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130509/trinh-de-an-xe-dien-o-trung-tam-tp-hcm.aspx

- "'Tiền mất, tật mang' với tài sản thế chấp". Có nhiều chuyện cười ra nước mắt khi các ngân hàng nhận thế chấp liều cả lăng mộ, dây chuyền máy móc quá hạn sử dụng… Hậu quả là nhiều ngân hàng phải cử nhân viên túc trực, tranh cướp tài sản thế chấp với các chủ nợ và phải đối mặt nguy cơ mất vốn, uy tín. Hơn chục ngày nay, nhiều ngân hàng phải điều nhân viên, thuê bảo vệ với số lượng hơn 20 người “cắm chốt” tại 4 cửa ra vào nhà máy của Cty CP Xuất nhập khẩu và Sản xuất thương mại Âu Mỹ và Cty Inox châu Âu tại KCN Quất Động (Thường Tín, Hà Nội). Thậm chí, họ còn bố trí cả ôtô con, xe tải đỗ chặn ở cổng nhà máy để ngăn 2 doanh nghiệp này “bán trộm” hàng hóa là các ống inox, thép cuộn đã thế chấp cho các ngân hàng.

Một nhân viên bảo vệ thuộc Cty CP Bảo vệ CCB Hà Nội túc trực tại đây cho biết, nhóm của ông có 8 người, được Ngân hàng VIB thuê đến giám sát số hàng hóa trong nhà máy của Cty Âu Mỹ cả ngày lẫn đêm.

Các ngân hàng không thể phân định lô hàng nào là tài sản của ai, nên buộc phải canh chừng, ngăn chặn chủ nợ khác “nẫng” tài sản của mình. Nhân viên Cty không cho vào nên đành dựng lều bạt, chầu chực bên ngoài từ 26/4 đến nay.

Tổng cộng có nhân viên của 8 ngân hàng là chủ nợ của hai doanh nghiệp trên đang túc trực bên ngoài nhà máy, như ngân hàng Techcombank, MB, Seabank, An Bình, VIB…

Việc một số ngân hàng nhận thế chấp nhiều tài sản lạ, gây tranh cãi không phải trường hợp hiếm gặp thời gian gần đây. Đơn cử, năm 2012, Ngân hàng Agribank đã cho Cty liên doanh Lifepro Việt Nam (Ninh Bình) vay 150 triệu USD, nhận thế chấp toàn bộ tài sản cố định, hữu hình và quyền sử dụng 6 thương hiệu thời trang nước ngoài (trị giá 70 triệu USD).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/626325/Tien-mat-tat-mang-voi-tai-san-the-chap-tpp.html

(T.Hằng - tổng hợp)