Các báo viết về tài chính ngày 10/10/2007

  Luxembourg xúc tiến đầu tư tài chính tại Việt Nam; Quản lý ngân hàng - Nghị định “đóng thế” Luật?; Bù lỗ không phải là “thuốc” chữa tăng giá; Đôla ế, bán không ai mua!; ACB lãi hơn 1.470 tỷ đồng trong 9 tháng;….

Các báo viết về tài chính ngày 10/10/2007

Luxembourg xúc tiến đầu tư tài chính tại Việt Nam; Quản lý ngân hàng: Nghị định “đóng thế” Luật?; Bù lỗ không phải là “thuốc” chữa tăng giá; Đôla ế, bán không ai mua!; ACB lãi hơn 1.470 tỷ đồng trong 9 tháng;….

Luxembourg xúc tiến đầu tư tài chính tại Việt Nam

VnEconomy 10/10 cho biết, trong khổ chuyến viếng thăm Việt Nam từ ngày 10-14/10/2007, ông Jean-Louis Schiltz - Bộ trưởng Hợp tác và Hoạt động nhân đạo, kiêm Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Truyền thông Luxembourg sẽ gặp Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh để bàn về sự phát triển của lĩnh vực tài chính và hợp tác trong lĩnh vực này. Hai bộ trưởng sẽ ký Nghị định thư song phương về phát triển thị trường vốn Việt Nam. Dự án này tăng cường khung pháp lý, đẩy mạnh công tác phát hành ra công chúng và giao dịch chứng khoán, nâng cao hệ thống công nghệ thông tin, giám sát thị trường; và sẽ do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cùng với ATTF và Lux-Development, Cơ quan Hợp tác phát triển Luxembourg thực hiện.

Nguồn:
http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=a0cf3625daf862

Quản lý ngân hàng: Nghị định “đóng thế” Luật?

Theo Vneconomy ngày 10/10, nhiều năm nay, quản lý ngân hàng trong lĩnh vực tổ chức và quản trị không được điều chỉnh bởi luật mà được điều chỉnh bởi... Thống đốc! Một nghị định khác chuẩn bị ra đời để quản lý vấn đề này nhưng tuổi thọ cũng chỉ...một năm!

Trong khi đó, những quy định của Thống đốc có nhiều nội dung khác biệt, thậm chí trái ngược với Luật Doanh nghiệp 1999, mặc dù Luật này là một trong những căn cứ ban hành. Và kể từ sau khi có Luật Doanh nghiệp mới 2005, các ngân hàng thương mại cổ phần đã bị khủng hoảng về cơ sở pháp lý trong tổ chức và quản trị.

Thực tế này đã phản ánh vòng luẩn quẩn của quá trình làm luật hiện nay: dự báo không sát tình hình nên sau khi ban hành, vừa thực hiện, vừa sửa đổi? Thậm chí, nếu xuất hiện khoảng trống pháp lý thì “vá” lỗ hổng bằng những Nghị định tạm thời hoặc giấy phép con của bộ quản lý...

Nguồn:
 http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=00c252d65b2898

Bù lỗ không phải là “thuốc” chữa tăng giá

Vneconomy 10/10 đăng lại bài viết của báo Lao Động, nhận xét rằng cách tính CPI cần được xem xét lại để thấy rõ nguy cơ của lạm phát giá cả. Nên sớm loại bỏ những giải pháp mà ta đặt vào đấy những kỳ vọng không tưởng và quá tốn kém, như "hy sinh" ngân sách gần 1 tỉ USD (15.000 tỉ đồng) qua việc giảm thuế để chỉ hạ được giá xăng trong nước mà không tránh được lạm phát giá cả.

Các nước tránh lạm phát giá cả như tránh bão, còn ta lại xông vào, hy vọng chặn đứng được cơn bão dầu lửa đang đe doạ cả thế giới và đã từng gây suy thoái nặng ở Mỹ?
Chúng ta cũng nên ngó sang các nước láng giềng xem họ làm ra sao, vì Lào và Campuchia hiện nay cũng chỉ có tỉ lệ lạm phát là 4% và 2,5%. Nhận dạng đúng lạm phát giá cả, sẽ kéo đất nước ra khỏi sự tàn phá của nó.

Nguồn:
 http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=a1ea71b4d11064

Đôla ế, bán không ai mua!

Vietnam Net số ra ngày 10/10 đăng bài viết của báo Tuổi trẻ về việc ngày 9/10, lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của thị trường ngoại hối VN, các ngân hàng thương mại công bố giá USD mua vào và giá bán ra bằng nhau và đều ở mức giá sàn. Chuyện "thừa mứa" USD trở nên "nóng" khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - với vai trò là người mua và người bán ngoại tệ cuối cùng trên thị trường - vẫn chưa xuất hiện.

Một quan chức NHNN cho biết NH vẫn đang cân nhắc sự xuất hiện của họ khi nào là phù hợp nhất. Cũng theo quan chức này, việc USD mất giá, tiền đồng lên giá không chỉ vì luồng vốn đầu tư nước ngoài đang chảy mạnh vào VN mà còn vì đồng USD trên thế giới đang mất giá nặng. Đồng VN lên giá chỉ là "thừa hưởng" sự lên giá chung của các ngoại tệ khác trong rổ tiền tệ. "NH Nhà nước chỉ xuất hiện khi nào tính thanh khoản tiền đồng của các NH thương mại bị đe dọa, tức các NH hết tiền đồng để mua vào USD. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ không bao giờ để thị trường tạo ra một tỉ giá có thể gây tác hại đến hoạt động xuất khẩu của các doanh nghiệp" - ông này khẳng định.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/10/748575/

ACB lãi hơn 1.470 tỷ đồng trong 9 tháng

Theo Vneconomy số ra hôm nay, tính đến 30/9/2007, tổng tài sản của Ngân hàng ACB đạt 71.126 tỷ đồng, tổng huy động đạt 63.816 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt 25.376 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.253 tỷ đồng.

Điều này đã nâng tổng lợi nhuận ACB lên 1.470 tỷ đồng, gần hoàn thành mức 1.500 tỷ đồng trong kế hoạch lợi nhuận cả năm 2007 và cao nhất trong khối các ngân hàng thương mại cổ phần.

Nguồn:
 http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=05f51e6bb6ad06

Ra mắt Công ty Tài chính Prudential Việt Nam

Cũng theo Vneconomy số ra hôm nay, ngày 9/10, Công ty TNHH Một thành viên Tài chính Prudential Việt Nam (PruFC) chính thức ra mắt tại Tp.HCM, đánh dấu một bước ngoặt trong chiến lược kinh doanh của Prudential tại Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một tổ chức tài chính quốc tế lớn như Prudential tham gia vào lĩnh vực còn mới tại thị trường Việt Nam: dịch vụ tín dụng tiêu dùng.

Theo giấy phép hoạt động, PruFC sẽ cung cấp các sản phẩm tín dụng tiêu dùng bao gồm: cho vay mua trả góp, phát hành thẻ tín dụng và cho vay bằng tiền, thực hiện bảo lãnh liên quan đến tín dụng tiêu dùng, môi giới tín dụng.

Nguồn:
 http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=40c4d85fd7910f

Tài trợ 931 triệu USD cho dự án Nhiệt điện Mông Dương 1

Theo báo Nhân Dân điện tử ngày 10/10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Giàu và Giám đốc Quốc gia - Trưởng Văn phòng đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Ayumi Konishi ngày 9-10 ký Hiệp định khoản vay gần 931 triệu USD cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1.

Ðây cũng là khoản tài trợ lớn nhất từ trước tới nay của ADB dành cho Việt Nam, được lấy từ nguồn vốn tín dụng thông thường (OCR). Khoản vay chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1 là 28 triệu USD, giai đoạn 2 sẽ được ký trong hai năm tới có trị giá 903 triệu USD.

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=38&sub=131&article=107078

Ngân hàng Morgan Stanley hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Báo Nhân Dân điện tử ngày 10/10 cho biết hai bên vừa ký kết bản ghi nhớ về khả năng hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên quan tâm như: Hợp tác đầu tư, thu xếp vốn, cung cấp các dịch vụ tài chính ngân hàng... cho các hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam ở trong nước và đầu tư ra nước ngoài.

Trong đó, Morgan Stanley quyết định đầu tư vào Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) với tư cách là một cổ đông chiến lược khi PVFC bán cổ phiếu lần đầu (IPO) ra thị trường vào ngày 19-10. Một dự thảo thỏa thuận đầu tư đã được PVFC và Morgan Stanley đàm phán, thống nhất, dự kiến hai bên sẽ ký các thỏa thuận nói trên vào khoảng 16-10 tại Hà Nội.

Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=38&sub=131&article=107074

Hội thảo về thị trường chứng khoán Việt Nam tại Nhật Bản

TTXVN hôm nay cho biết ngày 9/10, Viện nghiên cứu kinh tế Việt Nam (Nhật Bản) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Công ty chứng khoán Phú Gia và Viện nghiên cứu chiến lược Mitsubishi tổ chức hội thảo về thị trường chứng khoán Việt Nam tại thủ đô Tôkiô. Đây là một trong những hội thảo đầu tiên về thị trường chứng khoán Việt Nam tại Nhật Bản.

Nhiều ý kiến cho rằng quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt tới 100 tỷ USD vào năm 2010 nhờ đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa các ngân hàng và công ty lớn của nhà nước.

Nguồn: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/217345/Default.aspx

(BM - Tổng hợp)