Các báo viết về Tài chính ngày 10/10/2013

**Băn khoăn bảo hiểm hưu trí tự nguyện; **Vì sao 6 doanh nghiệp phải kê khai, giải trình giá sữa?; **Nhiều quỹ nước ngoài "thèm" mua nợ xấu Việt Nam; **Cẩn trọng với trường hợp gian lận qua trị giá tính thuế; **Tái cấu trúc hệ thống NHTM Việt Nam theo hướng nào?; ....

Quang cảnh Hội thảo Chương trình hưu tríQuang cảnh Hội thảo Chương trình hưu trí

- "Băn khoăn bảo hiểm hưu trí tự nguyện". Nhiều người băn khoăn rằng, với những lãnh đạo DN sắp đến tuổi về hưu, quyền lợi bảo hiểm sẽ không cao khi mua bảo hiểm trong một thời gian ngắn.

Gần 500 giám đốc nhân sự và giám đốc tài chính đến từ các DN/ ngân hàng lớn đang hoạt động tại Việt Nam như FPT, Techcombank, VPBank… đã tham gia Hội thảo Chương trình hưu trí tại Hà Nội và TP. HCM. Nhiều câu hỏi thiết thực đã được lãnh đạo các DN đặt ra.

Theo Asean Insurance Directory, trong 10,91 triệu người cao tuổi Việt Nam năm 2012 thì mới có 2,3 triệu người đang hưởng bảo hiểm hưu trí.

Chia sẻ với ĐTCK, một số giám đốc nhân sự/tài chính của DN cho biết, họ khá quan tâm đến sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện, vì đây là sản phẩm mới và được cho là khá tiện ích.

“Thường thì sản phẩm mới sẽ khắc phục những hạn chế của các sản phẩm trước đó, giúp DN hiện thực hóa chế độ hưu trí cho nhân viên, nhằm giữ chân nhân tài. Thông tin tại Hội thảo sẽ giúp chúng tôi, những giám đốc nhân sự phối hợp đề xuất giải pháp hưu trí cho người lao động tại DN mình lên ban lãnh đạo công ty”, đại diện một DN lớn tại Hà Nội nói.

Đại diện đến từ Techcombank cũng cho biết, điều mà họ đặc biệt quan tâm là mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho đội ngũ lãnh đạo cấp cao - những người có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của DN.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/GL/N/DAJJCJ/ban-khoan-bao-hiem-huu-tri-tu-nguyen.html 

- "Vì sao 6 doanh nghiệp phải kê khai, giải trình giá sữa?". Trong số 6 doanh nghiệp bị Bộ Tài chính yêu cầu kê khai giá sữa trên hầu hết là các doanh nghiệp phân phối, sản xuất các mặt hàng sữa chiếm thị phần lớn trên thị trường. Ở góc độ nào đó, do nắm thị phần lớn nên giá sữa đều bị chi phối bởi các “ông lớn” này.

Ngay khi Bộ Y tế ban hành Thông tư quy định Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá (ngày 4/10), Bộ Tài chính đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị cùng vào cuộc để quản lý giá sữa và sản phẩm sữa theo quy định của Luật Giá trên địa bàn.

Trong công văn của Bộ Tài chính nêu rõ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài chính thực hiện việc quản lý giá đối với mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư số 30/2013/TT-BYT ngày 4/10/2013 về việc ban hành Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/vi-sao-6-doanh-nghiep-phai-ke-khai-giai-trinh-gia-sua/320251.gd

- "Nhiều quỹ nước ngoài "thèm" mua nợ xấu Việt Nam". Nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) đang là món “mồi mon ngon” với các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài. Theo một khảo sát, có tới 58% quỹ đầu tư nước ngoài được hỏi muốn mua lại nợ xấu tại Việt Nam.

Tại hội thảo quốc tế Chuyển động kinh tế vĩ mô và triển vọng tái cấu trúc ngân hàng thương mại (NHTM) Việt Nam do Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức sáng 9/10, TS. Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính- tiền tệ quốc gia cho biết, chưa bao giờ các NĐT nước ngoài lại muốn mua lại nợ xấu Việt Nam như bây giờ.

“Thậm chí có những tên tuổi quỹ đầu tư nước ngoài, tập đoàn chưa bao giờ đặt chân tới Việt Nam vì cho rằng không có khoản nợ nào đủ lớn để mua, thì nay họ cũng đã đến và tìm hiểu mua nợ”- TS. Nghĩa thông tin.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/Kinh-doanh/Nhieu-quy-nuoc-ngoai-them-mua-no-xau-Viet-Nam/114206.info

-  "Cẩn trọng với trường hợp gian lận qua trị giá tính thuế". Việc xác định trị giá hải quan để xác định khoản phải cộng vào, khoản phải trừ ra trong một số trường hợp là rất khó. Đặc biệt, lại càng khó hơn khi gặp phải DN có ý định gian lận về giá mà DN đó đã có nghiên cứu, hiểu biết về kỹ thuật xác định trị giá hải quan… Đó là đúc rút từ thực tiễn hoạt động kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) về trị giá tính thuế tại Cục Hải quan TP.HCM.

Là địa bàn tập trung nhiều loại hình, nhiều loại DN XNK của khu vực và cả nước, với trên 26 nghìn DN thường xuyên làm thủ tục hải quan (chủ yếu là thủ tục hải quan điện tử), đối với Cục Hải quan TP.HCM việc tăng cường công tác KTSTQ là rất quan trọng nhằm góp phần bảo đảm công tác quản lý hải quan theo yêu câu.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/can-trong-voi-truong-hop-gian-lan-qua-tri-gia-tinh-thue.aspx

- ""Cửa tử" chờ các công ty chứng khoán". Con đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TPHCM một thời được mệnh danh là “Phố Wall” của Việt Nam, giờ đây đang trở nên buồn tẻ hơn bao giờ hết khi mà hàng loạt các chi nhánh CTCK tại đây đã phải đóng cửa. Kinh tế khó khăn, TTCK diễn biến không như mong đợi, việc sàng lọc các CTCK đang diễn ra mạnh mẽ.

Sở GDCK TPHCM (HoSE) vừa công bố thông tin về thị phần giá trị giao dịch môi giới quý III/2013 của 10 CTCK hàng đầu tại HoSE. Theo đó, 10 CTCK dẫn đầu chiếm hơn 65% thị phần môi giới cổ phiếu của cả thị trường, tăng nhẹ với mức hơn 63% của quý II/2013.

Cụ thể, CTCK TPHCM (HSC) tiếp tục dẫn đầu với 14,14%. Tiếp đến, CTCK Sài Gòn (SSI) đứng thứ hai với thị phần đạt còn 9,72%. CTCK Bản Việt - VCSC đứng thứ 3 với 8,31%; CTCK ACBS đứng thứ 4 với 6,44%. Đáng chú ý, CTCK Ngân hàng Công Thương - CTS  trở lại top 10 với 4,48% thị phần.

Có thể thấy, sự thăng hạng hay tụt hạng đối với các CTCK trong top 10 không có biến động nhiều qua các quý. Riêng CTCK TPHCM (HSC) duy trì vị trí đứng đầu trên cả hai sàn, nhưng thị phần quý III trên HoSE lại thấp hơn nhiều so với quý I/2013. Doanh thu môi giới 9 tháng của 7 CTCK có số liệu về thị phần trên cả hai sàn ước tính đều đã đạt từ 60% con số của cả năm 2012.

Phần đóng góp của doanh thu môi giới vào tổng doanh thu của 7 CTCK nêu trên ngày càng có xu hướng gia tăng. Đáng chú ý, CTCK Maybank Kim Eng (MBKE) đã đẩy tỉ trọng doanh thu môi giới trên tổng doanh thu từ mức chưa đến 38% trong năm 2012 lên xấp xỉ 48% trong nửa đầu của năm 2013.

Điều đó cho thấy các nghiệp vụ kinh doanh khác của CTCK này như ký quỹ, tư vấn, ứng trước... có ý nghĩa hỗ trợ rất lớn đối với mảng môi giới. Với các CTCK khác, tỉ trọng doanh thu môi giới trên tổng doanh thu gia tăng cho thấy, nhiều mảng hoạt động tạo tiền khác như tư vấn, bảo lãnh phát hành, tự doanh... đang giảm dần khả năng sinh lợi trên TTCK.

Nhìn lại bảng xếp hạng thị phần của vài năm trước, chỉ cần hơn 3% là có thể lọt vào top 10, và số lượng các Cty trong top 10 chiếm từ 3% thị phần trở lên có thể lên tới 4-5 Cty, còn bây giờ thì chỉ có 2. Những số liệu này chỉ ra rằng, các CTCK lớn tiếp tục "nuốt" thị phần của các CTCK nhỏ. 5 CTCK dẫn đầu thị phần đã chiếm gần một nửa số thị phần giao dịch hiện nay. Còn nhóm 10 CTCK có thị phần dẫn đầu đã chiếm gần 80% giao dịch của thị trường.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/cua-tu-cho-cac-cong-ty-chung-khoan/142077.bld

- "Tái cấu trúc hệ thống NHTM Việt Nam theo hướng nào?". Ngày 9/10/2013, tại Khách sạn Melia, 44B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Chuyển động kinh tế vĩ mô và Triển vọng tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam”.

Buổi hội thảo có sự tham gia của các diễn giả là những nhà kinh tế, các chuyên gia tài chính ngân hàng hàng đầu trong nước và quốc tế đến từ Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Ngân hàng Morgan Stanley,  Ban cố vấn Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam,Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Tháng 9/2008, khủng hoảng tài chính bắt nguồn từ khủng hoảng tín dụng và nhà đất tại Mỹ bùng phát và lan rộng ra toàn cầu, kéo theo sự sụp đổ của nhiều định chế tài chính khổng lồ, thị trường chứng khoán toàn cầu tụt dốc, tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Tiếp theo sự suy giảm của kinh tế thế giới trong năm 2008, những năm 2009-2011 là giai đoạn biến động đầy phức tạp của kinh tế thế giới, trong đó xu hướng chủ đạo là khủng hoảng kinh tế lan rộng và đây là đợt suy thoái tồi tệ nhất từ năm 1930.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/thi-truong/ngan-hang-cua-ban/201310/tai-cau-truc-he-thong-nhtm-viet-nam-theo-huong-nao-388217/

- "Vụ “DN vắng chủ, CN lãnh đủ” ở TPHCM: CN đòi dỡ nhà xưởng bán". Sáng 9.10, sau nhiều lần gửi đơn kêu cứu, cơ quan chức năng hứa hẹn giải quyết nhưng không có chuyển biến, công nhân (CN) Cty TNHH Kyung Sung Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất hàng may mặc, ĐC: xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn,TPHCM) đã đòi dỡ nhà xưởng bán… ve chai để cấn trừ tiền nợ lương.

Như báo Lao Động đã thông tin, Cty Kyung Sung Vina do ông Jung Young Woo (người Hàn Quốc) làm GĐ, cũng là đại diện theo pháp luật. Từ đầu năm 2013 đến nay, ông Jung Young Woo đã vắng mặt ở Cty. Từ tháng 7.2013, Cty liên tục chậm lương, trả lương nhỏ giọt, khiến CN ngừng việc phản đối.

Đầu tháng 9, mọi hoạt động của Cty gần như ngừng lại, Cty cũng không trả lương cho CN với tổng số nợ lương, BHXH của 180 CN lên tới gần 1 tỉ đồng.

Tại buổi làm việc với cơ quan chức năng và tập thể CN, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - Trưởng phòng Nhân sự, nguời được giao quản lý Cty - cho biết, bà chỉ là người làm thuê. Gần cả năm nay ông GĐ không có mặt ở Việt Nam, mà chỉ điều khiển công việc từ xa. Bà Oanh đã nhiều lần điện thoại cho ông GĐ để báo cáo tình hình, gần đây không liên lạc được nữa?

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - cho biết, đã báo cáo vụ việc lên LĐLĐ TP. Ngoài ra UBND huyện Hóc Môn đã chỉ đạo Phòng LĐTBXH báo cáo về Sở LĐTBXH để đề nghị Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM mời ông Jung Young Woo sang Việt Nam giải quyết.

Trước tình trạng Cty không có người quản lý, CN đã tự lên danh sách, thống kê tài sản và tự niêm phong giao cho bộ phận bảo vệ canh gác, nhằm tránh trường hợp tẩu tán tài sản. Buổi niêm phong tài sản có mặt đoàn công tác gồm Phòng LĐTBXH, CA huyện, LĐLĐ huyện Hóc Môn tham dự để... chứng kiến.

“Sau khi tiếp nhận đơn khởi kiện của CN, đại diện TAND huyện Hóc Môn đã hẹn CN đến ngày 4.10 trả lời. Đúng hẹn,  CN được một cán bộ tòa án động viên là cứ... về đi” - anh Lâm - CN Cty - cho biết.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/tranh-chap-lao-dong/vu-dn-vang-chu-cn-lanh-du-o-tphcm-cn-doi-do-nha-xuong-ban/142078.bld

- "Tăng cường quản lý giá sữa". Ngày 9-10, Bộ Tài chính cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi các địa phương về thực hiện quản lý giá sữa và sản phẩm sữa theo quy định của Luật Giá trên địa bàn.

Trên cơ sở danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá vừa được Bộ Y tế ban hành (có hiệu lực thi hành từ ngày 20-11), Bộ Tài chính đề nghị các địa phương chỉ đạo các sở ngành chức năng kiểm tra việc kê khai giá và niêm yết giá của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh theo quy định đối với mặt hàng sữa và sản phẩm từ sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, nếu phát hiện vi phạm các quy định của pháp luật về giá thì xử lý theo thẩm quyền; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, lưu thông mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng…

Cùng với đó, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cũng đã có văn bản gửi các sở tài chính địa phương đề nghị cùng với kê khai giá, yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa trên địa bàn tỉnh, thành phố báo cáo việc tăng, giảm giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, lý do điều chỉnh tăng giảm từ ngày 1-1 đến nay và báo cáo về Bộ Tài chính. Bên cạnh đó, Cục Quản lý giá cũng vừa có văn bản gửi trực tiếp và yêu cầu 6 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa kê khai, báo cáo về giá dành cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm các công ty: Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), Dinh dưỡng 3A (sữa Abbot), sữa Nestle Việt Nam, Tiên Tiến, Friesland Campina Việt Nam, ORGANIC Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2013/10/329888/

- "Tái cơ cấu tài chính còn nhiều thách thức". Ngày 9/10/2013, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức hội thảo quốc tế “Chuyển động kinh tế vĩ mô và Triển vọng tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam”. Theo nhiều chuyên gia kinh tế dự hội thảo, kinh tế Việt Nam trải qua giai đoạn đặc biệt khó khăn kéo dài từ năm 2008 đã có những tín hiệu ấm dần. Kinh tế vĩ mô được ổn định; tái cơ cấu đầu tư đã khắc phục được cơ bản tình trạng đầu tư dàn trải trong nhiều năm qua; Hoạt động của hệ thống tổ chức tín dụng từng bước ổn định, nguy cơ đổ vỡ được đẩy lùi…Các chuyên gia dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt khoảng 5,3%. 9 tháng đầu năm 2013, động thái chính sách quyết liệt, cụ thể hơn, xuất khẩu tăng khá, FDI và giải ngân ODA đạt khá, thanh khoản hệ thống ngân hàng ổn định…, do đó, kinh tế đang “ấm lên từ đáy”.

Các chuyên gia cho rằng, diễn biến kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động kinh doanh ngân hàng và ngược lại. Đặc biệt, trong nền kinh tế chuyển đổi như Việt Nam, tổ chức tín dụng là kênh dẫn vốn chính cho nền kinh tế.

Trong đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng mà Chính phủ thông qua, thời gian qua, ngành ngân hàng đã tập trung hỗ trợ thanh khoản, thực hiện mua bán, sáp nhập nhiều ngân hàng yếu kém. Mục tiêu đến năm 2014 là hoàn thành căn bản xử lý nợ xấu.

Sau hàng loạt các hoạt động tích cực can thiệp vào hệ thống ngân hàng thương mại, đến nay, thanh khoản hệ thống ngân hàng thương mại cơ bản được đảm bảo, lãi suất liên ngân hàng duy trì ổn định… Tổng nợ xấu được xử lý bằng dự phòng rủi ro và đưa ra theo dõi ngoại bảng trong năm 2012 và 7 tháng đầu năm 2013 là 86,3 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, quá trình xử lý nợ xấu còn nhiều thách thức, bởi tỷ lệ nợ xấu còn cao. Theo các tổ chức tín dụng, tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 7 là 4,58%, tăng trở lại sau 2 tháng giảm liên tiếp và tăng 0,28% so với đầu năm.

Quy mô nợ xấu của toàn hệ thống đòi hỏi nguồn lực lớn để xử lý; sở hữu chéo còn phức tạp…Theo ông Simon Andrews, Giám đốc IFC khu vực Việt Nam, vấn đề nợ xấu cao hay thấp còn phụ thuộc vào định nghĩa và phân loại.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/649864/tai-co-cau-tai-chinh-con-nhieu-thach-thuc-tpp.html

- "EVN xây biệt thự, sân gôn để… thu hút nhân sự trình độ cao?". Thanh tra phát hiện EVN sử dụng hơn 355.000 m2 đất, chi gần 600 tỷ đồng để xây biệt thự đơn lập, song lập, sân tennis, bể bơi… và  khoản chi phí này sau đó được đưa vào tính trong giá bán điện. Phản hồi, EVN nói rằng: “Nếu là người trong ngành sẽ không thấy sai phạm lớn”.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại EVN cho thấy, đến ngày 31/12/2011, Công ty mẹ EVN đang đầu tư vốn vào các công ty con, công ty liên kết, đầu tư mua trái phiếu và cho 23 đơn vị thành viên vay vốn với tổng số tiền hơn 121.790 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ của Công ty mẹ EVN chỉ có 76.742 tỷ đồng. Nguồn vốn cho vay là nguồn vốn vay nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, vay của các đơn vị thành viên và các nguồn vốn khác của EVN.

Đến trước thời điểm có quyết định tăng vốn điều lệ của EVN thêm 63.633 tỷ đồng thì EVN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp vượt vốn điều lệ lên đến hơn 45.048 tỷ đồng. Điều này được xác định là chưa thực hiện đúng quy định tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư số 117 của Bộ Tài chính ngày 24/5/2010.

Theo Thanh tra Chính phủ, Công ty mẹ EVN đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp số tiền 121.790 tỷ đồng trên số vốn điều lệ 76.742 tỷ đồng. Ngoài ra, EVN cũng đầu tư vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán với số tiền được xác định là 1.997 tỷ đồng, vượt tỷ lệ quy định là chưa đúng với quy định tại Quyết định số 854 ngày 10/7/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Quản lý nguồn tiền dồi dào, nhưng EVN lại được xác định chi cho những việc mà cơ quan chức năng chưa công nhận. Theo đó, EVN đã sử dụng nguồn kinh phí đào tạo với số tiền 1,648 triệu USD và hơn  467 triệu đồng để đào tạo thạc sĩ quản trị kinh doanh cho cán bộ công nhân viên nhưng bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh do Đại học Griggs cấp chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/thoi-su/su-kien/201310/eVN-xay-biet-thu-san-gon-de-thu-hut-nhan-su-trinh-do-cao-2083524/

(T.Hằng - tổng hợp)