Các báo viết về Tài chính ngày 10/10/2014

**Không thể không tăng lương được đâu!; **Tin tốt “ào ào” ra thị trường; **Xử lý nợ xấu đang quay về với câu chuyện “tiền thật”?"; **Doanh nghiệp Việt sẽ bỏ con dấu?;...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định cân đối ngân sách đang hết sức căng thẳng. Ảnh: TTXVNBộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định cân đối ngân sách đang hết sức căng thẳng. Ảnh: TTXVN

- "“Không thể không tăng lương được đâu!”". Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, ngân sách năm 2015 sẽ ưu tiên chi cho quốc phòng, an ninh và tăng chi trả nợ. Do đó Chính phủ cho rằng chưa bố trí được nguồn để cải cách tiền lương cơ sở.

Thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội và thu chi ngân sách năm 2014 cùng dự kiến kế hoạch năm 2015 tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 9-10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị tính toán lại tiền lương vì “không thể không tăng lương được đâu!”.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, trong chín tháng đầu năm, kinh tế, xã hội tiếp tục có chuyển biến tích cực trên hầu hết các ngành, lĩnh vực; tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước; thu ngân sách nhà nước đạt cao so với cùng kỳ những năm gần đây.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/chinh-tri/khong-the-khong-tang-luong-duoc-dau-501543.html

- "Tin tốt “ào ào” ra thị trường". Những thông tin tích cực từ doanh nghiệp đã khích lệ TTCK sôi động, khích lệ dòng tiền chảy mạnh hơn trên TTCK.

Mới đây nhất, con số ước kết quả kinh doanh quý III/2014 và 9 tháng đầu năm của CTCK Sài Gòn (SSI) được đưa ra rất khả quan.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của SSI trong quý III ước đạt 241 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ. Tính chung 9 tháng đầu năm, con số này là 820 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi cùng kỳ và vượt 30% kế hoạch cả năm (630 tỷ đồng). Với kết quả này, dự kiến lợi nhuận trước thuế cả năm nay sẽ đạt 1.000 tỷ đồng, gấp đôi năm ngoái.

Tương tự, CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố Nghị quyết của HĐQT về kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm và kế hoạch kinh doanh quý IV. Theo đó, 9 tháng đầu năm, VDSC ước đạt hơn 50,5 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt rất xa kế hoạch 12 tỷ đồng đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua hồi đầu năm.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tin-tot-ao-ao-ra-thi-truong-104434.html

- "Xử lý nợ xấu đang quay về với câu chuyện “tiền thật”?". Xung quanh đề xuất “dùng ngân sách xử lý nợ xấu doanh nghiệp nhà nước”, ông Nguyễn Phước Thanh, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói: “Ngân hàng Nhà nước rất muốn thế nhưng chúng tôi chưa hề đề xuất như vậy”. Có phải loanh quanh chán chê, xử lý nợ xấu đang quay về với câu chuyện: tiền thật?

Ngày 29/9, tại phiên chất vấn về nợ xấu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định: “Không dùng ngân sách xử lý nợ xấu” nhưng trong báo cáo số 350/BC-CP phục vụ phiên họp thứ 31 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ 22/9 - 2/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thay mặt Chính phủ lại đề xuất: “Dùng một phần ngân sách để xử lý nợ xấu của doanh nghiệp nhà nước”. 

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trong 3 năm qua, nếu xét về con số tuyệt đối thì hệ thống ngân hàng đã xử lý được 249 nghìn tỷ đồng nợ xấu; trong đó, xử lý qua bán cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) 86 nghìn tỷ đồng và phần còn lại từ nguồn trích lập dự phòng rủi ro của các tổ chức tín dụng. 

Từ đầu năm 2014 đến hết tháng 7/2014, các tổ chức tín dụng đã trích lập được thêm 78 nghìn tỷ đồng và nguồn này sẽ được sử dụng để tiếp tục xử lý nợ xấu vào cuối năm. 

“Vì lúc đó, họ hạch toán và biết được lỗ lãi cũng như phần trích lập dự phòng là bao nhiêu. Vì thế, nợ xấu thường giảm mạnh vào ngày 31/12 hàng năm”, Thống đốc nói. 

Ông Bình cũng cho biết thêm, mặc dù đến tháng 7/2014, VAMC mới mua được 14 nghìn tỷ đồng nhưng đến 24/9/2014, đơn vị này đã mua được 47 nghìn tỷ đồng và có thể cán đích mục tiêu 70 nghìn tỷ đồng trong năm nay. Cộng con số 70 nghìn tỷ đồng nói trên với nguồn trích lập 78 nghìn tỷ đồng, dự kiến cả năm 2014, hệ thống sẽ xử lý được 148 nghìn tỷ đồng. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/xu-ly-no-xau-dang-quay-ve-voi-cau-chuyen-tien-that-20141010123443841.htm

- "Doanh nghiệp Việt sẽ bỏ con dấu?". Mất thời gian, tốn chi phí, dễ bị làm giả và gây rắc rối trong các giao dịch điện tử… là những lý do khiến doanh nghiệp (DN) mong được loại bỏ hoặc giảm bớt “siêu quyền lực” của con dấu. 

Do quy định hiện hành, mọi văn bản, giao dịch của DN chỉ có giá trị pháp lý khi có đủ chữ ký và con dấu, nên con dấu tha hồ “hành” doanh nghiệp. Luật sư Nguyễn Hưng Quang (Văn phòng Luật sư Nguyễn Hưng Quang và cộng sự) kể, một DN khách hàng có trụ sở tại trung tâm Hà Nội, nhưng nhà máy sản xuất, kho hàng lại ở khu công nghiệp Bắc Thăng Long, nên DN phải dành riêng một xe ôtô chuyên chở con dấu đi lại giữa hai nơi để đóng dấu. Nếu ký kết hợp đồng ở nước ngoài, DN phải mang con dấu theo và mọi hoạt động trong nước đều “tạm treo” đợi dấu về. 

Ông Đỗ Thế Dũng, đại diện cho Công ty Honda Việt Nam cũng cho hay, dù là một trong số ít DN lớn được cấp hai con dấu, nhưng do một con dấu đặt tại bộ phận sản xuất chuyên dùng để đóng dấu chứng nhận xuất xưởng cho mỗi chiếc xe, một con dấu đặt tại bộ phận hành chính, nên các chi nhánh lớn công suất 500.000 xe/năm, các phòng ban khác… muốn lấy dấu đều phải chờ đợi, đi lại nhiều lần.

Theo ông Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch HĐTV Công ty Tư vấn VFAM Việt Nam, khi DN mâu thuẫn nội bộ, con dấu thành vật bị tranh chấp và gây nhiều hệ lụy cho DN. Các vụ tranh chấp con dấu kéo dài hơn ba năm ở Công ty CP SXTMDV Đay Sài Gòn; kéo dài hơn một năm ở ĐH Hùng Vương; hay hơn 3 năm tại Công ty CP Hữu Nghị… là những ví dụ điển hình.

Còn theo báo cáo của Doing Business 2014, muốn có một con dấu, DN Việt phải mất 34 ngày với 10 thủ tục và chi phí khoảng 380.000 - 1.500.000 đồng (tùy chất liệu). Cứ 5 năm, DN phải mang con dấu đến Bộ Công an trình diện và nếu dấu bị mòn, méo, hỏng… thì phải thay dấu mới. Đặc biệt, mỗi khi DN chuyển trụ sở thì bắt buộc phải thay dấu mới, mà chuyển trụ sở là việc thường xảy ra ở các DN.

Xem chi tiết:

 
- "Metro rất phức tạp, phải thanh tra 19 địa điểm kinh doanh". Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, việc thanh tra chuyển giá với Metro phức tạp do đó, Tổng cục thuế đã phải thành lập đoàn thanh tra riêng đối với trường hợp Metro. Tại họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính diễn ra vào chiều ngày 9/10,  đại diện Bộ này cho biết đã có kế hoạch thanh tra các doanh nghiệp FDI, trong đó có Metro.

Tính đến tháng 9/2014, cơ quan thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra trên 39.000 doanh nghiệp, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm 2013; với tổng số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra 7.440 tỷ đồng, tăng 13,4% so với cùng kỳ. 

Theo đó, số tiền thuế nộp vào ngân sách là 5.278 tỷ đồng, bằng 70,9% số thuế tăng thu qua thanh tra, kiểm tra và tăng 30,7 % so với cùng kỳ năm 2013.

Bên cạnh đó, trong 8 tháng đầu năm, ngành thuế tập trung rà soát trong số 39.637 doanh nghiệp thì có 1.938 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, truy thu 1.317,9 tỷ đồng giảm lỗ 4.129,8 tỷ đồng, giảm khấu trừ hoàn thuế 82,8 tỷ đồng. 

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, quý cuối của năm, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục rà soát, chỉ đạo các cục thuế thực hiện. Còn trong năm 2015, trong tổng số doanh nghiệp nằm trong kế hoạch thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, ngành thuế kiểm tra sẽ tập trung vào 15 - 20% doanh nghiệp kê khai lỗ và có dấu hiệu chuyển giá.

Cũng về chống chuyển giá, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có đề án triển khai chống chuyển giá. Qua rà soát, cơ quan thuế tập hợp các dấu hiệu chuyển giá, đặc biệt với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Theo đánh giá của cơ quan thuế, với trường hợp đầu tư ban đầu lớn như các ngành công nghiệp nặng, khai thác quặng mỏ.., chi phí đầu tư ban đầu, khấu hao lớn nên doanh nghiệp kê khai lỗ mà không phải là chuyển giá.

Trường hợp thứ hai là kinh doanh thua lỗ, rút vốn kinh doanh khỏi Việt Nam. Hàng năm, có hàng chục trường hợp doanh nghiệp FDI trả lại giấy phép đầu tư và từ bỏ dự án.

Với trường hợp kê khai lỗ do vay vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lớn hơn nhiều lần vốn chủ sở hữu nên chi phí lãi vay lớn nên lỗ. Tuy nhiên, vốn vay lại thuộc công ty mẹ, công ty thành viên hỗ trợ nên số lỗ được tính vào công ty mẹ ở nước ngoài.

Đặc biệt, với trường hợp khai lỗ do nâng giá thiết bị đầu vào, mua thiết bị, nguyên liệu đầu vào, có giao dịch liên kết với công ty mẹ ở nước ngoài, Bộ Tài chính đánh giá đây trường hợp này được xem là chuyển giá.

Bộ Tài chính nhận định, một số tiêu chí nhận dạng doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá, dấu hiệu liên kết là doanh nghiệp lỗ nhiều năm liên tục, thậm chí số lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu nhưng vẫn tiếp tục mở rộng sản xuất kinh doanh. Từ nhận định đó, những năm gần đây, Tổng Cục thuế đã chỉ đạo Cục thuế các tỉnh, thành phố tập trung thanh tra các doanh nghiệp kê khai lỗ nhiều năm liên tục.

Với thực trạng chuyển giá hiện nay, đại diện Bộ Tài chính cho biết đã có kế hoạch thanh tra các doanh nghiệp FDI, trong đó có Metro với 19 điểm kinh doanh.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, việc thanh tra chuyển giá với Metro phức tạp do DN hoạt động trải rộng trên cả nước với 19 trung tâm. Do đó, Tổng cục thuế đã phải thành lập đoàn thanh tra riêng đối với trường hợp Metro.

Trước đó, khi thông tin Metro VN bị thanh tra về việc chấp hành chính sách thuế xuất hiện, lãnh đạo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế khẳng định quyết định này đã nằm trong kế hoạch của thanh tra thuế 2014 từ trước đó. 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/metro-rat-phuc-tap-phai-thanh-tra-19-dia-diem-kinh-doanh-post150860.gd

- "Sau Metro, Bộ Tài chính sẽ thanh tra hàng loạt “đại gia” FDI". Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 9/10. Theo đó, ông Cao Anh Tuấn cho biết, về trường hợp của Metro, Bộ Tài chính đã xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới và sẽ sớm cung cấp kết quả thanh tra.

Được biết, Metro đã hoạt động 12 năm tại Việt Nam nhưng chỉ duy nhất vào năm 2010 Metro báo lãi còn lại đều liên tục thua lỗ. Tính đến năm 2012, Metro lỗ lũy kế lên đến 598 tỷ đồng và chưa từng nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Song đơn vị này lại liên tục mở rộng hệ thống siêu thị lên đến 19 trung tâm trên cả nước.

Trả lời trước báo giới và đại diện Cục Thuế TP. HCM, đại diện Metro từng đưa ra lý do, do chi phí để đầu tư một trung tâm bán sỉ rất lớn trong khi những năm gần đây số lượng siêu thị mở mới nhiều, doanh nghiệp phải cạnh tranh gay gắt nên phải mất trung bình ba năm kể từ khi khai trương mới có lãi. Các trung tâm lại mở liên tiếp nhau, hoạt động chưa ổn định ngay nên công ty bị lỗ kéo dài. 

Tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia kinh tế, chuyên gia lĩnh vực bán lẻ cho rằng, lý giải từ phía Metro không thuyết phục và yêu cầu phía Bộ Tài chính, Tổng cục thuế vào cuộc thanh tra nghĩa vụ thuế của Metro. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/sau-metro-bo-tai-chinh-se-thanh-tra-hang-loat-dai-gia-fdi-487589.html

- "Đủ "chiêu trò" thao túng giá, lách luật". Những hành vi lợi dụng thị trường chứng khoán để trục lợi phi pháp cần phải được cả thị trường lên án. Quan điểm, thái độ của UBCK Nhà nước là xử lý nghiêm khắc, với mức độ tăng nặng theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Trên thực tế, UBCK Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 720/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 300 triệu đồng đối với bà Phạm Thị Hiệu do từ ngày 17/1/2013 đến ngày 6/9/2013, bà Hiệu đã sử dụng 17 tài khoản của người khác mở tại 7 công ty chứng khoán để liên tục mua, bán cổ phiếu CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (mã HAR) nhằm tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu HAR. Hành vi của bà Hiệu vi phạm quy định tại Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán. Trước đó, Ủy ban này đã ra quyết định xử phạt 3 cá nhân khác là ông Trần Ngọc Bê, bà Nguyễn Hà Hải Như và ông Vũ Minh Đức với tổng số tiền 140 triệu đồng do những hành vi bán chui cổ phiếu, làm việc tại 2 công ty chứng khoán, mở tài khoản giao dịch chui. Ngoài ra, nhà đầu tư Trần Thị Phương Lan (Hà Nội) phải nộp phạt 250 triệu đồng do có hành vi tạo cung cầu giả, thao túng giá đối với cổ phiếu SPI của CTCP Đá Spilit.

Đối với các tổ chức, CTCP Chứng khoán Phương Nam cũng bị phạt do chưa thực hiện tách bạch hoàn toàn tiền của nhà đầu tư và doanh nghiệp. Công ty còn cho khách hàng ứng trước tiền mua chứng khoán, trái với quy định của Thông tư 210. Theo UBCK Nhà nước, tổng tiền phạt cho hai sai phạm trên tại Chứng khoán Phương Nam là 175 triệu đồng, có hiệu lực từ 30/8. Hay việc CTCP Chứng khoán Châu Á – Thái Bình Dương bị phạt đến 425 triệu đồng do chưa xây dựng hệ thống quản lý tách biệt tiền của khách hàng, vi phạm quy định về giao dịch ký quỹ chứng khoán và vi phạm quy định về hạn chế cho vay; CTCP An Bình bị phạt 125 triệu đồng do chưa tuân thủ đúng quy định về giao dịch ký quỹ chứng khoán…

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/tai-chinh/67662/du-chieu-tro-thao-tung-gia-lach-luat.htm#.VDcwu_myHfI

- "Ngành thuế TP HCM:Cải cách thủ tục, chấn chỉnh tác phong". Cục Thuế TP HCM đang triển khai nhiều giải pháp để tiết kiệm thời gian, chi phí khi làm thủ tục thuế, nhằm tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp trong khu công nghệ cao TP HCM than phiền về việc phải ứng trước tiền thuế giá trị gia tăng khi nhập khẩu máy móc thiết bị để tạo tài sản cố định, trong khi theo quy định thì được miễn thuế. Do đó, các doanh nghiệp mong muốn được miễn thuế ngay ở khâu nhập khẩu thay vì phải đóng trước rồi xin hoàn lại sau.

Với vướng mắc này của doanh nghiệp, bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM giải đáp: Vừa qua, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan thuế thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau, đối với máy móc thiết bị nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho doanh nghiệp. Và việc thực hiện hoàn thuế chỉ trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Việc này nhằm rút ngắn thời gian hoàn thuế, giúp doanh nghiệp xoay vòng vốn nhanh. Với kiến nghị của doanh nghiệp về miễn thuế ngay từ khi nhập khẩu, Cục Thuế TP HCM ghi nhận và báo cáo với Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp.

Trước đây, doanh nghiệp nộp tiền vào ngân sách ngoài việc ghi là mình nộp thuế gì, kỳ nào còn phải ghi các tiểu mục, mục lục ngân sách, mà các tiểu mục, mục lục này là cả một dãy rất dài, thường xuyên thay đổi, nhất là đối với thuế nhà thầu, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp. Chỉ cần doanh nghiệp sơ xuất một chút sẽ dẫn đến việc tiền thuế đã nộp vào ngân sách nhưng do nộp không đúng tiểu mục, thì vẫn bị báo là nợ đọng. Khi đó, cơ quan thuế sẽ thông báo xử phạt tiền nộp chậm, dẫn tới doanh nghiệp và cơ quan thuế phải cùng đi điều chỉnh, rất mất thời gian, công sức và không ít tốn kém. Theo quy định mới, từ ngày 1-9, doanh nghiệp không phải ghi tiểu mục, hạng mục, mục lục ngân sách nữa mà đó là trách nhiệm của kho bạc, của cơ quan thuế, doanh nghiệp chỉ cần ghi số tiền nộp, nộp thuế gì của kỳ nào là đủ.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/cai-cach-thu-tuc-chan-chinh-tac-phong.html

- "Không tăng lương, dành tiền trả nợ". Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đưa ra ở buổi họp báo quý III của Bộ vào chiều 9-10.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách Nhà nước (NSNN) tháng 9 ước đạt 57.260 tỉ đồng; lũy kế thu chín tháng đạt 636.000 tỉ đồng, bằng 81,3% dự toán, tăng 17,2% so với cùng kỳ năm 2013. Tổng chi NSNN tháng 9 ước đạt 85.410 tỉ đồng; lũy kế chi chín tháng ước đạt 768.000 tỉ đồng, đạt 76,3% dự toán, tăng 11,9% so với cùng kỳ năm 2013; bội chi NSNN tháng 9 là 131.990 tỉ đồng, bằng 58,9% mức bội chi Quốc hội quyết định đầu năm.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai đánh giá so với tiến độ thu 2012-2013 thì tiến độ thu ngân sách năm nay đạt khá. Với tình hình thu như hiện nay, thu ngân sách năm 2014 sẽ hoàn thành và vượt dự toán đề ra khoảng 9%. Tuy nhiên, dù nguồn thu vượt dự toán nhưng ngân sách vẫn không thể bố trí dành cho tăng lương.

Theo đó, ngân sách sẽ được dùng cho ít nhất ba khoản chi. Một phần được dành bù giảm thu cân đối cho ngân sách địa phương đã bị hụt do giảm thuế GTGT đối với nông lâm thủy sản về 0%. Một số chi cho chính sách an sinh xã hội đã được dự kiến từ lâu. Cuối cùng là phần chi dành để trả nợ.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/chinh-tri/khong-tang-luong-danh-tien-tra-no-501530.html

- "Ngừng cạo mủ cao su do giá thấp". Sản lượng và giá xuất khẩu mủ cao su thiên nhiên “lao dốc” trong 9 tháng năm 2014 đã khiến nhiều hộ dân bắt đầu ngừng cạo mủ, vì thu hoạch không đủ trả tiền nhân công. Cụ thể Bình Dương đã xuất khẩu đạt trên 60.000 tấn mủ, giảm gần 50% so với cùng kỳ năm trước và mới đạt 51% kế hoạch năm, giá cũng giảm đến 25% (hiện giá còn 2.078,8 USD/tấn). 

Bình Dương hiện có trên 133.000 ha cao su, trong đó khoảng 60.000 ha thuộc hai Công ty TNHH Một thành viên Cao su Dầu Tiếng và Phước Hòa thuộc Tập đoàn Cao su Việt Nam đang chủ quản khai thác; số còn lại gần 80.000 ha là cao su tiểu điền (dân trồng). 

Ông Võ Văn Cư, Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương, cho biết: Xuất khẩu mủ cao su thiên nhiên của tỉnh lệ thuộc thị trường Trung Quốc, Malaysia. Đây là hai đối tác chính nhập khẩu cao su của Việt Nam nói chung và Bình Dương nói riêng, nhưng lượng xuất khẩu sang thị trường này đã giảm mạnh do cung vượt cầu khiến giá cao su giảm. 

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Dương: Thời tiết vào giai đoạn này không xảy ra mưa, thuận lợi cho công tác khai thác mủ thiên nhiên. Tuy nhiên, do giá bị “rớt” thê thảm, nên có nhiều hộ dân ở huyện Phú Giáo, Bắc Tân Uyên và thị xã Bến Cát bắt đầu ngừng cạo mủ hoặc khai thác cầm chừng, vì thu hoạch mủ không đủ trả tiền nhân công.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/ngung-cao-mu-cao-su-do-gia-thap-20141009233610743.htm

- "Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành: “Nên bớt ưu đãi doanh nghiệp FDI”. “Việc thu hút FDI bằng các chính sách ưu đãi thuế, vô hình trung đang tạo cho doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài (FDI) cạnh tranh không bình đẳng với doanh nghiệp (DN) trong nước. Nó ví như người ta nói “rước rắn về cắn gà nhà” mà hệ quả chúng ta đã thấy rõ…”.

Đây là ý kiến của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành khi trả lời phỏng vấn phóng viên NTNN xung quanh câu chuyện ưu đãi thuế cho DN FDI hiện nay. 

Xem chi tiết:

- "Thoái vốn tại các tập đoàn, tổng công ty còn chậm". Ngày 9-10, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, chín tháng năm nay, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã thoái được 3.488 tỷ đồng tiền vốn đầu tư ngoài ngành, gấp 3,6 lần năm 2013. Tuy nhiên, quá trình thoái vốn vẫn chậm khi cả năm 2013 và 9 tháng năm nay, các đơn vị mới thoái vốn hơn 4.450 tỷ đồng trên tổng số 21 nghìn tỷ đồng cần thoái. Trước tình trạng trên, ngày 15-9 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg, cho phép DNNN được thoái vốn dưới mệnh giá và giá trị sổ sách; thoái vốn tại các công ty đầu tư tài chính, các ngân hàng thương mại; đưa ra phương án xử lý đối với cổ phần không bán được/không bán hết,... Theo nhận định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, việc gắn hoạt động đấu giá cổ phần với đăng ký giao dịch và niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ thúc đẩy quá trình thoái vốn mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)