Các báo viết về Tài chính ngày 10/10/2016

(eFinance Online) - **Bộ Tài chính lo không đủ tiền làm cao tốc Bắc-Nam; **Gánh nợ vì mục tiêu quốc gia; **Chưa đáng lo khi tốc độ xuất - nhập khẩu giảm; **Đề xuất bỏ 36 ngành, nghề không cần kinh doanh có điều kiện; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 10/10/2016

- "Bộ Tài chính lo không đủ tiền làm cao tốc Bắc-Nam'. Trước việc Bộ GTVT trình Chính phủ đề án đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam với tổng mức đầu tư gần 230.000 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách chiếm khoảng 40%.

VNE ngày 9-10 dẫn ý kiến của Bộ Tài chính cho biết trong bối cảnh này thì rất khó để thu xếp đủ vốn thực hiện dự án. Cơ quan này cho rằng đề xuất ngân sách hỗ trợ vốn là “rất lớn so với kế hoạch đầu tư công trung hạn đang được xây dựng” và nên cẩn trọng với dự án bởi tác động rất lớn đến tổng thể cân đối tài chính ngân sách quốc gia.

Trong đề án, Bộ GTVT dự kiến 60% số tiền còn lại huy động từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, ngành ngân hàng thời gian qua đã cho các nhà đầu tư BOT vay ở mức khá cao nên dư địa không còn nhiều. Ngoài ra, Bộ GTVT còn đề xuất gia tăng hạn mức tín dụng và hình thành gói tín dụng riêng cũng như kiến nghị cho phép Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) được Chính phủ bảo lãnh để phát hành trái phiếu Chính phủ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng các đề xuất này đều không phù hợp với quy định hiện hành và không hợp lý.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/bo-tai-chinh-lo-khong-du-tien-lam-cao-toc-bacnam-657489.html

- "Gánh nợ vì mục tiêu quốc gia". Nợ đọng trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đang là câu chuyện thời sự ở nhiều địa phương. Thiếu sâu sát, cứng nhắc, không đánh giá thực tế nguồn lực để có nguồn vốn đủ cho xây dựng cơ bản là nguyên nhân dẫn đến những món nợ không nhỏ đang treo trên nhiều vùng quê chưa thật sự thoát nghèo.

Theo báo cáo giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội, chương trình xây dựng NTM trong 5 năm qua (2010-2015) đã thay đổi bộ mặt của nông thôn. Tính đến tháng 9-2016, đã có 2.045 xã (chiếm 23%) đạt tiêu chí NTM, có 24 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt tiêu chí NTM. Tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn giảm từ 17,4% năm 2011 xuống 8,2% năm 2015. Riêng những xã đã đạt tiêu chí NTM, mức thu nhập bình quân đầu người tăng từ 16 triệu đồng năm 2011 lên đạt 28,4 triệu đồng năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 11,6% xuống còn 3,6%. Chương trình đã huy động được sức mạnh của toàn dân với tổng số vốn huy động được khoảng 851.380 tỷ đồng đầu tư. Trong đó, ngân sách nhà nước 266.000 tỷ đồng, (chiếm 31,34%), vốn tín dụng gần 435.000 tỷ đồng (51%), huy động từ doanh nghiệp 42.198 tỷ đồng (4,9%), người dân và cộng đồng đóng góp 107.447 tỷ đồng (12,62%).

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20161008/ganh-no-vi-muc-tieu-quoc-gia.aspx

- "Chưa đáng lo khi tốc độ xuất - nhập khẩu giảm". Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 9 tháng đầu năm ước đạt 128,2 tỷ USD, tăng 6,7%; nhập khẩu đạt 125,4 tỷ USD, tăng 1,3%. Như vậy, so với cùng kỳ nhiều năm trước, tốc độ tăng trưởng xuất - nhập khẩu 9 tháng đầu năm nay giảm mạnh. Nguyên nhân là gì, thưa bà?

Tốc độ tăng trưởng xuất - nhập khẩu 9 tháng đầu năm nay giảm trước hết là do kinh tế năm 2014 và 2015 phục hồi mạnh mẽ, nhu cầu xuất - nhập khẩu tăng mạnh; còn năm nay, dù tăng trưởng GDP cũng tăng dần qua từng quý, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với năm 2015.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/chua-dang-lo-khi-toc-do-xuat---nhap-khau-giam-d52450.html

- "Đề xuất bỏ 36 ngành, nghề không cần kinh doanh có điều kiện". Sau nhiều đốc thúc từ phía các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ vừa hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh.

Tại tờ trình dự án luật, Chính phủ cho biết luật này sửa đổi, bổ sung một số điều có liên quan trực tiếp đến đầu tư, kinh doanh được quy định tại 12 luật hiện hành. Gồm các luật: Đầu tư, Doanh nghiệp, Đất đai, Xây dựng, Bảo vệ môi trường, Quản lý thuế, Quảng cáo, Nhà ở, Khoáng sản, Điện ảnh, Đấu thầu, Quy hoạch đô thị.

Ba nhóm quy định được tập trung sửa đổi, gồm: ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và các quy định có liên quan; thủ tục hành chính đang gây cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh; các quy định chồng chéo, mâu thuẫn giữa các luật liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/de-xuat-bo-36-nganh-nghe-khong-can-kinh-doanh-co-dieu-kien-2016100909161585.htm

- "Sự kiện trong nước 3-9/10: WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam".  WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay xuống 6,0% và Tổng Biên tập báo Petrotimes bị thu hồi thẻ nhà báo là hai trong số những sự kiện nổi bật tuần qua.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/su-kien-trong-nuoc-3910-wb-ha-du-bao-tang-truong-kinh-te-viet-nam/409823.vnp

- "Kinh doanh ô tô: Doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa biết bao giờ mới “lớn”.  "Kinh doanh ô tô là một những ngành kinh doanh có nhiều rủi ro. Vì vậy, doanh nghiệp đang rất mong chờ những chính sách và thay đổi từ Chính phủ mới", ông Nguyễn Tuấn - Giám đốc công ty Thiên An Phúc cho biết. 

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/doanh-nghiep/kinh-doanh-o-to-doanh-nghiep-vua-va-nho-chua-biet-bao-gio-moi-lon-2063117.html

- " Hiệp hội Mía-Đường xin nhập đường thô: Bỏ rơi người trồng mía?".Hiệp hội Mía - Đường Việt Nam (VSSA) vừa trình Thủ tướng Chính phủ cơ chế điều hành hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường năm 2017.

Cụ thể, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương ban hành cơ chế chính thức và thực hiện đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường.

Theo VSSA, việc cho nhập khẩu 100% đường thô theo hạn ngạch thuế quan sẽ góp phần tiết kiệm ngoại tệ, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/hiep-hoi-mia-duong-xin-nhap-duong-tho-bo-roi-nguoi-trong-mia-3320478/

- "Hỗ trợ doanh nghiệp thời FTA". Một yêu cầu bức thiết đang được đặt ra là tìm kiếm các chính sách hỗ trợ hiệu quả, phù hợp với các cam kết nhằm giúp các ngành kinh tế trong nước tận dụng cơ hội thị trường, cạnh tranh được với các đối tác mạnh từ bên ngoài, bảo đảm những lợi ích cốt lõi của Việt Nam trong hội nhập. Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, không gian chính sách là những gì còn lại mà chúng ta có thể sử dụng để hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) phát triển kinh doanh. Với những hiệp định chúng ta đã ký như WTO, TPP, EVFTA…, không gian này bị hạn chế đi rất nhiều. Bà Trang cũng khẳng định, nhiều ngành sản xuất trong nước sẽ đối mặt với nhiều rủi ro khi không gian chính sách bị thu hẹp.

Chế biến và xuất khẩu gỗ, một trong những ngành kinh tế nội địa ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong những năm qua cũng không là ngoại lệ. Theo các chuyên gia, ngành gỗ sẽ phải đối mặt với những rủi ro như tính hợp pháp của nguồn gỗ nguyên liệu, thiếu hệ thống kiểm soát chuỗi cung ứng hiệu quả hay vấn đề sử dụng lao động.

Dưới góc nhìn từ phía DN, ông Nguyễn Tôn Quyền thuộc Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, nếu nói cản trở lớn nhất đối với ngành gỗ hiện nay là rủi ro về chính sách thì chưa thuyết phục. Theo ông Quyền, ngành gỗ rất cần nguồn nguyên liệu mang tính bền vững và phát triển cao. Chính sách về sản phẩm, chính sách thị trường gỗ nội địa đã bỏ quên nhiều năm qua, chính sách khuyến khích người tiêu dùng nói không với gỗ bất hợp pháp là những điều Nhà nước cần hỗ trợ ngành chế biến và xuất khẩu gỗ.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/ho-tro-doanh-nghiep-thoi-fta-27878.html

- "Vàng giảm mạnh, đầu tư vẫn khó tránh rủi ro".  Giá vàng đã rơi xuống mức đáy hơn 3 tháng sau khi chứng kiến đà giảm theo ngày mạnh nhất kể từ năm 2013, nhưng một số dự báo cho rằng, đầu tư vàng vẫn rất rủi ro trước khả năng giá vàng còn giảm sâu hơn.

Đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất gần 3 tuần đã tạo sức ép giảm giá mạnh lên vàng. Việc phá vỡ ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.300 USD/ounce đã kích hoạt lực bán tháo khiến giá kim loại quý này có các phiên giảm mạnh. Đồng thời, các thông tin kinh tế Mỹ vừa được bố bao gồm dữ liệu việc làm khu vực tư nhân và chỉ số PMI dịch vụ đều được dự báo sẽ hỗ trợ cho đồng bạc xanh, khiến giá vàng đứng trước sức ép giảm sâu hơn.

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng giao dịch tại thị trường châu Á chỉ ở  mức 1.256,8 USD/ounce, tiếp tục giảm gần 0,8% so với phiên giao dịch ngày trước đó. Thậm chí, trong phiên giao dịch đêm 6/10 tại thị trường Mỹ, giá vàng có lúc giảm mạnh xuống dưới 1.249 USD/ounce, đây cũng là mức giảm mạnh nhất trong vòng 3,5 tháng qua. Bên cạnh đó, chỉ số giá đồng đô la tiếp tục tăng mạnh trong các phiên giao dịch gần đây khiến giá vàng tụt dốc.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/vang-giam-manh-dau-tu-van-kho-tranh-rui-ro-166347.html

- "Công nghiệp phụ trợ: “Phụ” nhưng là xương sống".Được coi là lĩnh vực xương sống đối với công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước, ngành công nghiệp phụ trợ là ngành công nghiệp tập trung sản xuất các phụ tùng, phụ kiện và các bán thành phẩm để cung cấp cho các doanh nghiệp chuyên sản xuất, gia công và lắp ráp các thành phẩm là các loại vật liệu công nghiệp và các sản phẩm tiêu dùng.

Trong thời đại kinh tế hóa - công nghiệp hóa, ngành công nghiệp phụ trợ trở thành một nhân tố quan trọng đóng góp vào sự phát triển lâu dài của các doanh nghiệp. Đây cũng là một cơ hội cho các nhà sản xuất tiếp cận công nghệ lẫn bí quyết hiện đại trong quá trình sản xuất.

Ngành công nghiệp phụ trợ cũng cho phép các nhà kinh doanh không nhất thiết phải tham gia quá trình sản xuất toàn diện nhưng vẫn có thể sản xuất các sản phẩm chất lượng cao cũng như thu hút nguồn đầu tư nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/cong-nghiep-phu-tro-phu-nhung-la-xuong-song-/25872.html

- "Âm ỉ thị trường “chợ đen” vàng miếng, ngoại tệ ở Hà Tĩnh". Không đầy 1 giờ đồng hồ có mặt ở một DN kinh doanh vàng trên địa bàn TP Hà Tĩnh, chúng tôi chứng kiến khá nhiều giao dịch ngoại tệ thành công (chủ yếu là đô la Mỹ) diễn ra công khai tại quầy. Không niêm yết giá trên những bảng đèn LED hay bảng treo ở quầy nhưng bất cứ khi nào khách hàng có nhu cầu là cửa hàng đều đáp ứng. Thực tế cho thấy, hầu như các tiệm vàng lớn nhỏ ở các thành phố, thị xã, thị trấn, thị tứ ở Hà Tĩnh đều âm thầm tồn tại một “chợ đen” trao đổi ngoại tệ. Trong khi đó, theo tìm hiểu của chúng tôi, việc chi trả ngoại tệ thông qua đại lý cho các ngân hàng chỉ đạt mức “nhỏ giọt”.

Bà Trần Thị Xuân - Giám đốc Công ty CP Phương Xuân (TP Hà Tĩnh) cho biết: “Hiện tại, công ty là đại lý chi trả ngoại tệ từ dịch vụ Western Union do Chi nhánh Ngân hàng VPBank cung cấp nhiều năm nay. Tuy nhiên, từ khi thị trường xuất khẩu lao động gặp khó khăn thì tiền về từ dịch vụ này cũng giảm hẳn. Và việc mua - bán ngoại tệ tại quầy của chúng tôi chỉ diễn ra nhỏ lẻ”.

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/thuong-mai-dich-vu/am-i-thi-truong-cho-den-vang-mieng-ngoai-te-o-ha-tinh/122121.htm

- " Đề xuất bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng".  Tại phiên họp mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã đề xuất bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông trong Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 (Điều 292).

Nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm hình sự hóa tội danh này là một tín hiệu tích cực và là động lực thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp phát triển.

 

Giải thích lý do loại bỏ điều 292 trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của BLHS 2015, Bộ Tư pháp cho biết, việc này nhằm bảo đảm sự thống nhất, bình đẳng trong chính sách xử lý đối với các hành vi kinh doanh trái phép. Theo đó, BLHS đã bỏ tội kinh doanh trái phép nhưng điều 292 lại quy định tội “kinh doanh trái phép trên mạng” là không phù hợp.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/van-ban-moi/de-xuat-bo-toi-danh-cung-cap-dich-vu-trai-phep-tren-mang-20161009215844227.htm

- "Tránh tạo tín dụng nóng cuối năm". Theo Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI), tăng trưởng tín dụng thường tăng tốc rất nhanh ở những tháng cuối năm, trung bình 2 - 3%/tháng nhằm đạt kế hoạch.

Nhưng điều này sẽ khó lặp lại trong năm nay bởi khoảng cách giữa tăng trưởng huy động với tăng trưởng tín dụng thu hẹp không đáng kể.

Tăng trưởng huy động 9 tháng đạt 12,02% trong khi tăng trưởng tín dụng là 10,46% (8 tháng 2 con số lần lượt là 11% và 9,2%).

Khi mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm không đạt và cũng không cần đạt được bằng mọi giá thì việc không đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 17% cho năm 2016 là điều hoàn toàn có thể. SSI cho rằng chính sách tiền tệ nên đi theo lộ trình hiện tại để giữ ổn định vĩ mô, tránh tạo tăng trưởng tín dụng ảo hoặc nóng vào những tháng cuối năm.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/tranh-tao-tin-dung-nong-cuoi-nam-753459.html

- "Đầu tàu chấn hưng kinh tế". Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Tập đoàn Geleximco mấy ngày nay, theo cách gọi của ông, “bị” xuất hiện liên tục trên mặt báo xung quanh đề nghị mà ông gửi tới Bộ Giao thông Vận tải về việc liên doanh với nhà đầu tư nước ngoài vào một số dự án hạ tầng.

Ông chia sẻ rằng, đó mới chỉ là ý tưởng ban đầu của các bên sau khi tham gia phái đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Hồng Kông mới đây. Để ý tưởng đó được triển khai, còn vô vàn khó khăn phía trước, cũng không loại trừ việc nhà đầu tư thoái lui khi đã thông tỏ thị trường Việt Nam. Vậy mà rất nhiều bình luận thiếu tích cực, mang tính chất võ đoán đã vội dồn vào phía ông, điều đó khiến ông cảm thấy buồn.

Nhưng những doanh nhân như ông Tiền không cô đơn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhiều lần khẳng định quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động quyết liệt phục vụ người dân và DN. Quyết tâm cải cách đang được hiện thực hóa bằng nhiều giải pháp ở các Nghị quyết 19/2016, Nghị quyết 35/2016 của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/dau-tu/dau-tau-chan-hung-kinh-te-166370.html

- "Kho bạc Nhà nước tiếp tục đấu thầu 5.500 tỷ đồng trái phiếu chính phủ". Ngày 12/10, Kho bạc Nhà nước sẽ tổ chức đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) đợt 116 và 117 với tổng giá trị TPCP phát hành là 5.500 tỷ đồng. Trong đó, giá trị TPCP phát hành đợt 117 năm 2016 là 4.500 tỷ đồng. Kỳ hạn TPCP là 30 năm. Hình thức đấu thầu TPCP là kết hợp cạnh tranh lãi suất và không cạnh tranh lãi suất. Tiền gốc TPCP được thanh toán 1 lần khi đến hạn; tiền lãi TPCP được thanh toán định kỳ hàng năm vào ngày 13/10 từ năm 2017 đến năm đáo hạn.

Giá trị TPCP phát hành đợt 116 là 1.000 tỷ đồng; kỳ hạn TPCP là 7 năm với lãi suất danh nghĩa là 6,2%/năm. Hình thức đấu thầu TPCP là kết hợp cạnh tranh lãi suất và không cạnh tranh lãi suất. Khối lượng TPCP đấu thầu không cạnh tranh lãi suất không vượt quá 30% tổng khối lượng TPCP gọi thầu.

Trong phiên đấu thầu trước đó (ngày 5/10), Kho bạc Nhà nước đã đấu thầu thành công 8.200 tỷ đồng, trong đó, kỳ hạn 30 năm là 5.200 tỷ đồng; còn các kỳ hạn 5 năm, 10 năm, 20 năm, khối lượng trái phiếu trúng thầu đạt 1.000 tỷ đồng mỗi kỳ hạn.               

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/tai-san-tai-chinh/kho-bac-nha-nuoc-tiep-tuc-dau-thau-5500-ty-dong-trai-phieu-chinh-phu-27893.html

(T.Hằng – tổng hợp)