Các báo viết về Tài chính ngày 10/11/2015

**Xóa bỏ hoàn toàn từ 97-100% dòng thuế ngay khi TPP có hiệu lực; **OECD cảnh báo về đà suy giảm của kinh tế thế giới; **Giá dầu nối dài đà tăng sang phiên thứ 4 liên tiếp;...

Các báo viết về Tài chính ngày 10/11/2015

- "Xóa bỏ hoàn toàn từ 97-100% dòng thuế ngay khi TPP có hiệu lực". Các nước thành viên TPP cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu dành cho hàng hóa của Việt Nam ngay khi Hiệp định có hiệu lực khoảng từ 78-95% số dòng thuế và xóa bỏ hoàn toàn từ 97-100% dòng thuế.

Đó là thông tin được đại diện Bộ Tài chính đưa ra tại buổi Họp báo chuyên đề nhằm thông tin rộng rãi tới các cơ quan thông tấn, báo chí về những cam kết trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong lĩnh vực Tài chính diễn ra chiều 9/11.

Theo báo cáo của Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) cho biết, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) bao gồm 12 thành viên, TPP trở thành Khu vực mậu dịch tự do (FTA) lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 40% tổng GDP toàn cầu và khoảng 1/3 tổng kim ngạch thương mại thế giới. 

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/xoa-bo-hoan-toan-tu-97-100-dong-thue-ngay-khi-tpp-co-hieu-luc-d57995.html

- "Công bố Chỉ số ICT Index ngành tài chính năm 2015: Sở Tài chính và Cục Hải quan Đà Nẵng giữ vị trí thứ 2". Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) vừa công bố Chỉ số sẵn sàng cho phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) và thống kê trong toàn ngành Tài chính (ICT Index) năm 2015. ICT Index ngành Tài chính 2015 được khảo sát trên 5 nhóm với 283 đối tượng và đánh giá dựa trên 68 chỉ tiêu, tập trung vào các lĩnh vực: Hạ tầng kỹ thuật CNTT (9 chỉ tiêu); Ứng dụng CNTT (23 chỉ tiêu); Nhân lực CNTT (16 chỉ tiêu); Đầu tư cho CNTT (13 chỉ tiêu); Môi trường tổ chức - chính sách (7 chỉ tiêu).

Năm 2015, ngành tài chính Đà Nẵng được xếp hạng khá cao so với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Cụ thể, Sở Tài chính và Cục Hải quan xếp vị trí thứ 2; Cục Dự trữ Nhà nước Đà Nẵng xếp vị trí thứ 4; Cục Thuế Đà Nẵng xếp vị trí 15 tăng 11 bậc so với năm 2014; Kho bạc Nhà nước thành phố xếp vị trí 23, giảm 7 bậc so với năm 2014. Đáng chú ý, kể từ năm 2012 đến nay, Sở Tài chính Đà Nẵng luôn dẫn đầu khối địa phương với 2 năm vị trí thứ nhất và 2 năm vị trí thứ nhì.

Đà Nẵng 6 năm liên tục dẫn đầu về chỉ số ICT Index (năm 2009, 2010, 2011, 2012, 2013, 2014), điều này đòi hỏi các ngành phải nỗ lực ứng dụng và phát triển CNTT đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/135_140108_cong-bo-chi-so-ict-index-nga-nh-ta-i-chi-nh-nam-20.aspx

- "OECD cảnh báo về đà suy giảm của kinh tế thế giới".  Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong bối cảnh thương mại tăng trưởng chậm lại và nền kinh tế của nhóm nước mới nổi yếu đi, theo thông tin mới nhất từ Telegraph.

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống mức 2,9% trong năm 2015 - mức thấp nhất kể từ năm 2009 và thấp hơn so với dự báo 3% trước đó.

Đối với năm 2016, OECD dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,3% trong khi cách đây 2 tháng, tốc độ tăng trưởng này được dự báo ở mức 3,6%. Kinh tế thế giới năm 2017 được cho là sẽ tăng trưởng ở mức 3,6%.

Cũng theo OECD, thương mại toàn cầu có thể tăng trưởng chỉ 2% trong năm nay trong bối cảnh thương mại Trung Quốc suy yếu mạnh.

Theo bà Catherine Mann, chuyên gia kinh tế trưởng tại OECD, có rất nhiều lý do để lo ngại về triển vọng của thương mại toàn cầu. Bà nhấn mạnh rằng trong nửa thế kỷ qua, chỉ có 5 năm thương mại toàn cầu tăng trưởng thấp hơn 2% và thường khi thương mại đi xuống, kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Còn theo nhận xét của ông Angel Gurria, tổng thư ký của OECD, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu 3,6% trong năm 2017 thực sự rất đáng thất vọng. Điều đó đồng nghĩa với việc 10 năm sau đợt khủng hoảng kinh tế toàn cầu gần nhất, kinh tế thế giới vẫn chưa lấy lại được đà tăng trưởng trước khủng hoảng.

Ông Gurria phân tích rằng mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu như trên là rất thấp nếu tính đến bối cảnh chính sách đang rất hỗ trợ cho nền kinh tế, đầu tư, giá dầu thấp và tình hình thị trường lao động cải thiện.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/the-gioi/oecd-canh-bao-ve-da-suy-giam-cua-kinh-te-the-gioi-20151110071136364.htm

- "TPP – Cơ hội vàng của người lao động Hà Nội'.  Hà Nội có gần 4 triệu người trong độ tuổi lao động. Đó là cơ hội lớn của Thủ đô khi Việt Nam gia nhập TPP vì lao động của chúng ta trẻ tuổi, sung sức, giá rẻ, cần cù, chịu khó và sáng tạo. 

Đây là nhận định của PGS. TS Hoa Hữu Lân - Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển văn hóa - xã hội, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội.

Theo PGS. TS Hoa Hữu Lân, Tính đến cuối quý II-2015, Hà Nội có gần 4 triệu người trong độ tuổi lao động. Do đó, TPP tạo ra cơ hội cho người lao động Thủ đô bởi lao động của chúng ta trẻ tuổi, sung sức, giá rẻ, cần cù, chịu khó và sáng tạo. Khi thị trường được mở rộng, việc làm sẽ đa dạng hơn, thu nhập của người lao động tăng lên.

Tuy nhiên, cũng có những thách không nhỏ bởi theo PGS. TS Hoa Hữu Lân, các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam sẽ mang theo kỹ năng quản trị hiện đại, trao đổi lao động dễ dàng hơn. Với năng suất lao động thấp như hiện nay thì nhiều lao động Việt Nam đứng trước nguy cơ mất việc. Ngược lại, nguồn lao động chất lượng cao trong nước lại ra nước ngoài làm việc với mức lương cao hơn. “Khi đó, bài toán lao động sẽ không dễ giải quyết”, PSG. TS Hoa Hữu Lân nói.\

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/tpp--co-hoi-vang-cua-nguoi-lao-dong-ha-noi-d75107.html

- "Muốn đầu tư ra nước ngoài, công ty chứng khoán phải qua cửa UBCK". Lần đầu tiên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đề xuất hướng dẫn chi tiết cho CTCK nội địa được triển khai các hoạt động đầu tư ra nước ngoài.

Vấn đề đang được quan tâm là chủ thể này sẽ triển khai các hoạt động đầu tư trong phạm vi nào, NĐT trong nước có được sử dụng dịch vụ của các công ty này để triển khai các hoạt động đầu tư chứng khoán ở nước ngoài hay không…

Quy định khung về hoạt động đầu tư ra nước ngoài của tổ chức kinh doanh chứng khoán Việt Nam đã được quy định tại Nghị định 58/2012 hướng dẫn Luật Chứng khoán.

Theo đó, tổ chức kinh doanh chứng khoán khi lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại nước ngoài, đầu tư ra nước ngoài phải được UBCK chấp thuận theo quy định của Bộ Tài chính. Sau khi có văn bản chấp thuận của UBCK, tổ chức kinh doanh chứng khoán thực hiện việc lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở nước ngoài và đầu tư ra nước ngoài theo quy định của pháp luật về đầu tư và quản lý ngoại hối...

Để đưa ra hướng dẫn chi tiết cho quy định khung trên, lần đầu tiên UBCK đề xuất bổ sung nội dung này vào dự thảo lần 2 thông tư sửa đổi Thông tư 210/2012 của Bộ Tài chính hướng dẫn thành lập và hoạt động CTCK.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/sap-rong-cua-cho-ctck-viet-dau-tu-ra-nuoc-ngoai-134085.html

- "Khai thác yến sào tự nhiên phải nộp thuế tài nguyên". Tổng Cục thuế vừa gửi văn bản hướng dẫn những quy định trong Thông tư 152/2015 về thuế tài nguyên đến các Cục thuế địa phương, trong đó một trong những điểm mới đáng chú ý là quy định yến sào khai thác từ tự nhiên là đối tượng chịu thuế tài nguyên.

Mặt khác, cơ quan thuế cũng hướng dẫn cụ thể đối với yến sào thu được từ hoạt động đầu tư xây dựng nhà để dẫn dụ chim yến tự nhiên về nuôi và khai thác thì không phải là đối tượng chịu thuế tài nguyên.

Tổ chức, hộ kinh doanh khai thác yến sào tự nhiên có trách nhiệm thông báo với cơ quan thuế về phương pháp xác định giá tính thuế đối với loại tài nguyên đặc biệt này, kèm theo hồ sơ khai thuế tài nguyên.

Hàng tháng, người nộp thuế thực hiện khai thuế đối với toàn bộ sản lượng tài nguyên khai thác trong tháng (không phân biệt tồn kho hay đang trong quá trình chế biến). Thông tư 152/2015/TT-BTC hướng dẫn về thuế tài nguyên có hiệu lực từ ngày 20/11/2015.

Tuy nhiên, việc kiểm tra sản lượng để tính thuế đối với loại tài nguyên yến sào là không đơn giản, bởi theo thống kê trong vòng 5 năm gần đây, sản lượng yến sào thiên nhiên của Việt Nam chỉ đạt bình quân 5 tấn/năm, trong đó riêng tỉnh Khánh Hòa dẫn đầu cả nước với hơn 3,5 tấn/năm, số còn lại phân bổ ở 7 tỉnh duyên hải miền Trung.

Cũng vì sản lượng rất ít ỏi và việc khai thác ngoài tự nhiên vẫn bằng phương pháp thủ công vô cùng khó khăn nên yến sào được gọi là "vàng trắng".

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/khai-thac-yen-sao-tu-nhien-phai-nop-thue-tai-nguyen.1.579929.htm

- "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh". Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phê chuẩn nhân sự 3 tỉnh là Cà Mau, Phú Thọ, Bình Dương. 

Cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Bùi Minh Châu, Phó Bí thư Tỉnh ủy. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Bùi Văn Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Thọ.

Thủ tướng Chính phủ cũng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Chu Ngọc Anh, để nhận nhiệm vụ mới và miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Nguyễn Đình Cúc, để nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu.

Đối với tỉnh Cà Mau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Lâm Văn Bi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Tài chính Cà Mau. Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Dương Tiến Dũng (để nghỉ hưu trước tuổi) và ông Lê Dũng (để nhận nhiệm vụ mới).

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Võ Văn Minh, để nhận nhiệm vụ mới.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/thu-tuong-nguyen-tan-dung-phe-chuan-nhan-su-3-tinh-d75137.html

- "Đề xuất xóa nợ thuế: Lại câu chuyện “độc quyền”. Theo TS Đỗ Đức Định, việc xóa nợ thuế vừa thể hiện sự không công bằng, thiếu minh bạch vừa là gánh nặng đối với ngân sách. 

Nguy hiểm là nếu đồng ý việc xóa nợ thuế thì doanh nghiệp sẽ càng ỉ lại vào ngân sách để làm ăn không hiệu quả.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "DN ngoại “làm giá” thức ăn chăn nuôi: Nền kinh tế thiệt hàng nghìn tỷ đồng?". Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam, thị trường thức ăn chăn nuôi đang bị “thả nổi” để doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) điều khiển. 
 
Tổng giá trị thị trường chăn nuôi Việt Nam ước trên dưới 8 tỷ USD, trong khi chi phí thức ăn chăn nuôi chiếm tới hơn 2/3 giá trị thị trường. Với mức giá cao hơn khu vực khoảng 15%, ước tính nền kinh tế mỗi năm bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. 
 
Thống kê cho thấy, giá ngô nhập khẩu tháng 9/2015 giảm khoảng 33% so với cùng kỳ năm ngoái, nhiều loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi khác cũng giảm khoảng 30%, từ đầu năm, Bộ Tài chính cũng đưa thuế VAT với thức ăn chăn nuôi về 0% nhưng giá thức ăn chăn nuôi vẫn đứng im hoặc giảm không đáng kể. 
 
TS Trần Duy Khanh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam cho rằng, giá thức ăn chăn nuôi trong nước hiện quá cao so với khu vực và thế giới là một mối nguy lớn của ngành chăn nuôi hiện nay. Ông Khanh cho hay, trong chăn nuôi, giá thành thức ăn chiếm đến 70-75% chi phí đầu vào, nhưng giá thức ăn chăn nuôi Việt Nam luôn cao hơn so với khu vực và thế giới khoảng 10 -15%. 
Đáng chú ý, nguyên liệu sản xuất thức ăn phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu, các loại nguyên liệu giàu đạm như khô dầu đậu tương, bột xương thịt, bột cá Việt Nam phải nhập tới 90%, khoáng chất, vitamin, phụ gia phải nhập khẩu 100%. Không chỉ nhập khẩu nguyên liệu, năm 2013 sản lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu trực tiếp cũng tăng, đạt 13 triệu tấn, tăng 4 triệu tấn so với năm 2012. 
Ông Khanh chỉ ra một nghịch lý, năm 2014 xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt trên 7 triệu tấn với giá trị đạt hơn 3 tỷ USD, trong khi phải nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lên tới 4,8 tỷ USD. Do không chủ động về thức ăn chăn nuôi nên ngành chăn nuôi Việt Nam chịu nhiều rủi ro, như sự không ổn định tỷ giá, ngoại tệ, rủi ro giá cả thế giới lên xuống bất thường.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Khó có “sóng” tăng lãi suất huy động". Sự nhập cuộc của “ông lớn” trong khối ngân hàng thương mại Nhà nước đã dấy lên lo ngại về đợt điều chỉnh tăng lãi suất huy động trên diện rộng. 

Theo biểu lãi suất niêm yết trên trang web của Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank), kể từ ngày 6/11, lãi suất huy động VND tại ngân hàng này tăng thêm từ 0,2 – 0,5%/năm, tập trung ở các kỳ hạn ngắn.

Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 2 tháng được nâng từ 4,5%/năm lên 4,8%/năm; từ 2 tháng đến dưới 3 tháng tăng từ 4,5%/năm lên 5,0%/năm; từ 3 tháng đến dưới 6 tháng tăng từ 5,0%/năm lên 5,2%/năm; từ 6 tháng đến dưới 9 tháng tăng từ 5,3%/năm lên 5,5%/năm; từ 9 tháng đến dưới 12 tháng tăng từ 5,4%/năm lên 5,6%/năm.

Trong khi các lãi suất không kỳ hạn và dưới 1 tháng vẫn được giữ nguyên ở mức 0,5%/năm. Lãi suất huy động kỳ hạn từ 12 tháng đến dưới 18 tháng và trên 18 tháng đến dưới 24 tháng được giữ ổn định ở mức 6,0%/năm. Lãi suất huy động kỳ hạn từ 24 tháng đến 36 tháng cũng không thay đổi là 6,5%/năm. Kỳ hạn trên 36 tháng lãi suất là 7,0%/năm.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/kho-co-song-tang-la%CC%83i-suat-huy-do%CC%A3ng.html

- "Bãi bỏ 34 thủ tục hành chính thuế". Bộ Tài chính cũng công bố kèm theo Quyết định này 54 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ. Trong đó, có 20 thủ tục hành chính sửa đổi, thay thế; 34 thủ tục hành chính bãi bỏ.

Danh mục 34 thủ tục hành chính thuế được bãi bỏ tại Quyết định 2180/QĐ-BTC, gồm 17 thủ tục cấp cục thuế và 17 thủ tục có cùng nội dung nhưng thực hiện tại cấp chi cục thuế.

Cụ thể 17 thủ tục bãi bỏ như sau:

Báo cáo về việc truyền hoá đơn điện tử của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính.

Báo cáo tình hình nhận in Biên lai và cung ứng phần mềm tự in quy định tại Thông tư số 153/2012/TT-BTC ngày 17/9/2012 của Bộ Tài chính.

Báo cáo mất, cháy, hỏng hóa đơn quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính.

Thông báo phát hành hoá đơn điện tử quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính.

Quyết định áp dụng hoá đơn điện tử của tổ chức kinh tế quy định tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/3/2011 của Bộ Tài chính.

Xem chi tiết:

- "Đẩy mạnh nguồn thu nội địa'. Có tới gần 100% dòng thuế Việt Nam cam kết xóa bỏ khi Hiệp định Đối tác chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực đang đặt ra nhiều thách thức cho nhà quản lý trong việc cân đối thu ngân sách. Chiều 9/11, TS Vũ Nhữ Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Tài chính) đã có cuộc trả lời báo giới xung quanh vấn đề này.

Theo ông Thăng, các nước cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu dành cho hàng hóa của Việt Nam ngay khi Hiệp định TPP có hiệu lực khoảng từ 78 - 95% số dòng thuế. Các mặt hàng còn lại sẽ có lộ trình xóa bỏ thuế trong vòng 5 - 10 năm, trừ một số mặt hàng nhạy cảm có lộ trình trên 10 năm hoặc áp dụng biện pháp hạn ngạch thuế quan. Nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường TPP được hưởng thuế suất 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực hoặc sau 3 - 5 năm như: Nông sản, thủy sản, một số mặt hàng dệt may, giày dép, đồ gỗ, hàng điện, điện tử, cao su...

Tuy nhiên khả năng là năm 2016, Hiệp định mới được ký kết. Sau khi ký kết, các nước phải hoàn thiện các thủ tục để phê chuẩn nên thời điểm TPP có hiệu lực chưa thể xác định được, kỳ vọng năm 2018, TPP chính thức có hiệu lực.
Xem chi tiết:
 
- "Bị “tố” thi hành án kỳ quặc, ngân hàng lên tiếng". Đại diện ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khẳng định đã tự nguyện thi hành án (không thuộc trường hợp thỏa thuận thi hành án), do đó không vi phạm các quy định trong quá trình thi hành bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 02/2014/KDTM-PT ngày 05/8/2014 của TAND tỉnh Nam Định và các quyết định của Chi cục Thi hành án Dân sự Tp. Nam Định.Đại diện ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khẳng định đã tự nguyện thi hành án (không thuộc trường hợp thỏa thuận thi hành án), do đó không vi phạm các quy định trong quá trình thi hành bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 02/2014/KDTM-PT ngày 05/8/2014 của TAND tỉnh Nam Định và các quyết định của Chi cục Thi hành án Dân sự Tp. Nam Định.
 
Như PLVN đã đưa tin, cho rằng việc Techcombank tự động trích tiền từ tài khoản của Công ty cổ phần Thúy Đạt (ngày 19/8/2015) để thu nợ là trái pháp luật, cty Thúy Đạt đã có văn bản đề nghị các cơ quan pháp luật vào cuộc.
 
Ngược lại, ngân hàng Techcombank  trong văn bản gửi tới báo PLVN ngày 11/9/2015 lại cho rằng đã tự nguyện thi hành án. Việc trích thu tiền trong tài khoản của Thúy Đạt mở tại Techcombank để thu các khoản nợ đã quá hạn là quyền lợi hợp pháp của Techcombank.
Theo đó, sau khi nhận được Quyết định thi hành án số 02/QĐ-CCTHA(DS) về việc thi hành bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 02/2014/KDTM-PT ngày 05/8/2014 của TAND tỉnh Nam Định, ngày 22/8/2014, Techcombank đã gửi đơn khiếu nại đến Chánh án TAND Tối Cao, Viện Trưởng VKSND Tối Cao đề nghị xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án nêu trên của TAND tỉnh Nam Định.
Ngày 04/5/2015, Viện trưởng VKSND Tối Cao ban hành công văn số 05/VKSTC-V12 yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nam Định ra quyết định hoãn thi hành án đối với bản án nêu trên của TAND tỉnh Nam Định trong thời hạn 03 tháng.
 
Theo tính toán của Techcombank, ngày 11/5/2015 Chi cục thi hành án dân sự thành phố Nam Định ban hành quyết định số 123/QĐ-CCTHA về việc hoãn thi hành án đối với Bản án số 02/2014/KDTM-PT của TAND tỉnh Nam Định. Như vậy, thời hạn hoãn thi hành án theo quyết định nêu trên của THA Nam Định sẽ kết thúc vào ngày 11/8/2015.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "EVN xây dựng 3 phương án đảm bảo cung ứng điện năm 2016". Năm tới, trước dự báo là một năm khó khăn đối với hoạt động sản xuất của ngành điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã xây dựng 3 phương án bảo đảm điện cho năm 2016 trình lên Bộ Công thương. 

Theo tin từ baochinhphuvn, phương án 1: Phụ tải cơ sở, tần suất nước về 65%. Với phương án này, hệ thống điện quốc gia đáp ứng đủ nhu cầu phụ tải trong cả mùa khô và cả năm.

Trong 6 tháng mùa khô, các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí miền Nam được huy động cao để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Các nguồn thủy điện miền Nam được điều tiết để giữ mực nước cao đến hết tháng 4 để đảm bảo cung cấp điện hết mùa khô. Trong tháng 8 và tháng 9/2016 hệ thống cũng sẽ phải huy động các nguồn chạy dầu trong thời gian cắt khí.

Do đã được bổ sung thêm nhiều tổ máy nhiệt điện than mới (Vũng Áng 1, Nghi Sơn 1, Mông Dương 2, Mông Dương 1…), nên miền Bắc có dự phòng công suất và sản lượng tại chỗ lớn, sản lượng này có thể đủ để dự phòng cho trường hợp sự cố của một tổ máy nhiệt điện than ở miền Bắc.

Cũng như năm 2015, việc đảm bảo cấp điện cho miền Nam năm 2016 phụ thuộc chủ yếu vào việc vận hành ổn định, tin cậy của các tổ máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1. Dự kiến, sản lượng huy động từ 2 nhà máy này trong 6 tháng mùa khô khoảng 6,2 tỉ kWh và cả năm là 12,14 tỉ kWh, chiếm 18% tổng sản lượng nguồn điện miền Nam.

Trong trường hợp không thể đảm bảo sản lượng trên, có thể hệ thống sẽ phải huy động thêm các nguồn nhiệt điện dầu để bù lại phần sản lượng thiếu hụt.

Về truyền tải, xu hướng truyền tải vẫn là từ Bắc và Trung vào miền Nam với công suất và sản lượng truyền tải cao trong cả năm. Giao diện Bắc-Trung sản lượng truyền tải cả năm là 13,27 tỉ kWh, tháng cao nhất là 1,5 tỉ kWh, tháng thấp nhất 500 triệu kWh. Giao diện Trung-Nam sản lượng truyền tải cả năm là 19,98 tỉ kWh, tháng cao nhất là 2,43 tỉ kWh, tháng thấp nhất 508 triệu kWh.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/evn-xay-dung-3-phuong-an-dam-bao-cung-ung-dien-nam-2016-d57979.html

- "Nhật Bản và EU phải “vượt khó” để đạt được FTA vào cuối năm".  Triển vọng Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) có thể đạt được thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do (FTA) vào cuối năm nay là khá mờ nhạt, sau khi các nhà đàm phán của đôi bên dường như không có bước tiến lớn nào trong thương thảo về vấn đề thuế quan vào ngày 6/11 vừa qua - ngày cuối cùng của vòng đàm phán mới nhất giữa hai bên bắt đầu diễn ra từ ngày 26/10 tại Brussels (Vương quốc Bỉ).

Nhật Bản đang đề xuất EU dỡ bỏ 10% thuế nhập khẩu ôtô mà EU áp dụng đối với ôtô Nhật Bản, trong khi Brussels đang tìm cách tăng cường xuất khẩu sang thị trường của “xứ sở hoa anh đào” thông qua việc giảm thuế đối với các nông sản như thịt lợn và phomát. 

Khi thời gian đang dần trôi qua đối với một FTA vào cuối năm nay, cả Nhật Bản và EU đều đang hy vọng sẽ thu hẹp và xóa bỏ được những khác biệt trong vòng đàm phán tiếp theo, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 12 tới tại Tokyo (Nhật Bản).

Trong bối cảnh trên, phát biểu trước chuyến công du Nhật Bản trong hai ngày 9-10/11, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte gọi FTA giữa EU và Nhật Bản là một thỏa thuận tham vọng và toàn diện, và sẽ không phải là một phiên bản của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ, Nhật Bản và 10 quốc gia khác vừa ký kết đầu tháng 10 vừa qua. 

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/nhat-ban-va-eu-phai-vuot-kho-de-dat-duoc-fta-vao-cuoi-nam/354289.vnp

(T.Hằng - tổng hợp)