Các báo viết về tài chính ngày 10/1/2013

** Hàng nghìn cửa hàng dừng bán vàng miếng; ** Nhu cầu thuê văn phòng xuống thấp nhất trong 3 năm qua; ** Đất vàng Hà Nội năm nay cao nhất 81 triệu đồng/m2; ** "Hét" giá đặc sản Tết, lãi 3 triệu/quả bưởi; ** Thống đốc phải chịu trách nhiệm về lạm phát; ** Được giảm thuế TNCN nếu mắc bệnh hiểm nghèo; ** Thêm 7 đơn vị được cấp phép mua bán vàng miếng; ** Chóng mặt với vé xe tết; ** Năm 2013, Hà Nội xây thêm 2,5 triệu m2 nhà ở; ** Đề xuất 8 nhóm giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán; ** Kim ngạch thương mại Việt Nam -Campuchia đạt 3 tỉ USD...

Các báo viết về tài chính ngày 10/1/2013

Kể từ hôm nay, hàng nghìn tiệm nhỏ sẽ không được mua bán vàng miếng, phần lớn họ đang dồn mạnh nguồn lực sang mảng vàng nhẫn trơn.

Từ ngày 10/1 cả nước chỉ còn 2.497 điểm được phép mua bán vàng miếng thay vì hàng chục nghìn điểm trước đây. Riêng tại địa bàn TP HCM, từ hơn 3.000 sẽ rút xuống còn 900 điểm mua bán vàng. Trong đó chủ yếu là chi nhánh của ngân hàng và công ty vàng thuộc các nhà băng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/hang-nghin-cua-hang-dung-ban-vang-mieng/

Do phải đối mặt với tỷ lệ trống phòng ngày càng tăng, nhiều văn phòng cho thuê đã giảm giá mạnh để hút khách.

Báo cáo của Công ty Savills Việt Nam, trong quý IV/2012, TP HCM có 3 tòa nhà hạng B và 5 tòa nhà hạng C gia nhập thị trường TP HCM. Các tòa tháp này khiến nguồn cung văn phòng lên đến hơn 1,3 triệu m2 sàn, tăng 4% so với quý trước và tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cung leo thang nhưng cầu lại trượt dốc. Lực cầu về văn phòng cho thuê vào cuối năm 2012 xuống rất thấp. Quý IV, thị trường chỉ hấp thụ được 13.300 m2 sàn, giảm 56% so với quý III và giảm đến 70% so với cùng kỳ năm 2011. Trong cả năm 2012, tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê tại TP HCM chỉ đạt khoảng 94.100 m2 sàn, giảm 50% so với năm 2011 và xuống thấp nhất kể từ năm 2009 đến nay do kinh tế khó khăn.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/01/nhu-cau-thue-van-phong-xuong-thap-nhat-trong-3-nam-qua/

UBND TP Hà Nội vừa công bố bảng giá đất năm 2013. Mức giá đất cao nhất vẫn là 81 triệu đồng/m2 thuộc về các địa chỉ quen thuộc của quận Hoàn Kiếm với các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lý Thái Tổ…

Bảng giá đất năm 2013 tại Hà Nội có các mức giá tương ứng cho 5 loại đất, bao gồm: giá đất nông nghiệp, đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp tại đô thị; đất ở và đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp ở khu vực nông thôn; giá đất phi nông nghiệp khác và đất chưa sử dụng.

Năm nay về cơ bản giá đất vàng tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình nơi tập trung những tuyến đường có giá đất cao nhất ở vị trí đầu đường rơi vào khoảng từ hơn 40 triệu đến 81 triệu đồng m2. Các tuyến phố như Trần Phú, Độc Lập, Điện Biên Phủ cũng rơi vào trên 70 triệu đồng/m2.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dat-vang-ha-noi-nam-nay-cao-nhat-81-trieu-dongm2-683366.htm

Việc săn những sản vật lạ như bưởi hồ lô, dưa hấu thỏi vàng, gà Đông Tảo phục vụ cho dịp Tết hay làm quà biếu đang là nhu cầu của nhiều người. Tuy nhiên, sự chênh lệch giá từ nơi sản xuất đến phân phối quá cao có khi gấp 2- 5 lần.

Khảo sát giá tại các nhà vườn cho thấy, mặc dù chi phí sản xuất tăng, tỉ lệ hao hụt nhiều, nhưng các nhà vườn vẫn bán đúng giá như năm ngoái. Với bưởi hồ lô loại 1 có giá 700.000 đ/trái; loại 2 là 500.000 đ/trái và loại 3 là 300.000 đ/trái. Thị trường tiêu thụ mạnh chủ yếu ở TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh miền Trung.

Ông Thành và các hội viên cũng mạnh dạn giới thiệu sản phẩm đến các thị trường không chỉ trong nước mà cả nước ngoài như: Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia..., thông qua một doanh nghiệp làm đầu mối. Ngoài sản phẩm bưởi hồ lô, Câu lạc bộ Khuyến nông Phú Trí A còn SX ra các quả dưa hấu mang hình hồ lô độc đáo thời gian 1 tuần trước khi thu hoạch mà không bị mưa thì CLB sẽ thu hoạch khoảng 3.600 trái dưa hồ lô để cung cấp cho thị trường Tết.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/het-gia-dac-san-tet-lai-3-trieuqua-buoi-683388.htm

Khẳng định việc xử lý nợ xấu trong năm 2013 là vấn đề cấp bách và nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh: “Ngân hàng phải là người xử lý nợ chủ yếu và đầu tiên. Xử lý nợ xấu trước hết trăm sự nhờ ngân hàng”.

Phát biểu tại Hội nghị ngành ngân hàng (NH) 2013 diễn ra sáng nay (9.1), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo, trong năm 2013, các ngân hàng (NH) phải tập trung lại để giải quyết nợ xấu, đặc biệt các NH thương mại. Món nợ nào đưa được về công ty xử lý nợ phải đưa ngay, món nào trích lập dự phòng rủi ro được thì phải trích, xử lý để bán. Chính phủ, NHNN sẽ hỗ trợ bằng chính sách, cơ chế…

Tuy nhiên, Thủ tướng tái khẳng định: “Ngân sách không có tiền để xử lý nợ xấu. Nhà nước chỉ xử lý nợ xấu thông qua hỗ trợ chính sách, chẳng hạn như tái cấp vốn. Tóm lại, nợ xấu là do ngân hàng tự xử lý cùng doanh nghiệp (DN), không lấy tiền từ ngân sách ra”. Bên cạnh đó, việc xử lý cũng phải gắn với hàng tồn kho nên DN phải phối hợp với ngân hàng cùng làm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130109/khong-lay-tien-ngan-sach-de-xu-ly-no-xau-ngan-hang.aspx

Bộ Tài chính ngày 9.1 công bố dự thảo Nghị định quy định luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vừa được QH thông qua, dự kiến bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1.7.2013.

Theo đó, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 9 triệu đồng/tháng. Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng là 3,6 triệu đồng/tháng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

Dự thảo cũng quy định cụ thể, mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp các đối tượng nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì phải tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một đối tượng nộp thuế. Trong đó, đối tượng và căn cứ xác định người phụ thuộc như sau: con dưới 18 tuổi; con trên 18 tuổi bị tàn tật, không có khả năng lao động; con đang theo học tại các trường ĐH, CĐ, THCN, dạy nghề, không có thu nhập; cha mẹ ngoài độ tuổi lao động...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130110/duoc-giam-thue-tncn-neu-mac-benh-hiem-ngheo.aspx

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa cấp thêm giấy phép mua bán vàng miếng cho 5 ngân hàng (NH) và 2 doanh nghiệp (DN) với tổng cộng 41 điểm giao dịch mua bán vàng miếng tại các tỉnh, thành phố như Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Cần Thơ.

Các đơn vị được cấp phép lần này gồm NH TMCP Đông Nam Á, NH TMCP Quân Đội, NH TMCP Sài Gòn - Hà Nội, NH TMCP Phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long, NH TMCP Đại Dương, Công ty cổ phần đầu tư vàng Phú Quý và Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý NH TMCP Công thương Việt Nam.

Trước đó, NHNN đã cấp 31 giấy phép mua bán vàng miếng cho 17 NH và 14 DN với trên 2.000 điểm giao dịch.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130109/them-7-don-vi-duoc-cap-phep-mua-ban-vang-mieng.aspx

Trong khi giá vé xe tết của các doanh nghiệp hoạt động tại Bến xe Miền Đông có mức tăng cao nhất là 60% thì nhiều phòng vé bên ngoài hét giá cao đến 400% so với vé ngày thường.

Theo khảo sát, giá vé xe giường nằm hiện nay chỉ từ 350.000 - 420.000 đồng/vé. Tuy nhiên mức tăng vé ngày tết đã lên tới 300 - 400%. Không chỉ vậy, giá gửi xe máy dịp tết cũng cao ngất ngưởng, chẳng thua gì vé người đi, từ 700.000 - 1.000.000 đồng/xe (tùy xe số hay xe tay ga). Nếu khách gửi xe từ ngày 22 tháng chạp trở về trước sẽ từ khoảng 600.000 - 650.000 đồng/xe. Ông Lê Hồng Việt, Phó chánh thanh tra Sở GTVT TP.HCM, cho biết lực lượng thanh tra của Sở chỉ có chức năng kiểm tra việc dừng đỗ đón khách. Còn kiểm tra giá vé có đúng với đăng ký hay không là thuộc về Thanh tra Sở Tài chính. Theo ông Việt, các điểm bán vé xe này hoạt động dưới hình thức phục vụ khách du lịch, nhưng thực chất là bán vé tuyến cố định, mà tuyến cố định thì không được tăng giá vé tết quá 60% so với vé ngày thường.

Xem chi tiết: 

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130109/chong-mat-voi-ve-xe-tet.aspx

Ngành xây dựng Hà Nội đặt ra nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013 là tập trung triển khai các giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ và thành phố nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường, nhất là các giải pháp giải quyết lượng hàng đang tồn kho trên địa bàn.

Đồng thời ngành phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu cơ chế phù hợp để mua lại nhà ở thương mại làm nhà tái định cư, nhà ở xã hội phục vụ đối tượng chính sách của thành phố (khuyến khích các hình thức cho thuê, thuê mua, trả chậm).

Theo kế hoạch, năm 2013 thành phố Hà Nội sẽ hoàn thành xây mới 2,5 triệu m2 nhà ở. Trong đó tiếp tục mở bán các dự án nhà ở thu nhập thấp tại khu đô thị Thanh Lâm - Đại Thịnh II, khu nhà ở Ngô Thì Nhậm, khu nhà ở Đại Mỗ, khu nhà ở Bắc Cổ Nhuế...; kiểm tra, đôn đốc các dự án đầu tư xây dựng nhà tái định cư tập trung phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; các dự án cải tạo, xây dựng lại các chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp trên địa bàn.

Xem chi tiết:

http://diaoc.tuoitre.vn/Index.aspx?ArticleID=529056&ChannelID=204

Đề xuất 8 nhóm giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán

Ngày 9.1, Uỷ ban Chứng khoán nhà nước (UBCK) cho biết đã đề xuất lên Bộ Tài chính 8 giải pháp tháo gỡ cho thị trường, trong đó bao gồm các giải pháp về thanh khoản, thuế, tăng tỉ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài...

Liên quan đến tín dụng cho chứng khoán, ông Vũ Bằng cho biết UBCK sẽ kiến nghị đưa chứng khoán ra khỏi nhóm phi sản xuất. Ông Bằng cho biết việc kiểm soát dòng vốn của ngân hàng vào thị trường chứng khoán nên trên cơ sở các chỉ tiêu rủi ro và tùy thuộc vào độ an toàn của từng ngân hàng chứ không nên đưa ra thành một chủ trương, quan điểm chỉ đạo mà có thể ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Hiện tại, việc xử lý nợ xấu đang được xúc tiến nên cần nhìn nhận đúng vai trò của thị trường chứng khoán trong quá trình này. “Quan điểm của ủy ban là không giúp thị trường chứng khoán thì việc xử lý nợ xấu khó thành công” - ông Bằng nói.     

Kim ngạch thương mại Việt Nam -Campuchia đạt 3 tỉ USD.
Ngày 9.1, tại Bình Phước, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ  Thương mại Campuchia phối hợp tổ chức hội nghị hợp tác phát triển thương mại biên giới Việt Nam-Campuchia lần thứ V. Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng phát triển không ngừng. Theo thống kê của hải quan, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước trong năm 2011 đạt trên 2,83 tỉ USD tăng 55% so với năm 2010 và chỉ tính riêng trong 11 tháng năm 2012 đạt gần 3 tỉ USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2011, cả năm 2012 ước đạt trên 3 tỉ USD.  

TPHCM: Kiến nghị miễn thuế cho chủ nhà trọ không tăng giá trong năm 2013.
UBND TPHCM vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục miễn 100% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân cho chủ nhà trọ, người trông giữ trẻ và người cung ứng suất ăn cho công nhân khi thực hiện cam kết không tăng giá trong năm 2013. Theo UBND thành phố, trước tình hình kinh tế trong nước năm nay còn nhiều khó khăn, việc giảm thuế cho các đối tượng này góp phần kiềm chế lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn  thành phố.     

Tháng 6.2013 đưa vào sử dụng một phần tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi.
Ngày 9.1, tin từ Văn phòng UBND thành phố cho biết, thành phố đã yêu cầu Công ty TNHH một thành viên phát triển GS Sài Gòn khẩn trương hoàn thành xây dựng đường nối Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài, từ nút giao Nguyễn Thái Sơn đến nút giao Bình Triệu để đưa vào sử dụng trước ngày 30.6.2013.     

TPHCM: Bỏ quy định cấm vận chuyển khoáng sản ra khỏi địa phương. Ngày 9.1, tin từ Sở Tài nguyên Môi trường cho biết, thành phố đã giao cho sở rà soát và đề xuất bãi bỏ ngay các quy định  về việc cấm, tạm cấm vận chuyển khoáng sản ra khỏi địa phương không đúng quy định pháp luật. Đồng thời, thành phố chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp nguyên liệu phục vụ cho các dự án chế biến khoáng sản.     

Cho phép tạm nhập tái xuất 10.000 chiếc iPhone.
Bộ Công Thương vừa có văn bản số 105/BCT-XNK, cho phép Cty CP thương mại XNK Thuận Hưng được phép tạm nhập tái xuất 10.000 chiếc iPhone các loại mới 100%, trị giá 3.500.000USD theo các hợp đồng đã ký. Nhập tại cửa khẩu Nội Bài và chỉ được phép xuất tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), không được tái xuất tại các cửa khẩu, điểm thông quan trong khu kinh tế cửa khẩu.     

Cả năm 2012, VAMA chỉ bán được 93.000 xe ôtô.
Đó là công bố của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) chiều 9.1. Theo đó, riêng tháng 12 các thành viên của VAMA đã bán được 9.983 ôtô các loại, tăng 4% so với tháng trước, trong đó có 3.858 xe con – giảm 5% so với tháng trước – và 6.125 xe tải, tăng 11% so với tháng 11.2012. Với lượng xe tiêu thụ tháng 12 nêu trên, tổng số xe tiêu thụ trong cả năm 2012 là 93.000 xe, giảm 33% so với lượng xe tiêu thụ năm 2011.     

10 sự kiện nổi bật năm 2012 của ngành tài nguyên và môi trường
(TN&MT) vừa được công bô, trong đó đáng chú ý có Luật Tài nguyên nước được Quốc hội thông qua; Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược Bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Chương trình mục tiêu quốc gia về khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường; công bố kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cập nhật chi tiết cho VN và kế hoạch hành động của VN ứng phó với biến đổi khí hậu...     

TPHCM: Tháng cao điểm tết Việt dùng hàng Việ
t. Theo Ban chỉ đạo cuộc vận động “Người VN ưu tiên dùng hàng VN” TP, nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ - 2013, TP sẽ mở đợt vận động tháng cao điểm “Tết Việt dùng hàng Việt” từ ngày 14.1 – 14.2.2013. Chương trình nhằm đẩy mạnh việc quảng bá, tiêu dùng hàng Việt và chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu từ biên giới. Bên cạnh đó chương trình sẽ phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức những điểm bán hàng Việt, nhất là hàng bình ổn thị trường để phục vụ người tiêu dùng.

Trên 1.000 tỉ đồng cải tạo kênh Ba Bò.
Tỉnh Bình Dương đã triển khai đầu tư 345 tỉ đồng để cải tạo kênh Ba Bò. Cộng thêm dự án của TP.Hồ Chí Minh với 744 tỉ đồng để cải hồi sinh cho kênh Ba Bò, dự án này đã ngốn hơn 1.000 tỉ đồng. Đến ngày 9.1, công trình thực hiện hạng mục xây cống ngầm băng qua đường vào khu công nghiệp Đồng An (địa bàn phường Bình Hòa, thị xã Thuận An) đang được đơn vị thi công quyết liệt để hoàn thành vào Tết Nguyên đán 2013.

(NT - Tổng hợp)