Các báo viết về Tài chính ngày 10/12/2013

**Cho phép bán lỗ vốn nhà nước; **Bộ Tài chính “phản bác” điều hành xăng dầu có vấn đề; **Sữa nhập loạn giá; **Nợ xấu tại các công ty cho thuê tài chính chiếm tỉ lệ cao nhất;...

Nếu SCIC bán được vốn ở các DN như Nhựa Bình Minh, FPT... sẽ giúp nhà nước có thêm hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh: D.Đ.MNếu SCIC bán được vốn ở các DN như Nhựa Bình Minh, FPT... sẽ giúp nhà nước có thêm hàng ngàn tỉ đồng - Ảnh: D.Đ.M

- “Cho phép bán lỗ vốn nhà nước”. Chính phủ đã chính thức cho Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) được bán vốn dưới mệnh giá đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thua lỗ.

Cụ thể, Nghị định 151 sẽ có hiệu lực từ ngày 20.12 quy định đối với các doanh nghiệp (DN) sản xuất kinh doanh thua lỗ và đã thực hiện đấu giá công khai nhưng không có người mua cao hơn hoặc bằng mệnh giá thì SCIC được hạ giá khởi điểm thấp hơn mệnh giá để đấu giá bán, nhằm thu hồi tối đa phần vốn nhà nước đã đầu tư. SCIC cũng được quyền hạ giá khởi điểm khi bán đấu giá không thành công và đấu giá bán cả lô đối với các DN thuộc đối tượng bán hết vốn nhà nước.

Có thể nói, Nghị định 151 ngay lập tức đã nhận được phản hồi tích cực của giới chuyên gia và đầu tư trong cũng như ngoài nước. Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty chứng khoán SJC, cho rằng quy định này đã tạo tiền đề cho việc thoái vốn nhà nước ở các DN thuận lợi hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc bản thân các DN cũng sẽ được thay đổi chủ sở hữu, từ đó có thể nhanh chóng phát triển hơn là cứ để nằm im vì bị kẹt do không bán được vốn nhà nước. “DN đã bị thua lỗ, giá trị sổ sách chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng mà cứ đòi bán bằng mệnh giá mỗi cổ phần là 10.000 đồng thì làm sao có người mua? Đây không phải là việc bán lỗ vốn của nhà nước mà phải theo đúng quy luật cung cầu của thị trường, bán với giá hợp lý thì mới có người mua”, ông Tuấn phân tích.

Tương tự, ông Louis Nguyễn, Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ đầu tư Saigon Asset Management, cho rằng “các nhà đầu tư của mình đánh giá cao quyết định này”. Điều này cho thấy Chính phủ đã có những thay đổi trong tư duy về việc thoái vốn ở các DN nhà nước không cần nắm quyền sở hữu cũng như trong quá trình cổ phần hóa DN nhà nước. Nhưng nếu chỉ mở cho SCIC thì còn khá hẹp, mà nên mở rộng cho các DN nhà nước khác khi cần thiết để thoái vốn tại các đơn vị nhanh hơn.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, không thể cho phép đồng loạt các DN được bán lỗ vốn của nhà nước. Hơn nữa, để có thể kiểm soát được việc thoái vốn này theo đúng quy định và không để thất thoát, lãng phí nguồn vốn nhà nước thì quan trọng nhất là phải có hệ thống định giá chuẩn mực và độc lập.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131210/cho-phep-ban-lo-von-nha-nuoc.aspx

- “Bộ Tài chính “phản bác” điều hành xăng dầu có vấn đề”. Ngày 9-12, Bộ Tài chính đã có phản hồi trước thông tin một số cơ quan báo chí đưa tin cho rằng trong lần điều hành giá xăng dầu ngày 5-12 của Bộ Tài chính chưa đúng quy định về thời gian tính giá, khoảng cách giữa các lần điều hành chưa đủ 10 ngày.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết trước diễn biến tăng của giá xăng dầu thế giới, Bộ đã căn cứ vào tình hình kinh tế-xã hội trong nước và các căn cứ tính toán giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu bình quân 30 ngày để áp dụng các công cụ tài chính, giữ ổn định giá bán xăng dầu. Bộ Tài chính khẳng định việc điều hành giá xăng dầu của Bộ thời gian qua và lần điều hành ngày 5-12 là đúng theo quy định của Nghị định 84.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131209114629403p0c1014/bo-tai-chinh-phan-bac-dieu-hanh-xang-dau-co-van-de.htm

- “Sữa nhập loạn giá”. Khi hỏi mua sữa nước Ensure tại một cửa hàng trên đường Nguyễn Thông (quận 3, TP HCM), nhân viên cho biết giá 42.000 đồng/chai loại Ensure Gold Vigor, trên nhãn ghi bằng tiếng Việt cho thấy đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức là Công ty TNHH Dinh dưỡng 3A (gọi tắt 3A). Thấy chúng tôi chần chừ, nhân viên này giới thiệu còn một loại khác nhưng giá chỉ 32.000 đồng/chai và sau đó vào trong nhà mang ra chai Ensure Nutrition Shake với kích cỡ tương tự nhưng trên nhãn ghi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Thân sản phẩm có dán một nhãn khá sơ sài, khi lột ra thì lộ rõ dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico”, nghĩa là “Không được bán tại Việt Nam hoặc Mexico”.Tại cửa hàng Thế Giới Sữa (đường Nguyễn Thông, quận 3), ông Nguyễn Văn Tài, chủ cửa hàng, cho biết trước giờ chỉ bán loại Ensure Nutrition Shake do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Song Nam (Công ty Song Nam) nhập khẩu, giá bán hiện là 35.000 đồng/chai. Theo ông Tài, Công ty Song Nam cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh đây là hàng nhập khẩu chính ngạch, hợp pháp nên ông yên tâm kinh doanh. “Ngoài Ensure Nutrition Shake nước hương dâu, vani, chocolate, còn có loại dành cho người bệnh tiểu đường, Công ty Song Nam còn cung cấp một số sản phẩm của Abbott khác đã 5-6 năm rồi!” - ông Tài nói.

Do là hàng nhập khẩu chính thức nên Công ty Song Nam dán nhãn phụ đầy đủ thông tin như tên sản phẩm, hạn sử dụng, thành phần, công dụng, đối tượng sử dụng, địa chỉ, số điện thoại công ty nhập khẩu... Tuy nhiên, khi lột nhãn phụ ra thì trên bao bì gốc cũng có dòng chữ “Not to be sold in Vietnam or Mexico”.

Theo giới kinh doanh sữa lâu năm tại TP HCM, hiện trên thị trường, sữa nước Ensure được cung cấp từ 3 nguồn chính: Công ty 3A (được cho là sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam), Công ty Song Nam nhập khẩu và hàng “xách tay” (hàng lậu). Hàng của Công ty 3A ít được bán bên ngoài cửa hàng mà bán chủ yếu ở siêu thị. Khảo sát tại siêu thị Sài Gòn cho thấy sữa nước Ensure đang được bán giá 45.000 đồng/chai, trong khi siêu thị Lotte bán đến 53.000 đồng/chai. Còn hàng của Công ty Song Nam và hàng lậu chiếm lĩnh kênh bán lẻ truyền thống do giá tốt hơn và hàng lậu thường rẻ hơn khoảng 10% so với hàng của Công ty Song Nam.

Chủ các cửa hàng sữa tại TP HCM cho biết Ensure Nutrition Shake là một trong những mặt hàng bán chạy nhất trong các mặt hàng sữa; người già, người bệnh sử dụng rất nhiều và hay được mua để thăm bệnh. Ngoài ra, đây cũng là dòng sản phẩm được bán đại trà tại Mỹ nên nhiều Việt kiều về nước cũng quen dùng loại này.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/sua-nhap-loan-gia-2013120909080152.htm

- “Nợ xấu tại các công ty cho thuê tài chính chiếm tỉ lệ cao nhất”. Đó là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Minh (đại biểu HĐND TP.HCM, phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP) cho biết tại thảo luận tổ chiều 9-12 trong chương trình làm việc ngày thứ nhất kỳ họp thứ 12 HĐND TP khai mạc sáng cùng ngày. Theo ông Minh, tỉ lệ nợ xấu tại nhóm các công ty cho thuê tài chính chiếm cao nhất là 43,22%, kế đến là nhóm các công ty tài chính chiếm 22,92%, còn lại là nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng cổ phần, ngân hàng liên doanh…

Ông Minh cho biết tốc độ tăng nợ xấu ở TP trong năm 2013 khá nhanh. Từ đầu năm đến nay đã tăng 8.000 tỉ đồng. Còn báo cáo của UBND TP cho thấy nợ xấu của TP vẫn ở mức cao, hơn 56.000 tỉ đồng (chiếm 6,13%) tổng dư nợ tín dụng. Trong đó, nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) chiếm tỉ trọng cao nhất trong tổng nợ xấu (chiếm 70,3%) - tương ứng hơn 39.000 tỉ đồng.

Theo ông Minh, năm 2013 đã xử lý được 14.800 tỉ đồng nợ xấu, trong đó trích từ quỹ dự phòng rủi ro của các ngân hàng hơn 3.000 tỉ đồng, bán nợ cho công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng VN (VAMC) hơn 6.000 tỉ đồng, cơ cấu lại nợ cho các khoản vay của doanh nghiệp…

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/584476/no-xau-tai-cac-cong-ty-cho-thue-tai-chinh%C2%A0chiem-ti-le-cao-nhat.html

- “Làm sao để tin tư vấn đầu tư?”. Không thiếu chuyên gia phân tích nhưng TTCK Việt Nam không ít lần chứng kiến những đợt tăng nóng hoặc giảm sâu, khiến nhà đầu tư bất ngờ và đặt dấu hỏi về năng lực của chuyên gia phân tích, cũng như liệu còn có khoảng tối nào sau những nhận định được đưa ra?

Tất cả các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán đều tìm đến kênh phân tích và tư vấn đầu tư như một lẽ tất nhiên. Tìm, đọc để rồi lại dấy lên những câu hỏi: “ Liệu những báo cáo này sẽ đúng bao nhiêu phần trăm? Những thông tin đưa tới cho nhà đầu tư có ẩn chứa dụng ý gì từ người gửi hay không?”

Không khó để lý giải những lăn tăn của nhà đầu tư khi nhìn vào thực tế hiện nay, các báo cáo phân tích chủ yếu do các công ty chứng khoán (CTCK) cung cấp. Các CTCK này cũng đồng thời thực hiện các nghiệp vụ tự doanh chứng khoán. Do đó, nhà đầu tư có quyền đặt dấu hỏi liệu có khả năng các CTCK thực hiện mua trước khi đưa ra khuyến nghị mua, và thực hiện bán trước khi đưa ra khuyến nghị bán để giữ lợi thế cho mình, hoặc có cùng tham gia với các “đội lái” đưa tin để đẩy giá chứng khoán.

Bên cạnh đó, tại tất cả các báo cáo phân tích và tư vấn đầu tư của CTCK đều có phần “miễn trách”. Theo đó, các CTCK và các chuyên gia không đảm bảo tính chính xác hoàn toàn và đầy đủ của các thông tin đưa ra trong báo cáo, không chịu trách nhiệm với bất kỳ thiệt hại nào do sử dụng báo cáo gây ra…..Những miễn trách này càng dấy thêm những băn khoăn, lo ngại cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường.

Các trường hợp “lùm xùm” hiếm hoi khi công ty là đối tượng trong báo cáo phân tích yêu cầu CTCK đính chính hoặc thậm chí phát đơn kiện chuyên gia phân tích và CTCK do có những thống kê, nhận định sai lệch khiến giá chứng khoán của họ giảm mạnh như ITA yêu cầu HSC cải chính thông tin, hoặc CII cảnh báo nhà đầu tư trước những thông tin sai lệch do một công ty chứng khoán đưa ra về CII ….càng làm cho lòng tin của một số nhà đầu tư với các báo cáo giảm sút.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/lam-sao-de-tin-tu-van-dau-tu--20131206022043415p4c146.news

- “DN nghi ngờ ngân hàng không có tiền cho vay như tuyên bố”. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 11, tín dụng của toàn hệ thống tăng trưởng 7,54%, trong khi đó tăng trưởng huy động vốn đạt khoảng 15%, tức gấp đôi tốc độ tăng tín dụng.

Phía các ngân hàng liên tục tuyên bố rằng họ đang ế vốn, rằng có những gói tín dụng ưu đãi mời gọi doanh nghiệp. Thế nhưng trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn kêu khó tiếp cận vốn và những mời chào ấy không hề “dễ ăn”.

Tại một cuộc hội thảo mới đây, ông Nguyễn Văn Dinh, chủ một doanh nghiệp chuyên sản xuất gạch không nung ở Bắc Giang đã thẳng thắn phát biểu, thực tế ngân hàng đưa ra rất nhiều ưu đãi lý tưởng nhưng khi tiếp cận vốn thì không có chuyện đó. “Doanh nghiệp tôi làm ăn tốt, có đủ điều kiện vay, có tài sản thế chấp, nhưng khi hỏi vay vốn, qua cả tháng trời các anh mới quyết định cho tôi vay và vay rất ít, rồi hứa hẹn vài tháng sau quay lại. Tôi hỏi thật, ngân hàng có tiền như tuyên bố hay không?”, vị này bức xúc.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, tình hình khó khăn hiện nay có phần nguyên nhân doanh nghiệp đang không có "lửa", nhưng ông Dinh cho rằng, không phải doanh nghiệp không có lửa, không muốn làm ăn mà vì có rất nhiều thứ làm cho người ta phải trốn đi. 

Ông Dinh nói: “Chúng tôi là doanh nghiệp sản xuất, chúng tôi có công nghệ, chúng tôi muốn đầu tư, mang tài sản gia đình đi thế chấp. Ngân hàng đòi hỏi chúng tôi phải có báo cáo tài chính. Tôi hỏi các doanh nghiệp gia đình, doanh nghiệp nhỏ lấy đâu ra báo cáo tài chính để thế chấp. Tất cả vốn liếng, công sức, tài sản chúng tôi đã bỏ vào doanh nghiệp, chỉ vay có chút ít từ ngân hàng nhưng ngân hàng cũng không được vì ngân hàng đòi hỏi nhiều tài sản thế chấp hơn. Tôi thấy rằng thực sự ngân hàng vẫn còn đang làm khó doanh nghiệp”.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/dn-nghi-ngo-ngan-hang-khong-co-tien-cho-vay-nhu-tuyen-bo-2013121008092844310ca34.chn

- “Hỗ trợ vay vốn cuối năm”. Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội vừa triển khai gói tín dụng ưu đãi 700 tỉ đồng dành cho các doanh nghiệp có quy mô vừa đang hoạt động tại Việt Nam vay trước ngày 31.1.2014, thời hạn vay tối đa bốn tháng với lãi suất sẽ chênh lệch 1% so với lãi suất huy động từ dân cư (với kỳ hạn tương ứng).

Còn ngân hàng Hàng hải (Maritime Bank) vừa ra mắt chương trình tín dụng ưu đãi với lãi suất đặc biệt dành cho các trường hợp bổ sung vốn kinh doanh, mua nhà, hoặc tiêu dùng cá nhân. Từ đầu tháng 12.2013 đến ngày 28.2.2014, khách hàng cá nhân vay vốn tại Maritime Bank sẽ được hưởng lãi suất 0% trong tháng đầu và 0,99% cho 11 tháng tiếp theo.

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/kinh-te/185839/ho-tro-vay-von-cuoi-nam.html

- “Đăng ký thời gian hưởng ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp”. Nhằm giải đáp vướng mắc về đăng ký thời gian hưởng ưu đãi đầu tư về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Tổng cục Thuế đã có Công văn số 4045/TCT-CS hướng dẫn Cục Thuế tỉnh Bến Tre. Theo Tổng cục Thuế, các trường hợp miễn, giảm thuế TNDN đã được quy định cụ thể tại điểm 5, mục III, phần H Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính. Theo đó, năm miễn thuế, giảm thuế xác định phù hợp với kỳ tính thuế. Thời điểm bắt đầu tính thời gian miễn thuế, giảm thuế tính liên tục kể từ ngày tính thuế đầu tiên doanh nghiệp bắt đầu có thu nhập chịu thuế.

Nếu kỳ tính thuế đầu tiên doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế, nhưng thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ dưới 12 tháng thì doanh nghiệp có quyền đăng ký với cơ quan thuế tính thời gian miễn thuế, giảm thuế ngay kỳ tính thuế đầu tiên đó hoặc tính từ kỳ tính thuế tiếp theo.

Ngoài ra, đối với trường hợp doanh nghiệp đăng ký thời gian miễn giảm thuế vào kỳ tính thuế tiếp theo thì phải xác định số thuế phải nộp của kỳ tính thuế đầu tiên để nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định. Kỳ tính thuế hướng dẫn tại điểm 3 Phần B không áp dụng để xác định ưu đãi miễn thuế, giảm thuế theo quy định tại điểm này.

Bên cạnh đó, đối với trường hợp khai bổ sung hồ sơ khai thuế, Bộ Tài chính đã quy định cụ thể tại khoản 5, Điều 9 Thông tư số 28/2011/TT-BTC ngày 28/2/2011 như sau:

Một là, sau khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định, người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai sót, nhầm lẫn gây ảnh hưởng đến số thuế phải nộp thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế. Hồ sơ khai thuế bổ sung được nộp cho cơ quan thuế vào bất cứ ngày làm việc nào, không phụ thuộc vào thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của lần tiếp theo, nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Hai là, trường hợp người nộp thuế khai bổ sung hồ sơ khai thuế làm tăng số tiền thuế phải nộp hoặc giảm số tiền thuế đã được hoàn, căn cứ vào hồ sơ khai bổ sung, điều chỉnh người nộp thuế nộp số tiền thuế tăng thêm hoặc nộp lại số tiền thuế đã được hoàn, đồng thời tự xác định số tiền phạt chậm nộp căn cứ vào số tiền thuế chậm nộp hoặc số tiền thuế đã được hoàn, số ngày chậm nộp và mức xử phạt theo quy định tại Điều 106 Luật Quản lý thuế, Điều 12 Nghị định số 98/2007/NĐ-CP.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/bo-tai-chinh-tra-loi/dang-ky-thoi-gian-huong-uu-dai-dau-tu-ve-thue-thu-nhap-doanh-nghiep/38423.tctc

- “Tiết kiệm nhà ở: Ngân hàng lớn nhất của Đức sẽ vào Việt Nam?”. Mô hình tiết kiệm nhà ở đã rất thành công tại nhiều quốc gia đặc biệt là Đức với hơn 80 năm triển khai. Gần đây, việc Ngân hàng Bausparkasse Schwabisch Hall (BSH) của Đức, ngân hàng tiết kiệm nhà ở lớn nhất thế giới sang Việt Nam giới thiệu mô hình này đang trở thành đề tài nóng trên các diễn đàn kinh tế.

Đồng thời, dư luận cũng dấy lên nghi vấn về việc: Liệu đại gia tài chính này có sớm đặt chân vào Việt Nam để kinh doanh tiết kiệm nhà ở đầu tiên hay không?

BizLIVE đã có cuộc trao đổi với 2 vị đại diện của Ngân hàng Schwabisch Hall, ông Michael Dorner - Tổng giám đốc phụ trách thị trường nước ngoài và TS. Volker Kreuziger, Giám đốc Bộ phận luật, thành viên Hội đồng quản trị.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/dia-oc/tiet-kiem-nha-o-ngan-hang-lon-nhat-cua-duc-se-vao-viet-nam-35987.html

- “KỲ HỌP THỨ 12 HĐND TP.HCM KHÓA VIII Kinh tế TP tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý”. Ngày 9-12, kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM khóa VIII đã chính thức khai mạc.

Báo cáo tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Hồng cho biết sau ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX, kinh tế TP tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và đi vào chiều sâu. Lạm phát được kiểm soát, thị trường phát triển ổn định. “Tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân ba năm tăng 9,6% (thấp hơn bình quân giai đoạn 2008-2010 là 10,3%), trong đó khu vực dịch vụ có tốc độ tăng trưởng cao nhất (11,1%/năm). Tuy nhiên, điều đáng chú ý là 1% tăng GDP của giai đoạn 2011-2013 cao hơn đến 35,8% mức tăng 1% của giai đoạn 2008-2010” - bà Hồng dẫn chứng.

Cũng theo bà Hồng, trong ba năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế TP gấp 1,74 lần so với cả nước (cả nước tăng 5,6%), góp phần tích cực duy trì mức tăng trưởng GDP hợp lý của cả nước. Ngoài ra, GDP bình quân đầu người cũng đạt khoảng 4.513 USD/người vào cuối năm 2013, cao hơn 1,4 lần so với đầu nhiệm kỳ (cuối năm 2010 đạt 3.199 USD/người). “Như vậy kết quả chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng của TP đã giúp ổn định sản xuất, kinh doanh, từng bước phục hồi, tăng dần tỉ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn và có lợi thế cạnh tranh” - bà Hồng đánh giá.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131210122043743p0c1013/kinh-te-tp-tiep-tuc-duy-tri-toc-do-tang-truong-hop-ly.htm

- “Khó tránh khỏi “xóa sổ” doanh nghiệp”. Chia sẻ tại hội thảo “Hành trang doanh nghiệp khi tham gia TPP” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên cho rằng, Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại đa phương lớn. 

Trong số các quốc gia tham gia TPP, Việt Nam là nước phát triển thấp nhất nên tham gia TPP sẽ mang lại cơ hội nhưng cũng không ít thách thức lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam nếu họ không có định hướng và chuẩn bị hành trang, do đó nguy cơ “xóa sổ” doanh nghiệp là không thể tránh khỏi.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/kho-tranh-khoi-xoa-so-doanh-nghiep/528253.antd

- “Mexico muốn tăng nhập khẩu gạo Việt Nam”. Bộ Công Thương cho biết, Mexico đang có kế hoạch tăng nhập khẩu gạo của Việt Nam.

Sau khi đánh giá cao gạo xuất khẩu của Việt Nam, Mexico mong sớm tìm ra cơ chế thích hợp để nhập khẩu gạo Việt Nam và dần dần tìm hiểu để đầu tư sản xuất tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ lúa gạo trong nước và hướng tới xuất khẩu tới các thị trường khác trong khu vực.

Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Mỹ (Bộ Công Thương) Nguyễn Hồng Dương cho biết, hiện nay Mexico phải nhập 90% lượng gạo tiêu thụ trong nước và có tới 75% khối lượng đó được nhập dưới dạng thóc và chủ yếu là từ Mỹ.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/mexico-muon-tang-nhap-khau-gao-viet-nam/20131209115128952p1c25.htm

- “Lập danh sách “đen” nhà đầu tư vi phạm đất đai “. Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô về đề xuất lập danh sách “đen” các doanh nghiệp vi phạm pháp Luật Đất đai.

Ông Nam nói: “Trong phiên chất vấn trước, kết luận của chủ tọa đã nói rất rõ, tất cả các dự án vi phạm pháp luật đất đai, dự án treo, bỏ đất hoang hóa... phải được phân loại rõ. Nếu dự án gặp khó do nguyên nhân khách quan, TP có thể có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ để dự án tiếp tục triển khai. Còn loại chủ đầu tư chụp giật, mượn danh để liên doanh, liên kết lập dự án song thực chất chỉ để chuyển nhượng, mua bán dự án chứ không có năng lực để thực hiện cũng phải làm rõ. Khu Zone 9 ở quận Hai Bà Trưng là ví dụ, doanh nghiệp được giao lập dự án nhưng đem cho đơn vị A thuê. Doanh nghiệp A lại cho đơn vị B thuê thuê tiếp. Đơn vị B lại cho các hộ kinh doanh thuê. Cứ lòng vòng, lằng nhằng như thế và khi vụ cháy xảy ra như chúng ta đã biết, không biết quy trách nhiệm cho ai. Nếu có năng lực, phải lập dự án và sử dụng đất đúng mục đích chứ. Danh sách này phải được công khai, minh bạch, chứ có gì phải bí mật đâu. Đây có thể xem là cơ hội để TP xem lại năng lực của các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Trước đây, khi thị trường còn nóng, sốt, các dự án cứ ra ầm ầm, ai cũng nghĩ cứ làm bất động sản là “ăn”, nhưng bây giờ khi thị trường trầm lắng, TP thấy được, ai mới là chủ đầu tư thực sự mạnh, có đủ tiềm lực cả về vốn và năng lực, kỹ thuật để thực hiện dự án. Đây cũng là dịp để TP nắm lại nguồn lực đất đai của mình.”

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/lap-danh-sach-den-nha-dau-tu-vi-pham-dat-dai/528249.antd

- “Không thể kiếm tiền trên lưng nông dân”. Hàng loạt vụ việc vi phạm ATTP bị phát hiện, xử phạt, nhưng dường như mới chỉ xử lý phần ngọn. Hàng trăm văn bản, quy định đã ban hành để siết chặt ATTP nhưng vẫn không có sự biến chuyển. Trong khi đó, gần Tết Nguyên đán, lượng rau củ quả, thực phẩm lưu thông trên thị trường ngày càng lớn.Sau một thời gian tạm lắng, gần đây, vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm lại được phát hiện. Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm, thủy sản cho hay, chương trình giám sát chất lượng thịt gia súc, gia cầm tại các tỉnh miền Bắc cho thấy, phát hiện 4/54 mẫu thịt gà có Campylobacter (một loại vi khuẩn gây tiêu chảy, thâm nhập vào tế bào ruột mà không bị phát hiện và tiêu diệt); 6/40 mẫu gà dương tính với Chloramphenicol và Furazolidon, hai chất cấm trong chăn nuôi, và 4/40 mẫu phát hiện Tetracycline (kháng sinh dùng trong thú y) vượt giới hạn dư lượng tối đa cho phép.

Kiểm tra hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu cũng cho thấy, tỷ lệ vi phạm tương đối lớn. Cụ thể, trong hơn 1 tháng qua, cơ quan chức năng đã lấy 96 mẫu rau, củ, quả để kiểm tra ATTP, phát hiện 8 mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, gồm: 1 mẫu củ cải trắng, 5 mẫu quýt và 2 mẫu cà rốt. “Chiếm đến 8,3% số mẫu rau củ quả nhập khẩu được kiểm tra không đảm bảo, tỷ lệ vi phạm như vậy là tương đối lớn. Trong khi những tháng cuối năm, lượng rau củ lưu thông rất lớn”, bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT đánh giá.

Không chỉ sản phẩm nhập khẩu, mà ngay sản xuất trong nước tỷ lệ vi phạm cũng còn nhiều. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát lấy dẫn chứng, trong tổng số 22.000 cơ sở đăng ký sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, cơ quan chức năng mới kiểm tra được hơn 2.800 cơ sở; có hơn 10.000 cơ sở đăng ký kinh doanh thuốc thú y, nhưng cũng chỉ kiểm tra được 2.000 nơi; cả nước hiện có 17.400 cơ sở giết mổ nhưng mới kiểm tra được hơn 2.000 điểm và đặc biệt, có hơn 1.100 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng nhưng mới kiểm tra được 34 đơn vị.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/khong-the-kiem-tien-tren-lung-nong-dan/528248.antd

- “Vụ tranh chấp kho cà phê: 7 ngân hàng làm trái quy định như thế nào? “. Theo Ths.LS Trương Anh Tuấn, trong vụ việc Công ty Trường Ngân, nếu ngân hàng cho vay dựa trên hàng tồn kho luân chuyển (được xem như cho vay tín chấp) là không đúng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mang đến rủi ro nợ xấu rất lớn…Sau một thời gian tạm lắng, vụ việc Công ty TNHH Trường Ngân (phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương) sử dụng cùng lúc 1 kho hàng để vay hơn 600 tỉ đồng của 7 ngân hàng gồm: Ngân hàng TMCP Đại Dương (OCB), Quân đội MB, MSB, VietinBank, VIB, Agribank và Techcombank lại làm nóng dư luận những ngày qua.

Ngày 3/12, sau khi Chi cục Thi hành án thị xã Dĩ An thực hiện cưỡng chế hơn 3.000 tấn cà phê nhân trong kho của Công ty Trường Ngân làm tài sản thế chấp cho ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) 6 ngân hàng khác có liên quan tài sản thế chấp là kho hàng này đã có mặt.

Sự việc thêm căng thẳng với diễn biến khó lường khi ngày 6/12 lực lượng chức năng phải có mặt tại kho hàng của Trường Ngân ổn định trật tự khi có hiện tượng xô xát giữa bảo vệ các ngân hàng tranh quyền kiểm soát số cà phê còn lại trong kho.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên hiện lượng hàng trong kho của Công ty Trường Ngân gần một nữa không còn giá trị kinh tế. Thậm chí nhiều bao tải lớn chứa tạp chất như tro trấu, đất đá, sỏi nhỏ cỡ như hạt cà phê…

Theo lời ông Nguyễn Đăng Sơn- Giám đốc Cty TNHH Trường Ngân thú nhận trước mặt đại diện 7 ngân hàng, cùng các cơ quan chức năng khác, trong đó có đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh TP.HCM rằng, số lượng hàng cà phê nhân là 2.800 tấn (chứ không phải 3.360 tấn như khi ký kết vay vốn các ngân hàng - PV). Thậm chí Trường Ngân còn mang lượng hàng là tài sản thế chấp đi tẩu tán nên thực chất số lượng cà phê tồn kho bao nhiêu vẫn chưa được làm rõ.

Dù cho số lượng cà phê trong kho hàng của Trường Ngân còn bao nhiêu nhưng nguy cơ rủi ro nợ xấu của các ngân hàng trong vụ việc này là rất lớn, vụ việc cũng cho thấy những bất ổn trong hoạt động cho vay thế chấp hàng hóa.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/vu-tranh-chap-kho-ca-phe-7-ngan-hang-lam-trai-quy-dinh-nhu-the-nao/328450.gd

- “Hỗ trợ xuất bản: Cần có chính sách đặc thù “. Việc tăng thuế đất, thuế nhà khiến nhiều NXB gặp khó khăn khi vừa phải lo về kinh tế vừa lo chất lượng các tác phẩm xuất bản.Mới đây, 7 Nhà xuất bản gồm: Văn hóa Thông tin, Thể thao, Văn học, Âm nhạc, Thế giới, Văn hóa dân tộc và Hà Nội cùng nộp đơn kiến nghị lên Cục Xuất bản với mong muốn được giảm giá thuê đất, thuê nhà. Thế nhưng, câu chuyện về giá nhà, giá đất là cái cớ để các nhà quản lý nhìn xa hơn về thực trạng hoạt động khó khăn của nhiều nhà xuất bản hiện nay khi đứng trước bài toán: kinh tế và chất lượng xuất bản phẩm. Tìm ra một mô hình hoạt động và chính sách phù hợp với đặc thù nghề nghiệp là mong muốn của ngành xuất bản.

Từ khi chuyển sang mô hình doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên, Nhà xuất bản Hà Nội được quyền tự chủ nhiều hơn, nhất là trong lĩnh vực tài chính. Ngược lại, mô hình này cũng nảy sinh một số bất cập bởi khi chuyển thành doanh nghiệp, vô hình chung con mắt của người tiêu dùng đánh đồng xuất bản với doanh nghiệp sản xuất những mặt hàng tiêu dùng khác. Vị thế bị giảm sút, mọi chính sách đều áp dụng ngang bằng với các doanh nghiệp khác mà quên đi xuất bản là hoạt động đặc thù trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng, không lấy mục đích kinh doanh làm trọng.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/van-hoa/ho-tro-xuat-ban-can-co-chinh-sach-dac-thu/296165.vov

- “Năm 2014, nên để tỷ giá linh hoạt hơn”. Trong năm 2014, chính sách tỷ giá cần linh hoạt hơn nữa để hỗ trợ năng lực cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam. Đề xuất này do Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia phát đi mới đây.

Hiện, đã bước vào những ngày đầu tháng cuối cùng của năm 2013, nhìn nhận lại 11 tháng qua, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhận định, kinh tế vĩ mô năm 2013 đã từng bước ổn định. Tăng trưởng và sản xuất đã có sự chuyển biến tích cực đi lên về cuối năm.

Tuy nhiên, tăng trưởng vẫn còn ở mức thấp, cân đối ngân sách còn nhiều thách thức và các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn là những vấn đề tiếp tục đặt ra cho năm 2014.

Lạm phát tiếp tục ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 tăng chậm lại, ở mức 0,34% so với tháng 10, tăng 5,5% so với tháng 12/2012 và tăng 5,78% so với cùng kỳ năm 2012.

Như vậy, tốc độ lạm phát (so với cùng kỳ) trong tháng 11/2013 đã chậm lại ở mức thấp thứ 2 kể từ năm 2003 trở lại đây (chỉ sau năm 2009). Nguyên nhân chủ yếu là do tổng cầu của nền kinh tế vẫn còn yếu, khiến cho mức tăng giá của các tháng cuối năm nay tăng thấp, trái với thông lệ thường thấy trong 10 năm gần đây.

Lạm phát năm 2013 bị chi phối chủ yếu bởi yếu tố chi phí đẩy do điều chỉnh giá dịch vụ công và giá các nhóm hàng cơ bản do Nhà nước quản lý.

Dự báo cả năm, lạm phát sẽ không quá 6,3%, mục tiêu kiềm chế lạm phát thấp hơn so với năm ngoái là hoàn toàn khả thi.

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Cán cân thanh toán quốc tế năm 2013 dự báo thặng dư khoảng 1,5 tỷ USD - 2 tỷ USD.

Trong đó, cán cân vãng lai thặng dư khoảng 6% GDP trong nửa đầu năm, là năm thứ 2 liên tiếp thặng dư sau nhiều năm tăng trưởng âm, nhờ vào thặng dư thương mại và kiều hối đạt khá.

Vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) tăng mạnh, tính đến tháng 11/2013, vốn FDI đăng ký đạt 20,82 tỷ USD, tăng 54,2% so với cùng kỳ. Vốn FDI gải ngân đạt khoảng 10 tỷ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ.  

Điều này thể hiện việc tái lập niềm tin trong trung hạn của các nhà đầu tư nước ngoài đối với kinh tế Việt Nam.

Khi vốn FDI tăng sẽ góp phần gia tăng nguồn cung ngoại tệ, tạo điều kiện tăng dự trữ ngoại hối và ổn định tỷ giá.

Xem chi tiết:

http://khampha.vn/kinh-te/nam-2014-nen-de-ty-gia-linh-hoat-hon-c10a147678.html

- “Đảm bảo giám sát hiệu quả, hướng tới thông lệ quốc tế”. Giám sát thị trường chứng khoán (TTCK), trong đó có giám sát giao dịch là một trong những hoạt động chủ yếu và thường xuyên của cơ quan quản lý thị trường. Tuy nhiên, do sự phát triển nhanh chóng của TTCK, hoạt động giám sát giao dịch ngày càng đối mặt với nhiều thách thức khi các hành vi vi phạm về giao dịch chứng khoán ngày càng trở nên tinh vi và phức tạp, đòi hỏi các đơn vị giám sát, trong đó có Sở Giao dịch Chứng khoán (SGDCK) phải liên tục đổi mới công nghệ và không ngừng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ. Để thông tin đầy đủ hơn vấn đề này, phóng viên đã phỏng vấn Bà Lê Thị Tuyết Hằng, Giám đốc Phòng Giám sát giao dịch, SGDCK TP. Hồ Chí Minh về hoạt động giám sát của Sở trong thời gian vừa qua và những dự định trong thời gian tới.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/chung-khoan/dam-bao-giam-sat-hieu-qua-huong-toi-thong-le-quoc-te/38416.tctc

(T.H - tổng hợp)