Các báo viết về Tài chính ngày 10/12/2014

**Xóa bao cấp tràn lan về giá; **Không để máy ATM hết tiền dịp cuối năm

; **Năng suất Việt Nam xấp xỉ Lào: Điều đương nhiên vì; **Ngăn chặn phương tiện quá tải: Vướng ngay từ chế tài xử phạt;...

Các báo viết về Tài chính ngày 10/12/2014

- "Xóa bao cấp tràn lan về giá". Ngày 9/12, tại cuộc họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo Điều hành giá cả, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các cơ quan chức năng cần chú trọng đến việc công khai, minh bạch chính sách, cũng như trách nhiệm giải trình với xã hội mỗi khi có dư luận về giá cả mặt hàng mình quản lý. 

Về định hướng điều hành giá cả năm 2015, Phó Thủ tướng khẳng định tiếp tục điều hành giá theo nguyên tắc thị trường, kiên quyết xóa bao cấp và không bao cấp tràn lan về giá. Những đối tượng nào thuộc diện chính sách sẽ được Nhà nước hỗ trợ trực tiếp. 

Trước mắt để chuẩn bị cho Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương có các biện pháp quản lý bình ổn giá cả thị trường như chuẩn bị tốt cung cầu hàng hóa, tăng cường chống buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại... Bên cạnh đó, tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/xoa-bao-cap-tran-lan-ve-gia-794656.tpo

- "Đột phá cải cách phục vụ dân, doanh nghiệp tốt hơn". Cải cách thủ tục hành chính đang được Bộ GTVT rốt ráo triển khai với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp. Hàng trăm thủ tục hành chính đã được rà soát, đơn giản hóa tại nhiều lĩnh vực từ đường bộ, hàng hải, hàng không, đăng kiểm, đường sắt, đường thủy… Điều này lý giải vì sao Bộ GTVT là đơn vị dẫn đầu trong số 19 Bộ, ngành T.Ư về chỉ số cải cách hành chính.

Việc cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính (TTHC) cảng biển thời gian qua đã giúp hãng tàu tiết giảm được quá nửa thời gian chờ đợi và hàng nghìn USD mỗi giờ chỉ riêng tiền thuê tàu.

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/giao-thong-phat-trien/201412/dot-pha-cai-cach-phuc-vu-dan-doanh-nghiep-tot-hon-567771/

- "Năng suất Việt Nam xấp xỉ Lào: Điều đương nhiên vì...". Hiện nay Việt Nam cả về công nghệ và phân bổ nguồn lực đều kém thế thì năng suất thấp là đương nhiên. 

PGS.TS Lê Cao Đoàn, Viện Kinh tế trung ương đã phân tích về mối tương quan để lý giải vì sao năng suất lao động của Việt Nam quá thấp.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nang-suat-viet-nam-xap-xi-lao-dieu-duong-nhien-vi-3217777/

- "Ngăn chặn phương tiện quá tải: Vướng ngay từ chế tài xử phạt".  Phần lớn các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan tới phương tiện vận tải là do vi phạm quy định về tải trọng khi tham gia giao thông. Dù đã có quy chế xử lý nhưng mức phạt còn quá nhẹ cộng với những bất cập trong quy định khiến việc kiểm soát tải trọng vẫn chưa hiệu quả. Đó là những vấn đề được gần 200 doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong cả nước đưa ra tại hội nghị "Doanh nghiệp vận tải với ATGT" do Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp cùng Bộ GTVT tổ chức tại TP Hồ Chí Minh ngày 9-12.  Ông Thái Văn Chung, Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc các xe chở quá tải trọng và tự cơi nới thùng xe để chở hàng hóa đã góp phần gây ra TNGT. Đồng quan điểm, ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội vận tải hàng hóa đường bộ TP Hải Phòng cho biết, tình trạng chở hàng quá khổ, quá tải, không phù hợp với kết cấu thùng xe của nhà sản xuất hoặc đổi thùng xe có kết cấu khác với nguyên trạng ban đầu để tăng tải trọng cũng gây nên nguy cơ mất ATGT. Cụ thể, theo khảo sát của Cục Đăng kiểm Việt Nam, hiện cả nước có 3.851 sơmirơmooc loại 2 trục và 5.218 sơmirơmooc loại 3 trục có tải trọng trục vượt đến 20%. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/giao-thong/728517/vuong-ngay-tu-che-tai-xu-phat-

- "Khoáng sản Visaco chuẩn bị họp ĐHCĐ bất thường về việc tăng vốn". CTCP Khoáng sản và Đầu tư Visaco (mã: VMI) thông báo về việc họpĐHCĐ bất thường, tổ chức vào 7h30 ngày 19/12/2014 tại Đà Nẵng. Thành phần tham dự là tất cả các cổ đông trong danh sách chốt ngày 14/11/2014.

Đại hội cổ đông bất thường lần này sẽ biểu quyết về một số vấn đề chính:

- Phát hành cổ phiếu và trái phiếu chuyển đổi năm 2014

- Phương án sử dụng vốn thu được từ đợt phát hành

- Thông qua việc sửa đổi vốn điều lệ

- Ủy quyền cho HĐQT và người đại diện theo pháp luật thực hiện chi tiết các vấn đề liên quan đến đợt phát hành cổ phiếu, phát hành trái phiếu chuyển đổi 2014.

Cổ phiếu VMI của Visaco chào sàn ngày 09/10/2014 với giá chào sàn 12.500 đồng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 9/12/2014, VMI có giá 28.400 đồng – tăng gần 2,3 lần so với giá ngày đầu tiên giao dịch.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/doanh-nghiep/khoang-san-visaco-chuan-bi-hop-dhcd-bat-thuong-ve-viec-tang-von-2014120915443765017ca36.chn


- "Dịch vụ logistics Việt Nam: Chưa hết luẩn quẩn". Dù được xác định là ngành dịch vụ quan trọng của hoạt động thương mại, góp phần tích cực làm tăng tính cạnh tranh hàng hóa của quốc gia nhưng logistics của Việt Nam đang phát triển manh mún, thiếu định hướng. 
 
Tại Diễn đàn Logistics Việt Nam lần thứ hai vừa tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, ông Đỗ Xuân Quang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam cho biết, theo nghiên cứu xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB), trong năm 2014 ngành logistics đã có bước tăng trưởng tốt hơn năm 2013, hiện đứng thứ 48 thế giới (năm 2012 đứng thứ 53). Tốc độ phát triển thị trường của dịch vụ này đạt khoảng 16-20%/năm. Các DN trong lĩnh vực này đã mở rộng quy mô, vốn điều lệ bình quân DN vừa và nhỏ tăng từ 4-5 tỷ đồng lên 9 tỷ đồng; các DN lớn tăng vốn lên 96 tỷ đồng/DN. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/728516/dich-vu-logistics-viet-nam-chua-het-luan-quan-

- "Không để máy ATM hết tiền dịp cuối năm ". Các tổ chức tín dụng phải giám sát chặt chẽ mức tồn quỹ ATM, tiếp quỹ đầy đủ, kịp thời, không để các máy ATM hết tiền quá thời hạn quy định nhằm đáp ứng tốt nhu cầu giao dịch tăng lên vào dịp cuối năm. 
Đồng thời, có biện pháp phù hợp trong việc cung ứng dịch vụ chi trả lương, thưởng cuối năm cho các doanh nghiệp nhằm hạn chế tình trạng quá tải ATM cũng như xử lý kịp thời các sự cố, khiếu nại, thắc mắc của khách hàng...

Đây là các yêu cầu được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) gửi tới các tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ ATM, POS (dịch vụ chấp nhận thanh toán thẻ). NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về việc thu phí dịch vụ thẻ; các quy định về trang bị, quản lý, vận hành đảm bảo an toàn hoạt động ATM.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/khong-de-may-atm-het-tien-dip-cuoi-nam/585392.antd

- "Tăng thuế nhập khẩu xăng ". Mức thuế nhập khẩu đối với xăng tăng từ mức 18% lên 27%, dầu diezel tăng từ 14% lên 23%, dầu hỏa tăng từ 16% lên 26%, dầu mazut tăng từ 15% lên 24%. 

Việc điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng xăng dầu nói trên được thực hiện theo Thông tư số 185/2014/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành. Thuế suất nhập khẩu đối với các mặt hàng xăng dầu sẽ căn cứ trên khung mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi. 

Theo mức khung được Bộ Tài chính công bố, mức thuế nhập khẩu có thể lên tới 40% nếu giá nhiên liệu công bố của hãng tin Platt trên thị trường Singapore bình quân 15 ngày trước ngày điều chỉnh thuế ở mức dưới 60 USD/thùng.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/tang-thue-nhap-khau-xang/585393.antd

- "Giá sữa cho trẻ em đã giảm từ 0,1 đến 34%". Theo báo cáo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá sáng 9/12 tại Hà Nội, tính đến tháng 12/2014, cơ quan quản lý đã công bố giá tối đa và giá đăng ký của 606 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo đó, mức giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi đã giảm khoảng 0,1 - 34% tùy từng chủng loại sữa so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá. Liên quan đến giá cả hàng hóa cho Tết Nguyên đán 2015, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các địa phương trong cả nước cần chủ động có kế hoạch dự trữ, chuẩn bị hàng hóa, dịch vụ thiết yếu đáp ứng đủ yêu cầu cho người dân.

Xem chi tiết:

 
- "Chuyện quản lý - Bất cập đầu tư công".  Hiệu quả của đầu tư công đối với phát triển kinh tế - xã hội là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, những công trình đầu tư từ ngân sách nhà nước bỏ hoang, lãng phí đã đang tồn tại ở các địa phương tiếp tục gây nhiều bức xúc trong dư luận. Vì sao tình trạng này lại xảy ra nhiều như vậy? Giải pháp nào để hạn chế tồn tại. 

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, sở dĩ có tình trạng trên là do bất cập từ việc phân cấp. Được biết, trong giai đoạn 2001-2010, tổng mức đầu tư toàn xã hội so với GDP tăng từ 35,4% năm 2001 lên khoảng 41% năm 2010. Trong cơ cấu đầu tư toàn xã hội, đầu tư từ nguồn vốn nhà nước bình quân giai đoạn này chiếm 46,3%. Hoạt động đầu tư công đã được siết chặt từ năm 2011 khi Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương và tập đoàn, tổng công ty nhà nước rà soát, hoãn, giãn các dự án chưa cấp bách hoặc kém hiệu quả... 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/728503/bat-cap-dau-tu-cong

(T.Hằng - tổng hợp)