Các báo viết về tài chính ngày 10/3/2008

** Không có cơ sở để đưa ra mục tiêu lạm phát dưới tăng trưởng; ** Bộ trưởng Vũ Văn Ninh – Không khuyến khích SCIC kinh doanh chứng khoán; ** Sẽ tiếp tục cắt giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình cam kết WTO; ** Bộ Tài chính đề xuất 6 giải pháp cứu thị trường chứng khoán…

Các báo viết về tài chính ngày 10/3/2008

VietnamNet số ra sáng nay dẫn lời của các chuyên gia cho rằng những giải pháp chống lạm phát thời gian qua còn mang tính hành chính. Muốn ổn định lâu dài, dứt khoát phải theo cung cầu thị trường. Mục tiêu lạm phát dưới mức tăng trưởng sẽ không đạt được và trên thực tế, tôi nghĩ cũng không phải cố gắng để đạt được điều đó. Từ lý thuyết kinh tế và thực tế điều hành, có thể thấy, không có cơ sở nào để đưa ra mục tiêu lạm phát dưới tăng trưởng. Tốt nhất là Chính phủ đừng đưa một vòng kim cô trói buộc điều hành chính sách của mình.

Xem chi tiết: http://www.tuanvietnam.net//vn/sukiennonghomnay/3131/index.aspx

Báo Lao Động sáng nay đưa tin Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam vừa ký công văn gửi Bộ trưởng Bộ NNPTNT kiến nghị các giải pháp giải toả khó khăn cho DN và nông dân liên quan đến tình hình biến động giá. Các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản chủ yếu thanh toán bằng đôla, trong khi chi phí hầu hết bằng tiền đồng. Hiện đôla đang mất giá, khó bán, làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động, đe doạ khả năng hoàn thành kế hoạch xuất khẩu năm 2008.

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2008/3/79725.laodong

VnExpress ngày 8/3 đăng ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh với tư cách Chủ tịch Tổng công ty Đầu tư kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), cho rằng không khuyến khích SCIC kinh doanh chứng khoán. Việc Chính phủ sử dụng siêu tổng công ty tham gia vào thị trường chứng khoán là để giúp thị trường lành mạnh, chứ không phải kinh doanh. Cách thức tham gia của "nhà đầu tư" lớn này sẽ phải bảo đảm hai yếu tố: Bình đẳng và không gây ra tác dụng phụ.  

Theo báo Tiền Phong ngày 9/3, trong bài “Thử bắt bài ứng xử của SCIC”, thì SCIC đang đứng trước nhiều tình huống và cả thử thách đến từ vai trò của một nhà đầu tư… không đặt lợi nhuận lên trên hết.

Xem chi tiết: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2008/03/3BA00039/

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=114104&ChannelID=3

VnExpress ngày 8/3 có tin Chính phủ vừa yêu cầu Liên bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục cắt giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình cam kết WTO và phù hợp với thị trường. Những mặt hàng nằm trong diện cắt giảm thuế trong thời gian tới gồm rượu, bia, thuốc lá, cà phê, dầu thực vật, thịt chế biến... Theo yêu cầu của Chính phủ Liên bộ Tài chính - Công Thương tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường đối với mặt hàng chiến lược có sự kiệm soát của Nhà nước, nhằm khuyến khích cạnh tranh, hạn chế độc quyền.

Xem chi tiết: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2008/03/3B9FFFBF/

Theo tin từ báo Lao Động ngày 8/3, Bộ Tài chính đã trình lên Chính phủ gói đề xuất cứu thị trường chứng khoán (TTCK) với 6 giải pháp cơ bản bao gồm cả trước mắt và lâu dài, nhằm ổn định và phát triển thị trường này. Trong đó có một giải pháp là Chính phủ cần điều hành linh hoạt kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ và kỳ hạn của trái phiếu để hạn chế tình trạng các NĐT nước ngoài tranh thủ đầu tư ngắn hạn để kiếm "lợi kép" từ lãi suất cao và xu hướng lên giá của tiền đồng VN; từ đó giảm sức ép với cung tiền đồng VN và hút vốn khỏi thị trường CP.

Cùng ngày, báo Thanh Niên cũng đề cập tới những giải pháp ổn định và phát triển thị trường chứng khoán được Bộ Tài chính công bố, cụ thể là: Nhà đầu tư nước ngoài được mua 40% cổ phần của công ty chưa niêm yết; Chưa đánh thuế thu nhập từ đầu tư chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân trong năm 2008; Giảm tốc độ tăng cung hàng hóa; Cho nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần của công ty đại chúng chưa niêm yết với hạn mức 40%; Phối hợp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong quản lý, giám sát hoạt động ngân hàng và TTCK..

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2008/3/79614.laodong

http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2008/3/9/229353.tno

Thanh Niên hôm nay  đăng tải bài viết “Lạm phát nhìn từ góc độ thu, chi ngân sách” cho biết, xét về mặt thu ngân sách, hạn chế, bất cập lớn nhất là còn thất thu ngân sách ở một số đối tượng, ở một số lĩnh vực. Xét về góc độ chi ngân sách, có một số tiền không nhỏ đã bị lãng phí, thất thoát thông qua việc đầu tư công, thông qua việc chi tiêu của các cơ quan nhà nước, thông qua việc làm ăn kém hiệu quả của các doanh nghiệp nhà nước. Xét về bội chi ngân sách, tỷ lệ bội chi so với GDP hằng năm vẫn còn cao, chiếm trên dưới 5%. Ngoài ra, xét về mặt quản lý, thu chi ngân sách được quản lý qua hệ thống Kho bạc Nhà nước, tuy có những lợi ích nhất định, nhưng về tiền mặt, cần có sự kiểm soát tập trung của Ngân hàng Nhà nước.

Xem chi tiết: http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2008/3/10/229464.tno

Theo VietnamNet ngày 9/3, trong buổi trao đổi tại sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM để bàn các giải pháp thúc đẩy thị trường, các quỹ đầu tư cho rằng thời gian qua thị trường đi xuống là do nhà đầu tư nhỏ lẻ, với việc không nhận định đúng, mua bán lướt sóng, bán ra nhiều nên khiến cho thị trường đi xuống. Tuy nhiên, nhận định chung của các quỹ là thị trường vẫn rất tốt, thời điểm này càng có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư.

Báo Thanh Niên số ra sáng nay cũng có bài ‘‘Các quỹ đầu tư sẽ tiếp tục mua vào’’ đề cập tới vấn đề này.

Bài viết tương tự có tiêu đề ‘‘Mua vào cổ phiếu hiện nay là tốt nhất’’ đã được đăng trên VnExpress ngày 9/3.

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/03/772488/

http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2008/3/10/229533.tno

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2008/03/3BA000C2/

VietnamNet ngày 10/3 cho biết thị trường bất động sản vẫn đang trong tình trạng giảm, nhất là với đất và nhà chung cư, số lượng các giao dịch thành công không nhiều. Theo nhận định của Công ty CB Richard Ellis Việt Nam, các nguồn cung từ nay đến năm 2009 không nhiều, trong khi nhu cầu cao. Phải sang 2010, nguồn cung nhiều thì thị trường bất động sản Việt Nam mới về điểm cân bằng.

Cũng đề cập tới tình hình thị trường bất động sản, VietnamNet ngày 9/3 có bài “Địa phương chậm báo cáo”. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ thị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương gửi báo cáo tình hình phát triển và quản lý thị trường bất động sản tại địa phương mình về Bộ Xây dựng trước 1/2/2008 để tổng hợp, báo cáo Chính phủ - nhưng đến 7/3/2008, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết "nhiều địa phương chưa báo cáo theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, một số địa phương có báo cáo nhưng nội dung chưa đầy đủ và không có số liệu"!?

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/03/772553/

http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/03/772469/

Theo tin từ báo Nhân Dân ngày 9/3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 443/QÐ-NHNN chấp thuận cho phép Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) được phép phát hành giấy tờ có giá dài hạn năm 2008. Theo đó, tổng mệnh giá giấy tờ có giá dài hạn mà Ngân hàng Ðầu tư và Phát triển Việt Nam được phát hành trong năm 2008 là 6.000 tỷ đồng quy đổi.

Xem chi tiết: http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=38&sub=131&article=117207

VnEconomy ngày 9/3 đăng lại bài viết “IPO đúng giá để vực dậy thị trường” của Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho biết sự xuống dốc của chứng khoán hiện nay đang tác động đến công cuộc cải cách doanh nghiệp quốc doanh, nhất là khi giai đoạn cổ phần hóa các doanh nghiệp lớn bước vào cao trào với những ngân hàng, công ty viễn thông, hàng không, dầu khí... Giãn IPO bây giờ không phải là hành động đúng. Khi IPO mà đưa ra giá đấu giá cao thì nhà đầu tư “sợ hãi”. Song, khi nỗi sợ hãi của họ được chế ngự bởi hy vọng lợi nhuận, thị trường sẽ có đà đi lên. Việc này thuộc quyền của Bộ Tài chính và Bộ đủ sức làm, đủ sức thực hiện ngay, trước mắt với những công ty đang chuẩn bị IPO như Vinaphone, MobiFone, BIDV, Incombank, Vietnam Airlines...!

Xem chi tiết: http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=661abffdedcddc

VnEconomy ngày 10/3 có bài “Cân đong nhà đầu tư cá nhân và tổ chức” nêu một số điểm so sánh về tiềm lực tài chính, chiến lược dài hạn, định giá hiệu quả, dẫn dắt thị trường giữa các nhà đầu tư cá nhân với các nhà đầu tư tổ chức.

Xem chi tiết: http://www.vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=01&id=6aed0ebe8fccc1

VnExpress ngày 9/3 đưa tin trong khuôn khổ chuyến thăm Đức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Đức và chứng kiến lễ ký một số thỏa thuận kinh tế giữa các doanh nghiệp và tập đoàn hai nước có tổng trị giá 2,4 tỷ USD, trong ngày 7/3.

Xem chi tiết: http://www.vnexpress.net/Vietnam/The-gioi/2008/03/3BA000B5/

Theo VnExpress ngày 8/3, biên độ mua, bán ngoại tệ của các ngân hàng thương mại từ 10/3 tới đây sẽ nới rộng thêm 0,25%, lên mức cộng trừ 1%. Ngân hàng Nhà nước cho hay đây là một trong những biện pháp nhằm kiềm chế lạm phát. Tới đây, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để chuyển số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các nhà băng về Ngân hàng Nhà nước trong năm 2008, để tránh việc hệ thống ngân hàng đột ngột thiếu hụt vốn thanh toán, làm ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ. Hiện số dư tiền gửi này được Kho bạc Nhà nước mở tài khoản giữ tại các nhà băng.

Xem chi tiết: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2008/03/3BA00046/

Tuổi Trẻ hôm nay đưa ra một số nhận định ban đầu về những sự thay đổi trong hoạt động xuất, nhập khẩu, đầu tư, tiêu dùng… sau khi nhiều chính sách mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành liên quan đến tỉ giá, lãi suất, tín dụng qua bài báo “Thử dò đoán tỉ giá, lãi suất…”. Bài báo đưa ra dự đoán, giá USD đầu năm là 16.010, thì cuối năm có thể chỉ còn 15.690 đồng/USD. Tuy nhiên, mức giảm bao nhiêu còn phụ thuộc NH Nhà nước có sử dụng hết biên độ Chính phủ cho phép.

Xem chi tiết:
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=246547&ChannelID=11

Báo Lao Động ngày 8/3 đăng bài trả lời phỏng vấn của Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Phạm Mạnh Thắng về lộ trình tăng giá điện. Theo đó, đúng là tại thời điểm này khi lạm phát đang ở mức cao, đề xuất tăng giá điện không phải là thuận lợi, nhưng nếu không tăng thì hệ quả của việc giá điện thấp sẽ ảnh hưởng đến cân bằng tài chính của toàn bộ ngành điện nói chung và của EVN nói riêng, ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của ngành điện như làm giảm khả năng thu hút đầu tư của các thành phần khác vào sản xuất điện.

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2008/3/79590.laodong

Báo Thanh Niên ngày 8/3 đăng lại tin từ TTXVN dẫn lời Giám đốc phụ trách Việt Nam của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) Ayumi Konishi nhận định các giải pháp ngăn chặn lạm phát của Chính phủ Việt Nam vừa được thực hiện sẽ đạt được hiệu quả lâu dài. Ông Konishi dự đoán tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể vẫn đạt được mức trên 8% trong năm nay, ngay cả trong trường hợp kinh tế Mỹ bị rơi vào tình trạng suy thoái.

Xem chi tiết: http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2008/3/8/229289.tno

Thanh Niên hôm nay lấy tin từ Thông tấn xã Việt Nam cho biết, chính quyền các tỉnh Long An, Cà Mau và TP Cần Thơ vừa ra quyết định bãi bỏ, miễn giảm nhiều loại phí, lệ phí cho dân như: miễn thu phí an ninh trật tự, phòng chống thiên tai; miễn lệ phí hộ tịch, hộ khẩu…

Xem chi tiết: http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2008/3/10/229451.tno

(BM - Tổng hợp)