Các báo viết về tài chính ngày 10/4/2013

** Giá xăng dầu trong nước đồng loạt giảm; ** Doanh nghiệp Việt đang bị “ngoại hóa”; ** Nhà băng bất ngờ “việt vị” chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng; ** Tăng cung, giá vàng trong nước vẫn đắt; ** Kiểm tra doanh nghiệp lắt léo trong xuất khẩu gạo; ** ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 5,2%; ** Bắt giữ lượng lớn ngoại tệ không khai báo hải quan; ** VN-Index vượt ngưỡng 510 điểm; ** Hai vướng mắc của thuế TNDN; ** Đấu thầu vàng: Lợi “ông lớn”.

Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục đóng thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH.Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục đóng thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: TẤN THẠNH.

Liên bộ Tài chính - Công Thương vừa yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giảm giá bán xăng dầu trong nước.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, giá cơ sở của mặt hàng xăng Ron 92 hiện thấp hơn giá bán lẻ 481 đồng/lít. Tương tự, giá cơ sở dầu diezel, dầu hỏa và dầu madut hiện thấp hơn giá bán lẻ lần lượt 415 đồng/lít, 445 đồng/lít và 42 đồng/kg.

Trên cơ sở chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở của các chủng loại xăng dầu nêu trên, liên bộ Tài chính - Công Thương quyết định yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối chủ động rà soát lại phương án giá, cách tính giá để quy định giảm giá bán xăng dầu trong nước phù hợp với diễn biến của giá cơ sở và phù hợp với các quy định hiện hành nhằm tạo lập mặt bằng giá bán xăng dầu cạnh tranh, nhưng tối thiểu không thấp hơn mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở nêu trên. Riêng mặt hàng dầu madut có mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành và giá cơ sở không lớn, nên giữ ổn định như hiện hành.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013040905594429P0C19/gia-xang-dau-trong-nuoc-dong-loat-giam.htm

“Thực tế cho thấy, các doanh nghiệp nước ngoài đang nhân cơ hội đình đốn để bỏ tiền mua lại các tài sản rẻ của doanh nghiệp Việt Nam. Ngay cả thị trường cà phê, nước, bánh kẹo, vật dụng hàng ngày đều bị “ngoại hóa”... và thiếu đi bóng dáng của các doanh nghiệp Việt”, ông Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nêu quan điểm khi trao đổi với chúng tôi.

Trước hết, tôi vẫn muốn nhắc lại những nỗi lo cũ. Thứ nhất là vấn đề xử lý nợ xấu tuy có giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là khi thực hiện Thông tư 02/2013/TT-NHNN từ 1/6/2013, nợ xấu có thể tăng cao.

Hiện nay, chúng ta đặt ra mục tiêu là giảm tỷ lệ nợ xấu và đảm đương trách nhiệm chính trong công việc này là công ty giải quyết nợ xấu (VAMC). Tuy nhiên cho đến nay, công ty này vẫn chưa thể được thành lập để đi vào hoạt động. Tôi cho rằng chúng ta cần đi thẳng trực diện vào giải quyết nợ xấu thì mới tái cơ cấu hiệu quả các tổ chức tín dụng.

Đối với các giải pháp hâm nóng thị trường bất động sản cũng chỉ mới có một dự thảo Thông tư của Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai quy định hỗ trợ về lãi suất cho người thuê, mua nhà ở xã hội với gói 30.000 tỷ, lãi suất 6%/năm trong 3 năm, dự kiến áp dụng từ 15/4, như vậy là chậm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130409115115336P0C9920/doanh-nghiep-viet-dang-bi-ngoai-hoa.htm

Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi từng ngân hàng thương mại, giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cụ thể cho năm 2013.

Không ồn ào và căng thẳng như việc thực hiện phân nhóm giao chỉ tiêu như đầu 2012, năm nay cơ chế “trầm” hơn. Ở định hướng chung, việc giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng không khoanh vùng theo 4 nhóm như trước, mà căn cứ theo tình hình sức khỏe của các nhà băng.

Một cơ sở quan trọng cho thay đổi này là, trong năm 2012, cơ quan thanh tra giám sát đã vào cuộc thanh tra toàn diện các thành viên để có cái nhìn sát thực hơn. Trước đó, Chỉ thị số 01/CT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 31/1/2013 cũng nêu rõ: năm nay, cơ quan quản lý sẽ thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với quy mô, chất lượng tín dụng, khả năng quản lý thanh khoản, khả năng quản trị điều hành của tổ chức đó.

Cũng theo chỉ thị nói trên, về tổng thể, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn của các thành viên và định hướng cả năm tăng khoảng 12%. Điểm đáng chú ý là, mức 12% đó trở thành giới hạn chung cho hầu hết các ngân hàng thương mại thuộc nhóm tốt nhất, khiến họ có thể bất ngờ.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130408031614329P0C6/nha-bang-bat-ngo-viet-vi-chi-tieu-tang-truong-tin-dung.htm

Sáng 9/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục đưa ra thị trường 25.600 lượng vàng thông qua phiên đấu giá thứ tư, với giá trúng thầu bằng giá sàn mà NHNN đưa ra: 43,3 triệu đồng/lượng.

Chỉ có 15 ngân hàng và doanh nghiệp tham gia phiên đấu thầu sáng 9-4, ít hơn hẳn so với những phiên đấu thầu trước do mức giá sàn mà NHNN đưa ra quá sát với giá giao dịch trên thị trường. Thị trường vàng cũng phản ứng rất chậm. Giá vàng SJC bán ra thời điểm cuối ngày chỉ giảm 60.000 đồng/lượng so với buổi sáng, ở mức 43,34 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước vẫn cao hơn 3,55 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp cho rằng việc can thiệp của NHNN thông qua đấu thầu chỉ nhằm tăng cung chứ chưa bình ổn thị trường. Với mức giá sàn đưa ra quá sát giá giao dịch trên thị trường, chỉ những đơn vị cần bù đắp số vàng huy động đã bán ra trước đây mới tham gia mua.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542186/tang-cung-gia-vang-trong-nuoc-van-dat.html

Ông Trương Thanh Phong, chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), vừa cho biết đã chỉ đạo kiểm tra và xác minh các hợp đồng có nghi vấn do doanh nghiệp VN bán gạo cho thương nhân Trung Quốc, sau đó tái xuất sang các thị trường tập trung của VN. Nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm sẽ đề nghị xử lý nghiêm theo quy định.

Trước đó, VFA nhận được thông báo một công ty thành viên đã “bán chui” 200.000 tấn gạo vào thị trường Malaysia qua đường Trung Quốc.

Trong quý 1-2013, Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu gạo lớn nhất của VN với khối lượng hơn 1 triệu tấn, chưa kể 500.000 tấn từ các hợp đồng năm 2012 chuyển sang. Hiện các doanh nghiệp đã giao được trên 630.000 tấn gạo các loại.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542017/kiem-tra-doanh-nghiep-lat-leo-trong-xuat-khau-gao.html

Theo dự báo được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố hôm qua, tăng trưởng GDP của VN sẽ đạt 5,2% trong năm 2013 (thấp hơn con số được ADB đưa ra hồi 10.2012 là 5,7%) và 5,6% trong năm 2014. Lạm phát trung bình năm được ADB dự kiến sẽ khoảng 7,5% tại thời điểm cuối năm 2013, thấp hơn so với dự báo trước đây do cầu nội địa thấp hơn dự báo. Năm 2014, lạm phát tăng lên 8,2%.

Theo ông Dominic Mellor, chuyên gia kinh tế của ADB tại VN, trong năm 2013 VN sẽ phải tiếp tục đối mặt với một số rủi ro đối với quá trình cải cách. Các rủi ro này bao gồm vấn đề vốn cung cấp cho nền kinh tế, tình trạng nợ xấu, các doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn và giá bất động sản ở Hà Nội, TP.HCM tiếp tục đi xuống và có tác động lớn đến khu vực tài chính.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130410/adb-du-bao-viet-nam-tang-truong-52.aspx

Chiều nay 9.4, Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phát hiện và bắt giữ một vụ vận chuyển ngoại tệ số lượng lớn trái phép được cất giấu trong hành lý của 3 hành khách nhập cảnh từ Lào về Việt Nam.

Cụ thể, vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 8.4, qua hệ thống máy soi, cán bộ kiểm tra của Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) đã phát hiện trong hành lý của hai hành khách Trần Văn Tiến và Trần Văn Thắng (trú tại xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cất giấu tổng cộng 458.000 bath Thái và 13 triệu kíp Lào.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện trong hành lý của hành khách Trần Quốc Kỳ (trú tại xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cất giấu 228.000 bath Thái, 7 triệu kíp Lào.

Tổng giá trị của lượng ngoại tệ nhập cảnh trái phép trên ước tính hơn 545 triệu Việt Nam đồng.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 hành khách nói trên.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130409/bat-giu-luong-lon-ngoai-te-khong-khai-bao-hai-quan.aspx

Kết thúc phiên hôm nay (9.4), hai sàn chứng khoán tiếp tục thêm một phiên tăng điểm. VN-Index tăng 3,83 điểm, HNX-Index tăng 0,01 điểm. Nhiều nhà đầu tư “xả hàng” mạnh về cuối phiên.

Mở cửa phiên sáng, tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, thị trường có dấu hiệu điều chỉnh sau hai phiên tăng điểm trước đó. Nhiều mã lớn trên sàn ở dưới giá tham chiếu, giao dịch thưa thớt, nhà đầu tư bắt đầu xả hàng.

Sang tới đợt khớp lệnh liên tục lần 1, thời gian đầu của đợt này, giao dịch không mấy khả quan. Nhóm VN30 có tới 19 mã giảm giá.

Thời gian cuối của phiên sáng, diễn biến trên sàn ngày càng sôi động và khả quan hơn. Nhiều blue-chip tăng giá trở lại đã giúp VN-Index trở lại sắc xanh. Một số mã tiêu biểu tăng giá tốt có VNM tăng 3.000 đ/CP, FPT tăng 1.300 đ/CP, MSN tăng 1.000 đ/CP, PNJ tăng 1.500 đ/CP... Do đó, khép lại phiên sáng, VN-Index đã tăng ở mức 4,19 điểm, lên 510,85 điểm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130409/vn-index-vuot-nguong-510-diem.aspx

Ngày 9-4, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức tọa đàm lấy ý kiến góp ý của các hiệp hội về dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) .

Luật Thuế TNDN có hiệu lực từ ngày 1-1-2009, sau 4 năm thi hành đang bộc lộ nhiều bất cập. Sau nhiều cuộc hội thảo do cơ quan soạn thảo và Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức, đến nay vẫn còn 2 nội dung chưa nhận được sự đồng thuận cao giữa cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và đối tượng chịu tác động là doanh nghiệp (DN). Đó là thuế suất và quy định áp trần khống chế chi phí quảng cáo của DN. Theo dự thảo, thuế suất thuế TNDN phổ thông được giảm từ 25% xuống 23%, còn trần quảng cáo được nâng từ mức 10% lên 15% tổng chi phí của DN.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam, cho biết các hiệp hội đã thống nhất kiến nghị giảm thuế suất thuế TNDN xuống 20% hoặc ít nhất là 22%, nhằm khuyến khích DN tích lũy vốn đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. TS Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI, cho rằng đối với quy định ưu đãi cho DN nhỏ và vừa có quy mô 200 lao động hoặc doanh thu 20 tỉ đồng/năm mới được hưởng thuế suất 20%, sẽ không có nhiều đối tượng được thụ hưởng vì theo điều tra của VCCI, quy mô về vốn của DN nhỏ và vừa năm 2002 là 23 tỉ đồng và tăng lên 47 tỉ đồng vào năm 2012. Bà Hằng đồng ý với đề xuất của các hiệp hội là cần tăng quy mô DN được hưởng thuế ưu đãi lên mức doanh thu 100 tỉ đồng/năm.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/2013040909058384p0c1014/hai-vuong-mac-cua-thue-tndn.htm

Những quy định trong việc đấu thầu vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước đang khiến nguồn cung vàng “rơi” vào tay các đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh.

Ngày 9-4, Ngân hàng (NH) Nhà nước tiếp tục phiên đấu thầu vàng miếng thứ 4. Kết quả có 25.600/26.000 lượng vàng được mua.

Giới kinh doanh vàng cho rằng từ khi NH Nhà nước tiến hành đấu thầu, giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng mạnh bởi mức giá sàn cơ quan này đưa ra thay vì biến động cùng nhịp với giá thế giới. Điều này khiến nhiều phiên giá vàng thế giới rớt mạnh nhưng trong nước chỉ giảm nhỏ giọt. “Dù NH Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục tiến hành thêm 2 phiên đấu thầu vàng nữa ngay trong tuần này (trong đó, phiên hôm nay, 10-4, sẽ đưa ra 40.000 lượng vàng) nhằm tăng cung cho thị trường nhưng nếu giá NH Nhà nước đưa ra chỉ sát giá thị trường thì khó hy vọng giá trong nước về sát giá thế giới” - một DN vàng nhận định.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/201304091026330p0c1014/dau-thau-vang-loi-ong-lon.htm

(CT - tổng hợp)