Các báo viết về Tài chính ngày 10/6/2014

**Vấn đề nóng trên bàn Bộ trưởng Tài chính trước giờ đăng đàn; **Sữa Trung Quốc bật bãi khỏi thị trường Việt thế nào?; **Trách nhiệm của DN bán hàng đa cấp; **Lãng phí phải được xem như tội ác; **Tổng tài sản của khối NHTMCP lại sụt giảm;...

Ảnh minh hoạ - nguồn internet.Ảnh minh hoạ - nguồn internet.

- " Vấn đề nóng trên bàn Bộ trưởng Tài chính trước giờ đăng đàn". Gánh nặng nợ công, bội chi ngân sách, vòng kim cô giá sữa hay sự "đẩy' trách nhiệm xương xẩu điều hành giá xăng... là những vấn đề nóng đặt trên bàn Bộ trưởng Tài chính trước giờ đăng đàn trả lời chất vấn của Quốc hội.

Được 96,4% ĐBQH “chấm” chọn, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng sẽ là người đầu tiên đăng đàng trả lời chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII, vào chiều 10/6.

Nhậm chức đúng vào thời điểm đất nước đang phải trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn, ngành tài chính bộn bề với những lo toan làm sao “túi tiền quốc gia không hụt”, đòi hỏi minh bạch trong cách quản lý giá một số mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, sữa…. là gánh nặng đè lên vai vị “tân” Bộ trưởng.

Vì thế ngay sau khi ngồi vào “ghế nóng" cách đây 1 năm, trong bài trả lời phỏng vấn báo chí, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã khẳng định, một trong những việc quan trọng hàng đầu trong nhiệm kỳ của mình đó là “đảm bảo cân đối thu, chi ngân sách; chống thất thu ngân sách và xử lý nợ đọng.... Đồng thời, nắm chắc tình hình nợ công, đảm bảo an toàn về nợ và an ninh tài chính quốc gia theo các luật của Quốc hội và quy chuẩn quốc tế”.

Một năm đã qua và việc thực hiện nhiệm vụ của vị tư lệnh ngành tài chính đã thực hiện tới đâu? Từ nỗi lo túi tiền quốc gia không thâm hụt, tới nợ công “dềnh” lên trong hệ thống tài chính liệu đã được giải tỏa? Giá xăng dầu, sữa... đã được “quản” chặt, không còn những cơn sốt giá nóng, lạnh?

Dấu ấn đậm nhất của vị tư lệnh ngành tài chính trong 365 ngày trên “ghế nóng” có lẽ là sự nỗ lực chỉ đạo rốt ráo để thu ngân sách 2013 lội ngược dòng ngoạn mục.

Thời điểm đó, nhiều lần lãnh đạo Bộ Tài chính đều thừa nhận, tình hình thu ngân sách rất khó khăn, thậm chí đã gần như cầm chắc hụt thu trong 2013. Tới tháng 9/2013 tổng thu ngân sách Nhà nước mới chỉ đạt 66,6% dự toán, thậm chí tới đầu tháng 12, mục tiêu thu ngân sách vẫn còn khá xa so với dự toán. Trước nguy cơ hụt thu lần đầu tiên xảy ra sau nhiều năm ngân sách đều thu vượt dự toán vài chục phần trăm, buộc tư lệnh ngành tài chính phải có chỉ đạo trực tiếp tới từng lãnh đạo tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp đẩy mạnh thu ngân sách trên địa bàn, thậm chí làm việc cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật để nỗ lực tăng thu.

Có lẽ chính nhờ “lời hiệu triệu” này của Bộ trưởng Bộ Tài chính mà thu ngân sách Nhà nước năm 2013 đến ngày cuối cùng năm 2013 đã bất ngờ “về đích an toàn” theo dự toán.

Nhưng dù đã vượt “dốc” đảm bảo thu ngân sách năm 2013, thì mối lo nợ công quốc gia đang ngày càng “phình to” vẫn hiện hữu. Đây cũng là vấn đề các ĐBQH gửi câu hỏi chất vấn tới Bộ trưởng Bộ Tài chính. Điều lo ngại này càng tăng, khi trong một báo cáo được công bố gần đây đã đưa ra những con số đáng giật mình về nợ công “thực” của Việt Nam. Theo báo cáo này, với số dân khoảng 90,5 triệu người, bình quân mỗi người dân đang “cõng” trên mình 887 USD nợ công (tương đương khoảng 19 triệu đồng).

Chỉ một ngày trước khi phiên chất vấn diễn ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có báo cáo giải trình gửi tới các ĐBQH. Theo số liệu của Bộ Tài chính, nếu xét về số tuyệt đối thì nợ công trong 4 năm trở lại đây đà tăng không ngừng nghỉ. Nhưng nếu so với GDP thì tỷ lệ thay đổi không nhiều, thậm chí vẫn trong “khung” an toàn theo nghị quyết của Quốc hội là 65%. Cụ thể, nợ công/GDP năm 2010 là 51,7%; sang năm 2011 là 50,1%, năm 2012 là 50,8%, đến năm 2013 đã lên tới 54,1%.

Dù tỷ lệ nợ công chính thức theo công bố của Bộ Tài chính vẫn dưới “chuẩn” quy định, thế nhưng nhìn vào con số nợ cứ “nhảy” theo từng năm, thì lo ngại “túi tiền ngân sách đang ngày càng thêm hụt nặng” là hoàn toàn có cơ sở. Với khoản nợ này, ngân sách sẽ cân đối ra sao để trả?

Chưa kể, trong số nợ công hiện nay thì 50% là nợ nước ngoài với điều kiện vay cơ bản ưu đãi với thời gian đáo hạn trả nợ còn khoảng 15 năm. Và một nửa số nợ còn lại là vay trong nước qua nguồn phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn ngắn 2-5 năm.

Với tổng dư nợ công hiện là 54,1%/GDP và dự kiến bội chi ngân sách nhà nước đến 2015 và giai đoạn 2016-2020, trong báo cáo gửi đến các ĐBQH Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, để đảm bảo khả năng trả nợ thì thu ngân sách phải tăng 12-14%/năm. Ngoài ra, cân đối ngân sách Nhà nước vững chắc, bội chi hợp lý và dành khoảng 20% tổng thu ngân sách Nhà nước để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ.

Năm 2013 phải cố gắng lắm mới thu đủ ngân sách, năm 2014 dự báo khó khăn vẫn còn bủa vây, thì liệu mục tiêu phải tăng thu trên chục phần trăm mỗi năm mới có tiền để dành trả nợ mà Bộ trưởng Dũng đưa ra sẽ khả thi? Lúc này, lời hiệu triệu mà vị tư lệnh ngành đã áp dụng trong năm 2013 có còn phát huy tác dụng trong năm 2014?

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/van-de-nong-tren-ban-bo-truong-tai-chinh-truoc-gio-dang-dan-post133431.info

- "Sữa Trung Quốc bật bãi khỏi thị trường Việt thế nào?". Thị trường sữa Việt Nam là một trong những thị trường có tốc độ phát triển nhanh mạnh và quy mô tương đối lớn. Tiềm năng của thị trường vẫn còn rất cao khi tỷ lệ sữa tiêu thụ trên đầu người vẫn thấp hơn nhiều so với các nước phát triển. “Miếng bánh” này càng ngon hơn nữa khi giá sữa Việt Nam được đánh giá vào loại cao nhất thế giới.

Báo cáo của Kantar Worldpanel cho thấy, sữa và các sản phầm từ sữa là loại hàng tiêu dùng có sức tiêu thụ hàng đầu tại Việt Nam khi tăng trưởng khoảng 15% trong năm 2013. Đây là tỷ lệ tăng rất lớn. Nhiều thị trường khác có tốc độ tăng trưởng dưới 10%.

Vì có nhiều điểm hấp dẫn nên thị trường sữa Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều hãng sữa nổi tiếng thế giới. Và sữa Trung Quốc cũng không thể bỏ qua thị phần béo bở này được. Sữa Trung Quốc thâm nhập vào thị trường Việt Nam từ khá sớm nhưng hầu như chưa thương hiệu nào khẳng định được vị thế của mình.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/4-491430/kinh-te/thuong-truong/sua-trung-quoc-bat-bai-khoi-thi-truong-viet-the-nao.htm

- "Trách nhiệm của DN bán hàng đa cấp". Trách nhiệm của DN bán hàng đa cấp được quy định tại Nghị định số 42/2014 ngày 14/5/2014 của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/126297/luat-su-cua-ban/trach-nhiem-cua-dn-ban-hang-da-cap.html

- "Lãng phí phải được xem như tội ác". "Tâm lý có dự án là "có ăn" đã khiến cho lãng phí trong đầu tư của Việt Nam đứng vào loại cao nhất thế giới. Hậu quả của nó là làm hoang phí đầu tư công, làm bội chi ngân sách, tăng nợ công, tăng lạm phát và chỉ số tiêu dùng".  

Hưởng ứng “Diễn đàn Tuyên chiến với tham nhũng, lãng phí” của Báo NTNN - Dân Việt, TS Tạ Đình Xuyên - Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin và dự báo KTXH quốc gia (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) đã dành cho phóng viên NTNN một buổi trao đổi thắng thắn về các vấn đề xung quanh câu chuyện lãng phí do sai lầm ngay từ chủ trương đầu tư.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/lang-phi-phai-duoc-xem-nhu-toi-ac-444153.html

- "Vùng hải đảo hưởng mức giá điện như trên đất liền".  Theo đó giá điện bán lẻ tại hải đảo chỉ còn từ 1.100 - 4.000 đồng/kWh, giảm từ 5.000 - 6.000 đồng so với mức giá cũ. Việc áp dụng giá điện này sẽ  mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho các vùng hải đảo.

Được biết, đến thời điểm này hầu hết cư dân trên các xã đảo cả nước luôn trong tình trạng thiếu điện, mỗi ngày chỉ có điện vài ba giờ vào buổi tối. Nguồn điện chủ yếu là từ máy phát dùng dầu diezel và một số nguồn năng lượng khác. Chi phí đắt đỏ nên giá điện thường rất cao gấp 5 - 6 lần ở đất liền, thậm chí có nơi lên tới 25.000 đồng/kWh. Thêm vào đó chất lượng nguồn điện cũng không đảm bảo, trồi sụt liên tục. Nhiều gia đình phải mua thêm ắc quy để dự trữ cho việc thắp sáng.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/vung-hai-dao-huong-muc-gia-dien-nhu-tren-dat-lien/554580.antd

- "Tổng tài sản của khối NHTMCP lại sụt giảm". Sau khi tăng thêm gần 56 nghìn tỷ đồng trong tháng 3 sau 2 tháng đầu năm sụt giảm mạnh, tổng tài sản của khối NHTMCP lại quay đầu giảm 15.704 tỷ đồng trong tháng 4. 

Cụ thể, theo NHNN Việt Nam, tính đến 30/4/2014, tổng tài sản của khối NHTMCP chỉ đạt 2.446.141 tỷ đồng, giảm 15.704 tỷ đồng so với cuối tháng 3 và giảm 17.304 tỷ đồng so với cuối năm 2013 (tương đương giảm 0,7%).

Tương tự là Khối Công ty tài chính, cho thuê. Trong tháng 4, tổng tài sản của khối này cũng giảm 2.010 tỷ đồng, xuống còn 64.172 tỷ đồng (trong tháng 3 tổng tài sản của khối này tăng 819 tỷ đồng, đạt 66.182 tỷ đồng). Còn so với cuối năm 2013, tổng tài sản của khối Công ty tì chính, cho thuê giảm 1.289 tỷ đồng, tương đương giảm 1,94%.

Đặc biệt, trong tháng 4, tổng tài sản của khối ngân hàng liên doanh, nước ngoài tiếp tục giảm tới 20.140 tỷ đồng, sau khi đã giảm 3.203 tỷ đồng trong tháng 3. Theo đó, đến 30/4, tổng tài sản của khối này chỉ đạt 716.150 tỷ đồng, mặc dù vậy so với cuối năm 2013 vẫn tăng 1,59%.

Trong tháng 4, chỉ có khối NHTM Nhà nước và Ngân hàng Hợp tác xã là tổng tài sản tăng. Cụ thể, đến cuối tháng 4, tổng tài sản của khối NHTM Nhà nước đạt 2.565.630 tỷ đồng, tăng 40.050 tỷ đồng so với thời điểm cuối tháng 3 và tăng 170.941 tỷ đồng so với cuối năm 2013, tương đương tăng 2,43%.

Tổng tài sản của Ngân hàng Hợp tác cũng tăng thêm 123 tỷ đồng trong tháng 4 lên 18.554 tỷ đồng. Còn so với cuối năm 2013, tổng tài sản của khối này đã tăng thêm 1.371 tỷ đồng, tương đương tăng 7,98%.

Cũng chính bởi vậy, trong tháng 4, tổng tài sản của cả hệ thống TCTD chỉ tăng thêm có 3.320 tỷ đồng lên 5.810.648 tỷ đồng. Còn so với cuối năm 2013, tổng tài sản của toàn hệ thống TCTD đã tăng thêm 54.779 tỷ đồng, tương đương tăng 0,95%.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/2-tong-tai-san-cua-khoi-nhtmcp-lai-sut-giam-21717.html

- "Tự doanh bán mạnh trong phiên đầu tuần". Tự doanh có phiên bán ròng thứ 2 liên tiếp, nhưng lượng bán ra trong phiên đầu tuần đã tăng mạnh gần gấp đôi so với phiên cuối tuần trước.

Cụ thể, trong phiên đầu tuần (9/6), tự doanh mua vào 278.320 đơn vị, giá trị mua 9,8 tỷ đồng, tăng 15,54% về lượng, nhưng giảm nhẹ 3,16% về giá trị so với phiên cuối tuần trước. Giá mua vào bình quân 35.211 đồng/đơn vị, cao hơn rất nhiều so với mức 12.430 đồng/đơn vị của phiên cuối tuần trước.

Ngược lại, khối này bán ra tới 1.322.680 đơn vị, giá trị 33,96 tỷ đồng, tăng 77,6% về lượng và 78,08% về giá trị so với phiên cuối tuần trước. Mức giá bán ra bình quân đạt 25.675 đồng/đơn vị, thấp hơn so với mức 36.228 đồng/đơn vị của phiên trước.

Như vậy, trong phiên 9/6 trên HOSE, tự doanh công ty chứng khoán bán  ròng 1.044.360 đơn vị, giá trị bán ròng 24,16 tỷ đồng, tăng 107,27% về lượng và tăng 169,94% về giá trị so với phiên cuối tuần trước. Giá trị bán ròng trong phiên đầu tuần cũng cao hơn so với tổng giá trị bán ròng của khối này trong tuần trước. Cụ thể, trong tuần đầu tháng 6, tự doanh mua ròng 1.373.200 đơn vị, nhưng bán ròng 21,12 tỷ đồng về giá trị.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tu-doanh-ban-manh-trong-phien-dau-tuan-97015.html

- "TP.HCM: Hỗ trợ doanh nghiệp trong NK nguyên phụ liệu". Chiều 9-6, tại cuộc họp với một số sở, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ cho sản xuất, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo ngoài sự chủ động của doanh nghiệp, các cơ quan quản lý cần có biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Tại cuộc họp, đại diện Sở Công Thương TP.HCM đã kiến nghị một số giải pháp, trong đó, đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động đa phương hoá, đa dạng hoá bạn hàng theo tinh thần cam kết WTO.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, các doanh nghiệp cần tăng cường hợp tác với các đối tác ở các nước mà Việt Nam có tham gia ký kết hiệp định thương mại tự do, hoặc hiệp định TPP sẽ ký kết trong thời gian tới để tận dụng thuế suất ưu đãi trong hoạt động xuất nhập khẩu. Đặc biệt, mỗi đơn vị cần hoạch định lại chiến lược kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp mà tỷ trọng xuất khẩu, nhập khẩu lớn ở một thị trường cụ thể.

Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP.HCM cũng kiến nghị cần xây dựng chương trình xúc tiến thương mại cụ thể theo từng ngành hàng và thị trường, trong đó ưu tiên xúc tiến nhập khẩu ở các thị trường có tham gia hiệp định thương mại tự do; kết nối được cung cầu đối với ngành nguyên phụ liệu đã sản xuất được trong nước; hỗ trợ ưu đãi tín dụng cho doanh nghiệp sản xuất ngành nguyên phụ liệu dệt may, da giày để hỗ trợ giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh…; cần triển khai các khu công nghiệp, cụm công nghiệp chuyên ngành về công nghiệp hỗ trợ và có chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp xây dựng hạ tầng khu công nghiệp; kiến nghị Chính phủ các giải pháp cụ thể về chính sách thuế đối với nguyên liệu đầu vào sản xuất hàng xuất khẩu. 

Tại cuộc họp, đại diện các hội ngành hàng trên địa bàn thành phố cho rằng, việc đa dạng hóa, mở rộng thị trường, nâng cao sức cạnh tranh là việc cần thiết. Đây là cơ hội để các ngành hàng, mỗi doanh nghiệp tái cơ cấu lại, không phụ thuộc vào các thị trường lớn cũng như một đối tác nào. Tuy nhiên, để đổi mới công nghệ, thiết bị nhằm nâng cao sức cạnh tranh cũng cần sự hỗ trợ lớn từ nhà nước, đặc biệt là hệ thống ngân hàng trong vấn đề cung ứng vốn với lãi suất hợp lý.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-hcm-ho-tro-chu-dong-trong-viec-nk-nguyen-phu-lieu.aspx

- "Tránh cực đoan, cảm tính". Vào thời điểm này, khi Trung Quốc tiếp tục có những hành động leo thang căng thẳng và nguy hiểm trên Biển Đông, dư luận lo ngại nếu quan hệ thương mại Việt Nam - Trung Quốc có trục trặc sẽ ảnh hưởng ra sao đến sản xuất trong nước. Các chuyên gia và nhà hoạch định chính sách đã bàn luận và chuẩn bị một số kịch bản để ứng phó trước mắt và lâu dài. Chủ động chính sách ngoại thương, đầu tư để điều chỉnh cho phù hợp với những biến cố nếu xảy ra sẽ hạn chế tổn thương và rủi ro.

Kinh nghiệm của Philippines cho thấy, khi nước này rục rịch khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án trọng tài của Liên hợp quốc, thì Bắc Kinh đã ra tay trước. Các doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu lên tiếng về tình trạng nhiễm thuốc trừ sâu trong chuối, các loại trái cây nhập từ Philippines, điều mà Trung Quốc thường làm. Kết quả là hàng nghìn container chuối bị thối rữa ở cảng Trung Quốc, nước tiêu thụ hơn 30% lượng chuối của Philippines.

Các loại trái cây khác cũng rơi vào cảnh tương tự, lúc cấm, lúc không, khiến nông dân Philippines khốn đốn quay ra phản đối chính phủ, gây rối loạn trong nước. Vậy nếu Trung Quốc ngừng hoạt động giao thương hay ít nhất là tạm dừng một số chương trình trao đổi song phương như Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này từng lớn tiếng, thì Việt Nam sẽ đối phó như thế nào? Theo Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, trong tỷ trọng nhập khẩu từ Trung Quốc, một nửa trong 60% là nguyên vật liệu, linh kiện của các doanh nghiệp đầu tư Trung Quốc tại Việt Nam, gắn với chuỗi sản xuất, cung ứng trong nước họ. Vì vậy, các chuỗi này không dễ bị phá vỡ kể cả Trung Quốc đơn phương dừng các hoạt động giao thương, đầu tư.

Đây là một cuộc chơi mà hai bên phải dè chừng nhau. Một số chuyên gia nhận định, Trung Quốc không dại gì “tự bắn” vào chân mình khi tìm cách dừng các quan hệ thương mại, kinh tế để kiềm tỏa Việt Nam như hạn chế xuất khẩu các nguyên liệu đầu vào cho các ngành gia công, chế tạo tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều đầu tiên cần nhìn nhận rõ là Trung Quốc “xấu chơi”, nhưng không có nghĩa là phải cắt đứt hoặc thu hẹp nhất đến mức có thể quan hệ thương mại và đầu tư với Trung Quốc. Thực tế cho thấy, dù Trung Quốc cũng chẳng tử tế gì với Nhật Bản, song nước này vẫn phải duy trì quan hệ thương mại, đầu tư với Trung Quốc ở mức nhập siêu 44 tỷ USD. Tương tự, dù Mỹ ngày càng khó chịu với Trung Quốc, nhưng về mặt kinh tế, hai nước vẫn phải gắn với nhau, phụ thuộc lẫn nhau lâu dài. Trung Quốc vẫn là một trong những bạn hàng và thị trường đầu tư quan trọng nhất của Mỹ.
 
Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/tranh-cuc-doan-cam-tinh/554578.antd

- " Tỉ giá USD tăng: Cầu thật hay đầu cơ?". Sau hai ngày nghỉ cuối tuần, giá đôla Mỹ trên thị trường chính thức bất ngờ được các ngân hàng thương mại (NHTM) tăng mạnh giá mua bán với mức điều chỉnh lớn nhất - lên tới 40 đồng/USD. Các NH lớn và có thế mạnh về ngoại tệ như Vietcombank, BIDV, VietinBank hay Eximbank đều đồng loạt tăng giá mua vào thêm 25-40 đồng, lên mức phổ biến 21.180 - 21.190 đồng/USD, đồng thời cũng tăng giá bán ra thêm 30-35 đồng, lên mức phổ biến 21.240 - 21.245 đồng/USD. So với trần tỉ giá tối đa mà NHNN cho phép hiện nay (21.246 đồng/USD), giá bán ra cao nhất tại các NH hiện nay chỉ còn thấp hơn vẻn vẹn đúng 1 đồng cho mỗi USD.

Biến động tỉ giá trong ngày đầu tuần gây bất ngờ bởi xu hướng giảm mạnh vốn xuất hiện trong suốt các ngày cuối tuần trước và chỉ bắt đầu nóng bỏng trở lại ngay sau thời điểm Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình hôm 8.6 đưa ra các đánh giá về biến động tỉ giá, trong đó bỏ ngỏ khả năng điều chỉnh tỉ giá chính thức. Trong một nhìn nhận đáng chú ý, người đứng đầu NHNN cho rằng, ngoài yếu tố tâm lý, tỉ giá tăng sát trần trong các ngày qua chủ yếu là do sự kỳ vọng của xã hội, của thị trường vào việc điều chỉnh tỉ giá của NHNN. 

Bởi theo Thống đốc Bình, NHNN vẫn chủ trương giữ ổn định tỉ giá và nếu phải điều chỉnh sẽ không quá 2% trong năm 2014. “Song nửa năm rồi mà chúng ta chưa tiến hành điều chỉnh tỉ giá và do vậy, trong xã hội cũng có kỳ vọng sẽ có điều chỉnh tỉ giá” - ông Bình cho hay.

Nhận diện các kỳ vọng trên nhưng lãnh đạo NHNN khẳng định, phân tích thị trường cho thấy các cung-cầu ngoại tệ vẫn được đảm bảo và điều kiện khách quan để buộc phải điều chỉnh tỉ giá ở thời điểm hiện nay là chưa có. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng bỏ ngỏ khả năng điều chỉnh tỉ giá trong thời gian tới khi cho rằng, để có thể khuyến khích xuất khẩu và để cho giá trị tiền đồng không bị đánh giá quá cao, việc NHNN có thể xem xét việc điều chỉnh tỉ giá ở mức độ phù hợp cũng là việc xã hội hết sức quan tâm: “Chúng tôi cam kết rằng, thị trường ngoại hối của chúng ta vẫn tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm. Và nếu có điều chỉnh, NHNN sẽ chủ động điều chỉnh và mức điều chỉnh sẽ không quá 2%”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/ti-gia-usd-tang-cau-that-hay-dau-co-214083.bld

- "Giám đốc Công an Hà Nội: Cái gì cũng làm giả được! ". Trao đổi với Đất Việt, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội thừa nhận một thực trạng: cái gì cũng có thể làm giả được hết. Chính vì thế nếu nói làm thẻ căn cước để tránh giả giấy tờ là chưa thuyết phục và thậm chí còn có nguy cơ lãng phí cả nghìn tỉ đồng.

Theo Thiếu tướng Chung, nếu luật Căn cước công dân được thông qua và có hiệu lực vào ngày 1/7/2015 công dân Việt Nam sẽ tồn tại 3 loại giấy tờ là chứng minh thư (CMT) 9 số, chứng minh thư 12 số và thẻ căn cước.

“Trong khi đó nếu làm thẻ căn cước sẽ vô cùng tốn kém có thể tới mấy nghìn tỉ vì nhập công nghệ, phôi rất đắt”, ông Chung nói.

Dẫn lại sự chồng chéo của việc công dân phải làm quá nhiều thứ giấy tờ, Thiếu tướng Chung lấy ngay việc đổi từ CMT 9 số sang 12 số, sau người dân gặp khó khăn trong giao dịch.

Tức là từ trước tới nay họ đang dùng CMT 9 số đứng tên trong sổ nhà đất, tiết kiệm ngân hàng và hàng loạt giấy tờ khác. Nay đưa CMT 12 số ra, ngân hàng không chịu thanh toán. Buộc họ phải quay trở lại công an xin cấp một cái giấy chứng nhận là đổi CMT cũ 9 số sang 12 số.

“Cái giấy chứng nhận này cũng phải ép plastic và mang theo bên người như CMT để dùng lâu dài và dùng song hành cho tới năm 2020”, ông Chung cho biết.

Chưa hết, việc chuyển đổi CMT vốn đã tốn kém tới 3500 tỷ đồng rồi. Nay làm thêm thẻ căn cước con số tốn kém có thể lên tới cả nghìn tỉ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/giam-doc-cong-an-ha-noi-cai-gi-cung-lam-gia-duoc-3041535/

- “Đừng nghe con nghiện trình bày“. Thông tư 22 của Bộ KH&CN về quản lý kinh doanh chất lượng vàng nhằm siết chặt tình trạng buôn bán vàng kém chất lượng khiến nhiều doanh nghiệp than thở.

Xưa nay, người dân mua vàng vốn không biết dựa vào đâu để biết đó là vàng, ngoài chữ "tín" của doanh nghiệp. Bắt đầu từ tháng 8 tới đây, hoạt động kiểm soát chất lượng vàng kinh doanh sẽ được siết chặt, các doanh nghiệp phải công bố công khai thành phần chất lượng vàng trang sức. Mức sai số hiện nay của các doanh nghiệp thường là 1 - 3%, trong khi đó theo Thông tư 22 thì mức sai số chỉ là 0,1 - 0,3%. Nhiều doanh nghiệp kêu than rằng sẽ rất khó cho doanh nghiệp. 
 
Ông Trần Văn Vinh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ KH&CN) cho biết, giả sử ý kiến cho rằng, mức sai số hiện nay từ 1 - 3% là đúng thì rất có thể vàng 99,99% chỉ còn là 96,99% (sai số 3%). Nếu người đi mua vàng với tinh thần là mua vàng 99,99%, trả tiền cho vàng 4 số 9 nhưng thực tế hàm lượng vàng của sản phẩm của bạn chỉ ở mức 96,99% thì họ phải nghĩ thế nào? Liệu họ có sẵn sàng trả tiền cho sự chênh lệch 3% đó? Hay đây chính là hành vi gian lận về tuổi vàng để ăn chênh lệch? 
 
Về thời điểm tháng 8 tới, nhiều doanh nghiệp kêu không đủ thời gian chuẩn bị để doanh nghiệp vàng trang sức thực hiện đủ các yêu cầu, nhưng Thông tư 22 được ký ban hành từ ngày 26/9/2013, hiệu lực của Thông tư đã được xác định là sau khoảng 8 tháng kể từ khi ký ban hành. Nhiều doanh nghiệp còn hết sức thụ động trong việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới mà doanh nghiệp thuộc đối tượng điều chỉnh. Khi chuẩn bị đến thời hạn phải áp dụng theo quy định mới thì mới xem xét thực hiện nên cảm thấy "hoang mang", không hiểu rõ hoặc không đủ nguồn lực để thực hiện theo quy định.
 
Xem chi tiết:

http://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/dung-nghe-con-nghien-trinh-bay-349717.html

- "TP.HCM: Gần 4.000 công nhân vệ sinh môi trường bị nợ 5 tháng lương". Suốt 5 tháng nay, gần 4.000 công nhân ngành vệ sinh của TP.HCM vẫn chưa được thành phố trả lương. Nguyên nhân: các công ty và hợp tác xã trên địa bàn đến nay vẫn chưa được ký hợp đồng chi trả chi phí vận chuyển thu gom rác, trong khi bình thường, hợp đồng phải được thành phố tái ký trễ nhất vào tháng 2 mỗi năm. 

Ngày 9.5, bà Lê Thị Hoa, chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) Vận tải Công Nông cho biết, đã hơn 5 tháng qua, hơn 130 công nhân, xã viên của hợp tác xã không được trả lương, trong khi công việc thu gom và vận chuyển rác không được nghỉ một ngày.

Hiện đã có một số xã viên của HTX đã phải vay mượn để lấy tiền mua nhiên liệu cho xe chở rác, và trả lương cho tài xế, để đảm bảo việc thu gom, vận chuyển rác không bị gián đoạn. Bà Hoa cho biết, bản thân bà cũng đã phải vay mượn khắp nơi để tạm ứng một phần lương cho công nhân đang lao động trực tiếp tại trạm trung chuyển rác.

Tương tự, đại diện công ty TNHH Công ích quận 3 cho biết, hơn 5 tháng nay công ty cũng không được thanh toán chi phí vận chuyển thu gom rác. Công ty đã phải sử dụng nguồn vốn điều lệ của công ty để trả lương cho hơn 310 công nhân đang hoạt động. Tuy nhiên, theo đại diện công ty, hiện nay nguồn vốn này cũng đã cạn kiệt. Tính từ đầu năm nay đến 30.4, công ty này đã thực hiện thu gom 466.282,52 tấn/km. Nếu tính theo đơn giá tạm tính năm 2009, thì khối lượng này tương ứng với gần 5 tỉ đồng.

Lý giải thực trạng này, theo các đơn vị trên, do từ đầu năm đến nay, công ty TNHH Một thành viên Môi trường Đô thị TPHCM (CITENCO) không thực hiện ký hợp đồng chi trả chi phí vận chuyển thu gom rác cho công ty và hợp tác xã. Trong khi đó, thông thường, hợp đồng phải được tái ký trễ nhất vào tháng 2 mỗi năm.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/xa-hoi/tphcm-gan-4000-cong-nhan-ve-sinh-moi-truong-bi-no-5-thang-luong-77107.html

- "Nhu cầu nguyên liệu thô sẽ tăng lên 140 tỷ tấn vào năm 2050". Nhu cầu sử dụng khoáng sản, quặng, nhiêu liệu hóa thạch và sinh khối dự báo sẽ tăng lên 140 tỷ tấn/năm vào 2050, cao gấp 3 lần so với năm 2000.

Hội đồng Nguồn lợi quốc tế Chương trình Môi trường của Liên hợp quốc (IRP – UNEP) cho biết, nhu cầu sử dụng khoáng sản, quặng, nhiêu liệu hóa thạch và sinh khối sẽ tăng lên 140 tỷ tấn/năm vào năm 2050, cao gấp 3 lần so với năm 2000.

Theo báo cáo ngày 6/6 của IRP, nguồn cung cấp nước sẵn có sẽ chỉ đáp ứng 60% nhu cầu thế giới trong 20 năm nữa. Nhiều ngành sản xuất có thể bị ảnh hưởng do thiếu hụt một số kim loại “chủ chốt” trong 50 năm tới.

Chi phí nguyên liệu thô tăng lên khi tiêu dùng bùng nổ chủ yếu do tăng trưởng tại Trung Quốc làm tăng nhu cầu từ đồng đến dầu thô. Từ năm 2000, giá kim loại tăng 176%, giá cao su tăng 350% và năng lượng tăng 260%.

Mức tiêu thụ 140 tỷ tấn nguyên liệu vào năm 2050 có thể vượt giới hạn của mọi nguồn tài nguyên hiện có và vượt quá giới hạn hấp thụ của trái đất. IRP cũng cho biết, có thể tiết kiệm được 3,7 nghìn tỷ USD mỗi năm bằng việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lợi.

Cao ủy Môi trường Liên hợp quốc Janez Potocnik cho biết, hoạt động kinh doanh thông thường không còn là lựa chọn nữa. Giá hàng hóa tăng đánh dấu sự chấm hết của một kỷ nguyên nguồn lợi dồi dào và giá rẻ. Nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lợi là cách thoát khỏi khủng hoảng.

Theo báo cáo của IRP, hiệu quả sử dụng năng lượng và nước ngọt có thể được nâng cao 80% trong các ngành từ xây dựng cho đến nông nghiệp. Việc sử dụng công nghệ luyện kim tiên tiến có thể giúp giảm 40% mức sử dụng năng lượng trong các hoạt động chế tạo, luyện kim đối với các kim loại như kẽm, thiếc, đồng và chì.
 
Xem chi tiết:
 
- "TP.HCM: Chính thức thông quan tự động". Ngày 9/6, Cục Hải quan TP.HCM chính thức vận hành hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS.

Theo đó, hệ thống này sẽ được vận hành tại ba Chi cục Hải quan gồm cảng Sài Gòn khu vực 1, cảng Sài Gòn khu vực 3 và Chi cục Hải quan Tân cảng.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, hệ thống VNACCS/VCIS cho phép kết nối giữa cơ quan hải quan với các doanh nghiệp, các cơ quan ban ngành, ngân hàng, hãng vận tải, công ty logistics, cơ quan quản lý cảng, đại lý hải quan, kho bãi… thông qua thủ tục hải quan điện tử và cơ chế một cửa quốc gia.

Hệ thống sẽ xử lý thông tin tập trung cả ba khâu: trước, trong và sau thông quan.

Qua đó, hệ thống sẽ giúp cho doanh nghiệp và cơ quan hải quan theo dõi, quản lý tốt hơn đối với hàng hóa miễn thuế, hàng tạm nhập tái xuất; hàng hóa xuất nhập khẩu của doanh nghiệp ưu tiên thông qua việc khai báo.

Ngoài ra, hệ thống còn giúp cơ quan hải quan quản lý chặt chẽ hàng hóa vận chuyển đang chịu sự giám sát hải quan thông qua việc khai báo tờ khai vận chuyển hàng hóa, theo dõi thông tin hàng vận chuyển đi, đến…

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho biết, đến thời điểm này, tại các Chi cục, đặc biệt là các Chi cục triển khai đợt 1 được thực hiện khá tốt, với mục tiêu đem lại hiệu quả cao nhất khi thực hiện thủ tục thông qua, giảm rất nhiều thời gian và các thủ tục phát sinh.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Ngọc Túc, sau hơn hai tháng thử nghiệm, hệ thống cho thấy không gây xáo trộn lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp. Mục tiêu đến 30/6 sẽ triển khai hệ thống VNACCS/VCIS trên phạm vi cả nước. 

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/124494/tphcm-chinh-thuc-thong-quan-tu-dong.aspx

- "Bà Phạm Chi Lan: Giảm phụ thuộc về kinh tế để đề phòng Trung Quốc 'chơi xấu' ". Kể cả khi có căng thẳng biển Đông hay khi vẫn quan hệ bình thường, chúng ta đều phải lo đến chuyện làm sao giảm dần sự phụ thuộc vào Trung Quốc về kinh tế. Liên quan đến chủ đề "Làm thể nào để giảm phụ thuộc Trung Quốc về kinh tế?" Một Thế Giới đã trao đổi với chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/giam-phu-thuoc-trung-quoc-ve-kinh-te-cach-nao/ba-pham-chi-lan-giam-phu-thuoc-ve-kinh-te-de-de-phong-trung-quoc-choi-xau-77161.html

- "Tập đoàn Dầu khí quốc gia tiết giảm chi phí 300 tỷ đồng". Theo Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PVN), tổng sản lượng khai thác quy dầu tháng 5 đạt 2,37 triệu tấn, bằng 114% kế hoạch tháng, tính chung 5 tháng đạt 11,56 triệu tấn, tăng 1,3% so với cùng kỳ, trong đó sản lượng khai thác dầu tháng 5 đạt 1,43 triệu tấn, tính chung 5 tháng đạt 7,08 triệu tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ; sản lượng khai thác khí tháng 5 đạt 0,94 tỷ mét khối, tính chung 5 tháng đạt 4,48 tỷ mét khối, bằng 47,1% kế hoạch năm...

Xem chi tiết:

 
- "Liên thông thủ tục hành chính về đất đai: Khắc phục những bất cập".  Thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực đất đai luôn đi liền với công chứng, song từ trước đến nay người dân thường phải tự mang hồ sơ đi thực hiện tại các cơ quan khác nhau.

Nhằm tạo sự thuận tiện cho người dân và bảo đảm công tác quản lý của cơ quan nhà nước, Bộ Tư pháp đã xây dựng dự thảo Đề án Liên thông các thủ tục công chứng, đăng ký quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và thuế.

Xem chi tiết:
 
- "Không bán mãi mác lao động 'giá rẻ'". Các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn cam kết tiếp tục ở lại VN, gần một tháng sau khi bị một số người manh động phá hoại tài sản ở Bình Dương, Hà Tĩnh. Nguyên nhân chủ yếu khiến các DN này tiếp tục đặt niềm tin vào VN chính là cam kết đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư làm ăn tại đây, như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định ngày 5.6: “Hệ thống chính trị của VN hoàn toàn đủ sức để làm điều đó”. Một nguyên nhân quan trọng khác, như các DN FDI nhiều lần công nhận, chính là nguồn nhân công rẻ tại đây.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giá trần bán buôn đối với 25 sản phẩm sữa: Chờ “hiệu lệnh” từ nhà phân phối?". Theo quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 1-6, các hãng sữa đã bị áp giá trần cho 25 sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, sau đó 20 ngày (tức là ngày 21-6), Bộ sẽ áp giá trần bán lẻ những mặt hàng này.

Nguyên tắc xác định giá bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng được xác định bằng giá bán buôn tối đa của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu cộng các chi phí hợp lý khác có liên quan nhưng tối đa không quá 15% của giá bán buôn tối đa của tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu. Mặc dù chưa đến thời điểm ngày 21-6, song nhiều cửa hàng đã sẵn sàng cho việc giảm giá. Nhưng ngược lại, một số cửa hàng, siêu thị bán sữa vẫn chưa nhận được "hiệu lệnh" từ nhà phân phối…  Còn 10 ngày nữa mới đến thời điểm Bộ áp giá trần bán lẻ đối với một số mặt hàng sữa, nhưng trên thực tế, nhiều cửa hàng đã muốn "kéo" khách đến bằng việc giảm giá bán lẻ trước thời hạn. Tại một số cửa hàng bán buôn sữa ở Hà Nội, 25 mặt hàng sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi của 5 hãng sữa đã được điều chỉnh giảm giá bán lẻ, sau khi những hãng này áp giá trần bán buôn theo đúng quy định của Bộ Tài chính. Chủ một cửa hàng trên phố Sơn Tây cho biết, sau khi nhận được thông báo từ hãng về việc giảm giá bán buôn với một số dòng sản phẩm của Abbott, cửa hàng đã giảm giá bán lẻ. Nhiều sản phẩm đã giảm 50.000-60.000 đồng/hộp, như sữa Abbott Grow 3 (thường) bán với giá 258.000 đồng/hộp (giảm hơn 50.000 đồng/ hộp so với trước); sữa Grow IQ 3+ giảm từ 420.000 đồng/hộp loại 900g xuống còn 360.000 đồng/ hộp… Ở một cửa hàng khác trên phố Đào Duy Anh, một số mặt hàng sữa cũng được điều chỉnh giảm, thậm chí, có những loại giảm mạnh, với mức giảm 100.000-140.000 đồng/sản phẩm. Ví dụ như hộp Similac GainPlus IQ loại 1,7kg bán với giá mới là 727.000 đồng/hộp, giảm gần 140.000 đồng; sữa Grow G-Power vanilla loại 1,7kg/hộp giảm khoảng 100.000 đồng xuống còn 641.000 đồng/hộp.

Song không phải tất cả các cửa hàng kinh doanh mặt hàng này đều giảm đồng loạt, với mức giảm như nhau. Vì thời điểm áp giá trần bán lẻ còn hơn 10 ngày nữa, nên trên thị trường vẫn diễn ra theo hướng mỗi nơi một kiểu. Có những cửa hàng chưa giảm giá với lý do chưa đến ngày quy định, vì vậy nhiều sản phẩm vẫn "đứng giá" ngay cả khi giá trần đã hạ. Ở một cửa hàng đại lý trong Khu đô thị Định Công (Hoàng Mai), chưa có loại sữa nào giảm. Cụ thể, sữa Grow loại 400g của Abbot bán với giá: Grow 1: 168.000 đồng/hộp, Grow 2: 160.000 đồng/hộp, Grow 3: 150.000 đồng/hộp; Friso gold trọng lượng 900g giá 460.000 đồng/hộp…
 
Xem chi tiết:
 
 

(T.H - tổng hợp)