Các báo viết về Tài chính ngày 10/6/2016

(eFinance Online) - **Tiết kiệm 467 tỷ đồng mua sắm công; **Sẽ bỏ giám sát tại cổng cảng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; **Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Phải tránh được cơ chế xin – cho;...
Các báo viết về Tài chính ngày 10/6/2016

- "Giá vàng thế giới vọt lên mức cao nhất trong ba tuần". Trong phiên giao dịch ngày 9/6, giá vàng thế giới vọt lên mức cao nhất trong ba tuần, nhờ sự đi xuống của lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ và các thị trường chứng khoán thế giới. Tại Sàn giao dịch kim loại quý New York (COMEX), giá vàng giao ngay đã có thời điểm vọt lên 1.271,31 USD/ounce, mức cao nhất kể từ ngày 18/5, trước khi trở lại mức 1.269,66 USD/ounce vào cuối phiên giao dịch. Trong khi đó, giá vàng giao tháng 8/2016 giảm 0,8% xuống đóng cửa ở mức 1.272,70 USD/ounce.

Chiến lược gia Eli Tesfaye, thuộc RJO Futures, tại Chicago, nhận định hoạt động mua vào đã đẩy giá vàng đi lên, trong bối cảnh chứng khoán đi xuống. Các chuyên gia nhận định hiện nay thị trường vẫn giữ tâm lý thận trọng trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra ngày 14-15/6.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/gia-vang-the-gioi-vot-len-muc-cao-nhat-trong-ba-tuan/17474.html

- " Đồng USD mạnh khiến giá dầu giảm sâu". Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu giảm khi đồng USD mạnh lên dù thông tin thị trường vẫn cho thấy nguồn cung bị hạn chế và dự trữ dầu của Mỹ giảm, theo cập nhật từ Wall Street Journal.

Trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2016 giảm 1,3% xuống 50,56 USD/thùng trong khi đó giá dầu Brent trên thị trường London cùng kỳ hạn giảm 1,1% xuống 51,95 USD/thùng.

So với mức thấp trong 13 năm thiết lập vào giữa tháng 2/2016, giá dầu hiện tăng được hơn 80%. Hàng loạt thông tin về các vụ việc gây gián đoạn nguồn cung dầu và dự trữ dầu tại nhiều thị trường lớn của thế giới giảm đã hỗ trợ quan trọng cho giá dầu.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, thị trường dầu mỏ ngày thứ Năm không chịu tác động nhiều bởi các yếu tố cung cầu mà chủ yếu bởi sự tăng giá của đồng USD. Đồng USD tăng giá sau khi Trung Quốc công bố một số thông tin kinh tế gây thất vọng, nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc sẽ sớm đưa ra gói kích thích kinh tế.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/dong-usd-manh-khien-gia-dau-giam-sau-20160610062542882.htm

- "Cắt giảm gánh nặng 11 triệu người bám “bầu sữa” ngân sách được không?". Sau khi đăng tải ý kiến của Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Cần “khoán 10” để giảm gánh nặng 11 triệu người ăn lương nhà nước!, VietTimes nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi, ủng hộ và tranh luận sôi nổi của đông đảo độc giả ở cả trong và ngoài nước.

Bên cạnh những người tán thưởng, bày tỏ bức xúc, cũng có nhiều ý kiến phản biện, đánh giá và gợi ý giải pháp để hạn chế tình trạng "trong khi 160 người dân Mỹ chỉ nuôi 1 công chức, thì 40 người dân Việt Nam phải nuôi 1 công chức. Đó là chưa kể người dân chúng ta phải gánh chịu tình trạng quan liêu, sách nhiễu, vòi vĩnh, tham nhũng của một bộ phận không nhỏ trong số 2,8 triệu công chức này".

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/viet-nam/doi-song/cat-giam-ganh-nang-11-trieu-nguoi-bam-bau-sua-ngan-sach-duoc-khong-61019.html

- " Vinalines xin thanh lý 6 con tàu: Dự báo giá sắt vụn?". Trong kế hoạch thanh lý tàu năm 2016, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đưa ra danh sách 6 con tàu hàng khô muốn bán, bao gồm: Tàu Vinalines Global, Tàu Vinalines Trader, Tàu Vinalines Fortunar, Tàu Vinalines Star, Tàu Vinalines Ocean, Tàu Vinalines Ruby.

Các tàu hàng khô nói trên đều trên 20 tuổi - độ tuổi được xác định là già để khai thác. Khi nguồn hàng khan hiếm, cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì những tàu già thường không có người thuê, phải neo chờ hàng dẫn đến tổn thất về doanh thu hoặc bị ép giá, bị tính thêm phí tàu già.

Nếu tiếp tục khai thác tình hình thị trường hiện tại và dự báo không có sự tăng trưởng đột biến trong vòng 3 năm tiếp theo thì kết quả kinh doanh sẽ lỗ lớn và không trả được nợ gốc và lãi vay mua tàu.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 9/6, một kỹ sư đóng tàu có kinh nghiệm trong ngành hàng hải cho biết: "Bây giờ đưa các con tàu nên để bán thì cũng tùy vào chất lượng tàu, chủng loại tàu, mới có thể định giá cụ thể.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/vinalines-xin-thanh-ly-6-con-tau-du-bao-gia-sat-vun-3310759/

- "Xuất khẩu gạo và câu chuyện thị trường ngách". TPP được xem là một thị trường rộng lớn cho hạt gạo Việt. Theo ước tính của FAO, mỗi năm Malaysia nhập khẩu 1,1 triệu tấn gạo; Mỹ nhập khẩu 700.000 tấn; Mexico nhập khẩu 700.000 tấn; Canada cũng có nhu cầu nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn gạo mỗi năm …

Lấy ví dụ ngay tại thị trường Nhật Bản, mỗi năm khoảng 700.000 tấn gạo/năm, dù hợp tác song phương Việt – Nhật trong mọi lĩnh vực đều tiến triển nhưng lượng gạo Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này vẫn được coi là thấp và chưa tương xứng với tiềm năng. Đến nay chưa có những dấu hiệu tích cực nào đủ cho thấy việc bảo đảm chất lượng gạo xuất khẩu được cải thiện.

Cty TNHH Lương thực Tấn Vương là một ví dụ trong câu chuyện xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, doanh nghiệp này có nhiều kinh nghiệm xuất khẩu gạo sang nhiều nước châu Âu, Mỹ, châu Phi… Thậm chí, Công ty này có hẳn 500 ha trồng loại gạo japonica hạt tròn vốn là loại gạo thường dùng ở Nhật, đạt các tiêu chuẩn ISO, HACCP, có hệ thống giám sát chất lượng và bảo đảm an toàn… nhưng tìm mãi mà không có cơ hội vào thị trường Nhật. Lý do được đưa ra là phía Nhật có thể tự cung cấp gạo trong nội địa với các loại gạo đặc biệt mà ta không trồng được. Do đó gạo Việt xuất sang Nhật rất ít, chỉ khoảng 2 triệu USD/năm và chủ yếu là dạng đấu thầu chính phủ.

Theo đại diện thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, hạt gạo Việt muốn sang Nhật thì chỉ có cách DN Việt phải liên kết với DN Nhật Bản chứ không thể trực tiếp tham gia đấu thầu. Đặc biệt, gạo Việt gần như không xuất hiện tại thị trường bán lẻ của Nhật. Gạo Việt chỉ dùng chính vào vài mục đích ở Nhật như làm hồ dán công nghiệp, xuất đi viện trợ cho châu Phi… “Thay vì xuất gạo thì DN nên tìm cách chế biến gạo thành các sản phẩm như rượu, bún, bánh gạo, phở… thì mới có cơ hội”, đại diện Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết.Không thương hiệu, thiếu thuần loại, không kiểm soát được dư lượng hoá chất hay truy xuất được nguồn gốc… là những điểm yếu khiến xuất khẩu gạo Việt Nam vào các thị trường TPP khó gia tăng.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/xuat-khau-gao-va-cau-chuyen-thi-truong-ngach.html

- "Tiết kiệm 467 tỷ đồng mua sắm công".  Đánh giá 5 năm triển khai thực hiện thí điểm mua sắm tài sản Nhà nước theo phương thức tập trung, ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết:  “Mua sắm tập trung tại 23 bộ, ngành và địa phương đã giúp giảm số tiền dự toán và số tiền thực tế mua sắm tới 467 tỷ đồng. Hiệu quả còn được thể hiện ở chất lượng hàng hóa đầu vào tốt, giá thống nhất, tương đồng về kỹ thuật và đảm bảo công khai, minh bạch”.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý công sản, nếu việc mua sắm được thực hiện ở tất cả các cơ quan, đơn vị trên phạm vi cả nước và mở rộng đối tượng hàng hóa, dịch vụ buộc phải mua sắm tập trung thì kết quả đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/tiet-kiem-467-ty-dong-mua-sam-cong/683942.antd

- "Giải pháp trả nợ công: Bần cùng mới bán vốn nhà nước". Theo báo cáo kinh tế vĩ mô quý 1/2016, bội chi ngân sách đã tăng từ mức 65,8 nghìn tỉ đồng năm 2011 lên mức 263,2 nghìn tỉ đồng năm 2015. So với GDP, bội chi đã tăng từ mức 4,4% GDP năm 2011 lên mức 6,1% GDP năm 2015, cao hơn giới hạn 5% theo quy định của Chiến lược nợ công và nợ nước ngoài của quốc gia giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến 2030.

Báo cáo cho biết, do bội chi tăng cao nên tốc độ nợ công cũng tăng nhanh trong giai đoạn 2011-2015, từ mức 50,1% GDP lên 61,3% GDP, tiệm cận giới hạn 65% theo quy định của Luật Quản lý nợ công. Năm 2015 cũng là năm dư nợ Chính phủ đạt 50,3%, cao hơn giới hạn 50% theo quy định.

Nếu tính theo thông lệ quốc tế, nợ công Việt Nam còn cao hơn nhiều, vì không tính đến nợ của doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức công khác, báo cáo lưu ý thêm.

Theo số liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Việt Nam có mức nợ công/GDP cao hơn hẳn các nước trong ASEAN, gấp đôi nhiều nước và gấp rưỡi Thái Lan, nước có mức nợ công/GDP đứng sau Việt Nam.

Đáng chú ý, theo dự báo của IMF, Việt Nam sẽ là nước duy nhất có nợ công/GDP tăng tiệm cận 68% GDP năm 2020. Mức nợ công tăng cao cũng đồng nghĩa với nghĩa vụ trả nợ cũng tăng lên. Cụ thể, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ tăng từ 185,8 nghìn tỉ đồng năm 2013 lên 296,2 nghìn tỉ đồng năm 2015. Nếu tính cả nợ bảo lãnh Chính phủ, nợ chính quyền địa phương, nghĩa vụ nợ còn lớn hơn rất nhiều, dự kiến là 418,4 nghìn tỉ đồng năm 2015.

Xem chi tiết:

http://www.trithuccongluan.com.vn/kinh-te/5558-giai-phap-tra-no-cong-ban-cung-moi-ban-von-nha-nuoc.html

- "Cạnh tranh Viettel - VNPT: Tình thế buộc phải "bơi" nhanh". Tại một hội thảo do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5-2016, khi chia sẻ về vấn đề cạnh tranh và cơ hội của doanh nghiệp (DN) trong thị trường viễn thông, Tổng Giám đốc Công ty Viễn thông FPT Nguyễn Văn Khoa đã nói, doanh nghiệp không tự "bơi" nhanh, tất yếu sẽ bị “nuốt”… Không chỉ là ví von, những diễn biến trên thị trường viễn thông, mà chủ yếu giữa hai tập đoàn VNPT và Viettel đã cho thấy rõ tình thế này.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/837000/canh-tranh-viettel---vnpt-tinh-the-buoc-phai-boi-nhanh

- "TS Nguyễn Đình Cung: “Tay không bắt giặc”. Tại buổi tọa đàm “Minh bạch - Hiệu quả BOT, cách nào?” do Báo Tiền phong tổ chức ngày 9/6, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương - TS Nguyễn Đình Cung đã bày tỏ quan điểm. Ông Cung nói, tôi đọc loạt 6 - 7 bài của Tiền Phong và cũng thấy dư luận xã hội rất quan tâm đến phí BOT giao thông. Nói đến BOT thì chúng ta phải nhìn rộng hơn.

Tức là người dân hiện không phải chỉ nộp phí BOT mà còn nộp thuế, nộp đủ các loại phí khác. Dân đã đóng góp vào việc phát triển hạ tầng bằng nhiều cách, nhiều phương diện thông qua thuế, phí. Tôi nghĩ rằng đây là điểm cần phải xem xét, chứ không phải chỉ có phí BOT. Vì vậy, mình đặt BOT trong mối quan hệ với người dân và doanh nghiệp đã nộp thuế, đã đóng góp nhiều thứ khác trong việc phát triển hạ tầng.

Điểm thứ hai là chúng ta cần cân đối giữa việc phát triển hạ tầng này với phát triển khác, giữa BOT và những rủi ro cân đối vĩ mô. Khi chúng ta tập trung quá nhiều vốn tín dụng vào phát triển hạ tầng giao thông theo hình thức BOT bằng vốn vay thì mất cân đối giữa các khoản tiền, các khoản vay, dẫn đến rủi ro tài chính. Vừa qua, phần lớn vay vốn ngân hàng để đầu tư BOT. Nó không chỉ làm tăng suất đầu tư, tăng phí mà còn là rủi ro của nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/ts-nguyen-dinh-cung-tay-khong-bat-giac-1014338.tpo

- " Cơ hội cho thủy sản Việt Nam ". Nối tiếp khó khăn chồng chất từ năm 2015, bước sang các tháng đầu năm 2016 doanh nghiệp XK cá da trơn trong nước hết sức lo ngại về việc Hoa Kỳ quyết định triển khai chương trình giám sát cá da trơn đối với cá tra từ Việt Nam. Theo đó từ tháng 9/2017, nếu các nước không nộp danh sách doanh nghiệp XK vào thị trường Hoa Kỳ và những chứng minh về chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia theo yêu cầu của Cục Thanh tra và an toàn thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS) thì sẽ không được tiếp tục XK. Theo các doanh nghiệp XK việc tuân thủ những quy định của Hoa Kỳ cũng sẽ làm gia tăng chi phí thêm ít nhất 10% giá thành sản phẩm, góp phần làm giảm sức cạnh tranh sản phẩm cá tra.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/co-hoi-cho-thuy-san-viet-nam-20160609214341614.htm

- "Cấm sách nhiễu doanh nghiệp nhỏ và vừa". Dự thảo lần 4 luật 'Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa' vừa được Bộ KH-ĐT công bố tái khẳng định cơ chế bảo vệ, không phân biệt đối xử; đồng thời bổ sung thêm một số điều khoản hỗ trợ mạnh mẽ về vốn cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).Đây là một trong những dự thảo luật quan trọng, với 59 điều bao phủ toàn bộ chính sách hỗ trợ hơn 500.000 DNNVV. Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết dự kiến tại kỳ họp tháng 7.2016 tới đây, Chính phủ sẽ trình Quốc hội cho ý kiến.

Tiêu chí xác định DNNVV bao gồm doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề không vượt quá 100 tỉ đồng hoặc lao động bình quân năm của năm trước liền kề không quá 300 người.

Dự thảo luật nghiêm cấm các cơ quan, tổ chức ban hành quy định phân biệt đối xử về điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, tiếp cận các nguồn lực dựa trên các tiêu chí kinh doanh. Đặc biệt, không được có những hành vi phân biệt đối xử, sách nhiễu, gây khó khăn đối với DNNVV hoặc không thực thi công vụ theo quy định của pháp luật.

Về cơ chế tài chính, Chính phủ sẽ dành một số ưu đãi cho các ngân hàng thương mại khi đạt được tỷ lệ dư nợ tối thiểu cho DNNVV là 30% hoặc cho vay với lãi suất ưu đãi theo các mục tiêu phát triển. Các DN khởi nghiệp được hỗ trợ 5% thuế suất thuế thu nhập DN so với mức thuế suất phổ thông trong thời hạn tối đa 5 năm kể từ ngày có hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/cam-sach-nhieu-doanh-nghiep-nho-va-vua-711939.html

- "Kim ngạch xuất khẩu tôm quý II tăng 10%".  Các thị trường nhập khẩu tôm của Việt Nam tăng mạnh như: Mỹ (tăng 21,8%), Liên minh Châu Âu (12,1%), Trung Quốc (28,1%)... Sở dĩ xuất khẩu tôm hồi phục trở lại là do lượng tồn kho giảm và giá tôm trên thế giới đang có xu hướng tăng. Nguồn nguyên liệu từ các nước xuất khẩu mặt hàng này như Ấn Độ, Thái Lan... giảm mạnh do dịch bệnh và thời tiết xấu. Đây là một lợi thế cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.

Tuy vậy, VASEP cũng lo ngại, với thuế chống bán phá giá, rào cản kỹ thuật và một số quy định trong chính sách của các nước nhập khẩu không thuận lợi hiện nay, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam quý III, IV năm 2016 sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/836995/kim-ngach-xuat-khau-tom-quy-ii-tang-10

- "Tháng 5 nhập siêu 400 triệu USD, 5 tháng đầu năm vẫn xuất siêu 1,36 tỷ USD ". Số liệu vừa công bố của Bộ Công thương cho thấy, mặc dù trong tháng 5/2016, cán cân thương mại tiếp tục trong trạng thái nhập siêu với mức nhập siêu tháng 5 ước 400 triệu USD, bằng 2,7% kim ngạch xuất khẩu, song tính chung cả 5 tháng, cả nước vẫn xuất siêu.

Cụ thể, theo số liệu thống kê, tháng 5/2016, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 14,6 tỷ USD, tăng 1,7% so với tháng 4 và tăng 7% so với tháng 5 năm 2015. Trong đó, xuất khẩu của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 10,14 tỷ USD, tăng 1,7% so với tháng 4 và tăng 9% so với tháng 5 năm 2015. Tính chung 5 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 67,7 tỷ USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2015 (tương đương với tăng 4,187 tỷ USD).

Về nhập khẩu, kim ngạch nhập khẩu hàng hoá tháng 5 ước đạt 15 tỷ USD, tăng 6,6% so với tháng 4 và tăng 0,9% so với tháng 5 năm 2015, trong đó: kim ngạch nhập khẩu của các doanh nghiệp FDI ước 8,6 tỷ USD, tăng 6,2%  so với tháng 4 và giảm 2,1% so với cùng kỳ năm 2015.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/thang-5-nhap-sieu-400-trieu-usd-5-thang-dau-nam-van-xuat-sieu-136-ty-usd-154929.html

- "Doanh nghiệp liên kết tránh bị chèn ép bởi nhà bán lẻ ngoại". Các doanh nghiệp Việt Nam cần liên kết lại hoặc thông qua các hiệp hội để có thể tạo được sự ảnh hưởng mạnh hơn tại thị trường trong nước.Việc các nhà bán lẻ nước ngoài “đổ bộ” vào nước ta nhiều như hiện nay đã tạo nên sức ép cho các doanh nghiệp trong nước, gây khó khăn trong việc đưa sản phẩm vào các kênh bán lẻ hiện đại.

Để không bị lệ thuộc quá mức vào một kênh bán hàng, hạn chế việc các nhà bán lẻ nước ngoài chèn ép đòi chiết khấu cao, một trong những giải pháp mà nhiều doanh nghiệp đang làm hiện nay là liên kết, chia sẻ thông tin để có hành động thống nhất cũng như tự xây dựng kênh phân phối riêng.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/doanh-nghiep-lien-ket-tranh-bi-chen-ep-boi-nha-ban-le-ngoai-518940.vov

- "Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn còn bất cập". Cả nước hiện có khoảng 400.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa, chiếm tới 97% tổng số doanh nghiệp; đóng góp 40% GDP và tạo việc làm cho 52% người lao động.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện còn gặp nhiều hạn chế trong tiếp cận các nguồn lực và cơ hội kinh doanh như tín dụng, thị trường, mặt bằng sản xuất kinh doanh, thông tin.

Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ là động lực quan trọng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, mà còn là chủ thể của các phong trào khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy sự hòa nhập của nền kinh tế tham gia sâu và rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Tuy vậy, nếu so sánh với doanh nghiệp lớn hay các doanh nghiệp Nhà nước, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện còn gặp nhiều hạn chế trong tiếp cận các nguồn lực và cơ hội kinh doanh như tín dụng, thị trường,...

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/phat-trien-doanh-nghiep-nho-va-vua-van-con-bat-cap-157174.html

- "Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa: Phải tránh được cơ chế xin – cho". Ngày 9-6, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo tham vấn về Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nhằm tiếp thu ý kiến đóng góp để hoàn thiện luật. Đây là bộ luật rất quan trọng bởi DNNVV vốn là "xương sống" của nền kinh tế, vì hiện lực lượng này đang chiếm 97% số lượng DN ở Việt Nam. Tuy nhiên, khi áp dụng thì cần tránh cơ chế xin - cho là quan điểm được nhiều đại biểu nêu ra.  Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV dự kiến sẽ được trình Chính phủ vào tháng 7-2016 và trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV (dự kiến vào tháng 10-2016). Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho rằng, thời điểm ban hành luật đã là trễ, nhưng "muộn còn hơn không". Từ trước đến nay đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho DNNVV nhưng nằm rải rác ở nhiều văn bản của các bộ, ngành và chỉ là chính sách chung cho tất cả DN chứ không riêng cho DNNVV. Luật Hỗ trợ DNNVV ra đời sẽ bảo đảm tính liên tục, nhất quán và toàn diện của chính sách. Thêm nữa, việc luật hóa sẽ tránh tình trạng xin - cho vốn đang tồn tại trong quan hệ giữa cơ quan quản lý và DN. Theo Thứ trưởng, luật sẽ lấy DN làm trung tâm phục vụ, và đây là một dịch vụ công chính yếu mà chính quyền phải cung cấp cho DN.

Dự thảo Luật Hỗ trợ DNNVV có 7 chương với 49 điều. Các nội dung hỗ trợ, gồm: Cải thiện môi trường kinh doanh; tiếp cận tín dụng; hỗ trợ thuế thu nhập DN; hỗ trợ năng lực công nghệ; đào tạo, tư vấn và thông tin; mua sắm công; xúc tiến mở rộng thị trường… Ngoài ra, dự thảo cũng xác định các biện pháp hỗ trợ mang tính chuyên biệt hướng tới những DNNVV có tiềm năng phát triển trong một số ngành, lĩnh vực là lợi thế của Việt Nam… Có 5 chương trình hỗ trợ, gồm: Hỗ trợ khởi nghiệp; tư vấn nâng cao hiệu quả sản xuất; phát triển liên kết ngành và chuỗi giá trị; đổi mới sáng tạo và hỗ trợ hội nhập.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/836985/luat-ho-tro-doanh-nghiep-nho-va-vua-phai-tranh-duoc-co-che-xin---cho

- "Sẽ bỏ giám sát tại cổng cảng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp". Thông tin từ Cục Hải quan TP.HCM cho hay đang phối hợp với cảng Cát Lái, cảng VICT xây dựng và kết nối phần mềm để sớm đưa vào thí điểm việc cơ quan hải quan bỏ giám sát ở cổng tại hai cảng này.

Theo đó, việc bỏ giám sát tại cổng cảng không phải là bỏ thủ tục giám sát mà tất cả thông tin liên quan đến các lô hàng xuất nhập khẩu ra vào cảng đều được giám sát trên hệ thống phần mềm được nối mạng giữa cơ quan hải quan và cảng. Từ đó giúp hàng hóa được lưu thông nhanh hơn, giảm tải, tránh tình trạng ùn tắc tại cổng của cảng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Ngoài ra, việc giám sát hải quan sẽ được chuyển giao cho doanh nghiệp kinh doanh cảng thực hiện.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/se-bo-giam-sat-tai-cong-cang-de-tao-thuan-loi-cho-doanh-nghiep-633781.html

- "Thủy sản Việt Nam bị EU cảnh báo nhiễm kháng sinh: Trách nhiệm thuộc về ai?". EU vừa có văn bản cảnh báo các lô hàng thủy sản của bốn doanh nghiệp Việt Nam bị nhiễm chất kháng sinh vượt ngưỡng – Thông tin Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) Bộ NN – PTNT một lần nữa gióng lên hồi chuông về chất lượng thủy sản từ Việt Nam. Trách nhiệm thuộc về ai? 4 doanh nghiệp này là: Xí nghiệp thực phẩm Mekong Delta thuộc Cty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản Cần Thơ; Cty TNHH Công nghiệp thủy sản Miền Nam; Cty cổ phần Foodtech; Nhà máy chế biến thủy sản Cty cổ phần Khang Thông.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/thuy-san-viet-nam-bi-eu-canh-bao-nhiem-khang-sinh-trach-nhiem-thuoc-ve-ai.html

(T.Hằng – tổng hợp)