Các báo viết về Tài chính ngày 10/7/2015

**Vì sao chưa bêu tên 600 “đại gia” nợ thuế?; **Giá dầu tăng 3% nhờ chứng khoán Trung Quốc hồi phục; **Giá vàng tăng mạnh, chứng khoán Trung Quốc phục hồi; **Bấp bênh cuộc mưu sinh của công nhân nữ khu vực FDI;...

Các báo viết về Tài chính ngày 10/7/2015

- "Vì sao chưa bêu tên 600 “đại gia” nợ thuế?". Ngày 10/7, hạn cuối Tổng cục Thuế cùng hai Cục Thuế Hà Nội và TPHCM được lệnh phải công bố tên 600 doanh nghiệp có số nợ thuế lớn nhất trong phạm vi quản lý, liệu cơ quan thuế có dám “bêu” tên những “đại gia” nợ thuế tiếp theo?

Tính đến chiều 9/7, chỉ có Cục Thuế Hà Nội công khai tổng cộng 169 doanh nghiệp và 38 dự án bất động sản còn nợ thuế. Trong khi đó, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TPHCM vẫn “im lìm” dù hạn chót công bố là hôm nay, ngày 10/7. Mấy ngày qua, PV Tiền Phong liên lạc (gọi điện, nhắn tin) với lãnh đạo cao nhất ngành thuế Tổng cục trưởng Bùi Văn Nam tìm hiểu thêm, nhưng không liên lạc được, có lúc nghe lại báo bận họp bảo gọi lại sau mà không đưa ra bất cứ một thông tin gì.

“Tổng cục Thuế quản lý thuế các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước lớn, nên cơ quan này sẽ thận trọng trong việc bêu tên, điểm chỉ cụ thể đơn vị nợ thuế lớn”, một chuyên gia kinh tế nhận định.

Hồi đầu tháng, Bộ Tài chính đề nghị ba đơn vị kể trên phải công khai danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất. Mỗi đơn vị công khai 200 doanh nghiệp, trong đó 100 doanh nghiệp có số nợ lớn và 100 doanh nghiệp có số nợ lớn gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu. Trước đó, trong một cuộc họp ngành tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, hiện số nợ thuế cả nước đã lên tới 72.000 tỷ đồng, chiếm 10% số thu, gấp đôi chỉ tiêu Quốc hội cho phép (quy định tỷ lệ nợ thuế tối đa 5% số thu).

Trong bối cảnh giá dầu thô giảm ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, Bộ Tài chính xem việc tăng thu nội địa như là giải pháp để bù hụt thu, trong đó giảm nợ đọng thuế được đặt lên hàng đầu. Theo chỉ tiêu được Bộ trưởng Tài chính giao đầu năm, ngành thuế phải đảm bảo năm nay tăng thu 10% so với dự toán. Nhiều địa phương trọng điểm như Hà Nội, TPHCM có tỷ lệ nợ đọng thuế cao. Cụ thể như Cục Thuế TP Hà Nội phải tăng thu 6.200 tỷ đồng và sau lần công bố thứ 3 chiều 9/7, số nợ thuế của doanh nghiệp do cục này quản lý vào khoảng 3.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

-  "Giá dầu tăng 3% nhờ chứng khoán Trung Quốc hồi phục". Chốt phiên, giá dầu WTI giao tháng 8/2015 trên sàn Nymex tăng 1,13 USD, tức 2,2%, lên 52,78 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2015 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,56 USD, tương ứng 2,7%, lên 58,61 USD/thùng, sau khi xuống thấp nhất trong 3 tháng là 55,10 USD/thùng hôm 6/7.

Giá dầu được hỗ trợ khi chứng khoán Trung Quốc tăng trở lại với mức gần 6% sau những nỗ lực giải cứu thị trường của chính phủ.

Tại Vienna, các nhà đàm phán về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và 6 cường quốc đã tự cho họ thêm thời gian khi các cuộc hội đàm đã kéo dài sang ngày thứ 9 sau hạn chót 30/6 vừa qua. Nhà Trắng cho biết sẽ không vội trong việc đạt được thỏa thuận, nhưng cảnh báo Tehran sẽ phải đưa ra lựa chọn khó khăn hoặc đối mặt với nguy cơ phá vỡ các nỗ lực trước đây.

Các bên hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận vào sáng ngày 10/7. Nếu không đạt được thỏa thuận vào thời điểm này, Nghị viện Mỹ sẽ cần thêm thời gian để xem xét lại cuộc đàm phán.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-tang-3-nho-chung-khoan-trung-quoc-hoi-phuc-20150710061017121p150c169.news

- "Giá vàng tăng mạnh, chứng khoán Trung Quốc phục hồi". Trong phiên thứ Năm (9/7), sau khi tăng mạnh, giá vàng đã giảm dần mức tăng do đồng bạc xanh tăng cao. 

Giá vàng giao ngay đã tăng 0,3% lên 1.160,96 USD/ounce, tăng từ mức thấp bốn tháng ở phiên thứ Tư là 1.146,75 USD/ounce, chỉ cần vài đô la là xuống mức thấp nhất trong năm, một mức hỗ trợ quan trọng. Giá vàng kỳ hạn giao tháng 8 giảm 0,4% xuống 1.159,2 USD/ounce. 

Giới đầu tư nhận định, vàng vẫn không thu hút nhiều lực mua. Giá vàng vẫn đang chịu áp lực trước những kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ qua, làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý này, trong khi đẩy USD lên cao. 

Giá các loại hàng hóa đều tăng sau khi chứng khoán Trung Quốc hồi phục nhờ các biện pháp ngăn chặn sự sụt giảm giá cổ phiếu. 

Hiện giới thương nhân đang chờ tin tức về Hy Lạp, sau khi Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Mario Draghi tỏ ra nghi ngờ về cơ hội giải cứu nước này khỏi tình trạng vỡ nợ. 

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/vn/kinh-doanh/thi-truong/gia-vang-tang-manh,-chung-khoan-trung-quoc-phuc-hoi-13-3926666.html

- "Cty TNHH May mặc WTJ Vina (TP.Hồ Chí Minh): Trây ỳ tiền lương của hàng trăm công nhân". Suốt từ tháng 5 đến nay, 150 công nhân (CN) Cty TNHH May mặc WTJ Vina (số 7A đường TTN08, P.Tân Thới Nhất, Q.12) làm việc mà không có lương. Sau nhiều lần hứa hẹn, chiều tối 7.7, CN bất ngờ được Giám đốc người Hàn Quốc Kim Hak Cheol thông báo: Tiền lương CN sẽ do một người chủ Hàn Quốc khác thanh toán vì ông sẽ bán lại Cty. Quá bức xúc, CN yêu cầu niêm phong nhà xưởng để đảm bảo tài sản không bị tẩu tán.

Cty WTJ Vina hoạt động từ đầu năm 2014, ban đầu nhà xưởng đặt ở huyện Hóc Môn, sau đó từ tháng 10.2014, Cty chuyển sang hoạt động tại Q.12. Theo thỏa thuận ban đầu với CN, Cty sẽ trả lương vào ngày 10 hằng tháng, tuy nhiên trong suốt thời gian hoạt động, Cty thường trả lương cầm chừng, mỗi tháng chia lương làm 3 lần. Với tiền lương cơ bản từ 3,4 - 3,6 triệu/tháng nhưng mỗi lần Cty chỉ trả cho CN 1 triệu, có khi 500.000 đồng. Ông Trần Thanh Thọ - cán bộ Phòng LĐTBXH Q.12 - cho biết, cứ đến ngày lương, cơ quan chức năng quận lại xuống Cty để ổn định tình hình.

Ngày 15.6, Cty tạm ngừng hoạt động trong khi tiền lương tháng 5 và 15 ngày lương tháng 6 của CN chưa được thanh toán. Ngày 22.6, CN tập trung về Cty để yêu cầu Giám đốc thanh toán lương, có đại diện các cơ quan chức năng Q.12, Giám đốc Kim Hak Cheol cam kết ngày 7.7 sẽ thanh toán lương cho CN. Nhưng đúng hẹn, trước mặt đông đảo CN, vị giám đốc này thông báo chưa có tiền. Ông Kim Hak Cheol cho biết, Cty nợ lương CN và các khoản nợ khác là 250.000 USD. Ông sẽ sang nhượng Cty cho một chủ Hàn Quốc khác, người chủ mới này sẽ thanh toán lương cho CN.

“Chúng tôi hỏi chủ mới là ai thì ông giám đốc không nói. Tôi làm công cho ông Kim thì ông Kim phải trả, còn ông bán, cho, tặng Cty này cho ai thì đó là việc của ông ấy” - anh Hùng - CN Cty - bức xúc.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/tray-y-tien-luong-cua-hang-tram-cong-nhan-351818.bld

- "Bấp bênh cuộc mưu sinh của công nhân nữ khu vực FDI". Làm thêm giờ không được trả lương, thu nhập chỉ 4 triệu đồng/tháng trong khi chi phí sinh hoạt tăng cao là thực trạng của lao động nữ đang làm việc tại khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI). 

Tại hội thảo “Thu nhập lao động nữ nhập cư trong doanh nghiệp FDI” do Viện Khoa học Lao động và Xã hội (ILSSA) tổ chức gần đây ở Đồng Nai, đại diện các Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN) cho rằng, phần lớn lao động nữ nhập cư có thu nhập thấp nên cuộc sống bấp bênh.

Doanh nghiệp FDI ở các KCN, khu chế xuất ở Hà Nội, TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai và Bắc Ninh được khảo sát cho thấy hầu hết tiếp nhận lao động nữ đến từ  các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bến Tre, Tiền Giang… Họ làm việc chủ yếu trong các ngành như may mặc, da giày, điện tử. Bà Hoàng Thị Thu Hải, đại diện Ban quản lý các KCN Bắc Ninh cho biết, lao động nữ ngoài tỉnh đến làm việc tại Bắc Ninh chiếm đến 68,15%, thu nhập bình quân chung khoảng 5,4 triệu đồng/tháng. “Doanh nghiệp FDI rất muốn công nhân làm thêm giờ, tăng thu nhập, đảm bảo đơn hàng. Nhưng vấn đề này đã và đang vi phạm nghiêm trọng Luật Lao động vì sử dụng số giờ làm thêm vượt quá quỹ thời gian cho phép”, bà Hải lưu ý.

Khảo sát của Ban quản lý các KCN Bắc Ninh cho thấy, đa số lao động nữ di cư phải thuê nhà ngoài để ở, phòng trọ tạm bợ, thiếu điện, nước trong khi con cái phải gửi ở những nhà trẻ kém chất lượng. “Những điều kiện thiếu thốn đã ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất, tinh thần, khả năng sáng tạo lao động”- bà Hải nói thêm. Nằm ở vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và có đến 31 KCN với trên 1.131 dự án đầu tư nước ngoài vì vậy Đồng Nai tập trung rất lớn lực lượng lao động đến từ cả nước. Liên đoàn lao động tỉnh này cho hay có 844 nghìn lao động nhập cư (lao động nữ chiếm 67%), thu nhập trung bình của lao động nữ khoảng 4,1 triệu đồng/tháng, không đủ tiền trang trải cuộc sống hằng ngày. Do đó người lao động thường xuyên tăng ca để tăng thêm thu nhập.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/bap-benh-cuoc-muu-sinh-cua-cong-nhan-nu-khu-vuc-fdi-881967.tpo

- "Từ 1/8, bị phạt tiền nếu lãng phí “điện chùa”". Trong tháng 6 đỉnh điểm nắng nóng vừa qua, nhiều hộ gia đình khắp nơi lo lắng vì hóa đơn tiền điện tăng vọt lên gấp rưỡi, gấp đôi bình thường. Sau khi hiểu ra rằng, nguyên nhân nhiệt độ cao đã khiến đồ điện lạnh trong gia đình “ngốn” điện mạnh hơn là đương nhiên, thì bà con cũng nguôi ngoai. Điều ngạc nhiên là không có một cơ quan hành chính công, doanh nghiệp nhà nước nào “kêu ca” về điều này, lý do thật đơn giản - “điện chùa”...

Xem chi tiết:

http://suckhoedoisong.vn/dien-dan/tu-18-bi-phat-tien-neu-lang-phi-dien-chua-20150710000129368.htm

- "Doanh nghiệp hưởng lợi nhờ ngân hàng tích cực cải cách". Tại buổi làm việc của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, thành viên Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tại Chi nhánh NHNN Hải Dương và Bắc Giang mới đây, nhiều doanh nghiệp (DN) vui mừng chia sẻ những cảm nhận của họ về ngành ngân hàng (NH). 

Ông Trịnh Thanh Vinh, Tổng Giám đốc Cty Vĩ Sơn, Khu Công nghiệp Đại An, TP. Hải Dương cho biết, nếu như trước đây muốn vay vốn công ty phải có tài sản thế chấp, thủ tục thường kéo dài từ 1,5 – 2 tháng thì nay chỉ cần nộp dự án mở rộng sản xuất mặt hàng khăn ướt đóng gói và chỉ sau 2 tuần, DN đã được NH duyệt cấp vốn, thủ tục thì rõ ràng, minh bạch và thể hiện rõ thiện chí NH muốn đồng hành cùng DN phát triển. Ông Vinh khẳng định, điều này khác với ý kiến trước đây cho rằng người đi vay vốn phải quan hệ, gặp gỡ nhiều người, nhiều lần, thậm chí phải xin xỏ.

Bên cạnh đó, chính sách kê khai, thanh toán thuế điện tử trong xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa tốt, nhanh gọn, giảm tải rất nhiều cho DN, đặc biệt các DN XNK như Vĩ Sơn cũng được hưởng lợi từ chính sách ổn định tỷ giá, lãi suất, bảo lãnh… của NHNN.
Cũng đánh giá cao sự đổi mới của NH, ông Ngô Văn Khanh, Giám đốc Nhà máy Giấy Xương Giang, tỉnh Bắc Giang phát biểu: “Trước đây chúng tôi săn đón NH lắm, giờ NH đã chủ động tạo điều kiện hợp tác, giúp đỡ DN, đến sinh nhật còn nhận được bó hoa từ NH”.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-huong-loi-nho-ngan-hang-tich-cuc-cai-cach-223531.html

- "Tại sao cổ phiếu bảo hiểm lại tăng nóng?". Các cổ phiếu BVH, BIC, BMI trong thời gian gần đây đang tăng rất tốt. Liệu động cơ tăng giá của những cổ phiếu này có hợp lý? 

Với thị phần đứng đầu trong cả mảng nhân thọ và phi nhân thọ, BVH đã là một dẫn chứng rất thuyết phục cho cả nhóm cổ phiếu bảo hiểm. So với mức giá 32.200 đồng/cổ phiếu (phiên 18/5), tính đến 8/7, thị giá cổ phiếu này đã tăng 70%. Với một cổ phiếu thông thường, mức tăng trưởng này là rất ấn tượng. Tuy nhiên, do BVH là cổ phiếu Bluechip hàng đầu thị trường, mức tăng trưởng trên quả là siêu lợi nhuận, là cơ hội đầu tư nhiều nhà đầu tư sẽ phải tiếc nuối khi bỏ lỡ.

Theo thông tin mới nhất, ông Kim Chang-su, Tổng giám đốc điều hành Samsung Life đã có 2 buổi làm việc với Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Đối tác được vị Tổng giám đốc Samsung Life hé lộ là BVH, và rất có thể sắp tới đây sẽ cổ phần hóa Công ty Bảo Việt Nhân thọ (công ty hiện do Tập đoàn Bảo Việt sở hữu 100% vốn).

Không giống như BVH, BIC và BMI chủ yếu hoạt động mạnh trong mảng bảo hiểm phi nhận thọ.

Xem chi tiết:
http://bizlive.vn/tai-chinh/tai-sao-co-phieu-bao-hiem-lai-tang-nong-1138631.html
 
- "Đọc số điện từ xa có ảnh hưởng đến giá điện?". Tổng công ty Điện lực Hà Nội cho rằng: Ứng dụng thiết bị đọc số điện từ xa nhằm minh bạch quá trình ghi đếm, không làm tăng giá điện. 

Cao điểm đợt nắng nóng trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua, lượng điện tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành phố gia tăng đã khiến hóa đơn tiền điện thời điểm này tăng vọt. Tại Hà Nội, đã có nhiều khiếu nại của khách hàng đối với ngành điện về cách tính giá điện; thắc mắc về chỉ số điện cũng như đòi hỏi cần phải công khai, minh bạch hơn trong cách ghi chỉ số công tơ điện vẫn đang được áp dụng hiện nay.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doc-so-dien-tu-xa-co-anh-huong-den-gia-dien-412838.vov

- "Sẽ không cho nhập thiết bị cũ quá 10 năm". Đó là thông tin được ông Đỗ Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, thẩm định và giám định cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ quý 2/2015 của Bộ KH-CN diễn ra ngày 9.7.

Quy định này nằm trong dự thảo Thông tư 20 của Bộ KH-CN về việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng được coi là rào cản để ngăn chặn thiết bị lạc hậu chuyển vào VN. “Dự kiến trong tháng 8, thông tư sửa đổi sẽ được ban hành và bắt đầu có hiệu lực từ 1.1.2016. Tiêu chí để các thiết bị cũ được nhập vào VN là tuổi của các thiết bị đó không quá 10 năm tính từ ngày sản xuất đến ngày nhập, chất lượng sử dụng phải đạt từ 70% trở lên”, ông Nam nói.

Vào ngày 15.7.2014, Bộ KH-CN đã một lần ban hành thông tư này. Theo đó, thông tư quy định tuổi đời thiết bị từ lúc sản xuất đến thời điểm nhập khẩu là 5 năm, trừ một số loại thiết bị đặc biệt từ 8 năm, 10 năm, 15 năm; chất lượng thiết bị phải đạt từ 80% trở lên (so với thiết bị mới 100%). Ngay sau khi ban hành thông tư này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Tháng 8.2014, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định tạm dừng văn bản, yêu cầu Bộ KH-CN xây dựng lại.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/se-khong-cho-nhap-thiet-bi-cu-qua-10-nam-583373.html

- "Sốc với lương “khủng” sếp tập đoàn, tổng công ty: Nửa tỷ đồng/năm. Hàng loạt lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước như Vinacomin, Vinatex… hưởng mức lương “khủng” tới trên nửa tỷ đồng trong năm 2014…

Bộ Công thương vừa có quyết định về việc phê duyệt quỹ tiền lương, thù lao thực hiện năm 2014 của viên chức quản lý công ty mẹ - Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex). Theo đó, tổng quỹ tiền lương thực hiện đối với viên chức quản lý chuyên trách của Vinatex năm 2014 trên 8,425 tỷ đồng.

Người nhận mức lương cao nhất năm 2014 của Vinatex là ông Trần Quang Nghị - Chủ tịch tập đoàn, với mức lương hưởng lên tới 640,5 triệu đồng/năm.

Đứng thứ 2 trong “dàn” lãnh đạo của Vinatex nhận lương “khủng” là ông Lê Tiến Trường – Tổng giám đốc tập đoàn với mức lương năm 2014 là 603 triệu đồng. Còn lại  2 thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV), 8 Phó tổng và 2 Kiểm soát viên có mức lương đồng loạt 576 triệu đồng/người/năm.

Ông Vũ Đức Giang – nguyên Chủ tịch HĐTV Vinatex nhận mức lương 270 triệu đồng/năm 2014. Ông Giang đã chính thức nghỉ hưu từ tháng 6/2014.

So với năm 2013 thì  mức lương khủng của “dàn” lãnh đạo Vinatex năm 2014 đều tăng mạnh. Đơn cử, nếu năm 2013 mức lương ông Trần Quang Nghị được hưởng chỉ là 611,08 triệu đồng/năm, thì năm 2014 đã tăng thêm 29,42 triệu đồng/năm. Tương tự, mức lương mà ông Lê Tiến Trường lĩnh năm 2014 cũng cao hơn năm 2013 tới 40,95 triệu đồng…. Còn mức lương của các thành viên HĐTV lĩnh năm 2014 cũng tăng gần 14 triệu đồng/năm so với năm 2013.

Đáng nói, trong khi mức lương của các sếp Vinatex tăng dần đều qua từng năm, thì doanh thu của tập đoàn này lại ở chiều ngược lại, giảm dần đều. Cụ thể, doanh thu năm 2014 của Vinatex chỉ đạt 514,98 tỷ đồng, thấp hơn doanh thu năm 2013 tới gần 26 tỷ đồng…

Xem chi tiết:

 
- ""Lao đao" vì trích lập dự phòng". Cuối tháng 1/2015, CTCP Việt An (mã AVF- UpCom) gây bất ngờ cho các nhà đầu tư khi thông báo khoản lỗ khủng 736 tỷ đồng trong quý IV/2014, qua đó kéo khoản lỗ cả năm 2014 lên 892 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu bởi AVF phải thực hiện trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho, đồng thời kiểm kê, đánh giá lại giá trị thực thành phẩm tồn kho và chi phí dở dang vùng nuôi.... Chi phí của công ty tăng vọt khiến AVF đã bị âm vốn điều lệ tới 367 tỷ đồng.

AVF sau đó phải liên tục trì hoãn công bố báo cáo tài chính kiểm toán với lý do cần thời gian để thống nhất với đơn vị kiểm toán, thực hiện tái cấu trúc toàn diện công ty. Cho đến thời điểm hiện tại, báo cáo kiểm toán của AVF vẫn chưa được công bố tới các nhà đầu tư. Do vi phạm công bố thông tin nên công ty này đã bị Sở GDCK Tp.HCM buộc rời sàn và đang giao dịch trên UpCom. Dự kiến, tháng 8 tới, AVF sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên.

Mới đây, CTCP Khách sạn và dịch vụ Đại Dương (mã OCH - HNX) cũng vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán riêng công ty mẹ lỗ tới 757 tỷ đồng, trong theo báo cáo tài chính do công ty tự lập trước đó, lợi nhuận năm 2014 của công ty mẹ OCH lãi xấp xỉ 27 tỷ đồng. (Xem chi tiết kết quả kinh doanh công ty mẹ OCH sau kiểm toán)

Nguyên nhân khiến lợi nhuận của công ty mẹ OCH sụt giảm tới 784 tỷ đồng là do chi phí quản lý doanh nghiệp đã tăng mạnh. Công ty đã trích lập dự phòng toàn bộ khoản phải thu của ông Hà Trọng Nam và khoản đầu tư vào CTCP dịch vụ Hỗ trợ và Phát triển đầu tư.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/-lao-dao-vi-trich-lap-du-phong-20150709030231138p4c147.news

- "3 tháng tới, doanh nghiệp Việt làm ăn với Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng". Chuyên gia nhận định, khi TTCK Trung Quốc “cảm” thì TTCK Việt Nam chắc chắn cũng sẽ “hắt hơi” và các doanh nghiệp Việt Nam khi mua bán hàng hóa với họ chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Hơn 3 tuần qua chỉ số chứng khoán chủ chốt của Trung Quốc giảm mạnh bất chấp việc nước này đưa ra nhiều biện pháp cực kỳ cứng rắn để chặn đà giảm của thị trường. Một loạt các thị trường khác trong khu vực cũng giảm theo, trong đó có thị trường Hồng Kông, Nhật Bản, Đài Loan…Việt Nam là quốc gia sát với Trung Quốc, có quan hệ giao thương rất lớn nên liệu mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đâu là vấn đề được không ít nhà đầu tư quan tâm.

Xem chi tiết:

- "Doanh nghiệp gỗ lưỡng lự trước Hiệp định VPA/FLEGT". Theo lộ trình, Hiệp định Đối tác tự nguyện thuộc Chương trình Thực thi lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa Việt Nam và EU sẽ được ký kết vào cuối năm nay. 

Tuy nhiên, theo khảo sát  của Trung tâm Giáo dục và Phát triển (CED), chưa đầy 60% số doanh nghiệp (DN) được khảo sát cho biết họ có nghe về VPA/FLEGT, nhưng 3/4 số DN chưa biết tới các nội dung chủ yếu của Hiệp định này, điều đáng nói là 73% các DN trong số đó lại đang xuất khẩu các sản phẩm sang EU và chiếm khoảng 51% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành… 

“Tôi chưa biết rõ Hiệp định được ký có lợi gì hơn không, chỉ biết chắc nếu Hiệp định được ký, sản phẩm xuất khẩu sang EU phải có giấy chứng nhận hợp pháp”- ông Huỳnh Trinh, Giám đốc Cty CP  XNK Lâm sản Đà Nẵng cho biết.  Là DN nhà nước được cổ phần hóa, ông Trinh cho rằng “cũng có một phần lợi thế thông tin hơn”, nhưng ông thú thực mọi thông tin về Hiệp định đến với ông cũng chỉ “sơ sơ”.
 
Với năng suất xuất khẩu từ 8-12 conteiner hàng mỗi tháng, Giám đốc DN này tỏ ra băn khoăn không biết việc cấp giấy chứng nhận sẽ như thế nào, cấp cho DN luôn hay cấp cho từng lô hàng, DN phải chuẩn bị những gì… 

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-go-luong-lu-truoc-hiep-dinh-vpaflegt-223533.html

(T.Hằng - tổng hợp)