Các báo viết về Tài chính ngày 10/8/2016

(eFinance Online) - **Chế độ ta làm gì có sưu cao, thuế nặng như thời phong kiến; **Đồng USD lập đỉnh 1 tháng so với bảng Anh; **Hàng nghìn tỷ đồng cho vay tiêu dùng; ...
Ông Mai Sỹ Diến. Ảnh: TTXVN.Ông Mai Sỹ Diến. Ảnh: TTXVN.

- "Chế độ ta làm gì có sưu cao, thuế nặng như thời phong kiến". Không chỉ người già mất sức lao động mà ngay trẻ nhỏ mới sinh, có tên trong sổ hộ khẩu đã vào diện phải chịu vô số loại đóng góp vô lý tại các thôn của xã Hải Lộc, Hưng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Trước thực trạng này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Mai Sỹ Diến, Phó Đoàn ĐBQH khóa 14 tỉnh Thanh Hóa.

Xem chi tiết:

http://soha.vn/che-do-ta-lam-gi-co-suu-cao-thue-nang-nhu-thoi-phong-kien-20160810012511427.htm

- " Giá vàng tăng trở lại khi USD suy yếu". Hôm 8/8, giá vàng xuống thấp nhất một tuần sau khi số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 7 tốt hơn dự kiến đã làm tăng đồn đoán Fed có thể sớm nâng lãi suất. Tuy nhiên, giá kim loại quý nhanh chóng tìm được yếu tố hỗ trợ.

Báo cáo sản lượng của Mỹ không mấy khả quan, công bố hôm 9/8, cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể không tăng trưởng nhanh như dự kiến.

Lúc 14h57 giờ New York (1h57 sáng ngày 10/8 giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.340,47 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex tăng 0,4% lên 1.347,2 USD/ounce.  

USD giảm 0,3% so với các đồng tiền trong giỏ tiền tệ sau 4 ngày tăng liên tiếp trong khi chỉ số S&P 500 và Nasdaq lại lập kỷ lục trước khi giảm nhẹ vào cuối phiên do giá dầu mất đà tăng.

Xem chi tiết:

http://cafeland.vn/tin-tuc/gia-vang-tang-tro-lai-khi-usd-suy-yeu-61234.html

- "Đồng USD lập đỉnh 1 tháng so với bảng Anh". Đồng USD tăng 0,3% so với bảng Anh lên 1,2999USD/GBP. Trong phiên, có thời điểm bạc xanh tăng lên đỉnh cao nhất một tháng tại 1,2957USD/GBP.

Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,3% xuống 86,63 điểm.

Một khảo sát kinh doanh tại Anh cho thấy chênh lệch giữa doanh thu năm hiện tại và năm đã qua của doanh nghiệp nước này (like-for-like sale) tăng 1,1% trong tháng Bảy. Tuy nhiên số liệu sản xuất lại yếu kém hơn dự đoán, cho thấy thâm hụt thương mại của Anh đang giãn rộng.

Các nhà đầu tư vẫn đang đánh giá tác động từ sự kiện người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu trong tháng Sáu đến kinh tế.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã cắt lãi suất và tái khởi động gói mua trái phiếu để kích thích nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/dong-usd-lap-dinh-1-thang-so-voi-bang-anh-1864266.html

- "Hàng nghìn tỷ đồng cho vay tiêu dùng". Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, đời sống của người dân ngày càng nâng lên, nhu cầu chi tiêu phục vụ đời sống ngày càng cao. Đó là điều kiện thuận lợi cho hoạt động ngân hàng nói chung, lĩnh vực cho vay tiêu dùng nói riêng phát triển. Từ đầu năm đến nay, có hàng nghìn tỷ đồng được các ngân hàng ở Nghệ An giải ngân cho người dân vay tiêu dùng.Các khoản vay là nguồn tài chính quan trọng giúp người tiêu dùng có thể trang trải các nhu cầu trong cuộc sống như: mua nhà ở, phương tiện đi lại, tiện nghi sinh hoạt, học tập, du lịch, y tế,...

Nắm bắt được nhu cầu cần trang trải trong cuộc sống của người dân, các ngân hàng đã chú trọng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng để tăng dư nợ, nhất là trong bối cảnh sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn còn yếu như hiện nay.

Các gói kích thích vay tiêu dùng có mức lãi suất từ 6,99% đến 11% tùy thời gian vay ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Thường các ngân hàng đưa ra các gói tín dụng ưu đãi về lãi suất cho người vay vốn, như phối hợp với các chủ đầu tư xây nhà chung cư hỗ trợ khách hàng vay nhằm kích thích gia tăng sức vay... đồng thời giảm thủ tục cho khách hàng, các hồ sơ vay vốn đơn giản, giải ngân nhanh.

Từ đầu năm 2016 đến nay, các ngân hàng trên địa bàn Nghệ An đã giải ngân hàng nghìn tỷ đồng cho người dân vay tiêu dùng, mua sắm. Song so với cùng kỳ năm trước, dư nợ giảm nhẹ.

Xem chi tiết:

http://baonghean.vn/kinh-te/201608/hang-nghin-ty-dong-cho-vay-tieu-dung-2723405/

- "Chấn chỉnh, xử lý vi phạm việc lạm thu, gian lận phí BOT". Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ đối với các bộ ngành liên quan tới việc quản lý các dự án BOT (dự án thực hiện theo hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao), được nêu ra tại Nghị quyết 71/NQ-CP, Nghị quyết Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016, được Văn phòng Chính phủ công bố sáng 8/8.

Cụ thể theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ quản lý ngành củng cố, phát triển thị trường xuất khẩu; tận dụng cơ hội và phát huy lợi thế khi tham gia thị trường ASEAN và các thị trường tiềm năng khác, không để phụ thuộc quá lớn vào một thị trường; đồng thời kiểm soát nhập khẩu. Rà soát cơ chế thúc đẩy tiêu dùng hàng hóa trong nước thông qua hệ thống phân phối bán lẻ; chú trọng phát triển thương mại biên giới, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu, nhất là hàng hóa nông sản.

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giải pháp giảm gánh nặng chi phí vận tải nội địa cho người dân và doanh nghiệp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 8/2016. Tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án công trình, giao thông sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ được giao trong kế hoạch năm 2016. Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý vi phạm việc lạm thu, gian lận phí BOT.

Xem chi tiết:

http://giaoducthoidai.vn/thoi-su/chan-chinh-xu-ly-vi-pham-viec-lam-thu-gian-lan-phi-bot-2151767-b.html

- " Kiều hối chảy mạnh vào sản xuất, kinh doanh". Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, có tới gần 3/4 trong số 2,5 tỉ USD kiều hối chuyển về được chuyển vào sản xuất kinh doanh.

Tính đến hết tháng 7/2016, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM ước đạt 2,5 tỉ USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối này phần lớn đã chảy vào sản xuất kinh doanh thay vì đầu tư vào bất động sản, chứng khoán hay chi tiêu như trước đây.

Điều đáng chú ý là năm nay kiều hối chuyển về được người dân bán lại cho ngân hàng đã tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, có tới gần 3/4 trong số 2,5 tỉ USD kiều hối chuyển về được chuyển vào sản xuất kinh doanh. Đây được xem là một tín hiệu tích cực so với trước khi mà phần lớn kiều hối được đổ vào đầu cơ bất động sản.

Ngoài đóng góp của hơn 4,5 triệu kiều bào trên toàn thế giới, thị trường xuất khẩu lao động cũng đã giúp cho nguồn kiều hối tăng trưởng mạnh thời gian qua.

 

Đại diện Ngân hàng Nhà nước TP. HCM cho biết, những tháng cuối năm mới là dịp cao điểm chuyển kiều hối về nước nên dự báo lượng kiều hối chuyển về trên địa bàn trong cả năm 2016 ước tính lên tới 5,7 tỉ USD, tăng khoảng 5% so với năm ngoái.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/kieu-hoi-chay-manh-vao-san-xuat-kinh-doanh-20160809180530375.htm

- "Đề xuất giảm 50% thuế TNCN cho người làm CNTT trong 4 năm". Bộ Tài chính đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của các cá nhân làm trong lĩnh vực CNTT thuộc lĩnh vực công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, chế biến nông sản kể từ 1/1/2017 đến hết 31/12/2020. Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh sự phát triển của doanh nghiệp để trình Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội vào kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV.

Dự thảo Nghị quyết này hiện đang được đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ (chinhphu.vn) để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Theo đó, Bộ Tài chính đề nghị áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 17% trong thời gian 4 năm, từ ngày 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2020 đối với doanh nghiệp có tổng doanh thu năm không quá 20 tỷ đồng (doanh nghiệp nhỏ và vừa - PV) và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Xem chi tiết:

http://ictnews.vn/cntt/de-xuat-giam-50-thue-tncn-cho-nguoi-lam-cntt-trong-4-nam-141680.ict

- "Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo".  Trong hai ngày 8/9 tháng 8, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ĐBQH đơn vị bầu cử số 3, tỉnh Thái Nguyên, đã tiếp xúc cử tri thị xã Phổ Yên, huyện Phú Bình và TP Sông Công, thông báo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV và lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Tại các buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ phấn khởi với kết quả của kỳ họp thứ nhất, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước đồng thời tin tưởng Quốc hội sẽ thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

Bà con cũng đề xuất, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc màu da cam, xây dựng nông thôn mới, phát triển giáo dục đào tạo, bảo vệ môi trường và đối ngoại.

Cử tri Trần Văn Hòa (thị xã Phổ Yên) nêu thực trạng một quân nhân không còn giữ được giấy tờ gốc chứng minh đã từng tham gia chiến đấu ở những vùng quân đội Mỹ rải chất độc màu da cam nên việc xét xét được hưởng chế độ còn gặp nhiều khó khăn.

Cử tri Trần Đức Minh (huyện Phú Bình) kiến nghị Chính phủ xem xét mở rộng danh mục bệnh, tật, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm chất độc hóa học thay vì giới hạn 17 loại bệnh, tật theo quy định của Thông tư liên tịch 41/2013/TTLT-BYT-BLĐTBXH như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/thoi-su-chinh-tri/pho-thu-tuong-pham-binh-minh-kien-quyet-kien-tri-bao-ve-chu-quyen-bien-dao/114653

- "Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm khu sản xuất ôtô Trường Hải". Chiều 9/8, Ủy viên Bộ Chính trị-Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác của Chính phủ đến thăm Khu phức hợp Sản xuất và Lắp ráp ôtô Chu Lai – Trường Hải tại Khu Kinh tế mở Chu lai.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và đoàn công tác, ông Trần Bá Dương-Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ôtô Trường Hải cho biết, năm nay, đơn vị đặt mục tiêu đạt sản lượng hơn 112.000 xe các loại, doanh thu khoảng 3 tỉ USD, nộp ngân sách Nhà nước hơn 20.000 tỉ đồng. Cùng với việc đầu tư phát triển sản xuất, những năm gần đây, công ty mở rộng liên kết, chuyển giao công nghệ, đầu tư các nhà máy phụ tùng, tăng tỷ lệ nội địa hoá. Hiện, tỷ lệ nội địa hóa của xe bus là 60% và xe tải là 42%.

Với năng lực hiện tại, công ty đang phấn đấu trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành, phấn đấu đến năm 2018 vươn lên giữ vững vị trí hàng đầu về sản xuất và lắp ráp ôtô trong nước và ASEAN.

Thị phần xe ôtô của doanh nghiệp này hiện chiếm khoảng 43% thị trường trong nước. Riêng các dòng xe bus chiếm đến 60% thị phần.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/pho-thu-tuong-vuong-dinh-hue-tham-khu-san-xuat-oto-truong-hai-538735.vov

- "Người Việt đua nhau mua ôtô trước tháng "cô hồn"". Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) vừa công bố, trong tháng 7/2016, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 28.004 xe, tăng 15% so với tháng 6/2016 và tăng 38% so với tháng 7/2015.

Được biết, đây là số liệu bao gồm các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và số liệu nhập khẩu xe nguyên chiếc của các đơn vị không phải là thành viên VAMA.

Theo công bố của VAMA, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 28.004 xe, bao gồm 17.514 xe du lịch; 9.334 xe thương mại và 1.156 xe chuyên dụng. Doanh số xe du lịch tăng 36%; xe thương mại giảm 10% và xe chuyên dụng giảm 2% so với tháng trước.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/nguoi-viet-dua-nhau-mua-oto-truoc-thang-co-hon-d76758.html

- "Doanh số bán hàng của thị trường ô tô tăng 15%". Chiều 9/8, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, trong tháng 7 doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 28.004 xe, tăng 15% so với tháng 6/2016 và tăng 38% so với tháng 7 năm ngoái.Trong tổng số 28.004 xe bán ra của toàn thị trường trong tháng qua lượng xe du lịch tăng 36%; xe thương mại giảm 10% và xe chuyên dụng giảm 2% so với tháng liền trước.

Đáng chú ý, xét về xuất xứ xe, sau nhiều tháng mất cân đối, mức tăng trưởng của xe nhập khẩu nguyên chiếc và xe lắp ráp trong nước cũng bắt đầu cân bằng hơn trước đây.

Cụ thể, trong tháng qua sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 20.726 xe, tăng 15% trong khi lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc đạt xe 7.728, tăng 14% so với tháng trước.

Tính chung 7 tháng qua, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 163.867 xe được giao đến tay người tiêu dùng và tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/doanh-so-ban-hang-cua-thi-truong-o-to-tang-15-/21754.html

- "Bảo hiểm bổ trợ cho các chính sách an sinh xã hội". Lĩnh vực bảo hiểm đang ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo và bổ trợ cho các chính sách an sinh xã hội của Chính phủ.Thống kê của Cục Quản lý và giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho thấy, tính đến hết năm 2015, thị trường bảo hiểm Việt Nam đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 584.719 lao động. Trong đó, có 22.946 cán bộ doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, doanh nghiệp tái bảo hiểm và 561.773 đại lý bảo hiểm.

Bên cạnh đó, lĩnh vực bảo hiểm đã góp phần xây dựng được đội ngũ lao động có chất lượng với thu nhập ổn định, được đào tạo về tài chính, bảo hiểm.

Với tiềm năng thị trường bảo hiểm còn rất lớn, dự kiến thị trường bảo hiểm sẽ tiếp tục tạo ra nhiều công ăn việc làm lớn cho người lao động trong cả nước khi mà các doanh nghiệp bảo hiểm trong và ngoài nước đang tiếp tục triển khai các kế hoạch mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Chẳng hạn, trong tháng 7 vừa qua, Bảo Việt Nhân thọ - thành viên của Tập đoàn Bảo Việt đã thành lập thêm 5 công ty thành viên mới tại Bắc Kạn, Đắc Nông, Hậu Giang, Lai Châu và Phú Quốc, nâng số lượng công ty thành viên trong mạng lưới Bảo Việt Nhân thọ lên 65 công ty tại 63 tỉnh thành trên toàn quốc, tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Không chỉ có sự tăng trưởng về doanh thu khai thác mới, trong những năm qua, Bảo Việt Nhân thọ cũng đã tạo công ăn việc làm và thu nhập khá cho hàng nghìn người lao động, đặc biệt là đội ngũ tư vấn viên.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu--trao-doi/trao-doi-binh-luan/bao-hiem-bo-tro-cho-cac-chinh-sach-an-sinh-xa-hoi-87325.html

- " Quy định nội dung chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia". Nghị định 97/2016/NĐ-CP quy định nội dung chỉ tiêu thống kê thuộc hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia vừa được Chính phủ ban hành.

Theo đó, chỉ tiêu thống kê quốc gia gồm các nhóm chỉ tiêu: 1- Đất đai, dân số; 2- Lao động, việc làm và bình đẳng giới; 3- Doanh nghiệp, cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp; 4- Đầu tư và xây dựng; 5- Tài khoản quốc gia; 6- Tài chính công; 7- Tiền tệ và bảo hiểm; 8- Nông, lâm nghiệp và thủy sản; 9- Công nghiệp; 10- Thương mại, dịch vụ; 11- Giá cả; 12- Giao thông vận tải; 13- Công nghệ thông tin và truyền thông; 14- Khoa học và công nghệ; 15- Giáo dục; 16- Y tế và chăm sóc sức khỏe; 17- Văn hóa, thể thao và du lịch; 18- Mức sống dân cư; 19- Trật tự an toàn xã hội và tư pháp; 20- Bảo vệ môi trường.  

Trong mỗi nhóm chỉ tiêu thống kê nêu trên gồm một số chỉ tiêu thống kê. Nội dung mỗi chỉ tiêu thống kê gồm: Khái niệm, phương pháp tính; phân tổ chủ yếu; kỳ công bố; nguồn số liệu; cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, tổng hợp.

Trong đó, tài khoản quốc gia gồm các chỉ tiêu thống kê: Tổng sản phẩm trong nước (GDP); cơ cấu tổng sản phẩm trong nước; tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước; tổng sản phẩm trong nước (GDP xanh); tổng sản phẩm trong nước bình quân đầu người (tính bằng Đồng Việt Nam (VND), Đô la Mỹ (USD);...

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/chi-dao-quyet-dinh-cua-chinh-phu-thu-tuong-chinh-phu/quy-dinh-noi-dung-chi-tieu-thong-ke-thuoc-he-thong-chi-tieu-thong-ke-quoc-gia/283695.vgp

- "Đề xuất giảm thuế thu nhập cho DNNVV xuống 17%".  Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) giao Bộ Tài chính xây dựng báo cáo trình Chính phủ để trình Quốc hội nghị quyết tháo gỡ khó khăn về thuế cho DN ngay trong năm 2016; xử lý nợ chậm nộp cho DN gặp khó khăn khách quan; nghiên cứu, đề xuất giảm thuế suất thuế thu nhập DN (TNDN) cho DN nhỏ và vừa (NVV)...

Bộ Tài chính vừa có dự thảo một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh phát triển DN gửi Chính phủ trình Quốc hội; trong đó có phương án giảm thuế suất phổ thông đối với DNNVV xuống còn 17% thay vì 20% như hiện tại.

Theo tờ trình Chính phủ, Bộ Tài chính cho rằng, để tiếp tục khuyến khích DNNVV phát triển, Bộ Tài chính trình phương án cho đối tượng này được giảm thuế suất phổ thông xuống còn 17% áp dụng trong thời hạn tối đa 4 năm (giai đoạn 2017 - 2020).

Đưa ra dẫn chứng một số kinh nghiệm quốc tế cho thấy DNNVV vẫn luôn là mục tiêu trọng tâm của các chính sách phát triển kinh tế ở nhiều nước như Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan… Bộ Tài chính cho biết hiện số lượng DNNVV chiếm đa số trong tổng số DN đang hoạt động tại Việt Nam và giữ một vị trí không thể thay thế trong phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội.

Vì vậy, theo Bộ Tài chính, việc giảm thuế suất phổ thông đối với DNNVV xuống còn 17% trong giai đoạn 2017 - 2020 vừa bảo đảm khuyến khích DNNVV, giúp DN có điều kiện tăng tích tụ, tích lũy tái đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời, việc điều chỉnh này cũng không ảnh hưởng nhiều tới số thu ngân sách nhà nước bởi số lượng DNNVV chiếm phần lớn trong nền kinh tế nhưng tỉ trọng đóng góp vào ngân sách Nhà nước về thuế thu nhập DN lại nhỏ.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/de-xuat-giam-thue-thu-nhap-cho-dnnvv-xuong-17_t114c1059n107366

(T.Hằng – tổng hợp)