Các báo viết về Tài chính ngày 1/10/2014

**Thuế bia tăng "cao vút", doanh nghiệp nội lo “chết yểu; **Giảm thêm 5 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh; **Giảm thêm 5 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh; **Công nghiệp hỗ trợ: Doanh nghiệp chê Quỹ đầu tư 30.000 tỷ đồng...

Các báo viết về Tài chính ngày 1/10/2014

- "Thuế bia tăng "cao vút", doanh nghiệp nội lo “chết yểu”". Chủ tịch Sabeco lo lắng, nếu mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng bia cứ tăng vút như lộ trình đề xuất của Bộ Tài chính thì “bia nội sẽ chết yểu, thị trường sẽ chỉ còn tràn ngập bia ngoại..."

Chuyện sống – còn của ngành sản xuất bia, rượu khi tăng mạnh thuế TTĐB đối với mặt hàng này một lần nữa lại làm nóng hội thảo “Vai trò ngành bia trong phát triển kinh tế xã hội Việt Nam” do Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) tổ chức.

Thống kê của Tổng cục Thống kê cho thấy, doanh thu thuần sản xuất bia giai đoạn 2009-2013 bình quân gần 20%/năm, từ mức 21.600 tỷ đồng năm 2009 lên 45.400 tỷ đồng năm 2013.

Lợi nhuận ngành bia trong vòng 5 năm (2009 – 2013) đã tăng gần 4 lần, từ 2.510 tỷ đồng năm 2009, vọt lên 10.150 tỷ đồng năm 2013.

Kết quả phân tích của Công ty Nghiên cứu Chính sách Regioplan (Hà Lan) cho thấy, sau hơn một năm áp mức thuế suất TTĐB mới dành cho mặt hàng bia (50% từ 1/1/2013), sản lượng bia giảm 8,2%, lượng tiêu thụ cũng giảm 7,5%.

Ví nhu cầu uống bia của người dân giống như một “nhu cầu sinh học”, ông Phan Đăng Tuất – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) bức xúc, nếu tăng thuế cao quá sẽ làm giá bia tăng lên và tức khắc người tiêu dùng sẽ tìm tới những đồ uống có cồn không đảm bảo chất lượng thay cho bia mỗi khi có nhu cầu uống. 

“Đơn giản thôi, lúc đó bia cỏ, rượu tự nấu không kiểm soát được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm lại có “đất sống”- ông Tuất nói và dẫn chứng, hiện trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại men tạo độ cồn công nghiệp trôi nổi với giá rất rẻ. Chỉ cần một viên con con bỏ vào 2 lít nước là ngay tức khắc đã có bia, rượu để uống rồi.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/thue-bia-tang-cao-vut-doanh-nghiep-noi-lo-chet-yeu-post146400.info

- "Giảm thêm 5 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh". So với dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) được đại biểu Quốc hội chuyên tráchthảo luận đầu tháng 9 vừa qua, số ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh đã giảm gần nửa, ở dự thảo mới nhất vừa được gửi xin ý kiến đại biểu ngày 29/9.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, theo kết quả rà soát, hiện có 51 lĩnh vực, ngành, nghề, hàng hóa, dịch vụ cấm đầu tư, kinh doanh quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật và 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện được quy định tại 391 văn bản pháp luật.

Sau khi xem xét, cân nhắc, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thu hẹp lại còn 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh và 322 ngành, nghề nhà nước độc quyền hoặc phải có giấy phép kinh doanh, chấp thuận hoặc xác nhận trước khi tiến hành hoạt động.

Dự thảo luật cũng quy định rõ 80 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện không cần giấy phép, chấp thuận hoặc xác nhận trước khi tiến hành hoạt động.

Các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh được thể hiện tại một điều của dự thảo luật còn các ngành nghề khác đều được liệt kê tại phụ lục ban hành kèm theo luật.

Như vậy, góp ý ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện chỉ quy định trong luật chứ không nên giao Chính phủ định kỳ công bố danh mục cụ thể, sau khi báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội của nhiều vị đại biểu đã được tiếp thu.

Ngoài Luật Đầu tư (sửa đổi), không ai được quy định về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh và đầu tư kinh doanh có điều kiện nữa cũng là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khi cho ý kiến tại hội nghị đại biểu chuyên trách ngày 9/9 vừa qua.

Sau khi chỉnh sửa, các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh còn lại là: mua, bán người, xác người, mô, bộ phận cơ thể người; mại dâm; các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

Bên cạnh đó là các chất ma túy, các loại hóa chất bảng bị cấm kinh doanh theo quy định tại phụ lục ban hành kèm theo luật.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thoi-su/giam-them-5-nganh-nghe-cam-dau-tu-kinh-doanh-20140930102250992.htm

- "Bia có phải là mặt hàng xa xỉ?". Trước những ý kiến chỉ trích cho rằng VN là “quán quân” tiêu thụ bia trên thế giới, lo ngại rượu, bia gia tăng là nguyên nhân gây nhiều hệ luỵ ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội, tại hội thảo ngày 30.9, công bố báo cáo “Vị trí, vai trò của ngành bia trong phát triển kinh tế - xã hội VN” do Viện Nghiên cứu Chiến lược - chính sách công nghiệp chủ trì phối hợp với Cty Nghiên cứu chính sách Regioplan (RP) và Ernst & Young (EY), đa số ý kiến nhà quản lý và các doanh nghiệp (DN) ngành sản xuất bia VN khẳng định: Ngành bia có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, giải quyết hàng trăm nghìn công ăn việc làm, và tạo ra giá trị gia tăng hàng chục nghìn tỉ đồng mỗi năm.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/xa-hoi/bia-co-phai-la-mat-hang-xa-xi-251377.bld

- "Công nghiệp hỗ trợ: Doanh nghiệp chê Quỹ đầu tư 30.000 tỷ đồng". Tại dự thảo lần thứ 6 Nghị định về Phát triển công nghiệp hỗ trợ do Bộ Công thương soạn thảo cho biết sẽ thành lập Quỹ đầu tư công nghiệp hỗ trợ trực thuộc Bộ Công thương là tổ chức tài chính cung cấp tín dụng cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, sản xuất sản phẩm, cung ứng dịch vụ công nghiệp hỗ trợ (CNHT) với nguồn vốn dự kiến là 30.000 tỷ đồng. 

Theo đó, vốn điều lệ của Quỹ do ngân sách nhà nước cấp là 2.000 tỷ đồng. Trong đó ngân sách nhà nước cấp đủ vốn điều lệ cho Quỹ trong thời hạn 3 năm kể từ ngày có quyết định thành lập, hai năm đầu tiên mỗi năm cấp 500 tỷ đồng, năm thứ ba cấp 1.000 tỷ đồng. 

Ngoài ra, quỹ dự kiến tăng vốn từ các nguồn đóng góp tự nguyện và ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước dành cho CNHT và các nguồn khác theo quy định của pháp luật. 

Hoạt động chính của Quỹ là tiếp nhận, quản lý và sử dụng các nguồn tài chính trong và ngoài nước để thực hiện các hoạt động tín dụng, hỗ trợ tài chính, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp CNHT. 

Đồng thời ủy thác cho các tổ chức tín dụng cho vay ưu đãi các tổ chức, cá nhân hoạt động CNHT, có dự án sản phẩm CNHT và cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực ưu tiên, khuyến khích của Nhà nước. 

Xem chi tiết:

 
- "Lỗi ở doanh nghiệp sản xuất?". Chợ Đồng Xuân (Hà Nội) là một trong những chợ đầu mối lớn nhất miền Bắc, nhưng đến nay hàng Việt vẫn chưa tìm được chỗ đứng tại đây. 

Với sự hỗ trợ của Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam và Công ty CP Đồng Xuân, tiểu thương tại chợ Đồng Xuân và các doanh nghiệp (DN) sản xuất trong nước đã cùng ngồi lại với nhau tìm nguyên nhân, tìm giải pháp đưa hàng Việt vào chợ, nhưng trong khi tiểu thương nhiệt tình thì DN sản xuất không mấy mặn mà. Sau 5 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", niềm tin và tình cảm của người dân đối với hàng "nội" không ngừng được nâng lên. Ước tính, có 71% người tiêu dùng trong nước đã tin và mua hàng Việt. Tuy nhiên, điều bất cập là chợ đầu mối là kênh phân phối hiệu quả thì nhiều DN trong nước lại thờ ơ, mặc cho hàng ngoại lấn sân. Trong số các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, chợ Đồng Xuân được coi là đầu mối cung cấp hàng hóa cho các quận, huyện trên địa bàn cũng như các tỉnh, thành phía Bắc. Với hơn 2.300 hộ kinh doanh, 60% hàng hóa ở chợ là bán buôn, tập trung ở 7 nhóm hàng chính. Riêng hàng vải sợi may mặc chiếm 2/3 số lượng quầy hàng. Theo Ban Quản lý chợ, tỷ trọng mặt hàng Việt Nam so với hàng ngoại còn rất thấp. Tiêu biểu như đồ lưu niệm bán cho khách du lịch, tới 80% xuất xứ từ Trung Quốc; 80% đồ chơi là hàng Trung Quốc; tỷ lệ hàng Trung Quốc với vali, cặp xách là 70%; quần áo thời trang, vải, đồ gốm, sứ là 60%... Riêng mặt hàng đồ lót không có sản phẩm trong nước. Ông Đỗ Xuân Thủy, Tổng Giám đốc Công ty CP Đồng Xuân cho biết, mỗi ngày chợ Đồng Xuân lưu chuyển 10-20 tấn hàng hóa. Tổng doanh thu được tính nộp thuế là 500 tỷ đồng/tháng (tương đương 6.000 tỷ đồng/năm). Cách đây 3 năm, Công ty đã cùng Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức tọa đàm gắn kết các tiểu thương tại chợ với DN trong nước. Sau nhiều đợt tuyên truyền vận động, kết nối DN cùng bắt tay bà con, tỷ trọng hàng Việt ở một số ngành hàng tại chợ đã tăng từ 20-30% lên 50-60%. 

Cụ thể, vải sợi quần áo Trung Quốc trước đây chiếm 80-90%, nay còn 60%. Tại hội nghị đối thoại giữa các DN sản xuất hàng Việt với các thương nhân chợ Đồng Xuân mới đây, các tiểu thương tại chợ cho biết, bà con chưa tiếp cận được "đầu vào", nên phải qua khâu trung gian khiến giá bị đẩy lên cao. Theo chia sẻ của bà con tiểu thương chợ Đồng Xuân, phần lớn các DN Việt chưa nắm bắt được tình hình kinh doanh thực tế của tiểu thương tại chợ. Chẳng hạn, bà con muốn nhập giày của DN trong nước để bán, nhưng các công ty yêu cầu phải mua mấy trăm đôi cho mỗi đơn hàng, trong khi nhà kho của tiểu thương không đủ chứa sản phẩm. Ngược lại, DN Trung Quốc sẵn sàng giao hàng với số lượng ít và làm rất tốt khâu tiếp thị, giới thiệu sản phẩm. Hàng Trung Quốc có mẫu đẹp, giá phải chăng, chưa kể thương nhân Trung Quốc hiểu được tâm lý kinh doanh của người Việt, họ nhiệt tình chào hàng tới tận tay người bán, không đặt điều kiện số lượng. Thậm chí, chủ DN Trung Quốc còn chấp nhận bán được mới lấy tiền, trong khoảng thời gian nhất định nếu không bán được cho phép trả lại. Các tiểu thương cũng chỉ ra một hạn chế khác của DN Việt là chưa có chiến lược hợp tác kinh doanh dài hạn với tiểu thương, chưa nghiên cứu kỹ tâm lý của người tiêu dùng là hàng phải tốt, giá hợp lý, dịch vụ hoàn hảo.
 
 
- "Bị áp thuế chống bán phá giá tôm: VASEP gửi kháng kiện lên tòa án Mỹ". Ngày 30.9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có quyết định gửi kháng kiện lên Tòa án thương mại quốc tế Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã áp mức thuế chống bán phá giá (CBPG) lên con tôm Việt Nam một cách không công bằng và bất hợp lý.

Tổng Thư ký VASEP -ông Trương Đình Hòe cho biết mức thuế CBPG (POR8) quá cao mà DOC vừa công bố áp lên con tôm của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ là không đúng, bởi nó được tính toán dựa trên những số liệu thiếu cơ sở và không hợp lý. “Phương pháp tính giá cá biệt mà DOC áp dụng lần này là hoàn toàn vô lý và thiếu tính cơ sở đối với việc tính toán thuế CBPG cho con tôm. Bởi phương pháp này thiếu tính khoa học, về mặt thống kê và tính thực tiễn cũng đang gây nhiều tranh cãi trong việc áp dụng ở Luật CBPG Mỹ” – ông Hòe cho biết.

Mặt khác, Việt Nam cũng khiếu kiện về các chỉ số lạm phát, hệ số tính toán dựa trên nước thứ 3 thay thế (Bangladesh - PV) là không đúng bởi DOC dùng số liệu từ năm 2003. “Chúng tôi đề nghị DOC tính toán lại dựa trên những con số mới cập nhật cho phù hợp với tình hình thực tiễn sản xuất hiện nay. Bởi không lý nào trong đợt xem xét mức thuế CBPG một kỳ trước đó, POR7, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam đều bằng 0 mà POR8 một năm sau đó lại tăng cao lên ngất ngưởng như vậy” – ông Hòe nêu dẫn chứng.

Cụ thể 30/32 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ giai đoạn 1.2.2012 - 31.1.2013 chịu thuế CBPG mà DOC công bố là 6,37%. Hai doanh nghiệp còn lại là Tập đoàn Thủy sản Minh Phú chịu mức thuế 4,98% và Công ty cổ phần Thủy sản Sóc Trăng (STAPIMEX) 9,75%. Mức thuế chung cho toàn quốc là 25,76%. Đây là mức thuế cao nhất trong lịch sử gần 10 năm qua Việt Nam xuất khẩu tôm qua Mỹ.

Trước đó ngày 27.9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - ông Lê Hải Bình cũng đã lên tiếng phản đối DOC áp thuế CBPG đối với các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam là không công bằng, đi ngược lại tinh thần tự do thương mại cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, không phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ. Việt Nam khẳng định các công ty không bán phá giá mặt hàng tôm vào thị trường Mỹ, không gây thiệt hại và đe dọa thiệt hại vật chất cho ngành công nghiệp tôm Mỹ.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/bi-ap-thue-chong-ban-pha-gia-tom-vasep-gui-khang-kien-len-toa-an-my-487697.html

- "Tăng giá gas thêm 4000 đồng/bình từ hôm nay". Các công ty kinh doanh gas khu vực phía nam cho biết kể từ ngày 1/10 giá gas bán lẻ tăng 4.000 đồng/bình 12 kg so với trước đó. Do vậy, từ hôm nay, mỗi bình gas 12kg đến tay người tiêu dùng sẽ có giá khoảng 381.000-389.000 đồng.

Cụ thể, giá bán lẻ tối đa đến người tiêu dùng đối với PetroVietnamgas 386.000 đồng/bình 12 kg, Saigon Petro 381.000 đồng/bình 12 kg, Gia Đình Gas và Thủ Đức Gas cùng giá 389.000 đồng/bình 12 kg...

Riêng Petrolimex giá không tăng so với tháng trước, vẫn 384.000 đồng/bình 12 kg.

Theo các doanh nghiệp bán lẻ, dù giá gas thế giới công bố tháng 10/2014 vẫn tiếp tục giảm 15 USD so với tháng 9, về 750 USD mỗi tấn nhưng do mức premium (chi phí vận chuyển, bảo hiểm, thuế nhập khẩu) tăng cao đã đẩy giá gas trong nước nhích lên.

Hiện giá gas trong nước phụ thuộc lớn vào giá thế giới do nguồn cung nội địa chỉ chủ động được khoảng 60% mức tiêu thụ.

Trước đó, giá gas bán lẻ có 2 lần giảm giá liên tiếp trong tháng 8 và 9/2014, lần lượt 12.000 đồng và 7.000 đồng/bình 12kg so với tháng liền kề trước đó. Bởi lẽ, giá CP tháng 8 và tháng 9/2014  công bố lần lượt giảm 40 USD/tấn và 25 USD/tấn so với CP công bố tháng trước đó. Trước khi “đứng giá” vào tháng 7/2014, giá gas đã có 2 lần tăng liên tiếp trong tháng 5 và tháng 6./.

Xem chi tiết:

 
- "Giá gas tăng do cước vận chuyển tăng". Ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng Kinh doanh Công ty TNHH MTV Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro), cho biết kể từ hôm nay (1-10) giá gas Saigon Petro tăng 4.000 đồng/bình 12 kg.

Theo đó, giá bán lẻ đến người tiêu dùng là 381.000 đồng/bình 12 kg.

Công ty Gas Pacific Petro, Gia Đình gas cũng tăng 4.000 đồng và giá bán lẻ đến người tiêu dùng lần lượt không quá 390.000 đồng và 389.000 đồng/bình 12 kg.

Các thương hiệu khác như Gas Petrolimex Sài Gòn, Petro VietNam gas, VT gas cũng tăng 4.000 đồng/bình 12 kg.

Các công ty gas cho biết giá gas thế giới tháng 10 công bố 750 USD/tấn, giảm 15 USD/tấn so với tháng 9. Tuy nhiên, do giá cước phí vận chuyển, bảo hiểm… tăng 27-29 USD/tấn nên các công ty phải điều chỉnh giá tăng theo.

Xem chi tiết:

- "Xóa nợ thuế cho 4 doanh nghiệp nhà nước đã giải thể". Tổng cục Hải quan vừa ban hành các quyết định xóa nợ thuế phát sinh trước ngày 1.7.2007 cho 4 doanh nghiệp nhà nước đã giải thể, với tổng số tiền hơn 2,8 tỉ đồng.

Đó là Công ty giày Vĩnh Long với 921,4 triệu đồng tiền thuế tính đến ngày 10.9.2014; Công ty nông thủy sản (Đồng Tháp) được xóa 93,9 triệu đồng tiền thuế tính đến 5.9.2014; Công ty chế biến hàng xuất khẩu Nha được xóa 311 triệu đồng nợ thuế nhập khẩu tại hải quan Đà Nẵng và Công ty thương mại và tổng hợp đầu tư Nghệ An Trang được xóa nợ thuế nhập khẩu 1,3 tỉ đồng tại hải quan TP.HCM. Trước đó, cả 4 doanh nghiệp nhà nước này đều có quyết định giải thể theo luật định.

Việc xóa nợ này theo luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Quản lý thuế 2012, Thông tư 179/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện xóa nợ tiền thuế, tiền phạt không có khả năng thu hồi phát sinh trước ngày 1.7.2007.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140930/xoa-no-thue-cho-4-doanh-nghiep-nha-nuoc-da-giai-the.aspx

- "Sẽ rút ngắn thời gian nộp thuế còn 201 giờ/năm". Bộ Kế hoạch - đầu tư vừa có báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Theo đó, sau hàng loạt cuộc làm việc của Thủ tướng, đến nay, sau khi mời cả chuyên gia quốc tế đến, kết quả, Bộ Tài chính  đã ban hành Thông tư 119/2014/TT-BTC để cải cách, đơn giản các thủ tục hành chính về thuế.

Theo đó, Bộ KHĐT nêu dự kiến số giờ thực hiện khai và nộp thuế của người nộp thuế sẽ giảm còn 201,5 giờ (trong khi theo yêu cầu của Nghị quyết Chính phủ, chỉ tiêu này cần giảm xuống 121,5 giờ năm 2015).

Về kê khai nộp  Bảo hiểm xã hội, Bộ KHĐT thẳng thắn nêu dù đã rà soát các thủ tục  song số giờ kê khai nộp BHXH vẫn giữ ở mức như cũ: 335 giờ/năm (trong khi yêu cầu phải giảm xuống còn 49,5 giờ).

Đối với chỉ tiêu Tiếp cận điện năng, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn gửi Bộ Công thương báo cáo hiện trạng thủ tục tiếp cận điện năng và kế hoạch rút ngắn thời gian thực hiện.

Theo kế hoạch triển khai thời gian thực hiện các thủ tục cấp điện cho trạm biến áp trung áp xuống còn 18 ngày làm việc, sẽ rút ngắn 42 ngày so với các quy định hiện hành.

Xem chi tiết:

 
- "Duy trì đà phục hồi kinh tế". Ðà phục hồi kinh tế trong quý III-2014 tiếp tục được duy trì với dấu hiệu chuyển biến nhanh hơn khi tốc độ tăng GDP của cả nước quý III ước đạt 6,19%, cao hơn mức tăng 5,25% của quý II và 5,09% của quý I. Chưa kể mức tăng GDP của quý III này còn cao hơn mức tăng cùng kỳ hai năm trước (quý III-2013 tăng 5,54% và quý III-2012 tăng 5,39%). Với xu hướng tăng như vậy, chín tháng đầu năm, tăng trưởng GDP của cả nước đã đạt 5,62%, cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ hai năm trước (năm 2013 tăng 5,14%; năm 2012 tăng 5,1%). Mức tăng này cho thấy, dù chịu những ảnh hưởng bất lợi từ bên ngoài và những khó khăn nội tại bên trong, nhưng nền kinh tế nước ta vẫn tiếp tục phục hồi và dần lấy lại đà tăng trưởng. Hoạt động sản xuất cũng được cải thiện với chỉ số sản xuất công nghiệp tăng dần qua từng tháng và cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ năm trước. Chín tháng qua cũng ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghiệp chế biến, chế tạo, khu vực dịch vụ, hoạt động xuất khẩu...

Cùng với đà tăng trưởng, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định với chất lượng cao hơn. Lạm phát được giữ ổn định ở mức 2,25%, mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua bất chấp yếu tố thời vụ trong tháng 9 (tháng có ngày khai trường) nên nhóm giáo dục tăng đột biến tới 7,17%. Lạm phát cơ bản vẫn trong xu hướng giảm đáng kể từ một năm qua và giảm xuống còn 3,12% trong tháng 9-2014 so với cùng kỳ. Cán cân ngân sách bước đầu cải thiện do tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt cao hơn cùng kỳ các năm trước, tăng 17,2% so với cùng kỳ và bằng 81,3% dự toán. Bội chi ngân sách nhà nước chín tháng chỉ bằng 58,9% mức bội chi Quốc hội quyết định đầu năm. Cán cân thương mại tiếp tục thặng dư do xuất siêu, góp phần tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia...

Xem chi tiết:

 
- "Ðể ngành cao-su phát triển bền vững". Cao-su là cây công nghiệp chủ lực và là một trong 10 mặt hàng xuất khẩu chính của cả nước. Hiện nay, ngành công nghiệp cao-su đang gặp nhiều khó khăn do rớt giá, quy hoạch thiếu tập trung, đồng bộ. Ðể phát triển ngành cao-su bền vững cần tái cơ cấu theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, tránh những tác động tiêu cực của thị trường thế giới, bảo đảm đời sống và việc làm ổn định cho người dân trồng cao-su...
 
Xem chi tiết:
 
- "Thiếu vốn ảnh hưởng tới nghiên cứu khoa học công nghệ của DN". Ngày 30-9, tại TP.HCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Công ty CP Tri thức Doanh nghiệp Quốc tế tổ chức hội thảo “Vai trò của quỹ đầu tư tư nhân và quỹ đầu tư mạo hiểm phục vụ đổi mới khoa học công nghệ trong doanh nghiệp”. 

Hội thảo thu hút sự tham dự của nhiều nhà khoa học công nghệ, doanh nghiệp có nhu cầu nghiên cứu ứng dụng, đổi mới công nghệ và các quỹ đầu tư.

Theo ban tổ chức hội thảo, công nghệ hiện được xem là nhân tố quyết định nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, tăng cường năng lực cạnh tranh của các quốc gia. Trên cơ sở đó, Chính phủ Việt Nam coi doanh nghiệp là trọng tâm của quá trình đổi mới, phát triển công nghệ, hướng tới tự nghiên cứu, ứng dụng và làm chủ công nghệ. Nhiều chính sách và cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các cá nhân và doanh nghiệp phát triển khoa học công nghệ đã được ban hành.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Hồng Quất, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ, các hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ tại các doanh nghiệp Việt Nam chưa phát triển do thiếu vốn, trong khi việc thu hút đầu tư lại gặp khá nhiều khó khăn. Do đó, ông Quất cho rằng, vốn đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm là chìa khóa để giải quyết việc phát triển đổi mới công nghệ ở Việt Nam.

Đầu tư mạo hiểm là thực hiện đầu tư vào hoạt động đổi mới công nghệ của một doanh nghiệp hoặc đầu tư để lập ra một doanh nghiệp mới. Đặc trưng của loại hình đầu tư này là có tỷ lệ rủi ro cao, nhưng nếu thành công sẽ tạo ra giá trị kinh tế cao cho doanh nghiệp được đầu tư, người đầu tư và cả xã hội. Theo đó, vốn đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các tổ chức như các định chế tài chính, các trường đại học, các doanh nghiệp định hướng công nghệ, các tập đoàn công nghiệp và tạo thành một mạng lưới. Sự phát triển của mạng lưới này góp phần thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, qua đó góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của quốc gia.

Xem chi tiết: