Các báo viết về Tài chính ngày 1/10/2015

**Phí nặng, sức cạnh tranh còn yếu; **USD tăng nhờ số liệu việc làm; **Chứng khoán toàn cầu chốt quý giảm mạnh nhất 4 năm qua; **Đà Nẵng: Mua ý tưởng của dân, thẳng thắn kiện 'nhân tài'...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Phí nặng, sức cạnh tranh còn yếu". “Nếu tính từ khi bắt đầu mua một con lợn giống, cho đến khi xuất chuồng, qua mỗi công đoạn đều có phí. Nào là phí kiểm dịch, phí tiêu độc cho đến phí kiểm soát giết mổ, phí môi trường, kể cả phí sát trùng phương tiện… Rồi vận chuyển cũng bị thu phí… Mở mắt đã thấy phí” - ông Lương Thế Khải, chủ một trang trại lợn ở huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định nêu thực tế và chia sẻ: Là nông dân, sản phẩm của chúng tôi là con lợn, con gà, cây lúa, nhưng ngoài mối lo về thiên tai, địch họa, thì việc phải lo hàng loạt các chi phí đầu vào, các loại thuế, phí là những mối lo thường trực của bà con nông dân chúng tôi. Chính bởi thực tế này, mức sống, thu nhập của nông dân chẳng thể nào khá lên được”.

Câu chuyện thuế phí từ lâu đã trở thành vấn đề nhức nhối đối với ngành nông nghiệp nước ta. Người nông dân không chỉ nghèo vì các sản phẩm của họ luôn bị động đầu ra mà còn nghèo phải còng lưng gánh vô vàn các loại thuế phí.

Theo đánh giá của giới chuyên gia kinh tế, mỗi người dân Việt Nam phải gánh chịu tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần so với các nước khác trong khu vực. Đây là con số nhức nhối và cũng là lời giải cho câu hỏi tồn tại lâu nay: Tại sao các sản phẩm nông sản Việt Nam khó cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập?

Mặc dù, thời gian qua, nhà quản lý đã có những động thái trong việc giảm bớt các thủ tục, loại bỏ khá nhiều loại phí, lệ phí… Trong đó, riêng ngành thú y đã loại bỏ đến 35 loại phí, lệ phí, tuy nhiên, hiện vẫn còn đến hàng chục, thậm chí cả trăm loại phí và lệ phí đang còn hiện hữu dồn trên vai bà con nông dân: Các loại phí  thông qua thức ăn chăn nuôi, qua thuốc thú y, qua giết mổ, qua vận chuyển…

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/kt-xh/phi-nang-suc-canh-tranh-con-yeu/68254

- "USD tăng nhờ số liệu việc làm". Báo cáo việc làm của Viện ADP tiếp tục khẳng định đà cải thiện của thị trường việc làm Mỹ, từ đó thúc đẩy niềm tin đầu tư vào USD.

Chỉ số đôla ICE, theo dõi tỷ giá giữa USD và giỏ 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,45%.

Trong đó, euro giảm 0,75% so với USD xuống 1,1166 USD và USD tăng 0,2% so với yên lên gần 120 yên.

USD tăng ngay sau khi Viên nghiên cứu ADP công bố báo cáo cho biết, khối doanh nghiệp Mỹ đã tuyển dụng thêm 200.000 nhân viên trong tháng 9. Hiện tại, giới đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 9 chính thức từ chính phủ Mỹ.

Ngược lại, euro giảm sau tin tức Eurozone quay về thời kỳ giảm phát với giá tiêu dùng tại khu vực giảm 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9. Tin tức này dấy lên đồn đoán ECB sẽ mở rộng chương trình nới lỏng định lượng để thúc đẩy lạm phát, gây sức ép lên đồng euro. 

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/the-gioi/usd-tang-nho-so-lieu-viec-lam-632132.html

-  "Giá gas bán lẻ tăng thêm 10.000 đồng/bình 12kg".  Thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh gas đầu mối cho biết, từ 7h sáng hôm nay, 1/10, giá bán lẻ gas trong nước sẽ tăng thêm 10.000 đồng/bình, dao động trong mức 275.000 đồng - 285.000 đồng/bình 12kg. 

Theo ông Trần Văn Phúc, Trưởng phòng Kinh doanh  Saigon Petro, công ty cũng tăng giá bán lẻ gas thêm 833 đồng/kg (đã bao gồm VAT), tương đương mức tăng 10.000 đồng/bình 12 kg. 

Việc tăng giá gas bán lẻ do giá gas thế giới bình quân tháng 10 tăng thêm 32,5 USD/tấn, lên mức 362,5 USD/tấn. 

Đây là lần tăng giá gas đầu tiên từ tháng 6/2015 đến nay. Trong 3 đợt giảm giá gần đây, giá gas bán lẻ trong nước giảm tổng cộng 32.000 đồng/bình 12kg.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-gas-ban-le-tang-them-10000-dongbinh-12kg-915673.tpo

- "Chứng khoán toàn cầu chốt quý giảm mạnh nhất 4 năm qua". Trong cả quý III/2015, MSCI toàn cầu giảm 9,9% với các chỉ số chứng khoán lớn trên toàn thế giới giảm ít nhất 10% kể từ tháng 7/2015 do lo ngại về sức khỏe kinh tế Trung Quốc.

Tuy nhiên chốt phiên 30/9, các chỉ số tại nhiều thị trường lớn bắt đầu phục hồi sau đợt bán tháo đầu tuần với MSCI toàn cầu tăng 2,1%.

Tại Mỹ, chỉ số S&P 500 và Dow Jones lần lượt tăng 1,47% và 1,91%. Chỉ số Nasdaq cũng giảm 2,28% với tổng 8,52 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh khi giới đầu tư lợi dụng thời điểm báo tháo để mua cổ phiếu của một số doanh nghiệp lớn và cổ phiếu công nghệ sinh học phục hồi.

Tuy nhiên, đây vẫn là quý giảm mạnh nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong 4 năm qua với Dow Jones giảm 7,6%, S&P 500 giảm 6,9% và Nasdaq giảm 7,4%.

Tương tự, thị trường chứng khoán châu Âu cũng tăng điểm trong phiên 30/9 nhưng vẫn chốt quý giảm mạnh nhất kể từ năm 2011.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/the-gioi/chung-khoan-toan-cau-chot-quy-giam-manh-nhat-4-nam-qua-632120.html

- "Đà Nẵng: Mua ý tưởng của dân, thẳng thắn kiện 'nhân tài'". Ngày 30/9, báo VnExpress dẫn thông tin từ Trung tâm Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao Đà Nẵng cho biết vừa khởi kiện 7 người tham gia Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) ra tòa dân sự. Phía Trung tâm quản lý đề án thắng kiện, 7 người kia phải hoàn trả số tiền hơn 10 tỷ đồng cho thành phố.

Gần đây nhất là phiên sơ thẩm ngày 28/9, TAND TP Đà Nẵng chấp nhận yêu cầu khởi kiện của trung tâm, tuyên buộc anh Hồ Viết Luận (24 tuổi) phải bồi thường gần 2,7 tỷ đồng; tuyên buộc chị Huỳnh Thị Thanh Trà (29 tuổi) bồi thường gần 3,1 tỷ đồng cho thành phố.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/da-nang-mua-y-tuong-cua-dan-thang-than-kien-nhan-tai-3287482/

- ""Samsung là hàng Việt Nam": Một phần sự thật". TS Nguyễn Ngọc Hiếu – ĐH Việt Đức nói về nhận định của lãnh đạo Bộ Công thương rằng "Samsung là hàng Việt Nam".

Theo ông Hiếu, gọi Samsung là gì phải nhìn từ nhiều góc độ khác nhau, từ góc độ học thuật, kinh tế, xã hội, văn hóa. Với sản phẩm có tính quốc tế hóa thấp, chỉ một bên tham gia, tính nội hàm của sản phẩm không phải bàn cãi nhiều thì việc định nghĩa “là gì” rất đơn giản.

Tuy nhiên, với những sản phẩm có tính quốc tế hóa cao, cách gọi “là gì” lại tùy thuộc vào mục đích của nhà sản xuất và ý đồ của cơ quan quản lý.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/samsung-la-hang-viet-nam-mot-phan-su-that-3287484/

- "Mỏ Núi Pháo Việt Nam hấp dẫn nhà khai thác nước ngoài". Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: Ngành Khai thác mỏ của Việt Nam tiếp tục ở tốc độ tăng trưởng cao, xếp hạng các ngành công nghiệp đóng góp lớn thứ 3 vào tăng trưởng GDP, trong đó dầu thô tăng 11%, và các khoáng sản khác tăng 12,1%. Việc khai thác và chế biến của ngành Công nghiệp Vonfram hiện đang đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành Công nghiệp khoáng sản của Việt Nam. Sự thành công của Dự án Núi Pháo - Dự án khai thác mỏ Vonfram của Masan Resources, với công suất 6.000 tấn Vonfram mỗi năm, được coi là dự án Vonfram lớn nhất và một mốc quan trọng trong lịch sử của ngành Khai thác mỏ của Việt Nam.

Tập đoàn Masan Tài nguyên được ghi nhận là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc đầu tư vào khai thác mỏ với tiên tiến, phù hợp với các tiêu chuẩn của thế giới, bảo đảm phát triển bền vững trong một môi trường an toàn, với một đội ngũ quản lý có trình độ kỹ thuật cao và giàu kinh nghiệm. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực chế biến sâu khoáng sản, bao gồm Vonfram, để mang lại lợi ích cao nhất cho nền kinh tế và đầu tư Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng Hội nghị thường niên lần thứ 28 này của ITIA sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho tập đoàn khoáng sản Masan và các thành viên của ITIA để trao đổi ý kiến và góp ý trên thị trường vonfram quốc tế, công nghệ sản xuất tiên tiến và các hoạt động kinh doanh  vì lợi ích của nền kinh tế, xã hội và môi trường.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/mo-nui-phao-viet-nam-hap-dan-nha-khai-thac-nuoc-ngoai-915717.tpo

- "Cải cách thể chế, mệnh lệnh không thể chần chừ". Trong hai hội thảo quan trọng gần đây do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Ủy ban Kinh tế Quốc hội tổ chức, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Nguyễn Đình Cung đều cho rằng “cải cách thể chế để phát triển là mệnh lệnh không thể chần chừ”. Quan điểm này được nhiều học giả đồng tình. Theo ông Cung, cải cách lần đầu năm 1986 đã hết dư địa, còn cải cách hiện nay chỉ mới đang chớm và khó hơn rất nhiều.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/136367/ca%CC%89i-ca%CC%81ch-the%CC%89-che%CC%81-me%CC%A3nh-le%CC%A3nh-khong-the%CC%89-cha%CC%80n-chu%CC%80.html/

- "Thủ tướng: "Nhiều cơ hội để mua bán, sáp nhập doanh nghiệp Việt Nam"". Ngày 30/9 tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng tổ chức Euromoney đã tổ chức Diễn đàn Đầu tư toàn cầu 2015.

Diễn đàn tập trung vào 8 chủ đề lớn: tăng trưởng kinh tế, đầu tư nước ngoài, sự phát triển của thị trường vốn, cổ phần hóa và tư nhân hóa các doanh nghiệp nhà nước, bất động sản, đầu tư nông nghiệp, phát triển cơ sở hạ tầng, điện.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh sự hiện diện của doanh nghiệp, nhà đầu tư toàn cầu. Điểm lại bức tranh kinh tế Việt Nam, Thủ tướng cho biết, sau 30 năm đổi mới, từ đất nước lạc hậu chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên thành quốc gia có thu nhập trung bình.

Trong giai đoạn 1986- 2010, Việt Nam đạt tăng trưởng cao, GDP tăng bình quân 7%. Mặc dù gặp khó khăn kinh tế Việt Nam vẫn đạt tăng bình quân 6% trong giai đoạn 2011- 2015 theo hướng tăng dần qua từng năm. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao thứ 2 thế giới.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/thu-tuong-nhieu-co-hoi-de-mua-ban-sap-nhap-doanh-nghiep-viet-nam-post177373.info

- "\Chuyên gia chất vấn EVN về thang giá điện như “đường cong mềm mại“". Bàn về 3 phương án giá điện trong Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện do EVN đề xuất mới đây, GS.TSKH Trần Đình Long, Phó chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam cho rằng, về cơ bản, ông đồng tình với những ý tưởng mà EVN đưa ra, tuy nhiên cần phải xem xét, cải tiến 2 vấn đề chính trong các phương án. 

Theo đó, ông Long cho biết, vấn đề thứ nhất là trong phương án đầu tiên giữ nguyên 6 bậc thang như trước thì nên gộp 2 bậc đầu tiên làm một do chênh lệch giữa hai bậc này không nhiều, chỉ khoảng 49 đồng và giá gần nhau, gần 1.500 đồng/kWh.
 
Vấn đề thứ hai cần phải làm rõ là bước nhảy giữa các bậc thang tuân theo quy luật nào? Bởi theo tính toán của ông Long, giữa bậc 1, 2 có khoảng cách là 49 đồng/kWh, nhưng bậc 2 và 3 khoảng cách lại là 253 đồng. 
 
Đến bậc 3 và 4 bỗng dưng vọt lên 456 đồng/kWh và bậc 4 và 5 lại giảm còn 261 đồng/kWh. Khoảng cách giữa bậc 5 và 6 lại chỉ còn 84 đồng/kWh.
 
"Nếu áp theo quy luật dùng càng nhiều, bị đánh càng mạnh thì cũng không theo quy luật đó. Tôi cho rằng ít nhất là phải giữ tỷ lệ bước nhảy cố định, có thể là 200 hay 250 đồng. Phải chăng ở đây có một cái gì đó uốn lượn như đường cong mềm mại mà tôi không hiểu? Tôi không biết người thiết kế biểu giá này có định gì?", ông Long đặt câu hỏi với EVN.
 
Trên cơ sở đó, ông Long cho rằng EVN cần phải hạ mức chênh lệch giá giữa các bậc để phù hợp với mức sống của đa số người dân. 
 
“Tôi cho rằng với số bậc càng nhiều và khoảng cách giá giữa các bậc thấp vừa phải thì chất lượng điều tiết giá mới càng tốt và số lượng người bị thiệt sẽ ít đi. Suy cho cùng, biểu giá điện bao nhiêu bậc thì tổng doanh thu của EVN cũng không thay đổi. Doanh thu bán điện của EVN vẫn bằng giá bán điện sinh hoạt bình quân 1.747 đồng/kWh nhân với lượng điện năng bán lẻ cho khách hàng”, Phó Chủ tịch Hội Điện lực Việt Nam đề xuất.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Trái phiếu doanh nghiệp ở Việt Nam đang bị "ghẻ lạnh"".  Tại phiên thảo luận về sự phát triển của thị trường vốn của Diễn đàn đầu tư toàn cầu diễn ra ngày 30/9 tại Hà Nội, ông Kiyoshi Nishimuara, Tổng giám đốc Quỹ đầu tư và đảm bảo tín dụng (Credit Guarantee & Investment Facility - CAIF) cho rằng, thị trường trái phiếu Việt Nam rất khác so với các quốc gia ASEAN. Các nước trong khối này phát triển nhanh từ 10-12%/năm, trong khi ở Việt Nam rất chậm, thậm chí bị thu hẹp lại.
 
 Ông Nguyễn Thành Long, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thị trường chứng khoán 15 năm trở lại đây, quy mô thị trường cổ phiếu và trái phiếu chiếm 55% GDP. Trong đó, trái ngược trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ từ 2-3 năm trở lại đây tăng trưởng tốt nhất, hiện tại dư nợ trên 20% GDP.

Cũng theo ông Long, sau 15 năm, thị trường chứng khoán huy động 1,8 triệu tỷ đồng, cùng vốn ngân hàng, thị trường chứng khoán đã đáp ứng 23-25% tổng nhu cầu vốn toàn xã hội. Trong số gần 1,6 triệu tài khoản, nhà đầu tư nước ngoài chỉ chiếm 1% danh mục trên 15 tỷ USD, chiếm 1/4 vốn hóa.

Đánh giá cao về vai trò của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua, ông Long nhấn mạnh, nhà đầu tư nước ngoài đã tạo ra vốn cho thị trường và thanh khoản chiếm 20% tổng khối lượng giao dịch. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài đã tạo sức ép cho doanh nghiệp trong nước cải thiện quản trị công ty, chuẩn mực công bố thông tin.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Dịch vụ hàng không phải kê khai giá nếu tăng hơn 5%". Theo Thông tư số 36/2015/TT-BGTVT về quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không, kể từ ngày 1.10, cá nhân, tổ chức cung ứng dịch vụ tại sân bay phải kê khai giá nếu tăng quá 5% hoặc giảm quá 10% với mức giá đã kê khai liền kề trước đó.
 
Các dịch vụ phải thực hiện kê khai giá bao gồm: dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa hạng phổ thông bán trong lãnh thổ VN trên các đường bay do doanh nghiệp độc quyền, thống lĩnh khai thác; dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm gửi nội địa; dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Việt Nam khuyến khích tập đoàn nước ngoài mua DNNN". Thông điệp này được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi tới 700 nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu 2015 do Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Tạp chí Euromoney tổ chức ngày 30/9 tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, qua 20 năm cổ phần hóa, số doanh nghiệp nhà nước (DNNN) đã giảm 90% (trước đó là 12.000 doanh nghiệp). Giai đoạn từ năm 2011 đến tháng 9/2015, Việt Nam đã cổ phần hóa được 350 doanh nghiệp và sẽ tiếp tục đẩy nhanh, đẩy mạnh tiến trình này. Sau cổ phần hóa, các DNNN này hoạt động bình đẳng với các doanh nghiệp thuộc thành phần kinh tế khác.

“Trong thời gian tới, ngày càng có nhiều DNNN sau cổ phần hóa sẽ được niêm yết trên sàn chứng khoán. Đây là cơ hội tốt cho các đối tác nước ngoài tìm hiểu cơ hội mua bán và sáp nhập (M&A) các DNNN Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

- "Ai được xóa nợ thuế 10.000 tỷ đồng?". Theo đề xuất của Bộ Tài chính, có hai nhóm đối tượng được hưởng chính sách này. Nhóm thứ nhất là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thực hiện sắp xếp lại theo quy định sẽ được xóa nợ tiền thuế nếu có số nợ thuế lớn hơn hoặc bằng vốn chủ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp (DN) và DNNN đã thực hiện cổ phần hóa nhưng nợ thuế chưa được trừ vào vốn nhà nước tại DN khi chuyển đổi sở hữu. Theo tính toán của Bộ Tài chính, số tiền thuế xóa cho nhóm này là 1 nghìn tỷ đồng.

Nhóm thứ hai, Bộ Tài chính đề xuất xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế, tiền chậm nộp thuế của các khoản nợ thuế phát sinh trước ngày 1/7/2013 đối với DN gặp khó khăn khách quan và đã nộp khoản nợ thuế gốc trước ngày 31/12/2015 hoặc của các khoản nợ thuế phát sinh trước ngày 1/7/2013 của người nộp thuế đã bỏ kinh doanh, giải thể, phá sản đã bỏ trốn. Qua theo dõi của cơ quan thuế, số nợ của người nộp thuế đã bỏ kinh doanh, giải thể, phá sản không theo trình tự của pháp luật đến nay khoảng 9 nghìn tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, Bộ Tài chính khi đề xuất đã cho rằng, biện pháp này sẽ giúp giải quyết dứt điểm các khoản nợ tồn tại trong trường hợp DNNN đã có quyết định giải thể; DNNN thực hiện chuyển đổi sở hữu chưa được xử lý nợ thuế, pháp nhân mới không chịu trách nhiệm về khoản nợ này. Theo đó, nếu được thông qua, quyết định này góp phần thực hiện thành công chính sách tái cơ cấu lại DNNN vốn đang rất chậm trễ hiện nay.

Với nhóm đối tượng thứ hai, Bộ Tài chính cho rằng, đây là biện pháp tháo gỡ cho DN, bởi những năm qua, nền kinh tế trong nước tiếp tục khó khăn, nợ xấu gia tăng... Đây là nguyên nhân khiến nhiều DN kinh doanh thua lỗ không có khả năng nộp thuế đúng hạn. Số lượng DN còn nợ thuế tự giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh ngày càng tăng.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)