Các báo viết về Tài chính ngày 11/02/2014

**TPP, bông hồng có gai; **Gói 30.000 tỷ đồng có thể vay tới 15 năm; **Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng: Kiểm soát chặt để tránh thất thu; **ANZ dự báo GDP của Việt Nam đạt 5,5% năm 2014; **Vinashin, Vinalines được khoanh nợ bảo hiểm;...

Tham gia TPP sẽ tạo ra sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ có thể sẽ gặp khó khăn - Ảnh: Quang Tuấn.Tham gia TPP sẽ tạo ra sức ép về mở cửa thị trường, cạnh tranh đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Nếu không có sự chuẩn bị tốt, nhiều ngành sản xuất và dịch vụ có thể sẽ gặp khó khăn - Ảnh: Quang Tuấn.

- "TPP, bông hồng có gai". Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương Lê Đăng Doanh gọi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là một “bông hồng có gai”. Cái tên như lời động viên cho Việt Nam khi Hiệp định này không thể hoàn thành vào năm 2013 như kỳ vọng.

“TPP sẽ không “hiền lành” như WTO mà như một bông hồng có gai. Chẳng hạn, khi chúng ta vào WTO, các văn bản nghị định phải được lấy ý kiến trước 60 ngày, nhưng nhiều văn bản của chúng ta không làm thế mà WTO vẫn không nói gì. Nhưng TPP thì khác. Nếu chúng ta không tuân thủ các quy định, họ có quyền kiện ngay. Chúng ta cần đạt được các cải cách tối thiểu để gia nhập TPP”- TS. Lê Đăng Doanh nói.

http://vneconomy.vn/20140211120616888P0C9920/tpp-bong-hong-co-gai.htm

- "Gói 30.000 tỷ đồng có thể vay tới 15 năm". Vụ phó Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Trần Xuân Châu, cho biết, NHNN đang tìm cách đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà thu nhập thấp (gói 30.000 tỷ đồng).

Theo đó, một trong những khó khăn sẽ sớm được xem xét tháo gỡ là việc kéo dài thời hạn cho vay lãi suất ưu đãi. Theo quy định, từ 1/6/2013, thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi tối đa đối với khách hàng cá nhân là 10 năm và không quá 5 năm với doanh nghiệp đầu tư, xây dựng nhà.

Ông Châu cho biết, Vụ Tín dụng sẽ đề xuất với Thống đốc NHNN nghiên cứu kéo dài thời hạn cho vay, có thể lên đến 15 năm để tạo điều kiện cho người dân tích đủ vốn mua nhà. Đồng thời, sẽ nghiên cứu điều chỉnh tỷ lệ cho vay đối với doanh nghiệp ở mức cao hơn.

Ngoài ra, sẽ bổ sung thêm một số tổ chức tín dụng có đối tượng khách hàng là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản được tham gia gói 30.000 tỷ đồng.

http://www.tienphong.vn/kinh-te/goi-30000-ty-dong-co-the-vay-toi-15-nam-676328.tpo

- "Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với một số mặt hàng: Kiểm soát chặt để tránh thất thu". Theo dự thảo sửa đổi bổ sung Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) của Bộ Tài chính, thuế suất với một số mặt hàng như: Rượu, bia, thuốc lá sẽ tăng 10-20% theo lộ trình. Dự kiến số thu ngân sách nhà nước từ thuế TTĐB sẽ tăng khá mạnh khi thuế suất được điều chỉnh. Trong đó, nếu áp dụng mức thuế tuyệt đối với bao thuốc lá xuất xưởng là 500 đồng và nâng thuế suất tương đối với thuốc lá điếu theo lộ trình, dự kiến năm 2016 số thu ngân sách tăng 3.300 tỷ đồng, năm 2017: 3.563 tỷ đồng, năm 2018: 7.749 tỷ đồng. 

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/661598/kiem-soat-chat-de-tranh-that-thu

- "Giá sữa nhấp nhổm". Một số doanh nghiệp ngành sữa cho biết, hiện nay giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới biến động tăng liên tục, ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất sữa trong nước. Doanh nghiệp khó ký hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu trong dài hạn với các nhà cung cấp. Bên cạnh đó, giá thu mua sữa tươi nguyên liệu từ nông dân cũng đã tăng. Trên thị trường, một số doanh nghiệp đã tăng giá sữa với tỷ lệ nhỏ để bù đắp chi phí sản xuất, số còn lại đang cân nhắc phương án điều chỉnh giá.

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-sua-nhap-nhom/535886.antd

- "ANZ dự báo GDP của Việt Nam đạt 5,5% năm 2014". Ngân hàng ANZ dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2014 sẽ có những cải thiện, với dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt mức 5,5% do kỳ vọng từ việc thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở. Dự báo này được đưa ra trong bản báo cáo cập nhật tình hình và triển vọng các nền kinh tế mới nổi Châu Á vừa được ANZ công bố. Cũng tại báo cáo này, ANZ cho rằng kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục hồi phục mạnh ở mức 5,8% trong năm 2015, lạm phát trong năm 2014 sẽ ở mức 8% và giảm xuống mức 7,5% trong năm 2015. 

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/anz-du-bao-gdp-cua-viet-nam-dat-55-nam-2014/535884.antd

- "Để FDI đem lại nhiều hiệu quả hơn trong năm 2014". Hoàn thành xuất sắc mục tiêu của năm 2013, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã góp phần đưa Việt Nam xuất siêu năm thứ hai liên tiếp. Nhưng, những trở ngại trước mắt còn nhiều, môi trường đầu tư chưa thật sự tốt, hay việc làm thế nào để tăng tính hiệu quả của nguồn vốn này là vấn đề đang được đặt ra để tìm lời giải.

http://ndh.vn/de-fdi-dem-lai-nhieu-hieu-qua-hon-trong-nam-2014-2014021010141056p145c153.news

- "Vinashin, Vinalines được khoanh nợ bảo hiểm". Ngày 10/2, tin từ BHXH Việt Nam cho biết, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa chỉ đạo về việc xử lý nợ BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp thuộc Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) và Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines).

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo trong thời gian khoanh nợ có tính lãi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Vinashin và Vinalines thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh số tiền khoanh nợ BHXH, BHYT, BHTN đối với các doanh nghiệp trực thuộc theo quy định. Các Bộ, cơ quan cần khẩn trương phối hợp triển khai việc giải quyết chế độ chính sách đối với người lao động thuộc Vinashin và Vinalines theo chỉ đạo của Thủ tướng.

http://www.tienphong.vn/kinh-te/vinashin-vinalines-duoc-khoanh-no-bao-hiem-677629.tpo

- "Năm 2014, chứng khoán sẽ “nổi sóng” nhiều hơn". "Năm 2014, triển vọng TTCK tăng trưởng mạnh vẫn là 50/50, nhưng chắc chắn sóng chứng khoán sẽ nhiều hơn và đất sống cho CTCK sẽ rộng hơn", ông Nguyễn Thế Minh, Tổng giám đốc CTCK SHB (SHBS) đã nhận định như vậy khi trao đổi với ĐTCK đầu tuần này.

Theo ông Minh: "Đầu năm, tâm lý chung của nhà đầu tư cũng như các thành viên thị trường là mong đợi và cảm nhận về một năm mới tích cực hơn năm cũ. Cả 3 năm nay, chúng ta đều chứng kiến tâm lý này bao trùm lên toàn thị trường, nhưng thực tế, đến cuối năm, diễn biến chung không hoàn toàn được như kỳ vọng. Năm 2014 cũng vậy, bản thân tôi cảm nhận và mong rằng, năm nay TTCK sẽ tích cực hơn năm cũ, nhưng cũng không ngoại trừ khả năng quy luật 3 năm trước có thể sẽ xảy ra năm nay.

Nhìn cụ thể hơn có thể thấy, TTCK Việt Nam tăng trưởng năm qua có sự ủng hộ rất lớn của dòng vốn ngoại. Dòng vốn ngoại là yếu tố khách quan, không thể quản trị được, trong khi sức mạnh nội tại là nền kinh tế chưa thực sự khởi sắc, nên theo tôi, cơ hội tăng trưởng của TTCK năm 2014 là 50/50. TTCK sẽ chỉ tăng trưởng bền vững khi nền kinh tế vĩ mô thực sự khởi sắc.

Ngay lúc này, chúng ta có thể chưa nhìn rõ sự khởi sắc của nền kinh tế, nhưng tôi nghĩ, chúng ta hãy cứ tin đi, cứ lạc quan đi, bởi năm nay, có một yếu tố tích cực hơn các năm trước, đó là sự đồng lòng từ cấp cao nhất đến người dân, về việc phải nhìn thẳng vào khó khăn và có giải pháp mạnh để giải quyết khó khăn. Chính sự đồng lòng tạo nên kỳ vọng, năm nay sẽ tốt hơn năm cũ."

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nam-2014-chung-khoan-se-noi-song-nhieu-hon-87901.html

- "Cá tra lại gặp “sóng lớn” ở Mỹ". Quốc hội Mỹ vừa thông qua Dự luật trang trại mới (Farm Bill), mà theo đó cá basa và cá tra của Việt Nam sẽ hết đường vào thị trường này! Cụ thể, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Dự luật Farm Bill vừa được thông qua có một điều khoản là chuyển chức năng giám sát cá da trơn, trong đó có cá basa và cá tra của Việt Nam, từ Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) sang Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Với điều khoản này, USDA sẽ áp dụng tiêu chuẩn quy định cá tra, basa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Mỹ phải đáp ứng các tiêu chuẩn ngang đồng với mặt hàng này sản xuất tại Mỹ, từ quy trình sản xuất đến việc chế biến, đóng gói và xuất khẩu. Điều khoản này do Hiệp hội Nuôi trồng cá da trơn của Mỹ và nghị sĩ các bang miền Nam của Mỹ cố đưa vào mặc dù Thượng nghị sĩ John McCain phản bác, coi đây là một hàng rào thương mại nhằm bảo vệ lợi ích của người nuôi trồng cá da trơn của Mỹ. 

http://danviet.vn/kinh-te/ca-tra-lai-gap-song-lon-o-my/20140210112358625p1c25.htm

- ""Chảy máu" ngoại tệ 400 triệu USD/năm vì thuốc lá lậu". Theo thông tin từ Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, riêng năm 2013, số thuốc lá lậu vào Việt Nam lên tới 18,6 tỷ điếu và chiếm 22,2% thị phần cả nước. 

Hiệp hội Thuốc lá cho biết, với lượng thuốc lá lậu khổng lồ trên, Việt Nam đã thất thu thuế 6.455 tỷ đồng, tức 309 triệu USD.

Hiệp hội Thuốc lá tính toán, thuốc lá lậu cũng khiến chảy máu ngoại tệ 400 triệu USD/năm, khiến Việt Nam mất khoảng 5 triệu công lao động của nông dân trồng cây thuốc lá, giảm 20% doanh thu của các ngành phụ trợ ngành công nghiệp thuốc lá Việt Nam.

 
- "Bộ Tài chính yêu cầu giảm giá dầu điêzen". Ngày 10/2, Bộ Tài chính đã có công văn gửi các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu về điều hành giá bán. Theo Bộ Tài chính, hiện doanh nghiệp đang lỗ 227 đồng/lít xăng và 256 đồng/lít dầu hỏa, 180 đồng đối với dầu madút. Riêng dầu điêzen thì đang lãi 109 đồng/lít.

Để chia sẻ lợi ích hài hòa giữa doanh nghiệp, người tiêu dùng và Nhà nước, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp giữ nguyên giá bán xăng, giữ nguyên mức trích quỹ bình ổn giá, ngưng sử dụng quỹ bình ổn giá đối với xăng và giảm sử dụng quỹ bình ổn giá với dầu hỏa.

Riêng đối với dầu điêzen, Bộ Tài chính yêu cầu các doanh nghiệp phải rà soát lại phương án giá, cách tính giá để điều chỉnh giá giảm, mức giảm tối thiểu không thấp hơn 109 đồng/lít. Thời gian thực hiện không được muộn hơn 20h ngày 10/2/2014.

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/2/222303.cand

- "Tổng sản lượng thủy sản tháng 1/2014 tăng 4,1%". Theo Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng thủy sản tháng 1/2014 ước đạt 399,1 nghìn tấn, tăng 4,1% so với cùng kỳ 2013.

Tong đó sản lượng khai thác đạt 216,3 nghìn tấn, tăng 6,8%, sản lượng nuôi trồng đạt 182,8 nghìn tấn, tương đương cùng kỳ 2013.

Sau thời gian biển động, thời tiết trên các vùng biển tương đối thuận lợi cho hoạt động khai thác, hải sản xuất hiện nhiều ngay từ đầu mùa vụ mới nên ngư dân các địa phương đã đồng loạt ra khơi. Sản lượng các chuyến biển đầu mùa khá cao, có lãi, tạo không khí phấn khởi cho ngư dân. Cụ thể, sản lượng khai thác hải sản đạt 204,1 nghìn tấn, bằng 106,8% so với cùng kỳ 2013, khai thác nội địa đạt 12,2 nghìn tấn, đạt 106,1%.

Về nuôi trồng, đầu năm 2014, các địa phương đã chủ động chuẩn bị phòng chống các tác hại do thời tiết gây ra và tiến hành thả nuôi vụ mới.

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2014/2/222306.cand

- "Phát triển kinh tế, chỉ vốn ngân hàng là chưa đủ". Chia sẻ với ĐTCK nhân dịp đầu năm mới, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết, ngành ngân hàng xác định Tây Bắc là vùng trọng điểm nên đã và đang có những hỗ trợ về tín dụng để góp phần thúc đẩy khu vực này phát triển nhanh và mạnh hơn.

Ông Tú cho biết: "Tây Bắc vốn là một vùng khó khăn, nếu không có những hỗ trợ về tín dụng thì khó có thể phát triển nhanh và mạnh. Cuối năm 2012, NHNN đã trực tiếp làm việc với một số tỉnh trong khu vực và thấy được những khó khăn về vốn, đầu ra của sản phẩm; về nguồn lực, quy hoạch; vấn đề phát triển tiềm năng của vùng, liên kết vùng. Chính vì vậy, năm 2013, ngành ngân hàng xác định Tây Bắc là vùng trọng điểm và vấn đề đầu tiên vẫn là nguồn vốn cho DN, đặc biệt trong một số lĩnh vực như khai khoáng, sản xuất, nuôi trồng, chế biến sản phẩm nông, lâm nghiệp… Theo đó, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại (NHTM) tập trung vốn đi đôi với hạ lãi suất và tăng cường vốn trung, dài hạn để đầu tư cho Tây Bắc.

Các NHTM thường quan tâm đến lợi nhuận, nhưng với sự chỉ đạo của NHNN, các ngân hàng đã thể hiện trách nhiệm của mình nhiều hơn đối với sự phát triển của vùng, không chỉ vì lợi nhuận, mà đó còn là nhiệm vụ chính trị. Ngoài 4 NHTM nhà nước, một số NHTM cổ phần cũng đã quan tâm và thể hiện trách nhiệm của mình đối khu vực này trong việc cung ứng vốn tín dụng và đặc biệt là vấn đề an sinh xã hội."

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/phat-trien-kinh-te-chi-von-ngan-hang-la-chua-du-87958.html

- "Năm 2017-2018: PVN nhập khẩu 3 triệu tấn than". Ông Vũ Huy Quang, tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí VN - PVN), cho biết Chính phủ vừa đồng ý để PVN, trực tiếp là PV Power, cùng tham gia nhập khẩu than cho các nhà máy điện, thay vì chỉ có Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản VN.

Theo ông Quang, PV Power đã đàm phán và ký hợp đồng nguyên tắc để chuẩn bị việc nhập khẩu than, trước mắt sẽ phục vụ các nhà máy điện của PVN như Long Phú, Sông Hậu, Quảng Trạch... Dự kiến năm 2017-2018 PV Power sẽ bắt đầu nhập than phục vụ nhiệt điện Long Phú 1 với sản lượng khoảng 3 triệu tấn/năm.

http://tuoitre.vn/kinh-te/593110/nam-2017-2018-pvn-nhap-khau-3-trieu-tan-than.html

- "Bình thường và bất thường trong việc giảm giá hàng hóa". Việc tăng hay giảm giá hàng hóa, dù bình thường hay bất thường, cũng đều có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ phía cung và phía cầu, luôn mang tính hai mặt trong thương trường và đời sống kinh tế - xã hội.

Ý nghĩa bình thường và tích cực sẽ là chủ yếu khi việc giảm giá hàng là do tăng nguồn cung bền vững nhờ tăng năng suất và sản lượng, giảm chi phí kinh doanh, cải thiện hệ thống quản trị doanh nghiệp; do tăng năng lực dự trữ, phát triển hệ thống phân phối và sự mở rộng các đợt khuyến mãi mục tiêu có lợi cho người tiêu dùng với tư cách "thượng đế". Còn bất thường và tiêu cực của hiện tượng giảm giá sẽ đậm nét hơn khi chủ yếu do sự suy giảm sức mua xã hội gây hiện tượng giảm phát, làm mất động lực kinh doanh xã hội; do bán phá giá và cạnh tranh không lành mạnh nhằm thao túng thị trường; do khách hàng từ chối vì hàng kém chất lượng hoặc không phù hợp nhu cầu đã thay đổi và ngày càng đòi hỏi cao của người tiêu dùng. Việc giảm giá mà làm tăng chênh lệch giá bán buôn và bán lẻ hàng nông sản do người sản xuất và người tiêu dùng đều bị thương lái bắt chẹt, "mua rẻ bán đắt" vì hạn chế về phương tiện vận chuyển, bảo quản lưu kho và chế biến, kiểu "được mùa rớt giá"... cũng không phải là tốt cho sản xuất và đời sống nói chung.

http://www.nhandan.org.vn/chinhtri/cung-suy-ngam/item/22338602-binh-thuong-va-bat-thuong-trong-viec-giam-gia-hang-hoa.html

- "Kiểm tra việc tăng giá của doanh nghiệp sữa". Trao đổi với PV Thanh Niên chiều 10.2, ông Nguyễn Xuân Trường, Phó phòng Giá hàng nông lâm, thủy sản (Cục Quản lý giá - Bộ Tài chính) cho biết trong 6 doanh nghiệp (DN) phân phối sữa trên thị trường mà Cục quản lý có 2 DN đã gửi mẫu kê khai giá yêu cầu được điều chỉnh tăng giá do biến động đầu vào nguyên liệu tăng cao. Trong đó, một DN gửi kê khai giá từ ngày 12.12.2013 đề nghị được tăng từ 6-8% so với mức giá đang bán trên thị trường. Qua phối hợp với phía hải quan, tờ khai nhập khẩu của DN này thể hiện giá nguyên liệu đầu vào tăng 12%. Sau khi đối chiếu, kiểm soát đầu vào, Cục Quản lý giá chấp thuận cho DN này tăng giá của 10/35 dòng sản phẩm đang lưu hành trên thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, dù chấp thuận cho DN này tăng giá, nhưng do yếu tố đầu vào tăng cao, nghi ngờ có dấu hiệu chuyển giá nên Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan đề nghị điều tra về dấu hiệu này. “Giá tờ khai hải quan cao thì phải nghi ngờ. DN nói không điều chỉnh sẽ bị lỗ, nhưng thực tế kinh doanh sữa rất khó lỗ. Trách nhiệm của cơ quan quản lý là phải phân tích được do đâu lỗ, do giá thành tăng hay chi phí quản lý, giá nhân công... thấy có biểu hiện chuyển giá chúng tôi đề nghị làm rõ”, ông Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Cũng từ trước tết, một DN của nước ngoài gửi yêu cầu đề nghị được tăng giá từ 3-6%, nhưng qua rà soát và kiểm tra giá nhập, chi phí kinh doanh, Cục Quản lý giá thấy mức tăng không hợp lý nên đang đã bác đề nghị này. Ông Tuấn cho biết hiện Cục đang yêu cầu DN này giải trình, chứng minh được mức tăng trên là hợp lý. “Nếu yếu tố đầu vào không thay đổi, nhất quyết không cho tăng bất luận vì lý do gì”, ông Tuấn khẳng định.

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140211/kiem-tra-viec-tang-gia-cua-doanh-nghiep-sua.aspx̣

(T.Hằng - tổng hợp)