Các báo viết về Tài chính ngày 11/03/2013

**Lo dòng tiền nóng nếu cá nhân tự vay vốn nước ngoài; **'Tăng trưởng tín dụng khó đạt 12%; **Rủi ro khi mua nhà thô; **Chứng khoán 11/3: ‘Cơ hội cho nhà đầu tư mạo hiểm; ...

Nhiều ý kiến cho rằng cá nhân được vay ngoại tệ nước ngoài sẽ thu hút lượng lớn vốn ngoại về Việt Nam đầu tư. Ảnh: Hoàng HàNhiều ý kiến cho rằng cá nhân được vay ngoại tệ nước ngoài sẽ thu hút lượng lớn vốn ngoại về Việt Nam đầu tư. Ảnh: Hoàng Hà

- "Lo dòng tiền nóng nếu cá nhân tự vay vốn nước ngoài". Chỉ hơn 10 ngày nữa, Pháp lệnh sửa đổi bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối sẽ được thông qua. Sau nhiều lần cân nhắc, ban soạn thảo lại đưa hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và các cá nhân vào danh sách những người cư trú được tự chủ vay vốn nước ngoài. Hai đối tượng đầu không gây nhiều tranh cãi, bởi dù sao đây cũng là những pháp nhân, được quản lý theo các luật có liên quan.

Nhưng việc cá nhân cũng được quyền tương tự đang gây tranh cãi, dù dự thảo quy định rõ họ tự vay tự chịu trách nhiệm trả nợ.

Những người ủng hộ cho rằng cho phép cá nhân vay vốn nước ngoài sẽ giúp Việt Nam thu hút lượng lớn ngoại hối từ tiền nhàn rỗi của Việt kiều cũng như các tổ chức từ nước ngoài gửi về đầu tư. Hiện nay, nhiều Việt kiều có nhu cầu đầu tư vốn kinh doanh tại Việt Nam hoặc muốn cho thân nhân vay, mượn vốn nhưng không đủ điều kiện để đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Nếu họ cho vay, ủy thác cho thân nhân ở Việt Nam thì pháp luật chưa quy định.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/03/lo-dong-tien-nong-neu-ca-nhan-tu-vay-von-nuoc-ngoai/

- "'Tăng trưởng tín dụng khó đạt 12%'". Trong lĩnh vực bất động sản, Ngân hàng Nhà nước chủ trương tái cấp vốn 20.000 – 40.000 tỷ đồng cho vay mua nhà ở xã hội, lãi suất 6% một năm. Các ngân hàng đã đưa ra nhiều gói vốn, ngân khoản lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng cho vay ở lĩnh vực này.

Ngân hàng Á Châu (ACB) vừa giảm lãi suất cho vay xuống mức thấp nhất còn 11,5% một năm kể từ ngày 26/2. Đồng thời, trong kế hoạch kinh doanh tín dụng cá nhân quý I/2013, ACB dành hạn mức tín dụng lên đến 2.000 tỷ đồng cho chương trình ưu đãi lãi suất vay, phục vụ nhu cầu vốn kinh doanh đầu năm của khách hàng cá nhân và hộ gia đình.

Tổng giám đốc ACB, ông Đỗ Minh Toàn cho biết, mục tiêu tăng trưởng huy động vốn của Ngân hàng năm nay là 20 - 30%, dư nợ tín dụng tăng 15 - 20%. Vì thế, ngay những tháng đầu năm, ACB đã có các chính sách cho vay lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, ông Toàn cũng thừa nhận, tăng trưởng tín dụng trong năm nay không dễ.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/tang-truong-tin-dung-kho-dat-12/

- "Rủi ro khi mua nhà thô". Từ cuối năm 2012, việc bán căn hộ xây thô bắt đầu manh nha trên thị trường bất động sản và nhanh chóng được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng.

Cho đến nay, đã có hàng loạt chủ đầu tư chào bán dự án của mình dưới dạng này như Flamingo Đại Lải Resort với 30 căn biệt thự xây thô với giá 2,8 tỷ đồng mỗi căn. Magarin Garden hiện được chào bán 26,5-42,5 triệu đồng một m2 thay vì 36-37 triệu đồng khi đã hoàn thiện. Golden Land Building chỉ có giá bàn giao thô từ 21,5 triệu đồng mỗi m2. Golden Palace Mễ Trì bán căn hộ hoàn thiện cơ bản với giá 22,6 triệu đồng một m2 (chưa VAT), thay vì giá từ 27 triệu đồng cả nội thất, Vinaconex 7 cũng đang chào bán dự án tại Cầu Diễn với giá 15,2 triệu đồng một m2 (chưa VAT) cho căn hộ bàn giao thô…

Theo nhiều chuyên gia, cái lợi dễ thấy của việc mua căn hộ xây thô là tiết giảm được chi phí, mang lại lợi ích cho cả 2 bên. Người mua có thể giảm được 3-8 triệu đồng một m2 đồng thời có thể tự mình hoàn thiện nội thất căn hộ theo ý mình. Đối với các chủ đầu tư, đây là phương cách hiệu quả để có thể bán căn hộ trong thời điểm gian khó, đồng thời trút được một "gánh nặng".

Bởi lẽ chi phí hoàn thiện chiếm 20-30% tổng mức đầu tư của một dự án. Dự án càng cao cấp, chi phí hoàn thiện càng lớn. Việc bán căn hộ xây thô sẽ giúp chủ đầu tư thu được tiền từ khách hàng, cân đối được tài chính của dự án đồng thời tránh được nguy cơ hàng tồn kho

Tuy nhiên. về phía khách hàng, việc giảm giá theo quảng cáo của chủ đầu tư 20-30% có vẻ hấp dẫn nhưng trên thực tế, số tiền giảm giá không nhiều đến vậy. Chi phí phải bỏ ra để hoàn thiện không ít, thậm chí sẽ đắt hơn mua căn hộ đã hoàn thiện từ chủ đầu tư.

Ngoài tốn thêm chi phí, công sức để hoàn chỉnh, vấn đề kiểm tra chất lượng dịch vụ của chủ đầu tư khi chỉ nhận căn hộ xây thô cũng sẽ rất khó khăn. Việc mua nhà rồi bị chủ đầu tư "đem con bỏ chợ" là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Theo Tiến sĩ Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, ngay cả những khu đô thị đã hoàn thiện người dân còn phải chịu tình trạng không có hạ tầng, thậm chí thiếu cả những dịch vụ cơ bản như điện nước, với những căn hộ xây thô sự vụ có thể sẽ còn bi đát hơn. Chưa kể sẽ xảy ra những xung đột giữa cư dân cũ - cư dân mới do việc sửa chữa, hoàn thiện có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường cũng như không gian chung.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/rui-ro-khi-mua-nha-tho/

- "Chứng khoán 11/3: ‘Cơ hội cho nhà đầu tư mạo hiểm’". Thị trường cuối tuần qua xanh trở lại song thanh khoản tiếp tục sụt giảm với sự thận trọng thể hiện rõ qua tốc độ giao dịch chậm chạp cho thấy lực cầu vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện.

Hiện tại thị trường vẫn chưa hội tụ những yếu tố tích cực để đi lên, do vậy, trong giai đoạn này HNX có thể chỉ lình xình trong biên độ hẹp thể hiện qua những phiên tăng giảm xen kẽ với thanh khoản thấp.

Vì thế, cơ hội kiếm lợi nhuận khi đó sẽ dành cho nhà đầu tư ưa mạo hiểm và phản ứng nhanh với thị trường. Xu hướng chung của thị trường chưa có dấu hiệu cải thiện khi mà thanh khoản vẫn ở mức khá thấp. Do vậy nhà đầu tư nên tiếp tục giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/03/chung-khoan-11-3-co-hoi-cho-nha-dau-tu-mao-hiem/

- "Căng thẳng điện mùa khô". Theo ông Dương Quang Thành - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), điện cho mùa khô năm nay đang rất căng thẳng.

Ông Thành cho hay, dù mới chớm mùa khô nhưng nhu cầu điện đã tăng rất cao. Theo tính toán, sản lượng điện bình quân tháng 3 khoảng 355 triệu kWh một ngày. Nhưng do nắng nóng nên chỉ trong 3 ngày đầu tiên của tháng 3, lượng điện tiêu thụ đã lên đến 365 triệu kWh một ngày, cao hơn bình quân dự kiến 10 triệu kWh.

Trong khi đó, năm nay, tình hình thủy văn đang hết sức khó khăn. Nước không có nên các nhà máy thủy điện ở miền Trung và miền Nam dự kiến thiếu hụt tới 1,43 tỷ kWh, gây áp lực cho việc cung cấp điện trong các tháng mùa khô.

EVN đang kiến nghị Bộ Công Thương huy động tổng lực thêm các nguồn điện chạy than và dầu thuộc PVN và Vinacomin mới có thể bảo đảm đủ nguồn những lúc cao điểm nắng nóng. Dự kiến, EVN sẽ phải huy động gần 1,6 tỷ kWh chạy dầu FO và DO trong năm nay; riêng mùa khô là trên 1,1 tỷ kWh.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/03/cang-thang-dien-mua-kho/

- "Ghìm giá để kìm lạm phát". Trước nhiều cảnh báo lạm phát cao vẫn có nguy cơ tăng trở lại, Chính phủ đang nỗ lực tìm các giải pháp quản lý giá hiệu quả hơn, nhất là đối với các mặt hàng, dịch vụ thiết yếu đã có lộ trình giá thị trường.

Theo dự báo mới nhất của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, lạm phát năm 2013 sẽ dao động ở mức 7,32% - 8,84%. Trong khi đó, Ngân hàng ANZ cho rằng lạm phát trong khoảng 8%-10%, không cách biệt mấy so với dự báo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội (VEPR).

Nhóm nghiên cứu của VEPR nhận định năm nay, “bệ đỡ” cho lạm phát thấp là giá lương thực giảm mạnh sẽ không còn được duy trì, trong khi có nhiều yếu tố có thể kích hoạt lạm phát tăng trở lại như tăng lương cơ bản, điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giá điện và các loại phí khác. Ngoài ra, lạm phát còn bị ảnh hưởng từ khả năng điều chỉnh tỉ giá.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130310095947183p0c1014/ghim-gia-de-kim-lam-phat.htm

- "BĐS có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong bảng xếp hạng FAST500". Bất động sản (BĐS) chiếm số đông doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong bảng xếp hạng FAST500 2012. Điều này phù hợp với thực tế về sự nở rộ của các doanh nghiệp BĐS và sự tăng trưởng quá nóng của ngành này trong những năm vừa qua.

Ngày 11/3/2013, Vietnam Report chính thức công bố Bảng xếp hạng FAST 500 năm 2012 - TOP 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam với số liệu được cập nhật trong bốn năm 2008, 2009, 2010, 2011.

Theo đó, doanh nghiệp FAST 500 Việt Nam 2012 có tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2008-2011 trung bình là 62,2%, cao hơn so với con số 59% của doanh nghiệp FAST 500 năm trước. Trong đó, Top 5 doanh nghiệp đứng đầu bảng có tốc độ tăng trưởng hơn 374% trong giai đoạn 2008-2011.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/bds-co-toc-do-tang-truong-nhanh-nhat-trong-bang-xep-hang-fast500-705492.htm

- "Mặt bằng kinh doanh hiu hắt chờ người thuê". Đi qua các con phố từ các quận 2, 4, 7, Tân Bình cho đến các khu trung tâm như quận 1, 3 (TP.HCM) thấy đầy rẫy biển hiệu đầy màu sắc, đầy kích cỡ “cho thuê văn phòng”, “sang mặt bằng gấp”... Nhiều nơi treo biển cả nửa năm, thậm chí thông báo hạ giá, mà nhà cho thuê vẫn bỏ hoang.

Trưa 27/2, tại đường Cửu Long (P.2, Q.Tân Bình), chủ căn nhà bốn lầu kéo đến đòi phá khóa để lấy lại nhà khi Công ty cổ phần nền móng SL - khách thuê ở đây - đã không trả được tiền thuê nhà mấy tháng nay. Dù chưa hết hợp đồng nhưng chủ nhà cương quyết: “Các anh chị không trả nhà, tôi cho người đến phá khóa”... Là một công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, suốt cả năm nay Công ty SL gần như không có việc làm.

Bà N.H. - đại diện công ty - kể: “Không có việc làm công ty tôi rơi vào khó khăn, không trả nổi tiền lương cho công nhân chứ chưa nói đến tiền nhà. Thời điểm làm ăn tốt chúng tôi có khoảng 300 lao động, nhưng nay rơi rụng chỉ còn 4-5 người ở lại văn phòng này cầm cự hoạt động”. Bà N.H. cho biết đành phải trả mặt bằng và chuyển nhân viên, sổ sách đến trụ sở chính của tổng công ty ở đường Huỳnh Văn Bánh (Q.Phú Nhuận)...

Tình trạng nhiều doanh nghiệp chỉ còn giữ cái tên và địa chỉ văn phòng để cầm cự hoạt động đang diễn ra khá phổ biến. Giám đốc một công ty xây dựng ở Q.Phú Nhuận cho biết hiện công ty ông chỉ còn bốn người để đối chiếu sổ sách công nợ. Còn số lao động thì công trường dừng rồi nên hợp đồng chấm dứt, nợ lương công nhân ước lên đến 2 tỉ đồng. “Mùa tết vừa rồi công ty chỉ có 60 triệu đồng để trả lương công nhật cho nhân viên nên không có tiền đóng cho công ty cho thuê văn phòng....” - vị này cho biết.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537462/mat-bang-kinh-doanh-hiu-hat-cho-nguoi-thue.html

- "Còn tiền trên tài khoản được miễn phí rút tiền ATM". Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) vừa thông báo tiếp tục chưa thu phí ATM nội mạng và liên ngân hàng trong sáu tháng đầu kể từ ngày mở tài khoản. Còn từ tháng thứ bảy trở đi, đại diện VIB cho biết nếu số dư trong tài khoản trên 500.000 đồng cũng không bị mất phí khi rút tiền.

Riêng đối với khách hàng hiện hữu, VIB không thu phí nếu tài khoản duy trì số dư 500.000 đồng. Đại diện VIB cho biết đây là một trong những giải pháp để VIB thu hút khách hàng cá nhân sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của ngân hàng chứ không chỉ là dịch vụ rút tiền ATM.

Như vậy kể từ ngày 1/3, thực hiện thu phí rút tiền ATM nội mạng, có 12/50 ngân hàng triển khai thu phí 200-1.000 đồng/giao dịch. Theo thông báo của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN, sẽ thu phí rút tiền ATM nội mạng từ ngày 15/3 với mức tối đa cho phép là 1.000 đồng/giao dịch.

 Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537469/con-tien-tren-tai-khoan-duoc-mien-phi-rut-tien-atm.html

- "Lo cây cà phê già cỗi". Trong nhiều hoạt động tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần 4-2013, ngày 10-3 hội thảo với chủ đề “Giá trị gia tăng trong chuỗi ngành hàng cà phê” đã được tổ chức tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến của các chuyên gia cho rằng ngoài vấn đề giá cả khiến doanh nghiệp, nông dân đang thua thiệt thì hiện nay cà phê Việt Nam đang đối diện với tình trạng già cỗi. Hầu hết diện tích cà phê của nước ta được trồng cách đây 20-25 năm nên năng suất, chất lượng đã sụt giảm rất nhiều. Yêu cầu cấp thiết hiện nay là phải “trẻ hóa” các vườn cà phê nhưng vấn đề này gặp rất nhiều trở ngại như thiếu chính sách hỗ trợ, việc nông dân chưa thật sự “nhìn xa”...

Ông Nguyễn Văn Hòa - Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn - cho biết hầu hết diện tích cà phê đang nằm trong sở hữu của người dân, hiện nay cà phê già cỗi đã lên đến trên 100.000ha, tổng diện tích cà phê cần thay thế trong các năm tới khoảng 140.000-160.000ha. Mặc dù năng suất trung bình đang đạt trên 2 tấn/ha nhưng sự bền vững, lâu dài là đáng lo ngại.

Theo ước tính, mỗi hecta tái canh (chặt bỏ cây cũ, trồng cây mới) tốn chi phí 150-200 triệu đồng và phải ít nhất 3-4 năm mới bắt đầu cho thu hoạch...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537470/lo-cay-ca%CC%80-phe-gia%CC%80-co%CC%83i.html

- "Nhiều loại trái cây Việt lên kệ siêu thị Nhật". Không chỉ có thanh long, xoài vào Nhật mà nhiều loại trái cây khác như chôm chôm, vú sữa, nhãn... cũng có thể lên kệ ở siêu thị Nhật. Ông Koshida Ryu, chuyên gia nông nghiệp của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), đã khẳng định như vậy.

Hiện đang điều phối dự án “Tăng cường hệ thống khuyến nông để áp dụng tiến bộ kỹ thuật trồng cây có múi cho nông dân nghèo ĐBSCL” do JICA tài trợ, ông Koshida Ryu có hơn chục năm công tác tại VN và rất am hiểu cây ăn trái của VN. Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Koshida nói:

- Trái cây VN rất ngon. Tôi đã sống ở VN hơn 10 năm và ngày nào cũng ăn, trong đó loại khoái khẩu nhất với tôi là xoài cát Hòa Lộc, xoài Cát chu, vú sữa, thanh long... Trước đây chỉ có thanh long VN xuất sang Nhật, nhưng từ tháng 3-2013 sẽ có thêm xoài. Hai loại này được xử lý vỏ để diệt sâu bệnh, côn trùng bằng công nghệ hơi nước nóng trước khi xuất sang Nhật.

Nhật là xứ đảo nên trái cây rất hạn chế, nguồn cung cấp chủ yếu từ nhập khẩu. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là không nhiều người Nhật biết VN đang có rất nhiều loại trái cây hợp với khẩu vị của họ. Đa số chỉ biết qua con đường du lịch và ai khi đến ĐBSCL được ăn trái cây tươi đều rất thích. Đặc biệt, những người lớn tuổi rất thích thanh long vì độ ngọt vừa phải, mẫu mã đẹp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537471/nhieu-loai-trai-cay-viet-len-ke-sieu-thi-nhat.html

- "Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm sản xuất mũ bảo hiểm dỏm". Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các cơ quan ban ngành đẩy mạnh việc xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm không đạt chất lượng, có nguồn gốc không rõ ràng.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương chủ trì việc chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường, tổ chức thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh mũ bảo hiểm theo quy định. Yêu cầu Bộ Công an phải chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách.

Trước khi thực hiện việc xử phạt, các cơ quan chức năng phải tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không đội các loại mũ đối phó, không phải mũ bảo hiểm, không đảm bảo chất lượng.

Mới đây Cục Quản lý thị trường - Bộ Công thương đã có công văn yêu cầu chi cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đồng loạt kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh mũ bảo hiểm trên cả nước. Hiện nay các tỉnh thành Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM vừa có đợt ra quân tổng lực truy quét mũ bảo hiểm vi phạm.

Đến thời điểm này, chỉ tính riêng ba tỉnh thành trên đã phát hiện, xử lý khoảng 20.000 mũ bảo hiểm vi phạm. Trong đó loại mũ giả mạo mũ bảo hiểm (mũ với tên gọi mũ thể thao, dành cho người đi bộ) chiếm đa số.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/537464/thu-tuong-yeu-cau-xu-ly-nghiem-san-xuat-mu-bao-hiem-dom.html

- "Để nợ xấu không còn luẩn quẩn". Các chuyên gia kinh tế cho rằng nếu không giải quyết được vấn đề nợ xấu, có thể gây ra một vòng luẩn quẩn đối với nền kinh tế

Theo Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, xử lý nợ xấu cần được xem xét trong quan hệ với tăng trưởng kinh tế. Tăng trưởng suy giảm làm gia tăng nợ xấu và nợ xấu tăng sẽ tắc nghẽn dòng tín dụng, dẫn đến tăng trưởng tiếp tục suy giảm. Nếu không giải quyết được vấn đề nợ xấu, có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn đối với nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130310084233340p0c1014/de-no-xau-khong-con-luan-quan.htm

- "Kỳ vọng vàng giảm giá". Ngân hàng (NH) Nhà nước vừa ban hành quy định khi mua - bán vàng với cơ quan này, các doanh nghiệp (DN) phải đóng gói theo lô, mỗi lô 100 lượng, giao dịch tối đa 500 lượng vàng miếng. NH Nhà nước còn cho biết đang gấp rút hoàn thành những văn bản hướng dẫn tiếp theo để  sớm thực hiện việc mua - bán vàng miếng với các DN, NH thương mại.

Trước thông tin trên, giá vàng trong 2 ngày 9 và 10-3 có dấu hiệu chững lại. Vàng SJC bán ra xoay quanh mức 44 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng biến động quanh mức gần 1.580 USD/ounce (tương đương 40 triệu đồng/lượng), thấp hơn giá vàng trong nước 4 triệu đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết hiện nay, khách mua vàng chủ yếu là các DN và NH thương mại. Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), sức mua vàng hiện khá chậm. Mức bình quân mà PNJ bán ra chỉ khoảng 400-500 lượng/ngày. Doanh số mua vàng của PNJ cũng chỉ bằng 50% doanh số bán ra. Do đó, nguồn cung vàng  trong nước khá dồi dào.

Trong khi đó, hiện còn khoảng 10 NH thương mại vẫn chưa tất toán trạng thái vàng. Vì thế, các NH này đang kỳ vọng sẽ mua được vàng giá thấp từ NH Nhà nước để tất toán trạng thái (hạn chót theo quy định là ngày 30-6). Người tiêu dùng thì hy vọng giảm bớt thiệt thòi khi mua vàng phòng thân…

Bà Nguyễn Thị Cúc cho rằng khi NH Nhà nước tung ra thị trường số lượng vàng đủ lớn, cung - cầu sẽ cân bằng, giá mới chịu giảm xuống, dẫn đến mức giá trong nước chênh lệch không nhiều so với thế giới. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là NH Nhà nước sẽ bán vàng ra với giá nào.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130310100238191p0c1014/ky-vong-vang-giam-gia.htm

- "Thu hồi khu “đất vàng” và cuộc chiến chống tiêu cực". Trang Hà Nội báo Lao Động đã nhiều lần lên tiếng về những sai phạm trong việc thuê, sử dụng, quản lý nhà 35 Điện Biên Phủ (quận Ba Đình, Hà Nội). Các cơ quan chức năng của UBND TP.Hà Nội cũng đã vào cuộc nhiều năm nay. Nhưng mãi đến ngày 4.3.2013, UBND TP.Hà Nội mới có quyết định thu hồi khu “đất vàng” có giá trị hàng nghìn tỉ đồng thuộc nhà nước quản lý.

Suốt từ năm 2009, Thanh tra thành phố đã có kết luận và đề nghị: “UBND thành phố giao Sở Xây dựng làm thủ tục thu hồi toàn bộ nhà, đất tại 35 Điện Biên Phủ”. Thế nhưng, cũng từ đó, cuộc “chiến” giữa cái sai và cái đúng, giữa cơ quan chức năng của Hà Nội với Viện Nghiên cứu Công nghệ & Phát triển SENA (Viện SENA) - đơn vị thuê nhà 35 Điện Biên Phủ - bắt đầu diễn ra.

Ngay sau đó, ông Nguyễn Sơn Lộ - Viện trưởng SENA - đã có những ý kiến khiếu nại làm cản trở việc thu hồi nhà đất tại 35 Điện Biên Phủ.

Những sai phạm nghiêm trọng của Viện SENA đã được thể hiện rất rõ trong bản kết luận của Thanh tra thành phố, như: Năm 2005, Viện SENA không nộp tiền thuê nhà; không chấp hành quyết định của Thủ tướng Chính phủ (theo yêu cầu của xí nghiệp quản lý nhà) về việc kê khai cơ sở nhà, đất đang quản lý, sử dụng; tự ý cho các tổ chức nước ngoài thuê sử dụng, có thu tiền và chưa được sự đồng ý của Cty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội (Cty quản lý kinh doanh nhà HN); không báo cáo, kê khai nộp thuế cho Nhà nước. Thế nhưng, Viện SENA vẫn khiếu nại và không chấp hành các kết luận của cơ quan chức năng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xem cách nợ xấu... bốc hơi". Con số nợ xấu bỗng chốc giảm nhanh, giảm mạnh tới 2% chỉ sau một thời gian ngắn mang đến nhiều bất ngờ và cả những quan ngại.

Cho đến thời điểm hiện nay, khi số liệu của thanh tra Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tỉ lệ nợ xấu giảm mạnh còn 6% được công bố đúng 10 ngày (ngày 28.2), cách thức nào khiến con số nợ xấu sụt giảm mạnh chỉ sau một thời gian ngắn vẫn là một câu hỏi chứa đựng nhiều bất ngờ. Không thể không bất ngờ khi vào thời điểm quý III/2012, tỉ lệ nợ xấu theo nhiều công bố vẫn đang loanh quanh trong khoảng 8%. Việc đẩy mạnh trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại (NHTM), theo một số phân tích và nhận định, được cho là lý do chính giúp nợ xấu có xu hướng giảm mạnh trong thời gian qua. Song mức giảm từ giải pháp này là bao nhiêu, thực tế vẫn chưa có chuyên gia hay đơn vị nào đưa ra được con số cụ thể.

Phân tích của Phạm Thùy Linh và Trịnh Quang Dũng (chứng khoán Vietcombank - VCBS) chỉ ra rằng, 2 tháng đầu năm 2013 là thời gian không dài và thông thường cũng không phải là thời điểm các NHTM tiến hành xử lý nợ xấu triệt để thông qua dự phòng. Việc xử lý nợ xấu được cho là chủ yếu thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2012. “Chúng tôi cho rằng mức nợ xấu giảm do 2 lý do, (1) các ngân hàng (NH) đã xử lý các khoản nợ xấu bằng nguồn dự phòng và (2) các NH đã thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ theo chủ trương của NHNN trong nửa cuối năm 2012”. Dẫn số liệu mức nợ xấu 8,6% tương đương với 238.626 tỉ đồng vào thời điểm cuối năm 2011 và quý I/2012, còn mức 6% tương đương với 184.941 tỉ đồng vào thời điểm cuối 2012, việc nợ xấu giảm từ 8,6% xuống 6% đồng nghĩa với con số nợ xấu của toàn hệ thống giảm đi tới 53.684 tỉ đồng.

Căn cứ trên báo cáo tài chính của một số NHTM lớn như VCB, CTG, BIDV, MBB, ACB, EIB và STB (chiếm khoảng 40% tổng dư nợ toàn hệ thống), phân tích của VCBS cho rằng, tổng số dự phòng đã sử dụng để xử lý nợ xấu của 7 NH này vào khoảng 15.502 tỉ đồng. Đặt giả định các NH khác với 60% thị phần tín dụng còn lại cũng thực hiện việc xử lý nợ xấu bằng nguồn dự phòng tương tự, sẽ có khoảng 23.253 tỉ đồng nợ xấu nữa được xử lý, đưa tổng số nợ xấu xử lý bằng dự phòng theo đó vào khoảng 38.755 tỉ đồng. Số nợ xấu còn lại khoảng 14.930 tỉ đồng, theo VCBS, có thể được các NHTM xử lý thông qua việc thực hiện cơ cấu lại các khoản nợ theo công văn 3739/NHNN về thực hiện các giải pháp tiền tệ, tín dụng theo chủ trương của Chính phủ tại Nghị quyết 13/NQ-CP.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giày dép Việt Nam chính thức được hưởng ưu đãi GSP của EU". Theo Vụ Thị trường Châu Âu (Bộ Công Thương), Uỷ ban Châu Âu vừa ban hành Quyết định số 1213/2012 về việc ngừng cấp ưu đãi thuế quan GSP cho một số mục sản phẩm GSP từ một số nước cụ thể. Theo đó, các sản phẩm giày dép của VN thuộc nhóm 12a và 12b đã chính thức ra khỏi danh sách các mục trưởng thành của EU.

Theo GSP mới, cơ chế trưởng thành áp dụng khi tổng nhập khẩu hàng hóa vào EU thuộc một mục của một nước vượt quá 17,5% tổng nhập khẩu hàng hóa tương tự từ tất cả các nước đang hưởng GSP của EU trong vòng 3 năm (đối với mặt hàng dệt may là 14,5%).
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)