Các báo viết về Tài chính ngày 11/03/2014

**Xuất khẩu sang EU: Thách thức từ rào cản phi thuế quan; **Giá thép hai miền Nam - Bắc chênh lệch hơn 3 triệu đồng/tấn; **Sáp nhập Sacombank và Southernbank: Ẩn chứa điều gì?; **Cần hiểu rõ về số “ước” và “thực tế” trong thống kê XNK; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 11/03/2014

- "Xuất khẩu sang EU: Thách thức từ rào cản phi thuế quan". Những rào cản phi thuế quan như chất lượng, an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ do thị trường EU đặt ra sẽ tiếp tục là những trở ngại không nhỏ cho hàng xuất khẩu (XK) Việt Nam ngay cả khi FTA giữa Việt Nam và EU được ký kết.

EU hiện là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương tăng trung bình 15-20%/năm. Năm 2013, XK Việt Nam đạt 24,3 tỷ USD với các nhóm hàng chủ lực gồm dệt may, giày da, đồ gỗ, hải sản, cà phê hạt xanh, chiếm gần 80% kim ngạch xuất sang EU.

Theo ông Nguyễn Tôn Quyền - Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, khi FTA Việt Nam – EU có hiệu lực, hơn 90% sản phẩm gỗ XK của Việt Nam sang EU sẽ được hưởng thuế suất 0%. Tuy nhiên, nếu ngành gỗ trong nước không vượt qua được các rào cản phi thuế, sẽ khó tận dụng được cơ hội từ thị trường EU.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/xuat-nhap-khau/50811/xuat-khau-sang-eu-thach-thuc-tu-rao-can-phi-thue-quan.htm#.Ux5kV_myHfI

- "Giá thép hai miền Nam - Bắc chênh lệch hơn 3 triệu đồng/tấn". Hiệp hội Thép VN (VSA) cho biết giá bán thép của các doanh nghiệp giữa hai miền Nam - Bắc đang có mức chênh lệch khá lớn, dẫn đến biến động trái chiều thời gian qua. 

Hiện giá thép giao tại nhà máy (chưa VAT, chưa trừ chiết khấu) của khu vực phía Bắc dao động 12,65-12,9 triệu đồng/tấn (đối với thép cây), 12,55-12,8 triệu đồng/tấn (đối với thép cuộn). Trong khi tại miền Nam giá thép cây được “neo” ở mức khá cao, 16-16,1 triệu đồng/tấn, thép cuộn 16-16,2 triệu đồng/tấn.

Việc giá bán thép tại phía Bắc thấp hơn phía Nam là do các doanh nghiệp sản xuất phía Bắc muốn đẩy nhanh hơn nữa tiêu thụ lượng hàng còn tồn khá nhiều. Một cán bộ có thẩm quyền của VSA cho hay trong khi các doanh nghiệp phía Nam “rất mạnh tay chi chiết khấu cùng các khoản hỗ trợ khác cho các cấp phân phối, không giảm giá bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng” thì các doanh nghiệp phía Bắc lại chọn phương thức giảm giá trực tiếp.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/597469/gia-thep-hai-mien-nam-bac-chenh-lech-hon-3-trieu-dong-tan.html

- "Sáp nhập Sacombank và Southernbank: Ẩn chứa điều gì?". Dẫu việc sáp nhập ngân hàng Phương Nam (Southernbank) vào Sacombank chỉ còn là vấn đề thời gian, nhưng điều khiến giới đầu tư tài chính và nhiều cổ đông Sacombank không khỏi băn khăn đó là trong thương vụ sáp nhập này, thực sự ẩn chứa điều gì và ai sẽ là người được lợi?

Trên website chính thức của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank cho biết, Ngân hàng TMCP Phương Nam đã đề nghị được sáp nhập vào Sacombank. Theo đó, Sacombank đã tiếp nhận đề nghị và hiện đang trong qúa trình nghiên cứu và xây dựng đề án để trình Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan quản lý và đại hội đồng cổ đông trong kỳ họp vào 25/3/2014 xem xét về mặt chủ trương trước khi tiến hành sáp nhập.

Thực tế, nếu đặt Southernbank lên bàn cân với Sacombank sẽ là một sự so sánh khập khiễng. Hiện tại Sacombank là một trong các ngân hàng cổ phần hoạt động hiệu quả nhất và có vốn điều lệ nằm trong nhóm các ngân hàng lớn trong nước.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/sap-nhap-sacombank-va-southernbank-an-chua-dieu-gi-685278.tpo

- "Cần hiểu rõ về số “ước” và “thực tế” trong thống kê XNK". Vừa qua có dư luận về sự “vênh” nhau trong số liệu thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu (XNK). Đại diện Tổng cục Hải quan khẳng định, số ước của liên bộ mang tính chất tham khảo còn số liệu chính thức là do Tổng cục Hải quan công bố và các cơ quan, đơn vị nên căn cứ vào số liệu thống kê thực tế này của cơ quan Hải quan.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/can-hieu-ro-ve-so-uoc-va-thuc-te-trong-thong-ke-xnk.aspx

- "Thị phần môi giới bảo hiểm: Doanh nghiệp nội lép vế". Theo số liệu của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính, năm 2013 tổng phí bảo hiểm thu xếp qua môi giới (bao gồm cả gốc và tái) là hơn 5.544 tỷ đồng, tăng 4,8% so với cùng kỳ. 

Trong đó, phí bảo hiểm do khối các DN môi giới bảo hiểm có vốn đầu tư nước ngoài thu xếp đạt 5.104 tỷ đồng, chiếm 92,1% thị phần lĩnh vực môi giới, tăng 4% so với năm 2012 ( gồm công ty môi giới bảo hiểm Aon Việt Nam, công ty môi giới bảo hiểm Marsh Việt Nam, cty Jardine Lloyd Thompson, cty Gras Savoye, cty Toyota Tsusho).

Phí bảo hiểm do khối DN trong nước thu xếp chỉ đạt 440 tỷ đồng, chiếm 7,9% thị phần, tăng 14,8% so với năm 2012 (gồm công ty môi giới bảo hiểm Cimeico, cty Việt Quốc, cty Á Đông, cty Nam Á, cty Thái Bình Dương, cty Sao Việt).

Số liệu từ các DN cho thấy, DN có số phí thu xếp ở vị trí dẫn đầu đều thuộc về các DN môi giới có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể : công ty môi giới bảo hiểm Marsh có số phí thu xếp là 2.400 tỷ đồng, chiếm 43,3% toàn thị trường, tiếp đến là công ty môi giới bảo hiểm Aon Việt Nam chiếm 28,5%...

Hoạt động môi giới bảo hiểm tiếp tục tập trung ở các nghiệp vụ như: bảo hiểm tài sản và thiệt hại, đạt 3.551,2 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 64,1%, thứ 2 là nghiệp vụ bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm tai nạn con người đạt 906,1 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 16,3%..., thấp nhất là nghiệp vụ bảo hiểm nông nghiệp đạt 6,5 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,1%.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/thi-phan-moi-gioi-bao-hiem-doanh-nghiep-noi-lep-ve-20140311074626359p149c167.news

- "Hỗ trợ khi thành lập doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nông thôn". Theo Thông tư 26/2014/TTLT-BTC-BCT của Liên Bộ Tài chính- Công Thương, ngân sách Trung ương để bảo đảm kinh phí cho các hoạt động khuyến công quốc gia do Bộ Công Thương quản lý, tổ chức thực hiện và ngân sách địa phương bảo đảm kinh phí cho các hoạt động khuyến công địa phương do UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện, xã quản lý, tổ chức thực hiện. 

Các mức chi kinh phí phục vụ cho hoạt động khuyến công cụ thể là: hỗ trợ thành lập doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nông thôn tại các địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn không quá 10 triệu đồng/doanh nghiệp; hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật để phổ biến công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới với mức tối đa 30% nhưng không quá 500 triệu đồng/mô hình… Ngoài ra, doanh nghiệp còn được ưu đãi về vé máy bay, kinh phí học tập kinh nghiệm…

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/ho-tro-khi-thanh-lap-doanh-nghiep-san-xuat-cong-nghiep-nong-thon/540658.antd

- "Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Tránh “tài sản chạy loanh quanh”. Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước tiếp tục được xác định là khâu trọng tâm, là giải pháp chủ yếu để tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. Nhưng để cổ phần hóa triệt để và hiệu quả, cần phải đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng: “Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước không phải chuyển mọi nguồn lực từ khu vực Nhà nước sang khu vực tư nhân, mà nên được hiểu là Nhà nước sẵn sàng lui lại về mặt kinh doanh thị trường, chuyển dịch cơ hội kinh doanh. Nhà nước sẵn sàng rút đi để nhường chỗ cho nhân dân. Tài sản và vốn Nhà nước đang sử dụng được chuyển một phần ra bên ngoài. Nhà nước bán bớt cổ phần để thu lại tiền, tái đầu tư”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/co-phan-hoa-doanh-nghiep-nha-nuoc-tranh-tai-san-chay-loanh-quanh/540657.antd

- "Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: “Minh bạch thì không phải sợ hãi”". TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm chạp là căn bệnh chung, đó là tâm lý “sợ hãi”. 

Trao đổi với phóng viên BizLIVE về thực trạng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện nay, TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, tốc độ rất chậm chạp, mà nguyên nhân đó là căn bệnh “sợ hãi”.

“Cũng rất dễ hiểu thôi, họ đang được hưởng một số lợi ích nào đấy khi không cổ phần hóa. Còn nếu cổ phần hóa thì họ sợ họ mất đi không ít đặc quyền, đặc lợi”, TS. Lê Đăng Doanh bình luận.

Theo TS. Doanh, vấn đề là những đặc quyền, đặc lợi của doanh nghiệp nhà nước làm cho người ta giàu lên nhanh chóng và rất khó để người ra dễ dàng vớt bỏ những lợi ích này.

“Phải chuyển biến tư tưởng là chấp nhận cạnh tranh lành mạnh có hiệu quả thì mới vươn lên được. Tuy nhiên, làm được điều này không dễ dàng bởi phần lớn doanh nghiệp trong nước dù lớn hay nhỏ, dù nhà nước hay tư nhân cũng đều không đi lên từ con đường cạnh tranh”, TS. Lê Đăng Doanh nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/co-phan-hoa-doanh-nghiep-nha-nuoc-minh-bach-thi-khong-phai-so-hai-114197.html

- "Thủ tướng là người xử lý trách nhiệm chậm thoái vốn". TS Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội đã nói như vậy với Đất Việt. Theo ông Kiên: Đây là trách nhiệm điều hành của Chính phủ mà Thủ tướng phải là người xử lý các vị chậm tiến hành cổ phần hóa, thoái vốn.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/thu-tuong-la-nguoi-xu-ly-trach-nhiem-cham-thoai-von-3003224/

- "Thị trường tăng, soi kết quả đầu tư của các "tay to"". Cùng với đợt tăng của thị trường chứng khoán trong hai tháng đầu năm, một số quỹ mở có giá trị tài sản ròng tăng cao, nhưng không ít quỹ mở khác có mức tăng rất thấp và bị nhà đầu tư rút vốn. 

Quỹ cổ phiếu VF4 của Công ty VFM tăng 13,8% giá trị tài sản ròng trong hơn hai tháng từ đầu năm đến ngày 5/3/2013. Quỹ này có chiến lược tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành, do đó, đợt tăng giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn đã hỗ trợ mạnh cho kết quả hoạt động của Quỹ.

Mức tăng của VF4 gần sát với mức tăng của VN-Index và tương đương với mức tăng của các quỹ mở nước ngoài. VN-Index đã tăng 14,9% từ đầu năm tới nay, đóng cửa cuối tuần qua (7/3) tại 579,5 điểm. Tính trong hai tháng đầu năm, chỉ số này tăng 16,2%. Các quỹ mở nước ngoài tiêu biểu như Vietnam Holding, PXP Vietnam Fund cũng tăng khoảng 13 - 14% trong hai tháng đầu năm.

Ngược lại, cũng là quỹ đầu tư cổ phiếu của VFM, nhưng Quỹ mở VFA chỉ tăng vỏn vẹn 3,29% trong hai tháng đầu năm. Theo giới thiệu của Quỹ, VFA đi theo mô hình “đầu tư theo xu hướng”.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/thi-truong-tang-soi-ket-qua-dau-tu-cua-cac-tay-to-90721.html

- "Nghịch lý lãi suất giảm, tín dụng âm". Yêu cầu giảm thêm lãi suất cho vay trong Nghị quyết thường kỳ tháng 2 do Chính phủ vừa ban hành đã đáp ứng kịp thời mong mỏi của doanh nghiệp. Vấn đề còn lại hiện nay là, khi giảm lãi suất, liệu vốn có chảy vào sản xuất, bởi đây không đơn thuần là chuyện giữa ngân hàng và doanh nghiệp.

Yêu cầu giảm lãi suất được Chính phủ đưa ra trong bối cảnh sản xuất vẫn trì trệ, huy động vốn vẫn tăng trưởng đều, trong khi tính đến ngày 20/2, tín dụng lại tăng trưởng âm 1,66%. Tình hình trên đang khiến nhiều ngân hàng dư thừa vốn phải đổ xô mua trái phiếu chính phủ.

Dưới góc nhìn của các chuyên gia tài chính, mức lãi suất mà các ngân hàng có thể giảm thêm sẽ không lớn, chỉ 1 - 2%/năm. Cơ quan quản lý cũng cho rằng, ngân hàng thực chất là một doanh nghiệp, nếu giảm lãi suất cho vay quá sâu, thì tất yếu sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và sức khỏe của ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/nghich-ly-lai-suat-giam-tin-dung-am-90741.html

- "Trung Quốc đầu tư nghìn tỷ vào Nam Định, thêm lo?". TTXVN đưa tin, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Tập đoàn Dệt may YULUN Giang Tô (Trung Quốc) xây dựng nhà máy sản xuất sợi, dệt, nhuộm với tổng vốn đầu tư 68 triệu USD (tương đương hơn 1.400 tỷ đồng) tại khu công nghiệp Bảo Minh (huyện Vụ Bản).

Ông Nguyễn Việt Thắng, Trưởng Phòng Quản lý Đầu tư Quy hoạch - Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Nam Định cho biết, theo giấy chứng nhận đầu tư, Công ty TNHH Tập đoàn Dệt may YULUN Giang Tô (có trụ sở tại thành phố Tĩnh Giang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) sẽ triển khai xây dựng nhà máy trên diện tích 80.000m2 tại khu công nghiệp Bảo Minh, với công suất sản xuất sợi 9.816 tấn/năm; dệt 21,6 triệu mét/năm; nhuộm 24 triệu mét/năm.

Dự án có tiến độ thực hiện từ nay đến tháng 6/2016, thời hạn sử dụng đất 46 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/trung-quoc-dau-tu-nghin-ty-vao-nam-dinh-them-lo-3003226/

- "Không phân biệt các thành phần kinh tế". Hiến pháp sửa đổi năm 2013 quy định các thành phần kinh tế của đất nước đều có quyền hợp tác và cạnh tranh bình đẳng. Điều này một mặt tạo niềm tin cho doanh nhân, đề cao trách nhiệm của doanh nhân, mặt khác cũng yêu cầu hệ thống chính sách, thể chế quốc gia cần được chuyển dịch phù hợp.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/668550/khong-phan-biet-cac-thanh-phan-kinh-te

- "Nước hoa Trung Quốc đội lốt hàng hiệu đột nhập vào Việt Nam?". Hơn 1.000 chai nước hoa của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng như Gucci, Tommy, Dior, Lancôme, Gioia… có xuất xứ Trung Quốc nhưng trên bao bì lại được ghi xuất xứ là hàng của Ý, Pháp… gần đây đã bị phát hiện và tịch thu. 

Ngày 10/3, Đội Kiểm soát Hải quan - Cục Hải quan TP.HCM phối hợp với Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực 1 kiểm tra lô hàng nhập khẩu có xuất xứ Trung Quốc của Công ty TNHH H.H.L đã phát hiện hơn 1.000 chai nước hoa nghi là hàng giả của nhiều nhãn hiệu nổi tiếng. Tuy có nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng trên những sản phẩm nước hoa này lại ghi xuất xứ từ các nước như Ý, Pháp… Do đó, hải quan nghi ngờ số hàng này được làm giả rồi đưa vào Việt Nam tiêu thụ.
 
Trên tờ khai hải quan doanh nghiệp khai báo lô hàng này gồm các mặt hàng như: guốc nữ, giày giả da, dép xốp, dép nữ, ván trượt thể thao, nệm tập yoga, hộp đựng mỹ phẩm, kính bể bơi… Trị giá của lô hàng này là 29.006 USD, tiền thuế khai báo trên 155 triệu đồng. Vụ việc vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng làm rõ.
 
Xem chi tiết:

http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/nuoc-hoa-trung-quoc-doi-lot-hang-hieu-dot-nhap-vao-viet-nam

- "Thoái vốn đầu tư ngoài ngành tại DNNN: Không còn lý do trì hoãn". 4.164 tỷ đồng là tổng số tiền mà các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thực hiện thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành tính đến cuối năm 2013. 

Sự ảm đạm của thị trường chứng khoán, bất động sản cùng những quy định khá khắt khe liên quan đến việc thoái vốn dưới mệnh giá đã khiến tiến trình thoái vốn không đúng với kế hoạch đặt ra. Nghị quyết 15/NQ-CP do Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 6-3 dự kiến sẽ tháo gỡ nhiều "nút thắt", đẩy nhanh tiến trình tái cơ cấu DNNN, thu hồi vốn đầu tư ngoài ngành nhằm tập trung cho các lĩnh vực kinh tế then chốt, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/668488/thoai-von-dau-tu-ngoai-nganh-tai-dnnn-khong-con-ly-do-tri-hoan

(̣T.Hằng - tổng hợp)