Các báo viết về Tài chính ngày 11/04/2013

**Chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu bội chi ngân sách; **Nhiều sai phạm trong chi tiêu ngân sách; **Quỹ bình ổn xăng dầu âm 430,9 tỉ đồng; **Đấu thầu vàng: Chưa thấy được gì!; **Kinh tế Việt Nam năm 2013 khó đạt tăng trưởng 5,5%;...

hu từ xuất nhập khẩu mới đạt 17,3% dự toán cả năm. Ảnh: HPThu từ xuất nhập khẩu mới đạt 17,3% dự toán cả năm. Ảnh: HPT

- "‘Chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu bội chi ngân sách’". Số liệu được Bộ Tài chính công bố tại buổi họp báo chiều 9/4 cho thấy tình hình không mấy sáng sủa của ngân sách Nhà nước. Cụ thể, sau 3 tháng, tổng thu đạt hơn 167.700 tỷ đồng, bằng 20,6% dự toán năm và giảm 2,6% so với cùng kỳ 2011. Trong đó, thu từ hoạt động xuất nhập khẩu mới đạt 41.150 tỷ đồng, bằng 17,3% dự toán.

Mức thu này được Thứ trưởng Vũ Thị Mai nhận định là “rất chậm” bởi theo thông lệ, tỷ lệ huy động trong quý I thường chiếm khoảng 25 - 27% tổng cân đối ngân sách cả năm.

Trong khi đó, tổng chi ngân sách 3 tháng vẫn đạt gần 218.400 tỷ đồng, bằng 22,3% dự toán và tăng tới 6% so với cùng kỳ. Những thống kê này khiến nhiều ý kiến nghi ngại về khả năng hoàn thành mục tiêu giữ bội chi cả năm dưới 4,8%, như Quốc hội phê duyệt (hiện mức chênh lệch tương đương khoảng 30% tổng thu).

Trả lời xung quanh vấn đề này, đại diện Bộ Tài chính thừa nhận tình hình cân đối ngân sách từ nay đến cuối năm là hết sức khó khăn. “Tuy nhiên, mục tiêu đã đề ra thì cần quyết liệt phấn đấu để hoàn thành. Hiện mới là quý I, do đó, còn quá sớm để tính chuyện có điều chỉnh mục tiêu bội chi ngân sách hay không”, Thứ trưởng Vũ Thị Mai nói.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/vi-mo/2013/04/chua-dat-van-de-dieu-chinh-muc-tieu-boi-chi-ngan-sach/

- "Nhiều sai phạm trong chi tiêu ngân sách". Theo báo cáo đánh giá của Kiểm toán Nhà nước tại phiên thảo luận Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH) về quyết toán ngân sách nhà nước 2011 được công bố vào ngày 10.4, trong năm 2011, thu ngân sách đạt hơn 962.000 tỉ đồng, chi hơn 1 triệu tỉ đồng, bội chi ngân sách gần 112.000 tỉ, bằng 4,4% GDP.

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) thống nhất con số này. Tuy nhiên, KTNN đã chỉ ra một loạt sai phạm về chi tiêu tại các bộ, ngành và địa phương. Cụ thể, theo Tổng KTNN Đinh Tiến Dũng, có 23/28 địa phương chi vượt ngân sách. Các chương trình mục tiêu quốc gia đầu tư bị dàn trải, phân tán trong khi một số địa bàn lại tập trung quá nhiều dự án dẫn tới hỗ trợ không đúng đối tượng, định mức, không hiệu quả.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130410/nhieu-sai-pham-trong-chi-tieu-ngan-sach.aspx

- "Quỹ bình ổn xăng dầu âm 430,9 tỉ đồng". Tại cuộc họp báo chiều qua (10.4) của Bộ Tài chính, Phó cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn cho biết số liệu chốt vào ngày 28.3 cho thấy Quỹ bình ổn giá mặt hàng xăng dầu đang bị âm 524 tỉ đồng, đến 31.3 âm 430,9 tỉ đồng.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục Quản lý giá cho biết Bộ Tài chính và Bộ Công thương đang phối hợp để thống nhất tên gọi đối với mặt hàng sữa bột cho trẻ em dưới 6 tuổi rồi xem xét đưa vào mục bình ổn giá.

Liên quan đến vụ việc Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) mang tiền đi gửi tiết kiệm lấy lãi, lãnh đạo Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết SCIC được quyền đem gửi tiền tại NH và Kho bạc. Tuy nhiên, tất cả khoản tiền thu được từ nguồn tiền nhàn rỗi được hoàn nhập tăng số dư quỹ, SCIC không được chi tiêu.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130410/quy-binh-on-xang-dau-am-4309-ti-dong.aspx

- "Xăng dầu giảm giá, thị trường vẫn “trơ như đá”". Trao đổi với chúng tôi, hầu hết các doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh và những DN sử dụng nhiều xăng, dầu trong sản xuất, vận chuyển đều cho biết rất khó để tính toán giảm giá trên cơ sở giá xăng dầu giảm 450 - 500 đồng/lít. Nguyên nhân là do các DN vẫn đang “cắn răng” chịu chi phí đầu vào tăng do giá xăng vừa tăng hơn 1.400 đồng/lít mới đây, nay mức giảm 500 đồng/lít chỉ có tác dụng làm giảm áp lực chi phí chứ không thể tính toán giảm giá hàng hóa, dịch vụ.

Theo ông Thái Văn Chung, Tổng Thư ký Hiệp hội Vận tải hàng hóa TPHCM, các DN vận tải hàng hóa chủ yếu sử dụng dầu diesel. Trong đợt tăng giá vừa rồi, giá dầu tăng 362 đồng/lít nhưng chưa có DN vận tải nào tăng giá. Lần này, giảm 450 đồng/lít, tính ra DN “dễ thở” hơn vì giảm được chút ít chi phí đầu vào nhưng ngay thời điểm này, rất khó để DN tính đến việc giảm giá.

Các DN sản xuất, kinh doanh hàng thiết yếu, hàng tiêu dùng thời gian qua đã phải gồng mình giữ ổn định, thậm chí khuyến mãi để đẩy hàng, giữ thị phần vì sức mua vẫn rất chậm. Thời điểm này, nhiều DN đang hợp tác với các hệ thống bán lẻ thực hiện khuyến mãi lớn, kích cầu tiêu dùng nhân dịp lễ 30-4. Tuy nhiên, giá xăng giảm cũng có tác dụng tích cực là giảm phần nào chi phí đầu vào, giúp DN rút lại hoặc điều chỉnh kế hoạch tăng giá sau lễ.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130410094317218p0c1014/xang-dau-giam-gia-thi-truong-van-tro-nhu-da.htm

- "Đấu thầu vàng: Chưa thấy được gì!". Phiên đấu thầu vàng miếng lần thứ 5 của Ngân hàng (NH) Nhà nước ngày 10-4 có tới 40.000 lượng vàng được tung ra chào bán (nhiều gấp rưỡi so với các phiên trước).

 Kết quả, số lượng vàng này tiếp tục được các doanh nghiệp, NH thương mại đặt mua gần hết (mua 39.200 lượng) với giá trúng thầu bằng đúng giá sàn của NH Nhà nước, 43,3 triệu đồng/lượng.

Như vậy, qua 5 phiên đấu thầu, tổng cộng đã có 118.200 lượng vàng được bơm ra thị trường, tương đương 4,4 tấn. Lẽ ra, với khối lượng vàng không nhỏ này, nguồn cung được tăng mạnh, phải giúp giá vàng trong nước hạ nhiệt, rút ngắn khoảng cách với giá thế giới. Nhưng ngược lại, mức giá sàn NH Nhà nước đưa ra qua các phiên chỉ thấp hơn giá thị trường vài chục ngàn đồng mỗi lượng, trong đó phiên đầu tiên và phiên ngày 10-4, giá sàn còn cao hơn giá thị trường, góp phần… đẩy giá vàng trên thị trường tăng.

Xem chi tiết:
 
 
- "Kinh tế Việt Nam năm 2013 khó đạt tăng trưởng 5,5%". Trong năm 2013, việc xử lý mối quan hệ giữa kiềm chế lạm phát và tăng trưởng sẽ khó khăn hơn.

Mặc dù lạm phát không phải là vấn đề quá lo ngại nhưng chỉ tiêu tăng trưởng năm 2013 ở mức 5,5% là một thách thức lớn, khó đạt được.

Trong năm 2013, việc xử lý mối quan hệ giữa kiềm chế lạm phát và tăng trưởng sẽ khó khăn hơn. Mặc dù lạm phát không phải là vấn đề quá lo ngại nhưng chỉ tiêu tăng trưởng năm 2013 ở mức 5,5% là một thách thức lớn, khó đạt được.

Nếu không có những giải pháp phù hợp, tăng trưởng sẽ thấp và kinh tế nước ta sẽ khó thoát đáy vào cuối năm 2013. Do đó, cần có những giải pháp tạo cầu và thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời triển khai quyết liệt việc xử lý nợ xấu, gắn với tái cấu trúc hệ thống ngân hàng thương mại, tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước. 

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/kinh-te-viet-nam-nam-2013-kho-dat-tang-truong-55-201304110729214709ca33.chn

- "Những cách tiết kiệm mua sắm". Mua trứng gà cả vỉ sẽ rẻ hơn mua lẻ tới 900 đồng mỗi quả, chọn rau củ xin thêm gia vị ăn kèm, canh siêu thị bán hàng khuyến mãi... là những chiêu tiết kiệm hiệu quả.

Nếu mua bầu bí, su hào, thơm, chị Lan (quận 3, TP HCM) luôn chọn các xe đẩy rong vì lấy 3 quả bất kỳ cũng chỉ tính 10.000 đồng, tiết kiệm tiền và thời gian đi lại. Nếu mua lẻ, mỗi quả cũng tầm 4.000-5.000 đồng. Chỉ cần khéo léo trong nấu nướng, bà nội trợ vẫn dùng hết 3 quả trong thời gian ngắn để chế biến món ăn phong phú mà vẫn đảm bảo độ tươi xanh của rau củ.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/nhung-cach-tiet-kiem-mua-sam/

- "Chứng khoán 11/4: 'Chờ đợi thanh khoản thấp'". Các công ty chứng khoán dự báo thanh khoản thị trường có khả năng ở mức thấp do tâm lý thận trọng chờ đợi tới cuối phiên để chờ động thái khối ngoại. Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu cao nên cân nhắc bán để hạn chế rủi ro.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/04/chung-khoan-11-4-cho-doi-thanh-khoan-thap/

- "Tập trung hỗ trợ thị trường bất động sản". Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 10-4, bà Vũ Thị Mai - thứ trưởng Bộ Tài chính - cho biết Chính phủ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho hoạt động kinh doanh bất động sản.

Theo đó, để kích cầu và hỗ trợ thị trường bất động sản, từ ngày 1-7-2013 đến 30-6-2014, sẽ giảm 50% thuế GTGT với hoạt động kinh doanh nhà ở xã hội và 30% thuế GTGT với hoạt động đầu tư kinh doanh căn hộ có diện tích dưới 70m2 và giá bán dưới 15 triệu đồng/m2. Ngoài ra, từ ngày 1-7, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được áp thuế TNDN là 20%, thu nhập từ đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội sẽ chịu 10% thuế GTGT. Riêng với báo in, thuế suất thuế TNDN được đề xuất là 10%, áp dụng từ tháng 1-2014.

Trả lời câu hỏi liên quan đến yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội về việc nghiên cứu để đưa thuế suất thuế TNDN xuống 20%, bà Mai cho biết bộ này sẽ cân nhắc trên cơ sở xem xét tác động thu ngân sách, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển...

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542348/tap-trung-ho-tro-thi-truong-bat-dong-san.html

- "Hàng VN sẽ được hưởng lợi?". Xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản của doanh nghiệp VN đang có thêm một yếu tố hỗ trợ nữa khi Chính phủ Nhật công bố gói kích thích kinh tế 1.400 tỉ USD, bên cạnh các hiệp định thương mại song phương, đa phương.Tuy nhiên, theo các chuyên gia, doanh nghiệp VN phải tính toán lại chiến lược xuất khẩu của mình khi hàng hóa vào thị trường Nhật sẽ đắt đỏ hơn do đồng yen mất giá.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542346/hang-vn-se-duoc-huong-loi.html

- "Giá USD giảm mạnh". Ngày 10-4, giá USD niêm yết tại các ngân hàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh. Tại Vietcombank, Eximbank và ACB, giá USD bán ra chỉ còn 20.880 đồng/USD, giảm 50 đồng/USD so với một ngày trước.

Giá mua USD tiền mặt chỉ còn 20.810 đồng/USD. Các ngân hàng lý giải giá USD giảm là do nguồn cung tăng, trong khi nhu cầu mua USD để thanh toán nhập khẩu giảm. Giao dịch của người dân chỉ chiếm tỉ trọng rất ít. Tại thị trường tự do, giá bán USD vẫn trụ ở mức cao, bán ra 21.060 đồng/USD, mua vào ở mức 20.900 đồng/USD.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542347/gia-usd-giam-manh.html

- "Doanh nghiệp cá tra kiện Bộ Thương mại Mỹ". Ngày 10-4, ông Dương Ngọc Minh - phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (VASEP) - cho biết các doanh nghiệp cá tra VN vừa gửi đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên Tòa án thương mại quốc tế Mỹ (CIT).

Đây là những doanh nghiệp là bị đơn trong đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 8 (POR8) mà DOC công bố hồi tháng 3 với mức thuế tăng trên 25 lần so với đợt xem xét trước.

Theo ông Minh, nội dung kiện mà các doanh nghiệp tập trung chính là việc DOC đã lựa chọn quốc gia thay thế và phương pháp tính bất hợp lý. Theo đó, việc DOC lựa chọn Indonesia làm quốc gia thay thế VN thay vì Bangladesh là không công bằng, vì Indonesia thực tế chỉ là nước nhập khẩu ròng philê cá tra đông lạnh chủ yếu từ VN, mà không xuất khẩu cá tra ra thị trường thế giới.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542341/doanh-nghiep-ca-tra-kien-bo-thuong-mai-my.html

- "Sản xuất chip LED tại VN". Ông Đỗ Lâm, tổng giám đốc Công ty CP công nghiệp và thiết bị chiếu sáng Duhal (Tiền Giang), cho biết công ty vừa đầu tư dây chuyền sản suất chip LED tại VN với tổng số vốn 2 triệu USD.

Ngoài ra, công ty cũng ký hợp đồng xuất khẩu những container đèn LED trong nước sang Myanmar, Campuchia và sắp tới là Nhật Bản. Hiện mỗi ngày dây chuyền sản xuất của công ty có thể sản xuất 50.000 con chip LED. “Việc đầu tư dây chuyền giúp công ty chủ động về nguyên vật liệu nên sản phẩm mang thương hiệu VN có giá thấp hơn trên thị trường khoảng 50%”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/542343/san-xuat-chip-led-tai-vn.html

- "Chống ngập lại gây ngập". Dự án đầu tư xây dựng công trình chống lũ hạ du sông Sài Gòn bị phát hiện có rất nhiều sai phạm về thi công, gây thiệt hại cho người dân.

Dự án do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình (BQL), trước đây thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) TP.HCM và nay thuộc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP, làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 454 tỉ đồng. Được phê duyệt năm 2006 và điều chỉnh lần gần nhất vào năm 2010, dự án có chiều dài đê bao 63,15 km và 209 cống các loại, gồm 16 gói thầu xây lắp. Mục tiêu được đặt ra là ngăn lũ và triều cường gây ngập cho 27.795 hộ dân ở Q.12, Gò Vấp và huyện Hóc Môn. Đến nay sau nhiều lần gia hạn dự án vẫn chưa hoàn thành.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130410/chong-ngap-lai-gay-ngap.aspx

- "Thành lập Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang". Ngày 10.4, tại Khu kinh tế cửa khẩu Nam Giang, xã La Dêê, H.Nam Giang (Quảng Nam), Cục Hải quan tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ công bố quyết định thành lập và ra mắt Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về hải quan tại cửa khẩu Nam Giang, việc thành lập Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang sẽ đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc gia.

Đặc biệt, sau khi thành lập, Chi cục Hải quan cửa khẩu Nam Giang sẽ đẩy mạnh hoạt động đối ngoại, thúc đẩy mối quan hệ giữa hai tỉnh sát biên giới là Quảng Nam với Sekong nói riêng, giữa Việt Nam với Lào nói chung.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130410/thanh-lap-chi-cuc-hai-quan-cua-khau-nam-giang.aspx

- "Việt Nam xuất xe máy: “Bánh ngon” không dễ nuốt". Khi thị trường trong nước được cho là đến ngưỡng bão hòa thì xuất khẩu dường như là mục tiêu mới (và thậm chí bắt buộc) của tương lai ngành công nghiệp xe máy Việt Nam.

Trước đây, Bộ Công Thương từng nhận định đến năm 2020, lượng xe máy lưu hành trên toàn quốc sẽ đạt con số khoảng 33,5 triệu chiếc, với dân số gần 100 triệu người, thì tỷ lệ dân số sử dụng xe máy sẽ là 2,97 người/xe. So với các nước trong khu vực, đây chính là ngưỡng bão hòa của thị trường xe máy.

Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)