Các báo viết về Tài chính ngày 11/06/2013

**Ngành thép đòi công bằng giá điện; ** Nới “room” ngân hàng cho khối ngoại: “Cứ đón cá vào ao đã!; **Nguy cơ vỡ nợ hàng loạt trong ngành cà phê; **Đường dây Liberty Reserve tại Việt Nam bị lật tẩy như thế nào?; **Chủ đầu tư nào được vay từ gói 30.000 tỷ đồng?;...

Lãnh đạo VSA cho rằng cần công bằng khi áp giá điện giữa các ngành sản xuất. Ảnh: Hoàng HàLãnh đạo VSA cho rằng cần công bằng khi áp giá điện giữa các ngành sản xuất. Ảnh: Hoàng Hà

- "Ngành thép đòi công bằng giá điện". Dự định áp biểu giá điện riêng cho sản xuất sắt, thép, xi măng và cao hơn 2-6% so với các ngành khác có thể đẩy doanh nghiệp xuống vực, theo lãnh đạo Hiệp hội Thép.

"Tăng giá điện sẽ sớm đẩy nhiều doanh nghiệp vào cảnh "chết chóc hơn", khi  bản thân họ đang phải đối mặt với tình trạng ảm đạm của thị trường bất động sản và cạnh tranh từ bên ngoài", ông Phạm Chí Cường - Chủ tịch Hiệp hội Thép (VSA) trao đổi với VnExpress.net.

Giãi bày đã làm mọi phép tính và gửi các tài liệu đi khắp nơi, ông Cường khẳng định ngành thép "không ăn tàn phá hại" đến mức bị liệt thành đối tượng riêng, đối xử "không bình đẳng" so với các ngành khác. Hiện nay sản xuất phôi tiêu thụ nhiều điện nhất, chiếm khoảng 6% giá thành, còn các ngành gia công ống thép, thép cán, tráng tôn mã kẽm... chỉ tiêu tốn khoảng 100 - 120 kWh mỗi tấn, tương ứng khoảng 1% trong giá thành, lãnh đạo VSA cho biết.

Do đó, ông đề nghị cần nghiên cứu kỹ đề xuất áp mức giá điện riêng cho ngành thép vì các ngành phải được bình đẳng như nhau. "Nếu ngành thép chết thì rất nhiều ngành khác cũng sẽ bị liên lụy, bởi đây là lĩnh vực ảnh hưởng đến ngành xây dựng, sản xuất đồ dùng sinh hoạt", ông  cảnh báo.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/nganh-thep-doi-cong-bang-gia-dien-2820208.html

- "Nới “room” ngân hàng cho khối ngoại: “Cứ đón cá vào ao đã!”". Ngân hàng Nhà nước vừa trình Chính phủ ký ban hành nghị định thay thế quy định về việc giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các ngân hàng Việt Nam.

Một nội dung trình bổ sung đáng chú ý là, trong trường hợp đặc biệt, để thực hiện cơ cấu lại hệ thống, Thủ tướng sẽ quy định tổng mức sở hữu cổ phần của các nhà đầu tư nước ngoài và người có liên quan tại một tổ chức tín dụng cổ phần yếu kém được cơ cấu lại vượt quá giới hạn quy định trên đối với từng trường hợp cụ thể.

Đây cũng là vấn đề được đặt ra tại Diễn đàn Doanh nghiệp 2013 diễn ra tuần qua, với quan điểm có vẻ thận trọng từ một số đại diện khối đầu tư nước ngoài cùng với đề xuất nên nới “room” một cách mạnh mẽ hơn.

“Nới “room” lúc này, là cơ hội cho cả hai phía”, ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), nêu quan điểm với VnEconomy.

Ông Hưởng nói:

- Đi công tác một vòng nước Mỹ, tôi thấy họ rất tôn trọng và lôi kéo vốn đầu tư bên ngoài vào. Cứ nhà đầu tư nào tạo được việc làm cho 10 lao động là nghênh đón. Thủ tục hành chính thì chỉ cần biết một luật sư là được.thủ tục hành chính của họ không những một cửa mà chỉ một người.

Nhà đầu tư có thể mua 100% ngân hàng Mỹ, sở hữu đất đai nhà cửa. Miễn là anh có tiền sạch, chấp hành đúng các nghĩa vụ thuế và thượng tôn pháp luật, tạo được công ăn việc làm.

Tôi nghĩ, ta cũng cần trải thảm đỏ như vậy, kể cả lĩnh vực nhạy cảm như ngân hàng. Cứ đón cá vào ao đã, rồi mới phân loại cá để theo dõi, quản lý và chăm sóc theo đúng luật nuôi trồng và đánh bắt thủy sản...

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013061009468892P0C6/noi-room-ngan-hang-cho-khoi-ngoai-cu-don-ca-vao-ao-da.htm

- "Nguy cơ vỡ nợ hàng loạt trong ngành cà phê". Giá cà phê nội địa và xuất khẩu rớt mạnh suốt gần 3 tháng qua khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu cà phê nguy cơ thua lỗ vì trót thu gom cà phê lúc giá cao trước đó, nay sức ép đến hạn trả nợ ngân hàng buộc phải xuất khẩu với giá thấp.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công văn trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị giãn nợ cho vay tín dụng xuất khẩu đối với mặt hàng cà phê.

Tại thị trường nội địa, giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên từ mức giá 46 triệu đồng/tấn trong nửa đầu tháng 3/2013 đến cuối tuần qua đã giảm xuống 39.800-40.200 đồng/kg. Giá cà phê xuất khẩu loại R2, 5% đen vỡ ở mức 1.923 USD/tấn (FOB), với mức cộng 60 USD tại London.

Trên sàn London tuần vừa qua, giá cà phê Robusta giảm 45 USD/tấn, tương đương giảm 2,38%. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng cà phê xuất khẩu tháng 5 chỉ 109 ngàn tấn, thu về 226 triệu USD.

Lũy kế xuất khẩu cà phê 5 tháng đầu năm là 697 ngàn tấn, kim ngạch gần 1,49 tỷ USD, giảm 23,2% về khối lượng và giảm 21,7% về giá trị so cùng kỳ năm 2012.

Nông dân và các đại lý cà phê ở nước ta đang hạn chế lượng cà phê xuất bán, hầu hết đều kỳ vọng giá nội địa phải ở mức 44-45 ngàn đồng/kg thì mới bán ra và giá xuất khẩu phải đạt 2.100-2.200 USD/tấn mới mong có lãi.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130610112938512P0C19/nguy-co-vo-no-hang-loat-trong-nganh-ca-phe.htm

- "Đường dây Liberty Reserve tại Việt Nam bị lật tẩy như thế nào?". Như đã thông tin, CQĐT Bộ Công an vừa kết thúc điều tra vụ án kinh doanh trái phép tiền điện tử Liberty Reserver (viết tắt là tiền LR), xử lý đối tượng đầu tiên là Vũ Văn Lăng, 30 tuổi, Giám đốc Công ty CP Thịnh Vũ, trụ sở tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng. Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến cơ quan tố tụng TP Hải Phòng để xử lý. Nhưng điều mà dư luận rất muốn biết, đó là lực lượng Công an Việt Nam đã làm thế nào để “bóc gỡ” một nhánh của đường dây lừa đảo có tính toàn cầu này?

Manh mối vụ án khởi nguồn từ thông tin của đại diện một số quốc gia, sứ quán khu vực châu Âu và Đông Nam Á, đề nghị Công an Việt Nam hợp tác xác minh điều tra những giao dịch bất thường thông qua hệ thống chuyển tiền của Western Union. Thông tin cho thấy, một số đối tượng ở Việt Nam đã nhận tiền từ nhiều nạn nhân, và nhiều địa chỉ giao dịch có “xuất xứ” ở Hải Phòng.

Quá trình điều tra, Cục CSHS Bộ Công an phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã lần ra được phần lớn các giao dịch tiền LR trên thực hiện thông qua Công ty CP Thịnh Vũ, trụ sở tại quận Dương Kinh, TP Hải Phòng, do Vũ Văn Lăng, 30 tuổi, làm Giám đốc. Công ty này thành lập vào năm 2008, với một trong các chức năng là làm đại lý phụ cho một ngân hàng có chi nhánh tại Hải Phòng để chi trả kiều hối thông qua hệ thống Western Union. Tuy nhiên, tháng 6-2011, Western Union Việt Nam đã chấm dứt hợp đồng với Công ty Thịnh Vũ do phát hiện nhiều “vấn đề” bất thường trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp này. Ngay sau đó, Công ty CP Thịnh Vũ bị Sở Kế hoạch -Đầu tư TP Hải Phòng thu hồi giấy phép kinh doanh. 

Tìm cách tiếp cận số đối tác của Công ty Thịnh Vũ, CQĐT xác định Vũ Văn Lăng chính là một mắt xích của tổ chức kinh doanh tiền LR, có trụ sở tại Costa Rica. Tổ chức này vừa bị các cơ quan chức năng của Mỹ triệt xóa vì tham gia rửa tiền với tổng trị giá lên tới 6 tỷ USD. 

Manh mối phạm pháp đầu tiên liên quan đến Vũ Văn Lăng được lực lượng cảnh sát nước ngoài thông báo cho Công an Việt Nam đều liên quan đến hoạt động của tội phạm công nghệ cao. Vụ thứ nhất diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ; một đối tượng có địa chỉ email money4ptra@gmail.com đã đột nhập và lấy cắp dữ liệu trong máy chủ của một người tên là Tun Musfata. Sau đó, đối tượng này đã yêu cầu nạn nhân phải chuyển gần 1.000 USD cho một người Việt Nam có tên là Vu Van Su (Hai Phong) qua hệ thống chuyển tiền của Western Union. 

Tháng 6/2012, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) gửi thông báo cho Công an Việt Nam, cho biết đang tiến hành điều tra một tổ chức tội phạm mạng. Mạng lưới của tổ chức tội phạm này có ở nhiều quốc gia. Cuối năm 2009, FBI phối hợp với nhà chức trách Tây Ban Nha phát hiện thành viên của tổ chức này đã phát tán virus độc hại ảnh hưởng đến khoảng 12 triệu máy tính trên thế giới. Một đối tượng trong tổ chức trên có tên gọi là Nahuel Blanco, sống ở Venezuela, đã gửi 4 thanh toán tiền cho 3 đối tượng người Việt Nam có tên ghi theo tiếng Anh là: Pham Thi Thuy, Bui Thi Tuyen, Doan Van Cong (Hai Phong). Theo FBI, số tiền trên là tiền thanh toán cho việc mua thông tin tín dụng lấy cắp được từ các thẻ tín dụng của khách hàng.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/su-kien/duong-day-liberty-reserve-tai-viet-nam-bi-lat-tay-nhu-the-nao-741305.htm

- "Chủ đầu tư nào được vay từ gói 30.000 tỷ đồng?". Bộ Xây dựng cho biết, vừa gửi danh sách các dự án, chủ đầu tư trong diện được vay vốn đợt 1 thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Theo đó, danh sách các dự án, chủ đầu tư trong diện vay vốn đợt 1 gồm: Dự án nhà ở xã hội Đặng Xá do tổng công ty Vigalacera làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội 143 Trần Phú, Hà Đông do công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội Đồng Dâu (Vinh, Nghệ An) do công ty CP Đầu tư Thương Mại Đại Huệ làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng do công ty 579 làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội CEO tại Quốc Oai do công ty CP CEO làm chủ đầu tư; dự án nhà ở xã hội tại Hưng Yên do công ty CP P.H làm chủ đầu tư...

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/chu-dau-tu-nao-duoc-vay-tu-goi-30000-ty-dong-741384.htm

- "Sốt ruột đầu cơ, tiền đổ mạnh vào chứng khoán". Nhiều cổ phiếu đã quay đầu giảm giá, thanh khoản nhiều phiên có dấu hiệu chững lại nhưng không ít dự báo tích cực về dòng tiền và cơ hội kiếm lời hiếm có từ chứng khoán khiến các nhóm cổ phiếu tăng mạnh.

Chưa dừng lại ở mức cao nhất trong ba năm qua 525 điểm, chỉ số VN-Index tính tới giữa phiên giao dịch sáng 10/6 đã vượt lên trên ngưỡng 530 điểm. HNX-Index của sàn Hà Nội cũng đang hướng tới 66 điểm.

TTCK tiếp tục tăng điểm trong bối cảnh đã tăng hơn 9% trong tháng 5 và được đánh giá thuộc tốp 10 thị trường nóng nhất trên thế giới với xấp xỉ gần 28% tính từ đầu năm cho tới cuối tuần qua.

Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 70% cổ phiếu tăng giá trong tháng 5, trong đó có không ít cổ phiếu tăng 150-200%. Nhiều cổ phiếu nhân đôi, nhân ba giá trị trong vài tháng gần đây trong bối cảnh các kênh đầu tư khác kém hấp dẫn: lãi suất ngân hàng liên tục giảm; BĐS trầm lắng, xu hướng xuống giá chưa dứt; vàng gây thất vọng lớn...

Điểm nổi bật trong phiên giao dịch đầu tuần mới là các chỉ số không tăng nhiều, sự phân hóa mạnh với nhiều cổ phiếu tăng, nhiều cổ phiếu giảm nhưng thanh khoản lại tăng lên khá cao sau vài phiên trùng lại trước đó. Tới cuối phiên sáng, giá trị giao dịch trên sàn HOSE đã lên tới gần 1.000 tỷ đồng, trên sàn HNX cũng đạt 300 tỷ.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/sot-ruot-dau-co-tien-do-manh-vao-chung-khoan-741374.htm

- "Triển khai mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo: Bán nhiều, mua nhỏ giọt!". Trước tình hình giá lúa đang xuống thấp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định thu mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo vụ hè thu ở ĐBSCL, thời gian thực hiện từ ngày 15.6 đến 31.7. Chính quyền địa phương các tỉnh ĐBSCL kỳ vọng việc tiêu thụ lúa sẽ cải thiện, song thực tế những ngày qua cho thấy sức mua còn yếu...

Các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An, TP.Cần Thơ... đang bước vào thu hoạch rộ lúa hè thu. Mặc dù Chính phủ đã quyết định mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo nhằm bảo vệ lợi ích của nông dân trồng lúa, tuy nhiên nhiều người vẫn lo âu khi doanh nghiệp (DN) và thương lái vẫn chưa mạnh dạn mua lúa. Bà Trần Thị Bé - ở ấp Trường Thọ 1, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (Cần Thơ) - cho biết: “Vụ này canh tác 3 công lúa vừa thu hoạch xong, năng suất chỉ đạt 650kg/công, thấp hơn 250kg/công so vụ đông xuân. Lúa thất đã đành nhưng ngặt nỗi kêu bán không ai mua, trong khi hàng loạt khoản chi tiêu trong gia đình đang rất cần tiền”.

Đồng cảnh ngộ trên, ông Nguyễn Văn Hà - nông dân xã Mỹ Thành Bắc, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) - sốt ruột: “15 công lúa thu hoạch xong đã mấy ngày nhưng kêu bán không thấy thương lái tới mua trong khi rất cần tiền (khoảng 20 triệu đồng) để trả nợ ngân hàng, nợ vật tư nông nghiệp”. Theo ông Trương Văn Hạnh - Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Mỹ Thành, xã Mỹ Thành Bắc - về cơ bản đến nay, nông dân trong hợp tác xã đã thu hoạch xong lúa hè thu. Hiện lúa chất đầy các bờ kênh, nông dân nóng lòng bán để giải quyết nợ nần và tái đầu tư cho vụ thu đông. Thế nhưng thương lái và DN chỉ thu mua nhỏ giọt.

Tại Hậu Giang, nhiều nông dân cũng đang đẩy mạnh thu hoạch lúa hè thu và có nhu cầu bán ngay tại ruộng, bởi không có điều kiện vận chuyển. Bà Bùi Hồng Hoa - ấp Trường Lợi, xã Trường Long A, huyện Châu Thành A (Hậu Giang) - than thở: “Mọi chi tiêu trong gia đình trông vào 3 công lúa. Sau 3 tháng chăm sóc, nay lúa tới ngày thu hoạch nhưng thương lái chê đường vận chuyển xa nên chỉ trả giá 3.700 đồng/kg lúa tươi, rồi bỏ đi không thèm mua, giá này nông dân lỗ trắng”. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Trien-khai-mua-tam-tru-1-trieu-tan-gao-Ban-nhieu-mua-nho-giot/120848.bld

- "Giá a ti sô tăng kỷ lục". Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12 (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng), cho biết hiện vụ chính a ti sô đã hết nên một số ít người trồng a ti sô trái vụ đang “trúng lớn”. Giá a ti sô đang tăng ở mức cao nhất trong vài năm trở lại đây, gấp 3 - 4 lần so cùng kỳ năm ngoái.

Hiện tại vườn, bông a ti sô tươi có giá từ 50.000 - 60.000 đồng/kg, bông khô khoảng 300.000 đồng/kg. Tại chợ Đà Lạt, 1 kg bông tươi giá khoảng 110.000 - 120.000 đồng, bông khô khoảng 400.000 đồng/kg...

Phường 12, TP.Đà Lạt là “thủ phủ” của cây a ti sô, lúc cao điểm diện tích a ti sô lên đến cả 100 ha. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều người phá bỏ a ti sô để chuyển sang trồng rau, hoa bởi hiệu quả kinh tế mang lại từ cây a ti sô quá thấp. Cũng theo ông Dinh, năm trước phường 12 chỉ còn khoảng 40 ha diện tích trồng cây a ti sô với khoảng hơn 100 hộ trồng, năm nay giá cả a ti sô dần hồi phục người dân đang có xu hướng quay trở lại loại cây này, hiện diện tích trồng a ti sô tăng lên 45 ha.

Cây a ti sô được sử dụng từ rễ, gốc đến lá, bông để chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như cao a ti sô, a ti sô dạng sấy khô, các loại trà a ti sô và còn được sử dụng ở dạng tươi như nấu canh, nấu nước uống. Ngoài ra, a ti sô còn là cây dược liệu quý, có tác dụng hạ cholesterol, tạo mật, tăng tiết mật, lợi tiểu, chữa các chứng bệnh về gan, thận... Bông a ti sô cũng được chọn làm biểu tượng trong nhãn hiệu chứng nhận rau Đà Lạt.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130611/gia-a-ti-so-tang-ky-luc.aspx

- "Đề xuất áp thuế chống bán phá giá với thép không gỉ: Thị trường có bị thao túng? ". Giá thành các sản phẩm gia dụng bằng inox, thép không gỉ thuộc lĩnh vực công nghệ thực phẩm, dược phẩm, y tế... sẽ tiếp tục tăng cao nếu biện pháp chống bán phá giá (CBPG) được áp dụng đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu.

Đại diện một số DN kinh doanh thép không gỉ cho biết, nếu biện pháp CBPG được áp dụng, DN sẽ thêm phần khó khăn trong giai đoạn kinh tế suy thoái hiện nay. Người tiêu dùng trong nước sẽ thiệt thòi vì giá nhiều sản phẩm bị đội lên do thuế suất thuế nhập khẩu thép tăng cao.

Ngày 27-5, trang thông tin của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ của Công ty TNHH Posco VST và Công ty CP Hòa Bình Inox, yêu cầu điều tra và áp dụng biện pháp CBPG đối với sản phẩm thép không gỉ cán nguội được nhập khẩu vào Việt Nam từ Malaysia, Indonesia, Đài Loan (Trung Quốc). Theo quy định tại khoản 4 Điều 10 của Pháp lệnh 20/2004/PL-UBTVQH11 về việc CBPG với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam, trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, Bộ trưởng Bộ Công thương sẽ ra quyết định có hay không khởi xướng điều tra vụ việc.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/593633/thi-truong-co-bi-thao-tung

- "40 DN sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước phá sản". Cả nước hiện có 234 doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, trong đó chỉ còn 194 cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động, 40 doanh nghiệp còn lại (chủ yếu vốn trong nước) đã phá sản hoặc chuyển hướng kinh doanh.

Thức ăn chăn nuôi là một trong những thị trường giàu tiềm năng, tăng trưởng trung bình 13-15%/năm, nhưng các doanh nghiệp trong nước không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Hiện các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm tới 56% thị phần thức ăn chăn nuôi. Trong 5 tháng đầu năm 2013, giá trị nhập khẩu nhóm mặt hàng thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm và nguyên liệu của Việt Nam lên tới 1,15 tỷ USD, tăng 40,6% so cùng kỳ năm 2012, làm cho các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi trong nước càng gặp khó khăn.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/593623/40-dn-san-xuat-thuc-an-chan-nuoi-trong-nuoc-pha-san

- "Coca Cola và chiến lược 20 năm vẫn lỗ". Trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu 6, ông Irial Finan - Phó chủ tịch tập đoàn Coca Cola toàn cầu đã phải đối mặt với các câu hỏi về nghi vấn “chuyển giá trốn thuế” tại Việt Nam.

Đây cũng lần đầu tiên mà Coca Cola lên tiếng chính thức về việc này và nói về chiến lược 20 năm vẫn còn lỗ trên thị trường Việt Nam.

Các câu hỏi mà Irial Finan phải đối diện chủ yếu tập trung vào bức xúc lâu nay trên truyền thông: "Sau gần 20 năm đầu tư mà vẫn chưa sinh lãi, lý do gì khiến công ty mẹ lại quyết định đổ thêm vốn vào Việt Nam?".

Đại diện Coca-Cola giải thích, nguyên tắc kinh doanh của một thương hiệu có tuổi đời hơn 100 năm và tư duy chiến lược theo chiều sâu khi so sánh với những công ty công nghệ cao, sản xuất phần mềm... làm ra sản phẩm mà phải chấp nhận lỗ trong 10-15 năm đầu tiên trước khi trở thành DN thành công bậc nhất thế giới.

Tuy nhiên, điều này dường như không phải là một câu trả lời thỏa mãn, nguyên tắc của Coca Coal có thể đúng với một DN lâu đời trong một nền inh tế phát triển nhưng tại Việt N, với nền kinh tế đang phát triển, mở rộng kêu gọi đầu tư đồng nghĩa với nhà đầu tư được hưởng nhiều ưu đãi, chi phí nhân công thấp. Vậy tại sao nguồn doanh thu của Coca-Cola vẫn không thể bù đắp chi phí có lãi?".

Theo ông Finan: "Để đạt tới điểm hòa vốn, có thể chỉ cần bỏ ra 50 triệu, 100 triệu hoặc 300 triệu USD. Nhưng đó không phải mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn phải phát triển tới một quy mô đủ lớn để có vị thế vững chắc và thành công lâu dài. Đúng là ở thị trường mới nổi, chi phí lao động khá thấp so với quốc gia khác nhưng tính chung tổng chi phí sản xuất lại không thấp hơn. Để mở một nhà máy, chúng tôi vẫn phải tuân thủ các tiêu chuẩn chung của tập đoàn, đầu tư trang thiết bị, công nghệ với chi phí không khác gì ở các thị trường phát triển khác",

Ông Irial Finan cho biết thêm, "chúng tôi ưu tiên mua nguồn nguyên vật liệu đầu vào tại địa phương, lựa chọn các nhà thầu địa phương, phát triển nhân lực ngay tại địa phương".

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/doanh-nghiep/coca-cola-va-chien-luoc-20-nam-van-lo-2013061106473513010ca36.chn

(T.Hằng - tổng hợp)