Các báo viết về Tài chính ngày 11/06/2014

**Phát hiện trộn thuốc tránh thai trong sữa bột cho trẻ ở phố cổ Hà Nội; **Quản lý xăng dầu đừng để "vừa đá bóng vừa thổi còi; **Bộ trưởng Bộ Tài chính hứa sẽ quản chặt nợ công;...

Thuốc tránh thai được trộn vào với sữa bột nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn do trong thuốc có thành phần các chất gây tích nước cho cơ thể.Thuốc tránh thai được trộn vào với sữa bột nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn do trong thuốc có thành phần các chất gây tích nước cho cơ thể.

- "Phát hiện trộn thuốc tránh thai trong sữa bột cho trẻ ở phố cổ Hà Nội". Cơ quan chức năng đã kiểm tra phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh trong khu phố cổ Hà Nội bán hàng không rõ nguồn gốc... Đặc biệt, xuất hiện mặt hàng sữa bột bị pha thuốc tránh thai nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn.

Sáng 8/6, Đội 6 thuộc cảnh sát Môi trường công an thành phố Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1, số 16 và công an phường Hàng Buồm tiến hành kiểm tra tại một số cửa hàng kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, nguyên liệu, hương liệu dùng trong chế biến thức phẩm tại khu phố cổ này.

Tiến hành kiểm tra các cửa hàng có địa chỉ từ số nhà 92 đến số nhà 114, lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ, lập biên bản một số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng nhái, hàng hết hạn sử dụng.  Các loại hàng hóa bị thu giữ tập trung nhiều vào chủ yếu vào nhóm mặt hàng hương liệu, nguyên liệu, sản phẩm đóng hộp như ca cao, sữa bột, nước cốt sữa, thạch rau câu… được dùng để bán cho người tiêu dùng sử dụng trong chế biến thực phẩm. Trung tá Nguyễn Văn Phác, cán bộ thuộc Đội 6, phòng cảnh sát môi trường, công an thành phố Hà Nội cho biết các hộ kinh doanh sang chiết trái phép, chia nhỏ khối lượng để bán cho người tiêu dùng nên việc xác định tên của các loại hàng là rất khó vì thường là không có nhãn mác, xuất xứ.

“Về mặt hàng sữa bột dành cho trẻ em đều không rõ nguồn gốc, được đóng trong các túi nhỏ bày bán trên thị trường, nguy cơ gây nguy hại đến sức khỏe rất cao và thường đã hết hạn sử dụng. Đặc biệt, với mặt hàng sữa, trước khi được đưa ra thị trường có rất nhiều hợp chất cấm được người kinh doanh đưa vào để tăng hàm lượng dinh dưỡng, giúp trẻ tăng cân. Người kinh doanh còn đưa cả thuốc dùng để tránh thai trộn vào với sữa bột nhằm giúp trẻ tăng cân nhanh hơn do trong thuốc tránh thai có thành phần các chất gây tích nước cho cơ thể”, trung tá Phác cảnh báo.

Trong khi đó, trong một cuộc kiểm tra một số doanh nghiệp để kết nạp vào Hiệp hội Sữa Việt Nam hồi tháng 6 vừa qua, cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp dùng xẻng để xúc sữa đóng gói.

Không tiết lộ danh tính của doanh nghiệp, tuy nhiên ông Trịnh Quý Phổ, Tổng thư ký hiệp hội Sữa Việt Nam cho rằng, đây là việc làm vi phạm quy trình đóng gói, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Thực tế vẫn có không ít các loại sữa không được kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm được bán trên thị trường và len lỏi về các vùng nông thôn”.

Ông Bùi Trường Thắng, phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ thuộc bộ Công thương nhận định rằng, do nguyên liệu có nhiều loại phải nhập khẩu kể cả các nguyên liệu chính, nên chất lượng nguyên liệu chưa được kiểm soát và quản lý chặt chẽ ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. “Không ít doanh nghiệp làm ăn chộp giật công bố chất lượng sản phẩm trên bao bì thì tốt nhưng thực tế lại kém” - ông Thắng cho biết. 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/phat-hien-tron-thuoc-tranh-thai-trong-sua-bot-cho-tre-o-pho-co-ha-noi-post145836.gd

- " Quản lý xăng dầu đừng để "vừa đá bóng vừa thổi còi”!". Bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã nêu quan điểm như vậy bên lề Quốc hội chiều 10/6 sau phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/quan-ly-xang-dau-dung-de-vua-da-bong-vua-thoi-coi-post133518.info

- "Bộ trưởng Bộ Tài chính hứa sẽ quản chặt nợ công". Trước những truy vấn liên tiếp về nợ công tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của ĐB Quốc hội chiều 10/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định: Tỷ lệ nợ công so với GDP trong những năm gần đây thay đổi không nhiều và vẫn còn nằm trong ngưỡng an toàn, dưới 65% GDP.  Trả lời các ĐB Quốc hội (QH) về tình hình nợ công và khả năng cân đối nợ công, liệu nợ công có thực sự an toàn hay không? Làm sao có đủ khả năng trả nợ, giải pháp nào? Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, theo số tuyệt đối, nợ công trong những năm gần đây có xu hướng tăng. Tuy nhiên, nếu so với GDP thì tỷ lệ thay đổi không nhiều, lần lượt qua các năm 2010 là 51,7%, 2011 là 50,1%, đến 2012 là 50,8%  và ước tính của 2013 là 54,1%. Nợ công hiện ở dưới mức theo Nghị quyết của Quốc hội là 65%. Tính toán trên theo Bộ trưởng đã bao gồm phần bảo lãnh của Chính phủ cho doanh nghiệp vay. Riêng nợ Chính phủ hiện nay là 44%, thấp hơn chỉ tiêu 55% mà Quốc hội cho phép. Cùng với tăng trưởng GDP thì khả năng trả nợ tiếp tục được duy trì, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định. 

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/chinh-tri/tin-tuc/2014/06/81025046/bo-truong-bo-tai-chinh-hua-se-quan-chat-no-cong/

- "Những con số đáng chú ý trong phiên Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính". Nợ cho vay lại chiếm khoảng 6,9% GDP. Khoảng 30% nợ huy động trong nước có thời gian trả nợ 1 đến 3 năm. Dự toán năm 2014 chi thường xuyên lên đến 704.400 tỷ đồng xấp xỉ 90% tổng thu cân đối....

Trong phiên chất vấn đầu tiên tại kỳ họp 7, Quốc hội khóa XIII, cả đại biểu và các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch đầu tư đã đưa ra những con số mà qua đó chúng ta có thể hình dung được tình trạng nợ và khả năng chi trả nợ của Việt Nam cũng như chi tiêu đầu tư phát triển, thất thoát NSNN.

Một, từ năm 2009 đến 2012 các doanh nghiệp đã quên tái xuất đến gần 2 triệu tấn xăng dầu.

Hai, theo kế hoạch năm 2014 được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành số chi trả nợ công lên đến 208.883 tỷ đồng, chiếm gần 21% tổng chi, tương ứng 26,7% tổng thu cân đối ngân sách theo dự toán năm 2014. Trong khi đó, số chi thường xuyên dự toán năm 2014 lên đến 704.400 tỷ đồng xấp xỉ 90% tổng thu cân đối dự toán, phần còn lại 10%, tương đương 78.000 tỷ đồng, chưa kể phải dành 163.000 tỷ đồng chi cho đầu tư phát triển.

Ba, theo Nghị quyết 26 từ 2008 đến 2013, NSNN bố trí cho nông nghiệp, nông thôn với tổng mức khoảng từ 32,8% đến 41,8% tổng chi NS. Năm 2014 trong dự toán bố trí 41,7% tổng chi NSNN. 6 năm qua chi cho nông nghiệp, nông thôn gần 2 triệu tỷ đồng, chiếm bình quân 38% tổng chi NSNN, bao gồm cả TPCP.

Đến năm 2014 chi cho nông nghiệp, nông thôn gấp 3,2 lần so với năm 2008, riêng chi đầu tư và phát triển của 2009-2013 tăng 2,62 lần so với 5 năm trước.

Bốn, nợ công/GDP: năm 2010 là 51,7%, năm 2011 là 50,1%, năm 2012 là 50,8%, năm 2013 là 53,4%. Nợ Chính phủ hiện nay 41,5%.
 
Xem chi tiết:
 
- "Khi người vay tiền bị... “săn lùng”". Nhiều ngân hàng “sốt vó” tìm đủ cách tiếp cận với người vay. Dường như, người vay đang thực sự là thượng đế khi ngân hàng vào tận chợ, đến tận nhà để mời chào. Nguyên nhân do nửa năm 2014 đã qua, nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng đang ở mức... “rùa”. 

Trong bối cảnh tín dụng tăng ì ạch, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo nhiều ngân hàng cho biết, đang đau đầu với việc tiền “tồn kho”. Nhiều ngân hàng đã phải tung ra các gói tín dụng đặc thù nhằm chuyển hướng dòng tín dụng, kích thích nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp. 

Thậm chí nhiều ngân hàng phải lấn sân sang mảng bán lẻ, săn tìm khách hàng cá nhân. Cảnh nhân viên ngân hàng đến tận nhà gõ cửa chào mời vay vốn không còn hiếm gặp tại các thành phố lớn.

Trong số này phải kể đến SeABank với gói tín dụng ngắn hạn ưu đãi dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Thời gian thực hiện kéo dài đến 30/9, gói tín dụng 300 tỷ đồng và 20 triệu USD. Mức ưu đãi lãi suất chỉ từ 6,5%/năm đối với các khoản vay bằng VND và 4%/năm vay USD.

Hướng tới phân khúc khách hàng đặc thù, Techcombank chọn cách vào... chợ. Ngân hàng cho các tiểu thương tại các chợ và khu vực lân cận chợ ở Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh vay 100% nhu cầu vốn, hạn mức đến 3 tỷ đồng. 

Ngân hàng này cũng tung chiêu nhằm vào các khách hàng cá nhân kinh doanh ngành nghề không yêu cầu đăng ký kinh doanh trên cả nước; cũng như cho vay các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp và làm muối.

Chiêu thức tiếp cận người có nhu cầu vay vốn thông qua sự giới thiệu của các tổ trưởng dân phố hoặc đến tận nhà chào mời cũng được một số ngân hàng ở TPHCM và Hà Nội áp dụng triệt để gần đây.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/khi-nguoi-vay-tien-bi-san-lung-715692.tpo

- "“Có quá nhiều lãnh đạo vẫn bị thiếu văn hóa quản lý”. Sở dĩ có những dự thảo/quyết định vừa mới đưa ra đã bị lên án, phải sửa hoặc hủy, theo PGS.TS Phạm Ngọc Thanh, gốc rễ là “có quá nhiều cán bộ lãnh đạo vẫn bị thiếu văn hóa quản lý”.

Xem chi tiết:

http://kienthuc.net.vn/cafe-dau-tuan/co-qua-nhieu-lanh-dao-van-bi-thieu-van-hoa-quan-ly-350778.html

- "TQ không cho DN đấu thầu tại Việt Nam: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt".  Trao đổi với Một Thế Giới, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nếu thông tin Chính phủ Trung Quốc cấm các doanh nghiệp tham gia đấu thầu các hợp đồng mới tại Việt Nam là sự thật, nhìn rộng hơn thì lại là cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/giam-phu-thuoc-trung-quoc-ve-kinh-te-cach-nao/tq-khong-cho-dn-dau-thau-tai-viet-nam-co-hoi-cho-doanh-nghiep-viet-77433.html

- "Kích thích tín dụng: Nhà băng “đánh” theo kiểu du kích". Quan điểm trên được TS. Trần Du Lịch chia sẻ trong chương trình đối thoại về chính sách nhằm tìm ra bài toán cho việc dư thừa vốn hiện nay trong hệ thống ngân hàng thương mại.  Sức ép lớn nhất với các ngân hàng hiện nay là làm sao để đồng vốn ra được với nền kinh tế. Cơ cấu thu nhập chính của các ngân hàng thương mại (NHTM) chủ yếu đến từ tín dụng, khoảng 70-80%, cá biệt có những ngân hàng lên đến 90%.

 Trong bối cảnh thanh khoản dư thừa của các ngân hàng, vấn đề không phải là bơm vốn ra bao nhiêu mà là đồng vốn phải phát huy hiệu quả thì mới không ảnh hưởng đến sức khỏe của các ngân hàng cũng như sức khỏe của nền kinh tế.

“Trong trường hợp sức khỏe doanh nghiệp đã yếu mà chúng ta vẫn tiếp tục bơm vốn thì chẳng qua đó chỉ là giải pháp tình thế để hồng hào một cách giả tạo. Sau một thời gian các doanh nghiệp yếu vẫn tiếp tục yếu và cái yếu của các doanh nghiệp khi đó chuyển sang cái yếu của các ngân hàng và từ đó chính là gánh nặng cho nền kinh tế.

Quan điểm của Vietcombank trong bối cảnh đang cạnh tranh rất mạnh mẽ của các tổ chức tín dụng về cho vay là vẫn phải duy trì một nguyên tắc xuyên suốt đó là không hạ chuẩn tín dụng!”, ông Nghiêm Xuân Thành, Tổng giám đốc Vietcombank cho biết.

Nói về vấn đề này, TS. Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban kinh tế của Quốc hội, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, thời kỳ lãi suất khoảng 19-20% đấy là giai đoạn góp phần làm tăng nợ xấu.

“Tôi gọi doanh nghiệp vay tiền thời điểm đó như kiểu giải khát bằng thuốc độc. Có người vay với ý nghĩ dù có cao nhưng vẫn còn hơn đi vay chợ đen thì đã để lại hệ quả ghê gớm. Tôi đồng ý với quan điểm là không hạ chuẩn. Nhưng không hạ chuẩn không có nghĩa là cứ máy móc”, ông cho biết.

Ông đưa ra ví dụ, khi xem dự án nó có thể có chút phiêu lưu nào đó, không an toàn lắm cho NHTM nhưng nếu ngân hàng tích cực giám sát dòng tiền, tư vấn thì doanh nghiệp có thể phát triển được để trả nợ cho ngân hàng trong tương lai.

“Đi tìm trong những cái không tốt lựa ra những cái tốt để chúng ta làm. Kinh  tế có tác động lan tỏa, có khi nhóm này làm được lại lan tỏa nhóm khác tức là bên này chi tiêu thì bên kia thành thu nhập, chúng ta chưa đánh giá cái lan tỏa đấy”, ông Lịch nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm nói trên, lãnh đạo Vietcombank cho rằng hiện ngân hàng cũng đã linh động trong việc cho doanh nghiệp vay vốn.

“Chúng tôi chủ động tư vấn cho khách hàng những dự án, phương án có hiệu quả. Đối với những doanh nghiệp có khó khăn tài chính tạm thời nhưng có hướng phát triển tốt và có những dự án, phương án hiệu quả thì ngân hàng xem xét cơ cấu lại nợ cho doanh nghiệp, giảm miễn lãi cho doanh nghiệp để khắc phục được khó khăn”, ông Thành chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/vang-tien/kich-thich-tin-dung-nha-bang-danh-theo-kieu-du-kich-213392.html

- "Sẵn sàng cung cấp tín dụng hỗ trợ ngư dân". Hiện đại hóa, nâng cấp, hoán cải đội tàu, xây dựng căn cứ nghề cá là một trong những trọng tâm của Nghị quyết “Chiến lược biển Việt Nam” của Trung ương Đảng (khóa X). Mục tiêu chung đến năm 2020 phấn đấu đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia trên biển…

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/bao-ve-nguoi-tieu-dung/san-sang-cung-cap-tin-dung-ho-tro-ngu-dan.html

- "Công ty tài chính - vượt vũ môn hay bị thôn tính?".  Công ty tài chính - một tổ chức tín dụng phi ngân hàng được ra đời như một kênh dẫn vốn hiệu quả cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong giai đoạn hình thành và phát triển của các tổng công ty 90, 91. Vì vậy, ở nước ta, nhiều tổng công ty, tập đoàn kinh tế đã thành lập các công ty tài chính trực thuộc nhằm chủ động thu xếp nguồn vốn cho các dự án của mình.

Xem chi tiết:

http://petrotimes.vn/news/vn/kinh-te/dien-dan-kinh-te/cong-ty-tai-chinh-vuot-vu-mon-hay-bi-thon-tinh.html

- "Doanh nghiệp Việt tìm hướng thoát khỏi Trung Quốc". Các chuyên gia kinh tế nhìn nhận, dù không có sự cố Trung Quốc gây hấn trên biển Đông, Việt Nam cũng cần cân bằng lại mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc để tránh bị áp đảo và phụ thuộc.  Theo báo cáo của Bộ Công thương, 5 tháng đầu năm 2014, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm tới 28,3% tổng kim ngạch nhập khẩu toàn quốc, trong khi xuất khẩu sang Trung Quốc chỉ chiếm 10,5%; trong đó, hàng tư liệu sản xuất chiếm khoảng 35%, hàng công nghiệp phụ trợ và máy móc phụ tùng vận tải 35%. Đồng thời, rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang sử dụng công nghệ của Trung Quốc để sản xuất. 

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch- Đầu tư) cũng cho thấy sự ảnh hưởng lớn của Trung Quốc tới nền kinh tế Việt Nam, khi tại thời điểm cuối tháng 5, Trung Quốc có 1.029 dự án đầu tư còn hiệu lực đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đăng ký là hơn 7,835 tỷ USD. Trong đó, có khoảng 70% các dự án Trung Quốc đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp và khai thác tài nguyên thiên nhiên. Hiện Trung Quốc xếp thứ 9 trong danh sách các đối tác đầu tư vào Việt Nam.

Đặc biệt, Trung Quốc hiện là nhà thầu lớn nhất của Việt Nam. Các dự án thầu thực hiện theo phương thức “chìa khóa trao tay” EPC (tư vấn, thiết kế - cung cấp thiết bị - xây lắp, vận hành) lớn trong lĩnh vực năng lượng, khai khoáng, hóa chất ở Việt Nam đều thuộc về nhà thầu Trung Quốc. Viện Nghiên cứu cơ khí (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam hiện có 20 dự án nhiệt điện thì có 15 công trình do phía Trung Quốc làm tổng thầu EPC. Cả nước có hai dự án công nghiệp nhôm và bauxite và ba nhà máy tuyển than thì đều thuộc về nhà thầu Trung Quốc. Hay 15/20 dự án công nghiệp nhiệt điện đốt than đã và đang đầu tư cũng do phía Trung Quốc tổng thầu...
 
Xem chi tiết:
 
- "Tái cơ cấu doanh nghiệp tại PVN: Nền tảng của thành công".  Tại hội nghị tổng kết năm 2013, triển khai kế hoạch năm 2014, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có chỉ đạo các nhiệm vụ về sản xuất, kinh doanh và hoàn thiện công tác tái cơ cấu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Trọng tâm là việc cổ phần hóa (CPH) các doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Đây là vấn đề mang tính nền tảng, có vai trò quyết định đến thành công của Tập đoàn PVN trong năm nay và những năm tiếp theo.  Chuyển đổi các DNNN thành các công ty cổ phần (công ty đại chúng hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông) là loại hình công ty căn bản tồn tại trên thị trường và nhất là để niêm yết trên thị trường chứng khoán, với những ưu điểm đã được chứng minh qua những giai đoạn khác nhau... Riêng với PVN, ngay từ năm 2006 đã triển khai tích cực việc CPH các DNNN. Kết quả giai đoạn 2006-2010, ngoài Liên doanh Việt Nga (Vietsovpetro) là cổ phần của 2 Nhà nước Việt - Nga mà phía Việt Nam thông qua PVN quản lý phần vốn của phía Việt Nam, PVN đã CPH các tổng công ty: Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (mã chứng khoán PVD), Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (PET), Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PVS), Vận tải Dầu khí (PVT), Phân bón và Hóa chất Dầu khí (DPM), Tài chính CP Dầu khí Việt Nam (PVF), Khí Việt Nam (PVGas)… Hàng trăm triệu cổ phiếu được bán cho các cổ đông chiến lược và các cổ đông nhỏ lẻ trong và ngoài nước đã thu về 22.972 tỷ đồng, góp vào tăng vốn điều lệ của Tập đoàn được Thủ tướng Chính phủ giao ngày 1-7-2010 để chuyển đổi mô hình tập đoàn theo Công ty mẹ - Công ty con. Như vậy, giai đoạn năm 2006-2010 là thời kỳ CPH DNNN tích cực và thành công nhất trong ngành dầu khí. Có cổ phiếu mã PVD giá trúng bình quân 13.000 đồng khi đóng cửa lên sàn đạt 130.000 đồng/cổ phiếu; các cổ phiếu tương ứng như PET là 15.000/58.000, PVS 37.300/120.000... Đến nay chỉ còn 4 đơn vị là 100% vốn nhà nước của PVN chưa CPH là các tổng công ty: Dầu Việt Nam (PVOil), Điện lực Dầu khí Việt Nam, các công ty: Đóng tàu Dung Quất và Đạm Cà Mau. Đây là những đơn vị thực hiện nhiệm vụ bình ổn thị trường xăng dầu, điện... Có đơn vị như Đạm Cà Mau mới đưa vào vận hành năm 2013, đang quyết toán, nhưng vẫn phải triển khai CPH và hoàn thiện trong năm 2014-2015. Đến hết quý I-2014, tổng giá trị thị trường của các cổ phiếu "họ dầu khí" đạt khoảng 240.000 tỷ đồng, tương đương 20% giá trị thị trường chứng khoán Việt Nam; lượng cổ phiếu do PVN nắm giữ chiếm 1/6 vốn hóa thị trường, điều mà không có tập đoàn hay bất kể nhà đầu tư nào đạt được. Như vậy có thể khẳng định, những năm qua, ngoài việc "gọi" đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, PVN đã thực hiện tốt việc tái cơ cấu và triển khai CPH các DNNN rất thành công, với sự có mặt và cơ cấu thị phần trên thị trường chứng khoán đã làm gia tăng sự hấp dẫn cũng như quy mô thị trường chứng khoán.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Vải thường ‘đội lốt’ vải thiều giá rẻ tràn ngập Sài Gòn". Nhiều ngày nay, trên các tuyến đường, các chợ tại TP.HCM tràn ngập trái vải, thu hút đông người mua. Người bán thường giới thiệu đó là vải thiều Bắc Giang chính hiệu hoặc treo bảng “vải thiều Bắc Giang”, nhưng bán với giá khá mềm: từ 26.000-28.000 đồng/kg.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc vẫn bình thường". Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, trong năm tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc đã đạt khoảng 1 triệu tấn trên tổng số hơn 2,3 triệu tấn đã xuất khẩu. Cùng với đó là khoảng 800.000 tấn gạo được xuất sang thị trường này theo đường tiểu ngạch.

Theo nhận định của VFA, tại các tỉnh của Trung Quốc giáp với Việt Nam, nhiều diện tích lúa không thể sản xuất do bị ô nhiễm. Một phần diện tích khác đã được chuyển sang trồng cây dược liệu có giá trị kinh tế cao hơn. Do đó, nhu cầu nhập khẩu gạo của Trung Quốc đang rất lớn.

Dự báo, trong những tháng tới, nhu cầu mua gạo của Trung Quốc vẫn còn rất lớn nên việc tiêu thụ lúa gạo vụ Hè Thu sẽ không đáng lo ngại.

Mặc dù vậy, VFA cũng nhận định: Trung Quốc là thị trường rủi ro cao trong bối cảnh hiện nay. Vì vậy, ngay lúc này, Chính phủ cần có những chính sách khuyến khích mạnh mẽ hơn nữa để mở rộng thị trường xuất khẩu gạo, đặc biệt là thị trường châu Phi.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Nộp, rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán phải trả phí". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm 10-9 đã đưa ra dự thảo thông tư quy định phí dịch vụ tiền mặt.

Dự thảo quy định khi nộp hoặc rút tiền mặt qua tài khoản thanh toán tại NHNN, khách hàng phải chịu mức phí 0,005% trên tổng giá trị số tiền đó. Tổ chức tín dụng (TCTD) được quyền ấn định mức phí nộp tiền cho khách hàng nhưng không vượt quá 0,03% tổng giá trị tiền mặt nộp. TCTD cũng được quyền ấn định mức phí rút tiền mặt đối với khách hàng nhưng không vượt quá 0,05% tổng giá trị tiền mặt rút.

Theo NHNN, Việt Nam là nước có tỉ lệ sử dụng tiền mặt cao. Trước đây NHNN đã ban hành thông tư quy định mức phí rút tiền mặt 0% đến 0,05%. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các TCTD còn áp dụng mức thu phí khác nhau hoặc không thu phí nên chưa có ảnh hưởng nhiều đến việc khách hàng lựa chọn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Xem chi tiết:

 
- "Bộ trưởng Công Thương thẳng thắn nhận trách nhiệm trước Quốc hội". Với tư cách được Chính phủ giao là đầu mối, Bộ trưởng Bộ Công Thương xin nhận trách nhiệm trước Quốc hội về việc chậm ban hành nghị định thay thế cho Nghị định 84 về điều hành giá xăng dầu.

Chiều 10/6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã đăng đàn trả lời chất vấn của ĐBQH.

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, việc chỉnh sửa Nghị định 84 về điều hành giá xăng dầu phải theo hướng bám sát hơn diễn biến của thị trường xăng dầu thế giới. Ví dụ như tần xuất điều chỉnh, thời gian tính giá cơ sở phải ngắn hơn để bám sát với diễn biến thị trường thế giới. Bên cạnh đó việc điều chỉnh nhằm tạo thêm điều kiện cho hoạt động kinh doanh xăng dầu cạnh tranh hơn trong sự quản lý của nhà nước, thêm nhiều đầu mối về kinh doanh xăng dầu, tránh độc quyền đồng thời sử dụng một cách hiệu quả hơn quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Một lý do khác được Bộ trưởng Hoàng viện dẫn là vấn đề nhiên liệu sinh học khi Việt Nam triển khai xây dựng một số nhà máy sản xuất cồn Ethanol từ sắn, mía, ngô. Đây chính là nguồn nhiên liệu sạch, khi pha trộn với sản phẩm xăng với một tỷ lệ nhất định thì vẫn đảm bảo được chất lượng, giảm giá thành của xăng, hạn chế tác hại đến môi trường. 

Với nhiều lý do được đưa ra song Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm: “Đây là nội dung hết sức mới cho nên trong nghiên cứu mất thời gian. Tuy nhiên với tư cách được Chính phủ giao là đầu mối, chúng tôi xin nhận trách nhiệm trước Quốc hội về việc chậm ban hành nghị định này. Chúng tôi xin hứa với Quốc hội sau khi Thủ tướng Chính phủ xem xét tờ trình gần đây nhất của các bộ ngành mà Bộ Công Thương làm đầu mối, Bộ Công Thương sẽ cố gắng trong thời gian sớm nhất có thể ban hành nghị định thay thế Nghị định 84 để đáp ứng được các yêu cầu”.

http://infonet.vn/bo-truong-cong-thuong-thang-than-nhan-trach-nhiem-truoc-quoc-hoi-post133519.info

(T.Hằng - tổng hợp)