Các báo viết về tài chính ngày 11/10/2007

  227 tỉ đồng cho khoa học công nghệ 2007; Sự cố hy hữu nhầm giá cổ phiếu - Phải điều chỉnh HASTC-Index; Thuế nhập khẩu ô tô cao là có lỗi với nông dân; USD tụt giá mạnh - Cần đa dạng hoá dự trữ ngoại tệ; “Sốt” vì lợi nhuận của ngân hàng …

Các báo viết về tài chính ngày 11/10/2007

227 tỉ đồng cho khoa học công nghệ 2007

Báo Lao Động số ra hôm nay dẫn nguồn tin từ Bộ Tài chính ngày 10.10 cho biết, Bộ này được Chính phủ giao nhiệm vụ hướng dẫn và phân bổ khoản kinh phí này cho các cơ quan thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ.

Theo đó có 220,64 tỉ đồng phân bổ cho bộ, cơ quan Trung ương; 6,45 tỉ phân bổ cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/10/59214.laodong

Sự cố hy hữu nhầm giá cổ phiếu: Phải điều chỉnh HASTC-Index

Các báo hôm qua và hôm nay đồng loạt đưa tin về vụ việc ngày 10/10, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HASTC) thông báo mức 74.200 đồng cho mã chứng khoán TLT (của Công ty cổ phần Gạch men Thăng Long Viglacera) giao dịch không hưởng quyền trong khi giá tham chiếu lẽ ra phải là 54.000 đồng. Kết thúc phiên giao dịch, hơn 124.000 cổ phiếu TLT đã được trao tay. Cứ tính với mức chênh lệch 20.000 đồng, bên mua có nguy cơ thiệt gần 2,5 tỷ đồng.

HASTC thừa nhận có sự nhầm lẫn về giá tham chiếu của cổ phiếu TLT trong phiên sáng nay và quyết định hủy kết quả giao dịch của riêng mã này để đảm bảo quyền lợi nhà đầu tư. Phương án hủy kết quả giao dịch TLT đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.

Ngày 11/10, HASTC sẽ công bố giám tham chiếu mới của TLC và sẽ điều chỉnh chỉ số HASTC ngày 10/10. Mức giá tham chiếu mới cụ thể bao nhiêu sẽ còn phải tính toán. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Phó Giám đốc HASTC, mức giá mới có thể rơi vào trên 50.000 đồng/cp.

Theo ông Trung, cơ sở pháp lý để huỷ kết quả giao dịch này là tại Thông tư 59 về quy chế giao dịch, cho phép sở giao dịch chứng khoán được phép huỷ giao dịch nếu đánh giá mức độ ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư và thị trường. Hơn nữa, rõ ràng giá tham chiếu đã không phản ánh đúng thực tế mức độ pha loãng của cổ phiếu.

Nguồn: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/10/3B9FB181/;

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/Chung-khoan/2007/10/3B9FB1BD/;

http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2007/10/11/212058.tno

http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/10/748725/

Thuế nhập khẩu ô tô cao là có lỗi với nông dân!

Nguồn thu từ thuế ô tô hiện trên dưới 500 triệu đô la Mỹ (8.000 tỉ đồng) mỗi năm. Thế nhưng đầu tư vào giao thông bằng 20,3% ngân sách, tức gần 60.000 tỉ đồng chưa kể các nguồn đầu tư khác từ nước ngoài hoặc tư nhân. Có nghĩa rằng số tiền thu được từ thuế ô tô chẳng bõ bèn gì nếu bảo rằng dùng nó để xây dựng đường sá giao thông.

Thực ra thì từ trước tới nay, khách hàng chính của VAMA là Nhà nước; việc đánh thuế cao không khác gì lấy tiền túi trái bỏ qua túi phải, chỉ các hãng sản xuất được lợi từ chính sác thuế ngăn cản hàng nhập khẩu ấy.

Phải chăng đã đến lúc cần bỏ hẳn thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô và giảm nhanh thuế nhập khẩu ô tô để được hưởng các ưu đãi xuất khẩu? Vấn đề chỉ còn là tầm quản lý vĩ mô của Chính phủ, lấy tiền từ túi phải rồi bỏ qua túi trái hay chỉ cần một chính sách hợp lý rồi tự khắc bộ máy sẽ vận hành theo cách của cơ chế thị trường, có đủ thứ mà không phải tốn đồng xu nào.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/10/748644/

USD tụt giá mạnh: Cần đa dạng hoá dự trữ ngoại tệ

Thời gian qua, đồng USD nhanh chóng mất giá. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước VN và cả thị trường ở VN vẫn tiếp tục coi USD là đồng tiền chính và bỏ quên các đồng tiền khác. Đây là vấn đề cần được xem xét lại, khi chỉ trong 2 tuần cuối tháng 8.2007, Nhân hàng nước ngoài đã bán đi 32 tỉ USD và ngay Trung Quốc cũng đang rút dần khỏi thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ.

Tiền ngoại tệ dự trữ nên được đa dạng hoá, do đó cần chuyển đổi ra các đồng tiền mạnh có khả năng lên giá trong thời gian sắp tới, kể cả đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.
Mấy năm trở lại đây, trong dự trữ ngoại tệ, ngân hàng trung ương nhiều nước trên thế giới đã có xu hướng thay đổi cơ cấu theo hướng đa dạng hóa. Thay vì tập trung vào đồng đô la, nhiều nước đã thêm vào danh mục đồng euro, yên Nhật... Tại Việt Nam, một quan chức NHNN cho hay điều này cũng được NHNN tính đến.

Trước việc kêu trời về hiện tượng “ế” USD của các NHTMCP và việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đóng cửa không chịu mua vào USD do các NHTM đăng ký bán lại, một quan chức của NHNN nói rằng: Thị trường bao giờ cũng phản ứng quá nhanh trước bất cứ một hiện tượng nào trong khi nhiệm vụ của NHNN là theo đuổi lâu dài chính sách ổn định tỷ giá, thế nên việc đồn đại trên theo tôi là không đúng.

Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/10/59073.laodong;

http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=98394&ChannelID=3

--PageBreak--
“Sốt” vì lợi nhuận của ngân hàng

Mới chỉ có chín tháng, lợi nhuận của nhiều ngân hàng (NH) cổ phần đã tăng gần gấp rưỡi tổng lợi nhuận của cả năm 2006. Dẫn đầu danh sách những NH thương mại có lợi nhuận trước thuế chín tháng đầu năm cao nhất là NH Á Châu (ACB) với 1.470 tỉ đồng, kế đến là NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với hơn 1.000 tỉ đồng, NH Kỹ thương (Techcombank) gần 500 tỉ đồng, NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) 473 tỉ đồng, NH Quân đội 445 tỉ đồng, NH Quốc tế (VIB) 310 tỉ đồng...

Theo một chuyên gia tài chính, lợi nhuận quí 3 của giới NH vẫn tăng vùn vụt là khá bất ngờ. Từ 1/7/2007, qui định của NH Nhà nước về khống chế cho vay cầm cố chứng khoán ở mức dưới 3% tổng dư nợ đối với các NH thương mại có hiệu lực. Trước đó, ngày 1/6, NH Nhà nước cũng điều chỉnh tỉ lệ dự trữ bắt buộc tăng lên gấp đôi. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí vốn của các NH thương mại tăng lên, lợi nhuận sẽ giảm đi, đặc biệt khi nguồn thu lớn nhất của NH thương mại hiện vẫn là từ tín dụng.

Nhưng thực tế cho thấy các NH thương mại gần như "miễn nhiễm" từ những qui định này. Việc các NH đang thoát ly dần hoạt động cốt lõi của họ cần được NH Nhà nước phân tích kỹ càng vì sẽ ảnh hưởng đến tính ổn định và bền vững của toàn hệ thống.

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=223772&ChannelID=11

Room cho nhà đầu tư ngoại trong PVFC không quá 30%

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Công ty Tài chính Dầu khí (PVFC) sẽ thực hiện việc bán cổ phần cho cổ đông chiến lược theo đúng quy định của Nghị định số 109 ngày 26/6 của Chính phủ về chuyển doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần. Theo đó, các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu không quá 30%, một nhà đầu tư nước ngoài sở hữu không quá 15% vốn điều lệ. Đây cũng là những tỷ lệ đang được áp dụng đối với các ngân hàng thương mại cổ phần, kể cả những trường hợp đã niêm yết trên thị trường chứng khoán. Riêng tỷ lệ đối với một nhà đầu tư nước ngoài có thể lên tới 20% với sự xét duyệt của Thủ tướng.

Vào ngày 19/10 tới, PVFC sẽ chính thức đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) với 59.638.900 cổ phần, giá khởi điểm dự kiến là 51.000 đồng/cổ phần (mệnh giá 10.000

Nguồn:

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/Chung-khoan/2007/10/3B9FB133/

Công ty HNC trả lương định kỳ bằng cổ phiếu

Công ty cổ phần Hợp Nhất Việt Nam (HNC) - công ty tư nhân lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực chuyển phát nhanh, đã chính thức công bố công khai chính sách trả một phần lương bằng cổ phiếu cho toàn bộ cán bộ công nhân viên có thời gian làm việc từ 1 năm trở lên tại công ty. Đây là công ty cổ phần đầu tiên tại Việt Nam thực hiện chính sách trả lương bằng cổ phiếu định kỳ hàng tháng, dài hạn và được toàn bộ cán bộ công nhân viên chấp thuận.

Theo chính sách được HNC công bố, tất cả các nhân viên của HNC đều được quyền sử dụng 20% tiền lương hàng tháng để mua cổ phiếu của HNC với mức giá bằng với mệnh giá, liên tục trong vòng 5 năm. Tất cả các cổ phiếu được bán ưu đãi cho cán bộ công nhân viên HNC đều bị hạn chế chuyển nhượng trong thời gian 3 năm.
Nguồn: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/217368/Default.aspx

EVN bán đấu giá quyền mua cổ phần VHS

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ tổ chức bán đấu giá 75 triệu quyền mua cổ phần của Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn-Sông Hinh vào ngày 26/10 tới, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên quyền mua cổ phần được đưa ra đấu giá trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ban Cổ phần hóa và Chứng khoán EVN cho biết cứ 10 quyền mua sẽ được mua 1 cổ phiếu mới với giá 36.000 đồng/cổ phiếu. Giá khởi điểm là 500 đồng/quyền mua và số lượng quyền đặt mua tối thiểu 1.000 quyền mua.

Nguồn: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/217362/Default.aspx

(B.M - Tổng hợp)