Các báo viết về tài chính ngày 11/10/2013

** Ngân hàng Nhà nước trở lại mua vào ngoại tệ; ** Vinashin tái cơ cấu xong khoản nợ 600 triệu USD; ** “Kinh tế Việt Nam trong giai đoạn vô cùng thử thách”; Giá xăng đột ngột tăng mạnh gần 3%; ** Doanh nghiệp xuất khẩu kêu không lãi; ** Thép không gỉ cán nguội xuất khẩu của VN bị áp thuế cao; ** Đề xuất lương tối thiểu vùng cao nhất 2,7 triệu đồng; ** Hoàn thành việc đăng ký chữ ký số làm thủ tục hải quan trước 31.10; ** Họp báo của Bộ Tài chính: Né tránh; ** Bình Dương: Một doanh nghiệp trốn gần 11 tỉ đồng BHXH…

Tỷ giá USD/VND trên liên ngân hàng hôm nay đã rơi xuống dưới mức mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.Tỷ giá USD/VND trên liên ngân hàng hôm nay đã rơi xuống dưới mức mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Nguồn tin từ ngân hàng thương mại cho VnEconomy biết, ngày 10/10 Ngân hàng Nhà nước đã trở lại mua vào USD khi tỷ giá giảm khá nhanh và nguồn cung thuận lợi.

Quy mô mua vào và số lượng ngân hàng bán lại hiện không công bố, song đây là sự kiện đánh dấu sự trở lại mua vào của nhà điều hành sau khi ngắt quãng trong gần hai tháng qua.

Trước đó, hoạt động này được ghi nhận ở cuối tháng 7 và đầu tháng 8/2013. Với đà giảm nhanh của tỷ giá USD/VND, ngày 7/8/2013, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã nâng mạnh giá mua vào USD từ mức 20.826 VND lên 21.100 VND (tăng 274 VND) và duy trì cho đến nay.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 8 đến đầu tháng 10 này, hoạt động mua vào bị gián đoạn dù thanh khoản trên thị trường tốt và tỷ giá USD/VND tương đối ổn định.

Hai ngày qua, các ngân hàng thương mại liên tục hạ giá USD trên biểu niêm yết. Nguồn tin của VnEconomy cho hay, nguồn cung đang thuận lợi trong khi nhu cầu mua ngoại tệ có dấu hiệu thấp hơn trước.

Tại các đầu mối thanh toán xuất nhập khẩu lớn như Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank)…, giá USD bán ra đã giảm gần 50 VND so với cuối tháng 9, hiện yết ở mức 21.125 VND, tức đã về sát mức mua vào 21.100 VND của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá USD/VND hôm nay tiếp tục giảm nhẹ, đặc biệt là đã xuống dưới mức mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, có từ 21.090 - 21.100 VND. Và đây cũng là tín hiệu để Ngân hàng Nhà nước mua vào.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20131010063048870P0C6/ngan-hang-nha-nuoc-tro-lai-mua-vao-ngoai-te.htm

Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) vừa chính thức tuyên bố tái cơ cấu xong khoản nợ 600 triệu USD.

Cụ thể, 20h tối 10/10, Vinashin và Công ty Mua bán nợ và Tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC) đã cùng các bên tư vấn và Ngân hàng Citi Bank điện đàm cuối cùng với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán tại New York chính thức xác nhận việc phát hành trái phiếu dưới dạng chứng chỉ lưu ký toàn cầu do DATC phát hành, có sự bảo lãnh của Chính phủ, để tái cơ cấu khoản nợ 600 triệu USD của Vinashin.

Khoản trái phiếu trên do Ngân hàng Credit Suisse làm đại lý và ngân hàng thu xếp. Ngay sau khi phát hành, trái phiếu trên sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán Singapore.

Ông Nguyễn Ngọc Sự, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinashin cho biết, trong 3 năm qua vô cùng căng thẳng, vất vả, với nhiều sức ép, Vinashin một mặt phải đối phó với các vụ kiện do một số chủ nợ của khoản vay này tiến hành tại tòa án tối cao tại London (Anh quốc), mặt khác tranh thủ sự ủng hộ của các chủ nợ thiện chí để đi đến một thỏa thuận tái cấu trúc.

Trước đó, tại hội nghị chủ nợ tổ chức tại Singapore ngày 5/8/2013 vừa qua, Vinashin đã đạt được sự chấp thuận của 64,7059% số chủ nợ đại diện cho 79,3460% số nợ biểu quyết thông qua “Thỏa thuận tái cấu trúc trong tố tụng” do Vinashin đề xuất. Trên cơ sở kết quả đó, ngày 4/9/2013, Tòa thượng thẩm tòa án London đã ra phán quyết phê chuẩn “Thỏa thuận tái cấu trúc trong tố tụng” của Vinashin.

Xem chi tiết:

http://doanhnhan.vneconomy.vn/20131010102551175P0C5/vinashin-tai-co-cau-xong-khoan-no-600-trieu-usd.htm

Giữa lúc nền kinh tế nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng vẫn đang giai đoạn “chịu trận”, sức khỏe của các công ty quản lý quỹ và quỹ đầu tư nhận được sự quan tâm đặc biệt từ công chúng.

Tuy nhiên, là người đã gắn bó cả thập kỷ với thị trường chứng khoán trong nước, ông Don Lam, Tổng giám đốc VinaCapital - một trong những tập đoàn hàng đầu về quản lý quỹ tại Việt Nam - không vì thế mà mất đi sự lạc quan, trong cuộc trò chuyện với VnEconomy trước Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), cho dù theo ông, kinh tế Việt Nam đang ở trong giai đoạn vô cùng thử thách cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Don Lam nói: Chúng tôi nhận thấy kinh tế Việt Nam đang ở trong giai đoạn vô cùng thử thách cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, với chúng tôi, những người ngay từ ban đầu đã xác định sẽ đầu tư lâu dài tại đất nước này, thử thách cũng là cơ hội giúp chúng tôi xem xét, tái cấu trúc chiến lược và danh mục đầu tư, nhìn rõ được các cơ hội mới ở các lĩnh vực kinh tế đang dần mở rộng cho các nhà đầu tư nước ngoài, tích cực hơn nữa trong việc gọi vốn, tìm kiếm thêm các đối tác tiềm năng, có tâm huyết để cùng đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, khi nền kinh tế thế giới cũng đang nỗ lực vượt qua giai đoạn khủng hoảng, các quỹ và công ty quản lý quỹ đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc gọi vốn đầu tư. Chúng tôi đã phải nỗ lực hơn gấp bội, nhưng rất nhiều nhà đầu tư còn e ngại, chờ đợi để đánh giá quá trình hồi phục kinh tế Việt Nam.

Đã có nhiều chỉ dấu cho quá trình tăng trưởng trở lại của kinh tế, điều này giúp khôi phục sự thu hút, tăng sự tin tưởng của nhà đầu tư quốc tế đối với thị trường Việt Nam so với các thị trường mới nổi cùng khu vực. Do đó, hy vọng rằng tình hình sẽ khả quan hơn trong năm tới. Phải có cái nhìn dài hạn thì mới lạc quan được về triển vọng thị trường.

Xem chi tiết:

http://doanhnhan.vneconomy.vn/20131010110437601P0C5/kinh-te-viet-nam-trong-giai-doan-vo-cung-thu-thach.htm

Phiên giao dịch năng lượng đêm 10/10, giá các mặt hàng xăng, dầu giao sau cùng tăng mạnh, sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sản lượng của tổ chức này trong tháng 9 đã sụt giảm.

Cụ thể, OPEC cho biết sản lượng dầu thô của tổ chức này trong tháng 9 đạt trung bình 30,05 triệu thùng mỗi ngày, giảm 390.000 thùng mỗi ngày so với tháng 8. Trước đó, trong cuộc điều tra của Platts, các nhà phân tích và quan chức công nghiệp đã dự báo sản lượng dầu tháng 9 của OPEC giảm xuống 30 triệu thùng lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua.

OPEC cũng cắt giảm dự đoán về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2013 xuống còn 1,6%, từ mức 1,7% đưa ra trước đó, nhưng giữ nguyên mức dự báo 2,5% cho năm 2014. Tổ chức dầu mỏ này dự đoán năm nay mức tiêu thụ dầu thô đạt 89,7 triệu thùng mỗi ngày, tăng 800.000 thùng mỗi ngày so với năm ngoái, không thay đổi so với báo cáo trước đây.

Tuy nhiên, theo Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ, các thị trường dầu thô toàn cầu có thể sẽ chịu sức ép trong mùa đông năm nay. Việc nhu cầu tiêu thụ trở nên chậm chạp, trong khi lượng cung đang tăng lên, có thể sẽ làm ảnh hưởng xấu tới cán cân cung, cầu trên các thị truờng, từ đó dẫn tới việc hóa lọc, chế xuất chậm hơn trong suốt giai đoạn này.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20131011072034385P0C19/gia-xang-dot-ngot-tang-manh-gan-3.htm

Ngày 10-10, tại hội nghị sơ kết công tác xuất nhập khẩu tỉnh Kiên Giang chín tháng năm 2013, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn cho biết không có lãi do thị trường bị thu hẹp và lãi suất còn cao.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng khẳng định xuất khẩu gạo bị lỗ do giá nội địa cao hơn giá xuất khẩu.

Các doanh nghiệp cũng kêu gặp khó về việc hoàn thuế giá trị gia tăng khiến nhiều doanh nghiệp bị kẹt vốn, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/573718/doanh-nghiep-xuat-khau-keu-khong-lai.html

Ngày 10-10, Cục Quản lý cạnh tranh (VCA - Bộ Công thương) cho biết Bộ Phát triển công nghiệp và ngoại thương Brazil vừa ra quyết định cuối cùng áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội nhập khẩu từ VN lên đến 35,6%.

Theo VCA, so với mức thuế trung bình từ 7,1-33% được áp dụng đối với các nước bị kiện chống bán phá giá trong vụ điều tra này, VN chịu mức thuế cao nhất do Brazil xác định VN là nước có nền kinh tế phi thị trường.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/573720/thep-khong-gi-can-nguoi-xuat-khau-cua-vn-bi-ap-thue-cao.html

Chiều 10-10, một lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH xác nhận đã trình Chính phủ và Hội đồng Tiền lương quốc gia các mức lương tối thiểu vùng áp dụng cho khối doanh nghiệp năm 2014.

Theo đó, có bốn mức lương: Vùng I là 2,7 triệu đồng/người/tháng; Vùng II là 2,4 triệu đồng/người/tháng; Vùng III là 2,1 triệu đồng/tháng; Vùng IV là 1,9 triệu đồng/người/ tháng.

Như vậy, mức tăng so với lương tối thiểu vùng năm 2013 từ 250.000 - 350.000 đồng.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cũng xác nhận mức lương tối thiểu vùng mới sẽ được công bố từ đầu tháng 11-2013 và được áp dụng từ ngày 1-1-2014.

Trước đó, khi đem ra lấy ý kiến về lương tối thiểu vùng mới, Tổng liên đoàn Lao động VN dự báo mức sống tối thiểu năm 2014 tại: Vùng I trên 4,1 triệu đồng/tháng, Vùng II trên 3,4 triệu đồng/tháng, Vùng III trên 3 triệu đồng/tháng, Vùng IV trên 2,4 triệu đồng/tháng.

Căn cứ vào đó, Tổng liên đoàn Lao động VN đã đề xuất hai phương án mức lương tối thiểu năm 2014.

Theo phương án 1, mức lương tối thiểu năm 2014 sẽ được điều chỉnh tăng từ 400.000 - 850.000 đồng (khoảng 24-36%) và đáp ứng 77-84% so với nhu cầu mức sống tối thiểu của người lao động.

Còn phương án 2, mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu tăng từ 350.000 - 750.000 đồng (21-32%), đáp ứng khoảng 75-82% nhu cầu sống tối thiểu.

Tuy nhiên, các hiệp hội doanh nghiệp và Phòng Công nghiệp và thương mại VN cho rằng mức đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH vẫn còn cao trong tình hình doanh nghiệp còn khó khăn.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/573697/de-xuat-luong-toi-thieu-vung-cao-nhat-2-7-trieu-dong.html

Tổng cục Hải quan cho biết để việc chạy thử Hệ thống thông quan tự động (gọi tắt là Hệ thống VNACCS/VCIS) từ ngày 15.11.2013 đến 15.2.2014, các doanh nghiệp (DN) phải khẩn trương hoàn thành việc đăng ký chữ ký số và đăng ký người sử dụng trước ngày 31.10.

Chữ ký số này sẽ được thực hiện trong Hệ thống VNACCS/VCIS.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131010/hoan-thanh-viec-dang-ky-chu-ky-so-lam-thu-tuc-hai-quan-truoc-31-10.aspx

Hạn chế cung cấp số liệu, né tránh những câu hỏi dư luận quan tâm, bức xúc… Buổi họp báo của Bộ Tài chính chiều qua (10.10) như thường lệ diễn ra chóng vánh, câu lệ.

Trước hàng loạt câu hỏi của báo chí về các vấn đề nóng như vướng mắc hoàn thuế giá trị gia tăng, đề xuất giảm lương tăng thu ngân sách, lấy tiền ở đâu nâng trần tỷ lệ bội chỉ lên 5,3% GDP, quản lý giá sữa, giá điện… lãnh đạo Bộ Tài chính hoặc né tránh hoặc trả lời cho có, số liệu thì xin khất cung cấp sau.

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính khi trả lời hụt thu ngân sách, khẳng định: “9 tháng mọi năm thu so tiến độ đạt 80% dự toán, năm nay chỉ đạt 66,6%. Dự báo khả năng thu ngân sách 2013 không đạt được như dự toán. Ngân sách sẽ bị hụt thu”.

Theo Bộ Tài chính, hiện tại có 40 tỉnh, thành tiến độ thu chưa đạt yêu cầu, trong đó có các địa phương trọng điểm thu như: Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu…

Về tình hình thu của ngành thuế, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Cao Anh Tuấn cho biết, tổng thu ngân sách ngành quản lý mới đạt 65% so với dự toán. Để chống thất thu, 8 tháng đầu năm, Tổng cục Thuế đã thanh kiểm tra được 36.613 doanh nghiệp và truy thu được 6.528 tỉ đồng, giảm khấu trừ thuế 534 tỉ đồng, giảm lỗ 6.516 tỉ đồng. Cũng theo ông Tuấn, qua rà soát thuế giá trị gia tăng, 6 tháng chỉ có 21,3% doanh nghiệp kê khai, chứng tỏ tình hình hoạt động kinh doanh rất khó khăn.

Mặc dù ngân sách đang hết sức khó khăn, bị hụt thu nặng nhưng ở đầu ra, chi vẫn không ngừng tăng lên. Tổng chi 9 tháng ước đạt 70% dự toán khoảng 684.590 tỉ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ 2012. Điều đáng lo ngại, chi đầu tư phát triển để đảm bảo tăng trưởng kinh tế ước đạt 70,8% dự toán, trong khi chi phát triển sự nghiệp, chi quản lý hành chính tăng cao hơn, chiếm 71,8%, tăng 10,3% so với cùng kỳ 2012.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131011/hop-bao-cua-bo-tai-chinh-ne-tranh.aspx

LĐLĐ tỉnh Bình Dương vừa có báo cáo khẩn gửi UBND tỉnh đề nghị các ngành chức năng sớm có biện pháp xử lý để bào đảm quyền lợi cho trên 1.330 lao động ở Cty TNHH Beautec Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên gia công áo sơ mi xuất khẩu, trú đóng tại số 7, đường Thống Nhất, Khu Công nghiệp Sóng Thần II).

Theo ông Bùi Thanh Nhân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương, đến cuối tháng 8.2013, Cty Beautec Vina đã trốn đóng BHXH trên 9 tháng của trên 1.330 CN (trong đó có 1.152 nữ), số tiền gần 11 tỉ đồng, trong khi vẫn khấu trừ tiền tham gia BHXH của NLĐ. Vì vậy, khi NLĐ bị ốm đau, tai nạn lao động, thai sản… không được hưởng chế độ. NLĐ ở đây đã ngừng việc tập thể 4 ngày trong tháng 9 để yêu cầu Cty phải tham gia đầy đủ BHXH, BHYT cho họ. Đáng quan ngại nhất, hiện Cty đã thừa nhận do gặp khó khăn về tài chính, nên không thể trả hết số tiền trốn đóng và không thể tham gia đầy đủ nghĩa vụ BHXH, BHYT…

LĐLĐ tỉnh Bình Dương kiến nghị UBND tỉnh có biện pháp truy thu số tiền mà Cty Beautec Vina đã chiếm dụng của NLĐ và kiên quyết xử lý để Cty không tiếp tục chiếm dụng tiền của NLĐ.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Binh-Duong-Mot-doanh-nghiep-tron-gan-11-ti-dong-BHXH/142182.bld

(CT - tổng hợp)