Các báo viết về tài chính ngày 11/11/2013

** Chỉ bố trí vốn ngân sách cho dự án thật sự cấp bách; ** “Thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ thua Pakistan; ** Chấn chỉnh cán bộ thuế làm “khó” doanh nghiệp; ** Lãi suất huy động lặng lẽ tăng; ** Vẫn “treo” hoàn thuế; ** Áp dụng thông quan tự động từ 1.4.2014; ** Đề nghị giảm lãi vay mua nhà xã hội; ** Thịt bò Úc nhập khẩu rẻ hơn thị bò Việt Nam; ** Đồng loạt kiến nghị để gói 30.000 tỷ đồng có thể chạy…

Mức giá cổ phiếu tương đối thấp đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường rẻ nhất trong khu vực - Ảnh: Thanh niên.Mức giá cổ phiếu tương đối thấp đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường rẻ nhất trong khu vực - Ảnh: Thanh niên.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa ban hành Công văn số 8568/BKHĐT-TH về việc thông báo dự kiến kế hoạch đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2014 với thông điệp khá rõ ràng trong việc tiếp tục thắt chặt đầu tư công.

Theo công văn này, việc bố trí kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2014 phải thực hiện nghiêm túc theo một số nguyên tắc nhất định, theo đó sẽ hạn chế tối đa việc khởi công mới các dự án; chỉ bố trí vốn khởi công mới các dự án thật sự cấp bách với các điều kiện cụ thể.

Các "điều kiện cụ thể" là dự án đã bố trí đủ vốn để xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản theo quy định tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 25/6/2013 về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014; Chỉ thị số 14/CT-TTg về tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách, trái phiếu Chính phủ.

Thứ hai là phải xác định rõ nguồn vốn phù hợp với nhiệm vụ chi và khả năng cân đối vốn ở từng cấp ngân sách. Quyết định phê duyệt dự án và thẩm định nguồn vốn theo đúng quy định tại Chỉ thị số 1792/CT-TTg ngày 15/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ và dự án phải hoàn thành các thủ tục đầu tư theo quy định trước ngày 31/10/2013.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013110810506400P0C9920/chi-bo-tri-von-ngan-sach-cho-du-an-that-su-cap-bach.htm

Giới phân tích quốc tế tiếp tục có những nhận định tích cực về triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam, theo trang Chanel News Asia.

Trang này nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể kết thúc năm 2013 với vị trí là một trong những thị trường có mức tăng điểm tốt nhất ở khu vực châu Á. Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số VN-Index đã tăng khoảng 20%.

Mức giá cổ phiếu tương đối thấp đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường rẻ nhất trong khu vực, trong khi mức lợi nhuận mà thị trường Việt Nam mang đến cho các nhà đầu tư từ đầu năm đến nay là khá lớn.

Nếu so ở khu vực châu Á không bao gồm Nhật Bản, thì mức tăng điểm của VN-Index từ đầu năm tới thời điểm hiện tại chỉ thua thị trường Pakistan. Bởi vậy, trao đổi với Chanel News Asia, các nhà phân tích cho rằng, thị trường Việt Nam đang khôi phục lại được phần lớn niềm tin đã bị đánh mất trong mắt giới đầu tư.

Việt Nam hiện được xem là một đối thủ cạnh tranh về thu hút vốn ngoại với thị trường Myanmar. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam có ưu thế hơn trong cuộc đua này, và Việt Nam có thể sắp sửa đón một “cơn gió” vốn ngoại thứ hai.

Chanel News Asia dẫn lời ông Daryl Liew, Giám đốc quản lý danh mục của công ty Reyl Singapore, nói: “Hồi năm 2006-2007, Việt Nam là một chủ đề nóng. Khi đó, rất nhiều người đổ tới thị trường chứng khoán Việt Nam và rồi chịu thua lỗ lớn. Rất có thể, thị trường Myanmar cũng sẽ có diễn biến tương tự như thị trường Việt Nam vào những năm 2006-2007. Tôi không chắc mọi việc sẽ diễn ra đúng như vậy, nhưng khả năng là có mỗi khi có quá nhiều tiền được đổ vào để tìm kiếm số cơ hội quá ít ỏi”.

Ông Liew nêu rõ, “thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự điều chỉnh lớn kể từ đó, nên hiện tại là thời điểm phù hợp để nhiều nhà đầu tư tiến vào thị trường Việt Nam”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20131108121532655P0C7/thi-truong-chung-khoan-viet-nam-chi-thua-pakistan.htm

Từ hôm nay 11-11 đến ngày 17-11, Cục Thuế TP.HCM sẽ tổ chức tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế”.

Từ việc “lắng nghe” này liệu sẽ có những thay đổi cụ thể nào nhằm cải cách thủ tục trong thời gian tới? Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Trần Thị Lệ Nga - phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM - nói:

Đối với những vướng mắc về chính sách, nếu trong thẩm quyền thì cơ quan thuế sẽ trả lời ngay. Những trường hợp thuộc thẩm quyền của Bộ Tài chính (BTC) và Tổng cục Thuế (TCT), Cục Thuế sẽ ghi nhận và có văn bản báo cáo ngay cho TCT và BTC để xem xét, giải quyết. Với những phản ảnh về việc thực thi công vụ của cán bộ thuế, thậm chí nêu đích danh tên cán bộ thuế thì ban lãnh đạo cục thống nhất sẽ chuyển giao cho phòng kiểm tra nội bộ Cục Thuế làm đầu mối phòng kiểm tra. Nếu đúng sẽ phải chấn chỉnh, thậm chí phải xử lý.

Còn liên quan đến những phản ảnh về thực thi công vụ của cơ quan thuế thì sau hội nghị đối thoại này cơ quan thuế sẽ ngồi lại. Cái gì người nộp thuế phản ảnh còn phức tạp, phiền hà thì cơ quan thuế sẽ tìm cách giải quyết sao cho thông thoáng, đem lại quy trình thuận lợi nhất.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/579502/chan-chinh-can-bo-thue-lam-kho-doanh-nghiep.html

Sau đợt giảm vào giữa năm, các ngân hàng đã âm thầm tăng lãi suất (LS) huy động trở lại. Đến nay các kỳ hạn huy động dưới 6 tháng đã lên mức kịch trần 7%/năm, trong khi các kỳ hạn dài LS lên đến gần 9%/năm.

Như tại Sacombank LS huy động từ 1-5 tháng đã ở mức 7%/năm, kỳ hạn 13, 24 và 36 tháng lãi suất lên 8,8%/năm. Tại ACB chỉ có kỳ hạn 1 và 2 tháng LS 6,9%/năm, các kỳ hạn khác LS đều từ 7%/năm trở lên. Kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên LS từ 8,4-8,5%/năm. Tại Eximbank LS kỳ hạn từ 6-11 tháng dao động từ 7,2-7,5%/năm, kỳ hạn từ 12 tháng trở lên LS ở mức 8%/năm. Trong khi đó ở các ngân hàng nhỏ, mức LS áp dụng cho kỳ hạn huy động từ 12 tháng đã ở mức 9%/năm.

Các ngân hàng cho biết việc tăng dần lãi suất huy động là do tình hình giải ngân cho vay bắt đầu khả quan hơn và dự báo tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm, đặc biệt với các doanh nghiệp có nhu cầu nhập hàng để kinh doanh mùa tết.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/579292/lai-suat-huy-dong-lang-le-tang.html

Ba tuần sau khi Bộ Tài chính có công văn tháo gỡ những vướng mắc trong việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo Công văn 7527 (Báo Thanh Niên đã thông tin), các hồ sơ xin hoàn thuế của doanh nghiệp (DN) vẫn chưa được giải quyết.

Giám đốc một DN có 3 bộ hồ sơ xin hoàn thuế trị giá hơn 7 tỉ đồng cho biết giá cà phê trên thị trường đang giảm ở mức rất thấp nhưng công ty phải dừng thu mua để xuất khẩu bởi không biết số thuế GTGT khi nào được hoàn. “Nếu xuất nữa thì số vốn bị giam càng lớn hơn”, vị này giải thích. Tương tự, ông D., giám đốc một DN cũng có 3 bộ hồ sơ xin hoàn thuế với tổng số thuế hơn 22 tỉ đồng, ngao ngán vì có hồ sơ đã bị “treo” hơn 100 ngày.

Theo ông Nguyễn Nam Hải, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Cà phê - cacao VN, từ tháng 1 - 9.2013, xuất khẩu cà phê chỉ đạt trên 1 triệu tấn, giảm 23%; kim ngạch đạt 2,2 tỉ USD, giảm 22%. Các DN đang rất khó khăn trong khi hồ sơ xin hoàn thuế bị tồn đọng khiến họ càng bế tắc. Vụ mùa thu hoạch cà phê rộ vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 nên Bộ Tài chính cần giải quyết các hồ sơ hoàn thuế sớm để DN có vốn thu mua nguyên liệu, nếu không sẽ rất khó đạt được kim ngạch xuất khẩu như kế hoạch.

Bức xúc hơn, ông Trần Đức Tụng, Chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu VN, cho rằng việc ách tắc hồ sơ hoàn thuế là “khuyết tật” của hệ thống. 200 DN của hiệp hội chủ yếu là DN vừa và nhỏ nhưng tỷ suất lợi nhuận của ngành tiêu rất cao, nếu không được sớm hoàn thuế, DN sẽ đuối vốn. "Việc thu trước 5% thuế GTGT sau đó hoàn lại đã khiến nhiều DN lợi dụng để chiếm dụng thuế GTGT. Do đó thay vì áp dụng mức thuế suất 5% đối với cà phê và tiêu thì nên áp dụng mức thuế suất 0% để vừa tránh tình trạng gian lận GTGT, nhà nước không mất nhiều chi phí kiểm tra hoàn thuế mà cả DN cũng không bị rơi vào tình trạng bị làm khó như hiện nay”, ông Tụng nói.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131110/van-treo-hoan-thue.aspx

Ngày 6.11 tại TP.HCM, Cục Hải quan TP.HCM tổ chức Hội nghị tập huấn Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS) cho 1.000 doanh nghiệp (DN) xuất khập khẩu.

Từ ngày 15.11.2013 - 15.2.2014, Tổng cục Hải quan tổ chức chạy thử hệ thống VNACCS/VCIS cho các DN làm thủ tục hải quan. Các DN cần hoàn thành đăng ký chữ ký số, người sử dụng, cài đặt phần mềm đầu cuối để sử dụng. Từ ngày 1.4, Tổng cục Hải quan chính thức áp dụng hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS trên toàn quốc.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, dự án VNACCS/VCIS do Nhật Bản tài trợ, sẽ giúp DN xuất nhập khẩu tiết kiệm thời gian, công sức. Cụ thể, khi tờ khai hải quan của DN được phân vào luồng xanh (được miễn kiểm tra thực tế hàng hóa, chỉ kiểm tra sơ bộ hồ sơ sau đó thông quan), DN chỉ cần ra cửa khẩu đọc mã số và thông quan hàng hóa, cán bộ hải quan không can thiệp xử lý.

Tại Nhật Bản, hệ thống này xử lý đến 97% tờ khai hải quan, tốc độ 1 giây/tờ. Tại Việt Nam, tốc độ xử lý không quá 3 giây/tờ khai. Theo thống kê của hải quan TP.HCM, số tờ khai hải quan xuất nhập khẩu đạt khoảng 60% phân luồng xanh nên việc áp dụng dự án sẽ giúp tiết kiệm thời gian và minh bạch thủ tục.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131110/ap-dung-thong-quan-tu-dong-tu-1-4-2014.aspx

Tại buổi đối thoại về nhà ở xã hội do HĐND TP.HCM chủ trì hôm qua, bà Phạm Thị Lệ Thủy, giáo viên ở Q.Gò Vấp, đặt vấn đề muốn vay gói 30.000 tỉ đồng để mua nhà ở thì người dân phải có vốn đối ứng 20%, lãi suất vay 6%/năm và thời gian vay chỉ 10 năm trong khi lương của cán bộ công chức chỉ 3,5 đến 4 triệu đồng/tháng là chưa hợp lý. “Nhà nước có thể kéo dài thời gian cho vay lên 20 năm và lãi suất giảm xuống còn 3%/năm”, bà Thủy đề xuất.

Về gói hỗ trợ này, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cho rằng đến nay cả nước mới giải ngân được 3% là “quá khiêm tốn” so với nhu cầu. Ông Châu kiến nghị lãi suất nên áp dụng mức 4,5%/năm. Các ngân hàng cũng không nên lấy chi phí quản lý 1,5%/năm mà hãy cùng nhà nước chia sẻ với người dân nghèo. Trong khi đó, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM Trần Đình Cường cho rằng mức lãi suất 6% đã được tính toán kỹ nên khó giảm thêm và thời hạn hỗ trợ lãi suất 6%/năm chỉ 10 năm, đến năm thứ 11 tính theo lãi suất thương mại.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20131110/de-nghi-giam-lai-vay-mua-nha-xa-hoi.aspx

Mặc dù giá mua tại thị trường Úc là 2 USD/kg thịt bò hơi, gánh thêm 5% thuế nhập khẩu, phí vận chuyển và các chi phí khác nhưng về đến Việt Nam giá là 58.000 đ/kg. Còn thịt bò Việt Nam là 70.000 đồng.

Trên thị trường tiêu dùng tại một số thành phố lớn hiện nay, thịt bò nhập khẩu từ Australia ngày càng trở nên phổ biến và quen thuộc hơn với người tiêu dùng. Có 2 lý do, thứ nhất thịt nhập khẩu được người tiêu dùng đánh giá là chất lượng hơn. Thứ hai, bất ngờ là giá thịt bò Úc không chênh lệch là mấy so với giá thịt trong nước.

Ít ai nghĩ giờ đây người tiêu dùng lại dễ dàng chế biến thịt bò Úc để phục vụ những bữa ăn hàng ngày.

Chị Nguyễn Kim Thanh - người tiêu dùng nói: “Khi vào siêu thị, tôi thấy 1 kg thịt bò Úc là 370.000 đ, trong khi đó thịt bò ta là 350.000 đ với cùng một loại là thịt bò bắp. Giá cả chênh nhau không đáng bao nhiêu tiền. Mà thịt bò Úc thơm ngon hơn, giá trị dinh dưỡng hơn nhiều, nên tôi không có lý do gì mà không dùng thịt bò Úc”.

Do giá bò thịt trong nước tăng nên khoảng chênh lệch giá giữa hai loại thịt bò này đã rút ngắn xuống còn 6% mặc dù thuế nhập khẩu bò đông lạnh khá cao, từ 15-20%.

Còn tại thị trường TP HCM, giá thịt bò Úc thậm chí còn rẻ hơn thịt bò Việt Nam. Từ đầu tháng 9, hệ thống bán hàng của nhà cung cấp thực phẩm lớn nhất thành phố đã không còn thấy mặt hàng thịt bò có xuất xứ Việt Nam. Thay thế vào đó là thịt bò Úc, được nhập khẩu nguyên con về giết mổ trong nước để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Ngoại trừ thịt phi lê đắt hơn 10.000-20.000đ/kg, các mặt hàng khác như bắp bò, thịt đùi… giá tương đương bò Việt Nam, mặc dù để đến tay người tiêu dùng, thịt bò Úc còn phải gánh thêm phí vận chuyển, thuế nhập khẩu…

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/655856/Thit-bo-Uc-nhap-khau-re-hon-thi-bo-Viet-Nam-tpol.html

Ngày 10.11, Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM đã phối hợp thực hiện chương trình “lắng nghe và trao đổi” về nhà ở xã hội (NOXH) và gói 30.000 tỷ đồng. Tại chương trình này, rất nhiều bên liên quan đến gói 30.000 tỷ đồng đã đồng loạt kiến nghị tháo gỡ một loạt vướng mắc để gói này có thể “chạy” được.

Lý giải vì sao các ngân hàng vẫn còn khá khắt khe trong việc xét duyệt hồ sơ cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng (có hỗ trợ lãi suất ưu đãi cho người dân vay mua nhà, thực hiện theo Nghị quyết 02 của Chính phủ), ông Trần Đình Cường – Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TPHCM cho rằng một dự án bất động sản (BĐS) kéo dài trong nhiều năm, nếu vì lý do gì đó dự án bị tắc, lúc đó có tranh chấp đưa ra tòa, tòa sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu, như vậy thiệt thòi sẽ thuộc về ngân hàng. Vì vậy các ngân hàng vẫn còn thận trọng việc xét duyệt hồ sơ cho vay.

Đại diện ngân hàng BIDV (một trong 5 ngân hàng thương mại được giao triển khai gói 30.000 tỷ đồng) cho biết, sau vài tháng đưa vào triển khai gói 30.000 tỷ đồng đã có vướng mắc. Sau đó Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn tháo gỡ. Mặc dù vậy, trên thực tế mẫu xác minh về điều kiện nhà ở nhiều nơi xác nhận không đúng mẫu quy định. Đề nghị các chính quyền quận - huyện cập nhật hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho người dân. Về công chứng hợp đồng mua bán tài sản hình thành trong tương lai, kiến nghị Bộ Tư pháp có hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc để có thể hỗ trợ cho người dân vay được vốn có ưu đãi lãi suất mua nhà.

Một số băn khoăn về thời hạn cho vay của gói 30.000 tỷ đồng quá ngắn, tạo áp lực trả nợ…, ông Trần Đình Cường cho rằng thời hạn 10 năm là thời hạn có hỗ trợ lãi suất, cũng có ngân hàng cho vay thời hạn 15 năm... Từ năm thứ 11 trở đi, lúc đó thu nhập của người dân khá hơn, áp lực giảm bớt, dư nợ giảm dần, lãi suất giảm đi không gây áp lực lớn.

Cũng theo ông Trần Đình Cường, đây là lần đầu tiên Nhà nước có một nguồn hỗ trợ lớn lên đến 30.000 tỷ đồng và thời gian dài nhất - 10 năm. Đại diện Ngân hàng BIDV cho biết, lãi suất cho vay từ năm thứ 11 trở đi tính bằng lãi suất 12 tháng cộng phí 2% vẫn thấp hơn lãi suất bình thường.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/Dong-loat-kien-nghi-de-goi-30000-ty-dong-co-the-chay/147030.bld

(CT - tổng hợp)