Các báo viết về Tài chính ngày 11/11/2014

**Vì sao quốc tế nâng bậc xếp hạng tín nhiệm Việt Nam; **Sửa thuế chứng khoán, cần xóa tư duy “người giàu; **Xăng giảm, giá hàng hóa vẫn cao: Các doanh nghiệp... "chống" lệnh?; **Kê khai giá sữa bán buôn và bán lẻ;...

Các báo viết về Tài chính ngày 11/11/2014

- "Vì sao quốc tế nâng bậc xếp hạng tín nhiệm Việt Nam". Việc nâng bậc xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia Việt Nam cho thấy sự ổn định trong khu vực tài chính ngân hàng, góp phần giúp nhà đầu tư có nhìn nhận tích cực hơn về Việt Nam, nâng cao uy tín của quốc gia trên bản đồ kinh tế thế giới. 

Chỉ hơn 3 tháng sau sự kiện nâng XHTN của Moody’s, mới đây, tổ chức xếp hạng Fitch cũng đã nâng XHTN của Việt Nam từ mức B+ lên BB-, với triển vọng ổn định.

Bình luận về sự kiện này trên Thời báo Ngân hàng, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng, về chính sách tiền tệ, xu hướng trong những năm vừa qua Việt Nam đã có được mức lạm phát thấp.

Bên cạnh đó, về tăng trưởng tín dụng, nếu như giai đoạn 2000 - 2010, tăng trưởng tín dụng trung bình ở mức cao, tỷ lệ tín dụng trên GDP cũng thường xuyên vượt trên 100% và điều này rõ ràng không tốt cho nền kinh tế, còn hiện nay, với tăng trưởng tín dụng ở mức vừa phải. Trong khi đó, tỷ giá tiếp tục được duy trì ổn định; tài khoản vãng lai cũng có những cải thiện và đã giúp tăng cường dự trữ ngoại hối.

Vì vậy, nếu nhìn vào tất cả những xu hướng đó thì sẽ thấy đó là những cơ sở tốt đảm bảo cho lần thăng hạng vừa qua.

Xem chi tiết:

- "Sửa thuế chứng khoán, cần xóa tư duy “người giàu”". “Việc sửa đổi cách đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với NĐT giao dịch chứng khoán, kể cả phương án đang được Quốc hội xem xét, đang bộc lộ bất ổn. Để khắc phục tình trạng này, cần xóa tư duy cũ…”, ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đề nghị.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/sua-thue-chung-khoan-can-xoa-tu-duy-nguoi-giau-106332.html

- "Xăng giảm, giá hàng hóa vẫn cao: Các doanh nghiệp... "chống" lệnh?". Chuyên gia kinh tế không thể nào lý giải nổi vì sao các cơ quan chức năng lại im lặng để mặc cước vận tải, taxi, giá hàng hóa lộng hành như hiện nay...

Đã 4 ngày trôi qua kể từ khi xăng giảm giá ở mức kỷ lục, nhiều doanh nghiệp vận tải, taxi vẫn án binh bất động, thậm chí chưa biết phải “chạy” theo giá xăng thế nào. Không chỉ thế, giá nhiều loại thực phẩm cũng chưa giảm theo giá xăng, dầu.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, tính đến hết ngày 9/11 – 2 ngày sau khi xăng giảm giá kỷ lục, mới chỉ có Hiệp hội taxi TP.Đà Nẵng tuyên bố giảm giá cước từ 500 – 800 đồng/km bắt đầu từ ngày 10/11.

Đến ngày 10/11, Công ty CP Vận tải và dịch vụ Phú Hoàng (Đà Nẵng) là đơn vị taxi đầu tiên thực hiện việc giảm giá cước cho tất cả các dòng xe, với mức giảm bình quân từ 700 đồng đến 1.500 đồng/km.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/xang-giam-gia-hang-hoa-van-cao-cac-doanh-nghiep-chong-lenh-post152143.gd

- "Kê khai giá sữa bán buôn và bán lẻ". Vừa qua, dư luận xã hội rất quan tâm tới việc giá một số loại nguyên liệu để sản xuất sữa (gọi tắt là nguyên liệu sữa) tại một số thị trường trên thế giới có xu hướng giảm, nhưng chưa thấy động thái giảm giá của các DN trong nước đối với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Ngày 10.11, Bộ Tài chính đã có thông báo về việc thực hiện bình ổn giá sữa cho trẻ dưới 6 tuổi. 

Trong thông báo về văn bản đã gửi sở tài chính các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư (số 16220/BTC-QLG), Bộ Tài chính đề nghị các sở tài chính đánh giá việc thực hiện bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn từ ngày 1.6.2014 đến khi kết thúc thực hiện đăng ký giá (30.11.2014), đồng thời định hướng triển khai trong thời gian tới, báo cáo về Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trước ngày 20.11.

Theo đó, các tổ chức và cá nhân phải thực hiện kê khai giá bán buôn và bán lẻ theo quy định, nhưng không cao hơn giá tối đa đã đăng ký tại sở tài chính và phòng tài chính quận, huyện tại địa phương; tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra việc thực hiện giá bán sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; xử lý vi phạm và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng…

Trước đó, lý giải về những vấn đề liên quan tới giá sữa, ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) - cho biết: “Theo Tổng cục Hải Quan, từ tháng 6-9.2014, giá một số loại nguyên liệu sữa nhập khẩu về VN phần lớn không giảm hoặc ổn định, chỉ có bột sữa nguyên kem (nguyên liệu chế biến sữa) giảm 2,57%. 

Việc chưa có DN nào đăng ký giảm giá sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi bởi một số nguyên nhân: Nguyên liệu sữa chỉ là một trong số các yếu tố hình thành nên giá bán sữa thành phẩm dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của các DN sản xuất trong nước. Giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới (Tây Âu và Châu Úc) chỉ là giá chào cho các hợp đồng tương lai. Bên cạnh đó, mức giá đã khai báo nhập khẩu các sản phẩm sữa thành phẩm từ tháng 6 đến tháng 9 không thay đổi…”.

Xem chi tiết:

- "Ngân hàng 9 tháng: Chưa thoát tròng nợ xấu, cảnh báo rủi ro thanh khoản". Trong khi Sacombank, VPBank tăng trưởng lợi nhuận so với cùng kỳ thì ACB giảm 25%. Trong số 6 NHTM công bố KQKD quý 3 duy nhất ABBank tăng trưởng tín dụng âm trong 9 tháng đầu năm 2014. 

Mỗi khi đến mùa công bố KQKD của doanh nghiệp, thông tin về báo cáo của các NH luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi sức khỏe của hệ thống hay chất lượng kinh doanh của các NH có tác động trực tiếp tới mọi DN. Mặc dù, chưa phải tất các NH đã công bố chi tiết KQKD nhưng qua những báo cáo đã được công bố cũng giúp chúng ta thấy được phần nào tình hình hoạt động của các NHTMCP.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/ngan-hang-9-thang-chua-thoat-trong-no-xau-canh-bao-rui-ro-thanh-khoan-20141110033426991p4c149.news

- "Vi bằng không được công nhận: Ai chịu trách nhiệm?". Trước đây, theo quy định của Nghị định 61/CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại thực hiện thí điểm tại TP.Hồ Chí Minh thì sau khi lập vi bằng, Thừa phát lại phải gửi một bản cho Sở Tư pháp để đăng ký trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày lập vi bằng. Nghị định 135 ngày 18/10/2013 sửa đổi Nghị định 61 quy định rõ hơn: Trong thời hạn không quá 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được vi bằng, Sở Tư pháp phải vào sổ đăng ký vi bằng Thừa phát lại. 

Sở Tư pháp có quyền từ chối đăng ký nếu phát hiện thấy việc lập vi bằng không đúng thẩm quyền, không thuộc phạm vi lập vi bằng; vi bằng không được gửi đúng thời hạn để đăng ký theo quy định. Việc từ chối phải được thông báo ngay bằng văn bản cho Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu lập vi bằng trong đó nêu rõ lý do từ chối đăng ký. Vi bằng được coi là hợp lệ khi được đăng ký tại Sở Tư pháp.
Như vậy, với quy định trên đây có thể hiểu vi bằng sẽ không được coi là hợp lệ, là không có giá trị pháp lý khi không được đăng ký tại Sở Tư pháp. Xác nhận của Sở Tư pháp quan trọng như vậy nhưng theo phản ánh của nhiều địa phương  thì “việc đăng ký có nhiều lúng túng”. 
Giám đốc Sở Tư pháp Vĩnh Long Nguyễn Hòa Bình cho biết: Vướng mắc nhất hiện nay là không biết Sở Tư pháp xác nhận như thế nào, chỉ đóng dấu thôi hay xác nhận cả nội dung? Ngay cả chuyện đơn giản như đại diện Ban Giám đốc sẽ ký vào vi bằng hay lãnh đạo cấp phòng ký thôi cũng chưa phân định được. Điều ông Bình lo ngại nhất là “nếu làm không đúng, ra Tòa vi bằng sẽ không còn giá trị”. 
Đây cũng là lo lắng của ông Tạ Quốc Hùng, Phó Chánh án TAND TP.Hà Nội. Theo ông Hùng, vi bằng không được công nhận thì cơ hội sử dụng vi bằng đối với người dân không còn nữa, điều này có thể gây ra thiệt hại hoặc rủi ro pháp lý mà khách hàng phải gánh chịu. Vì thế, ông Hùng đề nghị cần quy định rõ vai trò, trách nhiệm của Sở Tư pháp, của người đăng ký cũng như Thừa phát lại trong trường hợp vi bằng không được công nhận. Một số giám đốc Sở Tư pháp cũng băn khoăn: “Có sai sót mà không xác nhận thì Thừa phát lại sẽ bị dân khiếu nại, còn nếu xác nhận thì dẫn đến tình trạng dễ dãi, làm hư Thừa phát lại”.
 
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/su-kien/vi-bang-khong-duoc-cong-nhan-ai-chiu-trach-nhiem-201073.html

- "Đột phá tín dụng". Lãi suất cho vay từ 7%-10,5%/năm; hạn mức tín dụng có thể lên tới 90% dự án; và nếu kiểm soát được dòng tiền theo chuỗi có thể vay không cần tài sản đảm bảo. Có lẽ chưa bao giờ, cơ chế mở để cho vay với các dự án nông nghiệp lại rộng đường đến vậy. 

Thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-CP của Chính phủ, NHNN đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN khẩn trương nghiên cứu, khảo sát thực tế một số mô hình tại một số tỉnh, thành phố và xây dựng cơ chế chính sách của chương trình cho vay thí điểm đối với các mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao và phục vụ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp với nhiều chính sách đặc thù. Theo đó, lãi suất cho vay của chương trình này từ 7% - 10,5%/năm, hạn mức cấp tín dụng có thể tới 90% giá trị của phương án, dự án vay vốn; trường hợp khách hàng không đủ tài sản đảm bảo khoản vay mà NHTM kiểm soát được dòng tiền theo chuỗi liên kết thì có thể xem xét cho vay không có tài sản đảm bảo.

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dot-pha-tin-dung-781706.tpo

- "Doanh nghiệp "gồng mình" bảo vệ thương hiệu trước hàng giả". Vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng nhập lậu và những hành vi gian lận thương mại vẫn diễn biến phức tạp. Điều này càng đặt các doanh nghiệp chân chính vào thế: khó phát triển sản xuất kinh doanh, khó cạnh tranh và khó bảo vệ cho thương hiệu, sản phẩm của chính mình.

Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền - Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 cho rằng, để xây dựng thương hiệu sản phẩm đã khó, nhưng bảo vệ và phát triển thương hiệu lại càng khó hơn. Do đó, từ năm 1999, May 10 đã tiến hành dán “tem chống hàng giả” vào thẻ bài và đưa “sợi chống hàng giả” vào nhãn dệt chính của sản phẩm. Sợi chống hàng giả này được May 10 làm hợp đồng mua độc quyền của hãng Nike. Trên mọi sản phẩm của May 10 đều có tem chống hàng giả và hướng dẫn cho người tiêu dùng cách sử dụng cũng như phân biệt hàng giả, hàng nhái. Đây là một trong những biện pháp có hiệu quả để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Mặt khác, May 10 thường xuyên tổ chức việc kiểm tra, kiểm soát các cửa hàng, đại lý nhằm phát hiện và ngăn chặn hàng giả, hàng nhái trong hệ thống tiêu thụ của mình. 

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/doanh-nghiep-gong-minh-bao-ve-thuong-hieu-truoc-hang-gia-20141110233838670.htm

- "Được kinh doanh những ngành, nghề luật không cấm". Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thu hẹp còn 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh (giảm đến 90%); 272 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện; đồng thời, cho phép doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh những lĩnh vực mà luật không cấm. Đây sẽ là sự đột phá quan trọng trong việc thu hút đầu tư và cải cách thủ tục hành chính. 

Ngày 10/11, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Nội dung trọng tâm của hai dự luật này được các doanh nghiệp chú ý là giới hạn các ngành nghề cấm và hạn chế kinh doanh, đã được thống nhất thành một danh mục trong cả hai luật.

Trước đây, có 51 lĩnh vực, ngành, nghề, dịch vụ… bị cấm đầu tư, kinh doanh và 386 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện. Sau khi xem xét, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thu hẹp lại còn 6 ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh (giảm đến 90%); và 272 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Cụ thể, 6 ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh quy định trong dự thảo Luật gồm: Kinh doanh các chất ma túy; Các loại hóa chất, khoáng vật; Mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã, mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm; Mại dâm; Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; Các hoạt động liên quan đến sinh sản vô tính trên người. 

Xem chi tiết:


http://baotintuc.vn/chinh-tri/duoc-kinh-doanh-nhung-nganh-nghe-luat-khong-cam-20141111000809277.htm

- "Ứng xử linh hoạt khi bỏ con dấu của doanh nghiệp".  Bên hành lang Quốc hội (QH) ngày 10-11, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH Nguyễn Văn Phúc đã chia sẻ với báo chí xoay quanh chuyện sẽ bỏ con dấu doanh nghiệp (DN) quy định tại dự thảo Luật DN (sửa đổi).

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/723934/ung-xu-linh-hoat-khi-bo-con-dau-cua-doanh-nghiep

- "Nhiều mặt hàng sẽ giảm theo giá xăng". Đây là dự báo của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đưa ra khi đánh giá các yếu tố tác động lên mặt bằng giá của 2 tháng cuối năm. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 10-2014 chỉ tăng 2,36% so với tháng 12-2013 - mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 11 năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều yếu tố khó lường dự báo sẽ tác động lên mặt bằng giá của 2 tháng cuối năm. 

Ví dụ như tình hình mưa, lũ, khô hạn có khả năng xảy ra tại một số khu vực ảnh hưởng đến nguồn cung lương thực, thực phẩm, gây tác động tăng giá cục bộ. Cùng với đó, tháng 11-2014 là thời gian các doanh nghiệp thực hiện sản xuất, dự trữ hàng hóa để chuẩn bị phục vụ nhân dân dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015...

Xem chi tiết:

 
- "Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi): Chìa khóa cải cách môi trường kinh doanh".  Dự thảo Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) được đưa ra trong bối cảnh đất nước cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn trên tinh thần tạo thuận lợi tối đa, giảm thiểu các thủ tục hành chính và đề cao việc tôn trọng quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp (DN). 

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội (ĐBQH) phát biểu thảo luận tại hội trường chiều 10-11 đều tán đồng với quan điểm cho phép DN được kinh doanh những gì mà luật không cấm.
 
Xem chi tiết:
 
http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/723908/chia-khoa-cai-cach-moi-truong-kinh-doanh

- "Siết chặt chi tiêu công". Quốc hội đồng ý tăng lương cho 6,3 triệu người từ 1-1- 2015; yêu cầu Chính phủ không mua xe công, giảm tối đa các khoản chi khánh tiết, hội nghị, động thổ, khởi công, khánh thành công trình và đi công tác nước ngoài.

Chiều 10-11, với đa số phiếu tán thành Quốc hội (QH) đã chính thức thông qua nghị quyết phát triển kinh tế-xã hội và thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2015. Theo đó, QH yêu cầu thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Xem chi tiết:

 
(T.Hằng - tổng hợp)