Các báo viết về Tài chính ngày 11/11/2015

**Cổ phiếu ô tô lại thăng hoa; **Ngành vật liệu xây dựng: Vì sao khối ngoại thắng thế?; **Lãi suất năm 2016 có tăng hay không?; **Samsung không được thêm ưu đãi: Xóa tiền lệ xấu;...

Các báo viết về Tài chính ngày 11/11/2015

- "Lãi suất năm 2016 có tăng hay không?". Càng về cuối năm, những dự báo về xu hướng lãi suất cho năm tới càng sôi động. Đa phần các chuyên gia kinh tế đều cho rằng lãi suất sẽ tăng vào năm sau, nhưng trong ngắn hạn, lãi suất được dự báo sẽ vẫn ổn định.

Ở kịch bản tích cực, việc duy trì chỉ số lạm phát cơ bản thấp như hiện tại chỉ tương đương khoảng 2% (đã loại bỏ các yếu tố giảm của lương thực và năng lượng) và giữ nguyên tuyên bố không giảm giá tiền đồng thêm sẽ giúp lãi suất diễn biến đi ngang và không tăng đột biến.

Nếu đặt cạnh các yếu tố vĩ mô khác trên thế giới, lãi suất thậm chí có thể đi lùi chút ít nếu nhân dân tệ không bị phá giá thêm và FED duy trì lãi suất ổn định như hiện tại. Theo mục tiêu của Chính phủ, năm 2016 sẽ duy trì mức tăng trưởng GDP khoảng 6,7%, lạm phát khoảng 5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 10%. Như vậy, trong ngắn hạn, kịch bản tích cực này hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Cũng cần nói thêm, trong 2 tháng vừa qua có sự chuyển dịch đi lên của lãi suất mà nguyên nhân chính là sự cạnh tranh trong huy động giữa các ngân hàng thương mại nhiều hơn là do tác động của các yếu tố vĩ mô. Thanh khoản của hệ thống ngân hàng dồi dào do lượng trái phiếu đến hạn nhiều, cùng với đó là tác động của Nghị định 78 của Quốc hội về việc chỉ phát hành các trái phiếu có kỳ hạn dài từ 5 năm. Điều này khiến cho các tổ chức tín dụng tập trung một phần luồng vốn vào đầu tư tín phiếu kho bạc ngắn hạn thay vì trái phiếu như những năm trước. Một phần luồng tiền được đưa vào tín dụng. Theo số liệu chính thức của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm nay của toàn hệ thống ngân hàng là 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Tăng trưởng tín dụng so với đầu năm cũng tăng đến 10,78%.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/kinh-te/lai-suat-nam-2016-co-tang-hay-khong-3291711/#ixzz3r8tTz5v1

- "Samsung không được thêm ưu đãi: Xóa tiền lệ xấu". Trong kiến nghị gửi Bộ Tài chính, Samsung đề xuất, các dự án đang thực hiện được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm. Riêng dự án đầu tư tại Bắc Ninh, công ty này đề nghị được áp dụng thuế suất ưu đãi 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án, miễn thuế trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. Samsung cũng kiến nghị được áp dụng bổ sung 3 năm giảm 50% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết những kiến nghị trên vượt khung hoặc không quy định trong luật hiện tại.

GS.TSKH Nguyễn Quang Thái, Tổng Thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam cho rằng, động thái của Bộ Tài chính đã cho thấy một điều rõ ràng rằng, ngân sách Nhà nước bây giờ đã quá eo hẹp, không thể miễn, hoãn thuế quá nhiều cho doanh nghiệp FDI.

"Samsung đã được ưu đãi hết cỡ rồi, thậm chí nhiều người còn nói, chỉ thiếu nước cấp ngân sách cho Samsung để họ trả lương. Việt Nam cũng đã có luật rồi.  Miễn, hoãn gì nữa? Cứ theo luật mà làm. Bây giờ Samsung còn có kiểu nay tỉnh này mai đi tỉnh khác, lại ưu đãi nữa thì là dại dột. Thành tích sản lượng công nghiệp tăng lên nhưng Việt Nam nhận được gì?".

Trong khi đó, PGS.TS Phương Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế và Quản lý TP.HCM không tỏ ra bất ngờ trước động thái của Bộ Tài chính. Ông cho rằng, Bộ Tài chính bác bỏ những ưu đãi vượt khung của Samsung là đúng, chấp hành đúng quy định trong luật.

"Hiện nay chính sách của Việt Nam ưu đãi đầu tư nước ngoài FDI quá mức, nền kinh tế Việt Nam hiện đang ghi nhận hiện tượng các doanh nghiệp tư nhân nội địa, chịu thiệt thòi hơn các doanh nghiệp FDI", ông nói.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/samsung-khong-duoc-them-uu-dai-xoa-tien-le-xau-3291613/

- "Đẩy mạnh kích cầu các gói tín dụng vào thời điểm mua sắm cuối năm". Cuối năm là mùa cao điểm kinh doanh và tiêu dùng, kéo theo đó, nhu cầu vốn cũng tăng theo. Báo Công lý vừa có bài phỏng vấn ông Godfrey – Giám đốc NH bán lẻ VIB về các gói cho vay ưu đãi và các hoạt động đẩy mạnh kích cầu tín dụng VIB thời điểm này.

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang/day-manh-kich-cau-cac-goi-tin-dung-vao-thoi-diem-mua-sam-cuoi-nam-123664.html

- "Giảm xây tượng đài, mua sắm xe công". Thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, triệt để tiết kiệm, kiên quyết cắt giảm các khoản chi tiêu chưa thật cần thiết, cấp bách, những khoản chi lãng phí, kém hiệu quả như xây dựng trụ sở, tượng đài, lễ hội, quản lý sử dụng xe công, mua sắm ô tô.

Các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2016 được Quốc hội thông qua là: Tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,7%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%, tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%. Tốc độ tăng giá tiêu dùng được chốt dưới 5%, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%. 

Với 100% ĐBQH có mặt tán thành, ngày 10/11 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016. Tuy nhiên, nhiều ĐBQH cho rằng cần kiên quyết thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, triệt để tiết kiệm, cắt giảm các khoản chi tiêu chưa thật cần thiết, cấp bách, những khoản chi lãng phí, kém hiệu quả.

Nhận định về các chỉ tiêu trên, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP HCM) cho rằng “chỉ tiêu đó ở mức khả thi và phù hợp khi GDP đạt 6,7%; xuất khẩu là 10%; và nhập siêu là 10%. Theo ĐB, các giải pháp đã bao quát những vấn đề nổi lên của kinh tế - xã hội, chất lượng tăng trưởng, an sinh xã hội, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và giảm tải bệnh viện.

“Trong những giải pháp này tôi đặc biệt chú ý đến giải pháp có chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp và doanh nghiệp sản xuất trong nước, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nghị quyết này đã tập hợp ý kiến của tất cả ĐBQH nên đã được các đại biểu thông qua cao, tạo sự đồng thuận lớn".

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/thoi-su-chinh-tri/giam-xay-tuong-dai-mua-sam-xe-cong/74609

- "Trở về điểm tích lũy". Ngay sau khi có thông tin lượng margin tại một công ty chứng khoán có thị phần nhất nhì thị trường đã lên gần mức cao nhất trong năm, thị trường đã lập tức chững lại đà tăng và bắt đầu điều chỉnh với mức độ lớn dần. 

Nhiều cổ phiếu bắt đầu tạo đỉnh một cách rõ rệt và nếu nhìn vào biểu đồ phân tích kỹ thuật của các cổ phiếu, mức điều chỉnh sẽ còn tiếp tục.

Nhìn lại quá trình tăng điểm trước đó của thị trường nhờ cú hích TPP, đặc điểm tăng là bắt đầu từ các cổ phiếu được hưởng lợi từ TPP, sau đó dòng tiền chảy sang các cổ phiếu bất động sản và tiếp theo là các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Như vậy, không có việc thị trường tăng ào ạt và dòng tiền luân phiên chạy vào các nhóm cổ phiếu. Dường như không có nhiều tiền gửi từ ngân hàng chảy sang chứng khoán hay các nhà đầu tư mở thêm tài khoản.

Cơ hội của đợt tăng giá vừa qua dành cho các nhà đầu tư bám sàn và dòng tiền cũ luôn chực chờ trên thị trường. Chính vì thế, thị trường tỏ ra rất nhạy cảm với tỷ lệ margin. Bởi khi không có dòng tiền mới, tỷ lệ margin là thước đo mức độ rủi ro của thị trường.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/tro-ve-diem-tich-luy-134273.html

- "Nguồn cung lớn gây áp lực tới thị trường BĐS". Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết, tính đến hết tháng 10 năm nay, số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực BĐS đã tăng đến 78,7% so với cùng kỳ năm 2014. Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này phải giải thể cũng giảm 30%, số doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động cũng giảm 7,2%. 

Những con số này chứng tỏ các doanh nghiệp trong nước đang tỏ ra lạc quan với triển vọng dài hạn của thị trường. Báo cáo mới nhất của Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cho thấy, nhờ vào thị trường phục hồi tích cực nên lượng sản phẩm BĐS tồn kho đang ngày càng giảm dần. Tính đến cuối tháng 9/2015, tổng giá trị tồn kho BĐS trên cả nước chỉ còn khoảng 59.395 tỷ đồng, giảm đến 69.153 tỷ đồng so với quý I/2013, trong đó tồn kho căn hộ chung cư là 11.380 căn, tức khoảng 17.459 tỷ đồng. TP. Hà Nội và Tp.HCM  là hai địa phương có lượng tồn kho BĐS giảm nhiều nhất. 
 
Theo số liệu báo cáo về tình hình ngành xây dựng thành phố được Sở Xây dựng Tp.HCM công bố vừa qua, tồn kho ĐS tại địa phương này đã giảm rất mạnh. Nếu tổng số căn hộ tồn kho thời điểm cuối năm 2012 là gần 14.500 căn thì đến nay lượng tồn kho chỉ còn 3.042 căn. Đấy là chưa kể từ đầu năm đến nay, Tp.HCM đã phát triển 6,2 triệu m2 sàn xây dựng, tức nâng tổng diện tích sàn nhà ở tăng thêm trong giai đoạn 2011-2015 lên 36,8 triệu m2, còn diện tích nhà ở bình quân là 17,22m2/người. 
Không chỉ thu hút thêm doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực địa ốc, khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân gia nhập thị trường kiếm tìm cơ hội, thị trường BĐS TP phía Nam này còn thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Văn phòng UBND Tp.HCM cuối tháng 10 cho hay, tính từ đầu năm cho đến nay, Tp.HCM tiếp tục thu hút nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó, tăng cả về số vốn thực hiện lẫn vốn đăng ký cấp mới. 
 
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/dia-oc/nguon-cung-lon-gay-ap-luc-toi-thi-truong-bds-235562.html

- "Cần xác định lại các mô hình liên kết". Sau hai năm thực hiện Quyết định 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển HTX, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn đã thu được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, công tác này cũng đang bộc rất nhiều hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Đó là nhận định của các đại biểu tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định trên vừa được tổ chức tại TP HCM, ngày 10/11.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thành Nam cho biết, đến nay, diện tích cánh đồng lớn trên cả nước đã đạt trên 550.000 ha, đặc biệt phát triển mạnh đối với sản xuất lúa nhưng cũng đã bắt đầu mở rộng ra với nhiều cây trồng khác. Ở các mức độ khác nhau, các mô hình cánh đồng lớn đều cho hiệu quả rõ rệt.

Những cánh đồng lớn trở thành nơi của sự hợp tác, liên kết, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung cấp dịch vụ công, nhất là đào tạo nghề nông nghiệp. Đồng thời, liên kết trong cánh đồng lớn cũng là cơ sở thực tiễn để khẳng định sự cần thiết tất yếu trong liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và các HTX.

Mặc dù đạt được nhiều kết quả nhưng tình hình phát triển hợp tác, liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ, xây dựng cánh đồng lớn trong thực tiễn sản xuất vẫn bộc lộ nhiều hạn chế, khó khăn như: Tốc độ mở rộng diện tích cánh đồng lớn còn chậm, tỷ lệ thành công của những hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản còn thấp, chưa thống nhất về nội dung thực hiện mô hình cánh đồng lớn, nhiều doanh nghiệp chưa có đủ điều kiện tài chính để đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu.

Trong khi đó, ở nhiều nơi không có tổ hợp tác, HTX, hoặc có nhưng hoạt động không hiệu quả ảnh hưởng nhiều đến việc phát triển liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ, xây dựng cánh đồng lớn…

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/kt-xh/can-xac-dinh-lai-cac-mo-hinh-lien-ket/74611

- "EVN thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp". Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến hết tháng 10-2015, EVN đã hoàn thành việc thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp.  Cụ thể, đã hoàn thành thoái vốn tại Công ty cổ phần tài chính Điện lực (EVNFinance, giảm xuống còn 15% vốn điều lệ của EVNFinance theo quy định của Luật Các tổ chức tín dụng); Thoái vốn toàn bộ tại Công ty cổ phần Chứng khoán An Bình (ABS); Hoàn thành bán đấu giá 40.001.000 cổ phần Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank), giảm tỷ lệ sở hữu của EVN từ 21,27% xuống còn 8,67% vốn điều lệ của ABBank. 

Dự kiến, trong tháng 11-2015, EVN sẽ tiếp tục thoái phần vốn còn lại tại ABBank và hoàn thiện các thủ tục để tổ chức đấu giá công khai cổ phần tại Công ty CP Bảo hiểm toàn cầu (GIC).

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/evn-thoai-von-tai-nhieu-doanh-nghiep/643802.antd

- "Cuộc đua “nước rút” thoái vốn khỏi ngân hàng". Bắt đầu vào cuộc đua cao trào thoái vốn ngân hàng của các doanh nghiệp nhà nước khi hàng triệu cổ phiếu ngân hàng được đem bán. 

Ngày 2/12/2015 sẽ tổ chức phiên đấu giá cổ phiếu ngân hàng TMCP Sài gòn Công thương (SaigonBank) với giá khởi điểm  là 9.756 đồng/cổ phần.

Số cổ phiếu Saigonbank được Tổng công ty Du lịch Sài gòn (Saigontourist) đem ra đấu giá trên 10,7 triệu cổ phần, tương đương 3,49% vốn điều lệ của ngân hàng này.

Nếu chào bán thành công toàn bộ cổ phần này, Saigontourist sẽ thu về xấp xỉ 105 tỷ đồng.

Trong khi đó, ngày 20/11/2015 tới đây, mức giá chào đấu giá công khai 71,5 triệu cổ phần ngân hàng TMCP Hàng Hải (Maritmes Bank) của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là 11.700 đồng/cổ phần. Nếu thành công, VNPT có thể thu hồi 837,5 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 30/10/2015, toàn bộ 5,73 triệu cổ phần ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank) cũng được Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chào bán thỏa thuận.

Theo báo cáo của Sabeco, giá gốc mua vào cổ phiếu Eximbank xấp xỉ 11.137 đồng/cổ phiếu. Do vậy, giá trị số sách của khoản đầu tư xấp xỉ 63,8 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu Eximbank đang giao dịch quanh mức 11.500 - 11.800 đồng/cổ phiếu. Nếu giao dịch thỏa thuận thành công, Sabeco sẽ thu về khoảng 66 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/cuoc-dua-nuoc-rut-thoai-von-khoi-ngan-hang-1432284.html

- "Cần hành lang pháp lý hoàn chỉnh cho vay tiêu dùng". Năm 2016 được dự báo là năm bùng nổ của tín dụng tiêu dùng ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều lo ngại cho rằng, các tổ chức tín dụng có khai thác được tiềm năng này hay để "tín dụng đen" thắng thế? Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, cần phải có hành lang pháp lý hoàn chỉnh để thị trường vay tiêu dùng phát triển lành mạnh.  

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/can-hanh-lang-phap-ly-hoan-chinh-cho-vay-tieu-dung/1093002/

- "Tăng lương 5%, quản chặt xe công". Sáng nay (11/11), Quốc hội (QH) sẽ thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2016. Để phục vụ cho việc này, trước đó Ủy ban Tài chính- Ngân sách đã họp với các bộ, ngành và thống nhất trình QH xem xét thông qua phương án tăng 5% lương cơ sở từ ngày 1/5/2016. 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Đức Thụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của QH cho biết, tại cuộc họp giữa Ủy ban Tài chính - Ngân sách với các bộ, ngành để hoàn chỉnh Dự thảo Nghị quyết về dự toán ngân sách mới đây việc tăng lương cơ sở là vấn đề được nhiều đại biểu nêu ra. Theo các đại biểu, 3 năm qua do ngân sách khó khăn nên nhà nước chưa điều chỉnh lương cơ sở, khiến đời sống của một bộ phận cán bộ, viên chức gặp khó khăn. Do đó, các đại biểu thống nhất việc điều chỉnh tiền lương là cần thiết và cấp bách.

Ông Thụ cho biết, nếu được QH thông qua, việc điều chỉnh mức lương cơ sở sẽ được thực hiện từ ngày 1/5/2016, với mức tăng là 5%. Như vậy, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1.150.000 đồng lên mức 1.210.000 đồng (tăng 60.000 đồng). Riêng lương hưu, trợ cấp ưu đãi người có công, người có hệ số lương dưới 2.34 tiếp tục được tăng 8% như đã thực hiện năm 2015. Chính phủ cũng giao cho các bộ, ngành, địa phương trên cơ sở dự toán ngân sách được giao tự cân đối để bố trí nguồn tăng lương.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH Bùi Sỹ Lợi, việc lương cơ sở chỉ tăng 60 ngàn là thấp và chỉ cải thiện một phần đời sống của cán bộ, công chức, viên chức. Nhưng trong điều kiện ngân sách khó khăn thì đây cũng là một sự cố gắng của Chính phủ khi đã cố gắng thu xếp được 11 nghìn tỷ đồng để phục vụ cho việc tăng lương. 

Đối với vấn đề xe công, ông Thụ cho hay, các đại biểu cũng khẳng định, nếu vẫn giữ cung cách quản lý như hiện nay rất lãng phí. Các đại biểu đề nghị trong năm 2016 cần triệt để tiết kiệm mua sắm xe công và đẩy mạnh thực hiện cơ chế khoán để hiệu quả. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tang-luong-5-quan-chat-xe-cong-931092.tpo

- "Bán đấu giá cổ phần Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn". Công ty TNHH MTV vận tải đường sắt Sài Gòn sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phần (CP) lần đầu ra công chúng (IPO) vào ngày 7.12 với số lượng hơn 7,2 triệu CP tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM. 

Mức giá khởi điểm dự kiến là 10.000 đồng/CP. Sau khi IPO và chuyển thành công ty cổ phần, vốn điều lệ dự kiến của công ty đạt 503,1 tỉ đồng.
 
Công ty có trụ sở chính tại 136 Hàm Nghi, Q.1 (TP.HCM), với ngành nghề kinh doanh bao gồm: Vận tải hành khách đường sắt; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ khác liên quan đến vận tải; Vận tải hàng hóa đường sắt; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt và đường bộ… 
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/ban-dau-gia-co-phan-cong-ty-van-tai-duong-sat-sai-gon-632384.html

- "Mỗi héc ta đất nộp ngân sách mấy gói kẹo". Báo cáo của Chính phủ cho hay tính đến tháng 12.2014, tổng diện tích đất do tất cả các công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng, vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên quản lý còn hơn 7,9 triệu ha. Trong đó 7,4 triệu ha sử dụng để tự tổ chức sản xuất; 42.510 ha sử dụng để liên doanh, liên kết; 508 ha sử dụng để góp vốn sản xuất, kinh doanh; 14.629 ha đang cho thuê, cho mượn chưa thu hồi; 404.616 ha sử dụng vào mục đích khác hoặc chưa sử dụng; 50.485 ha đang bị tranh chấp, lấn chiếm.

Báo cáo giám sát của QH do Chủ tịch Hội đồng dân tộc Ksor Phước trình bày cho thấy, hiện tại có hơn 60% nông, lâm trường với khoảng 88% diện tích chưa làm thủ tục chuyển sang giao đất có thu tiền hoặc thuê đất theo quy định của luật Đất đai. “Khi giám sát chúng tôi càng làm càng đau đầu vì các vụ việc khiếu kiện, tranh chấp rất phức tạp. Chúng ta không thiếu luật và văn bản dưới luật, chỉ cần thực hiện đúng thì sẽ không để xảy ra tình trạng như ngày hôm nay. Công tác thanh tra, kiểm tra là yếu nhất, khi phát hiện thì lại xử lý không nghiêm minh”, ông Ksor Phước nói.
 
Dẫn số liệu báo cáo, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh), cho biết có hơn 428.000 ha đất chưa sử dụng, để hoang hóa; các công ty nông, lâm trường còn nợ hơn 51% tiền sử dụng đất, nợ hơn 20% tiền thuế phải nộp. Quản lý 8 triệu ha đất trong đó hơn 2 triệu ha đất sản xuất, kinh doanh nhưng 10 năm chỉ nộp ngân sách được có 1.722 tỉ đồng. Tất cả nói lên rằng, các nông lâm trường quốc doanh dù sắp xếp lại, cổ phần hóa nhưng thực chất vẫn là “bình mới, rượu cũ” không thay đổi được cơ chế quản trị, hiệu quả kinh doanh.
 
Mổ xẻ thêm số thu 1.722 tỉ đồng, ĐB Trần Minh Diệu (Quảng Bình) so sánh: “Như vậy ước tính 1 ha đất sản xuất, kê khai nghĩa vụ tài chính mỗi năm chỉ nộp ngân sách được 80.000 - 90.000 đồng, tương đương giá trị của vài gói kẹo. Hiệu quả sản xuất kinh doanh là không thể chấp nhận được”.
ĐB Cao Thị Xuân (Thanh Hóa) cũng tính toán, số thu trên chỉ tương đương với 5 kg gạo/năm/ha trong khi người dân thì thiếu đất ở, đất sản xuất rất khổ sở dẫn tới tranh chấp, mâu thuẫn gay gắt.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/moi-hec-ta-dat-nop-ngan-sach-may-goi-keo-632478.html

- "USD lên cao nhất 6 tháng rưỡi so với euro". Phiên 10/11, USD lên cao nhất 6 tháng rưỡi so với euro do đồn đoán về sự đối ngược trong chính sách tiền tệ giữa Fed và ECB.

Kết thúc phiên giao dịch, đồng tiền chung (EUR) giảm 0,4% so với USD xuống 1,0710 USD/EUR, thấp nhất kể từ 15/4. Từ đầu năm đến nay, curo đã giảm gần 3% so với USD.

Trong bảng giao dịch khác, USD tương đối ổn định so với yên (JPY) ở 123,15 JPY/USD. Trong khi tăng 0,4% so với franc Thụy Sĩ lên 1,0066 franc/USD, đầu phiên USD lên 1,0089 franc/USD, cao nhất kể từ 20/3.

Xem chi tiết:

 
- "SCIC thoái vốn khỏi 10 DNNN: Kỳ vọng lớn!". Thị trường vẫn đang kỳ vọng vào động thái Chính phủ đồng ý cho SCIC thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp nhà nước đang “ăn nên làm ra”. 

Ông Andy Ho – Tổng giám đốc VinaCapital cho biết, quỹ này rất muốn mua thêm cổ phiếu của Vinamilk, nhưng từ lâu doanh nghiệp đã “không hở một chút room nào”.

Quyết định thoái vốn, trong trường hợp Vinamilk, rõ ràng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho bên mua. Trong danh mục thoái vốn kể trên, Vinamilk có giá trị cao nhất. Tại Vinamilk, SCIC nắm giữ 45,1% cổ phần, tính theo thị giá hiện nay tương đương gần 2,5 tỷ USD. Vinamilk cũng đóng góp rất lớn vào cơ cấu doanh thu của SCIC. Tính trong năm 2014, cổ tức mà SCIC nhận được từ Vinamilk lên đến 1.502 tỷ đồng, đóng góp 21,6% trong cơ cấu doanh thu đầu tư và kinh doanh. Cũng theo thống kê của SCIC, trong 10 năm qua, SCIC thu được 21.000 tỷ đồng cổ tức thì Vinamilk đã đóng góp vào đó 43% giá trị. Và Vinamilk chiếm giá trị vốn hóa đến 2/3 tổng giá trị phần vốn nhà nước mà SCIC đang quản lý.

Xem chi tiết:

 
- "Giải pháp bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống ngân hàng". Theo TS Lê Xuân Nghĩa - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, biện pháp mua ngân hàng 0 đồng là phù hợp các quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế. Không chỉ vậy, đó còn là giải pháp sáng tạo của NHNN trong giai đoạn hiện nay vì không để đổ vỡ, bảo đảm an toàn hệ thống, an ninh tiền tệ cũng như an ninh kinh tế. Đồng quan điểm, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Công ty Luật Basico cũng cho rằng, mua ngân hàng 0 đồng là hoàn toàn có căn cứ pháp lý.

Theo đó, Điều 149 Luật NHNN đã quy định NHNN có thẩm quyền trực tiếp hoặc chỉ định tổ chức tín dụng (TCTD) khác góp vốn, mua cổ phần của TCTD được kiểm soát đặc biệt nếu: TCTD được kiểm soát đặc biệt không thực hiện tăng vốn, xây dựng, thực hiện kế hoạch tái cơ cấu; NHNN xác định số lỗ lũy kế của TCTD đã vượt quá giá trị thực của vốn điều lệ và quỹ dự trữ của TCTD được kiểm soát đặc biệt. Quyết định số 48/2013/QĐ-TTg ngày 1-8-2013 của Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn chi tiết các nội dung liên quan góp vốn, mua cổ phần bắt buộc của TCTD bị kiểm soát đặc biệt. Ngoài ra, tại Quyết định số 254/QĐ-TTg và 255/QĐ-TTg ngày 1-3-2012 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ chủ trương, quan điểm và các biện pháp xử lý TCTD yếu kém.

Căn cứ quy định pháp luật hiện hành và nguyên tắc mua lại cổ phần bắt buộc của TCTD, NHNN đã thực hiện việc mua cổ phần của ba ngân hàng nói trên theo giá trị thực, hợp lý của cổ phần. Về nguyên tắc, việc mua, bán, chuyển nhượng tài sản phải có giá cả và giá cả phải phù hợp giá trị. Tài sản không có giá trị thì giá cả bằng 0 đồng. Do cổ phần của ba ngân hàng trên đã mất hết giá trị (vốn chủ sở hữu của các ngân hàng này âm), vì vậy NHNN chỉ mua lại với giá 0 đồng/cổ phần. Khi đó, quyền lợi của cổ đông tại ngân hàng đó cần phải chấm dứt, song các nghĩa vụ, trách nhiệm, nhất là trong quan hệ vay mượn với ngân hàng vẫn phải tiếp tục thực hiện theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

 
- "Chính quyền vay 2 tỉ đồng của... người nghèo". Đầu tháng 10-2015, sau khi về làm Bí thư Huyện ủy Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, ông Đặng Tiến Út - nguyên Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu - đã bàn giao Quỹ Vì người nghèo và An sinh xã hội cho giám đốc mới là bà Trần Hồng Chiến.

Theo tài liệu chúng tôi có được, trong tổng số tiền hơn 31 tỉ đồng đã chi từ đầu năm 2015 cho đến thời điểm bàn giao, có nhiều khoản chi rất khó hiểu. Chẳng hạn: Chi lãnh đạo tỉnh vận động quỹ, tiếp các đơn vị tài trợ 225 triệu đồng; chi cho Công ty Đông Dương vay 400 triệu đồng (theo chỉ đạo của UBND tỉnh); chi cho UBND TP Bạc Liêu vay 2 tỉ đồng; chi cho Ban Đại diện Người cao tuổi vay 1 tỉ đồng...

Ngày 10-11, chúng tôi liên hệ với ông Vương Phương Nam, Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, để làm rõ việc UBND TP vay 2 tỉ đồng trên để làm gì nhưng ông Nam không thừa nhận. “Không có chuyện đó đâu, UBND TP sao phải vay 2 tỉ đồng và vay để làm gì chứ!” - ông Nam quả quyết.

Xem chi tiết:

 
- "8 nhóm khu kinh tế ven biển được tập trung đầu tư từ ngân sách". Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý lựa chọn 8 nhóm khu kinh tế (KKT) ven biển trọng điểm để tập trung đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016 - 2020.

Cụ thể, 8 nhóm KKT trên gồm: Nhóm KKT Chu Lai, tỉnh Quảng Nam - Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi; KKT Đình Vũ - Cát Hải, thành phố Hải Phòng; KKT Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa; KKT Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang; KKT Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh; KKT Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên; KKT Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh; KKT Định An, tỉnh Trà Vinh.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung phân bổ vốn đầu tư cho 8 nhóm KKT ven biển trọng điểm nêu trên tối thiểu bằng 70% tổng nguồn vốn hỗ trợ đầu tư từ ngân sách Trung ương trong kế hoạch hàng năm và 5 năm 2016 - 2020 cho các KKT ven biển.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/Kinh-te/8-nhom-khu-kinh-te-ven-bien-duoc-tap-trung-dau-tu-tu-ngan-sach-372267/

- "Ngành cơ khí trong nước mới chỉ đáp ứng được hơn 30% nhu cầu". Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công Thương) đã nhấn mạnh như vậy tại Hội thảo Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 do Bộ Công Thương tổ chức ngày 10-11, tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Vụ Công nghiệp nặng, năm 2014, giá trị xuất khẩu ngành cơ khí đạt hơn 15 tỷ USD, nhập khẩu đạt 26,5 tỷ USD. Tính theo giá trị, năm 2014 ngành cơ khí trong nước mới chỉ đáp ứng được 32,12% nhu cầu cơ khí toàn quốc (thấp hơn so với mục tiêu đề ra trong kết luận số 25/KL-TW ngày 17-10-2003 của Bộ Chính trị là phải đáp ứng được 45-50% nhu cầu trong nước). Điều đó cho thấy mục tiêu phát triển ngành cơ khí còn nhiều bất cập. Phần lớn các lĩnh vực chưa đạt chỉ tiêu đề ra, trong đó đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí và phát triển sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Để khắc phục tình trạng trên, đồng thời tạo thuận lợi cho ngành cơ khí phát triển trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Bộ Công Thương đang xây dựng Chiến lược phát triển ngành cơ khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025 ngành cơ khí Việt Nam có khả năng cạnh tranh để phát triển trong hội nhập, có công nghệ hiện đại và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ở một số phân ngành, lĩnh vực cơ khí có khả năng cạnh tranh, đáp ứng cơ bản các yêu cầu công nghiệp hóa của đất nước và xuất khẩu… Đến năm 2035, ngành cơ khí Việt Nam được phát triển với đa số các chuyên ngành có công nghệ tiên tiến, chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu...

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/nganh-co-khi-trong-nuoc-moi-chi-dap-ung-duoc-hon-30-nhu-cau/387135.html

(T.Hằng - tổng hợp)