Các báo viết về tài chính ngày 11/1/2013

** “Chứng khoán Việt Nam đang là ngôi sao ở châu Á”; ** Đề xuất tạm trữ 1,5 triệu tấn gạo; ** Ngân hàng, thị trường vàng vào “tầm ngắm”; ** Sẽ cho nhập nội tạng trở lại; ** Chứng khoán nổi sóng; ** Cần sớm áp dụng chương trình kích cầu du lịch năm 2013; ** Phát hiện nhiều sai phạm tại VDB; ** Địa ốc đẩy mạnh bán hàng; ** Tiếp tục điều tra 2 vụ làm giá cổ phiếu; ** Sẽ xây dựng lại chính sách thuế cho ngành ôtô.

Các báo viết về tài chính ngày 11/1/2013

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trở thành một “ngôi sao” ít ai ngờ tới trong số các thị trường châu Á từ đầu năm tới nay, với mức tăng 11%, tờ Wall Street Journal nhận định. Các nhà đầu tư ngoại đang rót vốn vào thị trường Việt Nam trong bối cảnh Chính phủ thực hiện các biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế và nới lỏng các quy định đối với thị trường chứng khoán.

Sau một năm 2012 nhiều khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam, trong đó phải kể tới nợ xấu gia tăng trong hệ thống ngân hàng và tăng trưởng GDP giảm tốc xuống mức 5,03%, giới quản lý quỹ cho biết, họ đang nhận thấy những tín hiện của sự khởi sắc. Lạm phát đã giảm mạnh, dự trữ ngoại hối tăng, đồng nội tệ không còn mất giá.

“Chúng tôi rất tin tưởng khi thấy Chính phủ quyết tâm bình ổn nền kinh tế, và đó là những gì mà chúng ta sẽ còn tiếp tục chứng kiến trong năm 2013 này”, ông Trịnh Nguyễn, Tổng giám đốc kiêm Giám đốc đầu tư của Manulife Asset Management (Vietnam) tại Tp.HCM, nói với Wall Street Journal. Quỹ này hiện đang quản lý số tài sản trị giá 300 triệu USD tại Việt Nam. Ông Trịnh Nguyễn cho biết, Manulife đã tăng nắm giữ cổ phiếu Việt Nam trong mấy tuần gần đây.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/201301110802134P0C7/chung-khoan-viet-nam-dang-la-ngoi-sao-o-chau-a.htm

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ lúa Đông Xuân 2012 - 2013 ở đồng bằng Sông Cửu Long đã xuống giống và dự kiến thu về 10,4 triệu tấn lúa, quy gạo là 5,2 triệu tấn.

Trong khi đó, lượng gạo tồn kho năm 2012 chuyển sang trên 932 nghìn tấn và gạo của vụ lúa Mùa và Thu Đông 2012 thu hoạch trong tháng 1/2013 khoảng 400 nghìn tấn. Như vậy, tổng lượng gạo ước đạt 6,53 triệu tấn.

Cân đối tiêu thụ với lượng xuất khẩu từ tháng 1/2013 đến 4/2013 khoảng 2,5 triệu tấn (bình quân 600 nghìn tấn/tháng) cộng với lượng gạo tiêu thụ nội địa và gối đầu sang vụ Hè Thu 2 triệu tấn, thì lượng gạo dư ở con số 2 triệu tấn.

Trước tình hình trên, cộng với dự báo tình hình xuất khẩu gạo năm 2013 không được thuận lợi do khả năng Thái Lan, Ấn Độ sẽ “xả” khối lượng lớn gạo tồn kho ra thị trường thế giới, và giá xuất khẩu giảm, Bộ Nông nghiệp nhận định khả năng tiêu thụ thóc, gạo cho nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ gặp khó khăn.

Do đó, để chủ động việc mua tạm trữ thóc, gạo kịp thời, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị với Chính phủ tạm trữ tối đa 1,5 triệu tấn gạo trong vụ Đông Xuân 2012 - 2013 theo cơ chế, chính sách hỗ trợ hiện hành, tức theo năm 2012.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130111060949683P0C19/de-xuat-tam-tru-15-trieu-tan-gao.htm

Tập trung thanh tra lĩnh vực tài chính, ngân sách, ngân hàng, chứng khoán, quản lý thị trường vàng... là những nhiệm vụ trọng tâm của Thanh tra Chính phủ (TTCP) trong năm 2013 - Phó tổng TTCP Ngô Văn Khánh cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ quý 4-2012 tổ chức tại Hà Nội ngày 10-1.

Ông Khánh cho biết công tác thanh tra năm 2013 tập trung vào việc thực hiện chính sách, pháp luật của các cấp, các ngành và các lĩnh vực gồm: tài chính, ngân sách, ngân hàng, chứng khoán, quản lý tài sản công, xuất nhập khẩu, quản lý thị trường vàng; quản lý sử dụng đất đai, nhà ở; quản lý, khai thác chế biến khoáng sản; quản lý đầu tư xây dựng và các chương trình mục tiêu quốc gia... Đồng thời thanh tra, kiểm tra chuyên ngành đối với các tổ chức, cá nhân trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Bên cạnh đó, cơ quan thanh tra sẽ tiến hành các cuộc thanh tra về việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhà nước.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/529323/ngan-hang-thi-truong-vang-vao-tam-ngam.html

Bộ NN&PTNT vừa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng trắng đông lạnh (dạ sách trâu bò, dạ dày, tràng, tinh hoàn động vật và mề gà...), bắt đầu từ quý 1-2013.

Lý do, các nước thành viên WTO cho rằng VN đã vi phạm quy định của hiệp định SPS trong việc cấm nhập khẩu nội tạng trắng, vì không đưa ra được bất kỳ chứng cứ khoa học nào suốt hơn hai năm qua, kể từ khi có lệnh cấm vào tháng 7-2010.

Bộ NN&PTNT cũng đưa ra các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm nếu lệnh cấm được gỡ bỏ, như chỉ cho phép nhập từ các nước đã thỏa thuận và thống nhất với VN về yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Tất cả lô hàng nhập đều phải được giám sát và lấy mẫu 100% số lô hàng để kiểm tra, hàng không đạt yêu cầu hoặc có nguồn gốc từ nước chưa được phép sẽ bị buộc tái xuất.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/529326/se-cho-nhap-noi-tang-tro-lai.html

Hàng loạt cổ phiếu tăng trần, lệnh mua ào ào được đưa vào sàn trong những phiên giao dịch vừa qua khiến chỉ số VN-Index liên tục tăng mạnh, vượt qua mức 450 điểm.

Sóng tăng của thị trường chứng khoán đã nhấn chìm sự sợ hãi trong năm qua của nhà đầu tư và kéo họ quay trở lại sàn chứng khoán.

Gương mặt các nhà đầu tư (NĐT) trên sàn chứng khoán đều tỏ ra phấn khởi khi thị trường tăng điểm. Ở thời điểm cuối năm 2012, mọi dự báo cũng chỉ dám đưa ra con số VN-Index đạt mức 430 điểm vào cuối tháng 1.2013. Người lạc quan nhất cũng chỉ dám dự báo VN-Index chạm được ngưỡng 450 điểm vào cuối quý 1/2013. Bởi vậy đợt tăng này càng khẳng định rằng thị trường chứng khoán (TTCK) luôn chứa đựng yếu tố bất ngờ nhất và thực sự tạo sức thu hút với các NĐT. Ngồi trên sàn hôm qua, một NĐT tên Hà kể sau gần một năm đứng ngoài thị trường, lúc này chị đã muốn quay trở lại với chứng khoán khi thấy nhiều CP tăng trong tháng 12 vừa qua. Tuy nhiên, sự lưỡng lự đã khiến chị để tuột mất một đợt sóng với biên độ tăng khá lớn. Nên đến phiên ngày 9.1, khi nhiều CP quay đầu giảm điểm, chị đã chính thức mua vào. Ngay sau đó, VN-Index liên tục tăng điểm càng củng cố lòng tin cho chị Hà khi bỏ tiền vào chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130111/Chung-khoan-noi-song.aspx

Tại buổi tổng kết chương trình kích cầu du lịch năm 2012 diễn ra tại TP.HCM chiều 10.1, thay mặt các doanh nghiệp du lịch, ông Trần Thế Dũng - Phó trưởng nhóm khuyến mãi kích cầu - kiến nghị cần tiếp tục duy trì và sớm áp dụng chương trình kích cầu du lịch năm 2013.

Theo ông Dũng, hiệu ứng của chương trình kích cầu phối hợp giữa Hiệp hội Du lịch TP.HCM và Vietnam Airlines đã tác động đến các hãng hàng không khác.

Từ đó, khách du lịch được hưởng lợi khi mua được vé máy bay giá rẻ.

Ngoài ra, chương trình kích cầu đã lôi kéo nhiều doanh nghiệp du lịch ở Hà Nội, Đà Nẵng tham gia. Các nhà cung cấp dịch vụ ở các địa phương cũng phải hưởng ứng giảm giá hoặc không tăng giá trong suốt năm 2012.

Chương trình kích cầu cũng đã phần nào rút ngắn khoảng cách nghịch lý giá tour trong nước đắt hơn tour nước ngoài tồn tại nhiều năm qua.

Hiệp hội Du lịch TP.HCM kiến nghị cần sớm triển khai chương trình kích cầu đầu năm 2013 để doanh nghiệp du lịch chủ động bàn bạc với đối tác như khách sạn, đơn vị vận chuyển, nhà hàng, các điểm tham quan hưởng ứng giảm giá...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130110/can-som-ap-dung-chuong-trinh-kich-cau-du-lich-nam-2013.aspx

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nợ xấu của VDB tính đến 31/12/2010 là 22.664 tỷ đồng, chiếm 12,57% tổng dư nợ...

Trong đó có 3.790 tỷ đồng cho Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy (Vinashin) vay. Qua kiểm tra hồ sơ cho vay, Thanh tra Chính phủ đã phát hiện khá nhiều sai phạm như: cho vay không đúng đối tượng, sử dụng vốn vay sai mục đích; thẩm định cho vay vốn chưa chính xác, sai căn cứ, vi phạm về tài sản đảm bảo, giải ngân…

Đáng chý ý, có 38 khách hàng sử dụng vốn vay sai mục đích lên tới 7.339 tỷ đồng. Cùng với đó, có 35 dự án đóng mới tàu biển, tàu sông... với tổng dư nợ lớn 2.509 tỷ đồng tính đến 30/6/2011 nhiều khả năng mất vốn.

Theo Phó tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh, do đặc thù của VDB là chỉ có hội đồng quản lý là đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, không có hội đồng quản trị như các ngân hàng khác nên có khá nhiều sơ hở, bất cập trong hoạt động.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130110034028430P0C6/phat-hien-nhieu-sai-pham-tai-vdb.htm

Cuối năm nhu cầu mua nhà đất an cư, đầu tư của người dân tăng đã đẩy giao dịch và giá nhà đất tăng nhẹ.

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng giám đốc Hưng Thịnh Land, cho biết đang mở bán dự án căn hộ cao cấp Screc II Metro Apartment nằm trong khu đô thị An Phú - An Khánh (Q.2, TP.HCM), giá từ 17 triệu đồng/m2. Bình quân mỗi ngày công ty bán được 4 căn hộ, tăng mạnh so với những tháng trước đó. Trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay thì đây là một kết quả khả quan. Sở dĩ dự án được nhiều khách hàng quan tâm bởi mức giá đưa ra thấp hơn khoảng 30-40% so với các dự án cùng khu vực, trong khi chất lượng cũng tương đương. Ngoài ra, dự án nằm trong khu quy hoạch đô thị mới Thủ Thiêm, được kết nối hạ tầng khá tốt. Khi mua căn hộ khách hàng ký hợp đồng chỉ 20%, ngân hàng hỗ trợ cho vay 70% và tặng kèm bộ nội thất trị giá 25 triệu đồng. Công ty cũng đang chào bán hàng loạt dự án khác như Carina (Q.8), với giá khoảng 13,2 triệu đồng/m2, khách hàng được chiết khấu 20%; dự án 27 Trường Chinh (Q.Tân Bình), với giá 12,3 triệu đồng/m2, chiết khấu 15%; dự án đất nền Tân An (Long An), với giá khoảng 4 triệu đồng/m2.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130110/dia-oc-day-manh-ban-hang.aspx

Ba mã đã có kết luận không có vi phạm giao dịch thao túng giá là CDC, FLC và HQC, 1 mã đã bị xử phạt là ASM, 2 mã còn lại là CVN và GBS vẫn đang trong quá trình điều tra.

Ủy ban chứng khoán (UBCK) đã chuyển 4 hồ sơ sang cơ quan điều tra để kết hợp điều tra việc thao túng giá cổ phiếu của các đơn vị này trong năm 2012, 

Trước đó, UBCK đã tiến hành kiểm tra giao dịch của 6 mã chứng khoán là CVN, HQC, CDC, FLC, GBS và ASM. 3 trong số 6 mã trên, cùng với SBS được UBCK chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để kết hợp điều tra, do nằm ngoài phạm vi điều tra của UBCK, trong đó, chỉ có duy nhất vụ SBS là để khởi tố điều tra. 

Trao đổi với báo giới, bà Vũ Thị Chân Phương, Chánh Thanh tra UBCK cho biết, trong số 6 mã trên, 3 mã đã có kết luận không có vi phạm giao dịch thao túng giá là CDC, FLC và HQC, 1 mã có vi phạm đã bị xử phạt là ASM, 2 mã còn lại là CVN và GBS vẫn đang trong quá trình điều tra.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130110103551898p0c1014/tiep-tuc-dieu-tra-2-vu-lam-gia-co-phieu.htm

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa giao Bộ Tài chính chủ trì cùng Bộ Công Thương tổng hợp, đánh giá thực trạng để đề xuất định hướng chính sách thuế, tài chính đối với ngành ô tô trong thời gian tới.

Đây là cơ sở để Chính phủ xem xét những định hướng chính sách thuế đối với ngành ô tô trong thời gian tới, bao gồm chính sách thuế nhập khẩu với xe nguyên chiếc, linh kiện cũng như các sắc thuế, phí, lệ phí khác.

Chính sách này sẽ được đồng bộ trong Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đang trong giai đoạn soạn thảo, lấy ý kiến đóng góp thẩm định.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/609117/Se-xay-dung-lai-chinh-sach-thue-cho-nganh-oto-tpp.html

(CT - tổng hợp)