Các báo viết về Tài chính ngày 11/1/2016

**Không đi đường vẫn đóng phí: Bài toán cân bằng lợi ích; **Điện lăm le tăng giá; **Đâu là đôi cánh giúp Việt Nam bay cao?; **"Ngành nào có doanh nghiệp “chết” nhiều nhất năm 2015?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 11/1/2016

- "Không đi đường vẫn đóng phí: Bài toán cân bằng lợi ích". Trước việc nhiều người đã đưa ôtô đến chặn ngang trạm thu phí Quán Hàu (Quốc lộ 1A, tỉnh Quảng Bình) để phản đối việc tăng mức giá thu phí từ mức 20 ngàn đồng/lượt lên mức 35 ngàn đồng/lượt, vì cho rằng mức tăng này sẽ làm ảnh hưởng đến giá cước vận tải, trao đổi với Đất Việt, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, ngày 9/1, cho rằng điều đó không hoàn toàn đúng.

Ông Trường phân tích: "Từ trước đến nay của Bộ GTVT đã nhiều lần khẳng định việc thu phí BOT qua các trạm thu phí BOT, cũng như chi phí cho các doanh nghiệp vận tải thấp hơn rất nhiều, so với việc đi trên các tuyến đường chưa được nâng cấp.

Như hao mòn xăng xe, thiết bị cũng như chi phí khác, đặc biệt thời gian chạy trên tuyến đường đó sẽ nhiều hơn so với các tuyến đường đã được nâng cấp. Cho nên, nếu tính ra tổng chi phí vẫn giảm, bằng hoặc thấp hơn so với giá trước đây khi chưa có trạm BOT".

Xem chi tiết:

 
- "Điện lăm le tăng giá". EVN cho rằng việc tăng giá điện bình quân được tính toán dựa trên các yếu tố: sản lượng điện thương phẩm tăng, cơ cấu phụ tải thay đổi (các thành phần phụ tải có mức giá cao như thương mại dịch vụ, quản lý và tiêu dùng dân cư dự kiến tăng trưởng mạnh)...

Theo các chuyên gia kinh tế, như vậy, có thể hiểu là dựa trên các dự báo lạc quan về tăng trưởng kinh tế - trong đó có tăng trưởng về thương mại, dịch vụ, quản lý - cũng như tiêu dùng cá nhân mà giá điện bình quân có thể tăng lên. Tức là sẽ có một bộ phận có thể dịch chuyển sang bậc thang sử dụng điện nhiều hơn với giá phải trả lớn hơn. Do đó, dù biểu giá điện có thể không tăng nhưng bình quân giá điện bán ra cho các đối tượng sử dụng lại tăng do cơ cấu phụ tải thay đổi.

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp cũng là một yếu tố khiến giới chuyên gia lo lắng về việc có thể tăng giá điện để cân đối lại chỉ số này. Thực tế, CPI cả năm 2015 chỉ tăng 0,63% so với cùng kỳ năm 2014. Đây là mức tăng thấp nhất trong 14 năm qua. Mức này cũng thấp hơn rất nhiều so với chỉ tiêu 5% mà Quốc hội đề ra từ đầu năm 2015.

Theo bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá - Tổng cục Thống kê, giá điện tăng 7,5% trong năm 2015 đã tác động đến CPI khoảng 0,19%. Do đó, nhiều khả năng giá điện sẽ được Chính phủ cân nhắc, tính toán để điều chỉnh tăng trong năm 2016. Theo ước tính, nếu giá điện tăng thêm 10% - 15% thì CPI chịu tác động chung khoảng 0,25% - 0,4%.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho rằng dù lạm phát tăng thấp sẽ tạo thuận lợi để điều chỉnh giá nhiều mặt hàng thiết yếu, trong đó có giá điện, để đưa giá điện tiến tới cơ chế thị trường nhưng cần hết sức thận trọng. Bởi khi đó, người dân sẽ phải bỏ tiền nhiều hơn vào các hàng hóa từ điện và liên quan đến giá điện, dẫn đến việc không kích thích được tiêu dùng.

Xem chi tiết:

- "Đâu là đôi cánh giúp Việt Nam bay cao?". Làn sóng đầu tư quốc tế mạnh mẽ này đang đem lại cho nền kinh tế Việt Nam rất nhiều lợi ích khác nhau về nhiều phương diện, và đặt ra cho chính phủ Việt Nam bài toán tối ưu hóa các lợi ích này ở mức độ lớn nhất có thể. Đặt trong bối cảnh Việt Nam đang đặt mục tiêu trở thành một nước công nghiệp hóa và hiện đại hóa, có nền kinh tế hiện đại và phát triển, làn sóng đầu tư quốc tế mạnh mẽ này hoàn toàn có thể trở thành một lực đẩy lớn giúp Việt Nam sớm đạt được mục tiêu này hơn, thông qua hai vấn đề cốt lõi: phát triển công nghiệp và đầu tư công nghệ.

Xem chi tiết:

http://motthegioi.vn/dau-tu-kinh-doanh/dau-la-doi-canh-giup-viet-nam-bay-cao-277237.html

- "Bộ trưởng lý giải giá xăng giảm chưa tương xứng thế giới". Trong năm 2015, giá xăng dầu trong nước đã điều chỉnh tổng cộng 23 lần theo diễn biến giá dầu thô thế giới. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn khi giá dầu thế giới giảm 40% thì giá xăng trong nước bán lẻ chỉ giảm 12% và giá dầu bán lẻ chỉ giảm 30%. 

Trả lời câu hỏi này trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời ngày 10/1, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, theo thống kê, chi phí dầu thô trong giá bán lẻ xăng dầu chỉ chiếm 40%, 50% trong giá dầu bởi lẽ từ dầu thô còn phải qua chế biến, rồi chi phí vận tải, dự trữ, nộp thuế. Điều này khẳng định tỉ lệ giảm giá dầu thô đầu năm so với cuối năm, đầu tháng so với cuối tháng không thể tương xứng với tỉ lệ bán lẻ xăng dầu.

"Để chứng minh điều này thì so với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia thì giá xăng, dầu bán lẻ còn thấp khá xa so với các nước này", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn chứng.

Bộ trưởng Dũng cũng lý giải việc ngân sách và bội chi năm 2015 đạt chỉ tiêu bất chấp việc gí dầu thô thế giới giảm sâu là cú sốc đói với ngân sách Việt Nam. Theo đó, ngay từ năm 2014 Bộ Tài chính đã chủ động tính toán kịch bản về giá dầu thô 60,50,40 USD/thùng cho năm 2015, đề ra các giải pháp kiến nghị Chính phủ đề điều hành trong năm 2015. Như vậy, ngay từ đầu năm đã tập trung chỉ đạo nghiên cứu ban hành các chính sách triển khai khi được Quốc hội thông qua, có hiệu lực trong năm 2015, ví dụ như sửa đổi 5 luật thuế, hay sửa đổi thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt … qua đó điều chỉnh chính sách thu, tăng thu nội địa giảm thu xuất, nhập khẩu từ dầu thô.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/bo-truong-ly-giai-gia-xang-giam-chua-tuong-xung-the-gioi-3297503/

- "Giá thịt gà tăng trở lại dịp cận Tết". Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, trong tuần đầu tiên của năm 2016, giá thu mua gà công nghiệp tại trại khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long ở mức 23.000-24.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng/kg so tuần trước. 

Giá thu mua gà thịt lông màu tại trại ở hai khu vực này cũng tăng 1.000- 2.000 đồng/kg, lên 40.000 đồng/kg. Giá gà tăng thời gian qua là do nhu cầu thị trường cung cấp thực phẩm đang nhích lên khi Tết đang cận kề.

Trong khi đó, tuần qua, giá lợn hơi ở hai khu vực trên ổn định ở mức 45.500-46.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Thông thường, do nhu cầu thực phẩm dịp cận Tết rất lớn, nên giá thịt lợn thường bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, năm nay, do giá ổn định ở mức khá, nông dân nhiều nơi vào đàn, nguồn cung lớn nên dự báo giá thịt lợn cung cấp cho thị trường Tết khó biến động mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-thit-ga-tang-tro-lai-dip-can-tet-957777.tpo

- "Vì sao giá dầu 40%, giá xăng bán lẻ chỉ giảm 12%?". Lý giải điều này Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho rằng, giá dầu thô và giá xăng xầu bán lẻ là hai khái niệm có quan hệ với nhau nhưng không đồng nhất với nhau về tỷ lệ giá.

Trong chương trình Dân hỏi Bộ trưởng trả lời tối 10/1, lý giải vì sao giá dầu thế giới giảm 40% trong khi giá xăng trong nước bán lẻ chỉ giảm 12% và giá dầu bán lẻ chỉ giảm 30%, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, giá dầu thô và giá xăng dầu bán lẻ là hai khái niệm có quan hệ với nhau nhưng không đồng nhất với nhau về tỷ lệ giá. 

Bởi lẽ, giá xăng, dầu bán lẻ bên cạnh giá dầu thô còn phụ thuộc vào chế biến, lưu thông, dự trữ và thuế liên quan tới xăng, dầu.

"Theo tính toán của chúng tôi, chi phí dầu thô chỉ chiếm 40% trong giá bán lẻ xăng, 50% trong giá bán lẻ dầu. Như vậy, không thể so sánh việc giảm giá dầu thô khoảng 40% thì giá bán lẻ xăng dầu cũng giảm tương ứng 40%", Bộ trưởng Dũng chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng, những chi phí sản xuất, lưu thông là những chi phí tương đối cố định và thậm chí trong điều kiện hiện nay còn tăng lên.

"Chúng tôi đánh giá việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước cơ bản phù hợp với diễn biến giá dầu thô trên thế giới. So với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Lào, Campuchia thì giá xăng, dầu bán lẻ ở Việt Nam là khá thấp", Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/vi-sao-gia-dau-40-gia-xang-ban-le-chi-giam-12.1.590136.htm

- "EVN: Năng suất lao động bình quân hàng năm sẽ tăng từ 8-10%". Theo tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), năng suất lao động chung của Tập đoàn năm 2015 đạt khoảng 1,54 triệu kWh điện thương phẩm/lao động, tăng 10% so với năm 2014. Tính chung cả giai đoạn 2011-2015, năng suất lao động đã tăng bình quân 6,8%/năm.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các nước trên thế giới thì ngay cả năng suất lao động của Tổng công ty điện lực TP HCM - đạt cao nhất trong 5 tổng công ty phân phối điện của cả nước - vẫn thấp hơn nhiều so với các công ty điện lực có quy mô tương đương ở các nước ASEAN, như Thái Lan, Indonesia, Malaysia…

Chính vì vậy, EVN xác định, phải tập trung thực hiện tốt “Đề án nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tăng năng suất lao động  giai đoạn 2016 - 2020”. Theo đó, năng suất lao động bình quân hàng năm sẽ tăng từ 8-10%, tương ứng đạt 2,5 triệu kWh điện thương phẩm/lao động/năm vào năm 2020.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep/evn-nang-suat-lao-dong-binh-quan-hang-nam-se-tang-tu-810-467769.vov

- "Hành trình hơn 20 năm Vietnam Airlines bay ra thế giới". Nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Hàng không dân dụng VN, Báo Giao thông đã có buổi trao đổi với nguyên Chủ tịch Tổng công ty Hàng không VN Vietnam Airlines Nguyễn Sỹ Hưng xung quanh những đóng góp của doanh nghiệp này trong việc phát triển ngành Vận tải hàng không, mở đường bay quốc tế cũng như đầu tư phát triển đội tàu bay hiện đại mang thương hiệu quốc gia.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/hanh-trinh-hon-20-nam-vietnam-airlines-bay-ra-the-gioi-d134616.html

- "Tỷ giá trung tâm đầu tuần tăng nhẹ". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố tỷ giá trung tâm của VND so với USD, áp dụng cho ngày 9/1/2016 là 21.911 đồng.

Mức tỷ giá này tăng 2 đồng so với cuối tuần trước (21.909 đồng).

Với biên độ tỷ giá +/-3%, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép giao dịch USD ở mức 21.254 - 22.568 đồng.

Trong tuần đầu áp dụng cơ chế tỷ giá mới (từ ngày 4/1 đến ngày 8/1), tỷ giá tăng từ mức 21.896 đồng ngày đầu tuần lên mức đỉnh 21.919 đồng trong ngày 7/1 và chốt tuần ở mức 21.909 đồng.

Xem chi tiết:

 
- "Có lãi 5 năm, CTCK được đầu tư gián tiếp ra nước ngoài". Theo Nghị định 135/2015 quy định về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài (dưới các hình thức: mua, bán chứng khoán, các giấy tờ có giá khác hoặc đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán…), có 6 đối tượng được phép tự doanh đầu tư gián tiếp ra nước ngoài: CTCK, công ty quản lý quỹ; quỹ đầu tư chứng khoán thông qua công ty quản lý quỹ, công ty đầu tư chứng khoán; DN kinh doanh bảo hiểm; ngân hàng thương mại; công ty tài chính tổng hợp; Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước.

Cũng theo quy định tại Nghị định 135/2015 có hiệu lực từ ngày 15/2/2016, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gián tiếp ra nước ngoài, CTCK, công ty quản lý quỹ phải đáp ứng các điều kiện: có lãi trong 5 năm liên tục liền trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gián tiếp ra nước ngoài, được thể hiện trên BCTC đã được kiểm toán và không có ý kiến ngoại trừ trọng yếu theo quy định của Bộ Tài chính; thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính với nhà nước… Bộ Tài chính xem xét cấp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gián tiếp ra nước ngoài cho CTCK, công ty quản lý quỹ...

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-lai-5-nam-ctck-duoc-dau-tu-gian-tiep-ra-nuoc-ngoai-140683.html

- "Đây là những gì đang xảy ra với nhân dân tệ". Hôm thứ Năm 7/1, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cho phép NDT giảm giá mạnh nhất trong 5 tháng qua, khiến thị trường toàn cầu hoảng loạn và dấy lên lo ngại mới về sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải ngừng giao dịch và đóng cửa sớm chỉ sau 29 phút mở cửa.

Một phần nỗi sợ hãi đã khiến thị trường hoảng loạn là giới đầu tư đang cố gắng hiểu mục tiêu của PBOC - với tuyên bố cho thấy ngân hàng này đang phải “đấu tranh” giữa sự ổn định và việc cải cách tự do hóa.

Patrick Chovanec, giám đốc điều hành và chiến lược gia tại Silvercrest Asset Management, cho biết, PBOC đang gặp vấn đề khó khăn và không muốn bất kỳ lựa chọn sẵn có nào.

Vấn đề là hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng NDT đang được định giá cao hơn 10% so với USD. Việc cho phép thị trường giao dịch với tỷ giá như vậy có thể hủy hoại nền kinh tế nội địa Trung Quốc, nhưng đây là nhiệm vụ đầy tốn kém - và có thể bất khả thi - để can thiệp vào thị trường khi NDT trở thành đồng tiền toàn cầu.

Bắc Kinh từ lâu đã vận động IMF đưa NDT vào giỏ tiền tệ SDR cùng với USD, euro, yên và bảng Anh. Việc này dự kiến có hiệu lực trong năm nay.

Xem chi tiết:


 
- "BIDV báo lãi hơn 7.000 tỷ đồng năm 2015". Thông tin về kết quả kinh doanh năm 2015 được Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV) công bố tại hội nghị tổng kết vừa diễn ra. Tính đến 31/12/2015, tổng tài sản BIDV đạt trên 857.000 tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với năm 2014. Vốn điều lệ đạt trên 34.000 tỷ. Tổng dư nợ tín dụng và đầu tư đạt gần 800.000 tỷ đồng, tăng trưởng trên 22%. Tỷ lệ nợ xấu giảm xuống 1,71%. Lợi nhuận trước thuế khối ngân hàng thương mại đạt 7.036 tỷ đồng, tăng 16% so với năm trước. ROE đạt gần 15% và ROA 0,76%.

Như vậy, trong giai đoạn 2011-2015, tổng tài sản của BIDV đã tăng gấp hơn 2,1 lần, huy động vốn tăng gấp 2,5 lần trong khi dư nợ tăng gấp 2,6 lần, bán lẻ tăng gấp khoảng 4 lần. Về mặt lợi nhuận trước thuế, sau 5 năm chỉ tiêu này tăng gấp 1,7 lần.

Xem chi tiết:

 
- "Giá thịt gà tăng trở lại dịp cận Tết". Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, trong tuần đầu tiên của năm 2016, giá thu mua gà công nghiệp tại trại khu vực Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long ở mức 23.000-24.000 đồng/kg, tăng khoảng 4.000 đồng/kg so tuần trước. 

Giá thu mua gà thịt lông màu tại trại ở hai khu vực này cũng tăng 1.000- 2.000 đồng/kg, lên 40.000 đồng/kg. Giá gà tăng thời gian qua là do nhu cầu thị trường cung cấp thực phẩm đang nhích lên khi Tết đang cận kề.

Trong khi đó, tuần qua, giá lợn hơi ở hai khu vực trên ổn định ở mức 45.500-46.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Thông thường, do nhu cầu thực phẩm dịp cận Tết rất lớn, nên giá thịt lợn thường bị đẩy lên cao. Tuy nhiên, năm nay, do giá ổn định ở mức khá, nông dân nhiều nơi vào đàn, nguồn cung lớn nên dự báo giá thịt lợn cung cấp cho thị trường Tết khó biến động mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-thit-ga-tang-tro-lai-dip-can-tet-957777.tpo

- "Tăng vốn mạnh dễ… rơi khỏi sàn". Ngày 18/12/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 202/2015/TT-BTC hướng dẫn về việc niêm yết trên Sở GDCK, có hiệu lực từ ngày 1/3/2016.

Ngoài việc hướng dẫn chi tiết điều kiện niêm yết với các công ty đại chúng thông thường, Thông tư 202 quy định điều kiện niêm yết đối với các DN hợp nhất, nhận sáp nhập, các DN phát hành cổ phiếu để hoán đổi lấy cổ phần, phần vốn góp tại DN khác, hoặc khoản nợ của tổ chức phát hành đối với chủ nợ.

Theo đó, đối với DN phát hành cổ phiếu để sáp nhập, hoán đổi khoản nợ của tổ chức phát hành đối với chủ nợ, thì thay vì được niêm yết như trước, từ 1/3/2016 sẽ phụ thuộc vào nhiều trường hợp, bao gồm đặc điểm của DN bị sáp nhập, DN hợp nhất, quy mô tăng vốn do phát hành dưới các hình thức này và tỷ lệ lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) sau phát hành.

Đáng chú ý, sẽ có nhiều trường hợp DN bị hủy niêm yết bắt buộc nếu không đáp ứng quy định về tài chính và có quy mô vốn điều lệ tăng thêm quá lớn.

Xem chi tiết:

 
- "Cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế dịp Tết". Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế trước và sau Tết Nguyên đán, đảm bảo hệ thống máy ATM hoạt động an toàn, thông suốt. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn chỉ đạo đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2016.

Theo đó, thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về việc tăng cường công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn thị trường, giá cả, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng trong dịp từ nay đến hết Tết Nguyên đán năm 2016 và sau Tết Nguyên đán nhằm đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Cụ thể, tập trung chỉ đạo, thanh tra, giám sát các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc đảm bảo cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế trước và sau Tết Nguyên đán, đảm bảo hệ thống máy ATM hoạt động an toàn, thông suốt; 

Xem chi tiết:

 
- "'Nghệ thuật kinh doanh' sẽ thổi bùng bong bóng nhà đất?". Anh Lê Thành, nhà ở quận Bình Tân, TP.HCM cho biết mới đây đã quyết định mua căn hộ hai phòng ngủ ở một dự án tại quận 9, dự kiến tháng 7-2016 sẽ nhận nhà.

Theo anh Thành, phương thức thanh toán với căn hộ trên khá linh hoạt. Theo đó, anh chỉ cần trả trước 25% giá trị căn hộ, còn lại được trả chậm trong 25 năm và không bị phạt trả nợ trước hạn.

“Tính ra mỗi tháng chỉ phải trả góp 4-5 triệu đồng, nếu tiết kiệm được nhiều thì vợ chồng tôi sẽ trả nợ nhanh hơn. Nhờ phương thức thanh toán này mà vợ chồng tôi sắp có nhà để ở tại TP.HCM” - anh Thành nói.

Nhiều người đi mua nhà khác cũng chia sẻ hiện nay mua nhà dễ hơn những năm trước đây. Ví dụ, không cần phải bốc thăm, chen nhau xếp hàng từ nửa đêm và thường chỉ cần thanh toán trước 30% giá trị căn hộ là có thể nhận nhà ở được ngay, số còn lại thanh toán dần.

Theo các công ty BĐS, thanh khoản tại các dự án được cải thiện và tăng dần trong thời gian qua. Chính vì thế ngay những ngày đầu năm 2016, nhiều công ty vừa công bố dự án mới đã có nhiều khách hàng đặt mua.

Điển hình như Công ty Phúc Khang, ngay tại buổi công bố dự án tiêu chuẩn xanh của Mỹ tọa lạc gần Công viên Đầm Sen đã được một quỹ đầu tư Singapore tuyên bố mua 30% tổng số lượng căn hộ. Công ty Him Lam Land vừa mở bán 100 nhà phố và căn hộ thuộc một dự án ở quận Thủ Đức nhưng do lượng khách đăng ký mua nhiều nên dự án được mở bán theo hình thức bốc thăm. Đại diện Thuduc House cho hay một dự án ở quận 9 được mở bán từ đầu tháng 12-2015 đến nay đã có gần 90% căn hộ được khách hàng đặt cọc và ký kết hợp đồng.

Xem chi tiết:

 
- "Chín triệu thẻ ATM tại TP.HCM chuyển sang thẻ chip". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành kế hoạch chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM thông thường (thẻ từ) sang thẻ chip (thẻ vi mạch điện tử).

Từ năm 2016 đến khi bộ tiêu chuẩn thẻ chip được ban hành (dự kiến 12-15 tháng), các ngân hàng thương mại phải có kế hoạch chủ động, chuẩn bị nguồn lực cũng như các điều kiện cần thiết để thực hiện chuyển đổi đạt kết quả tốt.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, một số lãnh đạo ngân hàng cho biết vì quy định trên quá mới nên chưa có kế hoạch cụ thể, chi tiết về việc đổi thẻ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi sẽ góp phần bảo mật cao hơn.

Ông Lê Thành Trung, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng HDBank, cho hay việc chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM thông thường (thẻ từ) sang thẻ chip sẽ góp phần bảo mật, an toàn cho chủ thẻ là người sử dụng và bản thân ngân hàng cũng tránh được những rủi ro liên quan tới ATM.

“Xu hướng của nhiều quốc gia trên thế giới là sử dụng thẻ chip vì có độ bảo mật cao và tăng khả năng mở rộng tiện ích cho khách hàng” - ông Trung nói.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM, thẻ từ tính bảo mật không cao bằng thẻ chip và thời gian qua đã xảy ra tình trạng tội phạm công nghệ cao đã giả mạo thẻ từ… để rút tiền. Vì thế đổi qua thẻ chip độ an toàn, tính bảo mật sẽ cao hơn. Tại TP.HCM tính đến nay có khảng chín triệu thẻ từ, chiếm khoảng 1/10 số lượng thẻ ATM toàn quốc.

Xem chi tiết:

 
 
- "AEC - "Tia sáng" cho các nền kinh tế ASEAN". Trước ảnh hưởng tăng trưởng kinh tế chậm lại của Trung Quốc, các quốc gia Đông Nam Á đã trải qua một năm 2015 đầy khó khăn. Tuy nhiên, nhiều nước vẫn dự đoán một năm 2016 tốt đẹp hơn và hy vọng về sự thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập.
 
Tình trạng bấp bênh tại Trung Quốc- thị trường xuất khẩu lớn nhất đối với các nguồn tài nguyên và hàng hóa từ khu vực này- cũng như áp lực từ giá cả hàng hóa sụt giảm vẫn đang phủ bóng đen lên 10 nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Điều này bất chấp thực tế việc thành lập AEC vào ngày 31/12 vừa qua, sau nhiều năm lên kế hoạch, có thể sẽ tạo đà thúc đẩy tích cực cho họ. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã hạ mức tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á nhưng vẫn hy vọng mức tăng trưởng tăng mạnh hơn đôi chút trong năm 2016 lên mức 4,9% so với mức 4,4% được ước tính trong năm 2015.

Lượng hàng hóa xuất khẩu ít hơn là thủ phạm chính đằng sau sự giảm tốc ở hầu hết các nước ASEAN hồi năm ngoái. Các nhà xuất khẩu hàng hóa lớn nhất như Indonesia, Malaysia và Brunei đã bị tác động mạnh do giá cả hàng hóa sụt giảm - giá dầu mỏ đã giảm dưới mức 35 USD/thùng hồi tháng trước. Mặc dù có nhiều áp lực đối với tăng trưởng kinh tế khu vực nhưng không phải mọi thứ đều tồi tệ.

Francis Tan - nhà kinh tế cao cấp thuộc Ngân hàng United Overseas (UOB) đóng trụ sở tại Singapore - nói: "Một tia sáng đối với các nước ASEAN là AEC được nhiều người mong đợi. 2016 sẽ là một năm có lợi cho khu vực trong vài năm tới". Các nền kinh tế mới nổi trong khu vực chắc sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong năm nay. Myanmar đứng đầu danh sách này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng kinh tế của Myanmar đạt mức 8,4% trong năm 2016, tiếp theo là Lào với mức tăng trưởng 8% và Campuchia là 7,2%.

Là nhà xuất khẩu năng lượng duy nhất trong khu vực, Malaysia - cũng là nước xuất khẩu hàng hóa lớn - nhiều khả năng sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn trong năm 2016. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực của nước này tăng trưởng 4,7% trong năm 2015 và giảm xuống 4,5% trong năm 2016, cho thấy "sự suy giảm về nhu cầu trong nước trong năm 2015 do các điều kiện tài chính khó khăn hơn".
 
Xem chi tiết:
 

(T.H - tổng hợp)